Sanna Marin

Nguồn hình ảnh, Chính phủ Phần Lan

Chụp lại hình ảnh,

Nữ thủ tướng Phần Lan Sanna Marin (phải) cho một nữ học sinh, Aava Murto, cầm quyền thử trong một ngày-ảnh minh họa về chính phủ Phần Lan

Sau khi Estonia nghe theo kêu gọi của Ukraine muốn EU ‘cấm công dân Nga’, đến lượt Phần Lan tuyên bố sẽ giảm tối đa số visa du lịch cho người Nga.

Hai ngày sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi các nước EU cấm cửa công dân Liên bang Nga, một loạt sự kiện xảy ra, tạo thành luồng tin tức không khả quan về xã hội Nga thời Putin.

Hôm 14/08, cộng hòa Estonia, nước láng giềng của Nga ở vùng Biển Baltic, nói họ sẽ cấm công dân Nga nhập cảnh.

Không chỉ làm vậy, Estonia, thành viên EU, đệ trình lên Nghị viện của EU, yêu cầu có nghị quyết chung cho cả khối, cấm người Nga nhập cảnh.

Cho đến nay, Phần Lan đã ủng hộ sáng kiến này, và tuyên bố sẽ cắt giảm tới 90% số visa du lịch cấp cho người Nga, theo chuyên trang về visa của khối Schengen hôm 17/08/2022.

Từ tháng 9 năm nay, mỗi ngày Phần Lan sẽ chỉ cấp tối đa 100 visa du lịch cho người Nga, giảm từ khoảng 1000/ngày như hiện nay.

Bộ Ngoại giao Phần Lan tuy thế nói rằng họ sẽ cùng Bộ Nội vụ đặt ra cơ chế visa nhân đạo cho công dân Nga là người bất đồng chính kiến, văn nghệ sĩ phản đối chính quyền Putin, có thể xin nhập cảnh vào Phần Lan.

Người đã có thân nhân sống ở Phần Lan, hoặc đi học, có thể cũng được ưu tiên.

BBC News Tiếng Việt vài tuần trước đã đăng tin làn sóng dân Nga đi sang Phần Lan bằng các cửa khẩu trên bộ tăng lên đột biến.

Nay thì khả năng bỏ nước ra đi của họ sẽ bị hạn chế nhiều.

Các trang về visa và lữ hành châu Âu nay viết rằng người Nga sẽ phải chấp nhận thực tế mới là số nước EU không muốn họ đến nữa sẽ chỉ tăng, không giảm.

Tuy thế, chính phủ nước lớn nhất EU là Đức qua lời thủ tướng Olaf Scholz không đồng ý với một lệnh cấm toàn EU nhắm vào du khách Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Latvia, Edgars Rinkēvičs thì nêu quan điểm rằng việc hạn chế đi lại với người Nga "đi du lịch" không nên gây khó khăn cho những người Nga có nhu cầu xin cứu trợ nhân đạo tại EU.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Cửa khẩu Narva giữa Estonia và Nga

Dân Nga tìm cách chạy sang Serbia

Cũng trang web SchengenVisa cho hay người Nga, nhất là cư dân đô thị lớn và trẻ tuổi, đang “tìm cách chạy khỏi quê hương họ” sang châu Âu.

Cách họ có thể làm là bay sang Serbia, quốc gia nằm giữa châu Âu, tuy ở ngoài EU nhưng gần các thành viên EU Đức, Croatia, Áo...

Là nước gần gũi với Nga về văn hóa, tôn giáo, Serbia chấp nhận dân Nga nhập cảnh không cần thị thực, nhưng yêu cầu họ phải có visa làm việc, kinh doanh mới được tạm trú dài hơn hạn cho du khách.

Vì thế, từ khi Nga tấn công Ukraine vào cuối tháng 2/2022, số người Nga sang Serbia lập công ty, mở tài khoản, làm việc trong ngành IT, tăng lên 50 nghìn, theo các nguồn châu Âu.

Trong tuần này, BBC News có bài của phóng viên tôn giáo Aleem Maqbool nêu con số ‘đáng kinh ngạc’: 20.500 người Nga gốc Do Thái, trên tổng số 165 nghìn thành viên cộng đồng này ở Nga, đã bỏ nước sang Israel, tính từ khi Putin xâm lăng Ukraine.  

Đây là số liệu của The Jewish Agency, tổ chức chuyên trợ giúp người gốc Do Thái di cư sang Israel.

Hàng nghìn người gốc Do Thái khác thì rời Nga để đến các nước khác.