Hình tư liệu: Người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Ivan Bakanov và Tổng công tố viên Ukraine Iryna Venediktova

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Hình tư liệu: Người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Ivan Bakanov và Tổng công tố viên Ukraine Iryna Venediktova

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tiếp tục cuộc thanh trừng tại cơ quan an ninh Ukraine (SBU) với lệnh cách chức phó giám đốc SBU. 

Volodymyr Horbenko là quan chức mới nhất mất việc sau khi ông Zelensky nói rằng các nhà quản lý tại SBU đã không loại bỏ được các phần tử thân Nga trong cơ quan. 

Lệnh sa thải đưa ra, sau khi các nghị sĩ đã bỏ phiếu bãi nhiệm Giám đốc SBU Ivan Bakanov và Tổng công tố Iryna Venediktova. 

Hôm thứ Hai, một cố vấn của ông Zelensky gợi ý rằng cặp đôi này chỉ bị đình chỉ trong khi chờ điều tra.

 Nhưng hôm thứ Ba, nhà lãnh đạo Ukraine đã đưa ra kiến nghị bất tín nhiệm đối với hai người này trước quốc hội, và được đa số nghị sĩ thông qua. 

Trong vài tuần, đã có tin đồn cho rằng ông Zelensky muốn thay thế ông Bakanov sau khi đổ lỗi cho ông về những thất bại trong việc ngăn chặn bước tiến của Nga vào tháng Hai. 

Không ai trong số các quan chức hàng đầu, cả hai đều do ông Zelensky bổ nhiệm, bị cáo buộc phản bội đất nước.

Nhưng hai cơ quan công tố và an ninh bị nghi ngờ là có nhiều nhân viên đã bị Nga mua chuộc.

Nghi ngờ nội bộ SBU

Các quan chức cấp cao của SBU ở miền nam Ukraine đã bị đổ lỗi khi lực lượng Nga có thể chiếm được các khu vực rộng lớn ở miền nam trong vòng một tuần sau cuộc xâm lược. 

Một trong những câu hỏi của giai đoạn đầu của cuộc chiến là tại sao khu vực phía nam Kherson lại rơi vào tay Nga quá nhanh, trái ngược với sự kháng cự quyết liệt của Ukraine gần thủ đô Kyiv. 

Trong bài phát biểu trước quốc dân vào ngày 31 tháng 3, Tổng thống Zelensky tuyên bố sa thải Serhiy Kryvoruchka, người đứng đầu SBU ở Kherson.

Tổng thống Zelensky công khai chỉ ra trường hợp của Oleh Kulinich, một viên chức cấp cao của SBU được bổ nhiệm dưới quyền Bakanov, người đã bị bắt vì tình nghi phản quốc hôm thứ Bảy.

Bakanov là bạn thời thơ ấu của Zelensky. Ông này điều hành chiến dịch tranh cử tổng thống của Zelensky và trước đó làm việc tại công ty giải trí của Zelensky.

Các đảng đối lập ở Ukraine chỉ trích việc bổ nhiệm Bakanov trước đây, nói rằng ông không đủ tư cách lãnh đạo SBU.  

Từng là cố vấn của Zelensky, Venediktova được bổ nhiệm làm tổng công tố viên vào năm 2020.

 Kể từ sau cuộc xâm lược quy mô toàn diện của Nga bắt đầu vào tháng 2, bà và văn phòng của bà đã tiến hành điều tra các cáo buộc tội ác chiến tranh. 

SBU, có nguồn gốc từ thời KGB của Liên Xô cũ, là cơ quan chính phụ trách chống gián điệp và an ninh nội địa tại Ukraine.