Cuộc chiến Ukraine: Zelensky kêu gọi 'trừng phạt thích đáng' Nga

  • James FitzGerald
  • BBC News

Delegates listen to a pre-recorded speech by Ukrainian President Volodymyr Zelensky during the 77th session of the United Nations General Assembly (UNGA) at U.N. headquarters on September 21, 2022 in New York City

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Zelensky phát biểu trước LHQ bằng video, mặc dù có bảy phiếu chống việc này

Tổng thống Volodymyr Zelensky phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York rằng Nga phải đối mặt với "sự trừng phạt thích đáng" sau cuộc xâm lược Ukraine.

Trong một đoạn diễn văn được ghi hình trước, nhà lãnh đạo Ukraine kêu gọi thành lập một tòa án đặc biệt và nêu chi tiết về các tội ác chiến tranh của Nga.

Ông cũng đặt ra một "công thức" hòa bình, bao gồm gia tăng hỗ trợ quân sự cho Ukraine và các biện pháp trừng phạt Nga trên thế giới.

Diễn văn của ông Zelensky đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ các đại biểu trong phiên họp của Liên Hiệp Quốc.

Trong bài phát biểu, ông Zelensky cáo buộc Nga đã gây ra tình trạng "hỗn loạn thê thảm" bằng "cuộc chiến tranh bất hợp pháp".

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát lệnh động viên 300.000 quân nhân dự bị sang Ukraine làm nhiệm vụ, một động thái gây ra các cuộc biểu tình hiếm hoi trên các đường phố Nga.

Ông Zelensky nói rằng động thái này cho thấy ông Putin không nghiêm túc với các cuộc đàm phán hòa bình.

Nhà lãnh đạo Ukraine lên án các kế hoạch được công bố gần đây tại các khu vực do Nga chiếm đóng để tổ chức cái gọi là các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga - một kế hoạch bị các nhà lãnh đạo phương Tây tại LHQ tố cáo hôm 20/9.

Ông Zelensky nói rằng việc thành lập một tòa án đặc biệt sẽ buộc Moscow phải chịu trách nhiệm về hành vi cướp đoạt lãnh thổ và sát hại hàng nghìn người.

Ông cũng nói về việc phát hiện ra 445 ngôi mộ mới ở Izyum, một thành phố phía đông bắc vừa được quân đội Ukraine chiếm lại.

Ông Zelensky cáo buộc chi tiết về các tội ác chiến tranh trong thành phố, bao gồm việc cắt bỏ bộ phận sinh dục và sát hại một người đàn ông.

"Tại sao quân đội Nga lại ám ảnh với việc cắt bỏ bộ phận sinh dục?" tổng thống Ukraine hỏi.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Các đại biểu LHQ đứng dậy và hoan nghênh bài phát biểu qua video của Tổng thống Zelensky

Từ "trừng phạt" đã xuất hiện khoảng 15 lần trong bài phát biểu của ông Zelensky và là điều kiện đầu tiên trong số năm điều kiện không thể thương lượng của ông về hòa bình.

Ông cho rằng Nga phải đối mặt với hậu quả vì hành động gây hấn của mình, thông qua các biện pháp trừng phạt mạnh hơn nữa.

Ông kêu gọi Liên Hiệp Quốc loại Nga ra khỏi tư cách thành viên thường trực Hội đồng Bảo an.

Ông cũng kêu gọi bảo vệ mạng sống của người dân Ukraine và tôn trọng các biên giới đã được quốc tế công nhận của Ukraine.

Điều kiện thứ tư và thứ năm mà ông Zelensky đưa ra là đảm bảo an ninh cho Kyiv và việc thế giới đoàn kết kêu gọi hành động xâm lược có vũ trang của Moscow.

Cuối ngày 21/9, người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu, ông Josep Borrell cho biết các nước EU đã đồng ý giáng đòn trừng phạt mới đối với Nga.

Ông Borrell nói với các phóng viên rằng các biện pháp trừng phạt mới sẽ nhắm vào các cá nhân và các lĩnh vực kinh tế của Nga.

Xuất hiện trong video với trang phục áo phông xanh đặc trưng, ông Zelensky cảm ơn 101 quốc gia tại Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu cho phép ông phát biểu trước hội nghị bằng video thay vì gặp trực tiếp.

Nhà lãnh đạo Ukraine đã chỉ trích bảy quốc gia bao gồm cả Nga đã bỏ phiếu chống lại việc phát video của mình và cũng chỉ trích những nước vẫn giữ thái độ trung lập trong cuộc xung đột.

Bất chấp việc ông Zelensky cho rằng Nga không nghiêm túc trong các cuộc đàm phán, hai quốc gia đã thực hiện một cuộc trao đổi tù binh chiến tranh lớn vào ngày 21/9.

215 người lính đã được trao trả cho phía Ukraine, trong đó có 10 người nước ngoài - trong khi Nga tiếp nhận 55 binh sĩ và chính trị gia thân Nga Viktor Medvechuk, người phải đối mặt với cáo buộc phản quốc ở Ukraine.