Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 01 -9-2022 ( Cập nhật liên tục )

Thứ Năm, 01 Tháng Chín 20227:14 SA(Xem: 1281)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 01 -9-2022 ( Cập nhật liên tục )
****************

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ bí mật giải cứu con tin khỏi châu PhiLực lượng đặc nhiệm Mỹ bí mật giải cứu con tin khỏi châu Phi - Ảnh 1.

Lực lượng đặc nhiệm số 3 (nhảy dù) - Ảnh: SEIDER

Theo trang tin US Military News, danh tính của con tin không được công bố chính thức, nhưng các báo cáo cho thấy đó có thể là một nữ tu Công giáo ở khu vực New Orleans, bang Louisiana.

Trong buổi lễ thay đổi lãnh đạo Bộ Chỉ huy tác chiến đặc biệt Mỹ (SOCOM) - chuyển quyền lãnh đạo từ tướng Richard Clarke sang tướng Bryan Fenton, tướng Milley đã công bố một số hoạt động SOCOM trong nhiệm kỳ của tướng Clarke, bao gồm cả nhiệm vụ giải cứu "trong 48 giờ".

"Không có tổ chức nào khác có tài năng và kỹ năng phi thường bằng Lực lượng đặc nhiệm Mỹ. Hiện SOCOM có hơn 5.000 quân được triển khai tại 80 quốc gia".

Dưới sự chỉ huy của tướng Clarke, các đội SOCOM đã giải cứu một công dân Mỹ ở Nigeria chỉ 96 giờ sau khi người này bị bắt. Họ cũng đã giết tướng Qassem Soleimani của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, và thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr Al Baghdadi.

Tướng Milley không thông báo cụ thể tên con tin được giải cứu trong tuần này, nhóm nào đã bắt con tin hay chúng đang giam giữ con tin ở đâu.

Vào ngày 30-8, The Clarion Herald - tờ báo chính thức của Tổng giáo phận Công giáo New Orleans - đưa tin một nữ tu dòng Marianite tên là Suellen Tennyson đã được trả tự do, sau khi bị bắt làm con tin hơn 4 tháng.

Nữ tu Tennyson thực hiện một nhiệm vụ giáo dục và y tế ở quốc gia châu Phi Burkina Faso. Vào đầu tháng 4, ít nhất 10 người đàn ông có vũ trang đã bắt cóc nữ tu này từ một tu viện.

Lúc đó nữ tu Tennyson đang ở tại tu viện Yalgo, phía Bắc Burkina Faso, gần biên giới của nước này với Mali.

Những kẻ khủng bố có liên hệ với Al Qaeda và chi nhánh của ISIS được gọi là Nhà nước Hồi giáo ở Đại sa mạc Sahara (IS-GS) đã hoạt động khắp các quốc gia Tây Phi, như Mali và Burkina Faso.

Hiện vẫn chưa rõ liệu sự hồi phục của nữ tu Tennyson sau khi bị giam cầm, có liên quan đến nhiệm vụ giải cứu mà tướng Milley mô tả hôm 29-8 hay không.

The Clarion Herald đưa tin nữ tu Tennyson "được tìm thấy còn sống và vẫn an toàn", và tổng giám mục Gregory Aymond của New Orleans "đã rất vui mừng khi nữ tu Tennyson được giải thoát".


**************

Lực lượng phòng vệ Đài Loan lần đầu bắn rơi UAV xâm nhập


Lực lượng phòng vệ Đài Loan lần đầu bắn rơi UAV xâm nhập - Ảnh 1.

Các binh sĩ Đài Loan tham gia một cuộc tập trận quân sự ở quần đảo Kim Môn - Ảnh: CNA

Báo South China Morning Post (SCMP) dẫn thông tin từ Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết chiếc máy bay không người lái dân sự nói trên bay vào khu vực cấm phía trên đảo Sư Tự (Shiyu) do Đài Loan kiểm soát vào trưa 1-9.

Các binh sĩ Đài Loan trên đảo Sư Tự đã bắn rơi chiếc UAV này sau khi nó phớt lờ các cảnh báo và không rời khỏi khu vực cấm.

Theo SCMP, đây là lần đầu tiên lực lượng phòng vệ Đài Loan bắn rơi UAV trên khu vực mà Đài Loan kiểm soát.

Hiện không rõ nguồn gốc của chiếc UAV này. Trước đây binh sĩ Đài Loan từng bắn pháo sáng cảnh báo các UAV bay từ Trung Quốc đại lục.

Hôm 31-8, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết các binh sĩ của hòn đảo này cũng đã khai hỏa về hướng 3 chiếc UAV dân sự bay qua 3 địa điểm khác nhau phía trên quần đảo Kim Môn.

Để đối phó với các UAV từ Trung Quốc, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết gần đây họ đang nghiên cứu một hệ thống phòng thủ chống lại UAV và dự kiến lắp đặt hệ thống này tại hai huyện ngoài khơi của Đài Loan nằm gần bờ biển Trung Quốc đại lục vào năm 2023.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và đến nay không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất đất nước. Bộ Ngoại giao Trung Quốc liên tục nhấn mạnh chỉ có "một Trung Quốc" trên Trái đất.

Bắc Kinh đã tăng cường các hoạt động quân sự xung quanh đảo Đài Loan gần đây, đặc biệt sau chuyến thăm Đài Loan vào đầu tháng 8 của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi
***************

Tình hình Ukraine ngày 189


Phan Châu Thành

1-9-2022

1. Bản đồ chiến sự hôm nay và những vùng Ukraina giải phóng được sau 2 ngày tấn công, bất chấp sự phản công của quân Nga, hòng lấy lại những vùng đã mất:

Kherson Frontline:
31/08/2022
-Ukrainian forces consolidating original gains which were in 3 main directions
-Russian forces launching counteroffensives in order to take back territory with some progress.
-Its still unclear if the offensive had durability and longevity still pic.twitter.com/mIC9ujgQqe

— WarMonitor (@WarMonitor3) August 31, 2022

Các đám cháy trên toàn bộ chiến trường cho thấy chiến sự phía bắc Kherson ác liệt nhất:

FIRMS Data: 2022-08-31_18:42
Added 259 locations to kml
Filtered 519 locations by proximity to other fires
Removed 144 false positives pic.twitter.com/UZxdVplGiO

— Def Mon (@DefMon3) August 31, 2022

Nguồn Pháp cho rằng quân Nga đã bị đẩy lùi trên toàn bộ chiến tuyến ở phía bắc Kherson, bao gồm cả một phần làng Arkhangelske:

4/ on the #Kherson #Krivyyrih Rih axis.. also several changes as we had visual confirmation of part #Arkhangelske was at one point under Ukr control as other cities, but apparently some ru moves went the other way this afternoon so it's hard to be certain there. but close enough! pic.twitter.com/KkbLknUNGh

— J. comme JéJé   #UkraineMap (@HeliosRunner) August 31, 2022

… và quân Ukraina đang tới rất gần Kherson:

2/ About #Kherson to #Mykolaiv area.. this is what the FEBA line could look like right now. i know it's not the most "sexy" map… but there is some areas where doubts remains -so best case scenario is red dot line.
There is for sure a huge push on the main axis to #Kherson but pic.twitter.com/TcQ56rHvR1

— J. comme JéJé   #UkraineMap (@HeliosRunner) August 31, 2022

Bản đồ tổng kết từ Tây Ba Nha:

En azul zonas controladas por Ucrania, en rojo zonas controladas por Rusia.
En líneas azules la contraofensiva Ucraniana.
Se prevee una guerra por Kherson de más de un mes.
La victoria ofensiva o defensiva se vera no en el avance de uno u otro bando si no en el desgaste de tropas pic.twitter.com/dthGDo1z5o

— Alerta24/7 (@7_alerta24) August 31, 2022

Một số báo dựa trên “nguồn tin địa phương” cho rằng: “quân Ukraina đã có những thành công ban đầu”. Phía Ukraina hoàn toàn im lặng, để đảm bảo an toàn cho các cuộc hành quân.

Ukraine's Forces Had 'Successes' in Kherson Counteroffensive: Officialhttps://t.co/qNKJzuekl9

— VCP Newz (@VCPNewz) August 31, 2022

Ukraine Claims Early Success in Counteroffensive To Recapture Kherson From Russia https://t.co/ZC9OJJI1EF

— TrigTent (@TrigTent) August 31, 2022

Reuters công nhận phía Ukraina có ít nhất thắng lợi ở 3 địa điểm:

Ukraine's southern offensive has 'successes' in three areas of Kherson region – local official | Reuters. Misinformation again ! https://t.co/imm7qVWInG

— Vera Sedlar Wagner (@SedlarVera) August 31, 2022

Nga tuyên bố đã chiếm lại được Sukhoy Stavok bị quân Ukraina chiếm được hôm qua, nhưng nguồn từ Pháp ghi nhận là Nga vẫn nã pháo vào làng đó, nên điều đó là không phải, thậm chí đã mất thêm làng Kostromka:

#Ukraine – Front Sud : "offensive" sur Kherson
Secteur Sud Andreevka-Davidov Brod -2/2-
Tête de pont Andreevka en cours de réduction
Combats dans Kostromka
Lozovaya et Sukhoy Stavok sous le feu artillerie + #RuAF pic.twitter.com/cMCTjv516i

— Jacques Frère (@JacquesFrre2) August 31, 2022

 Les combats intenses se poursuivent dans le sud : les Forces armées  tentent d'avancer vers Kherson
Aujourd'hui, jusqu'à 3 bataillons des Forces armées  équipés de véhicules blindés tentent de percer.
@RVvoenkor pic.twitter.com/AqSSMyb6G4

— Octar Ruga (@OctarRuga) August 31, 2022

Một nguồn khác từ Nga còn cho rằng quân Ukraina đã vượt qua cả Kostromka và tiến về hướng làng Buskynske và khoe „quân Nga đang chặn đánh vào sườn”. Bỏ qua những khoe khoang của Nga, có thể thấy làng Kostromka cũng đã bị quân Ukraina chiếm.

A Ofensiva de Kherson.

A situação no setor de Andreevka às 16h de 31 de agosto de 2022: As Forças Armadas ucranianas expandiram a área de controle perto de Sukhoi Stavok e, depois de ocupar Kostroma, chegaram à periferia sudoeste da vila de Bruskinskoye.

pic.twitter.com/ti0zYTDWmK

— ДО ПОБЕД (@AIex_Pinheiro) August 31, 2022

#ucraina fronte di kherson centro: respinti gli attacchi nell'area di blodohatne, mentre invece nella sacca oltre inhulec avanzata ucraina che ha preso kastroma ed è arrivata alla periferia di brunskynske. Se ucraini prendono brunskynske, si tolgono dalla "steppa" pic.twitter.com/bRAKExqhnZ

— Majakovsk (@Majakovsk73) August 31, 2022

Nguồn của Nga cũng cho rằng quân Nga đang phản công lấy lại làng Ternovi Pody, như vậy, Nga cũng đã mất luôn làng này và có thể cả Liubomyrivka ở cách đó không xa:

#Ukraine #Kherson
RF started their counterattack on the latest gains made by AFU the last 3 days pic.twitter.com/8ZxgOTRFkH

— — GEROMAN — The Zerbian –  – (@GeromanAT) August 31, 2022

Nguồn khác của Nga cho rằng quân Ukraina tấn công rất lớn ở gần Kherson:

#ucraina novità dal fronte di kherson (va tenuto presente che fonti sono russe, quindi vanno prese per "difetto"). Kherson sud: Ucraini si sono ritirati a sud di zelenj haj, sono alla periferia di kyselivka e spingono su questo settore sia verso est che veso sud pic.twitter.com/vHJcd2e8zc

— Majakovsk (@Majakovsk73) August 31, 2022

Viện Nghiên cứu chiến tranh ISW cũng đồng ý là khả năng Nga đã mất Arkhangelske, Sukhyi Stavok và Ternovi Pody.

#Ukrainian forces continued counteroffensive operations with ground assaults and strikes against #Russian GLOCs across the #Dnipro River. Ukrainian forces made gains on the ground and have begun striking pontoon ferries across the river.https://t.co/jSxx8aL08t pic.twitter.com/SeFfhQOil9

— ISW (@TheStudyofWar) August 31, 2022

Hầu hết vũ khí hạng nặng của Nga ở Melitopol đang được kéo về chi viện cho Kherson:

#UkraineRussianWar #poutine #ukraine #Russie #Kherson La Russie transfère des équipements militaires de Melitopol vers Kherson, Dix explosions signalées à l’extérieur de Melitopol occupée. Selon le maire, la Russie avait des équipements militaires dans la zone. pic.twitter.com/CEoOZpzd3I

— 𝔻𝕒𝕞𝕚𝕤𝕙 𝔸𝕔𝕥𝕦 / (@Damien94475559) August 31, 2022

… cũng như viện binh đang tập trung ở Crimea:

Echelons with #russian army equipment are moving along the #Crimean bridge.

T-90M tanks, self-propelled guns 2S19 "Msta-S" and 2S4 "Tulip" were spotted
Probably to reinforce units in the #Kherson region#UkraineRussiaWar pic.twitter.com/1yuA3dTl2X

— spy (@temafey) August 31, 2022

The Russians are forming large columns of equipment in Crimea and sending them towards the temporarily occupied Kherson region. The National News Agency of Ukraine. Reports pic.twitter.com/d2sXtnT80B

— Scott Bishop (@ScottBi29656219) August 31, 2022

Nga khoe lực lượng pháo binh hùng hậu, bắn chặn các đội lính Ukraina:

La artillería rusa ataca a las Fuerzas Armadas de Ucrania en dirección a Artemovsk y Soledar. Se llevan a cabo poderosos bombardeos desde varios puntos a la vez, y el UAV captura cómo las Fuerzas Armadas de Ucrania se dispersan, dejando a los "hermanos" heridos#kherson #jarkov pic.twitter.com/lC4AfOXsMv

— XXX  (@GuzmanDavid0147) August 31, 2022

RF Invader Mercenary Filth Hit Machine#ukraine #kyiv #mykolaiv #kharkiv #russia #mосква #pоссия #sumy #dnipro #kherson #odesa #kremlin #donetsk #luhansk #crimea #belarus pic.twitter.com/EHuixizJz4

— Karma is on it's way. (@LordOfParadiseU) August 31, 2022

… hay bắn phá một vị trí được cho là có quân Ukraina trấn giữ bằng tên lửa Grad:

today here is kherson go to cry u  pic.twitter.com/cF7kGHcnbq

— Banderist Hunter (@HasanKarde12) August 31, 2022

Xe bọc thép của Ukraina bị phá hủy:

Enjoy my dear Neo Nazis. Consequences of an unsuccessful attack of the Armed Forces of Ukraine in the Kherson direction. Detonation of ammunition at the padded BMP-1 of the Armed Forces of Ukraine pic.twitter.com/5MDcZViWJi

— Professor Rolex Phd, MSc   (@Rolex0225) August 31, 2022

Thêm một đoàn xe quân sự của Ukriana bị pháo kích.

Máy bay Su-25 của Nga bay cả đoàn:

Su-25 #Russian Aerospace Forces somewhere in the #Kherson southern direction. pic.twitter.com/DoSDMotRYB

— Southern Africa Eye (@eye_southern) August 31, 2022

P9
Video showing ##mRussia/#Russian/#Russland s #Su25 flee very low & according to #Russians media #RuAF s aircrafthelp to destroy the #AFU of #Ukraine in #Kherson/#Mykolayiv & near the village of #Posad_Pokrovsky in the #Nikolaevsky/#Nikolaev direction#Ukrainian says we wins pic.twitter.com/srsf7FqwLM

—   (@ZAM90s) August 31, 2022

Xe tăng T-62M của Nga hành quân cùng “lồng gà” với hy vọng tránh được Javelin:

T-62M con le famose "cope cage" (piastre metalliche per cercare di proteggere i carri da munizioni che colpiscono dall'alto, completamente inefficaci) e fanteria caricata sopra, riportati in movimento nei pressi di Kherson. Ricordano i "tank riders" sui T-34 nella WW2. pic.twitter.com/38N2Xt93lL

— OSINT-I (@OSINTI1) August 31, 2022

Nga thường đưa phim kiểu này: “cảnh một toán quân Ukraina hành quân – Rồi đột nhiên phim đứt – Tự dưng cháy nghi ngút – Nghiễm nhiên rằng cả đoàn lính đó đã bị Nga tiêu diệt – Và thế là báo cáo lên trên”. Dựa trên các thông tin kiểu này, phía Nga đưa những con số không tưởng về “quân Ukraina đã bị tiêu diệt 1.200 lính (có lúc là 2.000 lính) trong 2 ngày qua”. Với lực lượng Nga ở Kherson là khoảng 15.000 – 20.000 lính, phía Ukraina có thể đông hơn, như vậy, nếu theo tin từ phía Nga thì họ đã “xóa sổ” ít nhất 5% quân địch trong vòng có 2 ngày – một con số khổng lồ – nhưng không hiểu sao, họ vẫn lại đang tiếp tục bị đẩy lùi và mất đất.

#Kherson
La contre-offensive ukrainienne entraîne la destruction d'une tonne d'équipements ukrainiens pic.twitter.com/gMUcPBnMFa

— Blondel Olivier (@olivierchambery) August 31, 2022

Đáp lại, quân Ukraina liên tục sử dụng HIMARS, vũ khí hiệu quả nhất mà họ đang có, bởi hệ thống phòng không Nga không đánh chặn nổi:

I have read several pro-Russian sources and they all admit that HIMARS are one of the biggest headaches in regards the Ukrainian counteroffensive in Kherson and this makes sense. This is a battle where the side with more resources wins. #HIMARS #Ukraine pic.twitter.com/241shXfk8O

— (((Tendar))) (@Tendar) August 31, 2022

31/8

An #russian orc from the 125th Rifle Regiment is shocked by the continues act of our "elite unit" in the #kherson region.#ukraine #ukrainian #ukrainekrieg #ukrainewar #ukrainerussiawar #stopPutin #russiaisaterroriststate #donbas pic.twitter.com/xhyJ7x6uFl

— ddlg dom (@u_me_reality) August 31, 2022

The Ukrainian Army shelling Russian point in the Kherson oblast with M142 HIMARS. pic.twitter.com/twGmdnTnlT

— Barracuda (@BarracudaVol1) August 31, 2022

Một đoàn xe tiếp tế của Nga bị trúng tên lửa ở Oleshky:

The #UkrainianArmy has hit the #Russian military convoy with #HIMARS in Oleshky (#Kherson region, southern ) earlier today. This convoy had to reinforce the defense at the western bank of the Dnipro River.#Ukraine #UkraineRussianWar #Russia #RussianArmy #counteroffensive pic.twitter.com/elQyq7iZWS

— BREAKING NEWS: UKRAINE (@MrFukkew) August 31, 2022

Kho đạn của Nga ở Kherosn phát nổ:

В Херсонской области поспел новый урожай бавовны pic.twitter.com/gAMQfIr9wm

— Nasha CanadaНаша Канада (@NashaCanada) August 31, 2022

The counteroffensive continues…. GLORY TO UKRAINE  #KhersonCounteroffensive #Kherson #KhersonIsUkraine #UkraineWillWin #RussiaUkraineWar #NAFOfellas pic.twitter.com/2qPxi1ZsKP

— Ukraine War Now (@uarealitynow) August 31, 2022

Khu vực cầu Antonovsky lại tiếp tục bị bắn phá:

Right now : strong explosions heard in temp.occupued #Kherson, from the vicinity of the Antonivs'kyi bridge, yet again.#Ukraine #russia #putin pic.twitter.com/FNf7qrOWK3

— russia is a terrorist state (@ignis_fatum) August 31, 2022

Tại sân bay Chornobaika khói cũng bốc lên:

Local Telegram channels report new explosions in the area of #Chornobaivka, #Kherson region. pic.twitter.com/GoljneFnh0

— NEXTA (@nexta_tv) August 31, 2022

Vũ khí của Nga ở Nova Kakhovka sau cuộc gặp với HIMARS đã “bày tỏ thiện chí” rồi nát bét:

#Ukraine: At least three Russian transport trucks (Some being KamAZ-6350) were destroyed by Ukrainian strikes, presumably from HIMARS/M270 systmes, in Nova Kakhovka, #Kherson Oblast. pic.twitter.com/9WwK70E2Iu

—  Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) August 30, 2022

Kho dầu của Nga ở Krasnohvardiiske, Crimea bốc cháy – lính Nga hút thuốc hơi nhiều, mà ai cũng biết, hút thuốc lá không có lợi cho sức khỏe.

Local Telgeram channels report that explosions could be heard in occupied #Krasnohvardiiske, #Crimea. pic.twitter.com/wPGd385shJ

— NEXTA (@nexta_tv) August 31, 2022

Một đoàn xe của Nga ở gần đó đã trúng đạn, chắc khi đang chờ phà để qua sông:

Reports that Russian military column was hit at Antonovsky railway bridge in Kherson. pic.twitter.com/Rs0mHCu0YW

— Churchill  (@WarAgainstPutin) August 31, 2022

Một cảnh xung kích của quân Ukraina vào vị trí của Nga, đầu tiên là xe tăng, theo sau là thiết giáp, cuối cùng là bộ binh chờ hiệu lệnh:

Russia Ukraine, The offensive of the Armed Forces of Ukraine towards Kherson. Polish T-72M1 tanks are ahead, followed by YPR-765 BMPs and infantry transferred by Holland. Creeping through the fields under the fire of Russian artillery…31-08-2022 pic.twitter.com/Q7pEUVa8ZZ

— Rowan Van Dijk (@Lastkombo) August 31, 2022

Một đoàn xe tăng T64-BM2 của Ukraina ở gần Kherson (nguồn từ phía Nga)

P12
Video showing #Ukrainian/#Ukraine mercenaries driving like hell ( nervous ) that also #T64БМ2 tanks

In #Kherson/#Mykolayiv frontline

At same times western countries s media have celebration  coz they says #Ukraina had advances#Russia/#Russian/#Russland must be brutal pic.twitter.com/MDHBMTD7sG

—   (@ZAM90s) August 31, 2022

Bộ binh Ukraina hành quân:

Mercenarios extranjeros filmaron el comienzo del ataque a Kherson
El militante de la "legión extranjera" en el video dice algo sobre la "operación conjunta", "Kherson" y el 28 de agosto… pic.twitter.com/lhhPAijSLi

— 𝐽𝑜𝑛𝑎𝗭  █▬█ █ ▀█▀ (@JonaZ12seo) August 31, 2022

… rồi giao tranh:

Imágenes de una unidad de las Fuerzas armadas de Ucrania en la ofensiva en Kherson. pic.twitter.com/8EWIoxC6hj

— El periódico de la geopolítica (@delageopolitica) August 31, 2022

Căn cứ của Nga bị tấn công:

31/8

 In the #Kherson region, the tourist season is coming to an end.#ukraine #ukrainian #ukrainekrieg #ukrainewar #ukrainerussiawar #stopPutin #russiaisaterroriststate #donbas pic.twitter.com/5VZlJqbpuV

— ddlg dom (@u_me_reality) August 31, 2022

Xe tăng Ukraina bắn cháy xe tăng Nga:

#Ukraine: What is possibly the longest tank-to-tank kill ever – a Ukrainian T-64BV tank crew reportedly managed to destroy a Russian tank from a distance of 10600 meters in indirect fire mode using 125mm HE-FRAG projectiles. As claimed, it took 20 projectiles to finish the tank. pic.twitter.com/Rv05uTJroC

—  Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) August 31, 2022

Pháo tự hành Ukraina chạy giữa các làn đạn:

#Ukrainian self-propelled #howitzer driving under enemies artillery fire  #Ukraine #Kherson pic.twitter.com/uUJlu4QezL

— Ukrainian sunrise (@UASvitanok) August 31, 2022

Lính Nga bỏ cả chiến hào lẫn đồng đội bị thương chạy trốn:

pic.twitter.com/mek9k4iBsD

— War in Ukraine (@Rinegati) August 31, 2022

… một số chết trận:

Near #Kherson … The bodies of #Russian soldiers are piling up. #ZforZombies #RussiaIsATerroristState #GenocideOfUkrainians #ArmUkraineNow #Russia #Ukraine #US #France #Canada #Germany #England #Israel #Finland #Sweden #Egypt #India #Poland pic.twitter.com/GOCzxaYICR

— HardWorkingMan (@globaldotcom) August 31, 2022

Một toán lính Nga khác bị bắt trong tình trạng say rượu, tới mức lính Ukraina tới gọi còn không dậy:

Soldaţii ruşi din #Kherson, prinşi în comă alcoolică pic.twitter.com/LW7Y1RAVJu

— Șerban Adrian (@S3rb4nAdr1an) August 31, 2022

Lính Ukraina nghỉ ngơi trên chiến trường:

 Ukraine. Kherson front. Tough fights. It's hard for the Ukrainian defenders, but look at them! The willpower of the warriors is unshakable, the mood is fighting, the enemy will be defeated, victory will be ours, the Ukrainian land will be free from Russian terrorists. pic.twitter.com/DkHwHEK1Oy

— UA FreeSky (@uafreesky) August 31, 2022

Một số lính khác bị thương nhẹ đang được băng bó:

#Ukraine the counter-offensive in #Kherson Ukrainian Armed Forces wounded but still with hope pic.twitter.com/YmWdHATc9L

— The NATO Situation Centre (SITCEN) citizen monitor (@NATO_SITCEN) August 31, 2022

Xe bọc thép của Nga bị chiếm khi gần như còn nguyên vẹn

#Ukraine: Ukrainian soldiers captured ("stole") a Russian BMP-2 IFV in fully working condition somewhere on the front.

Note the rough up-armouring using tracks. pic.twitter.com/I4WSFZ4Fc2

—  Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) August 31, 2022

Người dân Odessa xếp hàng tình nguyện hiến máu hỗ trợ những người lính ngoài mặt trận:

Massive queues in #Odesa to donate blood for the #Ukrainian soldiers. Reports that the injured soldiers were transported from #Kherson to Odesa hospital during the #Ukrainian offensive in the south pic.twitter.com/5JGhOCjqHI

— War Breaking News (@warbreakingnews) August 31, 2022

Tình báo Anh cho rằng, quân Ukraina đã đẩy lùi quân Nga ở nhiều nơi trên chiến trường, và quân Nga đang phải tăng cường chi viện quân gấp

Ukrainian forces have continued to assault Russian forces on several axes across the south of the country (#Kherson) since Monday.

Read Full British Intelligence update, as of Aug 30https://t.co/bNTgtysgKb

— Ripe News (@ripetvnews) August 31, 2022

2. Thêm một kẻ phản bội Ukraina, Yevgeny Balitsky, chủ tịch Ủy ban Hành chính vùng Nga chiếm đóng tại tỉnh Zaporizhia, đã bỏ chạy tới Crimea:

Collaborator Yevgeny #Balitsky fled from #Zaporizhzhya region to #Crimea and tried to justify himself about it in his telegram channel. The post was later deleted. pic.twitter.com/5yrx84rZt2

— NEXTA (@nexta_tv) August 31, 2022

3. Theo ISW, tổng thống Nga Putin sẽ ra điều kiện bắt tất cả dân chúng những vùng đang chiếm đóng phải tuân thủ, cũng như ép buộc di dân nếu cần, để xóa bỏ toàn bộ văn hóa Ukraina ở những vùng này, thông qua “các trung tâm cải tạo” – lịch sử thời Hittler, Stalin đang được lặp lại – vậy ai ở đây đang “giống phát xít” đây?

August 30 Assessment Highlight:#Russian President Vladimir Putin is likely setting conditions for the coerced cultural assimilation of displaced #Ukrainians in Russia to erase their Ukrainian cultural identity via “adaptation centers.” https://t.co/TNWhquLuwM pic.twitter.com/buFhYrWTn8

— ISW (@TheStudyofWar) August 31, 2022

4. Nghị sỹ quốc hội Nga Sergey Mironov kêu gọi giết chết tổng thống Ukraina Zelensky:

Crazy State Duma deputy Sergei Mironov calls to kill the President of #Ukraine. pic.twitter.com/hnWCv3lldd

— NEXTA (@nexta_tv) August 31, 2022

5. Hình ảnh một người lính Azov sau 100 ngày bị phía Nga cầm tù – thật không khác gì những người trong các trại tập trung của phát xít trước đây:

Ukrainian soldier after 100 days in Putin's fascist regime's captivity as a POW. Barbarism. Putin must be stopped. This nightmare must end. pic.twitter.com/QKIDNpUpig

— Igor Sushko (@igorsushko) August 31, 2022

ISW đồng thời cảnh báo công luận rằng phía Nga đang lợi dụng việc “im lặng” của phía Ukraina để tuyên truyền sai lệch về tình hình cũng chiến sự, theo hướng cuộc tổng phản công của phía Ukraina đã thất bại và làm công chúng mất tin tưởng vào họ. Cá nhân mình cho rằng, chẳng có sự dối trá nào có thể che lấp được sự thật, tất cả chỉ là vấn đề thời gian.

Một điều chắc chắn là Nga đang có hàng chục ngàn nick ảo trên các mạng xã hội, đăng tin tùm lum, tung tin rồi nhai đi nhai lại về “các chiến thắng của Nga, thất bại của Ukraina”, khiến việc lọc tin mất rất nhiều thời gian, bởi phải đọc rất nhiều.


*************
rfi.fr

Liên Hiệp Quốc công khai tố cáo Trung Quốc phạm “tội ác chống nhân loại” tại Tân Cương

Trọng Nghĩa

Sau nhiều tháng chờ đợi và sau một chuyến thăm gây tranh cãi tới vùng Tân Cương, Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet hôm qua, 31/08/2022, đã công bố bản báo cáo về cách thức Bắc Kinh đối xử với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc. Kết luận của tài liệu này rất rõ ràng : Bắc Kinh đã có nhiều hành vi có thể gọi là “tội ác chống nhân loại” tại Tân Cương.

Bản báo cáo dài chưa đầy 50 trang, công bố vài phút trước 12 giờ đêm ngày 31/08, tức là trước khi bà Michelle Bachelet rời khởi chức vụ Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, không có bất kỳ tiết lộ thực sự mới nào, nhưng đã được đóng dấu ấn của Liên Hiệp Quốc trên những cáo buộc được đưa ra từ nhiều năm nay nhắm vào Bắc Kinh.

Những kết luận trong bản báo cáo rất nghiêm khắc đối với chính quyền Trung Quốc, vì vậy trong thời gian gần đây, Bắc Kinh đã tìm mọi cách để ngăn chặn việc công bố tài liệu này.

Bản báo cáo đặc biệt nhấn mạnh : “Quy mô to lớn của những vụ giam giữ tùy tiện và phân biệt đối xử đối với những người thuộc sắc dân Duy Ngô Nhĩ và các nhóm người Hồi Giáo khác (...) có thể cấu thành những tội ác quốc tế, đặc biệt là tội ác chống nhân loại”.

Từ Genève, nơi đặt trụ sở Phủ Cao ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, thông tín viên RFI Jérémie Lanche cho biết thêm về nội dung bản báo cáo :

"Liên Hiệp Quốc đã phỏng vấn 40 nhân chứng hoặc nạn nhân của các vụ ngược đãi ở Tân Cương. Trong số này, có 26 người bị giam giữ trong các trại cải tạo hoặc “trung tâm dạy nghề”, theo cách gọi chính thức của Trung Quốc.

Họ đều kể lại những câu chuyện giống nhau : Bị đánh đập dã man, bị tra tấn, bị cưỡng bức dùng thuốc, đôi khi bị cưỡng hiếp, và cứ như thế trong nhiều tháng trời. Họ hầu như không được liên lạc với gia đình. Tệ hại hơn cả là họ bị hành hạ mà không có lý do rõ ràng, ngoại trừ việc họ thuộc về một nhóm dân tộc thiểu số bị chính quyền trung ương ghét bỏ. Bản báo cáo cũng nêu lên những vụ cưỡng bức triệt sản và kiểm soát thông qua hệ thống nhận dạng khuôn mặt.

Đối với Liên Hiệp Quốc, đó là những vụ vi phạm nhân quyền hàng loạt cho dù không thể xác định rõ số lượng.

Đã nhanh chóng có những phản ứng về bản báo cáo. Trong lúc các tổ chức phi chính phủ lấy làm tiếc rằng bà Michelle Bachelet đã chần chờ quá lâu trước khi công bố tài liệu, Human Rights Watch đã yêu cầu Hội Đồng Nhân Quyền thụ lý hồ sơ và khởi động một cuộc điều tra mới.

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh đã tố cáo một báo cáo “đầy những điều dối trá và phớt lờ thực tế tại Tân Cương".


***********

Tin thế giới 1-9: Ông Biden đưa Obama trở lại Bach ốc; Tây Ban Nha miễn phí vé xe lửa


Tin thế giới 1-9: Ông Biden đưa Obama trở lại Nhà Trắng; Tây Ban Nha miễn phí vé xe lửa - Ảnh 1.

Tác phẩm điêu khắc nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô Mikhail Gorbachev ở Berlin, Đức - Ảnh: REUTERS

* Nga tổ chức tang lễ cho ông Gorbachev vào cuối tuần. Truyền thông Nga đưa tin tang lễ của cố tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev sẽ diễn ra vào ngày 3-9. Ông Gorbachev qua đời hôm 30-8 tại Matxcơva, thọ 91 tuổi.

Theo Hãng tin TASS, tang lễ sẽ được tổ chức tại Sảnh Cột (Hall of Columns) nổi tiếng bên trong Tòa nhà Liên hiệp ở Matxcơva. Đây cũng chính là nơi đặt thi hài của cố lãnh đạo Liên Xô Josef Stalin sau khi ông qua đời vào năm 1953.

Thi hài của ông Gorbachev sau đó sẽ được chôn cất tại nghĩa trang Novodevichy của Matxcơva.

* Mỹ công bố chân dung chính thức tại Nhà Trắng của ông Obama. Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ tiếp đón cựu tổng thống Barack Obama và bà Michelle Obama vào tuần tới để công bố các bức chân dung chính thức của họ tại Nhà Trắng.

Buổi lễ sẽ diễn ra vào ngày 7-9. Đây thường là dịp để một tổng thống tôn vinh người tiền nhiệm của mình. Nhưng sự kiện công bố chân dung của ông Obama đã không xảy ra trong nhiệm kỳ của ông Donald Trump do hiềm khích giữa hai bên.

Tin thế giới 1-9: Ông Biden đưa Obama trở lại Nhà Trắng; Tây Ban Nha miễn phí vé xe lửa - Ảnh 2.

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama và cựu tổng thống Barack Obama - Ảnh: BLOOMBERG

Chứng khoán thế giới lại giảm vào ngày 31-8, do kỳ vọng rằng các ngân hàng trung ương ở cả hai bờ Đại Tây Dương có thể tiếp tục tăng lãi suất vào tháng tới.

Chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI đã giảm 18,8% trong năm nay do chiến tranh ở Ukraine, giá năng lượng tăng cao và lãi suất tăng gây ảnh hưởng đến các tài sản rủi ro.

Ngày 31-8, chỉ số S&P 500 của Mỹ mất 0,8%, Dow Jones Industrial Average giảm 0,9% và Nasdaq mất 0,6%.

Chỉ số STOXX của 600 công ty ở châu Âu giảm 1,1% xuống mức thấp nhất trong 6 tuần qua.

Tại châu Á, chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 0,4%. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,16%.

Dầu thô đã kéo dài đà trượt giá sau khi giảm hơn 5 USD trong vòng một đêm, bởi lo ngại nhu cầu từ Trung Quốc sẽ giảm xuống.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao sau giảm 2,3% xuống còn 89,55 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giao tháng 10 giảm 2,8% xuống 96,49 USD/thùng.

* Mỹ chuẩn bị viện trợ thêm cho Ukraine. Phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ sẽ sớm công bố thêm viện trợ an ninh bổ sung cho Ukraine. "Sẽ có thông báo về hỗ trợ an ninh trong những ngày tới", ông Kirby cho biết tại một cuộc họp báo.

* Gazprom cáo buộc lệnh trừng phạt khiến Nord Stream 1 không thể hoạt động bình thường. Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga, ông Alexei Miller, cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây đã khiến công tác bảo trì thiết bị cho đường ống khí đốt Nord Stream 1 không thể diễn ra.

Theo hãng tin TASS của Nga, Gazprom nói hỏng hóc thiết bị và chậm trễ trong công tác bảo trì là nguyên nhân chính khiến dòng khí đốt chảy qua Nord Stream giảm xuống. Ngày 31-8, Điện Kremlin cũng khẳng định chỉ có các lệnh trừng phạt mới ngăn Nord Stream 1 hoạt động hết công suất.

Tin thế giới 1-9: Ông Biden đưa Obama trở lại Nhà Trắng; Tây Ban Nha miễn phí vé xe lửa - Ảnh 4.

Các đường ống tại cơ sở tiếp nhận của đường ống khí đốt Nord Stream 1 ở Lubmin, Đức - Ảnh: REUTERS

* Tây Ban Nha miễn phí vé đường sắt ứng phó lạm phát. Trong bối cảnh lạm phát kỷ lục, Tây Ban Nha cho phép người dân sẽ được nhận thẻ đi xe lửa miễn phí và được giảm giá vé cho nhiều loại phương tiện giao thông công cộng khác. Chính sách mới có hiệu lực từ ngày 1-9 tới đến hết năm nay.

Những tấm vé tháng miễn phí trên có thể đi lại trên toàn bộ các lộ trình đường sắt liên thành phố. Riêng các hành trình dài và loại vé đơn không nằm trong chính sách ưu đãi này. Gần nửa triệu người đã đăng ký sớm để được những tấm thẻ giao thông miễn phí.

* Nga, Iran hoàn tất thỏa thuận hợp tác song phương. Ngày 31-8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết quốc gia của ông và Iran đang hoàn tất một văn kiện toàn diện về hợp tác song phương.

Ông Lavrov khẳng định văn kiện trên sẽ có tầm quan trọng chiến lược và đề ra định hướng cơ bản cho chiến lược phát triển quan hệ toàn diện Nga - Iran "trong những thập kỷ tới".

* Cuba tìm thêm nguồn cung điện từ Thổ Nhĩ Kỳ. Theo TTXVN, Cuba đang đàm phán với công ty Karpowership của Thổ Nhĩ Kỳ để tăng gấp đôi lượng điện mà công ty này hiện đang sản xuất cho Cuba từ các máy phát điện trên tàu biển ngoài khơi.

Cuba đang cần hơn 3.000 megawatt điện để đáp ứng nhu cầu tối thiểu và hiện đang sản xuất được khoảng 2.000 - 2.500 megawatt.

Hồ Bà Dương cạn nước

nang han o tq

Trong bức hình chụp ngày 28-8 này, một phụ lưu thuộc hồ Bà Dương - hồ nước ngọt lớn nhất của Trung Quốc - nằm bên ngoài thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, đang có mực nước thấp kỷ lục khi cả khu vực này đang trải qua đợt khô hạn kéo dài - Ảnh: REUTERS


*************

Đức tin Nga sẽ vận hành Nord Stream 1 trở lại


Đức nói có thể xoay xở được trong ba ngày Nord Stream 1 dừng hoạt động và tin Nga sẽ tái khởi động đường ống sau khi bảo trì xong.

"Tôi cho rằng chúng tôi có thể xoay xở được", Klaus Muller, giám đốc Cơ quan Mạng lưới Liên bang (BNA), trả lời phỏng vấn Reuters hôm nay. "Tôi tin Nga sẽ vận hành Nord Stream 1 trở lại với ít nhất 20% công suất vào ngày 2/9, nhưng không ai có thể nói trước".

BNA quản lý các thị trường điện, khí đốt, viễn thông, bưu chính và đường sắt ở Đức.

Bình luận trên được đưa ra vài giờ sau khi tập đoàn năng lượng Nga Gazprom dừng hoàn toàn đường ống dẫn khí Nord Stream 1 tới Đức để bảo trì trong ba ngày, dự kiến hoàn tất lúc 1h GMT (8h giờ Hà Nội) ngày 3/9.

Sau khi hoàn thành sửa chữa và nếu tổ máy không có trục trặc kỹ thuật, việc vận chuyển khí sẽ được khôi phục ở mức 33 triệu m3 mỗi ngày, tương đương 20% công suất tối đa của đường ống, Gazprom cho biết.

Một cơ sở trên hệ thống đường ống Nord Stream 1 tại Lubmin, Đức ngày 8/3. Ảnh: Reuters.

Một cơ sở trên hệ thống đường ống Nord Stream 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8. Ảnh: Reuters.

Đức, phụ thuộc đáng kể vào khí đốt từ Nga, cáo buộc Moskva đang sử dụng năng lượng làm "vũ khí". Gazprom cho rằng đợt bảo dưỡng ba ngày là "cần thiết" và phải được thực hiện sau "mỗi 1.000 giờ hoạt động".

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức qua biển Baltic, vận chuyển khoảng 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm. Kể từ tháng 7, Nord Stream 1 hoạt động với công suất giảm với lý do phía Nga đưa ra là tuabin gặp sự cố kỹ thuật và cảnh báo còn nhiều tuabin cần bảo dưỡng.

Đức đang chạy đua để giảm phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga. Tại Lubmin, nơi Nord Stream 1 bắt đầu nối vào đất liền, giới chức Đức đang triển khai các kế hoạch để biến thành phố ven biển này thành điểm tiếp nhận khí tự nhiên hóa lỏng LNG.

LNG sau đó được chuyển thành khí đốt thông thường và bơm vào hệ thống phân phối của Gascade, đơn vị vận hành mạng lưới đường ống của Đức.

"Chúng tôi dự kiến có thể bơm khí đốt vào hệ thống phân phối từ ngày 1/12", Deutsche ReGas, công ty quản lý dự án LNG ở Lubmin, cho biết. Deutsche ReGas tin có thể nhập khẩu tới 4,5 tỷ m3 khí đốt tại cảng LNG Lubmin, tương đương khoảng 8% công suất của Nord Stream 1.

Để ngăn chặn nguy cơ thiếu hụt năng lượng, Berlin hồi tháng 7 còn đặt ra một loạt mục tiêu nhằm giúp các kho dự trữ khí đốt đạt 95% công suất vào tháng 11. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ngày 28/8 cho biết các kho dự trữ đang được lấp đầy nhanh hơn dự kiến, mục tiêu đạt 85% công suất lưu trữ vào tháng 10 "có thể đạt được ngay trong đầu tháng 9".

Vị trí đường ống dẫn khí Nord Stream 1. Đồ họa: DW.

Vị trí đường ống dẫn khí Nord Stream 1. Đồ họa: DW
*************

Nữ hoàng Anh phá vỡ truyền thống bổ nhiệm tân thủ tướng

Nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ bổ nhiệm tân thủ tướng của đất nước tại Scotland thay vì ở cung điện Buckingham như truyền thống.

"Nữ hoàng sẽ tiếp Thủ tướng Boris Johnson vào ngày 6/9 tại Balmoral. Ngay sau đó sẽ là buổi tiếp kiến với tân thủ tướng", phát ngôn viên của Nữ hoàng Anh Elizabeth II cho biết hôm nay.

Quyết định đánh dấu lần đầu tiên trong 70 năm trị vì, Nữ hoàng Anh bổ nhiệm tân thủ tướng tại lâu đài Balmoral ở Scotland thay vì tại cung điện Buckingham ở thủ đô London.

Nữ hoàng Elizabeth II (phải) và Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Cung điện Buckingham hồi tháng 7/2019. Ảnh: WPA Pool.

Nữ hoàng Elizabeth II (phải) và Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Cung điện Buckingham hồi tháng 7/2019. Ảnh: WPA Pool.

Sự thay đổi này dường như phản ánh tình hình sức khỏe của Nữ hoàng ở tuổi 96. Các quan chức trước đó đã đề cập bà gặp khó khăn khi đi lại.

Balmoral là nơi nghỉ hè truyền thống của Nữ hoàng Anh. Tân thủ tướng Anh sẽ phải di chuyển quãng đường 1.000 dặm (hơn 1.600 km) cả đi cả về tới Balmoral để dự lễ bổ nhiệm.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố từ chức sau nhiều bê bối, nhưng tiếp tục giữ vị trí cho đến khi lãnh đạo mới được bầu. Hai ứng viên đang cạnh tranh là Ngoại trưởng Liz Truss và cựu bộ trưởng tài chính Rishi Sunak. Khoảng 200.000 đảng viên Bảo thủ sẽ bỏ phiếu và kết quả được công bố vào ngày 5/9.

Lễ bổ nhiệm thủ tướng của Nữ hoàng là một thủ tục mang tính biểu tượng, để thể hiện lòng trung thành của lãnh đạo mới.

Ngọc Ánh (Theo AFP, NBC)


**************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn