Kỷ niệm 8/3: Nữ nhà báo Phạm Đoan Trang bị công an bắt

Thứ Năm, 08 Tháng Ba 20184:32 CH(Xem: 10077)
Kỷ niệm 8/3: Nữ nhà báo Phạm Đoan Trang bị công an bắt

Nguyễn Anh Tuấn

28795430_1140570792752280_1500678040975067620_n
Nhà báo tự do Phạm Đoan Trang.

Trưa nay, anh Cường - một thành viên nhóm Green Trees - người thuê nhà trọ giúp Đoan Trang ở ngõ 22 phố Tôn Thất Tùng (HN) nhận được điện thoại của chủ nhà, yêu cầu đến ngay để làm thủ tục tạm trú, theo yêu cầu của công an.

Anh Cường báo bận, hẹn chiều mới qua được. Rồi ngay lập tức liên lạc với Đoan Trang thì không được nữa.

Trước đó Đoan Trang đã thống nhất (đặt ra quy ước, để xác định việc bị bắt, nếu xảy ra) với những người giúp bảo vệ mình là sẽ không ra khỏi phòng trọ. Nếu có ra ngoài thì sẽ báo trước cho Cường, rồi mới ra.

Các anh chị em trong nhóm bảo vệ Đoan Trang cố gắng tiếp cận phòng trọ thì thấy có 2 an ninh mặc thường phục canh gác ở đó.

Sau đó, anh Cường liên lạc lại với chủ nhà trọ, thì vị này từ chối liên lạc.

Đến lúc này, sau khi mọi nỗ lực xác minh rõ ràng hơn về vị trí của Đoan Trang đều đã thất bại. Nhóm bảo vệ Đoan Trang đã quyết định thông báo rộng rãi việc Trang bị bắt.

Hôm nay là ngày 8/3, ngày thế giới kỷ niệm việc phụ nữ vùng lên đấu tranh đòi quyền bình đẳng, đòi Nhân quyền.

Đoan Trang, một biểu tượng đấu tranh Nhân Quyền, vừa được trao giải Nhân Quyền quốc tế lớn (vắng mặt) tại Cộng Hoà Séc, đã bị công an Việt Nam bắt.

Tôi đăng bài này để phản đối việc bắt Đoan Trang của công an Việt Nam.

Tôi yêu cầu thả chị Đoan Trang ngay lập tức.

TRỊNH KIM TIẾN: NỮ NHÀ BÁO TIẾP TỤC BỊ BẮT ĐƯA ĐI VÀO NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ

Sau khi thoát khỏi sự giam cầm phi lý, nhà báo Phạm Đoan Trang kiên quyết không chịu rời khỏi Việt Nam. Chị nói chị muốn giữ trọn lời hứa của mình, người dân Việt Nam đã bị lừa dối quá nhiều và chị thà bị bắt chứ không để mọi người phải thất vọng. Chị muốn chứng kiến giây phút đất nước này thay đổi và chị sẽ không bước dù chỉ một bước chân ra khỏi biên giới quê hương.

Trước đó, an ninh nói với đôi chân phải chống nạng rằng chị đừng mong vào Sài Gòn sẽ thoát. Chính vì sự đe dọa này chị đã quyết định lẩn tránh tại Hà Nội luôn. Trang biết rằng đang có một sự truy nã ngầm đang diễn ra với mình, dù chị có ở đâu. Chân chị đã quá đau để có thể tiếp tục di chuyển xa.

Nhà báo bình dân đã nhờ bạn thuê giúp một căn phòng nhỏ và ở đó trong suốt những ngày qua.

Chiều nay khoảng 3h30 chúng tôi đã không còn có thể liên hệ với chị. Chủ nhà nơi thuê trọ thông báo rằng công an khu vực đã đến. Theo như chúng tôi biết thì hiện nay dưới nơi chị thuê ở có một số an ninh thường phục vẫn còn đứng gác. Tác giả sách “Chính Trị Bình Dân” đã một lần nữa bị bắt đưa đi.

Lần trước là trước ngày giỗ bố và hôm nay là ngày mà họ luôn hô hào phải tôn trọng phụ nữ. Ngày Quốc tế phụ nữ, người phụ nữ với đôi nạng bị an ninh lôi đi đâu chưa rõ tin tức.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 08 Tháng Năm 20182:46 CH
Ngày 8/5, Tổng thống Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và nói sẽ tái trừng phạt kinh tế nước này ngay lập tức.