Mỹ chấp thuận thương vụ hỗ trợ quân sự cho Đài Loan

Chủ Nhật, 17 Tháng Bảy 20222:00 SA(Xem: 750)
Mỹ chấp thuận thương vụ hỗ trợ quân sự cho Đài Loan
voatiengviet.com

Mỹ chấp thuận thương vụ hỗ trợ quân sự cho Đài Loan

Reuters

Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận một thương vụ tiềm năng cung cấp hỗ trợ kĩ thuật quân sự cho Đài Loan trị giá ước tính khoảng 108 triệu đôla, Lầu Năm Góc cho biết ngày thứ Sáu.

Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để thu phục Đài Loan, và Đài Loan được cai trị dân chủ này đã phàn nàn về việc Bắc Kinh gia tăng áp lực quân sự để tìm cách buộc hòn đảo này chấp nhận chủ quyền của họ.

Mỹ chỉ có quan hệ không chính thức với Đài Bắc. Nhưng luật pháp của Mỹ quy định Washington phải cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ và chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố sẽ đẩy mạnh giao tiếp với hòn đảo này.

Đài Loan yêu cầu trợ giúp mới nhất, bao gồm các phụ tùng thay thế và sửa chữa cho xe tăng và phương tiện tác chiến cũng như hỗ trợ kĩ thuật và hậu cần từ chính phủ và nhà thầu Mỹ, Lầu Năm Góc cho biết.

“Thương vụ được đề xuất sẽ góp phần duy trì các phương tiện, vũ khí nhỏ, hệ thống vũ khí tác chiến, và các vật phẩm hỗ trợ hậu cần của bên nhận, tăng cường khả năng của họ ứng phó với các mối đe dọa hiện thời và trong tương lai,” Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc nói trong một thông cáo.

Thương vụ cũng sẽ tăng cường khả năng vận hành tương liên của Đài Loan với Mỹ và các đồng minh khác, và các lực lượng vũ trang của hòn đảo này sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tiếp nhận các thiết bị và sự hỗ trợ, thông cáo nói thêm.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ không cho biết rõ một hợp đồng đã được ký kết hoặc rằng các cuộc đàm phán đã chấm dứt.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Đài Loan nói thỏa thuận này dự kiến sẽ "có hiệu lực" trong vòng một tháng.

"Đối mặt với mối đe dọa quân sự ngày càng mở rộng của Trung Cộng, việc bảo dưỡng thiết bị đúng cách cũng quan trọng như vũ khí và thiết bị mới mua," bộ nói thêm trong một phát biểu.

Các chính quyền Mỹ liên tiếp đã thúc giục Đài Loan hiện đại hóa quân đội để trở thành một "con nhím" mà Trung Quốc khó tấn công, ủng hộ bán các loại vũ khí rẻ tiền, cơ động và có thể tồn tại lâu hơn bất cứ cuộc tấn công ban đầu nào của quân đội Trung Quốc lớn hơn.

Tuy nhiên, một số tổ chức vận động doanh thương ở Mỹ chỉ trích chính sách bán vũ khí cho Đài Loan của chính quyền Biden, cho rằng nó quá gò bó và không giải quyết được những thách thức do quân đội Trung Quốc đề ra.

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Đài Loan Rupert Hammond-Chambers hoan nghênh thông báo này trong một phát biểu, nhưng nói đây là dấu hiệu chính quyền đang tập trung vào việc duy trì và hỗ trợ đạn dược cho Đài Loan, và việc hiện đại hóa quân đội "không còn là ưu tiên nữa."

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Một máy bay chở khách bay từ Hà Lan đi Peru đã bị sét đánh ngay sau khi cất cánh, rất may không có ai bị thương.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20171:08 CH
Cơ quan điều tra Đức vẫn kiên trì lần theo dấu vết đường dây tổ chức vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin và mở rộng điều tra các nghi phạm liên quan t
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Trong cuộc họp chung giữa 2 nhà lãnh đạo hôm 9/11, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết sẽ hợp tác để hạn chế dòng chảy thuốc gây nghiện từ Trung Quốc vào Mỹ.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Các nhà lãnh đạo EU đã đạt được thỏa thuận lịch sử trong việc thống nhất lực lượng quân đội các nước trở thành một thể thống nhất.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Thị trưởng Thủ đô Caracas, Venezuela, ông Antonio Ledezma hôm thứ Sáu (17/11) đã trốn chạy thành công sang Colombia sau hơn 1000 ngày bị quản thúc tại gia, theo BBC.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20175:27 SA
Tổng thống Robert Mugabe dự lễ tốt nghiệp tại một trường đại học, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi quân đội nắm quyền kiểm soát.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:17 SA
Hôm qua, ngày 14/11/2017, Hội Bầu bí tương thân đến thăm gia đình Tù nhân lương tâm Pham Kim Khánh tại xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:07 SA
Động thái dọn đường để Đệ nhất phu nhân Zimbabwe kế nhiệm chồng được cho là nguồn cơn dẫn đến khủng hoảng chính trị ở nước này.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:49 CH
Chính quyền Thái Lan không cho BPSOS, một tổ chức nhân quyền có trụ sở ở Hoa Kỳ, tổ chức họp báo về công bố chiến dịch Now!, một chiến dịch kêu gọi trả tự do cho 165 tù nhân lương tâm ở Việt Nam.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Trung Quốc tuần này công bố một đồn cảnh sát không người, hoạt động bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên sẽ sớm đi vào hoạt động tại thành phố Vũ Hán.