Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 11 -7-2022 ( Cập nhật liên tục )

Thứ Hai, 11 Tháng Bảy 20227:51 CH(Xem: 843)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 11 -7-2022 ( Cập nhật liên tục )

******************

Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 138 (12-7-2022)


Phan Châu Thành

12-7-2022

1. Hôm nay là kỷ niệm 79 năm vụ thảm sát người Ba Lan ở Volhynia và Đông Galicja do những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Ukraina tiến hành vào năm 1943 làm khoảng 100.000 dân thường Ba Lan thiệt mạng. Khác với mọi năm, Ba Lan không tổ chức các buổi diễu hành, chỉ có buổi lễ tưởng niệm cùng sự tham gia của Đại sứ Ukraina Vasyl Zvarych.

Phát biểu tại buổi lễ, tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho rằng: “Đây là một câu chuyện rất khó mà hai nước đã đối thoại từ mười năm qua, một đề tài rất khó, bởi đối với chúng ta (Ba Lan), đó là việc tìm kiếm sự thật và đưa sự thật đó ra ánh sáng, còn đối với phía Ukraina – đó là một vết nhơ trong lịch sử. Nhưng sự thật vẫn phải nói ra – không phải tìm kiếm sự trả thù hay trả đũa, mà để rút ra bài học. Mặc dù tình hình (chiến sự) đang rất khó khăn, nhưng những gì đang diễn ra giữa hai dân tộc Ba Lan và Ukraina là bằng chứng hùng hồn nhất: nơi mà đúng ra phải là sự hắt hủi thì lại có những bàn tay được chìa ra, nơi đúng ra phải là bạo lực, thì chúng ta lại đem bánh mỳ tới chia sẻ. Và sự giúp đỡ đó được đón nhận cùng sự biết ơn và cả nước mắt… nước mắt, bởi vì phía họ (Ukraina) cũng nhớ tới sự kiện này. Sự thù hận chỉ sinh ra thù hận, và đó là điều hai dân tộc không cần thiết nhất lúc này…”.

Đặc phái viên của tổng thống Ukraina nhân danh ông Zelensky cũng đã đặt vòng hoa và quỳ xuống trước tượng đài tưởng niệm các nạn nhân của vụ thảm sát.

Cùng ngày, tổng thống Ukraina Zelensky đã chuyển tới Quốc hội Ukraina một đạo luật mới đặc biệt dành cho công dân Ba Lan, trong đó cho phép người Ba Lan được làm việc tại Ukraina không cần giấy phép lao động, được mở công ty thương mại, có thể dễ dàng nhận “mã số công dân như người Ukraina” để sử dụng các dịch vụ y tế, đào tạo miễn phí theo luật pháp Ukraina. Đây tuy chỉ là một đạo luật mang tính hình thức, vì không có nhiều người Ba Lan sử dụng các dịch vụ công ở Ukraina, nhưng là để ghi nhận và nâng cao vị trí những người dân Ba Lan đang giúp đỡ họ, cũng như thể hiện thiện chí của chính phủ Ukraina.

2. Nga không có một cuộc tấn công mặt đất nào ở chiến trường Kharkiv, nhưng tiếp tục bắn phá:

Phía Nga lại vừa tiến hành một tội ác chiến tranh, khi ban đêm bắn 5 quả tên lửa vào các khu dân cư ở Kharkiv – 2 quả bị bắn hạ nhưng 3 quả khác đã tiếp cận mục tiêu, làm 6 người chết, hàng chục người bị thương

Trung tâm thương mại cũng không thoát:

Cứu hộ vẫn đang làm việc, lôi người ra khỏi đống đổ nát:

Nga bắn cả các làng mạc trong tầm pháo:

Bên ngoài thành phố, chiến sự vẫn đang tiếp diễn, quân Ukraina sử dụng lợi thế tầm xa truy tìm và tiêu diệt pháo Nga:

Một trại tỵ nạn cho chó mèo đã được thành lập, với khoảng 300 cá thể bị bỏ rơi ở Kharkiv:

3. Bản đồ chiến trường Kharkiv và phía tây Izium, tình nguyện viên Tiệp thuộc tổ chức “Helping to leave” đã di tản thành công 1.000 người ra khỏi các vùng chiến sự

Ở phía đông Izium, các cuộc tấn công của Nga vào Krasnopiliya bị đẩy lùi:

4. Bản đồ chiến sự toàn vùng Donbass theo viện nghiên cứu AR của Pháp:

Các trung tâm phòng thủ của Ukraina lúc này:

5. Nga tiếp tục bắn phá Slovyansk và các làng mạc xung quanh thành phố:

… sử dụng cả bom phốt pho tấn công các vị trí của Ukraina:

Tên lửa Nga hoạt động:

… nhưng theo Viện nghiên cứu chiến tranh ISW, các hoạt động chiến tranh của Nga ở Slovyansk rõ ràng đang hạn chế:

6. Phía Nga đem Ukraina ra chế diễu, khi cho rằng: “Lính Ukraina đang giống như người hầm (địa đạo) ở Việt Nam” khi chiếu phim một hầm của Ukraina đâu đó quanh Siversk – (tuy nhiên mình hơi ngạc nhiên nếu phía Ukraina sử dụng được, vì cửa hầm có thể quá bé so với khổ người da trắng)

Vị trí bố phòng của hai bên:

Bản đồ chiến sự quanh thành phố, hiện vẫn chưa biết bên nào đang làm chủ Hryborivka:

Lần đầu tiên sau nhiều ngày, chiến trường Siversk vắng những đám cháy lớn, cho thấy cả hai bên đang củng cố lực lượng của mình:

7. Nga pháo kích vào Bakhmut:

Sân vận động thành phố đã bị phá hủy:

Hai xe tăng Nga bị trúng Javelin khi di chuyển:

… nhưng quân Nga đang kéo tới:

Ngày 26/5, quân Nga tấn công Klynove, ngày 23/6, họ tiến vào và ngày 29/6, họ chiếm toàn bộ thành phố. Nhưng từ đó đến nay, họ chỉ tiến được khoảng 1 km:

Phía Ukraina chiếm lại được Wershyna gần Bakhmut:

8. Nga tiếp tục cho tàu vào chở ngũ cốc cướp được từ tỉnh Zaporizhia của Ukraina đi:

Drone Nga ném lựu đạn xuống vị trí của Ukraina:

Kho đạn của Nga ở Tokmak bị bắn trúng:

9. Tin từ phía Ukraina cho biết, tên lửa HIMARS đã phá hủy sở chỉ huy của Quân đoàn số 22, giết chết Tư lệnh Quân đoàn, thiếu tướng Nasbulin và một số sỹ quan:

Nhiều nguồn tin bên ngoài đã công nhận tin này. Theo Daily Mail, 12 sỹ quan Nga đã chết do các cuộc tấn công của tên lửa HIMARS tại chiến trường Kherson và tổng thống Nga Putin đang rất tức giận vì sự kém hiệu quả của hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Trụ sở quân sự Nga sau vụ tấn công.

Thêm một nhà kho của Nga ở Kherson bốc cháy.

Một vụ nổ lớn ở sân bay Czerrnobaevka:

Chiến sự nhìn từ thành phố:

Phía Ukraina chiếm lại được làng Ivanivka ở phía bắc Kherson:

Các vị trí chiến sự.

Nhiều phương tiện Nga bị phá hủy:

Một người lính Ukraina rất trẻ vừa nằm tránh đạn pháo Nga, vừa thử nghe tiếng nổ, đoán biết loại đạn pháo nhằm xác định vị trí của kẻ thù

Ở Kherson, quân Ukraina sử dụng cả hệ thống phòng không Pansir chiếm được của Nga:

10. Quân đội Anh đang huấn luyện các đơn vị lính mới cho Ukriana:

11. Phía Ukraina đăng phim cho thấy toàn bộ chiến dịch tấn công đảo Rắn bằng tên lửa:

12. Tổng thống Nga Putin ra sắc lệnh cho phép tất cả những người Ukraina có quốc tịch Nga, thể hiện rõ việc ông ta muốn xóa sổ quốc gia này:

Phía Ukraina thông báo, khoảng đầu tháng 8 mới bắt đầu tổng tiến công quân Nga bởi những chậm trễ về chuyển giao vũ khí và huấn luyện, nhưng với những gì chúng ta đang nhìn thấy ở mặt trận Kherson thì gió có vẻ như đang đổi chiều.

Viva Ukraina.


***************
voatiengviet.com

Ukraine bị pháo kích Nga bắn trúng trên diện rộng

Reuters

Nga nã pháo, tên lửa và cử xe tăng vây quanh thành phố Kharkiv của Ukraine và pháo kích vào các thành phố ở phía đông, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết hôm 11/7, sau một cuộc tấn công khiến 18 người thiệt mạng trong một tòa nhà chung cư, theo Reuters.

Vụ tấn công tên lửa vào khu nhà 5 tầng ở Chasiv Yar vào tối 9/7 cũng khiến hai chục người mắc kẹt trong đống đổ nát, cơ quan khẩn cấp Ukraine cho biết.

Cuộc tấn công bằng tên lửa là một phần trong nỗ lực của Nga nhằm chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, vốn tạo nên một phần của khu vực công nghiệp Donbas ở phía đông cùng với tỉnh Luhansk, nơi Moscow tuyên bố chiến thắng hồi đầu tháng 7.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Nga đã thực hiện 34 cuộc không kích kể từ hôm 9/7, trong khi tổng tham mưu trưởng Ukraine Andriy Yermak nói rằng Moscow nên bị liệt là nhà nước tài trợ khủng bố cho vụ đánh bom chung cư này.

Trong một vụ việc khác, một khu chung cư ở Kharkiv, phía đông bắc nhưng bên ngoài Donbas, đã bị trúng tên lửa trong đêm, nhưng không có thương vong nào được báo cáo, nhà chức trách cho biết thêm rằng một trường học cũng bị trúng đạn.

Vào ngày 10/7, lực lượng cứu hộ ở Chasiv Yar đã triển khai một cần cẩu để nâng một tấm bê tông và dùng tay của họ để đào các mảnh vỡ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc xung đột này là một “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa nước láng giềng Ukraine và loại bỏ những người theo chủ nghĩa dân tộc. Ukraine và các đồng minh phương Tây cho rằng cuộc chiến của ông Putin là cuộc chiếm đất kiểu đế quốc và đã cáo buộc lực lượng của ông ta là tội ác chiến tranh.


*************
rfi.fr

Chiến tranh Ukraina : Lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm nạn nhân ở Chasiv Yar, vùng Donetsk

Lực lượng cứu hộ Ukraina hôm nay 11/07/2022 tiếp tục công việc tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát của một tòa nhà chung cư bị đánh sập ở Chasiv Yar, Donetsk, đông Ukraina.

Cuộc tấn công của quân Nga xảy ra vào đêm thứ Bẩy, 09/07. Chasiv Yar, một thị trấn có khoảng 12.000 dân ở vùng Donetsk, là nơi mà quân đội Nga đang tìm cách đánh chiếm.

Các phóng viên AFP đã chứng kiến hàng chục nhân viên cứu hộ, tìm kiếm các nạn nhân trong đống đổ nát, nhờ một máy xúc.

Đã có 15 thi thể được phát hiện tại chỗ và 5 người đã được cứu ra khỏi đống đổ nát. Trên Facebook, lực lượng cứu hộ cũng thông báo thêm là đã liên lạc được với 3 người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Thống đốc Donetsk Pavlo Kyrylenko, trên Telegram, cho biết, tòa nhà bốn tầng này đã bị trúng tên lửa Hurricane của Nga và "ít nhất vẫn còn 30 người đang bị kẹt ở dưới đống đổ nát".

Theo ông Kyrylenko, cho đến nay, ít nhất 591 thường dân đã thiệt mạng và 1.548 người khác bị thương tại khu vực Donetsk kể từ khi quân đội Nga tiến hành xâm lược Ukraina vào ngày 24/02 vừa qua.

Về phần mình, tối hôm qua 10/07/2022, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã lên án "tất cả những kẻ đã ra lệnh tiến hành tấn công, những kẻ tấn công vào các thành phố mà người dân đang sinh sống bình thường, các khu dân cư, những kẻ giết người có chủ đích", và ông nhấn mạnh, những kẻ này phải bị pháp luật trừng trị.

Quân đội Nga hồi đầu tháng 7 tuyên bố đã hoàn toàn kiểm soát được khu vực Luhansk và hiện đang tấn công vào Donetsk để chiếm toàn bộ vùng Donbass.


*****************

Nhật Bản cam kết thực hiện ý nguyện của Shinzo Abe sau bầu cử

Ông Kishida tái khẳng định chủ trương tăng cường mạnh khả năng quốc phòng của Nhật Bản trong vòng 5 năm sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Ông Kishida tái khẳng định chủ trương tăng cường mạnh khả năng quốc phòng của Nhật Bản trong vòng 5 năm sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết ông quyết tâm làm việc để sửa đổi Hiến pháp và các vấn đề chính sách ưu tiên khác mà cựu Thủ tướng Abe Shinzo, người bị bắn chết tuần trước, dày công xây dựng và theo đuổi, truyền thông Nhật đưa tin.

Ông Kishida đã nói với các phóng viên vào thứ Hai sau khi LDP, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông, giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử Thượng viện hôm Chủ nhật.

Đề cập đến vụ ông Abe bị bắn chết, ông Kishida cam kết sẽ làm theo mong muốn của cố thủ tướng trong việc giải quyết những thách thức khó khăn như sửa đổi Hiến pháp và giải quyết vấn đề mật vụ Bắc Hàn bắt cóc công dân Nhật Bản.

Ông Kishida tái khẳng định chủ trương tăng cường mạnh khả năng quốc phòng của Nhật Bản trong vòng 5 năm sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Về việc sửa đổi Hiến pháp, ông Kishida đã trích dẫn bốn lĩnh vực mà LDP đã đề xuất thay đổi, bao gồm quy định sự tồn tại của Lực lượng Phòng vệ trong Điều 9 của Hiến pháp.

Điều 9 là một điều khoản trong Hiến pháp Nhật Bản không cho phép sử dụng chiến tranh để làm phương tiện giải quyết các xung đột quốc tế có liên quan đến Nhật Bản, vốn có hiệu lực từ giữa năm 1947, sau Thế chiến Hai.

Điều 9 này là một vấn đề nhạy cảm đối với Hàn Quốc và Trung Quốc vì cả hai đều phải hứng chịu chủ nghĩa quân phiệt thời chiến của Nhật Bản.

Đảng cầm quyền LDP cũng muốn chấm dứt cuộc tranh luận về tính hợp hiến của Lực lượng Phòng vệ bằng cách đề cập rõ ràng về lực lực này trong luật tối cao.

Thủ tướng Kishida nói ông thực sự hy vọng rằng cuộc thảo luận sôi nổi sẽ diễn ra giữa cả phe cầm quyền và phe đối lập trong phiên họp bất thường vào mùa thu tại Hạ viện trong bối cảnh có nhu cầu tìm cách đáp ứng ý nguyện của người dân được thể hiện trong cuộc bầu cử Thượng viện.

Shinzo Abe

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Abe, người từ chức vào năm 2020, muốn sửa đổi Điều 9 Hiến pháp Nhật Bản.

Ông Kishida cho biết Nhật Bản hiện đang đối mặt với một trong những thời điểm khó khăn nhất trong thời kỳ hậu chiến, và điều cần thiết là chính trị phải hướng đến điều ông gọi là tình trạng khẩn cấp.

Thủ tướng Nhật cho biết sẽ kiểm tra lại và tăng cường các biện pháp đối phó với đại dịch Covid, bao gồm việc đảm bảo giường bệnh và thúc đẩy tiêm chủng và xét nghiệm, đồng thời phục hồi nền kinh tế.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Bảy rằng Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đến Tokyo vào hôm thứ Hai để bày tỏ lòng kính trọng đối với người dân Nhật sau vụ ông Abe bị bắn chết hôm thứ Sáu.

Đây là chuyến đi không nằm trong lịch trình định trước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết Blinken cũng sẽ gặp các quan chức cấp cao của Nhật Bản, và nói thêm rằng "Liên minh Mỹ-Nhật là nền tảng của hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và đang mạnh mẽ hơn bất kỳ khi nào".

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào tháng 5/2022 khi ông Kishida thăm Việt Nam.

Vào tháng Năm năm nay, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Phạm Minh Chính nhất trí nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tôn trọng chủ quyền quốc gia và cảnh báo nguy cơ sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, vào lúc cuộc chiến tại Ukraine vẫn đang tiếp diễn.

Tuyên bố của hai ông được đưa ra trong chuyến công du tám ngày của Thủ tướng Nhật tới Đông Nam Á và châu Âu.

Thủ tướng Fumio Kishida gọi Việt Nam là "một đối tác quan trọng" trong việc thực thi tầm nhìn của Tokyo về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, một khái niệm được ông Abe đưa ra.

"Chúng tôi xác nhận rằng các quốc gia cần phải tuân thủ nguyên tắc tôn trọng độc lập và chủ quyền quốc gia... ở bất kỳ khu vực nào," Thủ tướng Nhật Bản nói. "Việc thay đổi hiện trạng bằng vũ lực là điều không được phép diễn ra."


***********

Sri Lanka: Người biểu tình chiếm giữ dinh tổng thống cho đến khi ông Rajapaksa từ chức

Thanh Phương

Những người biểu tình đã đuổi tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa ra khỏi dinh tổng thống tuyên bố sẽ chiếm giữ tòa nhà này cho đến khi ông từ chức như đã hứa.

Hôm thứ Bảy 09/07/2022, những người biểu tình đã tràn vào dinh tổng thống. Lực lượng bảo vệ tòa nhà chỉ có thể ngăn chận họ trong một thời gian đủ để cho tổng thống Rajapaksa trốn thoát.

Hàng trăm ngàn người dân đã xuống đường để bày tỏ sự phẫn nộ về khủng hoảng kinh tế ở Sri Lanka mà họ cho một phần là do tổng thống Rajapaksa gây ra. Theo hãng tin AFP, tuyên bố hôm qua với báo chí, Lahiru Weerasekara, một trong những sinh viên đứng đầu phong trào biểu tình, cho biết họ sẽ chiếm giữ dinh tổng thống cho đến khi nào ông Rajapaksa thật sự rời bỏ chính quyền. 

Hiện đang tị nạn trên một tàu chiến và đang trên đường đến một căn cứ ở miền đông bắc Sri Lanka, tổng thống  Rajapaksa đã thông báo ông sẽ từ chức vào thứ Tư tuần này, 13/07. 

Cho đến hôm qua, tình hình chính trị ở Sri Lanka vẫn rất vô định. Nếu tổng thống thật sự từ chức ngày 13/07, theo luật định, Quốc Hội có một tháng để bầu người thay thế ông Rajapaksa. Nhưng trong bối cảnh Sri Lanka đang gặp khủng hoảng trầm trọng, thời gian một tháng là quá dài. Chủ tịch Quốc Hội đã tuyên bố là các dân biểu sẽ bầu tân tổng thống trong vòng một tuần, nhưng hiện giờ không có ứng cử viên nào hội đủ đa số phiếu cần thiết.

Khủng hoảng chính trị cần phải được giải quyết nhanh chóng để Sri Lanka có thể đối phó với thảm họa kinh tế, mà một trong những nguyên nhân là ngành du lịch, thu nhập chủ yếu của nước này, đã bị thất thu nặng nề do vụ khủng bố Hồi Giáo cực đoan năm 2019 và sau đó là do đại dịch Covid-19. 

Trước mắt, cảnh sát Sri Lanka thông báo là hàng triệu rupi tiền mặt mà tổng thống Rajapaksa bỏ lại khi ông trốn khỏi dinh tổng thống hôm thứ bảy sẽ được giao cho tòa án quản lý hôm nay . Khi tràn vào chiếm dinh tổng thống, những người biểu tình đã tìm thấy tổng cộng gần 18 triệu rupi ( tương đương 50.000 đôla ) tiền giấy, nhưng họ đã trao cho cảnh sát. 


************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn