Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 24 -7-2022 ( Cập nhật liên tục )

Chủ Nhật, 24 Tháng Bảy 20223:01 CH(Xem: 1169)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 24 -7-2022 ( Cập nhật liên tục )
ChienTranhUHiHoa.Dep

*************

Thủ tướng Anh tập ném lựu đạn, tham gia huấn luyện với binh sĩ UkraineThủ tướng Anh tập ném lựu đạn, tham gia huấn luyện với binh sĩ Ukraine - 1

Ông Johnson tập ném lựu đạn khi gặp các quân nhân Ukraine (Ảnh: Văn phòng thủ tướng Anh).

RT đưa tin, Thủ tướng Johnson hôm 24/7 tiết lộ rằng ông đã tham gia một buổi huấn luyện với quân nhân Ukraine trong tuần này. Ông đã đăng lên mạng xã hội Twitter video cho thấy ông mặc đồ rằn ri khi xem xét hàng loạt vũ khí, bao gồm súng phóng tên lửa chống tăng và súng máy lựu đạn. Trong đoạn video, cũng có cảnh người đứng đầu chính phủ Anh tập ném lựu đạn.

"Tuần này, tôi đã đến thăm các quân nhân Ukraine đang được Lực lượng vũ trang Anh huấn luyện ở Bắc Yorkshire", ông Johnson tiết lộ, đồng thời cho biết đã gặp một số binh sĩ Kiev trong tổng số 400 quân nhân Ukraine đang được London huấn luyện. Trước đó, trong chuyến thăm Kiev vào tháng trước, ông Johnson từng tuyên bố, Anh sẽ hỗ trợ đào tạo 10.000 quân nhân Ukraine trong những tháng tới, trong nỗ lực đối phó với chiến dịch quân sự đã kéo dài suốt 5 tháng qua của Nga ở nước láng giềng.

Anh là một trong những bên tích cực hỗ trợ Ukraine nhất trong cuộc chiến và có quan điểm rất cứng rắn với Nga. Tổng cộng, Anh đã viện trợ Ukraine 2,8 tỷ USD liên quan tới quân sự, bao gồm 6.900 vũ khí chống tăng và 120 xe thiết giáp.

Nga nhiều lần cảnh báo việc phương Tây chuyển vũ khí cho Ukraine có nguy cơ làm cuộc xung đột kéo dài thêm.

Thủ tướng Anh tập ném lựu đạn, tham gia huấn luyện với binh sĩ Ukraine - 2

Ông Johnson xem xét một hệ thống vũ khí (Ảnh: Văn phòng thủ tướng Anh).

Thủ tướng Anh tập ném lựu đạn, tham gia huấn luyện với binh sĩ Ukraine - 3 Thủ tướng Anh trao đổi cùng các quân nhân Ukraine (Ảnh: Văn phòng thủ tướng Anh)
*****************

Ukraine nói đạt bước tiến ở Kherson, nhiều nghị sĩ Mỹ tới thăm Kiev


Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, quân đội nước này đã đạt được một số lợi thế ở tỉnh Kherson.

“Trước tiên, chúng ta có thể nói về tình hình chiến sự ở tỉnh Kherson. Quân đội Nga cố gắng giành được lợi thế tại đó, nhưng các lực lượng vũ trang Ukraine vẫn tiếp tục đạt được từng bước tiến trong tỉnh này”, trang tin President.gov.ua dẫn lời ông Zelensky nói trong video được đăng đêm 23/7 (giờ Ukraine).

ukraine-1-521
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 23/7. Ảnh: President.gov.ua

Ông cho biết thêm, cuộc tập kích bằng tên lửa vào thành phố cảng Odessa đã khiến viện bảo tàng nghệ thuật bị hư hại. "Tên lửa rơi sát khu vực có nhiều hiện vật lịch sử của thành phố Odessa, những thứ không chỉ là tài sản văn hóa của riêng Ukraine, mà còn là hiện vật văn hóa của cả châu Âu nữa”, ông Zelensky nói thêm. 

Nhiều nghị sĩ Mỹ tới thăm Kiev 

Theo hãng tin Al Jazeera, một số nghị sĩ Mỹ hôm 23/7 đã tới thăm thành phố Kiev và có cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Trong cuộc hội đàm, nhóm nghị sĩ Mỹ đã đưa ra đảm bảo về việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

ukraine-2-523
Nhóm nghị sĩ Mỹ hội đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: President.gov.ua

“Nước Mỹ, cùng các quốc gia đồng minh và đối tác trên khắp thế giới, vẫn sát cánh với Ukraine bằng việc cung cấp những hỗ trợ về kinh tế, quân sự và nhân đạo”, thông cáo chung được nhóm nghị sĩ Mỹ, đứng đầu là Chủ tịch Ủy ban quân vụ Hạ viện Adam Smith, viết. 

“Chúng tôi sẽ tìm những cách thức hiệu quả nhất có thể để ủng hộ Tổng thống Zelensky và người dân Ukraine, trong khi họ tiếp tục chiến đấu ngoan cường”, thông cáo viết thêm. 

Tổng thống Ukraine Zelensky trong một thông cáo sau đó nói rằng, bản thân ông và nghị sĩ Smith trong cuộc hội đàm “hiểu nhau rất rõ”. “Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn người dân và Tổng thống Mỹ Joe Biden về gói hỗ trợ an ninh trị giá 270 triệu USD mới được chính quyền Washington thông qua gần đây”, ông Zelsnsky nói. 

Thủ tướng Anh tham gia huấn luyện cùng binh sĩ Ukraine

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, ông đã tham gia quá trình huấn luyện quân sự với nhiều binh sĩ Ukraine. “Trong tuần này, tôi đã tới thăm những người lính Ukraine được huấn luyện ở căn cứ thuộc vùng Bắc Yorkshire và gặp khoảng 400 binh sĩ tại đó. Nước Anh đã cam kết làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ Ukraine”, ông Johnson viết trên Twitter hôm 23/7. 

ukraine-3-524
Thủ tướng Anh Johnson học sử dụng súng máy. Ảnh: Boris Johnson/ Twitter

Video được đăng tải trên Twitter cho thấy, Thủ tướng Anh Johnson đã tham gia các hoạt động huấn luyện cùng binh sĩ Ukraine như tập ném lựu đạn; giám sát nhóm binh sĩ tác chiến trong môi trường hẹp; học sử dụng súng máy hạng nặng; học cách dùng tên lửa chống tăng…


**************
rfi.fr

Ukraina tố cáo Nga "phá hoại" thỏa thuận ngũ cốc

Thanh Hà

Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraina và Kiev và Matxcơva đạt được tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phá họai. Kiev hôm 23/07/2022 cho biết  quân đội Nga bắn tên lửa vào hải cảng Odessa ở Hắc Hải, một trong ba cảng chính trong thỏa thuận Istanbul. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và lãnh đạo Ngoại Giao châu Âu đồng thanh chỉ trích Nga.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Ukraina, Oleg Nikolenko cho rằng Matxcơva đã « nuốt lời hứa từng cam kết ở Istanbul, phỉ nhổ vào mặt tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ », nước chủ nhà. Nga phải « hoàn toàn chịu trách nhiệm » về thất bại này.

Lãnh đạo Ngoại Giao Châu Âu, Josep Borrell nói đến một hành động đáng « khiển trách » khi mà Matxcơva « pháo kích » vào một trong những địa điểm then chốt trong thỏa thuận để xuất khẩu ngũ cốc Ukraina bằng đường biển, qua ngả Hắc Hải. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng đã có những lời lẽ tương tự. 

Chiều ngày 22/07/2022 tại Istanbul, đại diện của Nga và Ukraina đã đặt bút ký vào thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina qua ngả Biển Đen. Thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ.

Ukraina và Nga chiếm 30 % thị trường ngũ cốc thế giới. Từ đầu cuộc chiến, 25 triệu tấn ngũ cốc Ukraina bị kẹt tại Hắc Hải. Bộ trưởng đặc trách về hạ tầng cơ sở của Ukraina, Olexandre Kuoubrakov từng khẳng định « chỉ trong vài ngày nữa » các hoạt động xuất khẩu sẽ được phục hồi.

Ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kouleba hôm qua, thận trọng ghi nhận « Ukraina không tin vào nước Nga. Không một ai có lý do gì để tin vào lời nói của Nga ».

Riêng tổng thống Volodymyr Zelensky kỳ vọng nhiều vào thỏa thuận tạm thời có hiệu lực trong vòng 4 tháng này và trên nguyên tắc sẽ được « tự động triển hạn thêm ». Văn bản nói trên cho phép giải tỏa 3 cảng lớn của Ukraina, trong đó có cảng Odessa, xuất khẩu 25 triệu tấn ngũ cốc bị kẹt lại từ đầu cuộc chiến đến nay. Thỏa thuận này, theo ông, cho phép thu về 10 tỷ đô la và cứu vãn kinh tế Ukraina.

Thông tín viên đài RFI từ Kiev, Stéphane Siohan giải thích :

« Tại Kiev, tổng thống Volodymyr Zelensky hàng ngày vẫn phát biểu qua cầu truyền hình. Tối Thứ Sáu 22 tháng 7, ông hoan nghênh thỏa thuận cho phép tránh được ‘một thảm họa, tránh được nạn đói có nguy cơ đẩy nhiều quốc gia trên thế giới vào cảnh hỗn loạn’.

Volodymyr Zelensky cũng đã cho biết thêm, việc giải tỏa ba cảng lớn của Ukraina, trong đó có cảng Odessa cho phép xuất khẩu tất cả ngũ cốc đã thu hoạch được trong vụ mùa 2022, và có thể đem về đến 10 tỷ đô la cho ngân sách Nhà nước. Thỏa thuận này cũng sẽ cho phép bảo đảm công ăn việc làm cho người dân trong ngành nông nghiệp.

Tuy nhiên, giới thân cận với tổng thống Ukraina vẫn thận trọng. Một trong những cố vấn của ông Zelensky là Mykhailo Podolyak đã nhắc nhở : cần quan sát kỹ thái độ của Liên bang Nga, một trong các bên đã đặt bút ký vào một thỏa thuận rất phức tạp dưới sự bảo trợ của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc.

Chính quyền Kiev hy vọng Nga sẽ không lợi dụng thời cơ để gây ra sự cố, một khi hàng lang an toàn trên biển được hình thành. Tới nay, bóp ngạt kinh tế Ukraina ngăn chận các hoạt động trên biển vẫn là một trong những mục tiêu chính của Matxcơva.

Dù vậy thỏa thuận vừa đạt được không có nghĩa là căng thẳng tại Biển Đen sẽ lắng dịu. Đây là kết quả từ khi tương quan lực lượng ở Biển Đen đã trở nên cân bằng hơn. Nhờ vào tên lửa tầm xa của phương Tây, Ukraina đã giành lại được quyền kiểm soát đảo Rắn, một vị trí chiến lược. Tàu chiến của Nga không thể tiến vào gần thành phố biển Odessa một cách an toàn. Cách nay ba hôm, thứ trưởng Quốc Phòng Ukraina tuyên bố : chủ đích của Kiev là tiêu diệt các hạm đội của Nga ở Biển Đen. Công luận đang nói đến chiến dịch phản công ở miền Nam, trong vùng Kherson, gần bán đảo Crimée. Nếu kịch bản này xảy ra, thì một lần nữa, Hắc Hải sẽ lại dậy sóng ».


***************
rfi.fr

Nga xác nhận bắn vào cảng Odessa: Phương Tây cực lực lên án, Ankara bối rối

Minh Anh

Sau một ngày phủ nhận, hôm nay, 24/07/2022, qua thông cáo đăng trên mạng xã hội Telegram, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Maria Zakharova, xác nhận là Nga đã cho « phá hủy những cơ sở hạ tầng quân sự cũ kỹ của Ukraina tại cảng Odessa bằng tên lửa Kalibr có độ chính xác cao », nhằm đáp trả các cáo buộc từ tổng thống Zelensky.

Theo AFP, hôm qua, 23/07/2022, phát ngôn viên không quân Ukraina khẳng định đã bắn chặn được hai tên lửa nhưng hai chiếc còn lại đã đánh trúng khu cảng Odessa « vào lúc ngũ cốc đang được xử lý để xuất khẩu ». Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tố cáo Nga vi phạm có hệ thống các cam kết và sự việc chứng tỏ « bất luận những tuyên bố và hứa hẹn Matxcơva tìm mọi cách để không thực thi thỏa thuận ».  

Về phần mình, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres lên án mạnh mẽ vụ nã tên lửa và nhấn mạnh rằng « việc thực thi toàn diện » thỏa thuận là « cấp bách ». 

Liên Hiệp Châu Âu, thông qua lời lãnh đạo ngành ngoại giao ông Josep Borrell đánh giá hành động tấn công vào nguồn xuất khẩu ngũ quan trọng của Ukraina chỉ một ngày sau khi ký kết các thỏa thuận là « đặc biệt đáng chê trách » và chứng tỏ một lần nữa « thái độ khinh miệt của Nga đối với luật quốc tế và những cam kết » của họ. 

Từ Mỹ, ngoại trưởng Antony Blinken tố cáo « vụ tấn công này gây nghi ngờ nghiêm trọng về độ tin cậy về cam kết của Nga đối với thỏa thuận ký kết và làm suy yếu công việc của Liên Hiệp Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraina nhằm cung cấp lương thực - thực phẩm thiết yếu cho thị trường thế giới ». 

Thổ Nhĩ Kỳ bối rối

Tuy nhiên, vụ việc đang đặt Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia bảo trợ cho thỏa thuận này cùng với Liên Hiệp Quốc - dưới một áp lực lớn. Ankara hôm qua đã lên tiếng bày tỏ mối bận tâm của mình.  

Từ Istanbul, thông tín viên đài RFI, Anne Andlauer tường thuật : 

« Tại Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống Recep Tayyip Erdogan nếu như trước đó cho biết "tự hào vì cảm thấy có ích trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu" thì nay đang tự hỏi liệu họ có vui mừng thắng lợi quá sớm.  

Bộ trưởng Quốc Phòng Hulusi Akar, đại diện đất nước tham gia ký kết thỏa thuận, là người đầu tiên có phản ứng trước vụ bắn tên lửa vào cảng Odessa. Ông Hulusi Akar tỏ ra "lo lắng" và "phật lòng" về vụ tấn công, xảy ra ngay ngày hôm sau của thỏa thuận, đồng thời cho biết thêm đã có cuộc trao đổi với đồng nhiệm Ukraina và với các quan chức Nga mà ông không nêu tên.  

Theo ông, các quan chức Nga dường như "đã dứt khoát phủ nhận mọi liên can với cuộc tấn công". Vị bộ trưởng này nêu rõ là Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục "phối hợp" với Kiev và Matxcơva. Ông thông báo rằng trung tâm điều phối đóng trụ sở ở Istanbul, có nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho hành lang xuất khẩu ngũ cốc, đã bắt đầu vận hành dưới sự giám sát từ các đại diện Nga và Ukraina. 

Cuối cùng, ông Hulusi Akar khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đảm đương "trách nhiệm", một tuyên bố rất có ý nghĩa vì nếu như việc ký kết thỏa thuận này là một thắng lợi ngoại giao cho Ankara, thì đây cũng là một sứ mệnh nặng nề cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các bên liên quan, sẽ phải chịu trách nhiệm trong trường hợp thất bại »
****************

Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 149 (24-7-2022)


Phan Châu Thành

24-7-2022

1. Hôm qua, 22-07-2022, Ukraina và Nga đã ký xong thỏa thuận giải tỏa 3 cảng của Ukraina, trong đó có cảng Odessa, để Ukraina có thể xuất khẩu ngũ cốc sang các nước thứ ba, dưới sự chứng kiến của Tổng thư ký Liên Hiệp quốc và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Phía Nga sẽ đảm bảo một hành lang an toàn để các tàu chở ngũ cốc có thể di chuyển an toàn, phía Ukraina cam kết không vận chuyển vũ ký hay các hàng hóa khác, còn Liên Hiệp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra đảm bảo thỏa thuận được thực thi. Theo dự kiến, từ 3 cảng này có thể xuất đi tới 3 triệu tấn ngũ cốc trong một tháng, đủ để đầy lùi nguy cơ nạn đói ở một số quốc gia, chủ yếu là ở châu Phi:

 Three unblocked #Black #Sea #ports of #Ukraine will be able to export about 3 million tons of agricultural products per month the Ministry of Infrastructure of #Ukraine estimated

"If we talk about the volume, it can be 3 or more million tons per month We will launch gradually pic.twitter.com/LBxsgY9GLj

— Putin's IBS (@kardinal691) July 23, 2022

Ukraine, Russia sign UN-backed grain export deal, ease global food crisishttps://t.co/h8Y0RYPTJ1 pic.twitter.com/NBIL0yJIEw

— StreetNetNgr (@StreetNetNgr) July 23, 2022

Nhưng chưa đầy 24h sau khi thỏa thuận được ký, Nga bắn tên lửa vào cảng Odessa:

 Close-up video of a morning missile attack on the port of Odessa. pic.twitter.com/CWD9o3CaIM

— Prateek (@PrateekRoutray) July 23, 2022

Et c'était une usine d'armement qui avait été visée et détruite à Kiev, une cible légitime. Et à Odessa c'est pareil c'était une cible militaire donc légitime. Et c'est nouveau les ukrainiens n'ont plus de munitions ? Ils ont utilisés tous leur neptunes ?https://t.co/nvFFNUK9Ur pic.twitter.com/tMKsk3s81Q

— Джереми Эрикович (@INZOMMYA) July 23, 2022

Feels a lot like a false flag attack to make sure this war keeps full steam ahead. To undermine Russian talks with Ukraine. But that's paranoid. Simpler reason: Putin, Putin, Putin!

Russian missiles strike Odesa one day after grain export deal agreedhttps://t.co/He92ufsGFY

— Chris Abraham (@chrisabraham) July 23, 2022

Consequences of today's Russian attack on the port of Odesa

Video: United Coordination Press Center of the Defense Forces of Southern Ukraine 5/ pic.twitter.com/X3fp80n4iY

— Hromadske Int. (@Hromadske) July 23, 2022

Hai quả tên lửa khác bị hệ thống phòng không Ukraina bắn hạ:

On #Odesa's beaches, people can see air defence system in action.

2 Russian missiles intercepted #Ukraine #UkraineRussiaCrisis #WarCrimes #UkraineRussiaWar #Kyiv #Mariupol #Chernihiv #Lviv #Kharkiv #Melitopol #Irpin #Bucha #Borodyanka #Odesa pic.twitter.com/syPgh44wwP

— Luis (@2536luis) July 23, 2022

Nhưng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Lavrov tuyên bố: “Ukraina đang tìm cách phá hủy thỏa thuận” (???)

 FLASH INFO – PROVOCATION D'ODESSA (SUITE)
Lavrov dénonce « les tentatives de Kiev » pour saboter l’accord céréalier. pic.twitter.com/QKtEPahgRq

— ☭ 100%Russia☭ (@InfosRussie) July 23, 2022

Tổng thống Ukraina phát biểu: “Không quan trọng phía Nga nói gì hay hứa gì, Nga sẽ tìm cách để không thực hiện nó”.

Zelensky condemned the Odessa attack a day after the grain deal: “No matter what Russia says and promises, it will find ways to renege on it” https://t.co/zvZQ5x8iPu

— NOUFEL (@youishear) July 23, 2022

Đại sứ Mỹ ở Kyiv công nhận nguồn tin rằng Nga đã tấn công Odessa và cho rằng, Nga vẫn đang sử dụng an toàn lương thực thế giới như một loại vũ khí. (Cần phải nhớ rằng tình báo Mỹ theo dõi 24/7 toàn lãnh thổ Ukraina, nên họ biết chắc nhất chuyện gì đã xảy ra)

Outrageous. Russia strikes the port city of Odesa less than 24 hours after signing an agreement to allow shipments of agricultural exports. The Kremlin continues to weaponize food. Russia must be held to account.

— Ambassador Bridget A. Brink (@USAmbKyiv) July 23, 2022

2. Sau 3 tuần xuất hiện trên chiến trường, hệ thống tên lửa HIMARS đã làm giảm tần xuất tấn công của phía Nga ở nhiều nơi xuống 6 lần và làm thay đổi toàn bộ cục diện chiến trường – theo tin từ ông Mykhail Podolak, cố vấn của Tổng thống Ukraina. Trước đó, Nga đã từng có thể bắn tới 50.000 phát đạn pháo, tên lửa một ngày, nhưng nay đã giảm hẳn. Tên lửa HIMARS đã thành công trong việc phá hủy các kho đạn, kho hậu cần cũng như các hệ thống radar… của Nga ở nhiều nơi trên các mặt trận. dù hiện tại, Ukraina mới nhận được 8 hệ thống này. 10 hệ thống khác (hoặc tương tự) đang trên đường tới.

Doradca prezydenta Ukrainy Mychajło Podolak ocenił, że przekazanie Ukrainie amerykańskich systemów artylerii rakietowej HIMARS radykalnie zmieniło sytuację na polu walki, a liczba rosyjskich ostrzałów spadła 5-6-krotnie.https://t.co/X2KLYeadeL

— tvn24 (@tvn24) July 23, 2022

3. Nga tiếp tục bắn vào trung tâm thành phố Kharkiv:

 A blow to the center of #Kharkiv.#UkraineRussiaWar #UkraineWar #Ukraine️ #WarInUkraine #RussianUkrainianWar pic.twitter.com/TNEBzctzEe

— WarNews.UA (@UAWarNews) July 23, 2022

#RussianWarCrimes: result of the morning shelling of Kharkiv

Russian invaders hit the Osnovnyansky district. A house was destroyed, its owner wounded. Neighboring houses were damaged.

The National University of Municipal Economy in the Kievsky district also came under shelling. pic.twitter.com/xYOYGDv6c3

— News from Ukraine (@uasupport999) July 23, 2022

Rescuers work at the places of the hits in #Kharkiv.#RussianWarCrimes pic.twitter.com/fGBCTFGuIr

— Citizen of Ukraine (@f_o_r_Ukraine) July 23, 2022

On July 23, #Russians shelled civilian infrastructure in Kharkiv: residential building, office premises, and the educational institution – the O.M. Beketov #Kharkiv National University of Urban Economy

 Oleh Synehubov, Head of the Kharkiv Regional State Administration#Ukraine pic.twitter.com/MImJmYMFhL

— Ukraine Frontline Media Platform (@UFMPlatform) July 23, 2022

Chiến sự tiếp tục cách thành phố khoảng 25km:

150 days Ukraine have been holding the defense of Kharkiv Oblast.
The soldiers of the 22nd Separate Motorized Infantry Battalion. Have withstood the most difficult period and will continue to destroy the cursed orcs and their equipment.pic.twitter.com/GEsfUvLUXo

— Altavista  (@na_intel) July 23, 2022

Xe tăng Nga bị bắn cháy ngoài thành phố gần Velyka Komyshuvakha

Russian invaders fleeing and abandoning their tank after it was shelled by Ukrainian 93rd Mechanized Brigade near Izium, #Kharkiv oblast.#russianlosses #russiaisateroriststate #RussianAggression #RussiaInvadedUkraine #RussianUkrainianWar pic.twitter.com/yKGC131xuw

— Walter Report  (@walter_report) July 23, 2022

Location near Velyka Komyshuvakha, Kharkiv Oblast(49.098640, 37.032610)https://t.co/Xkk11mac9B@GeoConfirmed https://t.co/YWMauCAY7X pic.twitter.com/2GCXLOxi6h

— surpher (@5urpher) July 23, 2022

Hình ảnh từ phía Nga:

Le correspondant de RIA Novosti a filmé le travail d'une unité des forces spéciales russes dans la direction de Kharkiv, frappant un bastion de l'armée ukrainienne. pic.twitter.com/hb5qqHeAMj

— Brainless Reborn #BillGatesBioTerrorist (@BrainlessReborn) July 23, 2022

4. Bộ binh Nga không còn tấn công vào các vị trí của phía Ukraina tại chiến trường đông nam thành phố Izium, hai bên tạm thời chỉ trao đổi “bắn pháo và phản pháo”. Dường như phía Nga thiếu bộ binh và tiếp tế trên chiến trường này:

IZYUM – SLOVYANSK

Russian forces did not launch any offensive operations of note southwest, south, or southeast of Izyum – artillery and MLRS exchanges only

Russia lacks light infantry and has supply issues due to Ukrainian interdiction west of the Oskil River

2/13 pic.twitter.com/1JZPga9Dvb

— Malcontent News (@MalcontentmentT) July 22, 2022

Pháo binh Ukraina tấn công vị trí của Nga ở gần Izyum:

Today Armed Forces of Ukraine killed Russians near Izyum. Almost a dozen wounded occupiers. Data on the dead are still being verified. And this is the final rehearsal of the Russian maneuver. Well, like an attack, but a little in the other direction.pic.twitter.com/7JxOxSBeqM

— Altavista  (@na_intel) July 23, 2022

Pháo Msta-B của Nga chung số phận khi bị phản pháo. Có ít nhất 8 phương tiện của Nga bị phá hủy:

Ukrainian sources

A battery of 8 Msta-B howitzers of the Russian Armed Forces were destroyed by Ukrainian artillery counter-battery fire in the Izyum region. #UkraineRussiaWar #RussianUkraineWar pic.twitter.com/7nbHRElUhN

— Erfan (@erfanyousafzai) July 23, 2022

Brigada 93 Mecanizada de Ucrania destruye tres BTR-80/82A APC y un tanque de la serie T-72B con fuego de artillería, en la región de Kharkiv pic.twitter.com/XPtU8PNbOa

— Productor Derecha Liberal  (@derecha_liber) July 23, 2022

Cảnh bên trong khu rừng phía tây Izium, nơi chiến sự liên tục mấy tuần nay:

Izyum front. The atmosphere of the battles in Sherwood Forest. Broken roads, destroyed equipment, broken trees from constant shelling, ambushes and mine warfare. pic.twitter.com/igopXrTuUt

— Koba (@Roberto05246129) July 23, 2022

Một kho chứa nông sản của Ukraina ở Borova, gần Izium bị cháy.

The photo shows a destroyed farm base where  grain was stored. The base was located in the occupied village of #Borova, #Izyum district (Skhidna St.). #russiacausesfamine #RussiaIsATerroristState #Ukraine #war #war_in_ukraine #ArmUkraineNow pic.twitter.com/OMrIhXBkkr

— Natalia Palianica (@NPalianica) July 23, 2022

5. Trên chiến trường Slovyansk, tận dụng sự chững lại của quân Nga, phía Ukraina phản công, chiếm lại được làng Mazanovka và đẩy lùi quân Nga ra khỏi Bohorodychne.

Ukrainian troops have recaptured the village of Bohorodychne, north of Slovyansk. pic.twitter.com/eAubiWw5vu

— Francesco Comito (@FrancescComito) July 23, 2022

Các cuộc tấn công của Nga vào Dolyna và Krasnopilya không hiệu quả.

Aktualizacja linii frontu North of Slovyansk:
Siły ukraińskie rozpoczęły lokalną kontrofensywę w Bohorodychnem i wypchnęły wojska rosyjskie z miasta uważane za ziemię niczyją
Siły rosyjskie nadal atakują Dolinę i Krasnopillya
Siły ukraińskie odbiły Mazaniówkę pic.twitter.com/6OD94KENyQ

—#Belarus  (@propeertys) July 17, 2022

Trong 2-3 tuần qua, phía Nga không có bắt kỳ một tiến triển nào trên chiến trường Slovyansk:

Désolé de te le dire mais les russes sont arrêtés au nord de sloviansk depuis le mois de juin au moins et en venant de l'est ils n'ont plus rien avancé depuis maintenant 2-3 semaines. Bloqué par syversk. pic.twitter.com/LN3Xojk2Qo

— Olrik (@_Olrik_) July 23, 2022

Nga bắn vào thành phố Slovyansk:

#UkraineRussianWar #23July
#Slovyansk the Russians shelled residential areas. at least 3 wounded, civilian buildings were damaged
-According to Russian media the #USA is considering sending military aircraft to #Kiev #BREAKING #BreakingNews pic.twitter.com/PHI4apDp7I

— Informazione Alternativa (@InformazioneA) July 23, 2022

Tên lửa Nga:

Part 3
Artillery of #Russia/#Russian/#Russland still firing at the positions of the #Ukraine traitors in the villages of #Adamovka in #Seversk/#Siversk & #Slovyansk or #Slavyansk directions

Heavily Grad MLRS rain on #Ukrainian & destroyed the Msta-S platoon Msta-B guns( ) pic.twitter.com/o0EmW4DeZB

— SyriaWarNews  / /  (@TeriKhamoshiKi) July 23, 2022

6. Quân Nga tiếp tục tấn công trên chiến trường Siversk những không có hiệu quả. Phòng tuyến “tạm thời” ở Siversk không ngờ lại chặn đứng được quân Nga lâu hơn dự kiến:

"Ukrainische Armee wehrt feindlichen Sturm in Richtung Siversk ab"
23.07.2022,10:25,Ukrinform

Die ukrainische Armee hat Angriffe der Russen in Richtung Siwersk und Werchnjokamjanske abgewehrt,teilte Generalstab der ukrainischen Armee am 23. Juli (Stand: 06:00 Uhr)mit pic.twitter.com/CNc1Jm93Va

— F. Mosel (@friedhelm_mosel) July 23, 2022

#Ukraine 22/07 La dernière séquence de ces efforts RUS (alors qu’une pause était annoncée) a été arrêtée par les forces UKR qui n’ont reculé nulle part.
Exemple dans le secteur de Siversk de g. à dr. : 14/07, 16/07, 17/07, 20/07
Cartes @HeliosRunner pic.twitter.com/9zz0YEYdWq

— cedric mas (@CedricMas) July 22, 2022

Bản đồ chiến trường Slovyansk-Siversk-Bakhmut:

#Ukraine️ 23/07 Dans le saillant de Kramatorsk, la relève des unités UKR engendre un raidissement de la défense et un blocage complet des attaques RUS sur Slovyansk & Bakhmut.
Les Russes continuent à les bombarder. pic.twitter.com/v5fNVyiICo

— cedric mas (@CedricMas) July 23, 2022

Nga tiếp tục tăng quân cho chiến trường này:

#Ukraine️ 23/07 Dans le secteur de Siversk, les forces RUS ont reçu des renforts (BMPT Terminator & Tanks du 6e Regt des Cosaques). pic.twitter.com/GkAUjfjWvM

— cedric mas (@CedricMas) July 23, 2022

#Ukraine 22/07 Il y a plusieurs raisons à cet échec tactique RUS.
D’abord le manque d’effectifs a empêché d’exploiter le succès de Lysychansk – Sievierodonetsk.
Les groupes sont squelettiques (3 SPG, 1 Tank et 1 blindé contre Siversk)pic.twitter.com/YXZDj50cFX

— cedric mas (@CedricMas) July 22, 2022

#Ukraine 23/07 Les vidéos de convois de renforts russes se font rare.
Ces images deviennent l’exception côté RUS. pic.twitter.com/BTBd0EgjAb

— cedric mas (@CedricMas) July 23, 2022

Vấn đề là rất nhiều vũ khí của Nga là đồ cổ, trong ảnh là các hệ thống tên lửa Grad hay Ural được sản xuất từ năm 1961-1962:

#Ukraine 22/07 Autre exemple ce convoi de lance-roquettes BM-21 Grad sur le châssis d’origine Ural-375D.
Ce matériel date de 1961-62 et l’armée russe n’en avait normalement plus (seulement des versions modernisées). pic.twitter.com/XU1cTf9WJO

— cedric mas (@CedricMas) July 22, 2022

Thành phố Siversk tan nát:

 Video shows damaged homes, neighborhoods and a makeshift grave along a sidewalk in the eastern Ukrainian town of Siversk, near the frontline of the conflict between Ukraine and Russia.

 'Latest Developments in Ukraine: July 23'https://t.co/gSaRnQBLUK pic.twitter.com/Aq0VeYfZdH

— Voice of America (@VOANews) July 23, 2022

Người lính Ukriana đứng trước Trung tâm Văn hóa và Du lịch của thành phố Siversk

A Ukrainian soldier in front of the Center for Culture and Leisure in the city of Seversk, July 22, 2022.

This building is located in the central part of the city. This means that Seversk is still controlled by the UAF. pic.twitter.com/qMPDnMkxCr

— Spriteer (@spriteer_774400) July 22, 2022

Một pháo M777 của Ukraina bị phá hủy

One more 155-mm US-made M777 howitzer destroyed in the Siversk axis.#Ukraine #Ukrainewar #M777 #Siversk #Militaryaid pic.twitter.com/6oEyF6X3MS

— Chronology (@Chronology22) July 23, 2022

Trận địa pháo 2S1 Gvozdika của Nga bị bắn trúng:

A Russian Battery of 2S1 Gvozdika was targeted by Ukrainian counter-battery fire in the East.
As a result 3 Russian 2S1 Gvozdika self-propelled howitzers with their ammunition were destroyed.#Russia #Ukraine pic.twitter.com/jt1pzltv36

— BlueSauron (@Blue_Sauron) July 21, 2022

Kho đạn của Nga ở Holivka nổ tung:

Horlivka. Minus BC russian. pic.twitter.com/Aid94C5yIr

— ТРУХАEnglish (@TpyxaNews) July 23, 2022

3rd video. Orcs burning in Horlivka. Dont you love the big KAKA BOOM
#crimea #Україна #Львів #lviv #HIMARS #odesa #kherson #Zaporizhzhia #kerch #Kharkiv #Vinnytsia #ATACMS pic.twitter.com/vhe6cwt069

— TheLvivJournal (@LvivJournal) July 23, 2022

Horlivka (Luhansk region) 2nd video. Burrns. Nowhere to run for orcs except back to ruzzia.
#crimea #Україна #Львів #lviv #HIMARS #odesa #kherson #Zaporizhzhia #kerch #Kharkiv #Vinnytsia #ATACMS pic.twitter.com/MLHRkv0SiB

— TheLvivJournal (@LvivJournal) July 23, 2022

Phía Ukraina đưa phim tên lửa HIMARS tấn công:

HIMMMMMMMMMMARS. Orcs pack your things and leave before UA pack pieces of you in a trash bag.
#crimea #Україна #Львів #lviv #HIMARS #odesa #kherson #Zaporizhzhia #kerch #Kharkiv #Vinnytsia #ATACMS pic.twitter.com/cprv4rAMRW

— TheLvivJournal (@LvivJournal) July 22, 2022

Phía Ukraina cũng điều các đơn vị mới tới chiến trường, thay thế cho các đơn vị đã chiến đấu cả mấy tháng nay, cho thấy quyết tâm chặn quân Nga ở chiến trường này:

#Ukraine 22/07 Le commandement UKR a fait le choix de relever des unités en ligne (certaines épuisées par des mois de combats & pilonnages) par des unités fraîches : 115e Mech Brigade & 1e Tank Brigade.
Pas de renforts mais une rotation d’unités qui renforce le front. pic.twitter.com/nHJe36MDpN

— cedric mas (@CedricMas) July 22, 2022

7. Không có gì thay đổi trên toàn bộ chiến trường Donbass – theo tin từ Viện nghiên cứu chiến tranh ISW

The United States announced a new $270 million security package for #Ukraine, and Ukrainian officials detailed their procedures for keeping track of Western weapons.

Read the latest report from @TheStudyofWar and @criticalthreats: https://t.co/i9Tz9r8aGM pic.twitter.com/aXNlXl795j

— ISW (@TheStudyofWar) July 22, 2022

Một đoàn xe tiếp tế của Ukraina bị pháo binh Nga bắn đuổi:

Somewhat Graphic:

Entire Convoy of Ukrainian Reinforcements in the Bakhmut area get chased by Russian Artillery pic.twitter.com/hXj0zQyfKI

— Nabrezhnye  ZOV % (@nabrezhnye) July 23, 2022

Máy bay SU-25 của Nga:

Ukrayna/Donetsk/Bakhmut Raion/Soledar…

Rus Ordusu'na ait 2 adet Su-25 savaş uçağı, bölgede uçuş gerçekleştiriyor. pic.twitter.com/zvSNBf5nL1

— CorrespondentTR (@TrCorrespondent) July 23, 2022

Nhưng chiến sự không có gì thay đổi:

#Ukraine 23/07 A Bakhmut, les forces RUS continuent leurs assauts quotidiens contre la centrale de Vuglehirskaya et vers Pokrovsky.
Mais ils sont repoussés. pic.twitter.com/HAghbtl0Ck

— cedric mas (@CedricMas) July 23, 2022

Thành phố Bakhmut cũng thành đống đổ nát:

https://t.co/cAXLbgApUE pic.twitter.com/IfwHH4A9KJ

— #Бахмут.Life  (@bakhmut_life) July 23, 2022

https://t.co/De2whqlrox pic.twitter.com/tQ3nHYL1Q0

— #Бахмут.Life  (@bakhmut_life) July 23, 2022

8. Phía Nga khóa toàn bộ mạng xã hội Facebook, Twitter, Youtube ở tất cả những vùng mà họ chiếm được ở tỉnh Zaporizhia:

 Russia claims to have blocked Facebook, Twitter, Youtube in occupied parts of Zaporizhzhia Oblast.

According to Russia’s state agencies, providers slowed down Google in the occupied part of Ukraine's southern region.

— The Kyiv Independent (@KyivIndependent) July 23, 2022

13 quả tên lửa đã rơi xuống Kropyvnytskyi, làm ít nhất 3 người chết:

ASB Military News:
Kropyvnytskyi got pounded by Kalibrs pic.twitter.com/xvEKwSx4vA

— Dreaming of Peace (@cjsienna55) July 23, 2022

A massive missile attack on targets in Kropyvnytskyi: the Kanatovo Air Force Base and the Ukrzaliznytsia Ukrainian Railways facility were hit. pic.twitter.com/IztwAE6cD1

— TYPXA  Middle East  (@middleeasttime) July 23, 2022

Đã có hình ảnh các drone kamikaze tấn công vị trí của Nga ở Enerhodar ngày 20/07 – có thể nhìn thấy sự hoảng loạn của binh lính vì bị bất ngờ

#UkraineRussianWar #Ukraine #Russia

Kamikaze drone strike on the russian-occupied #Zaporizhzhia nuclear power plant in Enerhodar, Ukraine on July 20
The footage shows the moment of impact and the chaos that followed pic.twitter.com/dCeo7LgP3U

—  (@EUFreeCitizen) July 23, 2022

Một ổ súng máy của Ukraina trên chiến trường Zaporizhia:

Machine gun nest of Ukrainian SSO Azov-Kyiv at the front in #Zaporizhzhia Oblast. #UkraineRussiaWar pic.twitter.com/tZsREUpJ0l

— MilitaryLand.net (@Militarylandnet) July 23, 2022

9. Cầu Antonivsky gần Kherson sau các đợt tấn công của tên lửa HIMARS

#Antonivsky bridge in russian-occupied #Kherson, after it was on @HIMARStime

Kherson will be free.#RussiaInvadedUkraine #RussiaIsATerroristState pic.twitter.com/1uCjEXhCn9

— Walter Report  (@walter_report) July 23, 2022

Sáng nay, đoàn xe quân sự Nga vẫn còn qua được cầu này:

A Russian convoy seen transiting the damaged bridge, earlier today. pic.twitter.com/LHqmrygkFb

— Jimmy (@JimmySecUK) July 23, 2022

Nhưng sau đó, HIMARS lại tiếp tục hoạt động:

Early this morning, the Armed Forces of #Ukraine attacked with #HIMARS the bridge over the river Ingulec near the village. Daryevka – one of the two bridges connecting #Kherson with other districts of the region.
7 missiles hit the bridge. pic.twitter.com/JEC4UwphnJ

— Cicke    (@Cicke69) July 23, 2022

… nên phía Nga đã từ bỏ các chốt chặn, cầu chỉ còn sử dụng cho các mục đích dân sự:

Kherson locals report that one of the big Russian checkpoints was empty today. Checkpoint at the exit through the Antonovsky bridge.#Kherson #Ukraine pic.twitter.com/V2uD8VvIBf

— Special Kherson Cat  (@bayraktar_1love) July 23, 2022

Tình báo Anh cho rằng, trong 48h qua, quân Ukraina bắt đầu đẩy mạnh các cuộc tấn công ở Kherson:

UK says Ukraine continues offensive against Russia in Kherson https://t.co/GcPyUcncnD #Russia #Russian #RussianArmy #RussianSoldiers #Moscow #Kherson #Putin #Kremlin #Ukraine #UkraineWar #UkraineWillWin

— Peter (@PeterMoughan) July 23, 2022

Latest Defence Intelligence update on the situation in Ukraine – 23 July 2022

Find out more about the UK government's response: https://t.co/m5gfsJnVfM

 #StandWithUkraine  pic.twitter.com/RWnJFR8WY1

— Ministry of Defence  (@DefenceHQ) July 23, 2022

Theo bản đồ cháy thì có thể thấy rõ quân Ukraina đang bắn vào nhiều vị trí của Nga, trong khi sự đáp trả yếu hơn hẳn. Đây là điều ít thấy từ trước tới nay.

FIRMS Data: 2022-07-23_18:20
Added 211 locations to kml
Filtered 383 locations by proximity to other fires
Removed 51 false positives
No fires in the north so i got a better view of the south and chopped Kharkiv. pic.twitter.com/tYgoLRQhO9

— Def Mon (@DefMon3) July 23, 2022

Pháo binh Ukraina hoạt động:

Українські захисники продовжують звільняти цей світ від мордорської навали. Південний напрямок.#Ukraine️ #WarInUkraine #RussiaUkraineWar #RussianWarCrimes #RussiaInvadedUkraine #Kherson pic.twitter.com/YFTXaIbVYd

— KhersonUnited (@KhersonUnited) July 23, 2022

The work of the Terra division in the #Kherson direction

Real War#StandWithUkriane pic.twitter.com/nqrVTKc23y

— Lew Anno Yieretz Israel (@anno1540) July 23, 2022

Somewhere in the #Kherson direction, artillerymen of the 36th brigade are demonstrating the second army of the world, which means real de-Nazification and demilitarization

Real War#StandWithUkraine #StopRussiaNOW pic.twitter.com/bnq2lWhtqt

— Lew Anno Yieretz Israel (@anno1540) July 23, 2022

Quân Ukraina chiếm được làng Ivanivka và một số phương tiện chiến tranh mà Nga bỏ lại trong một nhà kho bị đánh sập

#ivanivka #Kherson #Ukraine pic.twitter.com/CX1mD9YLov

— WarNews.UA (@UAWarNews) July 23, 2022

The #Ukrainians report that their 518th battalion for special purposes, as well as the 60th infantry brigade, captured the small town of Ivanivka in the #Kherson region.
Apparently #Russian equipment was seized in the video.
Funny thing is Ivanivka is on all maps blue for week pic.twitter.com/hpwuajVIDl

— Cicke    (@Cicke69) July 23, 2022

Một số nguồn tin độc lập cho rằng có khoảng 1.000 lính Nga đang bị bao vây ở làng Vysokopilla, phía bắc Kherson

#Ukraine has encircled Russian troops in Vysokopilla, north of #Kherson. Approx. 1k-2k Russian troops trapped. UKR gives them 48 hrs to surrender before assault begins.

3 Russian BTGs, 1 Spetsnaz company, and 1 armor group are in the town. pic.twitter.com/V6jzSfGkpw

— MikeReports (@mikereports) July 23, 2022

#ukraine #Kherson #russis Auch im Nordosten von Kherson droht jetzt ukrainischen Truppen die Einkesselung (WarMapper). Nach dem Vorbild von Sewerodonezk/Lsychansk. Unter anderem Wysokopilja. Lage könnte hier schnell explodieren. pic.twitter.com/b8m9tyt0U2

— YOURMEDIA AGENCY (@YourmediaAgency) July 23, 2022

2/3 cây cầu chính ở trong vùng đã không thể được sự dụng cho xe hạng nặng:

2 out of 3 bridges leading to Russian-occupied Kherson have been put out of service for heavy duty transports. The noose is tightening. #Kherson #Ukraine pic.twitter.com/UmnUP4gwrc

— (((Tendar))) (@Tendar) July 23, 2022

Trường học ở Oleksandrivka là đống gạch vụn. Quân Nga đang cố thủ tại đây:

Russian troops taking selfie pictures, recording videos in front of the destroyed school in #Oleksandrivka, #Kherson Oblast. #UkraineRussiaWar https://t.co/dUHNgtFRSL pic.twitter.com/KnORQmVtVv

— MilitaryLand.net (@Militarylandnet) July 23, 2022

Bên trong Kherson, quân Nga tiếp tục bắt những người được cho là “giúp đỡ quân đội Ukraina”

#Russian Spetsnaz arrested a #Ukrainian intelligence agent in #Kherson.
The informant of the Armed Forces of #Ukraine provided information about the movement of Russian troops in the Kherson region from the video surveillance cameras of the "Safe City" system.#ukrainerussiawar pic.twitter.com/TTIsEnNRgS

— Cicke    (@Cicke69) July 23, 2022

Một hệ thống phòng không Strela-10 của Ukraian được cho là bị phá hủy:

Destruction of the Ukrainian air defense system "Strela-10" near the village of Belaya Krinitsa, the Kherson axis.#Ukrainewar #Ukraine #Kherson #Strela10 pic.twitter.com/u2j3KsvdaQ

— Chronology (@Chronology22) July 23, 2022

10. Quân Ukraina đang được huấn luyện ở Anh, theo ước đoán, có khoảng 10.000 lính Ukraina đã và đang được huấn luyện tại đây:

This week I visited Ukrainian troops being trained by British Armed Forces in North Yorkshire.

The UK is committed to doing all we can to help Ukraine continue to repel Russian aggression. pic.twitter.com/HMTClRFST5

— Boris Johnson (@BorisJohnson) July 23, 2022

Ukrainian soldiers training in Britain.

Group photo with their British counterparts
 pic.twitter.com/1UB1DZqbT7

— WarMonitor (@WarMonitor3) July 23, 2022

11. Chỉ huy trưởng tình báo Anh MI6 Richard Moore cho rằng, quân đội Nga sẽ càng ngày càng suy yếu bởi mệt mỏi do phải chiến đấu liên tục và trong thời gian tới, các chỉ huy sẽ càng khó khăn hơn trong việc đem quân lính cũng như tiếp viện ra chiến trường. Vì vậy, quân Nga sẽ phải dừng lại và tạo điều kiện cho quân Ukraina chuyển sang phản công – theo The Times.

Russia is about to “run out of steam” in Ukraine and will soon have to pause its operations, giving the country’s defenders the opportunity to strike back, the head of MI6 has said https://t.co/PtEHSiuJv4

— The Times and The Sunday Times (@thetimes) July 22, 2022

In the coming weeks, there will likely be an operational pause in the actions of the #Russian military in #Ukraine, which will give #Kyiv the opportunity to launch a counteroffensive. This assessment was stated by the head of the #British MI6, Richard Moore. pic.twitter.com/gFlPEFfi7Z

— NEXTA (@nexta_tv) July 21, 2022

12. Trong khi đó, thủ tướng Hungaria lại một lần nữa “quay xe”, cho rằng việc ủng hộ Ukraina và trừng phạt Nga là không có kết quả, rằng “không thể thắng cuộc chiến bằng việc trừng phạt” – bởi giá nhiên liệu cũng như lạm phát tăng nhanh. Ông ta cho rằng châu Âu “cần phải có một phương pháp mới”.

13. Hacker Nga tấn công 2 đài phát thanh của Ukraina và đưa tin rằng tổng thống Zelensky đã phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu.

"Wołodymy Zełenski jest na intensywnej terapii w stanie krytycznym" – taki komunikat można było dzisiaj usłyszeć w dwóch ukraińskich stacjach radiowych.

Spółka odpowiedzialna za stacje ogłosiła, że padła ofiarą ataku hakerskiego pic.twitter.com/z4kSPPWCKX

— Biełsat (@Bielsat_pl) July 21, 2022

Đáp lại, ông Zelensky nói rằng: “Tôi năm nay mới 44 tuổi, chứ chưa phải 70 (như Putin). Và tôi không đơn độc, chúng ta có 40 triệu người”.

14. Không những vậy, phía Nga lại tiếp tục tung tin rằng Mỹ đã thành lập những phòng nghiên cứu vũ khí sinh học ở Ukraina – nhằm giải thích cho lý do xâm lược.

Russian officials claimed Ukrainian servicemen had been experimented on in biological laboratories funded by the U.S. government. https://t.co/tX8HRavSbH

— Newsweek (@Newsweek) July 19, 2022

Cuộc chiến này cho thấy sự thay đổi rõ rệt về quân sự: Chiến thuật chiến tranh tổng lực, dội bom đạn ào ạt sang đối phương mà Nga sử dụng đã lỗi thời, vừa tốn kém, vừa gây khó khăn cho công tác hậu cần, mà hiệu quả lại thấp. Trong khi vũ khí chính xác cùng chiến thuật “đánh rồi chạy” mà Ukraina sử dụng vừa ít tốn kém, dễ vận chuyển mà lại có thể gây ra những thiệt hại khổng lồ nếu đánh trúng các cơ sở hạ tầng của phía bên kia. Sau cuộc chiến này, sẽ rất nhiều quốc gia sẽ phải nghiên cứu lại chiến thuật chiến tranh của mình.

Viva Ukraina.


*************

Tin thế giới 24-7: Bệnh nhân đậu mùa khỉ trốn từ Thái sang Campuchia; Vụ tấn công Odessa bị lên án


Tin thế giới 24-7: Bệnh nhân đậu mùa khỉ trốn từ Thái sang Campuchia; Vụ tấn công Odessa bị lên án - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đăng ảnh bản thân họp trực tuyến về năng lượng trên Twitter trong lúc đang mắc COVID-19 - Ảnh: ST

* Tổng thống Mỹ Joe Biden có khả năng mắc dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron. Bác sĩ Nhà Trắng Kevin O’Connor cho biết các triệu chứng COVID-19 của ông Biden tiếp tục được cải thiện và hiện bao gồm đau họng, chảy nước mũi, ho nhiều và đau nhức cơ thể. Phổi của ông Biden vẫn trong và độ bão hòa oxy vẫn ở mức ổn định.

Bác sĩ O’Connor nói rất có thể tổng thống Mỹ nhiễm dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron, vì biến thể này đặc biệt dễ lây lan. Ông Biden sẽ tiếp tục được điều trị bằng thuốc kháng virus Paxlovid của Pfizer.

Nhà Trắng hiện vẫn chưa biết ông Biden nhiễm virus ở đâu. Trước đó, ông Biden trở về từ chuyến đi tới Trung Đông.

* Campuchia phát hiện ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Bộ Y tế Campuchia đã phối hợp tìm kiếm với chính quyền các tỉnh trên toàn quốc và tạm giữ công dân Nigeria - trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ bỏ trốn từ Thái Lan sang Campuchia - tại thủ đô Phnom Penh vào tối 23-7.

Công dân Nigeria nói trên tên là Osmond Chihazirim, 27 tuổi, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Khmer Soviet.

Bộ Y tế Campuchia yêu cầu những người đã có liên hệ trực tiếp với bệnh nhân người Nigeria nói trên phải nhanh chóng thực hiện cách ly và kiểm tra sức khỏe hoặc thông báo cho cơ quan y tế nơi gần nhất. Người dân cần thực hiện ngay những biện pháp phòng chống đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của bộ ban hành trước đó: không tiếp xúc bệnh nhân đậu mùa khỉ, thú rừng, ăn thức ăn chín, giữ gìn vệ sinh, rửa tay bằng xà phòng, cồn.

Tin thế giới 24-7: Bệnh nhân đậu mùa khỉ trốn từ Thái sang Campuchia; Vụ tấn công Odessa bị lên án - Ảnh 2.

Osmond Chihazirim, 27 tuổi, đang được điều trị tại Bệnh viện Khmer Soviet - Ảnh: PHUKET NEWS

* Mỹ lên án mạnh mẽ vụ tấn công của Nga vào cảng Odessa. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này lên án mạnh mẽ vụ tấn công tên lửa của Nga nhằm vào cảng Odessa của Ukraine, ngày 23-7, và Nga phải chịu trách nhiệm về việc làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực trên thế giới.

Trước đó, các quan chức Ukraine tố cáo phía Nga tấn công tên lửa vào cảng Odessa của Ukraine ở Biển Đen ngày 23-7, tức chưa đầy 24 giờ sau khi thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc được ký ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thư ký LHQ cũng đã nhanh chóng lên án vụ tấn công. Ông là một trong những người có mặt chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận "cứu đói" cho thế giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói đã trao đổi với phía Nga về vụ tập kích ở cảng Odessa và phía Matxcơva bác bỏ cáo buộc này.

* Trung Quốc cảnh báo Mỹ về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Tờ Financial Times (FT) đưa tin Trung Quốc đã đưa ra các cảnh báo riêng đối với chính quyền ông Biden về chuyến đi dự kiến tới Đài Loan vào tháng 8 của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Nguồn tin của FT cho hay lời cảnh báo lần này mạnh mẽ hơn đáng kể những lời đe dọa của Bắc Kinh trong quá khứ khi họ không hài lòng với động thái hay chính sách của Mỹ với Đài Loan.

Vào ngày 18-7, tờ FT đưa tin bà Pelosi có kế hoạch đến thăm Đài Loan vào tháng 8. Một ngày sau, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi sẽ phá hoại nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, và Mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả khi Bắc Kinh đáp trả.

* Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói Liên minh châu Âu (EU) cần chiến lược mới ở Ukraine. Trong phát biểu tại Romania ngày 23-7, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết EU cần một chiến lược mới ở Ukraine vì các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga đã không có tác dụng.

Theo ông Orban, chiến lược mới nên tập trung vào đàm phán hòa bình thay vì chiến thắng trong cuộc chiến, "đơn giản vì quân đội Nga có ưu thế vượt trội".

Ông Orban đã nói trước đó rằng Hungary không sẵn sàng ủng hộ các lệnh cấm vận hoặc hạn chế của EU đối với nhập khẩu khí đốt của Nga vì điều đó sẽ làm suy yếu nền kinh tế của nước này, vốn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu khí đốt của Nga.

* Pháp thất vọng về triển vọng đàm phán hạt nhân với Iran. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ sự thất vọng đối với người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi về việc không có tiến triển trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Theo Điện Élysée, ông Macron kêu gọi ông Raisi đưa ra "lựa chọn rõ ràng" để đạt được một thỏa thuận và quay trở lại việc thực hiện các cam kết của Iran theo thỏa thuận.

Tổng thống Pháp nói ông tin chắc rằng kết quả như vậy vẫn có thể xảy ra nhưng nó phải diễn ra "càng sớm càng tốt".

Con hải âu "tham ăn"

HẢI ÂU

Thật khó để biết bao nhiêu con cá đang bị kẹp trong mỏ con hải âu cổ rụt này. Tác giả bức hình, nhiếp ảnh gia Drew Buckley, luôn dành vài tháng mỗi năm tới đảo Skomer ở xứ Wales để chiêm ngưỡng những con chim đáng yêu này. Hơn 38.000 con hải âu cổ rụt tới Skomer từ cuối tháng 3 và sẽ rời đi vào cuối tháng 7 - Ảnh: DREW BUCKLEY

* Iran dính thảm họa kép. Trong ngày 23-7, Iran hứng chịu hai trận động đất mạnh và lũ lụt. Trận động đất có cường độ 5,7 và 5,8 độ Richter, không gây thiệt hại nào nghiêm trọng ở tỉnh phía nam Hormozgan.

Trong khi đó, ít nhất 22 người đã thiệt mạng trong trận lũ quét do mưa lớn gây ra ở tỉnh Fars, miền nam Iran. 55 người đã được cứu và có ít nhất 1 người mất tích.

* Thêm một con voi chết tại Sở thú Zurich do virus herpes. Ruwani, một con voi 5 tuổi, đã chết vào sáng ngày 23-7 (giờ địa phương) sau khi nhiễm virus herpes.

Trước đó đã có hai con voi chết trong tình trạng tương tự là Omysha, 8 tuổi và Umesh, 2 tuổi. Theo Hãng tin Reuters, voi con trong độ tuổi từ 2 đến 8 tuổi đặc biệt dễ nhiễm virus herpes vì kháng thể chưa hình thành.


***************
voatiengviet.com

Bác sĩ nói TT Biden đau họng và nhức mình, nhưng triệu chứng COVID đang cải thiện

Reuters

Các triệu chứng COVID-19 của Tổng thống Joe Biden tiếp tục cải thiện và giờ bao gồm đau họng “ít gây phiền toái hơn,” sổ mũi, ho và đau nhức cơ thể, bác sĩ của ông, Bác sĩ Kevin O'Connor, cho biết trong một thông tri công bố vào ngày thứ Bảy.

Phổi của ông Biden vẫn sáng và độ bão hòa oxy của ông “tiếp tục ở mức rất tốt sử dụng không khí trong phòng,” bác sĩ cho biết.

Ông Biden, 79 tuổi, xét nghiệm dương tính với COVID vào ngày thứ Năm, khi Nhà Trắng cho biết ông có các triệu chứng nhẹ. Chẩn đoán của ông được công bố trong bối cảnh một biến thể phụ rất dễ lây lan của virus corona đang gây ra một đợt gia tăng ca nhiễm mới ở Mỹ.

Rất có thể ông Biden có biến thể BA5 đó, ông O'Connor nói.

“Tổng thống tiếp tục chịu đựng điều trị tốt. Chúng tôi sẽ tiếp tục PAXLOVID theo kế hoạch,” ông nói, nhắc đến loại thuốc kháng virus của hãng Pfizer mà tổng thống đang dùng.

Ông Biden không bị hụt hơi, ông O'Connor nói. “Biến thể BA5 đặc biệt dễ lây lan và ông ấy sẽ tiếp tục cách ly,” ông O’Connor nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi ông ấy sát sao, trong suốt phác đồ điều trị ngoại trú rất phổ biến này.”

Nhà Trắng chưa cho biết ông Biden nhiễm virus ở đâu. Gần đây ông trở về từ một chuyến đi đến Trung Đông và tổ chức các sự kiện công cộng trước chuyến đi đó, trong đó ông có những tương tác cá nhân gần gũi với nhiều người.


*************

Ukraine kêu gọi tiết lộ vị trí lực lượng Nga, Moscow phủ nhận tập kích Odesa


Bộ Quốc phòng Ukraine đã kêu gọi công dân tại các khu vực bị chiếm đóng tiết lộ thông tin tình báo. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Moscow đã bác bỏ cáo buộc tập kích cảng Odesa,

Theo Reuters, trong ngày 23/7 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Ukraine đã lên tiếng kêu gọi người dân tại các khu vực bị chiếm đóng cung cấp thông tin tình báo về vị trí của lực lượng Nga và những cá nhân đang hợp tác với đối phương. Lời kêu gọi được cho là nhắm tới những công dân ở thành phố Enerhodar, nơi có một nhà máy điện hạt nhân lớn.

ap22196332688024-236
Người dân Ukraine bên ngoài một văn phòng cấp thị thực của Nga tại Melitopol. Ảnh: AP

"Hãy cung cấp cho lực lượng vũ trang của chúng ta vị trí đóng quân, nơi ở tạm thời, danh tính các sĩ quan chỉ huy của đối phương. Ngoài ra, hãy chỉ ra những người đã ngả về phía đối phương, những người đang hợp tác với lính Nga. Thông tin chi tiết và chính xác là điều quan trọng nhất vào lúc này", Giám đốc tình báo Ukraine cho biết.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Ukraine, người dân có thể cung cấp thông tin qua ứng dụng WhatsApp hoặc Signal. Thành phố Enerhodar có dân số rơi vào khoảng 50.000 người, gần với nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, Zaporizhzhia. Vào đầu tháng 3, Nga đã giành được quyền kiểm soát khu vực này, nhưng tới tháng 5, người đứng đầu Enerhodar do Nga chỉ định đã bị thương trong một vụ đánh bom xe hơi.

Nga phủ nhận tập kích cảng Odesa

Theo Reuters, trong ngày 23/7 (giờ địa phương), thông tin từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Moscow đã phủ nhận việc lực lượng Nga tập kích cảng Odesa bằng tên lửa. Cũng theo chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, vụ tập kích xảy ra "ngay sau thỏa thuận các bên đạt được" khiến họ cảm thấy "vô cùng quan ngại".

"Chúng tôi đã trao đổi với phía Nga, và họ khẳng định không liên quan tới vụ tấn công bằng tên lửa hành trình tại cảng Odesa. Moscow cũng đang điều tra nhằm làm rõ sự việc", Hulusai Akar, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông tin.

Về phía Ukraine, Tổng thống Zelensky gọi vụ tập kích là một sự vi phạm với các cam kết quốc tế, trong khi Đại sứ Mỹ tại Kiev cáo buộc Nga đang tìm cách để không thực thi đầy đủ thỏa thuận do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.

3,7 triệu người Ukraine nhận được thị thực bảo vệ tạm thời

Theo Guardian, Cao uỷ Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) mới đây đã thông báo về việc 3,7 triệu người tị nạn từ Ukraine đã nhận được thị thực bảo vệ tạm thời từ các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu.

Bên cạnh đó, UNHCR cho biết, hiện đang có gần 6 triệu công dân Ukraine đang tìm kiếm sự bảo hộ từ các nước EU kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào tháng Hai. Tổng cộng, đã có 1/3 dân số Ukraine phải rời bỏ nơi sinh sống, tạo ra “cuộc khủng hoảng di trú lớn nhất trên thế giới hiện nay”.

Ngoài ra, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) cũng ghi nhận 5.110 dân thường thiệt mạng và 6.752 người bị thương trong các cuộc giao tranh ở Ukraine. Tuy vậy, con số thực tế có thể lớn hơn rất nhiều do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Ukraine tập kích tuyến đường hậu cần của Nga ở Kherson

Theo Reuters, lực lượng vũ trang Ukraine đã tấn công một cây cầu quan trọng đối với mạng lưới hậu cần quân sự của Nga tại Kherson, chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch giải phóng khu vực này.

3500rhth-237
Lực lượng vũ trang Ukraine phản công tại Kherson. Ảnh: Reuters

"Cây cầu bắc qua sông Ingulets ở Daryivskyi là tuyến đường hậu cần trọng yếu và chúng tôi đang cố gắng cắt đứt chúng. Đây chưa phải chiến dịch giải phóng Kherson, nhưng là bước chuẩn bị nghiêm túc cho mục tiêu này", Serhiy Khlan, cố vấn Tỉnh trưởng Kherson cho biết.

Về phía Nga, nguồn tin tại Kherson cho biết, cây cầu ở Daryivskyi trúng 7 quả tên lửa, tất cả được phóng từ hệ thống pháo phản lực HIMARS mà Mỹ cung cấp cho Ukraine. Tuy nhiên, cây cầu vẫn chưa bị phá hủy, vẫn có thể sử dụng được sau các biện pháp sửa chữa tạm thời.


*************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn