Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 30 -7-2022 ( Cập nhật liên tục )

Thứ Bảy, 30 Tháng Bảy 20223:05 CH(Xem: 1128)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 30 -7-2022 ( Cập nhật liên tục )

*************
voatiengviet.com

Ukraine nói tiêu diệt nhiều quân Nga trong chiến sự ở miền nam

Reuters

Quân đội Ukraine ngày thứ Bảy cho biết họ đã tiêu diệt nhiều binh sĩ Nga trong chiến sự ở miền nam, bao gồm cả khu vực Kherson là trọng tâm của cuộc phản công của Kyiv ở khu vực đó của đất nước và là một mắt xích chính trong các tuyến tiếp tế của Moscow.

Giao thông đường sắt đến Kherson qua sông Dnipro đã bị cắt đứt, bộ chỉ huy miền nam của quân đội cho biết, có thể càng cô lập lực lượng Nga ở phía tây của con sông khỏi nguồn tếp tế ở bán đảo Crimea bị chiếm đóng và phía đông.

Các quan chức quốc phòng và tình báo Anh, vốn là một trong những đồng minh kiên định nhất của Ukraine ở phương Tây kể từ cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2 của Moscow, miêu tả các lực lượng Nga là đang chật vật duy trì đà tiến.

Ukraine đã sử dụng các hệ thống phi đạn tầm xa do phương Tây cung cấp để gây hư hại nặng cho ba cây cầu bắc qua sông Dnipro trong những tuần gần đây, cắt đứt thành phố Kherson và - theo đánh giá của các quan chức quốc phòng Anh - khiến Lục quân 49 của Nga đóng quân ở bờ tây sông dễ bị tấn công.

Bộ chỉ huy miền nam của quân đội Ukraine cho biết hơn 100 binh sĩ Nga và bảy xe tăng đã bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh ở miền nam vào ngày thứ Sáu.

Phó chủ tịch thứ nhất của hội đồng khu vực Kherson, Yuri Sobolevsky, yêu cầu người dân tránh xa các bãi chứa đạn dược của Nga.

“Quân đội Ukraine đang dội xuống quân Nga và đây mới chỉ là khởi đầu,” ông Sobolevsky viết trên ứng dụng Telegram.

Thống đốc vùng Kherson ủng hộ Ukraine, Dmytro Butriy, cho biết quận Berislav bị ảnh hưởng nặng nề. Berislav nằm bên kia sông về phía tây bắc của nhà máy thủy điện Kakhovka.

“Ở một số ngôi làng, không một ngôi nhà nào còn nguyên vẹn, tất cả cơ sở hạ tầng bị phá hủy, mọi người đang sống trong những căn hầm,” ông Butriy viết trên Telegram.

Reuters không thể xác minh các tin tức này một cách độc lập.

Các quan chức từ chính quyền do Nga dựng lên điều hành vùng Kherson trước đó trong tuần này đã bác bỏ đánh giá của phương Tây và Ukraine về tình hình ở đó.

Trong một bản cập nhật tình báo ngày thứ Bảy, bộ quốc phòng Anh cho biết Nga có phần chắc đã thiết lập hai cầu phao và một hệ thống phà để bù đắp cho những cây cầu bị hư hại trong các cuộc tấn công của Ukraine.

Nhà chức trách do Nga dựng lên tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở miền nam Ukraine có thể đang chuẩn bị tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga vào cuối năm nay và “có phần chắc đang ép buộc người dân tiết lộ thông tin cá nhân để lập ra danh sách đăng kí đầu phiếu,” bản cập nhật nói thêm.

Ngày thứ Sáu, bộ quốc phòng Anh mô tả chính phủ Nga đang “ngày càng nguy khốn,” vì đã mất hàng chục ngàn binh sĩ trong cuộc chiến. Giám đốc cơ quan tình báo đối ngoại MI6 của Anh, Richard Moore, nói thêm trên Twitter rằng Nga đang “cạn sức.”


***********
voatiengviet.com

Nhà bình luận TQ xóa dòng tweet về chủ tịch Hạ viện Mỹ sau khi bị Twitter khóa tài khoản

Reuters

Một nhà bình luận có tiếng của Trung Quốc ngày thứ Bảy nói ông đã xóa một dòng tweet cảnh báo về sự trả đũa quân sự nếu máy bay chiến đấu của Mỹ hộ tống Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong bất cứ chuyến thăm nào tới Đài Loan, sau khi Twitter khóa tài khoản của ông ta.

Bà Pelosi, người cao cấp thứ ba trong hàng ngũ kế nhiệm tổng thống Mỹ sau Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris, đã báo hiệu vào ngày thứ Sáu rằng bà sẽ có chuyến đi đến Châu Á.

Bà không nhắc tới Đài Loan, nhưng những đồn đoán về việc bà đến thăm hòn đảo được cai trị dân chủ này, mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, đã gia tăng trong những ngày gần đây, làm căng thẳng gia tăng vượt ra ngoài Eo biển Đài Loan.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo ông Biden trong một cuộc điện đàm hôm thứ Năm rằng Washington nên tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và “những người đùa với lửa sẽ bị lửa tiêu diệt.”

Hồ Tích Tiến, cựu tổng biên tập tờ Hoàn Cầu Thời Báo của nhà nước, viết trên trang tiểu blog Weibo của Trung Quốc: “Tôi đã trình bày thông điệp: nếu quân đội Mỹ điều máy bay chiến đấu hộ tống Pelosi tới Đài Loan, thì bước đi này sẽ đưa bản chất đê hèn của chuyến thăm này lên một tầm mức khác, và sẽ cấu thành một sự gây hấn.”

Nếu bà Pelosi thăm Đài Loan, ông Hồ, người thường đưa ra những phát biểu hùng hổ mang đậm chủ nghĩa dân tộc với số lượng người theo dõi đông đảo trên Twitter, viết: “Các máy bay chiến đấu của chúng ta nên triển khai tất cả các chiến thuật cản trở. Nếu những chiến thuật đó vẫn không hữu hiệu, tôi nghĩ cũng có thể bắn hạ máy bay của Pelosi.”

Ông Hồ nói ông phải xóa dòng tweet để mở khóa tài khoản Twitter của mình. Tài khoản này bị chặn vì dòng tweet bị Twitter cho là vi phạm các quy tắc của nền tảng mạng xã hội này và người sở hữu tài khoản phải xóa bỏ.

Twitter không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Ngày thứ Sáu, một phát ngôn viên an ninh quốc gia của Nhà Trắng cho biết Mỹ chưa thấy bằng chứng nào cho thấy Trung Quốc sắp có hành động quân sự đối với Đài Loan, khi được hỏi về chuyến thăm khả dĩ của bà Pelosi.

Các chuyến thăm của các quan chức Mỹ tới Đài Loan là nguyên nhân gây nên căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington. Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng theo luật bắt buộc phải cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để tự vệ.

Mỹ có sự hiện diện quân sự lớn ở Châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm cả xung quanh Biển Đông, nơi một hàng không mẫu hạm của Mỹ đang di chuyển như một phần của điều mà hải quân Mỹ nói là một cuộc tuần tra thường lệ.


*************
rfi.fr

Anh - Mỹ cảnh báo Nga có ý định xóa tên Ukraina khỏi bản đồ thế giới

Thùy Dương

Trong hai ngày 29 và 30/07/2022, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc và bộ Quốc Phòng Anh lần lượt tuyên bố Nga có ý định sáp nhập nhiều vùng lãnh thổ của Ukraina ngay trong năm nay và xóa tên Ukraina hoàn toàn khỏi bản đồ thế giới.

Ngày 29/07, đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield phát biểu trước Hội Đồng Bảo An là Washington nhận thấy những dấu hiệu ngày càng gia tăng cho thấy Nga đang thiết lập cơ sở để sáp nhập tất cả các vùng Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraina, cũng như các khu vực phía nam Kherson và Zaporijia, kể cả việc "gài" bất hợp pháp các quan chức ủy nhiệm tại các khu vực do Nga chiếm giữ, nhằm tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý hoặc ra sắc lệnh sáp nhập các khu vực này vào Nga.

Trên mạng Twitter ngày 30/07, bộ Quốc Phòng Anh cũng cho biết chính quyền mới do Nga dựng lên ở các vùng lãnh thổ chiếm được ở miền nam Ukraina chịu áp lực từ Matxcơva và có thể đang tiến hành công tác chuẩn bị để tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga ngay trong năm 2022.

Trong khi đó, tại Ukraina, tổng thống Volodymyr Zelensky phát biểu hôm 29/07 rằng cái chết của hàng chục tù nhân trong một nhà tù do Nga quản lý cho thấy quốc tế cần công nhận rõ ràng Nga là một "Nhà nước yểm trợ khủng bố". Trong video thường nhật phát đêm qua, tổng thống Ukraina “đặc biệt kêu gọi Hoa Kỳ” làm điều đó và nhấn mạnh đây là điều “cần thiết và cần làm ngay lập tức”.


************
rfi.fr

Giao tranh ở Kherson : Quân Ukraina tiêu diệt hàng trăm lính Nga

Thùy Dương

CHIẾN TRANH UKRAINA

Đăng ngày:

Một ngôi nhà bị tên lửa Nga phá hủy tại Kramatorsk, Ukraina, ngày 29/007/2022.
Một ngôi nhà bị tên lửa Nga phá hủy tại Kramatorsk, Ukraina, ngày 29/007/2022. via REUTERS - DONETSK REGIONAL MILITARY ADMINI

Quân đội Ukraina hôm nay 30/07/2022 cho biết đã tiêu diệt hàng trăm lính Nga và phá hủy 2 kho đạn trong cuộc giao tranh ở vùng Kherson, trung tâm của cuộc phản công của các lực lượng vũ trang Ukraina ở miền nam và là khu vực trọng điểm của các tuyến tiếp tế của Matxcơva.

Báo cáo của bộ chỉ huy quân sự miền nam Ukraina nhấn mạnh đã có hơn 100 lính Nga bị tiêu diệt, 7 xe tăng bị phá hủy trong cuộc giao tranh hôm qua ở vùng Kherson, thành phố lớn đầu tiên của Ukraina bị Nga chiếm giữ từ hôm 24/02. Phó chủ tịch Hội đồng khu vực Kherson, Yuri Sobolevsky, yêu cầu người dân không đến gần kho đạn của Nga, bởi "quân đội Ukraina đang tấn công dữ dội quân Nga và đây mới chỉ là điểm khởi đầu".

Vẫn theo bộ chỉ huy quân sự miền nam Ukraina, giao thông đường sắt đến Kherson qua sông Dnipro đã bị gián đoạn, có thể cô lập thêm lực lượng Nga ở phía tây dòng sông nhờ cắt được nguồn tiếp viện cho quân Nga từ bán đảo Crimée. Tuy nhiên, cũng trong hôm qua, bộ Quốc Phòng Anh cho biết Nga có thể đã dựng 2 cầu phao và triển khai một hệ thống phà để thay thế các cây cầu bị quân đội Ukraina phá hủy.

Trong khi đó, theo phủ tổng thống Ukraina, các lực lượng vũ trang đang tập trung hỏa lực tấn công vào các kho đạn dược và các vị trí có quân nhân Nga ở Tchornobaika, Nova Kakhovka, Brylivka… nhưng không cho biết thêm chi tiết. 

Còn tại Sloviansk, ở vùng Donetsk, tâm điểm các vụ oanh kích của quân Nga ở miền đông, nhà ga đường bộ và nhiều tòa nhà quanh đó bị hư hại nặng. Theo thống đốc vùng, một trung tâm dịch vụ xã hội cũng đã bị oanh kích, hư hại nhưng không có thiệt hại về nhân mạng.

Còn thống đốc vùng Kharkiv, miền đông, cho biết thành phố Kharkiv, lớn thứ hai Ukraina, trong đêm hôm qua hứng ít nhất 5 tên lửa S-300 của Nga. Vào lúc 3 giờ sáng, 3 tên lửa S-300 đã nhắm trúng vào 1 trường học, làm đổ sụp tòa nhà chính. Hiện giờ chưa có thông tin cụ thể về số nạn nhân.


**************
rfi.fr

Trung Quốc thông báo tập bắn đạn thật trong eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng với Mỹ


Trung Quốc thông báo tổ chức tập trận bắn đạn thật ngày 30/07/2022 trong khu vực eo biển Đài Loan, trong bối cảnh chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi có thể sẽ tới thăm Đài Bắc trong những ngày tới.

Tuy nhiên, theo AFP, cuộc tập trận diễn ra trên quy mô nhỏ ở sát bờ biển của Trung Quốc. Thông báo về cuộc tập trận có từ hôm 28/07 nhưng một ngày sau mới được truyền thông Trung Quốc đưa tin. Thông cáo cho biết cuộc tập bắn đạn thật diễn ra trong khoảng thời gian từ 8 giờ 30 đến 21 giờ, giờ địa phương ở ngoài khơi đảo Bình Đàm (Pingtan), thuộc tỉnh Phúc Kiến. Bình Đàm là hòn đảo của Trung Quốc nằm gần Đài Loan nhất. Khu vực tập bắn đạn thật lần này chỉ cách bờ biển Đài Loan 120 km.

Thông báo tập bắn đạn thật trước cửa Đài Loan được đưa ra trong bối cảnh những ngày qua, thông tin chủ tịch Hạ Viện Mỹ có thể tới thăm Đài Loan đã khiến Bắc Kinh nổi giận. Vẫn coi Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc, Bắc Kinh chống lại mọi sáng kiến có thể giúp Đài Loan có được tính chính đáng quốc tế, luôn phản ứng gay gắt với các cuộc tiếp xúc chính thức giữa Đài Loan và các quốc gia khác

Gần đây, nhiều quan chức Mỹ đã tới thăm Đài Loan. Nhưng Trung Quốc cho rằng chuyến thăm Đài Loan của bà chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi, nếu diễn ra, sẽ là sự khiêu khích lớn và đe dọa sẽ có « hậu quả ».

Không chỉ là nhân vật quan trọng lớn thứ 3 của chính quyền Mỹ, bà Nancy Pelosi từ lâu nay là người có quan điểm chống Trung Quốc. Trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi năm 1991, khi đó trên cương vị một dân biểu, bà Pelosi đã tới quảng trường Thiên An Môn giương biểu ngữ tưởng nhớ các nạn nhân của phong trào đòi dân chủ bị đàn áp đẫm máu trước đó hai năm trên quảng trường này. 

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ dự kiến trong chuyến công du châu Á bắt đầu từ hôm qua 29/07, sẽ ghé thăm Đài Loan. Tuy nhiên đến giờ, bà Pelosi vẫn không khẳng định vì lý do an ninh.

Trong cuộc điện đàm với tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 28/07, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình còn tuyên bố « những ai đùa với lửa sẽ bị bỏng » khi đề cập đến vấn đề Đài Loan. Đồng nhiệm Mỹ Joe Biden cũng đáp lại lập trường của Hoa Kỳ về vấn đề Đài Loan là không thay đổi. Washington kiên quyết chống lại các ý đồ đơn phương thay đổi nguyên trạng, đe dọa hòa bình và ổn định trong eo biển Đài Loan

Washington đã tìm cách đấu dịu căng thẳng với Bắc Kinh. Hôm qua, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngỏ ý hy vọng hai nước có khả năng tiếp tục xử lý các bất đồng một cách sáng suốt để sao cho không dẫn đến nguy cơ xung đột như đã làm trong hơn 40 năm qua.

Phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby tuyên bố Trung Quốc « không nên có những lời lẽ hiếu chiến ». Ông cũng cho biết thêm ở vào thời điểm này, Hoa Kỳ không thấy có hoạt động quân sự nào đặc biệt của Bắc Kinh đối với Đài Loan.


****************

Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 156 (30-7-2022)


Phan Châu Thành

30-7-2022

1. Nga sử dụng bom bi, thứ cũ khí đã bị cấm sử dụng bởi Công ước Geneva, ném xuống một bến xe bus ở thành phố Mykolaiv, làm 5 người chết, 13 người khác bị thương, một số người đã chết cùng thú cưng của họ.

Миколаїв! #Mykolaiv Люди, тварини, обірвала русня їхнє життя. #GenocideOfUkrainians #russiaisateroriststate #RussiaTerroristState pic.twitter.com/HhwWUwqsDF

— Tania Garden (@TaniaGarden33) July 29, 2022

5 Ukrainians were killed in a Russian missile strike on Mykolaiv this morning.

3 of them were waiting at a bus stop, 2 were out walking their dogs. pic.twitter.com/s5l0KmSkRa

— Visegrád 24 (@visegrad24) July 29, 2022

Không có bất kỳ một mục tiêu quân sự nào ở gần, phía Nga bộ toàn bộ bản chất tàn bạo, vô nhân tính của họ, khi dùng bom bi ném xuống dân thường.

russian war criminals shelled residential areas of the city of #Mykolaiv from MLRS with cluster munitions. Five civilians were killed, and twelve more were injured.
Photo by libkos pic.twitter.com/6k4Ul5IY1A

— Defence of Ukraine (@DefenceU) July 29, 2022

2. Người phát ngôn của Bộ quốc phòng Nga, tướng Konashenkov tuyên bố rằng tên lửa HIMARS đã tấn công nhà tù Yelenovka ở khu vực ly khai Donetsk giết chết 53 tù binh Ukraina bị giam giữ ở đây.

The Russian Ministry of Defense endorses the DPR's version of an attack of the Armed Forces of Ukraine (AFU) on the Yelenovka prison colony: 40 Ukrainian POWs dead, 75 wounded. HIMARS were used.
This was stated by Lieutenant-General Konashenkov.https://t.co/k6W1G49xYU pic.twitter.com/B43pjhqBTu

— Niebla de Guerra (@NieblaGuerra) July 29, 2022

Hãy nhìn người đứng đầu Donetsk phát biểu, nhìn ông ta liên lục nháy mắt: https://twitter.com/i/status/1552964558356156417

Phía Nga đưa phim tại hiện trường:

https://t.me/RtrDonetsk/7998

https://twitter.com/i/status/1552972612875259904

Truyền hình Nga trưng các mảnh vụn được cho là của các tên lửa HIMARS tấn công vào nhà tù, nhưng ngay lập tức bị bóc là dối trá, bởi đây là mảnh vụn của tên lửa tấn công vào đường xe lửa ở Zaporizhia:

https://twitter.com/…/status/1553060045209968640/photo/1

Nguồn của Nga còn khẳng định: „Phía Ukraina biết rõ đây là nhà tù”

https://twitter.com/i/status/1552994399369428992

Bộ quốc phòng Ukraina phản ứng lại, cho rằng họ không tấn công bất kỳ mục tiêu nào ở đó, và đưa ra một đoạn nói chuyện giữa hai lính Nga bị nghe trộm, trong đó nói với nhau rằng quân Nga tự bắn vào nhà tù, đồng thời đưa khá cụ thể thông tin về vụ tấn công, trong khi Bộ quốc phòng Nga hoàn toàn không cung cấp thông tin cụ thể. Người lính Nga này còn khẳng định Nga muốn „dọn chỗ” vì ở đây còn lại toàn lính Azov

https://twitter.com/wartranslated/status/1553037563065155585

Cá nhân mình cho rằng, tên lửa HIMARS được vệ tinh Mỹ dẫn đường, với độ chính xác tới 3,5 m, nên khả năng bắn trượt là hầu như không có. Chưa kể hầu hết các mục tiêu: kho đạn, hậu cần… đều được xác định dưới sự hỗ trợ của tình báo Mỹ, được kiểm tra rất kỹ trước khi bắn, nên như chúng ta đang thấy, „đã bắn là trúng, đã trúng là tiêu diệt”. Hơn nữa người Ukraina và người Mỹ đang rất cố gắng gìn giữ hình ảnh đối lập với sự tàn bạo của Nga, nên họ sẽ không tấn công vào nhà tù này làm gì cả, không được lợi 1 điều gì, mà phí phạm tên lửa. Một điều nữa khiến mình thắc mắc: trong nhà tù không có đạn, xăng… thì làm sao người có thể cháy thành than nhiều thế này được, khi như chúng ta thấy trong phim, khắp hơi là thép và sắt ?

Phải chăng phía Nga tra tấn họ đến chết, đốt để phi tang rồi tranh thủ bắn vài quả tên lửa vào để đổ tội ? Kiểu suy nghĩ này hợp với phía Nga hơn. Từ đầu cuộc chiến, họ luôn như vậy: tàn bạo, tham lam, nhỏ mọn… nên nghĩ rằng cả thế giới còn lại cũng đều như họ.

https://twitter.com/DefenceU/status/1553090620339675137

Ngay sau đó, vẫn tướng Konashenkov, người vừa thông báo HIMARS tấn công nhà tù Nga, lại quay ra buộc tội Mỹ và phương Tây thành lập các phòng thí nghiệm nghiên cứu vũ khí sinh học tại Ukraina, dù không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào – ông ta luôn luôn là vậy: nói mà không cần bằng chứng.

https://twitter.com/i/status/1552779704855416833

3. Chiến trường phía bắc Kharkiv hôm nay:

https://twitter.com/…/status/1553074463658299393/photo/2

Nga tiếp tục ném bom Kharkiv:

https://twitter.com/i/status/1553097625959792640

https://twitter.com/JaroslG/status/1553097420321554432

https://twitter.com/Sandra10192/status/1553074911559798787

Bộ binh Ukraina trên chiến trường:

https://twitter.com/i/status/1553055967448862721

Các phóng viên được phép theo cùng ra mặt trận:

https://twitter.com/Lazar_Berman/status/1553069221424275459

Xe tăng Nga định tấn công vị trí của Ukraina nhưng gặp nạn:

https://twitter.com/i/status/1553002927270289410

Một số vũ khí khác thành sắt vụn:

https://twitter.com/i/status/1553078897352224770

Israel gửi tới Kharkiv 25.000 hộp thịt hỗ trợ:

https://twitter.com/ColumbusJNews/status/1553097026342162433

4. Việc Ukraina lấy lại được Brazhkivka ở phía nam Izium đã được công nhận:

https://twitter.com/warcorespo…/status/1552910061118394368

https://twitter.com/i/status/1553002927270289410

Pasika cũng nằm trong sự kiểm soát của phía Ukraina:

https://twitter.com/…/status/1552767854981816325/photo/1

Các đợt tiến công của Nga ở đây dừng hẳn:

https://twitter.com/…/status/1553013487726723073/photo/1

Chiến sự đã có thể nhìn thấy ở bên trong Izium:

https://twitter.com/i/status/1553025163259777024

5. Đánh không được thì phá, quân Nga bắn vào thành phố Slovyansk:

https://twitter.com/i/status/1552991706957713409

13 tòa nhà, 8 khu chung cư, 3 khu vui chơi đã bị phá hỏng, 1 người bị thương trong 1 ngày:

https://twitter.com/UFMPlatform/status/1552989843302617089

6. Theo Viện nghiên cứu chiến tranh, quân Nga đang tập trung ở Siversk và Bakhmut, nhưng còn quá sớm để nói lên điều gì. Chiến trường ở khu vực này hôm nay yên ắng, sau các đợt tất công hôm qua, quân Nga dường như cần 1 ngày nghỉ ngơi

https://twitter.com/…/status/1552817815744380930/photo/4

7. Bản đồ chiến sự Siversk – Bakhmut, có thể thấy rõ các cuộc tấn công giảm hẳn.

https://twitter.com/…/status/1553065937976303618/photo/1

https://twitter.com/…/status/1552913267965759488/photo/1

Lính Nga cũng ném bom bị xuống thành phố Bakhmut:

https://twitter.com/i/status/1552982333682110464

https://twitter.com/i/status/1553090650039525376

https://twitter.com/dherreraphoto/status/1552755046999359489

https://twitter.com/hochu_dodomu/status/1552698452211023872

Quân ly khai Lugansk khoe phim chuẩn bị tấn công Soledar

https://twitter.com/i/status/1553078470548361216

Một phân tích cho thấy tại sao Avdriivka dù nằm sát Donetsk nhưng phía Nga chưa thể đánh chiếm nổi, cũng như vì thế, Bakhmut được bảo vệ bên sườn:

https://twitter.com/i/status/1552869201802858497

8. HIMARS tấn công một loạt mục tiêu ở Zaporizhia:

https://twitter.com/i/status/1552798119649230849

https://twitter.com/factsdocs/status/1553068522833645568

https://twitter.com/old_byz2/status/1553052011842641921

Một đoàn xe quân sự Nga trên đường tới Kherson:

https://twitter.com/i/status/1553057735213813761

… đồng thời tăng cường các hệ thống phòng không cho Melitopol:

ворог посилює ППО у Мелітополі
the enemy is strengthening air defense in Melitopol #Мелітополь #Україна #Ukraine #Melitopol #Zaporizhzhia #UkraineRussiaWar #торф
тг Мелітополя https://t.co/P8mWdFznaT pic.twitter.com/VjmDDcJWEP

— Old _byzantine (@old_byz2) July 29, 2022

Hulyaipole bị Nga pháo kích:

Hulyaipole today…#WarInUkraine #putinthekiller #PutinWarCriminal #russiaisateroriststate #StandWithUkraine #StopWarInUkraine #StopRussiaNOW #putinterrorist #Гуляйполе #Ukraine️ #StopPutin #Zaporizhzhia pic.twitter.com/elasnViGaw

— Ukraine in the heart (@Venchik07274632) July 29, 2022

Quân Nga dùng drone tầm nhiệt để tìm lính Ukraina:

Russian troops show the operation of a UAV with a thermal imager and artillery in the Huliaipole axis, the Zaporizhzhia region#Ukrainewar #Ukraine #Huliaipole #Zaporizhzhia pic.twitter.com/dC3VThrlFi

— Chronology (@Chronology22) July 29, 2022

9. Phía Ukraina công bố hình ảnh M270 (HIMARS hạng nặng, với khả năng phóng 12 tên lửa 1 lúc) đã có mặt ở Kherson. Mỹ viện trợ cho Ukraina 6 hệ thống này. Như vậy, có khả năng Ukraina đã có tới 12 hệ thống tên lửa HIMARS và 6 hệ thống M270 trên chiến trường.

M270 in action, boosting the @HIMARStime, launching precision strikes on russian invaders in Ukraine.

Stormer HVM Air-Defense Systems are also visible, protecting the launchers.#russiaInvadedUkraine #Ukraine #russiaInvadedUkraine #UkraineWar #russiaisateroriststate pic.twitter.com/03SLn04BLj

— Walter Report  (@walter_report) July 29, 2022

Các vụ cháy hôm nay tiếp tục cho thấy sự áp đảo của pháo binh Ukraina tại chiến trường này:

Херсонська область станом на 29/7/22
Kherson region on 7/29/22 #Ukraine #Kherson #UkrainianArmy #UkraineRussiaWar #ЗСУ #Херсон pic.twitter.com/UQV2gX1OHy

— Old _byzantine (@old_byz2) July 29, 2022

Bản đồ thành phố Kherson, kho đạn ở sân bay Kherson phát nổ:

 Với các cây cầu bị vô hiệu, Tập đoàn quân vũ trang kết hợp 49 của Nga #Russia đang chiếm đóng #Kherson giờ đây đã bị cắt đứt đường tiếp viện & rút lui. Du kích & đặc nhiệm #Ukriane sẽ tăng cường hoạt động trước khi đến giờ K (giải phóng Kherson). pic.twitter.com/hvXsgBl5B8

— c0mmand0: tin tức Ucraina/Ukraina -Nga/Russia (@c0mmand0_2022) July 29, 2022

Video – pic.twitter.com/iWu0ey2bgz

— Special Kherson Cat  (@bayraktar_1love) July 27, 2022

Lính Nga bắt dân thường quỳ gối, cầm cờ Nga và hát quốc ca Nga, họ tới đây để “giải phóng” người dân Ukraina như thế này:

 #Kherson: Lính Nga #Russia ép 1 thường dân #Ukraine quỳ gối, cầm cờ Nga & hát quốc ca Nga.

Đây là hành vi điển hình, với nhiều sự việc như vậy được các nhà hoạt động Ukraina báo cáo. pic.twitter.com/L7uEMZ0mv7

— c0mmand0: tin tức Ucraina/Ukraina -Nga/Russia (@c0mmand0_2022) July 29, 2022

Bên trong thành phố, lính dù Nga chuẩn bị chống đỡ các cuộc phản công:

https://twitter.com/i/status/1553107870803189765?fbclid=IwAR3ykpF-TxJwEACN_gmU34G4mcnfZcoqCGNVV0mHT4rYmHLoyqy3W82NoZo

Phía Nga phải ăn trộm cả một tàu dân sự để chở lính qua sông:

 In #Kherson, the invaders stole a passenger ship to carry soldiers on it

This is reported by the police of the Kherson region.

It is known that the #Russians want to use the ship as an alternative to the #antonovskybridge, pic.twitter.com/pMzpXXhOdo

— Johan Roux (@johan_roux1) July 29, 2022

Kho quân nhu của Nga ở Nikopol bốc cháy:

Burning #Russian warehouses near #Nikopol, #Kherson region  pic.twitter.com/0IEJb5vGNi

— War Tracker (@ruscrimes24) July 29, 2022

Kho đạn ở Brilevka tương tự, Brilevka là thành phố nằm cạnh Crimea:

Брилевка, Херсонская обл pic.twitter.com/x3DxU1YqUH

— IgorGirkin (@GirkinGirkin) July 29, 2022

 Forces of #Ukraine destroyed an important railway junction and warehouse in Brylivka at night. It is somewhere in the middle between Kherson and https://t.co/SElrSo8yUM was one of the key hubs for transporting BC and military equipment to #Kherson #warinukraine #Himars pic.twitter.com/MaIgwXE2Kv

— spy (@temafey) July 29, 2022

#Brylivka the village in the #Kherson region close to the border with Crimea, where my parents lived until a few weeks ago. According to their neighbours who are still there, there are no windows in any building left and many Russians laying around with missing arms and legs https://t.co/cVrjr6W5Pa

— Lilith Pidiprygora  #ПТНХЛО #FBPE (@LilithOfUkraine) July 29, 2022

Quân Ukraina tại Kherson sử dụng cả xe máy địa hình:

1 toán quân #Ukraine#Kherson, di chuyển bằng các xe bọc thép nhẹ & nhanh. pic.twitter.com/YLjQL78Cxk

— c0mmand0: tin tức Ucraina/Ukraina -Nga/Russia (@c0mmand0_2022) July 29, 2022

Nga xây xong một cầu tạm bên trong Kherson, ngay cạnh cây cầu cũ bị phá hủy:

Russia has set up a pontoon bridge next to the railway bridge in Kherson.

46.675185, 32.797150 pic.twitter.com/oEJLAIGdFT

— Benjamin Pittet (@COUPSURE) July 29, 2022

Xe tăng của Nga lại bay nóc:

#Ukraine: #Ukrainian soldiers taking selfies with a winner of the Turret Toss Championship – a #Russian T-72B3 tank somewhere in #Kherson Oblast.#UkraineWillWin #UkrainianArmy #UkraineUnderAttaсk #russiaisaterrorisstate #RussianWarCrimes pic.twitter.com/sidVYa08o2

— Anil Kumar Verma (@AnilKumarVerma_) July 29, 2022

Đức gửi cho Ukraina 16 xe Biber là những cây cầu vượt sông được đặt trên xe tăng:

German arms deliveries to #Ukraine are gaining momentum: #Germany is sending 16 bridging tanks that allow the crossing of rivers. Extremely useful for the upcoming #Kherson offensive.
Doesn't look like Berlin is going to let itself be blackmailed by #Russia over gas supplies. https://t.co/WVuvVwTeHv

— Florian Neuhof (@FlorianNeuhof) July 29, 2022

10. Theo ISW, vào tháng 9, chính quyền Nga sẽ tổ chức “trưng cầu dân ý” để sát nhập các vùng chiếm được tại tỉnh Kharkiv vào Nga, đồng thời ép những người dân vùng chiếm đóng phải sử dụng đồng rúp, hộ chiếu, trường học tiếng Nga… để tạo điều kiện cho việc chiếm đóng lâu dài, do đó, trong tháng 8, Nga có thể tổ chức các cuộc tấn công mới ở tỉnh này, với mục đích chiếm được càng nhiều đất nhất có thể.

https://t.co/iyAEHtQwSO
The russians can prepare for an offensive in Kharkiv Oblast and focus on Bakhmut, – ISW.

— Ukraine 4 Freedom (@uawarinfo) July 29, 2022

Cá nhân mình cho rằng, bằng rất nhiều hành động man rợ khủng bố dân thường, Putin và nước Nga đã hoàn toàn thua cuộc chiến này, khi để lộ ra bản chất thật sự của họ, khiến từ nay và nhiều năm nữa, sẽ còn phải chịu sự khinh bỉ, xa lánh của xã hội văn minh.

Viva Ukraina.


***************

Bộ trưởng Anh: Nga 'thất bại ở nhiều khu vực' tại UkraineBộ trưởng Anh: Nga thất bại ở nhiều khu vực tại Ukraine - Ảnh 1.

Quân đội Ukraine triển khai pháo M777 Howitzer tại một mặt trận thuộc khu vực Kharkov ngày 28-7 - Ảnh: REUTERS

"Hiện nay Nga đang thất bại tại nhiều khu vực trên chiến trường… Các kế hoạch A, B, C của Putin đã hỏng, và có lẽ ông ta phải tính tới kế hoạch D" - người đứng đầu cơ quan quốc phòng Anh phát biểu sáng 29-7.

Phía Nga hiện vẫn chưa lên tiếng về phát ngôn nói trên của Bộ trưởng Ben Wallace. 

Giao tranh ở Ukraine đang là một trong những vấn đề thời sự nóng bỏng nhất toàn cầu, thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các nước châu Âu. 

Từ ngày 28-7, Ukraine đã khởi động các đợt phản công nhằm tái chiếm vùng phía nam nước này hiện do quân Nga kiểm soát.

Theo báo Telegraph sáng 29-7, quân đội Ukraine đã cố gắng ném bom và cô lập lính Nga tại các khu vực khó tiếp tế. Trong khi đó, Đài BBC cho hay Nga đã thực hiện các cuộc tấn công mạnh trên khắp Ukraine.

Đã hơn 5 tháng trôi qua kể từ lúc Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Các nước phương Tây tiếp tục lên án hành động của Nga, đồng thời đưa câu chuyện quốc phòng vào trung tâm của các chương trình nghị sự.

Tại Anh, chi tiêu quốc phòng là một trong những vấn đề được thảo luận trước lúc bầu lãnh đạo mới của đảng cầm quyền, tức chọn thủ tướng mới thay ông Boris Johnson đã tuyên bố từ chức.

Ngoại trưởng Liz Truss, một trong hai ứng viên sáng giá nhất cho ghế thủ tướng, đã hứa hẹn tăng chi tiêu quốc phòng lên 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tương ứng từ 20 tới 25 tỉ bảng Anh.

Bình luận với Sky News về lời hứa này, Bộ trưởng Quốc phòng Wallace cho rằng chi tiêu quốc phòng sẽ tăng, nhưng đó là 3% GDP tính tới năm 2030. Trong khi đó chi tiêu cho quốc phòng của Anh đang giảm, và tới năm 2026 nước này sẽ từ vị trí dẫn đầu tại châu Âu tụt xuống thứ tám.

"Chi tiêu của chúng ta đang giảm. Chúng tôi dự đoán khoảng năm 2026 nó sẽ xuống dưới 2% GDP, khiến chúng ta từ vị trí dẫn đầu châu Âu rơi xuống khoảng thứ tám xét về chi tiêu quốc phòng ở khu vực này. Điều này vốn không phải dấu hiệu cho sự lãnh đạo của Anh, và không tạo điều kiện để chúng ta duy trì sự an toàn cho bản thân và đồng minh", ông Wallace giải thích
*************

Mỹ áp trừng phạt mới với Nga, lính Ukraine bị thương được đưa sang Ba Lan


Bộ Tài chính Mỹ thông báo vừa áp thêm các biện pháp trừng phạt với 2 cá nhân và 4 thực thể Nga, bị buộc tội ủng hộ hoạt động can thiệp bầu cử và ảnh hưởng xấu của Moscow trên toàn cầu, kể cả ở Mỹ và Ukraine.

"Các cá nhân và thực thể bị đưa vào danh sách đen hôm nay đóng nhiều vai trò khác nhau trong các nỗ lực của Nga nhằm thao túng và gây bất ổn cho Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác, bao gồm cả Ukraine”, Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong một tuyên bố ngày 29/7, nêu tên hai công dân Nga là Aleksandr Viktorovich Ionov và Natalya Valeryevna Burlinova.

my-nga-99

Trong đó, Ionov bị buộc tội đã “cung cấp hỗ trợ, thường dưới hình thức quyên góp tiền, cho các tổ chức mà ông ta và các cơ quan tình báo của Nga tin sẽ tạo ra những xáo trộn chính trị - xã hội ở Mỹ”.

Theo Reuters, các thực thể bị đưa vào "danh sách đen" của Bộ Thương mại Mỹ lần này là Phong trào chống toàn cầu hóa của Nga (AGMR), công ty Ionov Transkontinental, tổ chức Ngăn chặn chủ nghĩa đế quốc cũng như Trung tâm Hỗ trợ và phát triển ngoại giao sáng tạo sáng kiến ​​công cộng (PICREADI).

Lính Ukraine bị thương được đưa tới Ba Lan

29 quân nhân Ukraine bị thương, có người thân trong gia đình tháp tùng, đã được đưa đến thành phố Kraków, miền nam Ba Lan trên một chuyến tàu y tế đặc biệt. Họ sẽ được điều trị hoặc tham gia các chương trình hồi phục tại các bệnh viện Ba Lan.

Theo đài phát thanh Ba Lan, 15 binh sĩ Ukraine bị thương được đưa đến các bệnh viên ở Kraków và khu vực bao quanh. 14 binh sĩ còn lại được chuyển đến thành phố miền nam Katowice.

Các quan chức Ba Lan cho hay, những binh sĩ nói trên có các vết thương điển hình do chiến đấu, kể cả vết thương vì đạn súng ngắn hay từ những vụ nổ bom, mìn hoặc tên lửa. Báo Kiev Post đưa tin, họ cần được chữa trị thêm nhưng tính mạng hiện không bị đe dọa.

“Tôi đã thông báo với những người lính rằng họ được chào đón ở Ba Lan và rằng chúng tôi đang chờ đợi họ. Họ rất biết ơn về điều đó”, Vyacheslav Voynarovsky, Tổng lãnh sự Ukraine tại Kraków chia sẻ.

Moscow và Kiev cùng điều tra vụ tấn công nhà tù miền đông Ukraine

Cả Nga và Ukraine đều mở các cuộc điều tra riêng rẽ đối với một cuộc tấn công vào nhà tù Olenivka gần Donetsk, do quân ly khai quản lý ở miền đông Ukraine, trong bối cảnh cả Moscow và Kiev đều đổ lỗi cho nhau về vụ việc.

Nga công bố video ghi cảnh hiện trường nhà tù Olenivka gần Donetsk, nơi giam giữ tù binh Ukraine, nghi bị các lực lượng Kiev dùng các hệ thống HIMARS do Mỹ viện trợ, tấn công ngày 29/7. Nguồn: RIA Novosti.

Văn phòng Trưởng công tố Ukraine tuyên bố đã xúc tiến một cuộc điều tra trước xét xử về nghi án các lực lượng Moscow đã tập kích trung tâm cải huấn số 120 ở vùng lãnh thổ đang nằm dưới sự kiểm soát của quân ly khai, khiến ít nhất 40 tù binh Ukraine thiệt mạng và 130 người người khác bị thương.

Trước đó, lực lượng vũ trang của nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) thông báo, căn cứ vào điều 356 của Bộ luật hình sự Nga, ủy ban điều tra của xứ sở bạch dương đã chính thức vào cuộc xác minh sự cố. Theo Bộ Quốc phòng Nga, 40 tù nhân đã bị sát hại và 75 người khác trong nhà tù Olenivka bị thương.

Phát ngôn viên của DPR thống kê số trường hợp tử vong trong sự cố lên tới 53 người, đồng thời cáo buộc Kiev đã bắn phá nhà tù bằng hệ thống phóng đa tên lửa (HIMARS ) do Mỹ chế tạo.

Các lực lượng vũ trang Ukraine phủ nhận trách nhiệm, đồng thời tố ngược quân Nga đã dùng pháo bắn phá nhà tù. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án Moscow.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) tiết lộ đang tìm cách tiếp cận nhà tù Olenivka, đồng thời đưa ra đề nghị giúp sơ tán những người bị thương.

Tổng thống Ukraine thăm cảng và lính bị thương ở Odesa

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 29/7 đã đến thăm cảng Chornomorsk ở vùng Odesa, miền nam đất nước. 

"Chúng tôi đã sẵn sàng xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine. Chúng tôi đang chờ tín hiệu từ các đối tác để bắt đầu chuyển hàng", ông Zelensky nói, đồng thời khẳng định hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của quốc gia Đông Âu có thể tiếp tục "trong hôm nay hoặc ngày mai".

Theo báo Guardian, lãnh đạo Kiev cũng dành thời gian đến thăm hỏi động viên các binh sĩ bị thương đang nằm điều trị tại một bệnh viện ở Odesa. Dưới đây là một số hình ảnh về chuyến đi được gửi cho truyền thông:

tham-linh-bi-thuong-1-100
tham-linh-bi-thuong-2-101
tham-linh-bi-thuong-4-97
Ảnh: Reuters

************

Hai ngoại trưởng Mỹ - Nga điện đàm, Washington thúc ép Điện Kremlin thả 2 công dân Mỹ


Hai ngoại trưởng Mỹ - Nga điện đàm, Washington thúc ép Điện Kremlin thả 2 công dân Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Thụy Sĩ hồi tháng 1-2022 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24-2, hai ngoại trưởng vẫn giữ vững lập trường hiện có của họ, theo thông tin từ ông Blinken và Bộ Ngoại giao Nga.

"Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện trực tiếp và thẳng thắn. Tôi đã thúc ép Điện Kremlin chấp nhận đề nghị quan trọng mà chúng ta đưa ra về việc thả ông Paul Whelan và ông Brittney Griner", Ngoại trưởng Blinken nói.

Trong khi đó, Đài CNN dẫn nguồn tin cho biết Nga đã cố gắng thêm kẻ sát nhân bị kết án Vadim Krasikov vào đề nghị mà Mỹ đưa ra. Theo nguồn tin, giới chức Mỹ đã không xem xét nghiêm túc yêu cầu này, một phần vì ông Krasikov đang bị giam tại Đức.

Tuần trước, Washington đã đưa ra lời đề nghị với Nga để đảm bảo việc việc thả ngôi sao bóng rổ Brittney Griner và cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan, song không tiết lộ nội dung của lời đề nghị này.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho biết Mỹ sẵn sàng trao đổi tay buôn vũ khí người Nga Viktor Bout, người đang thụ án 25 năm tù tại Mỹ, như một phần của thỏa thuận nói trên.

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm dài khoảng 25 phút, ông Blinken cũng nhấn mạnh với ông Lavrov rằng thế giới mong đợi Nga sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết của nước này theo thỏa thuận đã ký với Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ, để mở lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón vốn bị chặn do cuộc chiến tranh tại Ukraine.

"Đại sứ Brink, đại sứ của chúng tôi tại Ukraine, đã ở Odessa sáng nay (29-7). Bà ấy xác nhận các tàu đã được tải hàng xong và sẵn sàng để rời đi. Như tôi đã nói rõ, chúng tôi mong muốn điều đó tiến triển càng sớm càng tốt", ông Blinken nói.

Đáp lại, ngoại trưởng Nga cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã làm phức tạp hóa tình hình lương thực toàn cầu.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cảnh báo ông Lavrov khi nói rằng Nga không nên tiến hành các kế hoạch nhằm kiểm soát thêm các khu vực của Ukraine. Còn ông Lavrov khẳng định Matxcơva sẽ hoàn thành các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine
***********

Tin thế giới 30-7: Đã biết điểm rơi của tên lửa Trung Quốc; Venezuela chưa lấy lại được vàng


Tin thế giới 30-7: Đã biết điểm rơi của tên lửa Trung Quốc; Venezuela chưa lấy lại được vàng - Ảnh 1.

Rà bom mìn trên một cánh đồng lúa mì ở Ukraine - Ảnh: REUTERS

* Nga, Ukraine cáo buộc lẫn nhau vụ tù nhân thiệt mạng. Ngày 29-7, Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau về vụ hàng chục tù nhân chiến tranh người Ukraine thiệt mạng trong một nhà tù do một vụ nổ hoặc do tên lửa gây ra tại tỉnh Donetsk, theo Hãng tin Reuters.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết 40 tù nhân thiệt mạng và 75 người bị thương tại nhà tù ở thị trấn tiền tuyến Olenivka do phe ly khai được Nga hậu thuẫn giam giữ. Phe ly khai công bố số người thiệt mạng là 53, cáo buộc Kiev nhắm mục tiêu vào nhà tù bằng tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất.

Trong khi đó, lực lượng vũ trang Ukraine phủ nhận trách nhiệm, nói pháo binh Nga đã nhắm vào nhà tù để che giấu hành vi ngược đãi tù nhân.

Cơ quan an ninh Ukraine đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc và Hội Chữ thập đỏ phản ứng ngay lập tức trước cái chết của các tù nhân. Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đang tìm cách tiếp cận nhà tù này và đã đề nghị giúp sơ tán những người bị thương.

* Triều Tiên không còn ca sốt mới. Ngày 30-7, Triều Tiên ghi nhận 0 ca sốt mới trong 24 giờ, lần đầu tiên kể từ khi nước này công bố đợt bùng phát COVID-19 vào giữa tháng 5, theo Hãng thông tấn KCNA. Triều Tiên đã không báo cáo có bao nhiêu ca sốt dương tính với COVID-19.

* Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (AESA) đánh giá các mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Nam Âu. Bản tin cập nhật của AESA ngày 29-7 cho biết các mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc sẽ rơi xuống địa cầu trong ngày hôm nay 30-7 hoặc ngày mai 31-7.

Địa điểm sẽ rơi được xác định là khu vực Nam Âu gồm các nước Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp, Ý hoặc Hy Lạp. Sở dĩ địa điểm "khả năng rơi" khá rộng vì tên lửa Trung Quốc được cho là rơi mất kiểm soát và tạo ra những mảnh vỡ to có khả năng gây thiệt hại dưới mặt đất nếu chúng không rơi xuống biển.

Tin thế giới 30-7: Đã biết điểm rơi của tên lửa Trung Quốc; Venezuela chưa lấy lại được vàng - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) điện đàm cùng người đồng cấp Nga Sergei Lavrov - Ảnh: CNN

* Ngoại trưởng Mỹ - Nga điện đàm. Ngày 29-7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có một cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và thúc ép Điện Kremlin chấp nhận đề xuất quan trọng của Washington để đảm bảo việc thả hai công dân Mỹ đang bị giam giữ ở Nga, theo Hãng tin AFP.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24-2, hai ngoại trưởng vẫn giữ vững lập trường hiện có của họ, theo thông báo từ ông Blinken và Bộ Ngoại giao Nga.

Theo một nguồn tin của Reuters, ông Lavrov đã cố gắng đưa thêm tù nhân Vadim Krasikov (bị kết án vì tội giết người) vào danh sách tù nhân được Mỹ đề xuất trao đổi. Còn ông Blinken hối thúc Nga đảm bảo việc thả ngôi sao bóng rổ Brittney Griner và cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan.

* Mỹ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử. Ngày 29-7, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã buộc tội một người Nga dàn dựng nỗ lực kéo dài nhiều năm để sử dụng các nhóm chính trị tại các bang Florida, Georgia và California của Mỹ nhằm gây bất hòa, truyền bá tuyên truyền của Nga hoặc can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ.

Nếu bị kết tội, công dân Nga Aleksandr Viktorovich Ionov có thể đối mặt với bản án 5 năm tù, theo Hãng tin Reuters. Bộ cũng cho biết từ tháng 12-2014 đến tháng 3-2022, ông Ionov cùng với ít nhất 3 quan chức Nga đã tham gia vào một chiến dịch gây ảnh hưởng xấu nhắm vào Mỹ.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Ionov, công dân Nga Natalya Valeryevna Burlinova và 4 thực thể Nga với cáo buộc hỗ trợ hoạt động gây ảnh hưởng xấu toàn cầu của Điện Kremlin và các hoạt động can thiệp bầu cử, bao gồm ở Mỹ và Ukraine.

* Chứng khoán Mỹ kéo dài đà phục hồi giữa hè vào ngày 29-7, với đồng USD và một số lợi tức trái phiếu kho bạc dài hạn giảm, khi Phố Wall hoan nghênh tin tức tích cực của các doanh nghiệp bất chấp chi phí lao động và các chỉ số khác về lạm phát tiếp tục tăng, theo Hãng tin Reuters.

Các dự báo tích cực từ Apple và Amazon cho thấy khả năng phục hồi của các công ty công nghệ khổng lồ để tồn tại trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Các gã khổng lồ năng lượng như Exxo Mobil và Chevron Corp đã công bố doanh thu kỷ lục trong ngày 29-7.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1%, chỉ số S&P 500 tăng 1,4% và Nasdaq tăng gần 2%. Chỉ số MSCI toàn cầu tăng khoảng 1,2%, và chỉ số STOXX của châu Âu tăng khoảng 1,3%.

Giá dầu thô Brent tăng khoảng 2,6% trong khi giá dầu thô WTI tăng 1,8%. Giá vàng tăng 0,4% lên mức 1.762,5 USD/ounce, mức cao nhất trong hơn 3 tuần.

Tin thế giới 30-7: Đã biết điểm rơi của tên lửa Trung Quốc; Venezuela chưa lấy lại được vàng - Ảnh 4.

Một trong những thổ dân bản địa từng học trường Công giáo có xảy ra lạm dụng tình dục ở Canada được tình nguyện viên dìu đến cuộc gặp Giáo hoàng Francis ngày 29-7 tổ chức tại trường Nakasuk, ở Iqaluit, Canada - Ảnh: REUTERS

* Tòa án Anh bác nỗ lực giành quyền kiểm soát hơn 1 tỉ USD vàng dự trữ của tổng thống Venezuela. Tòa án Tối cao London đã bác bỏ những nỗ lực mới nhất của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm giành quyền kiểm soát hơn 1 tỉ USD dự trữ vàng của Venezuela, được lưu trữ trong hầm ngầm của Ngân hàng Trung ương Anh.

Các luật sư của hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) do ông Maduro hậu thuẫn cho biết BCV đang xem xét kháng cáo sau phán quyết ngày 29-7 của tòa án Anh.

Theo Hãng tin Reuters, đội ngũ pháp lý của ông Maduro cho biết tổng thống Venezuela muốn bán một số trong 31 tấn vàng dự trữ để tài trợ Venezuela ứng phó đại dịch COVID-19 và củng cố hệ thống y tế.

* 53 người chết vì lũ lụt ở Iran. Lực lượng cứu hộ Iran đã tìm kiếm những người mất tích trong ngày 29-7 sau khi lở đất và lũ lụt do mưa lớn giết chết ít nhất 53 người trên cả nước.

Ông Mehdi Valipour, đứng đầu hoạt động khẩn cấp của Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ, cho biết 16 người vẫn đang mất tích sau hai ngày lũ lụt gây ảnh hưởng 400 thị trấn và các ngôi làng tại 18 trong tổng số 31 tỉnh của Iran.

* Brazil, Tây Ban Nha có ca tử vong đầu tiên vì đậu mùa khỉ. Ngày 29-7, Brazil báo cáo có một ca tử vong vì đậu mùa khỉ. Trước đó cùng ngày, Tây Ban Nha cũng xác nhận ca tử vong đầu tiên vì đậu mùa khỉ ngoài khu vực châu Phi, nơi căn bệnh được xem là bệnh đặc hữu.

Các ca tử vong đầu tiên ngoài châu Phi được ghi nhận chưa đầy một tuần sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp sức khỏe toàn cầu. Cho đến nay đã có hơn 18.000 ca bệnh được ghi nhận ở 78 nước.

Hai bàn tay, hai thái độ sống

Góc ảnh ngày 29

Nghệ sĩ Peter Walker đứng giữa hai mô hình bàn tay kích thước lớn đặt đối diện nhau trong nhà thờ Liverpool (Anh). Đây là một phần trong triển lãm mới nhất mang tên “Being human” của anh tại Liverpool, ngày 27-7 - CHRISTOPHER FURLONG/GETTY


************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn