Ukraine tiến đánh tỉnh Luhansk, vùng Kherson ‘mong gia nhập Nga’

Quân đội Ukraine

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Quân đội Ukraine

Ukraine nói quân đội của họ đang tiếp tục tiến về khu vực Donbas do Nga chiếm đóng, tạo tiền đề cho nỗ lực thúc đẩy khả năng tái chiếm các phần của tỉnh Luhansk. 

Từ 2014, quân ly khai tại Luhansk đã tự xưng thành lập Cộng hòa Nhân dân Luhansk. Vùng Donbas bao gồm tỉnh Luhansk và Donetsk (cũng đã tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk). 

Thống đốc tỉnh Luhansk, người của Ukraine, Serhiy Gaidai nói quân đội Ukraine đã chiếm lại ngôi làng Bilohorivka, một vùng ngoại ô cách thành phố Lysychansk 10 km, rơi vào tay quân Nga sau các cuộc giao tranh ác liệt hồi tháng Bảy. 

Việc Ukraine chiếm được làng Bilohorivka có nghĩa là Nga không còn toàn quyền kiểm soát tỉnh Luhansk.  

Ông Gaidai tuyên bố các lực lượng Ukraine đang chuẩn bị tái chiếm tỉnh Luhansk từ tay quân Nga chiếm đóng. 

"Sẽ chiến đấu đến từng centimet", Gaidai viết trên Telegram. "Kẻ thù đang chuẩn bị phòng thủ. Vì vậy, sẽ không đơn giản là tiến vào.” 

Trong một dấu hiệu lo lắng, lãnh đạo ly khai ở Luhansk và Donetsk đã tỏ ý muốn sáp nhập vào Nga.

Các chuyên gia đánh giá nếu Ukraine giành lại được Luhansk, nó sẽ khiến quân Nga ở Ukraine rất khó gượng dậy.

Nhưng nhiều người cũng không tin rằng Ukraine sẽ có thể chiến thắng tại Donbas.

Diễn tiến những tuần tới sẽ có thể tác động lớn tới cuộc chiến, đặc biệt khi cả Nga và Ukraine đều có thể sẽ phải giảm hoạt động quân sự một khi mùa đông lạnh giá bắt đầu ở Ukraine.

Hôm thứ Ba, các quan chức do Nga cài đặt ở Luhansk tuyên bố rằng một cuộc tấn công của Ukraine vào làng Krasnorichenske, đã giết chết bảy thường dân.

Nga vẫn nắm giữ khoảng 20% đất của Ukraine, theo ISW. 

Các khu vực này phần lớn ở khu vực phía đông Donbas và phía nam của Ukraine, cũng như bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

Kherson nói 'mong gia nhập Nga'

Các quan chức do Nga cài đặt ở vùng Kherson của Ukraine vào ngày 20/9 nói sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. 

Vladimir Saldo, người đứng đầu Kherson do Nga bổ nhiệm, cho biết ông hy vọng Kherson sẽ trở thành "một phần của Nga, một chủ thể chính thức của một đất nước thống nhất." 

Lực lượng Nga đang kiểm soát khoảng 95% lãnh thổ Kherson của Ukraine. 

Saldo không nêu ngày cho cuộc bỏ phiếu được đề xuất.

Saldo cho biết Kherson gia nhập Nga sẽ "đảm bảo an toàn cho khu vực của chúng ta" và là một "chiến thắng của công lý lịch sử".

"Tôi chắc chắn rằng ban lãnh đạo Nga sẽ chấp nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý", ông nói thêm.

Erdogan nói Nga cần trả lại đất cho Ukraine

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa trả lời phỏng vấn, trong đó ông khẳng định Nga cần trả lại lãnh thổ đã chiếm đóng của Ukraine và rằng việc xâm lược là không thể chấp nhận.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã đến New York cho cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trong đó có Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gặp nhau, bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Uzbekistan ngày 16/9.

Tại New York, ông Erdogan đã trả lời phỏng vấn của đài Mỹ PBS, phát ngày 19/9.

“Tại Uzbekistan, tôi đã gặp gỡ Tổng thống Putin và chúng tôi đã thảo luận rất sâu rộng với ông ấy. Và ông ấy đang thực sự cho tôi thấy rằng sẵn sàng kết thúc điều này càng sớm càng tốt.”

Phóng viên PBS hói Nga có được phép giữ một số lãnh thổ đã chiếm được từ khi họ xâm lược vào tháng Hai.

Recep Tayyip Erdogan nói: “Không, và chắc chắn là không. Khi chúng ta nói về thỏa thuận có đi có lại, đây là ý của chúng tôi.” 

“Tất nhiên, nếu một nền hòa bình sắp được thiết lập ở Ukraine, việc phải trả lại vùng đất bị xâm lược sẽ trở nên thực sự quan trọng. Đây là những gì được mong đợi. Đây là những gì được muốn. Các vùng đất bị xâm chiếm sẽ được trả lại cho Ukraine.” 

PBS hỏi Nga có nên được phép giữ Crimea.

Ông Erdogan trả lời: “Kể từ năm 2014, chúng tôi đã nói chuyện với người bạn thân yêu của tôi, Putin về điều này, và đây là những gì chúng tôi yêu cầu. Chúng tôi yêu cầu ông ta trả lại Crimea cho chủ sở hữu hợp pháp. Nhưng kể từ đó, thật không may, không có bước tiến nào được thực hiện.” 

Khi được hỏi cuộc xâm lược của Nga có hợp lý không, ông Recep Tayyip Erdogan nói: 

“Không có cuộc xâm lược nào có thể biện minh được. Một cuộc xâm lược không thể được biện minh.”

Medvedev ủng hộ Donbas sáp nhập Nga

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã công khai tán thành cuộc trưng cầu dân ý ở các nước cộng hòa vùng Donbas tự xưng về việc gia nhập Nga. 

"Trưng cầu ở Donbas có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với việc bảo vệ có hệ thống các cư dân của LPR (Cộng hòa Nhân dân Luhansk) và DPR (Cộng hòa Nhân dân Donetsk) và các lãnh thổ được giải phóng khác, mà còn đối với việc khôi phục công lý lịch sử," Medvedev, người là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, cho biết trên kênh Telegram của mình.

Ông nói thêm rằng một khi các nước cộng hòa được hợp nhất vào Liên bang Nga, "không một nhà lãnh đạo tương lai nào của Nga, không một quan chức nào có thể đảo ngược các quyết định này."

Các phần tử ly khai thân Nga ở vùng Donetsk và Luhansk tuyên bố là hai quốc gia độc lập khỏi Ukraine vào năm 2014. 

Ngày 21 tháng 2 năm 2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận họ.

Chỉ có ba quốc gia công nhận hai nước cộng hòa tự xưng: Nga, Syria và Bắc Hàn.

Nga di chuyển tàu ngầm ‘để né Ukraine’

Theo Bộ Quốc phòng Anh, Nga đã chuyển một lượng lớn tàu ngầm của Hạm đội Biển Đen ra khỏi Crimea sau các cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ hải quân của Nga và các cơ sở quân sự khác trong khu vực. 

Anh nói Bộ chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga đã "gần như chắc chắn" di dời các tàu ngầm lớp Kilo từ Sevastopol, thành phố cảng Crimea, đến thành phố cảng Novorossiysk trên Biển Đen. 

"Có khả năng cao là do sự thay đổi gần đây về mức độ đe dọa an ninh địa phương khi đối mặt với khả năng tấn công tầm xa của Ukraine gia tăng", Anh nói hôm 20/9.

Anh cam kết viện trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine

Vào sáng thứ Ba, Thủ tướng Anh Liz Truss đã thông báo rằng Vương quốc Anh trong năm tới sẽ đáp ứng hoặc vượt quá khoản viện trợ quân sự 2,62 tỷ bảng Anh dành cho Ukraine. 

Bà nói: “Thông điệp của tôi với người dân Ukraine là: Vương quốc Anh sẽ tiếp tục ở ngay phía sau các bạn trên mọi chặng đường.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói rằng cuộc họp Đại hội đồng LHQ tuần này, dự kiến bắt đầu vào thứ Ba, sẽ không "giống như những lần trước." 

Trước cuộc họp tại thành phố New York, bà Baerbock nói rằng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã tấn công các nguyên tắc của Liên Hợp Quốc. 

Bà Baerbock cho biết trọng tâm của bà tại cuộc họp sẽ là "làm thế nào để đối phó và truy tố những tội ác khủng khiếp đã gây ra ở Ukraine dưới danh nghĩa Nga."