Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 7 -7-2022 ( Cập nhật liên tục )

Thứ Năm, 07 Tháng Bảy 20223:03 CH(Xem: 1371)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 7 -7-2022 ( Cập nhật liên tục )
*****************

Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 134 (8-7-2022)Phan Châu Thành

8-7-2022

1. Theo Viện nghiên cứu chiến tranh ISW, phía Nga đang tạm dừng các hoạt động quân sự để bổ sung lực lượng, đồng thời lên kế hoạch cho các chiến dịch mới cũng như chuẩn bị kinh kế, hậu cần cho một cuộc chiến lâu dài. Cũng theo họ, lần đầu tiên sau 133 ngày chiến tranh, phía Nga không tuyên bố chiếm thêm được bất cứ vùng lãnh thổ nào của Ukraina. “Tạm dừng các hoạt động quân sự” ở đây không có nghĩa là ngừng bắn hoàn toàn, mà là hạn chế các chiến dịch quân sự ở diện nhỏ và cử các nhóm biệt kích, do thám để nắm bắt tình hình cũng như nghiên cứu hệ thống phòng vệ của đối phương.

Bên cạnh đó, Quốc hội Nga cũng thông qua đạo luật cho phép chính phủ nắm quyền kiểm soát trực tiếp các công ty nhà nước cũng như tư nhân, có thể bắt nhân viên phải làm việc cả ngày nghỉ, ngày lễ… nếu cần thiết để phục vụ chiến tranh. Đạo luật này cũng cho phép chính phủ Nga được tổng động viên hoặc sử dụng dự trữ quốc gia phục vụ chiến tranh mà không cần xin phép Quốc hội nữa.

The #Kremlin continues to prepare for a protracted war by setting conditions for crypto-mobilization of the economy and largely initiating an operational pause in #Ukraine.

Read the latest from @TheStudyofWar and @criticalthreats: https://t.co/n3lhjHyTm3 pic.twitter.com/DIDgABo3gV

— ISW (@TheStudyofWar) July 6, 2022

2. Theo đại tá Piotr Lewandowski của Ba Lan, quân Nga phải “tạm dừng các hoạt động quân sự” vì sau khi chiếm được Severodonetsk-Lysychansk, họ sẽ phải chuẩn bị các kế hoạch mới, bổ sung tổn thất, bố trí lại các đội quân vào các vị trí chiến đấu tiếp theo – mà theo ông ta, mục tiêu mới của Nga sẽ là hai thành phố Slovyansk và Kramatorsk. “Nhưng đó là những vùng có vị trí tự nhiên rất khó, khiến phía Ukraina có lợi thế phòng vệ hơn, chưa kể họ đã chuẩn bị điều này trong 8 năm qua, nên các công sự có thể sẽ cực kỳ kiên cố.”

Vấn đề lớn nhất của Nga từ trước tới nay vẫn là hậu cần, mà với chiến thuật sử dụng lợi thế pháo binh khổng lồ vùi dập, họ sẽ cần hàng trăm tấn đạn mỗi ngày, nên càng vào sâu, vấn đề hậu cần càng trở nên nan giải. Và lại pháo binh Ukraina đang ngày càng tiến bộ hơn, lại có thêm sự xuất hiện của những hệ thống tên lửa tầm xa tiên tiến HIMARS và MLRS, khiến phía Nga sẽ ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Theo ông Lewandowski, cả hai bên đều đang sử dụng chiến thuật từ thế chiến thứ nhất: pháo binh bắn vào vị trị đối phương, khi cảm thấy sự kháng cự của bên kia yếu đi, bộ binh sẽ được xông lên – nếu thành công thì tiến tiếp, nếu không thành công thì lùi lại, pháo binh lại tiếp tục bắn phá cho tới khi có thể tấn công tiếp – điều này chỉ ra rõ suy nghĩ cũng như phương pháp chiến đấu kiểu cũ của Liên Xô mà cả hai bên cùng được đào tạo.

Tuy nhiên, ông đại tá cho rằng: dưới sự hỗ trợ của NATO về huấn luyện, phía Ukraina đang cố gắng thành lập một số tiểu đoàn hoàn toàn mới theo phương pháp chiến tranh của phương Tây, đặc biệt các cấp sỹ quan cũng như chỉ huy trưởng, mà theo ông, vấn đề ở đây là thời gian luyện tập: những đội quân này cần khoảng 6 tháng mới có thể đi đến một sức chiến đấu “tạm được” – “nếu phía Ukraina bắt đầu huấn luyện từ tháng 3 hoặc tháng 4, thì tháng 9 hay tháng 10 mới có thể hoàn thiện. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu phía Ukraina có thể bắt đầu những cuộc phản công lớn trong hè này”.

Phía Nga cũng có những bổ sung, khi ở trại huấn luyện hiện đại nhất của Nga tại Mulino gần Moscow, phía Nga đã thành lập Quân đoàn số 3 mới, hiện đang có khoảng 15.000 người – nhưng cũng khó mà có thể tham gia chiến đấu ngay được.

3. Chủ nhiệm văn phòng Tổng thống Ukraina Mykhailo Podolak cho rằng, mọi đàm phán hòa bình với phía Nga thời điểm này đang bị dừng lại: “cứ để cho Nga có những tổn thất nặng nề, khi đó chúng tôi mới bắt đầu đàm phán ngừng bắn hay hòa bình. Hiện tại, hai bên chỉ trao đổi về các vấn đề nhân đạo”.

Đồng thời, ông kêu gọi người dân sơ tán khỏi tỉnh Donetsk, bởi sắp tới đó sẽ là chiến trường chính.

4. Tổng thống Ukraina Zelensky khen ngợi vũ khí của phương Tây rằng: “các vụ khí đó đang phát huy hiệu quả tối đa“.

Từ khi 4 hệ thống tên lửa HIMARS xuất hiện trên chiến trường, trong vòng 9 ngày, 11 kho đạn của Nga đã bị bắn trúng:

Announcement
In the last 9 days, the occupiers lost 11 warehouses with ammunition!
Glory to Ukraine
Heroiam Slava  pic.twitter.com/sDPfgjOPRP

— LX (@LXSummer1) July 6, 2022

5. Nga tiếp tục phương pháp khủng bố pháo binh vào các làng mạc trong tầm bắn quanh khu vực Kharkiv, làm 3 người dân thường thiệt mạng, 5 người khác bị thương:

#Kharkiv, #Ukraine [07.07.2022]
3 людини загинули та 5 отримали поранення внаслідок сьогоднішнього обстрілу Харкова, – голова ОВА Синегубов pic.twitter.com/zsUUiWYrP1

— Dmitry Akhatov (@dmitrijakhatov) July 7, 2022

Graphic news footage from scene of Russian terrorism against civilians from #Kharkiv, #Ukraine️ .

This is Russian genocide & Russian #warcrimes against Ukrainians. pic.twitter.com/dfFOiamSKz

— Sarah Ashton-Cirillo (@SarahAshtonLV) July 7, 2022

3 человека погибли и 5 получили ранения в результате сегодняшнего обстрела Харькова#харьков #kharkov #kharkiv #RussiaIsATerroristState #RussianWarCrimes #GenocideOfUkrainians pic.twitter.com/gs7NDKaoyB

— Serg Bayraktar (@Sergbayraktar) July 7, 2022

Máy bay ném bom của Nga vẫn hoành hành trên bầu trời:

#Russia continues to carry out airstrikes on residential areas in Kharkiv. This is just attrition pic.twitter.com/No3aYTbnGe

— Giorgi Revishvili (@revishvilig) July 7, 2022

Kharkiv pic.twitter.com/Ik60UzbQpX

— vetřelec  (@TeodoroSampai12) July 7, 2022

Ще одне відео з Харкова#RussianUkrainianWar #RussianWarCrimes #RussiaIsATerroristState pic.twitter.com/WSNmW0zkeX

— Serg Bayraktar (@Sergbayraktar) July 7, 2022

Một tên lửa Iskander của Nga sau khi rời bệ phóng ở Belgorod đã bất ngờ qua đầu trở lại. Đây không phải lần đầu tiên vũ khí của Nga quay trở lại tấn công chính chủ của mình:

In Belgorod, the Iskander rocket decided to return to its senders. Moreover, according to eyewitnesses, this happened not with one but with several missiles in a row.#Ukraine #Russia pic.twitter.com/mlYPtgs04A

— Special Kherson Cat  (@bayraktar_1love) July 7, 2022

Hệ thống tên lửa tầm xa HIMARS đâu đó quanh Kharkiv:

В Україні подвоїлася кількість HIMARS і подібних ракетних систем – ДАНІЛОВ. pic.twitter.com/PrmSGLG5tm

— ХАРКІВ_РУЛІТ (@KHARKIV_RULIT) July 7, 2022

… gây ra một đám cháy lớn ở phía Nga:

#BREAKING #BreakingNews #Ukraine #UkraineRussiaWar #Ukraina #UkraineWar #Russia #Russian #RussianUkrainianWar #WARINUKRAINE #Nikolaev #Kyiv #RussiaUkraineWar #StopRussia #Kharkiv #Geraşçenko #Kremenchug #Donetks Rus Ka-52 ve Mi-8AMTSh. Rusya Savunma Bakanlığı personeli. pic.twitter.com/yuI11AKaSX

— Journalist_cuneyt (@Journalistcnyt) July 7, 2022

Ukraina lần đầu sử dụng pháo Nona K 120mm:

Our fighter fires from the unique 120-mm Nona-K howitzer. pic.twitter.com/E7nBvvJg5p

— ТРУХАEnglish (@TpyxaNews) July 7, 2022

Tên lửa Ukraina tấn công một vị trí của Nga:

Красиве…
Пара українських "Градів" одночасно насипає оркам "по самі помідори" на Сході України.  pic.twitter.com/fwM0lIrFYr

— Харьков даст пи@ды рашистам! (@kharkiv_warnews) July 7, 2022

Thêm xe tăng Nga bị chiếm:

Чернігівщина.
Під Менськом українська земля забрала у орків п'ять танків без жодного пострілу. Їх витягли, і два з них будуть бити рашистів в лавах ВСУ. pic.twitter.com/ONHJ4hcgTa

— Харьков даст пи@ды рашистам! (@kharkiv_warnews) July 7, 2022

Phim tài liệu ngắn về chiến trường Kharkiv từ đầu cuộc chiến:

Thanks to Cate Blanchett for 'Ukraine: Life Under Attack' documentary. The film gives the war in Kharkiv look through the eyes of its residents.

Films like this are very important because they show the truth about  struggle against Russian evil. pic.twitter.com/6S0jJS95ZS

— Andriy Yermak (@AndriyYermak) July 7, 2022

6. Chiến sự tiếp diễn trong khu rừng phía tây Izium:

#Ukraine

Russian Invaders.

Russian "Tornadoes" 9K58 targeting Ukrainian positions in the Kharkiv region. pic.twitter.com/u20aWheal8

— David Kime (@CyberRealms1) July 7, 2022

Phía Ukraina chiếm lại được một xe tăng T-72B mà phía Nga đã cướp của họ hồi đầu tháng 4:

#Ukraine: Ukrainian troops captured a damaged T-72B tank, which was previously lost to the Russian army in the vicinity of Izium, #Kharkiv Oblast in early April #Ukraine #Russia pic.twitter.com/IX4ubnAZv3

— International Leaks (@Internl_Leaks) July 7, 2022

Xe tăng hai bên bắn nhau:

Video: Tankers of the 93rd brigade obliterated a Russian T-72 in a tank duel in Sulyhivka near Kharkiv's Izium

https://t.co/yCpCeXery4 pic.twitter.com/dkfGIPt899

— Euromaidan Press (@EuromaidanPress) July 7, 2022

Bên trong Izium, quân Nga đã nhận được thêm viện binh và tiếp tế, lại đang chuẩn bị cuộc tấn công mới vào Slovyansk. Ở phía đông thành phố, quân Ukraina giữ vững các vị trí ở Bohorodychne và Krasnopillya:

Current situation on #Izium , #Kherson and #Siversk Fronts#UkraineWar pic.twitter.com/cLduZ7XZmF

— Military Lab (@MilitaryLabb) July 6, 2022

7. Nga bắn tên lửa vào Slovyansk:

Today, 7-7, Slovyansk In Donetsk region was subjected to another enemy shelling with anti-aircraft missiles. There are wounded.

This was reported by the head of the city military administration, Vadym Lyakh.#StandWithUkraine pic.twitter.com/kSs6n5eMMp

— EyesFromUkraine (@NowInUkraine) July 7, 2022

 Las Fuerzas Armadas rusas lanzaron ataques de artillería contra las afueras de Sloviansk. pic.twitter.com/Y5uyQlf7dJ

— El Druso (@Eldruso) July 7, 2022

Russian forces left a trail of destruction in their wake Thursday as they grinded deeper into Donbas with their sights set on the industrial hub of Sloviansk in eastern Ukraine as their next target.
Full story: https://t.co/5fGC7MRzCq pic.twitter.com/xJcSMnVoDQ

— AFP News Agency (@AFP) July 7, 2022

Và tiếp tục sử dụng bom cháy tấn công các vị trí của Ukraina:

Today, 7-7, Slovyansk In Donetsk region was subjected to another enemy shelling with anti-aircraft missiles. There are wounded.

This was reported by the head of the city military administration, Vadym Lyakh.#StandWithUkraine pic.twitter.com/kSs6n5eMMp

— EyesFromUkraine (@NowInUkraine) July 7, 2022

Khiến con đường vào Slovyansk khói mù mịt:

The entire front line on the outskirts of Sloviansk is filled with smoke and fire. pic.twitter.com/HlGaobTcfA

— Devorix (@celticum) July 7, 2022

Các mũi tấn công của Nga vào phía bắc thành phố:

07/07/2022
North Of Slovyansk
Russians continue assaults on Bohorodychne from the north west along the road they are unsuccessful.
Russians assault the towns of Dolyna and Krasnopillya from two directions.
Russians try to flank Krasnopillya from the south through the forest pic.twitter.com/jvDDT16UnH

— WarMonitor (@WarMonitor3) July 7, 2022

Nga tuyên bố bắt được một nhóm lính dù của Ukraina:

Russian invasion forces claim, several soldiers from the 25th Airborne Division of the Armed Forces of Ukraine surrendered N-W of Slovyansk today.
The men look exhausted … pic.twitter.com/Jdf77X7IF9

— Julian Röpcke (@JulianRoepcke) July 7, 2022

Quân Nga vẫn chưa thể vượt qua sông Seversky Donets ở khu vực này:

July 6 Assessment Highlight:#NASA FIRMS data around Raihorodok indicate that #Russian forces are likely conducting strikes east of #Slovyansk to set conditions for advances from the #Lyman area. https://t.co/B6YWsC7EYS
[Source: NASA Fire Information for Resource Management] pic.twitter.com/yN0DRLAd2n

— ISW (@TheStudyofWar) July 7, 2022

Một nhóm phóng viên Nga đang làm phim tuyên truyền thì trúng vào vùng chiến địa:

A propaganda film crew from #Russia came under fire on the frontline.

I've edited out the anti-Ukraine rubbish and left the pictures.

This happened in #Brusivka, less than 10km NE of #Sloviansk #StopRussia #SaveUkraine pic.twitter.com/ZZ0TkeSYc9

— Tim White (@TWMCLtd) July 7, 2022

8. Bản đồ các mũi tấn công của Nga trên chiến trường mới, nhưng đúng như ISW thông báo, không có một trận đánh lớn nào diễn ra:

تقول قوات الجيش الروسي أنها استولت على قريتين أخريين شرق #Siversk وتقترب من المدينة.
تنفي هيئة الأركان العامة الأوكرانية عن هذه الادعاءات حتى الآن.#روسيا #أوكرانيا #Ukraine #Russia #UkraineWar #UkraineRussiaWar pic.twitter.com/NmAlJkxqv4

— الأحداث العالمية  (@MAlaleany) July 7, 2022

Nga ném bom vào Siversk:

La #Russia bombarda nel #Donbass dalla regione di #Bakhmut (sud della linea difensiva #ucraina) fino alla contesa #Bilohorivka e #Siversk (caposaldo nord), concentrandosi in particolare su quest’area, con tutta probabilità prossimo obiettivo russo. #RussiaUkraineWar #Ukrainewar pic.twitter.com/e1Cfa9EwkC

— Filippo Del Monte (@fildelmonte) July 7, 2022

Và khoe tìm thấy một số đạn cho pháo M777 mà phía Ukraina bỏ lại:

The HERA M549A1 of 155-mm caliber for the American howitzers M777 found at abandoned Ukrainian positions near Siversk, Donetsk region. #Ukrainewar #Ukraine #Siversk #Militaryaid pic.twitter.com/d6sa6olJ3c

— Chronology (@Chronology22) July 7, 2022

Quân Nga tập trung ở đâu đó trong vùng:

Heavy traffic headed to Siversk pic.twitter.com/AALbVVp9L9

— Pro-Russian Guy 5% (Z)  (@thrussophile2) July 7, 2022

9. Chiến trường Bachmut cũng “tạm dừng lại”, chỉ có những vụ đụng độ lẻ tẻ xảy ra, nhưng sắp tới, số phận của Donbass sẽ quyết định ở chiến trường này:

Slowjansk, Kramatorsk, Bachmut: Endkampf um den ukrainischen Donbass https://t.co/fCufrjzKGM

— Igor Brejc   (@breki74) July 7, 2022

Bản đồ chiến trường Donbass theo ISW:

The #Kremlin continues to prepare for a protracted war by setting conditions for crypto-mobilization of the economy and largely initiating an operational pause in #Ukraine.

Read the latest from @TheStudyofWar and @criticalthreats: https://t.co/n3lhjHyTm3 pic.twitter.com/DIDgABo3gV

— ISW (@TheStudyofWar) July 6, 2022

Một kho dầu của Nga ở vùng Kirovsky đã bốc cháy:

В Кировском районе Донецка кто-то опять неудачно покурил на нефтебазе.
Но горит красиво.
С другого ракурса. pic.twitter.com/U62CqwYX7F

— Харьков даст пи@ды рашистам! (@kharkiv_warnews) July 7, 2022

10. Phía Ukraina đang có những thành công nhỏ trên chiến trường Zaporizhia sau khi quân Nga tập trung nhiều về Kherson:

#UkrainianOffensive #Zaporizhzhia #Запорiжжя Українські воїни ведуть обстріли в районі #Пологи, наступають у напрямку #Василівка, від #Гуляйполе та Оріхов, завдали ударів по аеродрому в #Мелітополь кацапи перемістилися до #Чаплинка pic.twitter.com/BVCn2rIYN3

— Перемога України  (@nadyanfsnf) July 6, 2022

Theo Wall Street Journal, quân Nga biến nhà máy điện hạt nhân ở Zaporizhia thành cứ điểm quân đội, bởi biết rằng phía Ukraina không thể tấn công vào:

WSJ: Russian invaders turn Zaporizhzhia Nuclear Power Station into a military base

The Russian military keeps hundreds of its troops and equipment on the territory of the plant and creates trenches around it…#Ukraine #Zaporizhzhia #RussianWarCrimes #RussiaIsATerroristState pic.twitter.com/6kw1AGdDpw

— Frosyaaaaaaa (@kiosse1809) July 7, 2022

Trong khi đó, nhóm hacker Anonymous cho rằng: Nga đang cố tình sử dụng bom phốt pho để đốt các cánh đồng tại Zaporizhia quanh khu vực Polohy

The Russian military uses phosphorus bombs to burn wheat fields in the #Zaporizhzhia region — the community of the town of Polohy pic.twitter.com/YiC0vCPPuc

— Anonymous Operations (@AnonOpsSE) July 6, 2022

Ще один фронт українців, окрім військового – урожайний фронт, на якому боряться за порятунок наших зернових культур.

Десь на Півдні. #UkraineRussiaWar #UkraineWar #WarInUkraine pic.twitter.com/XFaOJAUd1P

— KhersonUnited (@KhersonUnited) July 7, 2022

Một nhóm lính Nga bị pháo binh Ukraina phát hiện:

#Ukraine: Half a dozen of Russian infantry fighting vehicles (mostly BMP-2) were destroyed by indirect fire of the 45th Artillery Brigade of Ukraine in #Zaporizhzhia Oblast. pic.twitter.com/Gt6lQ5BVRv

—  Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) July 6, 2022

11. Thông tin từ phía Ukraina, tại chiến trường Kherson, quân Nga ở gần Chornobayivka đã bị đánh bại, tuy nhiên, chưa có nguồn độc lập công nhận tin này:

Now this is the best news since a long time, Chornobayivka is most likely liberated. Borders Kherson. https://t.co/crIHjJ6Bp4 pic.twitter.com/OazuHFiOjL

— Мартен Шонхайм (@7cGZFfy7xnedbzM) July 7, 2022

Bản đồ chiến sự lúc này:

The Stanislav Grand Canyon near Kherson Located on the Black Sea near the mouth of the Dnieper River between Kherson & Nikolayev
The canyon has been at the front line between Russian & Ukrainian forces for nearly the entire war, both sides having captured and lost it repeatedly pic.twitter.com/jrzZnyaRVr

— Alexander's Cartographer (@cartographer_s) July 7, 2022

Unconfirmed reports suggest that the Russian front line north of occupied Kherson is being very hard-pressed and may be in imminent danger of collapse, as Ukrainian forces recaptured the town of Myrne and their artillery is presently shelling the area around Chornokivka. pic.twitter.com/yAkZoVeZkW

— Donald R. Koelper (@Donald_from_HI) July 7, 2022

Chủ tịch thành phố Oleshki ở cạnh Kherson đề nghị dân chúng tránh xa ra khỏi những nơi quân Nga đóng quân hoặc có kho tàng, bến bãi:

Міський голова Олешків закликав мешканців міста,що проживають поблизу місць скупчення російської техніки, складів боєприпасів, підрозділів ППО, підконтрольних окупантам об’єктів, з міркувань безпеки негайно виїхати.
Зброя наших американських друзів буде нищити.#UkraineRussiaWar pic.twitter.com/48igSr1c4N

— KhersonUnited (@KhersonUnited) July 7, 2022

Мэр временно оккупированных #Алёшек на #Херсонщине призвал местных, проживающих рядом с объектами, где живут российские солдаты, а также рядом с российской военной техникой и другими военными объектами "ехать оттуда подальше"

По его словам, "ВСУ идут".#Олешки #Kherson pic.twitter.com/3qGUbfL9LL

— Украина Сейчас / Ukraine Now War (@ukrainenowwar) July 7, 2022

Phía Ukraina cũng yêu cầu dân chúng rời ra các vị trí gần phía Nga, khi quân đội Ukraina đang rất gần trung tâm

The Armed Forces of #Ukraine are heading to Kherson, civilians living close to any #Russian military facilities have been requested to leave the area to avoid collateral casualties #UkraineRussiaWar pic.twitter.com/PFDNXsUWsu

— RoINTEL (@RoINTEL) July 7, 2022

Chiến sự đã tới sát thành phố:

Херсон зараз
Kherson now #UkraineRussiaWar #Kherson #Херсон pic.twitter.com/48xAtGbT31

— Old _byzantine (@old_byz2) July 7, 2022

For the second day in a row the orcs in and around #Kherson-City have to do with putting out fires. Today it was the turn of #Chornobaivka Airport again. https://t.co/kCrnKVAO4C pic.twitter.com/hDi0XtAzNG

— P. Oli (@P__Oli) July 7, 2022

Sân bay Chornobaivka bốc cháy:

Fire at #Chornobaivka Airport, Kherson Oblast. @GeoConfirmed 46.674075, 32.507931 pic.twitter.com/dD0bcrY0BL

— Neonhandrail (@neonhandrail) July 7, 2022

Các đường tàu hỏa ở trong Kherson bị pháo Ukraina bắn trúng:

Reports of area around #Kherson railway station being targetted by  artillery last days. #Sentinel imagery shows 4 distinct burning sites
1: 46.663774°N 32.624114°E
2: 46.659018°N 32.616013°E
3: 46.656532°N 32.601624°E
4: 46.653436°N 32.599610°E@GeoConfirmed#SlavaUkraïni pic.twitter.com/U7lkFCLvnh

— NLwartracker (@NLwartracker) July 7, 2022

Khói bốc lên ở Kherson:

Херсон дим
Smoke over Kherson #UkraineRussiaWar #Kherson #Херсон pic.twitter.com/uHVMsq7e0Z

— Old _byzantine (@old_byz2) July 7, 2022

Có tới 4 kho quân sự của Nga bốc cháy trong 24h qua. Quân Ukraina, nhờ có tên lửa tầm xa chính xác, đang sử dụng hiệu quả chiến thuật: tìm các kho hậu cần của Nga và tiêu diệt, đánh vào điểm yếu nhất của quân đội Nga.

Over the past 24 hours,Ukrainian defenders have destroyed four Russian military depots located in the occupied territories of Kherson and Mykolayiv regions. Also,the enemy lost a lot of manpower and equipment. This was announced by the Operational Command South on Thursday,July 7 pic.twitter.com/XMTPuHpt9G

— Ukrainian News24 (@MarkRid89403375) July 7, 2022

Fire near Kherson, Geologov. Prior to this local residents heard 3 explosions likely from shelling.

According to some reports, Russian equipment was hit. After, fire spread to the fields. Local residents did not report about secondary explosions.#Kherson #Ukraine pic.twitter.com/wVGKwjZl0I

— Special Kherson Cat  (@bayraktar_1love) July 7, 2022

Trong thành phố, lính Nga dùng xe bọc thép Tigr-M phá cửa một nhà dân, được cho là “khi đang truy tìm du kích Ukraina”:

Izvestia video showing Russian soldiers storming a house with a Tigr-M in an occupied area. Likely Kherson.pic.twitter.com/SozTWSmuPQ

— Altavista  (@na_intel) July 7, 2022

Lính Nga khoe với truyền hình RIA những thuốc nổ thu được từ quân du kích:

#Russian security forces showed explosive devices seized from detained #Ukrainian terrorists in #Kherson

According to law enforcement agencies, the militants planned to carry out a series of terrorist attacks against #UkraineRussiaWar pic.twitter.com/M4pGETzM3J

— George A. Hamalian (@gahamalian) July 7, 2022

Tên lửa GRAD của Nga tấn công vị trí của Ukraina:

[  RUSSIE |  UKRAINE ]

 Utilisation de MLRS BM-21 « GRAD-K » par les forces armées russes contre des positions ukrainiennes dans la région de Kherson. pic.twitter.com/ukqjhYbYTl

— (Little) Think Tank (@L_ThinkTank) July 7, 2022

12. Quân Ukraina đã lên cắm cờ trên đảo Rắn:

La bandiera ucraina issata sull’Isola dei Serpentihttps://t.co/Jqj1FLv1FR#Ucraina #IsolaDeiSerpenti #Eurocomunicazione #Russian #missili #attacco #kramatorsk #Donetsk #Verkhnokamianske #belogorivka #Gryhorivka #Zaporizhzhia #hannamalyar #Ukraina

— Eurocomunicazione (@Euro_comunica) July 7, 2022

Viện kiểm sát Ukraina công bố phim cuộc tấn công tên lửa của Nga vào khu nghỉ dưỡng Goyi, làm 21 người chết, 39 người bị thương:

Прокуратура Одесской области опубликовала видео ракетного удара по базе отдыха "Годжи" в Сергеевке.
Погиб 21 человек, 39 получили ранения. Более ста жителей лишились жилья. Двое несовершеннолетних братьев остались сиротами и находятся сейчас в тяжелом состоянии в больнице. pic.twitter.com/tRKaUJoKTp

— KHERSON-KHARKIV (@KharkivKherson) July 7, 2022

13. Quân Nga đang để lại rất nhiều bẫy chết người trong các con đường rừng tại Ukraina. Chính quyền khuyên người dân hạn chế đi lại ở những nơi mà họ chưa thể rà soát mìn.

Here are the deadly "surprises" left by the #Russian invaders in the forests of #Ukraine.
source – @u24_news

Remember I wrote that they mined a children's piano? And a washing machine in the apartment? And toys!? pic.twitter.com/FTdi1evid2

— Anton Gerashchenko (@Gerashchenko_en) July 6, 2022

14. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải từ chức Chủ tịch đảng Bảo thủ sau khi khoảng gần 60 quan chức cao cấp của chính phủ từ nhiệm để phản đối đường lối làm việc của ông ta và do đó, sẽ chỉ còn làm thủ tướng Anh cho tới khi bầu ra được thủ tướng mới. Đây là kết quả của hàng loạt các bê bối nội bộ, như việc tổ chức tiệc trong thời kỳ hạn chế COVID hay bổ nhiệm người đang bị tình nghi có hành vi xâm phạm tình dục vào vị trí quan trọng, nhưng ông Johnson cũng đã có cuộc nói chuyện trực tiếp với tổng thống Ukraina Zelensky ngày hôm nay. Tổng thống Zelensky đã cảm ơn Thủ tướng Johnson những hỗ trợ mà ông mang lại cho Ukraina, ngược lại ông Johnson cũng đảm bảo rằng chính phủ mới của Anh cũng sẽ tiếp tục công tác hỗ trợ “cho tới khi không còn cần nữa”.

I spoke to President @ZelenskyyUa earlier to reiterate the UK's unwavering support for Ukraine – we will supply vital defensive aid for as long as it's needed.

Thank you for your friendship Volodymyr, you’re a hero, everybody loves you. pic.twitter.com/hfCkH72Pln

— Boris Johnson (@BorisJohnson) July 7, 2022

15. Quốc hội Phần Lan thông qua đạo luật cho phép chính phủ xây dựng 1.300 km hàng rào dọc biên giới với Nga đồng thời chuẩn bị các công sự phòng thủ, đề phòng Nga có những hành động trả đũa sau khi Phần Lan ra nhập NATO

JUST IN: Finland passes laws to strengthen security on the Russian border amid NATO bid. The Finnish parliament on Thursday voted to approve legislation that would allow barriers along the country's 1300 km long border with Russia. #Finland #Russia #Nato pic.twitter.com/hSVQJo88Xa

— BNN Newsroom (@BNNBreaking) July 7, 2022

Thời gian tới, chiến sự sẽ đi vào giai đoạn chậm lại, nhưng đó chỉ giống như là sự im lặng trước một cơn bão lớn, rồi chiến sự sẽ nổ ra, khủng khiếp hơn nhiều lần, để có thể đem lại quyết định thắng bại của cuộc chiến này. Bởi vậy, Ukraina cần được hỗ trợ nhiều hơn nữa, để tăng thêm khả năng cho họ.

Viva Ukraina.


**************
bbc.com

Ông Boris Johnson ‘chấp nhận ra đi, để đảng Bảo thủ tìm Thủ tướng mới’

Boris Johnson

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Theo BBC, ông Boris Johnson sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, nhưng sẽ tạm thời ở lại vị trí thủ tướng chờ tới khi có lãnh đạo mới.

Nước Anh đang chờ đợi thông báo chính thức.

Ông Johnson có vẻ thừa nhận ông đã mất sự ủng hộ của các bộ trưởng và nghị sĩ.

Một cuộc tranh cử lãnh đạo đảng Bảo thủ sẽ diễn ra vào mùa hè này và một thủ tướng mới sẽ do đảng chọn khi đó.

Trong thời gian chờ đợi, ông Johnson sẽ tiếp tục làm thủ tướng, theo BBC ngay lúc này.

Hôm qua, ông Johnson nói sẽ "tiếp tục" dù có làn sóng từ chức trong chính phủ.

Nhưng đến lúc này, theo báo chí Anh, dường như ông Johnson nhận ra ông không thể ở lại.

Diễn tiến hôm 6/7

Thủ tướng Anh Boris Johnson, vào tối 6/7, cách chức bộ trưởng chuyên trách nhà cửa Michael Gove, vì ông này yêu cầu Thủ tướng ra đi.

Khoảng 45 nghị sĩ hiện đã từ bỏ vai trò của họ trong chính phủ của ông Johnson kể từ tối thứ Ba để gây sức ép yêu cầu ông Johnson từ chức.

Năm 2016, khi Thủ tướng David Cameron từ chức, Johnson đã rời khỏi cuộc đua giành vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ khi Gove - người trước đó đã ủng hộ Johnson - tuyên bố ra tranh cử.

Khi đó, bà Theresa May giành chiến thắng, trở thành Thủ tướng.

Và vào năm 2019, Gove đã đối đầu với Johnson một lần nữa, dù trước đó đã ủng hộ ông thay thế May khi bà từ chức.

Hàng loạt nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền đã từ chức khỏi chính phủ trong 24 tiếng qua, trong đó có tới 16 thứ trưởng, quốc vụ khanh hoặc bộ trưởng để gây sức ép đòi Thủ tướng Boris Johnson từ chức.

Một số nghị sĩ không giữ chức trong chính phủ thì công bố các thư ngỏ yêu cầu thủ tướng ra đi, vì quyền lợi quốc gia và quyền lợi đảng Bảo thủ.

Đến chiều 6/7, ông Johnson nói ông có ý định "tiếp tục giữ chức" dù gặp sức ép.

Ngày 6/7 ông Boris Johnson đã nói với một ủy ban của Hạ viện rằng ông không thể ra đi vì những thách thức mà đất nước phải đối mặt.

Ông nói: "Tôi nhìn vào cuộc chiến lớn nhất ở châu Âu trong 80 năm và tôi thật vô trách nhiệm nếu ra đi."

Sự lãnh đạo của ông Johnson đã sa lầy vào các tranh cãi vài tháng qua.

Ông đã bị cảnh sát phạt vì vi phạm luật hạn chế trong thời gian dịch Covid-19.

Trong tranh cãi mới nhất, ông Johnson phải xin lỗi vì đã bổ nhiệm một nhà lập pháp vào một vị trí, ngay cả sau khi được thông báo rằng chính trị gia này là đối tượng bị khiếu nại về hành vi sai trái tình dục.

Văn phòng Thủ tướng đã thay đổi nhiều lần khi nói về những gì thủ tướng biết về hành vi trong quá khứ của chính trị gia này, người đã phải từ chức.

Bộ trưởng chuyên trách nhà cửa Michael Gove là bộ trưởng mới nhất yêu cầu Thủ tướng ra đi.

Theo BBC News, bộ trưởng kinh doanh và năng lượng Kwasi Kwarteng cũng nêu ý kiến trong nội bộ đảng Bảo thủ rằng ông Johnson không thể giữ chức được nữa.

Bộ trưởng tài chính và bộ trưởng y tế của Anh đã từ chức hôm thứ Ba, mà theo giới quan sát có thể báo hiệu sự kết thúc cho nhiệm kỳ thủ tướng của Thủ tướng Boris Johnson.

Biên tập viên Iain Watson của BBC News nói cho tới chiều tối 06/07, tới 20% nhân sự cao cấp của chính phủ Anh đã từ nhiệm, đặt ra câu hỏi liệu ông Johnson có thể điều hành được nội các như trước không.

Cả bộ trưởng tài chính Rishi Sunak và bộ trưởng y tế Sajid Javid đã gửi đơn từ chức.

Cả hai ông Sunak và Javid trước đây đều công khai ủng hộ ông Boris Johnson trong nhiều tháng xảy ra chỉ trích về hành vi của ông Johnson trong giai đoạn Covid-19.

Bỏ qua Twitter tin, 1

Cuối Twitter tin, 1

Nhưng ông Sunak nay nói: "Đối với tôi, từ chức trong khi thế giới đang gánh chịu hậu quả kinh tế của đại dịch, cuộc chiến ở Ukraine và những thách thức nghiêm trọng khác là một quyết định mà tôi đã không xem nhẹ."

"Tuy nhiên, công chúng thực sự mong đợi chính phủ đúng đắn, có năng lực và nghiêm túc. Tôi nhận ra đây có thể là công việc cấp bộ trưởng cuối cùng của tôi, nhưng tôi tin rằng những tiêu chuẩn này đáng để đấu tranh và đó là lý do tại sao tôi từ chức."

Còn ông Javid nói nhiều nhà lập pháp và công chúng đã mất niềm tin vào khả năng điều hành của Boris Johnson.

"Tuy nhiên, tôi rất tiếc phải nói rằng tình hình này sẽ không thay đổi dưới sự lãnh đạo của ông - và ông cũng đã đánh mất niềm tin của tôi", Javid nói trong một bức thư từ chức gửi ông Johnson.

Rishi Sunak và Sajid Javid
Chụp lại hình ảnh,

Rishi Sunak và Sajid Javid

Việc từ chức của họ được đưa ra chỉ vài phút sau khi Johnson lên truyền hình xin lỗi vì đã bổ nhiệm nghị sĩ Christopher Pincher vào một chức vụ trước đây.

Boris Johnson đã xin lỗi vì đã bổ nhiệm Christopher Pincher vào một vai trò trong chính phủ dù được thông báo về một cáo buộc với ông này.

Thủ tướng thừa nhận ông đã được thông báo về đơn khiếu nại vào năm 2019 - nhưng đã phạm phải "sai lầm tồi tệ" khi không hành động.

Đối với nhiều người trong đảng cầm quyền, một cáo buộc nữa về việc nói dối chỉ làm tăng thêm sự thất vọng của họ đối với chính quyền Johnson.

Chỉ một tháng trước, ông Johnson đã vượt qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện.

Nhưng cuộc tranh cãi về Christopher Pincher đang đe dọa kết thúc nhiệm kỳ của ông.

Trước đó, ông Johnson chịu chỉ trích vì thông tin lộ ra rằng một loạt hoạt động được cho là vi phạm quy tắc Covid-19 đã diễn ra trong chính phủ của ông.

Sunak signature
Chụp lại hình ảnh,

Chữ ký trên thư từ nhiệm của ông Rishi Sunak được mạng xã hội ở Anh chia sẻ rộng rãi

Ông Johnson trở thành thủ tướng Anh đầu tiên tại chức bị phạt tiền vì hành vi vi phạm này.


**************
bbc.com

Vận may đã hết, Boris Johnson để lại di sản gì cho Anh và thế giới?


Boris Johnson mất chức có ảnh hưởng đến cách Anh chống Nga, giúp Ukraine?

  • Nguyễn Giang
  • bbcvietnamese.com

Boris Johnson (back of head shot)

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Sinh năm 1964 ở Mỹ, ông Johnson đã phải bỏ hộ chiếu Mỹ khi ra tranh cử, làm chính trị gia tại Anh

Tới sáng 07/07/2022, với quá nửa các bộ trưởng, thứ trưởng, quốc vụ khanh trong chính phủ 'bỏ phiếu bằng chân', ra đi vì mất tín nhiệm vào Thủ tướng Boris Johnson, việc ông rời ghế đã thành điều hiển nhiên.

Nhưng việc Boris Johnson, ngôi sao lên cao trên bầu trời chính trị nhờ Brexit, nay phải 'make exit' chưa chắc sẽ đem lại ổn định ngay cho Anh.

Nói như lãnh đạo đảng Lao động (đối lập), Sir Keir Starmer thì không chỉ Boris Johnson, mà toàn bộ nhóm đứng đầu của đảng Bảo thủ đều cần phải bị loại.

Đảng Bảo thủ nắm chính phủ liên tục từ 2010, xem ra thật lâu và có vẻ mắc căn bệnh quyền lực, dù họ luôn thắng cử.

Các scandal liên tục từ trong Phủ thủ tướng, ở số 10 Downing Street lan ra, những vụ bổ nhiệm sai người, sai việc, sai trái đạo đức (dân biểu Christopher Pincher bị tố cáo sờ soạng một loạt đàn ông mà vẫn được phong chức), tạo cảm giác chính phủ của Boris Johnson hỗn loạn.

Các báo Anh hay dùng cụm từ 'engulf in crisis' - chìm đắm trong khủng hoảng, để gọi nội các của vị thủ tướng tóc vàng bù xù.

Động từ 'engulf' trong tiếng Anh đúng ra thường được dùng để gọi các đám cháy lan nhanh, kiểu như 'cơn hỏa hoạn đã bao trùm căn nhà'.

Dù thắng cử vang dội cuối 2019, sự tín nhiệm của cử tri Anh cho đảng Bảo thủ và Boris Johnson cũng cạn dần.

Quả là khả năng nội trị của ông luôn bị đặt câu hỏi, nhưng đến nay thì đã rõ là đảng Bảo thủ phải đẩy thủ tướng đi để cứu mình.

Căn nhà của Đảng Bảo thủ mùa hè này chắc cần nhiều thợ lành nghề trùng tu, chỉnh sửa nếu muốn cầm quyền tiếp.

Riêng về ông Johnson, sáng nay, một báo Anh chạy tựa "The rule-breaker who ran out of luck" - tạm dịch: "Vận may đã hết với kẻ chuyên phá lệ".

Nhưng tờ báo cũng gọi ông là kẻ 'gravity-defying' - kẻ biết bay, hàm ý như nhà ảo thuật, chống lại được cả sức hút Trái Đất.

Quả vậy, xét ra Boris đã làm được khác nhiều việc tưởng như bất khả.

Boris Johnson may mắn hay tài năng?

Ở tầm địa phương tại Anh, khi làm thị trưởng London, ông đã đem về cho thành phố này quyền đăng cai Olympics mùa Hè 2012.

Bản thân là người ham đi xe đạp, ông đặt ra các tuyến xe đạp cho London và mở các trạm cho thuê xe (Bike sharing station) mà dân gọi là 'Boris bikes' khá thành công.

Nhưng khi lên làm thủ tướng, các vấn đề của Boris lớn lên, theo tầm quốc gia và quốc tế.

Đầu tiên là Brexit. Chí ít thì ông Johnson đã dám nhận lãnh trách nhiệm làm dứt điểm vụ Brexit sau bao năm dùng dằng thời Theresa May. Hệ quả, và hậu quả của Brexit tất nhiên là còn khó, còn lớn hơn ý chí của ông và phái Brexiteer, ví dụ biên giới Bắc Ireland-EU, chuyện thương mại Anh-EU sụt giảm. Thế nhưng trong sự hồn nhiên kiểu cứ làm rồi tính sau, Boris đã giải quyết được một việc lớn.

Thứ hai là chống Covid. Thái độ lạc quan tếu, pha chút liều lĩnh ban đầu khiến Boris nhập viện, suýt chết. Nhưng tâm tính đó đã nhường chỗ cho sự chín chắn và cú đột phá của chương trình bào chế AstraZeneca tiên phong và chiến dịch tiêm chủng sớm, cứu được hàng triệu mạng người.

Di sản này còn cần được đánh giá kỹ hơn thiệt. Nhưng thực lòng phải nói Anh thời Boris Johnson mà tôi chứng kiến đã được cái tiếng luôn đi đầu ở châu Âu: chết ban đầu nhiều, tiêm nhanh đầu tiên, phủ sóng vaccine sớm hơn EU và bỏ cách ly cũng sớm 'trước người'.

Phải chăng tất cả phản ánh phần nào tính cách của Boris?

Boris Johnson and Carrie Symonds in the garden of 10 Downing Street after their wedding

Nguồn hình ảnh, Rebecca Fulton/Downing Street/PA Wire

Chụp lại hình ảnh,

Boris Johnson và người vợ trẻ Carrie sau lễ cưới tháng 6/2021. Một năm sau thì ông phải từ chức

Nhưng chuyện quan trọng cần đánh giá ngay bây giờ là Ukraine.

Thủ tướng Boris Johnson xuống chức là tin gây lo ngại cho những người nghĩ rằng chính sách đối ngoại ủng hộ Ukraine của ông có viễn kiến rất xa.

Con Coughlin, biên tập viên quốc phòng viết trên tờ The Telegraph ở Anh hôm 07/07 rằng "Ukraine có lý do đúng để lo ngại về sự sụp đổ của Boris Johnson".

Theo nhà báo này thì khác với các bê bối trong Văn phòng Phủ thủ tướng về tiệc tùng, nhân sự, ông Johnson đã tỏ ra có viễn kiến rõ ràng, mạnh mẽ trong việc ủng hộ Ukraine chống lại Nga "hơn hẳn bất cứ lãnh đạo Anh nào muốn lên thay ông".

Anh Quốc vừa mời hàng nghìn tân binh Ukraine sang tập huấn và học cách sử dụng vũ khí hiện đại. Họ được tham gia các khóa học dành riêng cho quân đội Ukraine, bốn tháng một khóa, ở Anh. Mục đích là để tăng cường sức chiến đấu lâu dài cho quân Ukraine chống lại cuộc xâm lăng của Nga vốn tiêu huỷ nhiều nhân sự có kinh nghiệm chiến trường của Ukraine ở vùng Donbas.

'Chống Nga, không để cho Putin thắng'

Cách ông Johnson bất đồng với một số lãnh đạo trong NATO ở châu Âu về chiến lược chống Nga hiện đang là đề tài bàn tán ở châu Âu.

Từ tháng 3/2022, Anh cùng 10 quốc gia khu vực Bắc và Đông Âu đã thúc đẩy cho hoạt động của Lực lượng Chinh phạt chung (Joint Expeditionary Force -JEF), do Anh lãnh đạo để sẵn sàng triển khai chống Nga lấn sang các nước ngoài bên Ukraine.

Nguồn hình ảnh, UK Gov

Chụp lại hình ảnh,

Boris Johnson và Volodymyr Zelensky ở Kyiv tháng 6/2022. Đây là lần thứ hai trong năm ông Johnson thăm Ukraine để ủng hộ nước này chống lại cuộc xâm lăng của Nga

Vì không thuộc NATO, lực lượng này có thể hoạt động dựa trên đồng thuận của số nước nhỏ hơn tổng số 30 thành viên NATO, tức là cơ động hơn nhiều.

Và họ cũng không cần sự đồng ý của EU dù có vài thành viên thuộc khối này, một khi JEF muốn tung quân vào một trận đánh lại Nga, ví dụ ở biển Baltic.

Cuộc họp đầu tiên của các đại diện JEF diễn ra ở Chequers, dinh thự cuối tuần của thủ tướng Anh tại hạt Buckinghamshire vào tháng 3/2022, không lâu sau cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine.

Ta cần nhớ ước vọng lâu nay của các lãnh đạo châu Âu là làm sao có được "sự tự chủ chiến lược" về quân sự với Hoa Kỳ.

Thế nhưng các nước lớn nhất EU và đông dân nhất NATO tại châu Âu, như Pháp và Đức hiểu sự tự chủ này khác hẳn Anh.

Với Anh thời Boris Johnson, tự chủ là cần thiết nhưng là để hoạt động cùng đồng minh, và có kế hoạch quân sự cụ thể chứ không phải tự chủ khỏi Hoa Kỳ để rồi không làm gì trước Nga, hay nghiêng về Nga.

Trên nguyên tắc, ít ra là Boris Johnson có một chiến lược với Nga, đó là "bằng mọi giá không để Putin thắng ở Ukraine".

Đường hướng này dù không có gì quá cao siêu nhưng còn rõ ràng hơn suy nghĩ nước đôi của Joe Biden.

Tổng thống cao niên của Hoa Kỳ bị cho là không biết chọn giữa hai chiến lược, "ủng hộ Ukraine đến cùng để chiến thắng", hay "làm sao để Nga thua".

Cả hai hướng đi này xem ra đang ngày càng bế tắc ở Ukraine. Tuần này, ông Vladimir Putin có nhiều cơ hội tuyên bố chiếm trọn vùng Donbas và kinh tế Nga tuy có suy yếu nhưng không hề sụp đổ.

Sự ra đi của Boris Johnson có thể làm bất ổn cho chính trường Anh một thời gian và chưa rõ tân thủ tướng (nam hay nữ?) có quyết tâm như ông Johnson trong việc đối đầu với Nga ở Ukraine hay không.

Làm thủ tướng một cường quốc quân sự -kinh tế thuộc G7 không bao giờ dễ.

Thời Boris Johnson quả là thời nhiều sóng gió. Sau Covid là chao đảo kinh tế, giá dầu xăng tăng mà một phần do Nga tấn công Ukraine, và ngay trước mắt là khủng hoảng thu nhập khu vực công: y tế, giáo dục, truyền thông.

Cảm xúc Việt khi chia tay BoJo

Không ít bạn bè Việt Nam của tôi ở London tuy vậy vẫn tỏ ra mến mộ ông Boris Johnson mà người Anh hay gọi tắt là BoJo, trong khi một số khác thì nói "tu thân tề gia" không xong thì nói gì đến việc "trị quốc, bình thiên hạ".

Về quan hệ Anh-Việt, phải nói là chính phủ Anh thời Boris Johnson khá ưu ái đến thị trường Việt Nam sau Brexit và thực sự muốn giúp xã hội, con người và quốc phòng Việt Nam nâng tầm, lên đẳng cấp.

Mặt khác, cũng dưới thời Boris Johnson, thái độ của Anh về Trung Quốc rõ ràng hơn, mang tính chiến lược hơn và Việt Nam được họ đặt trong tầm nhìn châu Á-Thái Bình Dương đó.

Nhìn từ Anh, cả hai dòng ý kiến khen, và chê Boris Johnson đều phần nào có lý, vì con người là một động vật phức tạp, chính trị gia lại còn phức tạp hơn.

Tính cách, suy nghĩ của họ, các phát biểu, các quan hệ cá nhân của họ kiểu gì cũng tác động tới việc nước.

Cái hay của nền dân chủ là anh không làm được thì anh đi, để người khác lo.

Ở nước Anh này, luật chơi khá công bằng, chẳng ai, trong đảng Bảo thủ, trong nghị viện, hay ngoài xã hội, chịu cùng đắm thuyền chỉ vì nhà lãnh đạo hết uy tín mà cứ cố bám.

Ừ thì ông có viễn kiến về Nga, về Ukraine, nhưng nước Anh chắc cũng sẽ có người khác lo được việc đó.

Những lo ngại về Nga, về Ukraine trong xã hội Anh là có thật, và chắc chắn đây là hồ sơ đối ngoại đầu tiên người lên thay ông Johnson phải mở ra xem.

Thôi thì chúc Boris mạnh khoẻ, về nhà chăm gia đình và lo cho đàn con bảy cháu tất cả mà ông có từ các quan hệ tình duyên phức tạp.

Nghe nói thu nhập hiện của ông với đồng lương thủ tướng hiện chỉ có 164 nghìn bảng/năm chưa trừ thuế, sẽ không thể bằng tiền viết báo, viết sách, diễn thuyết, có thể lên tới cả triệu.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Người London nhớ một di sản của thị trưởng Boris Johnson là kỳ Thế vận hội London 2012- Trong ảnh, ông Johnson tại Bắc Kinh năm 2008, nhận lá cờ Olympics cho thủ đô Anh bốn năm sau


***************
voatiengviet.com

Giao tranh khốc liệt ở Donetsk, Ukraine tìm cách bật đà tiến của Nga

Reuters

Ukraine tới nay cản được bước tiến đáng kể của Nga vào phía Bắc khu vực Donetsk nhưng áp lực đang tăng cao với pháo hạng nặng, phi đạn và rốc-két nã vào thành phố Sloviansk và các khu đông dân cư lân cận, quân đội của Kyiv loan báo ngày 6/7.

Quân Nga và lực lượng ly khai đã nắm quyền kiểm soát phía Nam của tỉnh Donetsk sau khi chiếm được khu vực Luhansk kế cận hôm 3/7 với việc thu tóm Lysychansk, hầu hết đã trở thành bình địa hoang tàn.

Moscow nói đẩy quân đội Ukraine ra khỏi hai khu vực này là trọng tâm của ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ mà phương Tây gọi là cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ vốn đã kéo dài hơn 4 tháng nay.

Hai tỉnh Donetsk và Luhansk làm nên vùng Donbas phía Đông, khu công nghiệp của Ukraine vốn đã trở thành chiến địa lớn nhất châu Âu trong nhiều thế hệ.

Phía Ukraine tối 6/7 cho biết lực lượng Nga đang tăng cường áp lực lên lực lượng phòng thủ của Ukraine dọc theo sườn phía Bắc của khu vực Donetsk và rằng quân Nga đang dội bom nhiều thị trấn của Ukraine bằng võ khí hạng nặng để tạo điều kiện cho lực lượng trên bộ tiến quân về hướng Nam đi vào khu vực và áp sát Sloviansk.

Các lực lượng khác của Nga nhắm thâu tóm hai thị trấn trên đường tới thành phố Kramatorsk, phía Nam Sloviansk, và đang tìm cách chiếm quyền kiểm soát cao tốc chính nối liền hai tỉnh Luhansk và Donetsk.

Vẫn theo nguồn tin này, Nga cũng tiến hành không kích để hậu thuẫn lực lượng trên bộ tại đây.

Thị trưởng Sloviansk, Vadym Lyakh, cho biết thành phố này đã bị dội pháo trong hai tuần qua, tình hình rất ‘căng thẳng’.

Nga nói họ đã phá huỷ hai hệ thống rốc-két HIMARS tối tân của Mỹ và kho đạn ở tỉnh Donetsk. Phía Ukraine bác tin này, nói rằng họ dùng HIMARS để ‘giáng đòn tàn khốc’ lên quân Nga.


************
rfi.fr

Chiến tranh Ukraina : Quân Nga tiến vào Donbass, Sloviansk nằm trong tầm ngắm

Thu Hằng

Sau khi chiếm được toàn vùng Luhansk, Nga dồn lực lượng sang vùng Donetsk để tiếp tục kế hoạch chiếm toàn vùng Donbass, miền đông Ukraina. Mục tiêu của quân Nga là thành phố Sloviansk, nơi có khoảng 35.000 người cần được sơ tán, theo thống đốc Pavlo Kyrylenko. Ngày 05/07/2022, quân Nga đã oanh kích khu chợ trung tâm ở Sloviansk khiến 2 người bị chết và 7 người bị thương.

Theo nhiều quan chức cấp cao Ukraina, quân Nga dùng pháo hạng nặng để yểm trợ cho bộ binh tiến trên thực địa. Trên truyền hình, thống đốc vùng Luhansk Serhiy Gaidai cho biết, quân đội thường trực và quân dự bị của Nga đã được triển khai với mục đích vượt sông Donetsk. Còn theo ông Pavlo Kyrylenko, thống đốc Donetsk, hai thành phố Sloviansk và Kramatorsk bị oanh kích dữ dội suốt đêm, « không một nơi nào là không bị dội bom ở vùng Donetsk ».

Trước lửa đạn của Nga, quân Ukraina có khả năng cầm cự đến đâu ở vùng Donbass ? Trả lời RFI ngày 06/07, chuyên gia Igor Delanoë, Viện Quan sát Pháp-Nga tại Matxcơva, phân tích :

« Trước tiên phải nói là từ khá lâu, Ukraina đã xây dựng một lực lượng ở vùng Donbass này bởi vì về mặt kỹ thuật mà nói, Ukraina đợi một cuộc tấn công từ 8 năm nay. Tuy nhiên, người ta thấy là lực lượng này bắt đầu suy yếu từ nhiều tuần nay. Điều này đã xảy ra từ vài ngày qua ở Severodonetsk, và hiện giờ là Lysychanks thất thủ. Đây là sự thất bại của lực lượng quân sự này, đã không kháng cự được sức ép từ phía Nga.

Về điểm thứ hai, Ukraina nói là xây dựng các tuyến phòng thủ lùi lại sau một chút. Nhưng liệu họ có thời gian để củng cố chúng để đối phó với một cuộc tấn công mới không ? Thật sự là không biết được điều này. Và cũng không rõ là khi họ tiến hành được các đợt luân chuyển quân ra mặt trận thì đó cũng chưa chắc là những quân nhân giầu kinh nghiệm và thiện nghệ. Có nghĩa là những đội quân chất lượng, những người lính tinh nhuệ đã bị kiệt sức trên chiến trường, trong khi những người đến hỗ trợ hoặc thay họ chưa hẳn là những quân nhân có kinh nghiệm ».

Còn tại hai thành phố Severodonetsk và Lyschansk đã bị chiếm đóng ở vùng Luhansk, thống đốc vùng này tố cáo quân Nga hôi của, « truy đuổi người dân ủng hộ Ukraina, bắt tay với những kẻ cộng tác, xác định vị trí những căn hộ nơi sinh sống của quân nhân Ukraina, thâm nhập và lấy quần áo », « phá hủy tất cả », « như từng thấy vào năm 1939 dưới thời Đức quốc xã ». Tuy nhiên, Reuters chưa kiểm chứng được những thông tin này.


*************
rfi.fr

Hội nghị cấp ngoại trưởng G20: Căng thẳng vì chiến tranh Ukraina

Thanh Hà

Cùng tham dự hội nghị G20 tổ chức tại Bali-Indonesia trong hai ngày 07 và 08/07/2022, hai ngoại trưởng Nga và Mỹ không dự trù đối thoại song phương. Chiến tranh Ukraina, trọng tâm của hội nghị, làm lu mờ hai hồ sơ lớn là khủng hoảng về lương thực và năng lượng.

Từ khi Matxcơva xâm chiếm Ukraina, đây là lần đầu tiên ngoại trưởng Serguei Lavrov đối diện với các đồng nhiệm phương Tây, đó là những quốc gia tố cáo Nga « phạm tội ác chiến tranh ».

Theo AFP, vài giờ trước khi các bên ngồi vào bàn họp, một quan chức Mỹ xin được giấu tên báo trước G20 « hoàn toàn không thể đưa ra một tuyên bố chung về Ukraina ». Không một buổi làm việc nào được dự trù giữa ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga. Dù vậy Washington chờ đợi G20 đề xuất một số sáng kiến để giải quyết vấn đề khan hiếm lượng thực đe dọa đẩy một phần nhân loại vào cảnh đói kém và trên vấn đề khủng hoảng về năng lượng.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, trong cương vị chủ tịch luân phiên nhóm G7, cũng mạnh mẽ cho rằng, G20 phải có lập trường cứng rắn với Matxcơva, không thể làm như « không có chuyện gì xảy ra » trong lúc mà Matxcơva đã xâm chiếm một quốc gia có chủ quyền. G7 cũng sẽ phối hợp để có « chung một tiếng nói » về hồ sơ Ukraina.

Tuy nhiên đến nay nhiều thành viên của G20 không lên án tổng thống Vladimir Putin xâm chiếm Ukraina và cũng không đứng về phía Âu, Mỹ để ban hành các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga. Nhiều quốc gia không tán đồng việc đòi loại Nga ra khỏi G20. Trong số này, có Trung Quốc, Ấn Độ hay Brazil. Indonesia trong cương vị chủ tịch luân phiên của G20 đã cố gắng đóng vai trò hòa giải, mời cả tổng thống Vladimir Putin lẫn đồng cấp Ukraina, Volodymyr Zelensky, dự thượng đỉnh Bali vào mùa thu năm nay.

Bên lề cuộc họp G20 hôm nay và ngày mai, ngoại trưởng Mỹ dự trù nhiều buổi làm việc với các đồng cấp. Mọi chú ý hướng về cuộc họp song phương giữa ngoại trưởng Blinken với ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, rồi với hai đồng minh châu Á là Hàn Quốc và Nhật Bản. Đối thoại Washington – Bắc Kinh xoáy vào vế kinh tế và an ninh. Hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên sẽ chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc họp của ông Blinken với các đồng cấp Nhật, Hàn. 


***************

Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 133 (7-7-2022)

AdminTD

Phan Châu Thành

8-7-2022

1. Theo Viện nghiên cứu chiến tranh ISW, mục tiêu của phía Nga trong cuộc chiến xâm lược Ukraina lần này vẫn hoàn toàn không thay đổi: tìm mọi cách để lật đổ chính quyền Kyiv, đưa một chính quyền bù nhìn thân Nga thay thế, sau khi chiếm càng nhiều lãnh thổ của Ukraina nhất có thể, hợp pháp hóa bằng những luận điệu dối trá, tuyên truyền. Theo ISW, chắc chắn Nga sẽ không dừng lại kể cả sau khi có chiếm được hoàn toàn các tỉnh Lugansk và Donetsk.

Trở ngại lớn nhất của Nga hiện nay là tinh thần chiến đấu của binh lính rất kém và tình trạng say rượu tập thể diễn ra trên diện rộng, tới mức quân Nga vừa phải ban lệnh cấm bán rượu cho lính Nga trên toàn bộ vùng Zaporizhia, nơi chiến sự tạm thời yên ắng nhất. Tình trạng nguy hiểm tới mức lính Nga ngày càng bỏ gác, hoặc tham gia chiến đấu trong tình trạng say mèm, không đủ sức cầm vũ khí.

Lính Nga ngủ cả trong thùng rác do say rượu:

Mặt khác, Nga đang tìm cách bổ sung lính cho lực lượng đánh thuê Wagner bằng các tù nhân hình sự ở các trại giam số 6 và 7 ở St. Peterburg, những ai tham gia sẽ được trả tiền và xóa án, nếu sống sót được sau 6 tháng.

2. Một chỉ huy của lính Chechens tuyên bố: “Mykolaiv, Kharkiv, Odessa… Cho tới khi Putin chưa bảo chúng tôi dừng, thì lạy thánh Alla, chúng tôi sẽ chiếm cả Berlin, chúng tôi sẽ thắng, chắc chắn là như vậy.”

Còn Chủ tịch Quốc hội Nga Volodin đe dọa Mỹ rằng Nga sẽ tổ chức “một chiến dịch đặc biệt” vào Alaska để đòi lại vùng đất này.

Tổng thống Belarus thì cho rằng: Mỹ và đồng minh đang có kế hoạch tiến hành một cuộc chiến chống lại Nga từ lãnh thổ Ba Lan và các nước vùng Baltic

3. Bản đồ chiến sự phía bắc Kharkiv, quân Nga chỉ còn thực sự kiểm soát được một vùng nhỏ cách biên giới khoảng vài km.

Bản đồ từ phía Nga:

Las unidades ucranianas esperan una ofensiva activa de las Fuerzas Armadas de RF en varios sectores del frente en la región de Kharkiv. Se están produciendo enfrentamientos en el área al oeste de Sosnovka y en las cercanías de Svetlichny y Pitomnik. pic.twitter.com/HvllnDxgge

— Gustavo Sanchez (gux) (@MumaryGustavo) July 6, 2022

Tên lửa HIMARS bắt đầu gây nhiều phiền muộn cho phía Nga, khi kho đạn ở Velykyi Burluk, 40 km sau chiến tuyến thuộc phần đất Nga đang chiếm đóng ở tỉnh Kharkiv, đã nổ tung:

Khói có thể nhìn thấy từ rất nhiều nơi trong vùng. Ukraina đang theo đuổi chiến thuật: tìm và phá huy các kho hậu cần của Nga, đặc biệt là các kho đạn.

Full Blown HIMARS Hit. And great level Burning Party!
Z twitter filth will cry even more!#ukraine #kyiv #mykolaiv #kharkiv #russia #mосква #pоссия #sumy #dnipro #kramatorsk #kherson #odesa #kremlin #donetsk #luhansk pic.twitter.com/O0gFLlIAHB

— . (@BMUSTINILDH) July 6, 2022

Ít nhất có tới 4 kho đạn của Nga đã tan tành trong những ngày qua:

#Ukraine: At least one Russian supply/ammunition vehicle was taken out by Ukrainian indirect fire in the East. pic.twitter.com/sNff217LEn

🇺🇦 Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) June 28, 2022

Reportedly another Russian ammunition warehouse destroyed by Ukrainian artillery strikes in the east.#Russia #Ukraine pic.twitter.com/jKAbKHIbsg

— BlueSauron👁️ (@Blue_Sauron) July 1, 2022

#Ukraine: A Russian ammunition storage point was hit by Ukrainian indirect fire in the vicinity of #Izium, destroying a transport truck. pic.twitter.com/5UPnPmksgu

🇺🇦 Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) July 4, 2022

Tên lửa của Ukraina:

#BREAKING #BreakingNews #Ukraine #Russia #RussianUkrainianWar #UkraineRussiaWar #StopRussia #StopWar #UkraineRussianWar #RussianArmy #Russians #Donbass #Odessa #Donetks #Kyiv #Kharkiv Ukrayna Savunma bakanlığı Apu’ların mühimmat sıkıntısı yok pic.twitter.com/Elc8NyGBm2

— Journalist_cuneyt (@Journalistcnyt) July 6, 2022

Các phương tiện chiến tranh của Nga thành sắt vụn:

#UkraineUnderAttaсk #UkraineInvasion #UkraineWar #RussianUkrainianWar #Russia #Kiev #Ukraine #mariupol #Kharkiv #Odessa #Moskva #Bucha #Kramatorsk #Nikolaev #Russia #Donetsk #Luhansk #Ukraine @FoxNews@FOXTV@newsmax#RESIST @PentagonPresSec#UkraineRussiaCrisis #Trump #GOP pic.twitter.com/6xlmgp4EaW

— Jarosław (@Jarosaw69340818) July 6, 2022

Famous Ukrainian 93rd Mechanized Brigade destroys another russian T-80BV tank: after ammunition cook-off and explosion tank turret ended up in a wheat field. #Kharkiv oblast, #Ukraine.#RussianUkrainianWar #RussiaIsATerroristState #RussiaInvadedUkraine #UkraineWar #Russianlosses pic.twitter.com/koreZ78NhQ

— Walter Report (@walter_report) July 6, 2022

Một lính Nga say rượu đã định lái xe vượt cây cầu bị đánh sập ở khu bảo tồn Oskol, kết quả là bị mắc luôn tại đó:

Drunk rashists tried to drive over the destroyed bridge across the Oskol reservoir in the Kharkiv region and got stuck#UkraineWar pic.twitter.com/MEnK04LCxH

— NO WAR! (@Milan8662) July 6, 2022

Hệ thống phòng không BUK-M2 của Nga hoạt động ở Kharkiv

La Russie n'a pas encore déployé ses forces sur cette opération spéciale. Ce n'est pas encore une guerre. On y va tout doucement et surement. Le système russe de défense aérienne Buk-M2 opère dans la région de Kharkiv. #Ukraine #GuerreEnUkraine #russieukraine #UkraineRussiaWar pic.twitter.com/aOfZbivLSl

— AFRIQUE RÉDACTION (@afriqueredac) July 6, 2022

Tuy nhiên, quân Nga vẫn dùng tên lửa tầm xa để khủng bố người dân thành phố. Trường Đại học Giáo dục Quốc gia ở Kharkiv bị trúng tên lửa:

On the night of July 6, a missile strike was launched at the Kievsky district of Kharkov. The rocket hit the Kharkiv National Pedagogical University. G.S. Frying pans, the building is partially destroyed. pic.twitter.com/VzHORAQjqN

— War in Ukraine / Война в Украине (@War_In_Ukraine3) July 6, 2022

Many years ago I attended Japanese center in my native #Kharkiv. After #Russians came to “liberate” #Ukraine it is reduced to a heap of rubble pic.twitter.com/CCJGiiqc44

— Sergiy Koshman (@Koshman) July 6, 2022

Trạm xăng ở Chuguev bị bắn:

In Chuguev in the Kharkiv region, a gas station caught fire due to shelling. pic.twitter.com/wykIi2xlQd

— War in Ukraine / Война в Украине (@War_In_Ukraine3) July 6, 2022

Phía Nga còn đang đốt các cánh đồng lúa chín:

The #Holodomor continues, 90 years on.

As part of its planned genocide of the Ukrainian people, the Russian fascist invaders burn crops using incendiary munitions.

This field is in Kharkiv region. pic.twitter.com/IkiLMYQb4B

— Michael MacKay (@mhmck) July 6, 2022

Người mẫu gốc Basil, Talitado Vale, 39 tuổi, đã hy sinh khi tên lửa tấn công vào Kharkiv. Cô mới tham gia lực lượng vũ trang Ukraina 3 tuần, trước đó cô là tình nguyện viên tham gia các công tác cứu trợ.

#WarInUkraine #UkraineWar#Brazilian model and sniper #TalitadoVale was killed in a rocket attack on #Kharkiv. Only three weeks have passed since she joined the Armed Forces of #Ukraine to destroy Russian fascists #Talita do Vale, 39, has been involved in humanitarian missions pic.twitter.com/0hZhf1GfYd

— cyberlollipop (@cyberlollipop) July 6, 2022

4. Theo tình báo Anh, quân Nga sẽ tiếp tục củng cố các vị trí vừa chiếm được ở Lysychansk và tỉnh Lugansk. Ở phía bắc, quân Nga tập trung tất cả những đơn vị nào còn có thể chiến đấu của Đội quân phía Tây và Đội quân phía Đông về chiến trường Izium. Cả tuần vừa qua, lực lượng Nga tiến thêm được khoảng 5km dọc theo con đường E40 từ Izium, trước sự kháng cự quyết liệt của quân Ukraina, quân đội Nga của Đội quân phía Tây đang ở cách Slovyansk khoảng 16 km. Thành phố này cũng sẽ chịu sự tấn công của Đội quân Trung tâm và Đội quân phía Nam, cho thấy rằng Slovyansk sẽ là chiến trường quyết định tiếp theo của vùng Donbass:

Latest Defence Intelligence update on the situation in Ukraine – 6 July 2022

Find out more about the UK government's response: https://t.co/T09p9Rgd73

🇺🇦 #StandWithUkraine 🇺🇦 pic.twitter.com/5E5JLGbY82

— Ministry of Defence 🇬🇧 (@DefenceHQ) July 6, 2022

Bản đồ những nơi xảy ra các vụ đụng độ trong vùng:

05-07-2022
NASA FIRMS data shows three main flashpoints in the battle of Donbas:
🇺🇦 defending a line along the Donetsk-Luhansk border north to south
🇺🇦 artillery hitting 🇷🇺 positions east of Izium
🇺🇦 strikes along southern line of contact in Donteskhttps://t.co/lop6P5SGq3 pic.twitter.com/WrCIBxRBqE

— YoungKnave 🇺🇦 🇬🇧 (@RobinHoodKnave) July 6, 2022

Fighting continues in the area of Bilohorivka in Luhansk region.

In Donetsk region, Ukrainian defenders repulsed Russian fascist assaults on Krasnopillya. The rashists carried out assaults in the area of Spirne and Vershyna; fighting continues. pic.twitter.com/XtxLUb8IRC

— Michael MacKay (@mhmck) July 5, 2022

Nga đang tập trung ít nhất 50 tiểu đoàn độc lập vào chiến trường Donbass:

5. Bản đồ chiến trường phía tây Izium, nơi quân Ukraina tìm cách tấn công vào thành phố, nhằm giảm nhiệt cho Slovyansk:

Các đám cháy xung quanh thành phố:

There are some fires in the area west of Izium, they pretty much align with what I believe is the front line.
There are also fires close to Izium in what I believe is the staging area for the Slovyansk attack, especially for the artillery units. pic.twitter.com/FFklGlP6k9

— Def Mon (@DefMon3) July 5, 2022

Xe bọc thép Nga bị chiếm

A captured 🇷🇺 BMP-1AM by 🇺🇦 79th Air Assault Brigade.

The loss itself is recorded earlier but apparently all BMP-1AMs lost during the few weeks were from the same area in the vicinity of Izium. pic.twitter.com/rsmnNFEgQT

— Pekka (@Poutsup) July 6, 2022

Nga xây một cầu tàu hỏa qua song Oskil để đưa tiếp tế tới chiến trường Izium:

Ít nhất một khẩu đội tên lửa HIMARS vừa được đưa tới chiến trường này:

6. Theo ISW, Nga đang tiếp tục tấn công vào phía tây bắc và phía đông Slovyansk:

Nga liên tục pháo kích vào khu chợ ở trung tâm thành phố:

#Ukraine war: Market hit as Russians shell frontline city #Slovyansk https://t.co/RggsgxJJrY pic.twitter.com/qZqzVJLc6u

— Tolomeo 🇪🇸 🇺🇦 (@TolomeoNews) July 5, 2022

Trực thăng Ka-52 của Nga tấn công một mục tiêu:

7. Sauk khi Lysychansk thất thủ, quân Ukraina lùi về Siversk và tiếp tục cuộc chiến,

bản đồ cho thấy khoảng 1000 km2 khu vực chiến sự đang cháy:

Phim của Nga cho thấy một pháo cối DANA 152 mm của Ukraina bị phá hủy:

Nga lại tiếp tục dùng chiến thuật cũ, bắn phá nát thành phố:

Ngày 26-6, tại Lysychansk, chỉ huy trưởng tiểu đoàn Volat, bí danh “Brest”, tiểu đoàn tình nguyện của những người Belarus chiến đấu cho Ukraina, đã hy sinh. Có khoảng 200 người Belarus tham gia tiểu đoàn này:

8. Chiến sự quanh Bakhmut:

Quang cảnh xung quanh thành phố nhìn từ phía Nga

Nhiều đoàn xe Nga đang tập trung gần Bakhmut:

⚔️⚔️⚔️Correspondents anna news met columns of equipment of LNR which are preparing for start of a new operation
The next stops are Seversk and Bakhmut⚔️⚔️⚔️ pic.twitter.com/rQAhR4A6es

🇷🇺The man who saved the world🇷🇺 (@ILRUSSO1) July 6, 2022

Thành phố Bakhmut hứng chịu pháo kích:

#Donetsk bölgesi #Bakhmut'ta bombardıman bildirildi#Ukraine️ #Ukrayna #Russia #Rusya #haber #SonDakika #Intelligence #CNNPlus pic.twitter.com/Q0x7BsLp5y

— Mehmet Çelebi (@MehmetCelebiUA) July 6, 2022

🇷🇺🇺🇦
Video from #Bakhmut pic.twitter.com/ydreuZRvev

— Tony (@Cyberspec1) July 4, 2022

9. Không biết có phải do lính Nga say rượu nhiều quá hay không, mà phía Ukraina đột ngột dành lại được một số vùng ở tỉnh Zaporizhia, hôm qua, Nga mất thêm làng Solodke – ISW đã công nhận thông tin này và cập nhật bản đồ

Trong khi đó, tình hình người dân Mariupol rất khốn đốn sau “giải phóng” của Nga, mỗi người dân hiện chỉ nhận được 5lít nước sạch một tuần để uống:

10. Tổng thống Zelensky công nhận đang có các cuộc phản công của Ukraina ở phía nam – vùng Kherson, Zaporizhia – “chúng ta sẽ không nhượng bộ bất cứ vùng lãnh thổ nào” – ông nói.

⚡️Volodymyr Zelenskyi: Ukrainian forces are advancing in several tactical directions, including in the south – in the Kherson region, in the Zaporizhia region. We will not give up our land – the entire sovereign territory of Ukraine will be Ukrainian. pic.twitter.com/JZQU5JNc2n

— Flash (@Flash43191300) July 6, 2022

Tổng kết chiến dịch từ 02/07 tới 06/07

ISW công nhận phía Ukraina đang có một số thành công ở Kherson, trong đó có việc bắc được cầu tạm ở Lozove:

Southern Axis Update:#Ukrainian reports and #NASA FIRMS data indicate that Ukrainian forces likely either reestablished a bridgehead at #Lozove at an unspecified previous date or have consistently maintained the one they established in early June. https://t.co/8fHsbQfehR pic.twitter.com/ypDS3RNg2P

— ISW (@TheStudyofWar) July 6, 2022

Southern Axis Update:#Russian forces continued combat in northwestern #Kherson Oblast along the Kherson-Mykolaiv Oblast border near Vysokopillya and Kochubeivka but did not secure any confirmed advances in this area on June 6.https://t.co/DlXQ5nCgUe pic.twitter.com/uRGqfwpyeD

— ISW (@TheStudyofWar) June 7, 2022

Bản đồ các đám cháy cho thấy quân Ukraina đang bắn phá các vị trí của Nga:

Extensive artillery bombardments are underway in Kherson region, as detected in satellite imagery. The preponderance of fire is in favour of Ukrainian defenders and indicates the direction of known counter-offensives against the Russian fascist invaders. pic.twitter.com/Yv71vjxAIp

— Michael MacKay (@mhmck) July 4, 2022

#RussiaInvadedUkraine#Kherson
Cosik się dupy ruskim okupantom palą na północ od Chersonia: pic.twitter.com/UYIJfUm3uy

— Hyvää Päivää (@Hyvaa_Paiva) July 3, 2022

Bản đồ chiến sự quanh Kherson:

pic.twitter.com/MPrsquW8d3

— Geopolitical Hub (@GeopoliticalGu1) July 6, 2022

Theo The Economist, lính bắn tỉa Ukraina đã có thể bắn mục tiêu ở bên trong thành phố, nhưng để chiếm lại thì sẽ có thể rất khó khăn và tổn thất cũng rất nhiều.

Od pewnego czasu trwa blokada informacyjna w odniesieniu do frontu koło Chersonia. The Economist donosi jedna że ukraińscy snajperzy są już w zasięgu strzału od przedmieść. Odbicie miasta może być jednak bardzo trudne i wiązać się z dużym i stratami. https://t.co/fuo13Fkp2f

— Tomek Mickiewicz (@MarekDominik79) July 4, 2022

Một nhóm du kích Ukraina ở đâu đó trong Kherson:

At the entrance to the occupied #Kherson, Ukrainian partisans posted a bloodied uniform of a #Russian soldier with the letters Z and V.

"Wait. We are going," the partisans say. pic.twitter.com/xbdSVHo5cG

— NEXTA (@nexta_tv) July 6, 2022

Nhà kho của Nga ở bên trong Kherson bốc cháy:

Adviser to the head of the Kherson regional military administration, Sergei Khlan, said that Russian warehouses exploded near the railway station in #Kherson. pic.twitter.com/4ELYbuayZR

— NEXTA (@nexta_tv) July 6, 2022

ZSU hits Russian arms depot in the centre of Kherson City. pic.twitter.com/pTc7AzFWYg

— Fuat (@lilygrutcher) July 6, 2022

Một quả lựu đạn được ném chính xác từ drone vào trong xe tăng Nga:

LOL It’s the best drone dropped bomb I’ve seen. 10/10. Absolute winner 👏💥

By the way, are my eyes lying to me or is this the first confirmed T-62? #Ukraine pic.twitter.com/ZNFZ8DSPdH

— Special Kherson Cat 🐈🇺🇦 (@bayraktar_1love) July 6, 2022

Lính Ukraina quanh Kherson:

128 days of war – 128 days defends Ukraine from the enemy 128 separate mountain assault Transcarpathian brigade#Popasna#StandWithUkraine#UkraineWar #Ukriane #UkraineUnderAttaсk#Kherson#StopPutinNOW #Zelensky #StopRussis#StopRussianAggression#NATO#EU#BayraktarTB2 pic.twitter.com/qeWOOI9Po1

— KyleBev (@KyleBev1) July 6, 2022

Troops on the grind as usual!!#Popasna#StandWithUkraine#UkraineWar #Ukriane #UkraineUnderAttaсk#Kherson#StopPutinNOW #Zelensky #StopRussis#StopRussianAggression#Lysychansk#SnakeIsland#NATO#EU#BayraktarTB2 pic.twitter.com/yKfQfBSd9a

— KyleBev (@KyleBev1) July 6, 2022

Arta 128 brigade in action: we wet the enemy with guns 152 caliber at a distance of more than 20 kilometers#StandWithUkraine#UkraineWar #Ukriane #UkraineUnderAttaсk#Kherson#StopPutinNOW #Zelensky #StopRussia#StopRussianAggression#Lysychansk#NATO#EU#BayraktarTB2 pic.twitter.com/oje9l26c6V

— KyleBev (@KyleBev1) July 6, 2022

Cánh đồng gần Kherson đang cháy:

Fire in the fields near #Kherson 😰🔥#StopWarInUkraine #SaveUkraine #StopPutinNOW #StopRussianGencide #StopRussianAggression #KhersonIsUkraine #RussiaTerroristState pic.twitter.com/o06jueoxX2

— Светлана Беломестнова-Климак (@LanaKlimak) July 6, 2022

11. Tin từ Phần Lan cho thấy, phía Nga đã rút khoảng 100 phương tiện chiến tranh cùng khoảng 1.000 lính từ doanh trại gần biên giới cực bắc với Phần Lan, để đưa về chiến trường Ukraina. Đây là đơn vị đặc biệt, được huấn luyện để chiến đấu trong điều kiện cực lạnh

Satellite images show that Russia has withdrawn more than 100 military vehicles from the border with #Finland after it got a chance to join NATO, writes the #Finnish media Yle. That equipment was most likely sent to #Ukraine. https://t.co/K12OFN7hqf

— Viktor Kovalenko (@MrKovalenko) July 5, 2022

Có vẻ như phía Nga thực sự sợ tên lửa HIMARS của Ukraina, nên tung ra rất nhiều tin là “đã tiêu diệt được 2/4 hệ thống tên lửa” này, nhưng không đưa ra bất kỳ một bằng chứng nào, dữ liệu cũng không nhất quán, lúc thì nói bắn ở Bakhmut bằng trực thăng:

⚡️⚡️Breaking! Russian helicopters destroyed two M142 HIMARS MLRS launchers near Bakhmut, as well as 2 charging vehicles and support trucks with 7 six-shot packs at least. Tanks and IFVs guards were also destroyed.@Amira_mo7 @5thSu @GeromanAT @elenaevdokimov7 @200_zoka pic.twitter.com/rWYM1gE9A6

— Mannat-V🇷🇺🇸🇾 (@Su35CM) July 6, 2022

Lúc thì nói là bằng tên lửa chính xác ở Malotaranovka (quanh Kramatorsk)

#Breaking
The two US made HIMARS multiple launch rocket system being used by Ukrainian forces to attack Donetsk have been destroyed with high-precision missiles of the Russian Forces in #Malotaranovka
also destroyed 2 ammunition depots#Sloviansk #Siversk #Bakhmut #Slovyansk pic.twitter.com/V4pqQxeWjM

— UkraineNews (@Ukraine66251776) July 6, 2022

Trong khi hình ảnh phía Ukraina cung cấp lại cho thấy ít nhất 2 hệ thống đang ở quanh Kharkiv, một hệ thống đâu đó gần Izium, cách xa rất nhiều vị trí những nơi mà Nga thông báo.

Càng ngày, chiến sự sẽ càng khốc liệt, thông tin cũng ngày càng loạn hơn, mọi người nên bình tĩnh kiểm chứng mọi thông tin trước khi tin vào đó nhé.

Viva Ukraina
*************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn