Ông Sergei Lavrov

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ông Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 20/7 tuyên bố “mục tiêu địa lý” của hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã thay đổi vì phương Tây đang cung cấp cho Ukraine nhiều vũ khí tầm xa hơn. 

Ngoài khu vực Donbas gồm hai tỉnh Luhansk và Donetsk, hoạt động của Nga sẽ được mở rộng sang khu vực Kherson, khu vực Zaporizhzhia và các vùng lãnh thổ khác, ông Lavrov nói với đài truyền hình RT và hãng thông tấn RIA Novosti trong một cuộc phỏng vấn. 

Một nhà bình luận của Nga, Vladimir Zharikhin, nói với hãng thông tấn Tass hôm thứ Tư rằng tuyên bố của ông Sergei Lavrov chứng tỏ Nga sẽ không chỉ đòi Ukraine công nhận chủ quyền của Nga ở Crimea và Donbas. 

“Chắc chắn, những lời của Bộ trưởng có nghĩa là các cuộc đàm phán với Kyiv sẽ không chỉ về lãnh thổ của Crimea, các nước cộng hòa của Donbas. Thực tế là các nhà lãnh đạo Nga đang được bổ nhiệm trên các lãnh thổ do lực lượng vũ trang của Liên bang Nga kiểm soát," ông nói. 

"Tuyên bố của ngoại trưởng không cho thấy rằng các mục tiêu của hoạt động đặc biệt sẽ được theo đuổi ở thủ đô Kyiv của Ukraine.”

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Tehran ngày 20/7

Chiến tranh thông tin?

Tại phương Tây, chính giới và các chuyên gia đang quan sát và tranh luận liệu những đe dọa bằng lời của Nga nên được hiểu thế nào.

Một trong những chuyên gia hàng đầu của Mỹ về chính trị Nga mới đây nói phương Tây cần vững vàng trong ‘chiến tranh tâm lý’ với Nga trong xung đột Ukraine, vì bà tin rằng Tổng thống Vladimir Putin cũng đang cạn kiệt thời gian.

Một diễn giải đang có ảnh hưởng ở phương Tây, đó là khó khăn kinh tế, rủi ro thiếu năng lượng trong mùa đông 2022, rồi sẽ làm Tây Âu và Mỹ mất đoàn kết, chùn bước, thậm chí có thể ép Ukraine nhượng bộ với Nga.

Nhưng bà Fiona Hill nói đang có cuộc chiến thông tin, mà ông Putin muốn thúc đẩy, để phương Tây càng ngả theo hướng tin rằng càng kéo dài thì phương Tây và Ukraine càng thiệt thòi.

Fiona Hill đã là cố vấn về chính trị Nga qua ba đời tổng thống Mỹ George W. Bush, Barack Obama, và Donald Trump.

Trả lời tạp chí Foreign Policy ngày 14/7, bà Fiona Hill phân tích bản thân Putin đang lo lắng về năm 2024, khi mà ông ta có thể ra tranh cử lần nữa.

Nếu chiến tranh kéo dài, triển vọng ổn định chính trị tại Nga từ đây tới 2024 càng bấp bênh.

Fiona Hill chỉ ra rằng nếu phương Tây kiên nhẫn được qua mùa đông 2022, sang năm 2023, thì sẽ thấy các biện pháp trừng phạt Nga khi đó bộc lộ ảnh hưởng.

“Ông ta sợ lặp lại những gì đã xảy ra khi ông ta trở lại làm tổng thống lần cuối vào năm 2011 và 2012, khi xảy ra các cuộc biểu tình ở Moscow, St.Petersburg và các thành phố lớn khác của Nga. Putin biết rằng có rất nhiều điều bất mãn ẩn bên dưới bề mặt.” 

“Putin muốn giải quyết xung đột này cho xong. Ông ta muốn được có tính chính danh. Putin muốn chúng ta cảm thấy rằng chúng ta không có thời gian – trong khi thời gian của ông ta cũng đang cạn dần.”

“Trò chơi của Putin về cơ bản là để chúng ta đánh bại chính mình, bởi vì chúng ta không thể tưởng tượng có thể duy trì điều này trong vài năm.”

Bà Fiona Hill nói: “Putin đang đánh cược rằng cuộc bầu cử giữa kỳ tại Hoa Kỳ sẽ làm suy yếu Biden và đến năm 2024, Hoa Kỳ sẽ rơi vào mớ hỗn độn.”

Trong khi đó, viết trên The New York Times ngày 12/7, nhà bình luận có tiếng Thomas L. Friedman cho rằng Tổng thống Vladimir Putin đang hy vọng kéo dài xung đột tới mùa đông 2022.

“Rõ ràng là Putin sẵn sàng tiếp tục ở Ukraine, với hy vọng rằng lạm phát tăng vọt vì giá năng lượng và lương thực ở châu Âu cuối cùng sẽ phá vỡ liên minh NATO. Cá cược của ông ấy dường như là: Nếu nhiệt độ trung bình ở châu Âu lạnh hơn bình thường, nếu nguồn cung cấp dầu và khí đốt trung bình trên toàn cầu khó khăn hơn bình thường, nếu giá trung bình cao hơn bình thường, và nếu tình trạng mất điện do thiếu năng lượng trở nên phổ biến, thì NATO sẽ bắt đầu gây sức ép để Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine chịu một thỏa thuận với Nga - bất kỳ thỏa thuận nào - để ngăn chặn giao tranh.”

“Trong khi đó, NATO, Mỹ và Ukraine chắc chắn đang tự nhủ: “Đúng vậy, mùa đông là kẻ thù. Nhưng mùa hè và mùa thu hiện có thể là bạn của chúng ta – Nếu bây giờ có thể gây ra một số tổn thương thực sự cho đội quân mệt mỏi của Putin, thì, ở mức tối thiểu, hắn sẽ chấp nhận ngừng bắn.”

Nhưng Thomas L. Friedman kết luận bi quan: “Chỉ có một điều mà tôi chắc chắn: Cuộc chiến ở Ukraine này sẽ không kết thúc chừng nào Putin còn nắm quyền ở Moscow.” 

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska gặp gỡ các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ, trên Đồi Capitol ở Washington

Đệ nhất phu nhân Ukraine thăm Mỹ

Đệ nhất phu nhân Ukraine, Olena Zelenska, đang ở Mỹ để tham dự một loạt cuộc họp cấp cao và có bài phát biểu trước Quốc hội.

Chuyến thăm của bà diễn ra 4 tháng sau khi chồng bà, Tổng thống Volodymyr Zelensky, có bài phát biểu qua mạng video trước Quốc hội Mỹ, thúc giục thêm thiết bị quân sự. 

Bà Zelenska đã gặp Ngoại trưởng Antony Blinken vào thứ Hai và gặp Đệ nhất phu nhân Jill Biden vào thứ Ba, Nhà Trắng cho biết. 

Bà phát biểu trước các nhà lập pháp trên Đồi Capitol vào thứ Tư. 

Cuộc gặp gỡ hôm thứ Ba là lần thứ hai hai đệ nhất phu nhân gặp nhau, sau khi bà Biden có chuyến thăm không báo trước tới Ukraine vào tháng Năm. 

Sau gần 5 tháng Nga tham chiến ở Ukraine, Kyiv muốn tìm kiếm thêm viện trợ quân sự và hậu thuẫn chính trị từ Mỹ. 

Quốc hội Mỹ đã thông qua khoản viện trợ gần 40 tỷ đô la (33 tỷ bảng Anh) cho Ukraine, và sẽ được chuyển giao toàn bộ vào cuối tháng 9.