Getty Images

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Thêm bốn tàu chở ngũ cốc và dầu hướng dương đã rời các cảng của Ukraine qua hành lang hàng hải an toàn.

Hàng triệu tấn ngũ cốc đã bị mắc kẹt ở Ukraine do các lệnh phong tỏa của Nga, dẫn đến tình trạng thiếu hụt và giá lương thực tăng cao ở các nước khác.

Nhưng tuần trước, con tàu đầu tiên đã rời các cảng của Ukraine kể từ tháng Hai.

Những chuyến tàu mới nhất sắp ra khơi sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ, nơi tàu sẽ được kiểm tra như một phần của thỏa thuận đạt được với Nga và Liên Hợp Quốc.

Các tàu khởi hành vào Chủ Nhật từ các cảng Odesa và Chornomorsk, và sẽ đều đi qua eo biển Bosphorus.

Sau khi được kiểm tra, hai tàu dự kiến ​​sẽ cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi những tàu còn lại sẽ đi về Ý và Trung Quốc. Một con tàu nữa, không chở gì, đã được ủy quyền đến Ukraine để chở hàng.

Theo một thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc làm trung gian vào tháng trước, Nga đồng ý không nhắm mục tiêu vào các tàu đang di chuyển, trong khi Ukraine cho biết họ sẽ hướng dẫn các tàu đi qua các vùng nước có gài mìn.

Thỏa thuận, được ấn định kéo dài 120 ngày, có thể được gia hạn nếu cả hai bên đồng ý.

Sự dàn xếp phức tạp dường như đang hoạt động hiệu quả, ít ra là vào lúc này.

Thành công của thỏa thuận này, một bước đột phá ngoại giao hiếm hoi trong cuộc xung đột kéo dài 5 tháng vừa qua, có ý nghĩa sống còn đối với Ukraine - và phần còn lại của thế giới.

Hai mươi triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt trong nước do lệnh phong tỏa của Nga đối với các cảng của Ukraine. Nếu thỏa thuận được duy trì, Ukraine dự kiến ​​sẽ xuất khẩu tới 3 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng.

Giới chức Ukraine cho biết có những dấu hiệu tốt cho thấy việc xuất khẩu ngũ cốc an toàn, và kêu gọi các công ty quay trở lại các cảng của nước này. Người ta hy vọng rằng việc xuất khẩu sẽ giúp làm dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, đồng thời mang lại lượng ngoại tệ mà Ukraine đang rất cần vào lúc này.

Nhưng nỗi sợ hãi vẫn còn đó. Tổng thống Zelensky hoan nghênh việc xuất khẩu trở lại, nhưng cho biết vẫn còn các lo ngại về an ninh.

Con tàu đầu tiên rời Ukraine vào tuần trước - tàu Razoni - khởi hành từ Odesa, mang theo 27.000 tấn ngô đến cảng Tripoli của Lebanon.

Tuy nhiên, các quan chức cho biết nó sẽ không cập cảng Tripoli vào Chủ Nhật như dự kiến.

Đại sứ quán Ukraine tại Lebanon nói với Reuters hôm Chủ Nhật rằng con tàu "bị trì hoãn", nhưng không nêu chi tiết về nguyên nhân hoặc ngày tàu sẽ cập cảng.

Trung tâm Điều phối Chung - được thành lập để giám sát việc xuất khẩu - cho biết chuyến đi của Razoni sẽ là một cuộc thử nghiệm, và những gì đúc kết được từ chuyến đi sẽ được dùng để điều chỉnh phù hợp các thủ tục cho những chuyến đi sau.

Chụp lại hình ảnh,

Ai Cập, Indonesia và Bangladesh là các nước nhập khẩu ngũ cốc Ukraine nhiều nhất (tính theo triệu tấn)