Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 14 -9-2022 ( Cập nhật liên tục )

Thứ Tư, 14 Tháng Chín 20224:16 CH(Xem: 1589)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 14 -9-2022 ( Cập nhật liên tục )
LinhDu_U
**************

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 203, 14-09-2022


ze_20

1. Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW, lần đầu tiên từ ngày 24-02-2022 khi bắt đầu xâm lược Ukraina, chính phủ Nga mới công khai công nhận thất bại trên chiến trường (Kharkiv):

NEW: The #Kremlin acknowledged its defeat in #Kharkiv Oblast, the first time #Moscow has openly recognized a defeat since the start of the February 2022 invasion of #Ukraine.

Read the latest: https://t.co/StS4n3Glgk pic.twitter.com/Ri4jTZvc4T

— ISW (@TheStudyofWar) September 14, 2022

Bản đồ chiến trường phía đông Ukraina lúc này theo ISW:

Từ bên kia sông Oskil, pháo Nga bắt đầu nã vào thành phố Kupyansk:

Đang có các cuộc đấu pháo tại đây:

HIMARS cũng đã đến nơi và tham chiến:

Trung tâm Kupyansk lúc này:

Xung quanh thành phố vẫn đầy vũ khí Nga bị bỏ lại hoặc bị phá hỏng:

Sau khi chiếm được toàn bộ bờ tây sông Oskil, quân Ukraina đang cố gắng tạo ra những cứ điểm ở cả phía bờ đông:

Nguồn Nga công nhận điều này:

Quân Ukraina vượt sông Oskil, tiến về làng Druvuchnoe - theo nguồn Nga

2. Bản đồ chiến sự tại Donbas theo ISW:

Thành phố Sviatohirsk được giải phóng:

Vị trí của Sviatohirsk:

Bỏ chạy khỏi đây, quân Nga vứt lại đủ thứ vũ khí:

Tranh giành Lyman đã mấy hôm nay, quân Ukraina chiếm được thành phố, rồi lại phải lùi ra khỏi đó trước sự phản kích của quân Nga, nhưng đã quay lại ngay cùng viện binh và tiếp tục cuộc chiến. Phía Ukraina trước đó có vẻ như không định chủ động tấn công vào thành phố này, mà chỉ là một đòn gió, chủ yếu giữ chân quân Nga và giảm tải cho chiến trường Izium, nên có thể thấy việc quân Nga vỡ trận nhanh chóng khiến quân Ukraina dường như cũng không ngờ được.

Các nhà quan sát cho rằng phía Nga đang cố gắng giữ được thành phố Lyman bằng mọi giá:

Phim cho thấy quân Nga đang kéo về theo hướng Lyman, tìm cách chiếm lại hoàn toàn thành phố này:

Theo tỉnh trưởng tỉnh Lugansk Serhiy Hayday, quân Nga thậm chí đã bỏ cả thành phố Kreminna ở phía đông bắc Siversk, nhưng quân Ukraina vẫn chưa tiến vào, vì không muốn phân tán lực lượng.

3. Quân Nga ném bom tứ tung vào thành phố Siversk, nhưng không có cuộc đụng độ nào của bộ binh. Bên trong thành phố vẫn có các phóng viên nước ngoài ở tại chỗ:

403

4. Mấy hôm nay, quân Nga tấn công dữ dội vào Bakhmut, mong muốn có "chiến thắng” để xốc lại tinh thần binh lính, nhưng không đạt được kết quả lớn nào:

Đã 4 tháng nay, quân Nga tiến hành chiến dịch Bakhmut, dùng cả lính Chechens, Wagner… mà tới giờ vẫn chưa tới được khu vực ngoại vi thành phố, mặc dù vẫn có những tiến triển, với tốc độ tiến quân trung bình khoảng 1 km /1 tuần. Bản đồ chiến trường theo phía Nga cũng cho thấy không có gì thay đổi.

Phim ảnh chiến sự tại chiến trường này từ nguồn Nga:

Bên trong thành phố:

5. Phía Ukraina bất ngờ mở 3 mũi tấn công ở chiến trường Zaporizhia, vào hướng các thành phố Vasilivka, Tokmak và Polohy:

Nguồn Nga công nhận là đang có chiến sự tại đây:

Cũng theo phía Nga, quân Ukraina có thể sẽ tấn công như sau:

Thành phố Melitopol đã bị nã đạn bởi pháo binh của Ukraina, còn du kích thì hoạt động mạnh, tạo ra nhiều bất ổn:

The Daily Mail cho rằng một bộ phận quân Nga đã rời khỏi Melitopol:

…cùng một số nguồn khác cũng khẳng định như vậy:

Cựu chủ tịch thành phố Ivan Federov thông báo là quân Nga đang rời khỏi Melitopol về hướng Crimea:

Nếu Melitopol bị quân Ukraina giành lại  thì toàn bộ Kherson cũng như Crimea lâm nguy:

Các nhà phân tích cho rằng phía bắc Lugansk không phải là mục tiêu chính thời điểm này, mà là Melitopol, bởi quân Nga ở đây hầu như đã được cử sang chi viện cho Kherson và kẹt tại đó, không quay lại ứng cứu được khi các cầu đã bị phá, nên tuy rất gần nhưng lực lượng Nga tại khu vực này rất mỏng:

Những kẻ làm việc cho Nga được cho là đang tìm mọi cách để bỏ chạy khỏi đây. Elena Ilchenko, giáo viên trường Semonova, ngày 01-09-2022 còn vẫy cờ và hát quốc ca Nga, rồi tuyên bố rằng: "Ukraina sẽ không bao giờ trở lại đây !”, thì ngày 11-09-2022, lại viết trên mạng xã hội rằng đang trên đường tới Vilno, Lithuania, cùng gia đình:

Xe tăng Ukraina di chuyển tới chiến trường:

Một xe tăng Ukraina bị trúng mìn gần Orikhiv:

Nhà kho của Nga ở Tokmak đã bị phá hủy hoàn toàn, theo ảnh vệ tinh cung cấp:

Drone Ukraina tấn công một vị trí của Nga:

6. Bản đồ chiến trường Kherson:

Nhiều nguồn vừa thông báo rằng quân Ukraina giải phóng thêm được làng Kyselivka.

Đây là một vị trí của ngõ quan trọng để tân công vào sân bay Kherson, cách trung tâm thành phố 20 km:

Còn phía Nga tung phim cho rằng Ukraina chưa chiếm được Kyselivka:

Pháo binh Nga bắn vào chiến hào của Ukriana:

Xe thiết giáp YPR 765 của Hà Lan hỗ trợ Ukraina bị phá hỏng, có thể do vướng mìn:

Xe tăng T-90A của Nga tại Kherson:

Chiến hào Nga bị tấn công:

Lính dù Ukraina đổ bộ xuống chiến trường:

Một trung đội súng trường cơ giới Nga ra hàng:

Lính Nga chết trận tại Kherson:

14/9
🇺🇦⚡️🇷🇺🔥💀
Looking forward for good news.#Ukraine #Ukrainian #UkraineKrieg #UkraineWar #UkraineRussiaWar #stopPutin #UkraineCounterOffensive #Donbass #Kherson #NATO #Europe #USA pic.twitter.com/v7id15PVhx

— ddlg (@u_me_reality) September 14, 2022

Quân tiếp viện Chechens trên đường tới Kherson trên các xe dân sự:

Trang trại ở Vysokopila sau khi được giải phóng, lính Nga bắn chết hết cả bò và phá hủy hết cơ sở hạ tầng:

7. Quân Nga bắn tên lửa vào đập Karachunovskaya, gần Kryvyi Rih, làm vỡ đập này, khiến nước tràn về xuôi, phá hủy hàng loạt cầu trong các vùng do Ukraina kiểm soát và nước đang xuôi xuống hạ nguồn:

Vỡ đập này khiến toàn bộ các làng dọc theo sống Inhultes có thể bị ngập, do đó, cũng có thể ngăn chặn được sức phản công của phía Ukraina dọc theo chiến trường Kherson, nhưng bất chấp tính mạng và tài sản của hàng ngàn người sống dọc theo sông này.

Nước sông lên cao ở nhiều vùng:

8. Tổng thống Ukraina Zelensky đã tới thành phố Izium mới được giải phóng hôm nay:

— Blog about the war for free Ukraine 🇺🇦 (@BlogUkraine) September 14, 2022

Người lính Ukraina thể hiện sự tôn trọng đối với hình ảnh Putin ở một "tượng đài” mới xây dựng tại Izium:

Izium sau giải phóng:

Izium after the arrival of the Russian military.#Russia #Russia #Ukraine️ #Izium #StopRussia #russiaisateroriststate #RussianWarCrimes #RussiaIsANaziState #RussiaIsATerroristState #Ukraina pic.twitter.com/SeOHshpGpM

— Frosyaaaaaaa (@kiosse1809) September 14, 2022

…đầy những xác vũ khí Nga:

New original footage from Izium for you @oryxspioenkop. Only russian wreckages.#Ukraine pic.twitter.com/B7XVRbmP09

— Xavier Tytelman (@PeurAvion) September 14, 2022

9. Tại Crimea, một máy bay Su-25 của Nga "thể hiện thiện chí” ngay khi mới cất cánh:

Reportedly filmed in Crimea, this video shows a Russian Sukhoi Su-25 heroically demilitarising itself in a demonstration of solidarity with Ukraine.🔥🇺🇦pic.twitter.com/CqO3IqPWOg

— Jimmy (@JimmySecUK) September 12, 2022

10. Với hỏa lực gấp 10 lần, áp đảo về không quân, số lượng quân chính quy… nhưng càng đánh càng thua nên truyền hình Nga lại phải tiếp tục lôi bom nguyên tử ra dọa:

Chúng ta thường được nghe rằng: chính trị là bẩn thỉu, phương Tây là "bọn đi gây chiến tranh để ép buộc, đàn áp”… Nhưng những gì đang diễn ra trước mắt chúng ta trong cuộc xâm lược này cho thấy "sự độc ác” của phương Tây so với Putin và chính quyền Nga thì "chẳng là cái gì cả”. Phía Nga không từ bất cứ điều gì để giành chút lợi thế, bất chấp sự phá hủy, chết chóc của hàng ngàn người vô tội. Không coi mạng người, ngay cả lính Nga, có một chút giá trị gì, dù đang ở thế kỷ 21.

Nhưng cũng vì vậy Putin và đồng bọn sẽ không thể nào chiến thắng nổi.

Viva Ukriana !

PHAN CHÂU THÀNH 14.09.2022


***************
voatiengviet.com

Điện Kremlin: Tham vọng NATO của Ukraine là mối đe dọa đối với Nga

Reuters

Điện Kremlin hôm 14/9 nói rằng tham vọng gia nhập liên minh quân sự phương Tây NATO của Ukraine là mối đe dọa đối với an ninh của Nga và nhấn mạnh sự cần thiết của Nga trong việc tiến hành cái mà họ gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Moscow đã phản ứng trước việc văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelenskyy công bố bản dự thảo đảm bảo an ninh, trong đó nêu rõ “nguyện vọng gia nhập NATO và hưởng lợi từ các thỏa thuận phòng thủ chung” của Ukraine.

Trong cuộc họp báo với các phóng viên, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói Nga đã xem xét tài liệu này theo hướng tiêu cực, cho rằng ý tưởng của Ukraine gia nhập NATO là “mối đe dọa chính đối với Nga”.

“Một lần nữa, nó nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết liên quan đối với chúng tôi trong việc đảm bảo an ninh của chính chúng tôi và lợi ích quốc gia của chúng tôi”.

Trước khi Nga xua quân xâm lược Ukraine vào tháng 2, Moscow đã yêu cầu đảm bảo ràng buộc về mặt pháp lý rằng Ukraine sẽ không bao giờ được kết nạp vào liên minh phòng thủ xuyên Đại Tây Dương do Mỹ dẫn đầu.

Kyiv và phương Tây nói rằng Moscow đã lấy lý do này làm cái cớ để khởi động một chiến dịch quân sự đã được lên kế hoạch từ trước để chống lại Ukraine.

Tài liệu chín trang được công bố hôm 13/9, một gói khuyến nghị về “đảm bảo an ninh quốc tế cho Ukraine”, được chuẩn bị bởi cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và Andriy Yermak, người đứng đầu chính quyền tổng thống Zelenskyy.

Hôm 13/9, ông Zelenskiy cho biết hồ sơ - trong đó kêu gọi các nước phương Tây cung cấp “các nguồn lực chính trị, tài chính, quân sự và ngoại giao” để tăng cường khả năng tự vệ của Kyiv trong những năm trước khi gia nhập liên minh NATO - sẽ tạo cơ sở cho việc thiết lập một nền an ninh mới cho Ukraine.

Đề xuất này đã gây ra sự phẫn nộ ở Moscow, vốn cho rằng nó củng cố quyết tâm gia nhập NATO của Kyiv và là một chiến lược có thể mở đường cho việc triển khai nhiều vũ khí phương Tây hơn gần biên giới nước này.

Ông Peskov hôm 14/9 cũng chỉ trích việc Kyiv sử dụng sự hỗ trợ của phương Tây để đảm bảo an ninh cho nước này, nói rằng ông Zelenskyy có thể tăng cường an ninh của Ukraine bằng cách nhượng bộ lập tức các yêu cầu không được nêu rõ của Nga.


**************

Tổng thống Ukraine thăm thành phố mới tái kiểm soát

Tổng thống Volodymyr Zelensky thăm Izyum ở đông Ukraine, một trong những thành phố lớn nhất Kiev giành lại trong chiến dịch phản công.

Quân đội Ukraine ra tuyên bố rằng ông Zelensky và các quan chức quân sự hôm nay tham gia lễ thượng cờ Ukraine tại thành phố Izyum ở tỉnh Kharkov.

"Lá cờ xanh - vàng của chúng ta tung bay ở vùng Izyum bị chiếm đóng. Và việc đó sẽ diễn ra tại mọi thành phố và làng mạc của Ukraine. Chúng ta chỉ đang di chuyển theo một hướng, đó là tiến về phía trước và hướng tới chiến thắng", ông Zelensky phát biểu.

Tổng thống Ukraine tới thăm Izyum

Tổng thống Volodymyr Zelensky dự lễ thượng cờ và chụp ảnh với binh sĩ tại Izyum, miền đông Ukraine ngày 14/9. Video: AFP.

"Tôi muốn cảm ơn các bạn vì đã cứu người dân, trái tim, trẻ em và tương lai của chúng ta", Tổng thống Ukraine nói với các binh sĩ. "Những tháng gần đây vô cùng khó khăn đối với các bạn. Vì vậy, các bạn hãy tự chăm sóc bản thân, bởi vì các bạn là tài sản quý giá nhất mà chúng ta có".

"Họ có thể tạm thời chiếm đóng các vùng lãnh thổ, nhưng chắc chắn không thể chiếm được người dân của chúng ta, người dân Ukraine", Tổng thống Zelensky nói thêm, trước khi những người tham gia buổi lễ dành một phút tưởng niệm những người thiệt mạng trong chiến sự.

Tổng thống Ukraine Zelensky tại Izyum ngày 14/9. Ảnh: Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine.

Tổng thống Ukraine Zelensky tại Izyum ngày 14/9. Ảnh: Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine.

Izyum, nằm gần ranh giới giữa Kharkov và Donestk, đã bị Nga kiểm soát trong hơn 5 tháng. Moskva đã sử dụng Izyum làm bàn đạp cho các cuộc tiến quân về phía nam vào vùng Donetsk và Kupyansk, cách Izyum khoảng 48 km về phía bắc, cũng như biến nó thành trung tâm tiếp tế cho lực lượng Nga.

Quân đội Ukraine giành lại thành phố hôm 10/9, đánh dấu một bước tiến lớn trong chiến dịch phản công ở vùng đông bắc.

Ông Zelensky hôm 12/9 tuyên bố Ukraine tái kiểm soát 6.000 km2 lãnh thổ kể từ đầu tháng. Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ đánh giá chiến dịch phản công ở khu vực đông bắc đã "lật ngược tình thế sang hướng có lợi cho Ukraine, song chưa thể kết thúc chiến sự".

Trong khi đó, Nga hôm nay tuyên bố "tập kích dồn dập" các khu vực Ukraine tái kiểm soát ở Kharkov, "gây tổn thất lớn" cho khí tài và quân nhân của Kiev.

Hướng phản công của Ukraine. Đồ họa: WP.

Hướng phản công của Ukraine. Đồ họa: WP.


**********

EU khẳng định tình đoàn kết với Ukraine, Nga triển khai trực thăng tới Kharkiv

VietNamNet News

Chủ tịch Ủy ban châu Âu khẳng định sự đoàn kết của EU với Ukraine là “không thể lay chuyển”. Trong khi đó, Nga đã triển khai nhiều trực thăng Mi-35 để chặn đà phản công của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Theo Reuters, trong ngày 14/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã có bài phát biểu trước Nghị viện châu Âu, khẳng định sự đoàn kết của EU với Ukraine là "không thể lay chuyển". Đáng chú ý, Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska là khách mời danh dự của buổi họp này.

eu-ukraine-811
Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska, Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: AP

"Nghị viện này chưa bao giờ tranh cãi về việc hỗ trợ Ukraine, tôi ở đây với niềm tin mạnh liệt rằng Kiev sẽ đạt được điều mà họ đang đấu tranh. Đây là thời điểm để thể hiện sự quyết tâm, không phải mệt mỏi, các biện pháp trừng phạt kinh tế đang phát huy tác dụng, nhưng chúng ta còn cả một chặng đường dài để đi. Sự đoàn kết của EU với Ukraine sẽ không thay đổi", bà Von der Leyen nói.

Một phóng viên tác nghiệp tại hiện cuộc họp cũng cho biết, có rất nhiều quan chức và ủy viên của EU đã xuất hiện với trang phục mang màu quốc kỳ của Ukraine, vàng và xanh dương.

Nga triển khai trực thăng tới Kharkiv

Theo TASS, trong ngày 13/9 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Nga thông báo, đã triển khai các phi đội trực thăng chiến đấu tới thành phố Izyum ở vùng Kharkiv.

1365103-mi35-812
Trực thăng chiến đấu Mi-35 của Nga. Ảnh: TASS

"Các đơn vị trực thăng Mi-35 trực thuộc Quân khu miền Tây đã lên đường tới Izyum. Sẽ có 5 đợt xuất kích mỗi 24h, thực hiện cả ngày lẫn đêm để ngăn chặn đà phản công của Ukraine", thông báo cho biết.

Cũng trong thông báo này, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã tổ chức tập kích trên nhiều mặt trận, tiêu diệt 800 lính nước ngoài, phá hủy 5 kho đạn, 12 sở chỉ huy, 47 đơn vị pháo binh, 152 điểm tập kết của lực lượng Ukraine. Ngoài ra, không quân Nga đã thành công bắn hạ một trực thăng Mi-8.

Nga mở rộng hạm đội Biển Đen

Theo Pravda, trong ngày 14/9, Bộ chỉ huy chiến dịch miền Nam Ukraine tiết lộ, Nga đã tiến hành mở rộng quy mô của hạm đội Biển Đen.

96319-n-813
Nga bổ sung 16 tàu chiến vào hạm đội Biển Đen. Ảnh: Twitter

"Đối phương đã bổ sung thêm 16 tàu chiến vào hạm đội Biển Đen, trong đó có 4 tàu tấn công mặt nước và một tàu ngầm mang tên lửa hành trình Kalibr. Ngoài ra, 3 tàu đổ bộ cỡ lớn cũng đã được điều động", ông Vladyslav Nazarov, phát ngôn viên Bộ chỉ huy chiến dịch miền Nam cho biết.

Doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt của Nga xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm trở lại đây

Theo Bloomberg, doanh thu từ dầu mỏ, khí đốt và nhiên liệu hóa thạch của Nga đã ở mức thấp nhất trong vòng một năm trở lại đây. Trong tháng 8, Điện Kremlin chỉ thu về 671,9 tỷ Rúp (11,1 tỷ USD) từ việc bán nhiên liệu, giảm 13% so với tháng 7, và là mức thấp nhất tính từ tháng 6 năm 2021.

Đây là một tín hiệu không tích cực, bởi doanh thu từ xuất khẩu nhiên liệu chiếm hơn 1/3 ngân sách của chính phủ Nga.


*************

Phản ứng của ông Biden trước đà phản công của Ukraine


Phản ứng của ông Biden trước đà phản công của Ukraine - Ảnh 1.

Biểu cảm của Tổng thống Mỹ Joe Biden với báo giới khi đến căn cứ không quân Andrews (bang Maryland của Mỹ) ngày 13-9 - Ảnh: REUTERS

"Rõ ràng là người Ukraine đã đạt được nhiều tiến triển đáng kể, nhưng tôi nghĩ đây sẽ là một chặng đường dài", Tổng thống Mỹ Biden trả lời báo giới ngày 13-9 (giờ Mỹ), khi được hỏi liệu đợt phản công lần này của Ukraine có phải là một bước ngoặt của cuộc chiến.

Trong thông điệp video tối 13-9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố quân đội nước này đã tái chiếm được tổng cộng 8.000km2 từ Nga trong vài ngày qua, trong đó có 4.000km2 Ukraine đang kiểm soát chắc chắn và hoàn toàn.

Theo Hãng tin Reuters, tổng diện tích tái chiếm tương đương đảo Crete của Hy Lạp và phần lớn tập trung tại vùng Kharkov giáp biên giới với Nga.

Trước đà phản công thần tốc của Ukraine, nhiều ý kiến từ cả trong và ngoài Ukraine đã kêu gọi phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí để bảo đảm chiến thắng cho Kiev.

Nhà Trắng xác nhận nhiều khả năng Mỹ sẽ gửi thêm một gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trong "những ngày tới". Tuy nhiên, cũng chính các quan chức Mỹ đang là người cố gắng kiềm chế sự lạc quan thái quá trước các diễn biến có lợi cho Ukraine trên chiến trường.

Các quan chức Lầu Năm Góc, Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ tìm cách uyển chuyển vấn đề, tránh các tuyên bố công khai gọi đây là một chiến thắng cho Ukraine.

Trong cuộc họp báo ngày 13-9, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết vẫn còn quá sớm để nói liệu Ukraine có biến cuộc phản công như hiện nay thành một bước ngoặt hay không.

Theo ông Kirby, Tổng thống Ukraine Zelensky nên là người "xác định và quyết định xem về mặt quân sự Ukraine đã đạt đến một bước ngoặt hay chưa", theo Hãng tin Reuters.

Hồi tuần trước, trong khi ghi nhận những bước tiến của Ukraine, Ngoại trưởng Antony Blinken cũng cho rằng chặng đường còn dài vì Nga vẫn còn nhiều binh sĩ ở Ukraine.

Một quan chức cấp cao khác trong chính quyền Biden thì thẳng thắn hơn khi cho biết Mỹ sẽ không nói về cục diện hiện tại hay tương lai thay cho quân đội Ukraine, theo tờ Los Angeles Times.

Nga bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào cuối tháng 2 và kể từ đó vấp phải hàng loạt phản đối và chỉ trích từ phương Tây. Các nước này, dẫn đầu là Mỹ, đã cung cấp viện trợ quân sự ồ ạt cho Ukraine sau thời gian đầu chần chừ.

Các lực lượng Nga vẫn kiểm soát khoảng 1/5 lãnh thổ Ukraine ở phía nam và phía đông, đồng thời liên tiếp tổ chức tập kích vào vị trí của quân Ukraine ở các vùng vừa được tái chiếm.
***************
rfi.fr

Ukraina chiếm lại hơn 6.000 km vuông lãnh thổ, Nga nã tên lửa vào nhiều điểm thất thủ

Minh Anh

Hôm qua, 12/09/2022, quân đội Ukraina thông báo có thêm nhiều thắng lợi mới trong cuộc phản công ở mặt trận phía đông. Tính đến hôm nay, Ukraina đã chiếm lại được hơn 6.000 km vuông lãnh thổ trong số 116 ngàn cây số vuông bị Nga chiếm đóng. Tuy nhiên, tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định tiếp tục « chiến dịch đặc biệt » cho đến khi nào « đạt được các mục tiêu » và quân đội Nga lại nã tên lửa vào một số vùng mà phía Ukraina giành lại được.  

Theo AFP, quân đội Ukraina khẳng định trong vòng 24 giờ, đã được chiếm lại từ tay quân Nga thêm hơn 20 địa phương. Trong một video đăng tối qua, chánh văn phòng tổng thống Ukraina giải thích : Lữ đoàn 14 đã tiến đến làng Ternova, vùng Kharkiv, cách biên giới với Nga 5 km.   

Theo như tường thuật của hai đặc phái viên đài RFI, Anastasia Becchio et Boris Vichith, các thắng lợi này phần nào khích lệ tinh thần chiến đấu của binh sĩ Ukraina. Trong hàng ngũ quân nhân Ukraina, nhiều người tỏ ra lạc quan khi nói đến những mục tiêu tiếp theo như Kherson, Donbass và Crimée.   

Theo một quan chức Mỹ xin ẩn danh, được AFP, trích dẫn, đà phản công chớp nhoáng của Ukraina đang đẩy quân Nga rơi vào thế khó khăn trên bình diện tiếp tế, hậu cần và chỉ huy. Trong bối cảnh này, Matxcơva khẳng định đã dội bom những vùng lãnh thổ mà quân Ukraina lấy lại được, như Koupiansk và Izioum, cách không xa Kharkiv.   

Phía Ukraina cho biết Nga đã tiến hành khoảng 40 vụ tấn công trong suốt ngày hôm qua nhắm vào « các cơ sở quân sự và dân sự Ukraina », gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều cơ sở hạ tầng thiết yếu như các cơ sở điện, nước của nhiều thành phố như Kharkiv, Zaporijjia, Sloviansk và Kramatorsk.  

Tuy nhiên, Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh của Mỹ (ISW) cảnh báo, dù « Ukraina đã giáng một thất bại quân sự quan trọng cho Nga khi chiếm lại được hầu hết vùng Kharkiv, thì cuộc phản công hiện nay chưa thể giúp chấm dứt chiến tranh ».


*************
rfi.fr

Ukraina : Bệnh viện ở Kharkiv khó khăn vì Nga chủ ý oanh kích cơ sở hạ tầng dân sự

Thu Hằng

Vùng Kharkiv trở thành chiến trường ác liệt ở miền đông trong đợt phản công của Ukraina từ đầu tháng 09/2022. Trước đà tiến của phía Ukraina, quân Nga vừa tháo lui vừa nhắm bắn vào những cơ sở hạ tầng thiết yếu trong vùng, như nhà máy điện, hệ thống dẫn nước.

Đặc phái viên RFI Anastasia Becchio và Boris Vichith tường thuật khó khăn của một bênh viên quân y ở vùng Kharkiv:

Căn hầm của bệnh viện quân y được chuyển thành nơi trú ẩn luôn sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân. Natalia Ishan, giám đốc bệnh viện, cho biết : « Đây là nơi trú bom của chúng tôi. Còn đây là những dụng cụ chăm sóc bước đầu, kia là những bình nước, giường, ghế và một máy phát điện phòng trường hợp điện bị cắt ».

Nếu như nguy cơ bệnh viện quân y trở thành mục tiêu một cuộc tấn công vẫn rất cao, thì hiện giờ nguồn điện mới là một trong những lo ngại chính của đội ngũ bác sĩ sau khi tên lửa của Nga nhắm vào các cơ sở hạ tầng dân sự.

Ở đầu bên kia hành lang, nơi các quân nhân bị thương đang nghỉ trong phòng, thì trong phòng phẫu thuật mới là nơi Dmytro Strona, bác sĩ phẫu thuật chính, dành nhiều thời gian.

Ông nói : « Chúng tôi có rất nhiều việc với người bị thương được đưa đến đây. Dù sao vẫn đang lúc chiến tranh ! Chúng tôi có một máy phát điện nhưng không đủ mạnh như chúng tôi cần. Hôm nay, điện bị cắt, khiến chúng tôi rất căng thẳng. Chúng tôi có những cuộc phẫu thuật đã được lên kế hoạch, nhưng chúng tôi cũng có những trường hợp khẩn cấp và trong trường hợp đó, chúng tôi phải phẫu thuật dưới ánh đèn pin ».

Một điểm lo lắng khác, đó là các cuộc tấn công của Nga làm hư hại lâu dài các hệ thống nước và sưởi ấm trong khi mùa thu dường như đã đến ».


*************
rfi.fr

Armenia và Azerbaijan lại đối đầu dữ dội tại Thượng Karabagh

Minh Anh

Rạng sáng hôm nay, 13/09/2022, xung đột lại bùng phát dữ dội giữa Armenia và Azerbaijan xung quanh vùng lãnh thổ đang có tranh chấp là Thượng Karabagh. Chính quyền Erevan tố cáo hành động gây hấn từ Bakou, và cho biết có gần 50 binh sĩ đã thiệt mạng.  

Đại bác và pháo hạng nặng nổ vang rền ngay sau nửa đêm tại nhiều vị trí xung quanh tỉnh ly khai Thượng Karabagh nằm lọt thỏm trong vùng lãnh thổ của Azerbaijan, nhưng được Armenia hậu thuẫn, theo như tường thuật của Regis Genté, thông tín viên của đài RFI trong khu vực. 

Đây là cuộc giao tranh dữ dội nhất giữa hai nước kể từ sau cuộc chiến 44 ngày năm 2020, làm 6.500 người thiệt mạng và Azerbaijan lấy lại quyền kiểm soát toàn bộ vùng lãnh thổ chiếm đóng xung quanh Karabagh, cũng như một phần lãnh thổ của tỉnh này. Nga đã phải đứng ra dàn xếp khi cho triển khai một lực lượng gìn giữ hòa bình trong vùng.   

Theo AFP, trước nghị viện Armenia, thủ tướng Nikol Pachinian tố cáo hành động leo thang của Bakou « đang gây tổn hại cho tiến trình hòa bình » được tiến hành dưới sự trung gian hòa giải của Liên Hiệp Châu Âu.  

Về phần mình, ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov hôm nay, khẳng định một lệnh ngừng bắn đã được áp dụng từ 6 giờ sáng, theo giờ quốc tế, đồng thời kêu gọi đôi bên tuân thủ lệnh ngưng bắn này. Ngoại trưởng Nga còn cho biết thêm là Matxcơva « cực kỳ lo ngại trước tình hình xuống cấp rõ nét », và kêu gọi các bên « kềm chế ».  


**************

Ukraine tuyên bố đạt đến ‘bước ngoặt’ trong cuộc xung đột

Hoàng Trang

Trả lời kênh truyền hình France24 của Pháp ngày 13/9, Phó Thủ tướng Ukraine Olga Stefanishyna cho rằng động thái giành được phần lãnh thổ gần Kharkov là một "bước ngoặt" trong cuộc xung đột với Nga, đồng thời đưa Kiev vào thế mạnh.

Trong khi Phó Thủ tướng Stefanishyna tuyên bố phía Kiev đã từ chối lời đề nghị của Moskva về các cuộc đàm phán hòa bình, Điện Kremlin lại cho biết họ đã tiến hành các cuộc tấn công lớn vào nhiều vị trí của Ukraine.

Theo kênh RT, Ukraine đã giành lại một vùng lãnh thổ ở khu vực Kharkiv vào tuần trước, với việc Kiev tuyên bố phản công thành công. Thế nhưng, Nga lại giải thích diễn biến trên bằng việc tuyên bố rút quân để củng cố các vị trí ở Donetsk.

“Đó không chỉ là bước ngoặt của cuộc chiến toàn diện mà còn là bước ngoặt của cuộc chiến bắt đầu vào mùa xuân năm 2014”, bà Olga Stefanishyna đề cập đến nỗ lực kéo dài 8 năm của Kiev để ngăn hai khu vực là Donetsk và Lugansk tách ra độc lập.

Bà Stefanishyna cho hay các quan chức Nga đã liên lạc với Kiev trong những ngày quân đội Ukraine tiến hành phản công, đề nghị đàm phán các điều khoản hòa bình để đổi lấy lệnh ngừng bắn. Theo Phó Tổng thống Ukraine, Kiev đã từ chối lời đề nghị trên và sẽ chỉ tham gia đàm phán sau khi đã đạt được các mục tiêu quân sự riêng.

Tuy nhiên, phía Moskva chưa đưa ra bình luận chính thức về tuyên bố của bà Stefanishyna. Hôm 11/9, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết Nga vẫn mở cửa cho các cuộc đàm phán, song nhấn mạnh hòa bình sẽ càng khó khăn hơn nếu hoạt động quân sự của họ tiếp tục kéo dài.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần tuyên bố rằng các mục tiêu quân sự của Kiev là đẩy lui lực lượng Nga ra khỏi Ukraine, giành lại Crimea và hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass.

Bất chấp sự lạc quan của bà Stefanishyna, Bộ Quốc phòng Nga hôm 13/9 cho biết lực lượng không quân, tên lửa và pháo binh của họ đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công lớn vào các vị trí của Ukraine gần Slavyansk, Konstantinovkam, Artemovsk và Kurdyumovka một ngày trước đó.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các cuộc tấn công tiếp theo sẽ nhắm vào các đơn vị Ukraine ở miền Nam và gần Kharkiv ở miền Bắc.


**************

Phương Tây tính cấp chiến cơ cho Kiev, Đức kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine


Mỹ và các quốc gia đồng minh đang thảo luận về việc cung cấp cho Ukraine nhiều tiêm kích chiến đấu “trong thời gian tới”.

Tờ Thời báo Tài chính (FT) cho biết, một số quốc gia đồng minh phương Tây của Ukraine đang ‘phấn khích’ với cuộc phản công thành công ở tỉnh Kharkiv gần đây, nên giới lãnh đạo những nước đó đang thảo luận về “các nhu cầu về dài hạn của Kiev”. “Một số người tin rằng sẽ phù hợp nếu gửi nhiều loại chiến cơ tới Ukraine về trung và dài hạn”, một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ cho hay.

chiec-mig-29-72
Một chiếc tiêm kích MiG-29. Ảnh: Wikipedia

Theo hãng tin RT của Nga, các quốc gia phương Tây trước đây từng nhiều lần từ chối cung cấp chiến cơ cho Ukraine với những lý do sẽ tốn thời gian để huấn luyện phi công Ukraine sử dụng các khí tài trên; các vấn đề bảo dưỡng hệ thống vũ khí cũng như lo ngại nguy cơ leo thang xung đột trực tiếp với Nga.

Dù vậy, Kiev đã có một số cuộc hội đàm với chính quyền Slovakia nhằm mua lại các tiêm kích MiG-29, loại máy bay từng được sản xuất từ thời Liên Xô nhưng đã bị Không quân Slovakia loại biên, để tăng cường năng lực chiến đấu cho Không quân Ukraine.

Đức kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine

Theo tờ Kyiv Independent, Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 13/9 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin “nhằm mong Moscow sẽ nhanh chóng rút toàn bộ binh sĩ khỏi Ukraine, trong bối cảnh cuộc phản công của các lực lượng vũ trang Kiev đạt được một số thành công đáng kể tại tỉnh Kharkiv”.

“Trong cuộc điện đàm kéo dài 90 phút, ông Scholz đã kêu gọi Tổng thống Nga Putin nên đi đến một giải pháp ngoại giao càng nhanh càng tốt dựa trên cơ sở của việc ngừng bắn. Đồng thời, Thủ tướng Đức muốn Nga rút toàn bộ binh sĩ đang tham chiến, cũng như tôn trọng sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Ukraine”, phát ngôn viên của Thủ tướng Đức, ông Steffen Hebestreit cho biết.

Theo ông Hebestreit, Thủ tướng Scholz trong cuộc điện đàm đã khuyến khích Nga tiếp tục tôn trọng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng ở Biển Đen, vốn được Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ.

Theo truyền thông Nga, Điện Kremlin tới nay vẫn chưa đưa ra thông cáo hay bình luận gì về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Đức Scholz
**************
bbc.com

Ukraine nói đã ‘đánh lừa Nga ở Kherson’, Nhà Trắng ‘lạc quan nhưng thận trọng’


Quân đội Ukraine

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Quân đội Ukraine

Một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận nước này cố tính làm Nga tưởng sẽ tấn công thành phố Kherson miền nam trong khi mục tiêu là miền đông. 

Oleksiy Arestovych, cố vấn quân sự cho tổng thống Ukraine, nói với CNN ngày 13/9: “Họ nghĩ rằng chúng tôi sẽ bắt đầu cuộc tấn công chính vào thành phố Kherson.” 

“Chúng tôi có bắt đầu cuộc tấn công vào Kherson, nhưng đó là một cuộc tấn công hỗ trợ, không phải cuộc tấn công chính. Cuộc tấn công chính ở phía đông đất nước của chúng tôi, và người Nga hoàn toàn ngạc nhiên về điều này, bởi vì hai tháng trước, chúng tôi chỉ nói về vùng Kherson.” 

“Đó là lý do tại sao chúng tôi giải phóng lãnh thổ trong bốn ngày mà người Nga đã cố gắng giữ trong khoảng bốn tháng.” 

Nga vừa bị đẩy ra khỏi gần như toàn bộ khu vực Kharkiv ở đông bắc Ukraine. 

Trước đó, ông Volodymyr Zelensky nói quân đội hiện đã tái chiếm hơn 6.000 km vuông từng bị Nga kiểm soát vào tháng Chín này, ở phía đông và phía nam. 

Nói với CNN ngày 13/9, ông Oleksiy Arestovych thừa nhận cuộc phản kích ở miền đông hiện đã “chậm lại một chút”. 

“Cuộc phản công vẫn tiếp tục nhưng đã chậm lại một chút vì hầu hết các lực lượng Ukraine đang chiến đấu để chiếm thành phố Lyman, để mở đường cho chúng tôi vào khu vực Luhansk.” 

Lyman, một trung tâm đường sắt quan trọng, cách thành phố Severodonetsk quan trọng về mặt chiến lược của Ukraine khoảng 37 dặm về phía tây.

Nhà Trắng 'lạc quan'

Hôm 13/9, người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby nói có một số tiến triển lạc quan về cuộc phản công của Ukraine. 

“Họ chắc chắn có đà tiến, đặc biệt là ở phía đông bắc, trong vùng Donbas.”

"Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cuộc chiến hơn và đặc biệt là ở phía nam, nơi người Ukraine cũng đang cố gắng đột phá gần thành phố Kherson. Họ đã đạt được một số tiến bộ ở đó.” 

“Họ đang đối mặt với sự kháng cự gắt gao hơn của Nga ở phía nam, nhưng rõ ràng ở khu vực đông bắc, có một số đà tiến ở đây,” Kirby nói.

Khi được hỏi liệu Mỹ có tin rằng sắp xảy ra một dàn xếp ngoại giao hay không, ông Kirby nói: 

“Tôi không nghĩ rằng đây đã là lúc. Rõ ràng, Tổng thống Biden hoàn toàn ủng hộ một sự kết thúc ngoại giao của cuộc chiến này, một kết thúc mà chúng ta muốn thấy ngày hôm nay, nhưng chúng ta chưa đến nơi lúc này.”

Phát ngôn của Nga

Nga nói hôm 13/9 rằng không có ý định tổng động viên quân đội để củng cố lực lượng ở Ukraine, sau khi Nga hứng chịu một trong những thất bại tồi tệ nhất trong gần bảy tháng chiến tranh.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Hiện tại thì không, không có cuộc thảo luận nào về vấn đề này.”

Ông Peskov trả lời câu hỏi liệu Nga có huy động lực lượng dự bị, sau khi bị đẩy ra khỏi gần như toàn bộ khu vực Kharkiv ở đông bắc Ukraine.

Hôm thứ Hai, truyền thông Nga dẫn lời Mikhail Sheremet, một nghị sĩ thuộc đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền, nói rằng "việc tổng động viên" là cần thiết để giành chiến thắng.

Hôm thứ Ba, lãnh đạo Đảng Cộng sản Gennady Zyuganov tuyên bố trên trang web của đảng: "Trên hết, chúng ta cần huy động tối đa sức mạnh và nguồn lực của mình" để giành được chiến thắng mà ông gọi là "cuộc chiến" chống lại Hoa Kỳ, châu Âu và NATO.

Tin về lời phát biểu của ông Zyuganov công khai gọi "chiến dịch quân sự đặc biệt" của TT Putin là "cuộc chiến tranh" được các báo Nga và châu Âu đăng tải rộng rãi.

Nguồn hình ảnh, Sergey Savostyanov

Chụp lại hình ảnh,

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga, ông Gennady Zyuganov (thứ ba từ bìa phải) nay gọi 'chiến dịch quân sự đặc biệt' của Nga ở Ukraine là "cuộc chiến tranh" và kêu gọi tổng động viên để giành chiến thắng

"Dân ủng hộ tổng thống"

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov còn tuyên bố người Nga ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin.

 "Người Nga ủng hộ tổng thống, và điều đó được xác nhận bởi tình cảm và hành động của người dân: sự tham gia của họ vào các cuộc bầu cử và sự lựa chọn bởi những người bỏ phiếu. Điều đó được xác nhận bởi dữ liệu thống kê", Peskov nói.

"Đối với các quan điểm khác, các quan điểm phản biện, miễn là chúng tuân thủ pháp luật hiện hành, là đa nguyên. Nhưng bạn phải rất cẩn thận ở đây", Peskov nói.

"Mặt khác, đúng là dư luận rất nhạy cảm với những gì đang diễn ra như một phần của hoạt động quân sự đặc biệt, và rõ ràng là dư luận phản ứng rất tình cảm."

 Nga mô tả các hành động của họ ở Ukraine là một "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhưng phía Ukraine và nhiều nước châu Âu coi đây là hành vi xâm lược.

 Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tuyên bố Ukraine tái chiếm được nhiều lãnh thổ hơn nữa từ Nga khi họ tiếp tục phản công.

 Volodymyr Zelensky nói quân đội hiện đã tái chiếm hơn 6.000 km vuông từng bị Nga kiểm soát vào tháng Chín này, ở phía đông và phía nam.

Những nước ủng hộ Ukraine nhiều nhất ở châu Âu, chẳng hạn như các nước Baltic, nói rằng những thành công của tuần trước đã chứng minh Kyiv cần được thêm hỗ trợ.

"Những người nghi ngờ sức mạnh của Ukraine nên xin lỗi. Ukraine đã bảo vệ tất cả chúng tôi", Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis đã nhắn lời tweet vào thứ Hai.

"Bây giờ là lúc để chúng tôi thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của mình."


************

Tin thế giới 14-9: Nga bị nói kích động xung đột mới; Mỹ tính trừng phạt Trung Quốc


Tin thế giới 14-9: Nga bị nói kích động xung đột mới; Mỹ tính trừng phạt Trung Quốc - Ảnh 1.

Người dân thị trấn Balakliia của tỉnh Kharkov vừa mới được Ukraine tái chiếm chen nhau nhận hàng cứu trợ ngày 13-9 - Ảnh: REUTERS

* Ukraine tuyên bố đang giữ chắc 4.000km2 tái chiếm từ Nga. Trong thông điệp video ngày 13-9, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đang kiểm soát chắc chắn hơn 4.000km2 tái chiếm từ Nga và đang cố gắng ổn định tình hình tại khoảng 4.000km2 nữa.

Hôm 12-9, Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine đã chiếm lại 6.000km2 từ Nga sau các cuộc phản công. Các quan chức Ukraine tỏ ra lạc quan thận trọng khi cho rằng điều quan trọng là phải phân biệt giữa việc tái chiếm bao nhiêu lãnh thổ và đảm bảo kiểm soát chắc chắn bao nhiêu.

* Đan Mạch huấn luyện binh sĩ cho Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Morten Bodskov xác nhận Đan Mạch đã đồng ý huấn luyện binh sĩ Ukraine trên đất Đan Mạch sau cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine tại Kiev ngày 13-9.

Ông Bodskov từ chối cung cấp thông tin chi tiết về số lượng binh sĩ Ukraine, thời gian hoặc địa điểm của cuộc huấn luyện, Hãng tin Ritzau của Đan Mạch đưa tin. Hồi tháng 8 rồi, Đan Mạch thông báo sẽ hỗ trợ một chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraine do Anh khởi xướng.

* Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska thay chồng thăm châu Âu. Ngày 13-9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen xác nhận bà Olena Zelenska sẽ là khách mời danh dự của EU trong cuộc họp ngày 14-9.

"Lòng dũng cảm của người Ukraine đã khiến thế giới cảm động và truyền cảm hứng. Châu Âu sẽ sát cánh cùng Ukraine trên mọi chặng đường", bà khẳng định.

* Linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II về đến London dưới mưa. Hàng ngàn người dân ở London đã xếp hàng để nói lời tiễn biệt đến Nữ hoàng của họ khi linh cữu của bà về đến thủ đô Vương quốc Anh tối 13-9.

Vua Charles và các thành viên hoàng gia đón linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth tại Điện Buckingham trong tối cùng ngày. Hội trường Westminster dự kiến sẽ mở cửa đón người viếng từ 17h ngày 14-9. Chính phủ Anh ước tính số người muốn viếng Nữ hoàng Elizabeth II có thể xếp thành hàng dài hơn 7km.

Tin thế giới 14-9: Nga bị nói kích động xung đột mới; Mỹ tính trừng phạt Trung Quốc - Ảnh 2.

Xe chở linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth II về đến Điện Buckingham dưới cơn mưa tầm tã tối 13-9 - Ảnh: REUTERS

* Mỹ tính ngăn Trung Quốc tiến vào Đài Loan bằng các lệnh trừng phạt. Các nguồn thạo tin của Reuters tiết lộ Washington đang cân nhắc soạn một gói trừng phạt Bắc Kinh nhằm ngăn chặn đại lục sử dụng vũ lực thu hồi đảo Đài Loan. Nguồn tin của Reuters cũng tiết lộ chính quyền Đài Bắc đang vận động hành lang Liên minh châu Âu cho một động thái tương tự Mỹ.

Ý tưởng chung cho cả hai gói trừng phạt là áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm hạn chế các khoản đầu tư vào Trung Quốc trong các công nghệ nhạy cảm như chip máy tính và thiết bị viễn thông.

Hai nguồn tin của Reuters tiết lộ Mỹ đã bắt đầu cân nhắc gói trừng phạt Trung Quốc từ cuối tháng 2 vừa qua, nhằm ngăn kịch bản Nga - Ukraine lặp lại ở eo biển Đài Loan. Trung Quốc, nước xem đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, hiện chưa lên tiếng.

* Kháng chiến chống Taliban ở Afghanistan vẫn tiếp diễn. Ngày 13-9, chính quyền Taliban tuyên bố đã tiêu diệt ít nhất 40 tay súng thuộc nhóm kháng chiến chống Taliban tại thung lũng Panjshir. Trong số các tay súng bị tiêu diệt có 4 sĩ quan chỉ huy, phía Taliban cũng bắt hơn 100 người sau chiến dịch truy quét.

Taliban tuyên bố chiến thắng và kiểm soát thung lũng Panjshir vào tháng 9-2021, không lâu sau khi tiến vào thủ đô Kabul. Tuy nhiên tiếng súng tại đây chưa bao giờ dứt, với các nhóm kháng chiến và quân Taliban đụng đổ rải rác kể từ đó.

* Mỹ tố Nga gây xào xáo giữa Azerbaijan và Armenia để giảm bớt sự chú ý vào Ukraine. "Tổng thống đương nhiên đang thực hiện mọi nỗ lực để giúp giảm leo thang căng thẳng ở biên giới", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời ngày 13-9 khi được hỏi về giao tranh giữa Azerbaijan và Armenia.

Hai nước cộng hòa thuộc Liên Xô (cũ) cáo buộc bên còn lại đã gây hấn trước tại hàng loạt điểm nóng ở biên giới từ đêm 13-9. Ít nhất 100 binh sĩ đã thiệt mạng, chia đều cho cả hai bên, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đều kêu gọi Azerbaijan và Armenia kiềm chế. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ lại cho rằng Nga đã cố tình khuấy động xung đột giữa hai nước này để khiến sự chú ý vào xung đột Ukraine giảm đi do Nga đang thất thế.

* Uber bị phạt 100 triệu USD ở Mỹ vì xem tài xế là lao động tự do. Hãng gọi xe công nghệ Uber đã trả cho bang New Jersey của Mỹ 100 triệu USD tiền thuế và tiền phạt vì xem 300.000 tài xế của mình là lao động tự do để không phải thực hiện các nghĩa vụ cần thiết.

"Chúng tôi sẽ không tha thứ cho các công ty phân loại sai người lao động để từ chối các lợi ích quan trọng của họ và né tránh nghĩa vụ đóng góp cho các chương trình mang lại lợi ích cho lực lượng lao động", quyền tổng chưởng lý New Jersey, ông Matt Platkin nhấn mạnh trong thông báo ngày 13-9.

* Sông băng Chile đổ ầm vì trời nóng. Nhiệt độ cao và lượng mưa ít đã khiến một phần sông băng tại Công viên quốc gia Queulat đổ ầm từ đỉnh núi cao hơn 200m, theo Reuters ngày 13-9.

Nhà khoa học khí hậu Raul Cordero của Đại học Santiago giải thích sự tách rời giữa các khối băng là bình thường. Tuy nhiên ông lưu ý tần suất của những sự kiện này ngày càng nhiều và rất đáng lo ngại.

Cháy đến tận gốc

Goc anh ngay 13

Gió thổi bùng khiến lửa tiếp tục cháy trên một thân cây còn sót lại giữa vệt rừng đen thẳm còn ngút khói bụi trong đám cháy rừng xảy ra hôm 6-9 vừa qua ở gần Hemet, bang California (Mỹ). Ảnh: Ringo H.W. Chiu/AP


************

Cục diện chiến trường sẽ ra sao sau khi Ukraine tái chiếm Kharkov?


Cục diện chiến trường sẽ ra sao sau khi Ukraine tái chiếm Kharkov? - Ảnh 1.

Cục diện mặt trận đông bắc sau khi Ukraine tái chiếm Kharkov - Nguồn: New York Times, Viện nghiên cứu chiến tranh (cập nhật 12-9) Việt hóa: Duy Linh - Đồ họa: TẤN ĐẠT

"Một số đơn vị quân đội Ukraine thậm chí đã áp sát biên giới với Nga", Tỉnh trưởng Kharkov Oleh Syniehubov khẳng định với báo giới vào ngày 12-9. Ở chiều ngược lại, ông Vitaly Ganchev - một quan chức do Nga chỉ định ở Kharkov - ngầm thừa nhận sự thất bại và giãi bày là do quân Nga tại đây ít hơn Ukraine gấp 8 lần.

Tái chiếm Kharkov

"Trong 24 giờ qua, các lực lượng vũ trang Ukraine đã đánh đuổi kẻ thù khỏi hơn 20 khu định cư" và đang giành lại "toàn quyền kiểm soát" - quân đội Ukraine cho biết trong cuộc họp báo ngày 12-9. "Trong quá trình rút lui, quân đội Nga vội vã bỏ các vị trí chiến đấu để tháo chạy", quân đội Ukraine nói thêm.

Hôm 11-9, một bản đồ quân sự do Bộ Quốc phòng Nga trình bày cho thấy các lực lượng của họ đã thực hiện một cuộc rút quân lớn khỏi khu vực Kharkov. Bản đồ cho thấy Nga chỉ còn kiểm soát một phần lãnh thổ ở phía đông của khu vực, phía sau sông Oskil.

Quân đội Ukraine trước đó đã giành lại được Izium và Kupiansk - nơi đặt trụ sở của chính quyền Kharkov do Nga chỉ định. Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, Ukraine đã tái chiếm được phần lớn tỉnh Kharkov giáp biên giới Nga.

Ngay sau khi Ukraine kiểm soát được Kharkov, phần lớn miền đông Ukraine đã bị mất điện nước - điều mà giới chức Kiev cáo buộc là Nga làm nhằm trả đũa cho thất bại ở Kharkov và mặt trận đông bắc. Khoảng 80% điện nước của thành phố đã được khôi phục trước sáng 12-9, theo chính quyền địa phương. "Các bạn là những anh hùng!!!" - Thị trưởng Kharkov Ihor Terekhov viết Telegram, nêu bật tâm trạng phấn khởi chung của những người Ukraine mấy ngày qua.

Việc giành lại được tỉnh Kharkov thực sự có ý nghĩa tinh thần lớn với người Ukraine, bởi đây không chỉ là nơi có thành phố lớn thứ hai Ukraine mà còn là nơi có những vùng đã trải qua nhiều tháng bị bao vây và đặt dưới sự kiểm soát của Nga.

Quan chức ở Kharkov (khoác quốc kỳ) ôm người dân khi Ukraine kiểm soát thành phố ngày 11-9 - Ảnh: Reuters

Cảm ơn tất cả mọi người vì đã làm mọi thứ có thể trong đêm khó khăn hôm qua để Kharkov có thể trở về trạng thái bình thường sớm.

Thị trưởng Kharkov Ihor Terekhov bày tỏ hôm 12-9.

Điểm nóng sông Dnepr

Việc Nga rút lui khỏi một phần lãnh thổ rộng lớn của Ukraine làm dấy lên những tiếng nói mạnh mẽ hơn ở phương Tây kêu gọi "thêm vũ khí cho Ukraine" để nước này có thể giành chiến thắng.

Tuy nhiên, chiến thắng chung cuộc cho Ukraine vẫn còn chưa chắc chắn, nhất là khi đợt phản công của Ukraine ở phía nam rất ít tiến triển. Trong họp báo ngày 12-9, người phát ngôn Quân khu miền nam Ukraine Natalia Humeniuk cho biết nước này đã tái chiếm được khoảng 500km2 thuộc năm khu định cư ở Kherson trong hai tuần qua, theo Hãng tin Reuters.

Các lực lượng Nga tại khu vực này đang dựa vào các vị trí phòng thủ kiên cố gần thành phố Kherson, buộc quân đội Ukraine có thể phải trả giá đắt cho từng phần lãnh thổ mà họ chiếm lại.

Theo bản đồ của Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, các điểm giao tranh lớn trong 24 giờ qua ở Ukraine là dọc theo hạ lưu phía nam sông Dnepr - con sông dài hơn 2.000km chảy qua các điểm nóng hiện nay như Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia và thành phố Kherson.

Nhiệm vụ chủ yếu của các lực lượng Ukraine tại đây là vượt sông để tiến sâu vào tỉnh Kherson nhưng không hề dễ dàng do Nga liên tục đánh phá các cầu phao và tổ chức đánh chặn.

Cũng theo bản đồ của ISW, trong vòng 24 giờ qua hầu như không có giao tranh đáng kể nào giữa quân đội Ukraine với Nga tại tỉnh Kharkov. Điều đó cho thấy có thể Nga đã "tháo chạy" như lời của Ukraine nói hay chủ động rút lui có trật tự như Nga mô tả. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy lực lượng Nga tại mặt trận đông bắc có thể vẫn đang được bảo toàn, không suy yếu vì không có giao tranh với Ukraine.

Dường như để chứng minh sức mạnh quân sự vẫn còn, trong ngày 12-9, Nga đã không kích hàng loạt vị trí của quân đội Ukraine tại Kharkov, theo Hãng thông tấn RIA Novosti.

Trong họp báo cùng ngày tại Matxcơva, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga sẽ đạt được các mục tiêu của "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, đánh dấu phản ứng đầu tiên của Điện Kremlin trước đà phản công thuận lợi của Ukraine tại Kharkov.

Ông Peskov từ chối trả lời khi được hỏi về khả năng Nga sẽ huy động thêm quân để củng cố những gì đã đạt được ở Ukraine hay không.

Trong thông báo hồi cuối tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga giải thích việc rút khỏi Kharkov là để đảm bảo sự thành công của chiến dịch "giải phóng Donbass". Với việc Ukraine đã tái chiếm Kharkov, chiến tuyến giờ đây giữa hai bên đã được đẩy tới ranh giới vùng Donbass, nơi Nga đã thiết lập sự kiểm soát vững chắc hơn. Nếu Ukraine muốn nam tiến từ Kharkov, chiến sự được dự báo sẽ không còn dễ dàng cho Kiev như trước.


************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn