• Laurence Peter
  • BBC News

Dnipro: Crater left in street by missile, 16 Jul 22

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Người dân Dnipro đứng bên một hố bom lớn sau khi hỏa tiễn Nga bắn

Các tên lửa hành trình tầm xa của Nga đã giết ba người ở thành phố Dnipro, miền trung Ukraine, khi chúng oanh tạc một nhà máy chế tạo tên lửa và một đường phố ở gần, quan chức địa phương cho hay.

Khoảng 15 người bị thương và các tòa nhà chung cư gần đó bị phá hủy.

Nhà máy Yuzhmash của Dnipro cũng là nơi chế tạo vệ tinh - một trong số đó được công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk phóng vào vũ trụ.

Hai người khác chết khi hỏa tiễn Nga bắn vào Nikopol, nam Dnipro, một lãnh đạo khu vực nói.

Ở phía Bắc, tên lửa Nga oanh tạc nhà cửa hàng đêm ở Chuhuiv, một thị trấn gần thành phố Kharkiv, làm ba người chết, thị trưởng Kharkiv nói.

Phóng viên Joe Inwood của BBC đưa tin từ thủ đô Kyiv rằng các đợt phản công trên bộ của Nga đã chậm lại. Tuy nhiên, các cuộc không kích lại thường xuyên hơn và thường nã vào trung tâm các thành phố.

Còi báo động rú suốt đêm trên khắp Ukraine hôm qua, ông đưa tin.

Một bức ảnh từ Dnipro sau cuộc tấn công của Nga đêm qua cho thấy một người đàn ông nằm úp mặt xuống đất, đầu ông đầy máu. Ông được cho là một tài xế xe buýt địa phương vừa hết ca.

Thành phố Dnipro đã tiếp nhận nhiều người Ukraine chạy khỏi các thành phố ở vùng Donbas, nơi Nga đóng quân bộ binh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ra lệnh cho các lực lượng Nga tăng cường hoạt động ở Ukraine để ngăn các đợt tấn công bằng pháo binh và hỏa tiễn của Ukraine vào các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát. Ông ra lệnh này khi phát biểu trước quân đội ở các khu vực Nga kiểm soát, truyền thông Nga đưa tin.

Trong một bài đăng trên Facebook, thị trưởng Dnipro Borys Filato kêu gọi thường dân rời thành phố.

"Không có chỗ cho phụ nữ, trẻ em và người già, và những ai có thể và muốn rời - hãy rời đi," ông nói.

"Họ phá hủy sân bay nhiều lần bằng tên lửa, đánh tất cả các khu ngoại ô thành phố, bắn phá cây cầu ngay ở trung tâm, ném bom vào kho chứa dầu và trạm xăng, nhưng các công dân bướng bỉnh vẫn tiếp tục phớt lờ còi báo động," ông phàn nàn.

"Sau bi kịch của các thành phố Kremenchuk và Vinnytsia, tôi thật sự mong rằng ít ra ai đó cũng hành động theo lý trí."

Một tên lửa hành trình Nga đã giết chết 23 người và làm hàng chục người khác bị thương hôm thứ Năm ở thành phố Vinnytsia, quan chức Ukraine nói. Thành phố nằm ở tây nam Kyiv, và còn xa chiến trường Donbas hơn cả thành phố Dnipro.

Quân đội Ukraine nói những tên lửa Nga này được phóng từ tàu ngầm ở Biển Đen. Những tên lửa bắn vào Dnipro, theo họ, tới từ các máy bay thả bom ban trên Biển Caspia.

Ukraine map
line