EPA

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Một người lính Ukraine đứng cạnh chiếc xe của quân đội Nga - có ký hiệu chữ Z trên xe - tại Kharkiv hôm thứ Sáu

Quân đội Ukraine cho biết các lực lượng của họ đã chiếm lại được hơn 3.000 cây số vuông trong một cuộc phản công nhanh ở miền đông Ukraine.

Sự tiến quân đáng kể, nếu được xác nhận, đồng nghĩa với việc các lực lượng của Kyiv đã chiếm lại được diện tích rộng gấp ba lần so với diện tích họ đã nêu trong vòng chỉ mới hơn 48 giờ đồng hồ.

Vào tối thứ Năm, Tổng thống Zelensky nêu con số 1.000 cây số vuông và sau đó là 2.000 cây số vuông vào tối thứ Bảy.

BBC không thể xác minh các số liệu Ukraine đưa ra, và các phóng viên không được phép tiếp cận các khu vực chiến tuyến.

Hôm thứ Bảy, với cuộc phản công ở phía đông, ​​quân đội Ukraine đã tiến vào các thị trấn đóng vai trò tiếp tế quan trọng mà Nga nắm giữ là Izyum và Kupiansk.

Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng Anh cảnh báo rằng giao tranh vẫn tiếp diễn bên ngoài các thị trấn đó. Và các quan chức ở Kyiv cho biết các lực lượng Ukraine vẫn đang chiến đấu để giành quyền kiểm soát một số khu dân cư xung quanh Izyum.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các lực lượng của họ đã rút khỏi Izyum và Kupiansk, điều mà họ nói là sẽ cho phép các lực lượng của họ "tái nhóm" trong vùng lãnh thổ mà phe ly khai được Moscow hậu thuẫn đang nắm giữ.

Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận việc rút quân khỏi thị trấn quan trọng thứ ba là Balaklyia, nhằm "tăng cường các nỗ lực" trên mặt trận Donetsk. Lực lượng Ukraine đã tiến vào thị trấn này hôm thứ Sáu.

Đồng thời, người đứng đầu chính quyền do Nga lập nên ở khu vực Kharkiv khuyến cáo người dân sơ tán sang Nga "để giữ mạng sống".

Đoạn video chưa được kiểm chứng đăng trên mạng xã hội cho thấy cảnh xe cộ xếp hàng dài tại các cửa khẩu biên giới. Tỉnh trưởng khu vực biên giới Belgorod ở Nga, Vyacheslav Gladkov, cho biết "hàng nghìn" người đã vượt biên sang Nga.

Ông Gladkov hôm thứ Bảy nói rằng những người nhập cảnh vào Nga sẽ được cung cấp dịch vụ ăn uống, sưởi ấm và hỗ trợ y tế lưu động.

Tốc độ của cuộc phản công đã khiến người Nga mất cảnh giác, và nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov - một người ủng hộ trung thành của Tổng thống Vladimir Putin - có vẻ như đang đặt câu hỏi về việc Nga rút lui.

Trong một thông điệp đăng trên Telegram, ông Kadyrov cho biết nếu không có gì thay đổi trong vận may của Nga thì ông sẽ buộc phải chất vấn, đòi lãnh đạo đất nước giải thích tình hình.

Nhưng Nga vẫn nắm giữ khoảng một phần năm Ukraine, và không mấy ai nghĩ đến chuyện cuộc chiến sẽ nhanh chóng kết thúc. Bản thân ông Kadyrov khẳng định "Nga sẽ thắng" và "vũ khí của NATO" sẽ bị "nghiền nát".

BBC
Chụp lại hình ảnh,

Quân Ukraine chiếm lại một số vùng trong cuộc phản công tại Kharkiv. Vùng xanh: Quân Ukraine tái chiếm. Hình bên trái là tình thê ngày 6/9, hình bên phải là cục diện hôm 10/9

Các bước tiến của Ukraine - nếu duy trì được - sẽ là những thay đổi quan trọng nhất nơi chiến tuyến kể từ khi Nga rút khỏi các khu vực xung quanh Kyiv vào tháng Tư.

Kupiansk đóng vai trò là cồng tiếp vận chính ở phía đông của Nga và việc mất đi Izyum - nơi Moscow đã dành hơn một tháng để cố gắng chiếm lấy hồi đầu cuộc chiến - sẽ được coi là một sự sỉ nhục lớn đối với Tổng thống Vladimir Putin.

Theo một chuyên gia quân sự, cuộc tiến công này đánh dấu lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến thứ hai, toàn bộ đơn vị của Nga đã bị mất tích.

Những chiến lợi phẩm thu được cũng sẽ được coi là một dấu hiệu cho thấy quân đội Ukraine có khả năng giành lại phần lãnh thổ đã bị chiếm đóng - điều rất quan trọng trong lúc Kyiv tiếp tục yêu cầu các đồng minh phương Tây cứng rắn hỗ trợ quân sự.

Ngoại trưởng Ukraine, Dmytro Kuleba, cho biết những diễn biến mới nhất cho thấy lực lượng của nước này có thể kết thúc cuộc chiến nhanh hơn nếu có thêm nhiều vũ khí phương Tây hơn.

Hôm thứ Bảy, các quan chức quốc phòng Anh cho rằng phần lớn diện tích bị chiếm lại chỉ do người Nga "nắm giữ một chút".

Ukraine tiến hành phản công ở phía đông vào đầu tuần này, trong khi sự chú ý của quốc tế đang tập trung vào một cuộc tiến công dự kiến ​​gần thành phố Kherson ở miền nam.

Các nhà phân tích tin rằng Nga đã điều chuyển một số binh sĩ dày dạn kinh nghiệm nhất của mình đến bảo vệ thành phố.

Tuy nhiên, cùng với việc giành được vị thế ở phía đông, Ukraine cũng đang đạt được lợi thế ở phía nam, một quan chức cho biết.

Nataliya Gumenyuk, người phát ngôn của Bộ chỉ huy phía nam của quân đội Ukraine, cho biết họ đã tiến "từ hai đến vài chục km" dọc theo mặt trận đó.

Nhưng tin tức nói các lực lượng Nga đang chiến đấu ở mặt trận phía nam rút về các vị trí phòng thủ, và binh lính Ukraine đã phải đối mặt với sự kháng cự nặng nề kể từ khi cuộc tấn công bắt đầu.

Tại Kharkiv, một người thiệt mạng và một số ngôi nhà bị hư hại vào thứ Bảy khi tên lửa Nga tấn công thành phố, theo các quan chức địa phương.

Trong một diễn biến khác, cơ quan quản lý năng lượng của Ukraine, Energoatom, cho biết lò phản ứng cuối cùng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga chiếm đóng đã ngừng hoạt động và không phát điện.

Lò phản ứng này đã tự tạo ra năng lượng cho nhà máy trong ba ngày - nó ngừng hoạt động khi nguồn điện bên ngoài được khôi phục.

Hãng điều hành Ukraine cho biết để ngăn chặn việc có thể xảy ra tình huống trường hợp khẩn cấp, cần phải tạm dừng hoạt động bắn phá nhắm vào các đường dây điện nối nhà máy với lưới điện quốc gia.