bbc.com

Người dân biểu tình sục sôi, tổng thống và thủ tướng Sri Lanka tuyên bố sẽ từ chức

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa tuyên bố sẽ từ chức sau khi những người biểu tình xông vào dinh thự chính thức của ông và phóng hỏa, đốt nhà riêng của thủ tướng.

Cả Thủ tướng và Tổng thống đều không có mặt trong các tòa nhà tại những thời điểm đó.

Hàng trăm nghìn người xuống đường ở thủ đô Colombo, kêu gọi ông Rajapaksa từ chức sau nhiều tháng phản đối ông quản lý kinh tế yếu kém.

Ông Rajapaksa sẽ từ chức vào ngày 13/7. Thủ tướng Wickremesinghe cũng đã đồng ý sẽ từ chức.

Chủ tịch Quốc hội nước này cho biết ông tổng thống quyết định từ chức "để đảm bảo bàn giao quyền lực một cách ôn hòa" và kêu gọi dân chúng "tôn trọng luật pháp".

Một loạt pháo hoa ăn mừng đã được bắn trong thành phố sau khi có thông báo trên.

Các lãnh đạo chính trị dự kiến ​​sẽ tổ chức thêm các cuộc họp để thảo luận về một quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ. Quân đội Sri Lanka kêu gọi người dân hợp tác với các lực lượng an ninh để duy trì tình trạng bình tĩnh.

Sau những gì xảy ra hôm thứ Bảy, Hoa Kỳ kêu gọi giới lãnh đạo Sri Lanka hành động kịp thời để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước.

Chụp lại video,

Chết vì xếp hàng mua xăng ở Sri Lanka

Fiona Sirmana, người đang biểu tình tại dinh tổng thống, nói rằng đã đến lúc "phải loại bỏ tổng thống và thủ tướng và có một kỷ nguyên mới cho Sri Lanka".

"Tôi cảm thấy rất, rất buồn vì họ đã không đi sớm hơn, vì nếu họ đi sớm hơn thì sẽ không xảy ra bất kỳ sự hủy hoại nào," cô nói với Reuters.

Hàng chục người bị thương trong các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy; phát ngôn viên của bệnh viện chính của Colombo nói với hãng tin AFP rằng ba người đang được điều trị vết thương do đạn bắn.

Sri Lanka đang lạm phát tràn lan và phải vật lộn để nhập khẩu lương thực, nhiên liệu và thuốc men giữa cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ 70 năm qua ở nước này.

Sri Lanka đã cạn kiệt ngoại tệ và đã phải áp lệnh cấm bán xăng và dầu diesel cho các phương tiện cá nhân, dẫn đến tình trạng xếp hàng dài vài ngày để mua nhiên liệu.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Người biểu tình xông vào dinh tổng thống tại Colombo, hô vang các khẩu hiệu phản đối chính phủ và vẫy cờ quốc gia

Các sự kiện bất thường hôm thứ Bảy dường như là đỉnh điểm của nhiều tháng biểu tình, đa phần là ôn hòa, ở Sri Lanka.

Những đám đông khổng lồ đã kéo về khu vực dinh thự chính thức của Tổng thống Rajapaksa, hô vang khẩu hiệu phản đối chính phủ và vẫy cờ quốc gia trước khi vượt qua hàng rào và tiến vào bên trong khu nhà.

Những hình ảnh video được đăng trên mạng cho thấy có những người đi lang thang trong nhà, bơi trong hồ bơi của tổng thống, trong khi những người khác mở ngăn kéo tủ đổ đồ ra, chọn nhặt đồ của tổng thống và dùng phòng tắm sang trọng của ông.

Sự tương phản giữa sự xa hoa trong dinh thự và những tháng cơ cực mà 22 triệu dân của đất nước phải chịu đựng khiến người biểu tình tức giận.

Ông Rajapaksa đã rời khỏi dinh thự chính thức của mình hôm thứ Sáu để phòng ngừa an toàn trước khi diễn ra các cuộc biểu tình theo kế hoạch, Reuters dẫn hai nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho biết.

Mặc dù đây là nơi ở chính thức của ông Rajapaksa, nhưng ông thường ngủ tại một ngôi nhà riêng biệt gần đó.

BBC đã không thể xác nhận được hiện ông tổng thống đang ở đâu.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều người chụp hình selfie sau khi vào bên trong dinh tổng thống

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Người biểu tình bên trong dinh tổng thống

Những người biểu tình cũng phóng hỏa vào tư gia của Thủ tướng Wickremesinghe ở một khu vực giàu có tại Colombo.

Trước đó, ông nói rằng ông sẵn sàng từ chức để đảm bảo an toàn cho dân thường và mở đường cho việc có một chính phủ với sự tham gia của mọi đảng phái, nhưng ngay sau khi ông ra thông báo, đã xuất hiện các video lan ra rộng rãi cảnh nhà ông bốc cháy.

Ông thủ tướng sống với gia đình tại nhà riêng và chỉ sử dụng dinh thự chính thức của mình cho việc công.

Việc tổng thống và thủ tướng lên kế hoạch từ chức đã đủ để xoa dịu người biểu tình hay không vẫn là điều chưa rõ ràng.

"Chỉ hai vụ từ chức thôi sẽ không đáp ứng được các đòi hỏi, đòi hỏi về việc phải có sự thay đổi hệ thống, nhưng ít nhất thì việc tổng thống và thủ tướng ra đi cũng là một sự khởi đầu," Bhavani Fonseka, luật sư nhân quyền nổi tiếng ở Colombo, nói.

"Cần phải có một sự chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa, điều mà người ta vẫn chưa được chứng kiến," bà cảnh báo.

Sri Lanka: Một số thông tin căn bản

  • Sri Lanka là một đảo quốc ngoài khơi nằm ở phía nam Ấn Độ: Nước này giành được độc lập từ sự cai trị của Anh vào năm 1948. Ba nhóm sắc tộc - Sinhalese, Tamil và Hồi giáo - chiếm 99% trong tổng dân số 22 triệu của đất nước.
  • Một gia đình gồm các anh em đã thống trị trong nhiều năm: Mahinda Rajapaksa trở thành anh hùng giữa đa số người Sinhalese vào năm 2009 khi chính phủ của ông đánh bại phiến quân ly khai Tamil sau nhiều năm nội chiến đẫm máu và cay đắng. Anh trai ông, Gotabaya, lúc đó là bộ trưởng quốc phòng, là đương kim tổng thống, nhưng mới nói rằng ông ấy sẽ từ chức.
  • Nay, một cuộc khủng hoảng kinh tế đã dẫn đến cơn tức giận trên đường phố: Lạm phát tăng vọt dẫn đến tình trạng thiếu hụt một số thực phẩm, thuốc men và nhiên liệu; đã xảy ra những vụ mất điện và người dân giận dữ xuống đường - nhiều người đổ lỗi cho gia đình Rajapaksa và chính phủ đã để xảy ra tình trạng như hiện nay.