TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 03-7 - 2022 ]

Chủ Nhật, 03 Tháng Bảy 20225:20 CH(Xem: 2102)
TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 03-7 - 2022 ]
****************

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 130, 03-07-2022


cho_22

1. Phía Ukraina chính thức công nhận rằng quân đội Ukraina bắt buộc phải rút lui khỏi Lysychansk sau những cuộc giao tranh ác liệt, để tránh khỏi bị bao vây hoàn toàn:

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu báo cáo với tổng thống Nga Putin là đã chiếm được Lysychansk. Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW công nhận thông tin.

Tổng thống Ukraina đã có thông điệp gửi đến toàn dân, ông nói rằng: ”Không quan trọng rằng hôm nay tình hình có thể khó khăn đến thế nào, chúng ta phải nhớ rằng, ngày mai sẽ đến. Và ngày mai sẽ đem lại cho Ukraina một tương lai tốt đẹp hơn. Mỗi chúng ta vì thế cần phải làm tất cả những gì có thể để có ngày mai đó. Chiến tranh chưa kết thúc, ở một số nơi sự tàn bạo ngày càng khủng khiếp và chúng ta không được quên điều đó: hãy giúp đỡ quân đội, tình nguyện viên, hãy giúp đỡ tất cả những ai đơn độc lúc này, hãy cung cấp sự thật về chiến tranh và tội ác của quân xâm lược”.

Tình cảnh chiến sự trước khi rút lui:

bando_260

Một người lính Ukraina quay được cảnh Nga dùng bom hạng nặng ném xuống những người phòng thủ: "người lính chỉ chứng kiến cảnh này từ xa thôi cũng đã bị bỏng toàn mặt”.

Quân Nga/Chechens tiến vào thành phố:

Bản đồ chiến trường lúc này, quân Ukraina dần dần lùi về tuyến phòng thủ số 2 cách Lysychansk chừng 10 km. Phía sau tuyến này, họ còn tới hai tuyến phòng thủ khác được chuẩn bị sẵn tới tận Slovyansk.

bando_261

Tuy nhiên, quân Ukraina vẫn chưa hoàn toàn rút khỏi tỉnh Lugansk:

Chiến sự tiếp tục, những toán quân chặn hậu của quân Ukraina:

Một số lính Nga bị bắt khi truy kích, rơi vào bẫy và bị bắt:

Phương tiện chiến tranh bị chiếm, thậm chí cả giàn tên lửa bắn đạn nhiệt MLRS và 2 xe tăng T-72B.

Xe bọc thép của Ukraina chiến đấu:

Tuy chiếm được Severodonetsk- Lysychansk, cái giá của người Nga phải trả cũng rất đắt:

Severodonetsk…

…Lysychansk…

Rubizhne sau "giải phóng” của quân Nga:

2. Phía Nga đăng phim cho thấy thành phố "hòa bình” Belgorod ở gần biên giới Ukraina, cách Kharkiv khoảng 80 km, bị trúng tên lửa, làm 3 người chết.

Phía Ukraina phủ nhận trách nhiệm, cho  rằng họ không có tên lửa nào có khả năng gây ra một vụ nổ như vậy trong khoảng cách  80 km, và các mảnh vỡ được phía Nga đưa ra cũng được các chuyên gia cho rằng thuộc về hệ thống Pantsir của Nga. Thông tin từ phía Nga cũng không nhất quán, vì trước đó, Bộ Quốc phòng Nga lại đăng rằng Ukraina dùng tên lửa Touchka-U và bị bắn hạn bởi phòng không Nga - những mảnh vỡ của tên lửa rơi xuống nhà dân gây cháy và làm 4 người chết. Một điều "kỳ lạ” nữa là những người chết lại là người Ukraina sang „sơ tán”, theo tin từ phía Nga:

Nga tiếp tục bắn tên lửa tầm xa  vào Kharkiv, một quả bị hệ thống phòng không Ukraina bắn hạ. Những quả hú họa khác làm 4 người bị thương:

Pháo tự hành 155 mm của Na Uy viện trợ được nhìn thấy ở Kharkiv:

Xe tăng T-72B3 của Nga bị bắn cháy:

Xác lính Nga được quân Ukraina thu hồi ở Kharkiv:

Các cảnh chiến sự trong vùng:

3. Chiến sự quanh và trong thành phố Izium diễn ra cả tuần nay, nhưng quân Ukraina chỉ có thể áp sát mà không đủ lực để chiếm thành phố do sự trở về của quân Nga. Nhưng điều đó cũng lại khiến quân Nga không đủ sức phá vỡ phòng tuyến của quân Ukraina ở phía tây Izium để tiến về Slovyansk.

4. Quân Ukraina tiếp tục giữ vững các chốt chặn, khiến quân Nga không thể tới gần Slovyansk. Phía Nga bèn bắn pháo vào thành phố, làm 6 người chết và 15 người bị thương:

Khói bốc mù mịt trên thành phố khi Nga tấn công hàng chục nơi liên tục:

5. Chiến trường xung quanh Bakhmut lúc này, sau khi quân Ukraina rời khỏi Lysychansk:

bando_262

Một xe tăng T-72M1 của Ba Lan viện trợ cho Ukraina bị bắn cháy:

6. Sân bay quân sự của Nga tại Melitopol bị Ukraina bắn trúng:

Một cầu ở tỉnh Zaporizhia cũng bị phá hủy, khi đó là con đường mà Nga tiếp tế vũ khí ra chiến trường Kherson.

7. Chiến trận ác liệt quanh Kherson. Bản đồ tổng kết từ 13-06 đến hết 02-07:

bando_263

Bên ngoài thành phố:

bando_264

Tất cả mọi nơi đều cháy:

bando_265

Phía Ukraina nã pháo vào Chornobaivka, pháo kích các vị trí của Nga:

Xe bọc thép của Nga cháy:

Một pháo M777 của Ukraina bị bắn trúng:

8. Odessa lại bị bắn tên lửa, nhiều dân thường chết và bị thương:

9. Tổng thống Belarus bất ngờ tuyên bố phía Ukraina bắn tên lửa vào Belarus và cho rằng: "họ đang khiêu khích chúng tôi” – đây cũng là điều phía Ukraina đang cảnh báo cả tuần nay - rằng Putin ép Lukashenko và tạo cớ bắt Belarus phải tham gia cuộc chiến, tấn công vào miền tây của Ukraina mà mục tiêu là Lviv, hòng phá vỡ các con đường tiếp tế từ phương Tây sang.

belarus_13

Cuộc chiến tranh sẽ còn kéo dài và đúng như Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW phân tích từ nhiều tuần trước, cuộc chiến đang rơi vào giai đoạn hủy diệt, khi hai bên tìm cách tiêu hao lực lượng của nhau nhiều nhất có thể, chờ cho tới khi bên kia không thể chịu nổi. Quân Nga đang tập trung toàn bộ lực lượng có thể vào khu vực Donbass, với số lượng áp đảo về vũ khí, quân số, họ đã có những thành công nhất định, sau khi chọc thủng phòng tuyến số 1 của Ukraina ở Popasna, thì lan ra tới phía sau của Severodonetsk/Lysychansk, đe dọa bao vây hoàn toàn hai thành phố này, buộc quân Ukraina phải rút lui.

Việc hút quân Nga vào chiến trường này tạo điều kiện cho phía Ukraina có thể phản công ở Kharkiv và Kherson, đặt biệt là Kherson, vị trí vô cùng quan trọng đối với Ukraina.

Ở vùng Donbass, chiến thuật của phía Ukraina đang sử dụng là phòng thủ di động, chứ không còn cố thủ "đến cùng” như đã làm ở Mariupol – như chúng ta biết, đã dẫn đến việc cuối cùng cả ngàn lính cũng phải đầu hàng dù chiến đấu cực kỳ quả cảm. Từ bài học đó, hiện nay họ chuẩn bị rất nhiều các lớp phòng thủ, nên kể cả khi mất chỗ này, quân đội Ukraina chỉ cần lùi lại 10-15 km là lại có ngay một tuyến phòng thủ mới.

Thay vì cố sống cố chết "tử thủ” tại một địa điểm, họ sẽ tìm mọi cách bào mòn lực lượng của Nga. Một mặt chờ cho tới khi quân đội mới được huấn luyện xong và gửi tới chiến trường cùng vũ khí mới với một số lượng tương đối, mặt khác chờ cho Nga bắt đầu thiếu tiếp tế về lương thực cũng như đạn dược. Bởi cứ 1 km quân Nga đi sâu vào lãnh thổ Ukraina, là con đường tiếp tế lại dài ra. Mà đây luôn luôn là điểm yếu của Nga, trong khi việc đánh phục kích lại là ưu điểm của của Ukraina, đã được nhìn thấy từ những ngày đầu cuộc chiến.

Chiến thuật này cũng được đúc kết từ thực tế: Với hỏa lực hơn gấp 10 lần, lợi thế áp đảo về tên lửa tầm xa cũng như không quân của Nga, sẽ rất khó cho phía Ukraina nếu cứ đánh trực diện như những ngày qua, bởi tổn thất sẽ rất lớn. Do đó, nhìn vào các quyết định hiện nay của Bộ chỉ huy Ukraina, có thể nhìn thấy họ đã rút ra nhiều kinh nghiệm chiến trường đáng kể.

Cá nhân mình tin rằng mọi việc chiếm đóng chỉ là "tạm thời” - mọi thứ chỉ có thể nói khi cuộc chiến tranh kết thúc - mà nếu thực sự muốn Ukraina thắng, thì cả thế giới lại càng phải tích cực hỗ trợ hơn cho họ.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 04.07.2022


**************
bbc.com

Ukraine và Nga đều tuyên bố kiểm soát thành phố Lysychansk


Khói bốc lên tại thành phố Lysychansk

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Khói bốc lên tại thành phố Lysychansk, nơi giao tranh vẫn diễn ra ác liệt

Hiện Nga và Ukraine đều tuyên bố kiểm soát Lysychansk, thành phố chiến lược ở miền đông Ukraine.

Ukraine nói lực lượng quân đội đã bị Nga pháo kích dữ dội nhưng tuyên bố thành phố Lysychansk vẫn không bị Nga chiếm đóng.

Tuy nhiên, phe ly khai thân Nga nói đã tiến thành công vào Lysychansk và tới được trung tâm thành phố.

Truyền thông Nga đăng tải video lực lượng ly khai thân Nga hay lực lượng quân đội Nga rõ ràng đang diễu hành trên đường phố.

Lực lượng quân đội Nga cũng đăng video trên Twitter có cờ Xô Viết tại trung tâm hành chính bị phá hủy của thành phố này, nhưng điều này chưa được xác minh.

Đây là thành phố cuối cùng mà Ukraine kiểm soát tại Luhansk, thuộc vùng công nghiệp Donbas. Nga đã chiếm thành phố lân cận Severodonetsk hồi tháng 5.

Thống đốc vùng Luhansk, Serhiy Haida nói đợt tấn công vào Lysychansk vẫn tiếp diễn, lực lượng Nga bủa vây từ mọi phía.

Rodion Miroshnik, Đại sứ Cộng hòa tự xưng Luhansk tại Nga nói với đài truyền hình Nga rằng Lysychansk "đã được kiểm soát" nhưng "vẫn chưa được giải phóng".

Hình ảnh các binh sĩ Chechen chiến đấu cho Nga tại thành phố Lysychansk đã được blogger về quốc phòng Rob Lee chia sẻ.

Trong diễn biến khác, các tuyến đường sắt và điện tại thành phố Kharkiv, miền bắc Ukraine đã bị hư hại sau một loạt các cuộc tấn công, nhưng không ghi nhận thương vong.

Tại thành phố Mykolaiv, miền nam Ukraine - một số vụ nổ đã xảy ra trên tuyến đường trọng yếu dẫn đến thành phố cảng Odesa.

Bộ Quốc phòng Nga nói không quân nước này đã phá hủy 5 đồn chỉ huy của Ukraine và một số điểm cung cấp đạn dược, thế nhưng tuyên bố này vẫn chưa được kiểm chứng độc lập.

Các vụ nổ xảy ra một ngày sau khi quân đội Nga bị cáo buộc giết 20 người trong một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào một khu căn hộ gần Odesa.

Sau đó, vào ngày 02/07, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói lực lượng phòng không của Belarus đã bắn hạ các tên lửa của Ukraine, mặc dù ông không nói cụ thể là ở đâu. Ông Alexander Lukashenko là một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin và đã cho phép binh sĩ Nga xâm lược Ukraine từ lãnh thổ Belarus hồi tháng 2.

"Họ đang khiếu khích chúng tôi... 3 ngày trước, có lẽ hơn thế một chút, một nỗ lực tấn công vào cơ sở quân sự trên lãnh thổ Belarus từ lãnh thổ Ukraine," ông nói. "Nhưng, cảm tạ Chúa, các hệ thống phòng không Pantsir đã có thể ngăn chặn tất cả tên lửa."

Ông cho biết thêm "chúng tôi không tìm cách giao chiến tại Ukraine".

Trong cập nhật tình báo mới nhất, Bộ Quốc phòng Anh đã cáo buộc Nga sử dụng các tên lửa chống hạm thời Xô Viết "với vai trò phụ trợ tấn công trên đất liền" - không phải là chức năng hoạt động của vũ khí này. Các tên lửa Kh-22 và Kh-32 "có thể" là loại vũ khí đã giết nhiều dân thường tại 2 thành phố Kremenchuk và Odesa, theo Bộ Quốc phòng Anh.

Slovyansk, thành phố quan trọng hiện do Ukraine kiểm soát lại bị phía Nga pháo kích. Vadym Lyakh, Thị trưởng Slovyansk nói rằng loại bom chùm bị cấm của Nga đã giết 4 người tại đây - một tuyên bố mà BBC vẫn chưa thể xác minh.


**************
rfi.fr

Chiến tranh Ukraina: Minsk tố cáo Kiev bắn tên lửa sang Belarus

Thanh Hà

Tổng thống Alexandre Loukachenko hôm 02/07/2022 khẳng định quân đội bắn chặn tên lửa của Ukraina bắn sang lãnh thổ Belarus. Minsk đe dọa “trả đũa”.

Tổng thống Loukachenko xác định “cách nay khoảng 3 ngày, có thể là hơn, từ Ukraina người ta đã tìm cách nhắm vào các mục tiêu quân sự của Belarus. May thay hệ thống phòng thủ Pantsir của Belarus đã bắn chặn được tên lửa của quân đội Ukraina”. Tổng thống Belarus nhắc lại “không can thiệp” vào Ukraina, nhưng sẽ “đáp trả ngay tức khắc” nếu bị tấn công.

Alexandre Loukachenko được AFP trích dẫn đã tỏ ra mơ hồ về thời điểm quân đội đã bắn chặn hỏa tiễn của Ukraina được cho là nhắm vào lãnh thổ Belarus.

Tuyên bố này được đưa ra một tuần lễ sau khi tổng thống Belarus hội kiến tổng thống Nga Vladimir Putin tại Saint Petersbourg. Theo giới quan sát, Minsk có thể viện cớ bị khiêu khích để tiếp tay với Matxcơva can thiệp vào Ukraina.

AFP nhắc lại quân đội Nga xuất phát từ lãnh thổ Belarus khi khởi động chiến dịch chiếm thủ đô Kiev, nhưng kế hoạch bất thành và phải dừng lại vào cuối tháng 3/2022. Matxcơva là điểm tựa của chế độ Loukachenko cả về kinh tế, quân sự lẫn chính trị. Tuần trước tổng thống Vladimir Putin thông báo chuẩn bị đưa tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân sang lãnh thổ Belarus. 


***************
voatiengviet.com

Tổng thống Belarus nói nước này đã chặn các vụ tấn công phi đạn của Ukraine

Reuters

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày thứ Bảy cho biết Ukraine đã cố gắng tấn công các cơ sở quân sự trên lãnh thổ Belarus ba ngày trước, nhưng tất cả các phi đạn của họ đã bị chặn, hãng thông tấn nhà nước Belta đưa tin.

Ông Lukashenko, không cung cấp bằng chứng cho tuyên bố của mình, nói rằng Belarus không muốn chiến tranh với Ukraine, nhưng sẽ chiến đấu nếu lãnh thổ của mình bị xâm lược.

Quân đội Ukraine không đưa ra bình luận ngay lập tức.

"Họ đang khiêu khích chúng tôi. Tôi phải nói với các bạn, ba ngày trước, có thể lâu hơn một chút, một nỗ lực tấn công các cơ sở quân sự trên lãnh thổ Belarus đã được thực hiện từ lãnh thổ của Ukraine," Belta dẫn lời ông Lukashenko nói.

"Nhưng, tạ ơn Chúa, các hệ thống phòng không Pantsir đã chặn được tất cả các phi đạn do các lực lượng vũ trang Ukraine phóng đi."

Ông Lukashenko cho biết không có binh sĩ Belarus tham chiến trong điều mà Moscow gọi là "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Belarus là đồng minh thân cận của Nga và đã cho phép Moscow sử dụng lãnh thổ của Belarus để đưa quân vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2.


************

Dân Gruzia cảm giác lỡ ‘‘chuyến tàu lịch sử’’ sau khi bị Liên Âu bác quy chế ứng viên

Phan Minh

Các tổ chức xã hội dân sự Gruzia hôm nay 03/07/2022 kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình mới, thúc đẩy gia nhập Liên Âu, tố cáo chính phủ cố tình gây trở ngại trong nỗ lực của Gruzia tiến lại gần Liên Âu (EU). Kêu gọi được đưa ra sau khi Liên Âu vào ngày 23/06 quyết định chưa chấp nhận quy chế ứng viên của Tbilisi, buộc Gruzia phải tuân theo nhiều điều kiện trước khi xem xét hồ sơ của Tbilissi.

Cùng ngày 23/06, Liên Âu đã chấp nhận quy chế ứng viên của Ukraina và Moldova. Chính quyền Gruzia đã đệ đơn gia nhập Liên Âu ngày 03/03/2022 vừa qua, cùng ngày với Moldova, và ít ngày sau Ukraina. Người dân Gruzia cảm giác bỏ lỡ chuyến tàu lịch sử sau khi bị Liên Âu từ chối quy chế ứng viên.

Từ Batumi, thông tín viên Régis Genté tường trình :

Bỏ lỡ chuyến tàu lịch sử hiện là cảm giác đang bao trùm ở Gruzia. Trong hai thế kỷ qua, nước cộng hòa vùng Kavkaz này đã cảm thấy mình thuộc về gia đình châu Âu. Trong hai thập kỷ qua, nước này đã rất cố gắng để tiến lại gần Liên Âu (EU). Vì vậy, việc các nhà chức trách EU quyết định vào ngày 23/06 vừa qua không trao cho Gruzia quy chế ứng viên của khối là một vố đau với Ekaterina, một giáo viên 40 tuổi, người đang nghỉ hè ở Batumi, bên bờ Biển Đen.

Cô bày tỏ tiếc nuối : « Chúng tôi đã rất hy vọng thực hiện bước tiến này nhằm xích lại gần Liên Âu. Điều này thể hiện tiềm năng lớn đối với chúng tôi. Giới trẻ của chúng tôi muốn trở thành một phần của châu Âu. Nhưng cuối cùng, chúng tôi đành phải đợi thêm một thời gian nữa »,.

3,7 triệu dân Gruzia thực sự cảm thấy cay đắng và bất mãn với chính phủ do nhà tài phiệt Bidzina Ivanishvili đứng đầu, khi người dân cho rằng chính phủ đã làm mọi cách để dập tắt cơ hội Gruzia được trao quy chế ứng viên. Trong số người thất vọng có Tengo, một nhân viên khách sạn trẻ tuổi. Anh nói : « Thất bại này là lỗi của chính phủ. Khi tôi nhìn vào đời sống chính trị của chúng tôi, tôi hiểu rằng chính phủ đã phạm hết sai lầm này đến sai lầm khác. Có rất nhiều lý do dẫn đến thất bại này, nhưng tôi chắc chắn rằng chính phủ được Nga hậu thuẫn. »

Cảm giác bất ổn càng lớn ở Gruzia khi mà mới chỉ một năm trước, quốc gia này đã từng là một trong những nước có nhiều nỗ lực nhất để gia nhập EU trong số sáu nước thuộc chương trình Đối tác phương Đông – tức chính sách về « Khu vực Láng giềng » của Bruxelles đối với các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.


*************

Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 129 (2-7-2022)

AdminTD

Phan Châu Thành

3-7-2022

1. Đúng như thông báo của tình báo Anh trước đó, phía Nga đang dần dần cạn kho đạn dược và vũ khí tiếp tế, nên tổng thống Putin vừa phải gửi tới Quốc hội Nga dự thảo đạo luật về “tình trạng kinh tế đặc biệt”, trong đó có thể bắt buộc các công ty (không quan trọng chủ sở hữu) chuyển sang phục vụ quốc phòng và làm thêm giờ. Điều này cho phép tăng sản lượng vũ khí có thể sản xuất được để cung cấp nhanh hơn cho chiến trường Ukraina. Viện nghiên cứu chiến tranh ISW đã công nhận thông tin này.

The Kremlin proposed an amendment to federal laws on Russian Armed Forces supply matters to the Russian State Duma on June 30 introducing “special measures in the economic sphere” obliging Russian businesses (regardless of ownership) to supply Russian special military operations. https://t.co/LkhhafhSmp

— ISW (@TheStudyofWar) July 2, 2022

Đã thế, tại Brastovo, Nga, ngày 22-06-2022 xảy ra một vụ cháy, làm hỏng tới 400 hệ thống tên lửa chống thiết giáp.

2. Cố vấn của tổng thống Ukraina Michail Podolak cho rằng, phía Nga đang thay đổi chiến lược chiến tranh, chuyển sang tấn công khủng bố dân thường để ép chính phủ Ukriana phải nhượng bộ về chính trị cũng như lãnh thổ, do đó, thời gian tới sẽ còn rất nhiều cuộc tấn công tên của Nga vào các mục tiêu dân sự của Ukraina ở khắp nơi. Theo ông, phía Nga phải làm vậy do không có chiến công lớn trên chiến trường cũng như không thể khuất phục được hệ thống phòng thủ của Ukraina, nên dùng sự khủng bố, đe dọa trên diện rộng khiến dân chúng hoảng loạn để họ gây sức ép tới chính quyền, hòng chấm dứt chiến sự theo điều kiện của Nga.

Những bằng chứng về sự phá hoại:

#Putin is a murderer. #Russia is a terrorist state.#Serhiyivka #Odesa #Okhtyrka #Irpen #Chernihiv #Kharkiv #Kviv #Mariupol pic.twitter.com/VhssarFJYk

— Ярослaв (@Yaro19801) July 2, 2022

#Putin is a murderer. #Russia is a terrorist state.#Serhiyivka #Odesa #Okhtyrka #Irpen #Chernihiv #Kharkiv #Kviv #Mariupol pic.twitter.com/UgreoD9zYD

— Ярослaв (@Yaro19801) July 2, 2022

3. Bản đồ chiến trường Kharkiv:

I did look. The battle of Kharkiv is over. Ukraine won. Althogh Russia still holds a buffer between Border and Kharkiv. pic.twitter.com/UzMLeaM1C8

— Venmox (@Venm0x) July 2, 2022

Sergei Kiriyenko, cựu thủ tướng Nga, hiện đang là phó chủ nhiệm văn phòng Tổng tống Nga, đã tới tỉnh Kharkiv trong vùng Nga chiếm đóng để theo dõi tình hình:

Truyền thông Nga công bố việc Nga đang chuyển các tiểu đoàn lính thuộc hạm đội phía Bắc xuống chiến trường để bổ sung cho những đơn vị không còn sức chiến đấu

Video report of a battalion from the Northern Fleet’s 200th Arctic Motorized Rifle Brigade preparing to deploy to Ukraine. It has a mix of reservists, volunteers, and servicemen from military police, coastal defense units, and sailors from ships.https://t.co/Eapz7snKhn pic.twitter.com/RByfQGKbog

— Rob Lee (@RALee85) July 2, 2022

Tuy nhiên, lợi thế chiến sự quanh Kharkiv phần hơn vẫn thuộc về phía Ukraina, từ nhiều tuần nay, quân Nga không đủ sức tổ chức một cuộc tấn công lớn nào trên chiến trường này, mặc dù liên tục được tăng viện trong thời gian qua.

 Soldiers from the special forces "KRAKEN" showed how the occupiers are disposed of in the Kharkiv region pic.twitter.com/obRVgoDBYK

— KrmA (@Krma4Karma) July 2, 2022

The video of how Russians were attacked by Ukrainian drones and artillery in the Kharkiv region. pic.twitter.com/JtHWTcG97I

— Joey Contino (@JoeyContino) July 2, 2022

ทหารของยูเครนยิง Javelin ที่ตำแหน่งรัสเซียในเขต Kharkiv #ยูเครน #รัสเซียยูเครน #RussiaUkraine #รัสเซีย #StopPutinNow #Ukraine #ยูเครนรัสเซีย #StopWarInUkraine #StopRussia pic.twitter.com/f6wpysvZp9

— 𝑷𝒆𝒂𝒄𝒉𝒑𝒊𝒏𝒌  lll  (@YugBamBaby) July 2, 2022

Tank hit and abandoned West of Velyki Prokhody, Kharkiv Oblast
50.210423, 36.259256@GeoConfirmed pic.twitter.com/V3gj94xx8H

— Paulius Zaleckas (@PauliusZaleckas) July 2, 2022

#Ukrainian special forces "Kraken" in the #Kharkiv region.#Ukraine #UkraineRussianWar #RussianUkrainianWar #WarInUkraine pic.twitter.com/AbhWxJVQVA

— WarNews.UA (@UAWarNews) July 2, 2022

Ukrainian Special Unit Kraken shelling the Russian army in Kharkiv Oblast.#Russia #Ukraine pic.twitter.com/fwuzUX9OGo#Ukraine #UkraineRussianWar

— Ukrainian News24 (@MarkRid89403375) July 2, 2022

Drone được phía Ukraina sử dụng rất hiệu quả, vừa để quan sát, theo dõi cũng như tấn công:

A cut of drones in different scenarios: from adjusting artillery to dropping ammunition on the positions of Russians pic.twitter.com/ymXhmrxSCi

— ТРУХАEnglish (@TpyxaNews) July 2, 2022

#Ukrainian Special Operations Forces Locate & Destroy #Russians Hiding Among Trees in #Kharkiv region.#ZforZombies #PutinTheButcher#GenocideOfUkrainians #ArmUkraineNow #PutinAxisOfEvil #Russia #Ukraine #US #France #Canada #Germany #England #Israel pic.twitter.com/p0b2KrQuSa

— HardWorkingMan (@globaldotcom) July 2, 2022

Phía Ukraina đăng ảnh cho thấy chiến trường Kharkiv đã có ít nhất 1 hệ thống HIMARS, được sử dụng để tiêu diệt các vị trí chỉ huy của phía Nga.

ЗСУ вміло використовують HIMARS, щоб вражати командні пункти ОРКОВ РЕФЕ – представник Міноборони США pic.twitter.com/KFFm4Qhv5T

— ХАРКІВ_РУЛІТ (@KHARKIV_RULIT) July 2, 2022

Xe tăng T-90M đời mới nhất của Nga lại bị phá hủy:

Russian T-90M "Breakthrough" was destroyed (much destroyed) in the Kharkiv region.pic.twitter.com/YuXuDdyhy9

— Altavista  (@na_intel) July 2, 2022

Đánh nhau không lại, phía Nga chuyển qua khủng bố dân thường. Ngày lại ngày, Kharkiv bị ném bom:

Volunteers sorting the rubble after rocket strike at night in #Kharkiv. English subs#RussianIsATerroristState pic.twitter.com/niKVKiqZuT

— 25% – Roman (@Wh0Know5) July 2, 2022

Hệ thống đường ray tàu hỏa cũng bị phá hủy:

Railway infrastructure in the Ukrainian city of #Kharkiv was hit by multiple #missile strikes early on Saturday (July 2), no casualties were reported.
The strike damaged railway tracks and knocked down high voltage power lines.#UkraineWarNews pic.twitter.com/YfYNagTJBu

— U24 (@u24_news) July 2, 2022

Saltiva biến thành “vùng chết”

The most heavily shelled area of #Kharkiv #Saltivka #RussianUkrainianWar #Ukrainian #RussiaUkraineWar #StopRussia #northernsaltivka pic.twitter.com/4hltTZYR7S

— Hanna Prokosheva (@hanna_prokosh) July 2, 2022

Cứ chiều tối là Nga lại bắn tên lửa tầm xa vào thành phố:

Russians launch missiles at Kharkiv at dawn https://t.co/3sX0230Spg

— dajeong (@live82934) July 2, 2022

Nga mở rộng bắn phá cả thành phố Chuhuiv:

On July 2, the russians shelled the #Chuhuiv district of #Kharkiv Oblast: fires broke out near Kochetok and in the Velyka Babka village.

Information on losses is being clarified. #stoprussianaggression pic.twitter.com/TPaqW2aLEE

— WithUkraine 24/7 (@With__Ukraine) July 2, 2022

4. Bản đồ chiến sự vùng Donbass, chiến trường Izium-Slovyansk-Lysychansk-Bakhmut:

Interesting. The General Staff of the Armed Forces of Ukraine report the enemy fired artillery at Sukha Kam'yanka, a settlement south of Izyum previously thought to be RU-occupied.

The rashists bombarded 21 other settlements on the Balakliya-to-Horlivka battlefront. pic.twitter.com/4xw9zc03rl

— Michael MacKay (@mhmck) July 2, 2022

Những vị trí đụng độ quanh Izium:

 #Rusia vs #Ucrania (día 129) – Las últimas 24 horas en torno a #Izium han tenido que ser interesantes. Pensemos que es una constante desde hace semanas, pese a que la imagen pueda estar distorsionada al prender la foresta y magnificar las señales que capta #FIRMS. pic.twitter.com/GBl4vesSwh

— Revista Ejércitos (@REjercitos) July 2, 2022

Phía Nga phá hủy quốc huy của Ukraina ở vùng chiếm được:

Video showing the #Russian ppl (Russian ethics removed the #neonaziz symbols in #Kharkov

Translate from Russians language >> The youth of the #Kharkiv region gets rid of #Nazi_symbols in their region’s#Ukraine lost both respect & land to #Russia/#Russland#Izium #Balakliya pic.twitter.com/iJsbrOP0Sg

— SyriaWarNews  / /  (@TeriKhamoshiKi) July 2, 2022

5. Nga vẫn tìm cách tấn công từ Izium vào Slovyansk nhưng không có hiệu quả:

Cuộc tấn công vào Bohorodichne bị đẩy lùi:

Bên trong Slovyansk yên tĩnh:

This video, purportedly shot in Sloviansk today, is in a way more heartbreaking than the footage of destruction in Ukraine we are now so used to. It looks so like the normal Sloviansk, as I remember it, and then you think about all the horror awaiting it in the next few months. pic.twitter.com/Gx4a3fRolV

— Leonid ХВ Ragozin (@leonidragozin) July 2, 2022

Dù thành phố bị pháo kích:

Ném bom siêu thị:

… làm tổng cộng 4 người chết:

Russian Strike Kills Four in Eastern Ukrainian City of Slovyansk

Via wsj : Sat, 02 Jul 2022, 07:19:00 GMThttps://t.co/AwxUBmitUu

— Auto News Feed (@auto_news_feed) July 2, 2022

Four civilians were killed in Slovyansk yesterday, seven were injured, said the mayor of the town Vadim Lyakh. According to him, Slovyansk was shelled with cluster munition.#UkraineWar #Ukraine #Slovyansk pic.twitter.com/vfl1lb7uuN

— Chronology (@Chronology22) July 2, 2022

5. Theo tin từ phía Nga, sau khi quân Nga chiếm được vùng ngoại ô:

During the last hours #RussianArmy & #LPR forces took control of Novodruzhesk, which allowed troops to enter in the northern parts of Lysychansk, where they joined with other troops coming from the southwest thus surrounding the rest of the city.
Map: [ https://t.co/vC9Aa6YWAR ] pic.twitter.com/Yn1kd8nLEY

— @Suriyak (@Suriyakmaps) July 2, 2022

.. quân Ukraina đã rút lui khỏi Lysychansk để tránh bị bao vây:

Footage of Ukrainian forces retreating from #Lysychansk

The next line of defense will be Seversk-Bakhmut-Toretsk, but it is nowhere near as fortified as #Severodonetsk/Lysychansk.#Russia #Donbass #Ukraine #DPR #LPR https://t.co/qV5QcJSpRr pic.twitter.com/CJhXhI23rB

—  Sarwar  (@ferozwala) July 2, 2022

Footage from Lysychansk.#Ukrainewar #Ukraine #Lysychansk #LPR pic.twitter.com/a6Wa2g3CGL

— Chronology (@Chronology22) July 2, 2022

#Lysychansk victory lap#Luhansk kaput#UkraineWar pic.twitter.com/OSyG6fENUF

— Αλωπεκή  (@alopeki) July 2, 2022

Ngay lập tức lính Chechens “mừng chiến thắng”:

Russian forces take control of Lysychansk in easter Ukraine.

Soldiers of the Chechen special forces shout in success. #Ukraine #Russia #RussianUkrainewar #UkraineRussianWar #Lysychansk pic.twitter.com/QOsbrB5UXK

— KurdSat English (@KurdsatEnglish) July 2, 2022

#Lysychansk echoes with cries of "Allahu Akbar” as #Russia (Chechen) troops celebrate capturing the last town in #Luhansk.

A long video from invaders. No word yet from #Ukraine about whether they withdrew to avoid encirclement as was looking likely.#RussiaIsATerroristState pic.twitter.com/AOveH1CEpB

— Tim White (@TWMCLtd) July 2, 2022

Quân Nga đang vào thành phố:

#Lysychansk victory lap#Luhansk kaput#UkraineWar pic.twitter.com/OSyG6fENUF

— Αλωπεκή  (@alopeki) July 2, 2022

#Lysychansk victory lap#Luhansk kaput#UkraineWar pic.twitter.com/OSyG6fENUF

— Αλωπεκή  (@alopeki) July 2, 2022

 #Rusia vs #Ucrania (día 129) – La "bandera de la Victoria" empleada por las tropas rusas en conmemoración de la Segunda Guerra Mundial, en este caso sobre un edificio administrativo de #Lysychansk. pic.twitter.com/OQUIiq1K4r

— Revista Ejércitos (@REjercitos) July 2, 2022

The Banner of Victory is installed in the center of Lisichansk pic.twitter.com/wc8OrmqPRQ

— Ignorance, the root and stem of all evil (@ivan_8848) July 2, 2022

Trước đó, Nga bắn cả tên lửa “chính xác” Kh-32 từ tàu chiến vào Lysychansk:

https://t.co/2gLVRdOjza Russia launch of high-precision Warship missile command post 123rd Brigade attack#Dnipro #Lysychansk pic.twitter.com/DWTqzgNLrF

— Unlimited Happiness (@UnlimitedHappy5) July 2, 2022

Bắn đạn nhiệt vào nhà máy gelatin ở ngoại ô Lysychansk:

BREAKING  : Ukraine separatists say they have encircled #Lysychansk – agencies

#Russia #Ukraine pic.twitter.com/ZTpVJ9NggZ

— Zaid Ahmd  (@realzaidzayn) July 2, 2022

Một đoàn xe của Nga bị phá hủy ở Lysychansk trong khi quân Ukraina rút lui:

Так росіяни горіли днями поблизу Лисичанська.
Відео зняте з коптера, який передав ЗСУ наш Фонд pic.twitter.com/DORH7HVf95

— Повернись живим (@BackAndAlive) July 2, 2022

Chưa có thông tin chính thức từ phiá Ukraina, theo phóng viên người Pháp thì thành phố vẫn chưa bị chiếm và cũng chưa bị bao vây hoàn toàn:

#Donbass – Front Nord – Lysychansk (mi-journée) pic.twitter.com/wFe47JIe3X

— Jacques Frère (@JacquesFrre2) July 2, 2022

Nguồn từ phe ly khia Ukraina cho thấy chưa chiếm hoàn toàn được thành phố:

Map of the situation in #Lysychansk on 2/7/22.
LPR and allied forces secured a large part of city. pic.twitter.com/CTLiYS1taE

— Military Advisor (@miladvisor) July 2, 2022

Lúc 20:00, tình báo Anh cũng cho rằng Nga chưa chiếm được thành phố:

Latest Defence Intelligence update on the situation in Ukraine – 2 July 2022

Find out more about the UK government's response: https://t.co/fwzYduGXwf

 #StandWithUkraine  pic.twitter.com/VTNFQTqnjK

— Ministry of Defence  (@DefenceHQ) July 2, 2022

6. Bản đồ chiến trường mới cho thấy phía Ukraina đã chuẩn bị 2 hệ thống phòng thủ tiếp theo kể cả khi mất Lysychansk, cách nhau 10-15km.

IMHO ostatnie dwa dni. Ale wciąż próbuję zidentyfikować jednostki UA.
Nowa linia obrony tak jak zaznaczyłem. 10-12km za nią jest kolejna a po 15km – trzecia linia.
Nie widzę szans na RUS blitz tylko na ponowne pełzanie. pic.twitter.com/z7C03n0srh

— Jarosław Wolski (@wolski_jaros) July 2, 2022

Như vậy có thể cho thấy rằng, quân Ukraina đã tính khả ngăn rút khỏi Lysychansk:

Questa è la linea fortificata Seversk-Soledar-Bakhmut che i russi dovranno conquistare se vogliono procedere ad ovest. Dietro c’è la zona fortificata di Slavyansk e Kramatorsk. Dopo la conquista della regione di Luhansk per i russi conquistare anche quella di Donetsk sarà dura. pic.twitter.com/roAgxi5jOQ

— Daniele Angrisani (@putino) July 2, 2022

Đám cháy lớn ở Vesela Dolyna gần Bakhmut:

Large fire in Vesela Dolyna near #Bakhmut.

Images taken today by #Sentinel2.#Ukraine #UkraineRussianWar #UkraineUnderAttack #war

True colorSWIR pic.twitter.com/Qwuu6aDSSy

— kosmi (@kosmi64833127) July 2, 2022

Nga bắn phá và ném bom Bakhmut:

The aftermath of #Russian rockets hitting Bakhmut, a town in Donetsk Region, #Ukraine

People carrying another person on a stretcher, blast craters, various damage and rubble around the area.#RussiaIsATerroristState #StopRussia pic.twitter.com/tRh7YTNUgO

— U24 (@u24_news) July 2, 2022

People try to throw their belongings out of the house destroyed by the rocket attack in Bakhmut, Donetsk region, July 1, 2022. #Ukraine #war #RussianAggression #RussianWarCrimes pic.twitter.com/P9ww8B9Wsg

— Zav Raya  (@zav_raya) July 2, 2022

Kho đạn của Nga ở Popasna phát nổ sau khi bị tên lửa HIMARS của Ukraina tấn công:

Ukraine reportedly targeted a Russian ammo depot in Popasna.https://t.co/rEtrqjKpSI pic.twitter.com/8EnRnAcrtN

— Rob Lee (@RALee85) July 2, 2022

Russian arms depot destroyed by Ukrainian HIMARS near Popasna, Luhansk province, this morning. pic.twitter.com/1C3B7TEhSO

— Fuat (@lilygrutcher) July 2, 2022

Tỉnh trưởng Lugansk Sergey Hayday đã công nhận thông tin:

Massive explosion of russian ammunition warehouse in #Luhansk region after precise hit by Armed Forces #UkraineRussiaWar pic.twitter.com/7jYsZ3yS85

— Serhiy Hayday (@serhey_hayday) July 2, 2022

7. Quân Ukraina ở tỉnh Zaporizhia có vài cuộc tấn công nhỏ vào các vị trí của Nga:

Ukrainian forces shell a Russian munitions dump in Zaporizhia Oblast pic.twitter.com/TbxShCOAnn

— OSINTtechnical (@Osinttechnical) July 1, 2022

Ông Oleksiy Arestovich, chủ nhiệm văn phòng Tổng thống Ukraina, đột ngột tuyên bố rằng: “Chúng tôi cần tấn công vào cây cầu nối Nga và Crimea vào đúng lúc, đúng thời điểm. Đây không phải là câu hỏi nữa”. Đây là con đường tiếp tế chính nối giữa Nga và Crimea, từ đó chuyển quân và thiết bị cho chiến trường Kherson.

Ukrainian forces shell a Russian munitions dump in Zaporizhia Oblast pic.twitter.com/TbxShCOAnn

— OSINTtechnical (@Osinttechnical) July 1, 2022

Tàu đổ bộ Saratov bị phía Ukraina bắn chìm hồi tháng 3, đã được trục vớt và kéo lên tại cảng Berdyansk:

#Russian occupiers raised from the bottom the large landing ship "Saratov", sunk in March in the port of #Berdyansk. pic.twitter.com/QV3MMvtZPy

— NEXTA (@nexta_tv) July 2, 2022

8. Theo tin từ Sở chỉ huy quân sự Ukraina, quân Nga đã rút lui khỏi làng Ivanivka, vùng Kherson:

Russian troops left Ivanivka village in Kherson region – General Staff of Ukraine https://t.co/icWPajDStf

— Thomas Mutschler (@ThomasMutschler) July 2, 2022

The Armed Forces of Ukraine in the Kherson region liberated the village of Ivanovka – The General Staff. pic.twitter.com/Gjzd3UQUgB

— Altavista  (@na_intel) July 2, 2022

Các nguồn độc lập cũng công nhận điều này:

While RU forces are gaining ground, they are extremely pressured in the Kherson region and loosing ground. GSUA stated they liberated Ivanivka. pic.twitter.com/16SThIyt9N

— Def Mon (@DefMon3) July 2, 2022

Bản đồ cháy cho thấy pháo Ukraina đang tấn công vào khu vực quanh sân bay Kherson:

FIRMS data Ukr artillery is decimating RU forces. #kherson oblast liberation. https://t.co/HF6DrWzfg9 pic.twitter.com/M4LRw8Mc5K

— alaskachinasbitch (@alaskachinasbi1) July 2, 2022

FIRMS has noted another big fire north of the famous Chernobaevka Airport near Kherson. Possible geolocation to this group of buildings circled (46.7028, 32.5256), dropped pin marks location where photo of smoke was taken .@GeoConfirmed pic.twitter.com/BMHTrzzy7G

— Mike Yeo 杨启铭 (@TheBaseLeg) July 2, 2022

Chiến sự nổ ra ở Chernobaevka, ngoại ô Kherson:

Chernobaevka Kherson region (temporarily occupied), 02/07/22, something incomprehensible is happening https://t.co/FeSWyvSoB6 pic.twitter.com/EngIRy9cR0

— Georgina (@Georgin17111550) July 2, 2022

RF Mercenary nest obliterated. #nato #otan #popasna #ukrainerussiawar #kyiv #mykolaiv #ukraine #kharkiv #russia #mосква #pоссия #sumy #dnipro #kramatorsk #kherson #odesa #kremlin pic.twitter.com/aFggN8n9PP

— . (@BMUSTINILDH) July 2, 2022

Aftermath of Ukrainian artillery strikes on Russian equipment in Kherson.

2x MT-LB damaged
2x Trucks with one being an AA technical
1x Tigr-M armored vehicle#UkraineRussiaWar #Ukraine #UkraineUnderAttack #UkraineWar #UkraineWarCrimes #Ukrainian #StopPutinNOW #StopRussia pic.twitter.com/1K9cifnYCn

— RUSSIA vs Ukraine #2022 (@W_W_3_2022) July 2, 2022

Bản đồ chiến sự cho thấy quân Ukraina đang ở sát sân bay sau khi chiếm được Kyselivka:

North of #Kherson city, #Kyselivka is contested  defenses @ #Klapaya were abbandoned.  forces fell back to sec. defenses around 4 km from #Chornobaivka airport. FIRMS data of 29th seems to indicate heavy shelling of this position. The next few days might show a push by  pic.twitter.com/rLmzyCyEE6

— Georgina (@Georgin17111550) July 2, 2022

Pháo binh Ukraina bắn cả vào những điểm mà quân Nga dùng để bắn pháo vào Mykolaiv, buộc quân Nga phải rút khỏi khu vực này

On the other side of the gulf of #Dniprovska FIRMS show 2 distinct spots which could indicate the area is used as launch site to attack #Mikolaiv, #Odessa & #Kherson region. Soon watch out for my  on the #Zaphorizia front! Follow me@DefMon3
@WarMonitor3#SlavaUkraïni pic.twitter.com/eriqexz868

— Georgina (@Georgin17111550) July 2, 2022

Theo nguồn từ Ukraine War Map, quân Ukraina đã dùng xuồng đổ bộ và tái chiếm lại:

The other area  increased control was securing control of the Kinburn Peninsula. pic.twitter.com/xUgC6ehRwb

— Ukraine War Map (@War_Mapper) July 1, 2022

Trước đó, lọt ra ngoài hình ảnh quân Ukraina chuẩn bị nhiều xuồng cao su:

The 36th brigade is preparing to force the river. Maybe they are preparing to cross the Dnieper somewhere near Kherson? The width of the river there is from 300 to 750 metershttps://t.co/Y1yKkpT4f6 pic.twitter.com/UHgB1643PN

— Paul Jawin (@PaulJawin) July 2, 2022

Xe bọc thép Nga bị phá hủy ở Hulyaipole:

Destroyed earlier Russian BMP-3 near Hulyaipole, Kherson region. pic.twitter.com/ZutIho4nPH

— Paul Jawin (@PaulJawin) July 2, 2022

Thêm xe khác bị chiếm:

Un BMP-2 russe avec une armure improvisée capturée par les Ukrainiens dans la région de Kherson. #Ukraine #GuerreEnUkraine #russieukraine #UkraineRussiaWar pic.twitter.com/OCGx8GQ1Y7

— Garry P info #RussianUkrainianConflict (@GarryP40090847) July 2, 2022

Hay phá hủy:

Another Russian tank destroyed in Kherson region with Stugna ATGM https://t.co/MSClbFprPU #Ukraine

—  VAXXED THO  (@rogue_corq) July 2, 2022

Ở chiến trường Kherson, lính Ukrain sử dụng cả những thiết bị dân sự đời mới để di chuyển:

LOL! Ukrainian motorized brigade from the future
#Ukraine pic.twitter.com/JZGvJd71PW

— Special Kherson Cat  (@bayraktar_1love) July 2, 2022

Quân Nga tiếp tục đem quân từ Mariupol tới chi viện cho Kherson:

Через Мелітополь йдуть колони техники

Схоже, орків перекидають з Маріуполя на Херсон, де стає все гарячіше  pic.twitter.com/GAdMQmtppo

— Serg (@NHunter007) July 2, 2022

Nhưng nguồn từ CNN cho rằng, phía Nga không có đủ lực lượng ở Kherson để chiếm đóng và kiểm soát toàn vùng, sau khi đã dồn toàn bộ lực lượng vào Donbass:

The US believes that Russia does not have enough forces in Kherson to effectively occupy and control the region, especially after pulling forces from the area for the fight to the east in Donbas.
– CNN#UkraineRussiaWar pic.twitter.com/qb4KYeF2Vd

— Be brave like Ukraine  (@ukrbravery) July 2, 2022

9. Cũng để thể hiện „thiện chí”, sau khi quân Nga rút lui khỏi đảo Rắn, phía Ukraina đã lên đảo và phá hủy nốt những vũ khí quân Nga để lại, rồi về.

#Ukraine: In a gesture of good will, the Ukrainian Military destroyed yet more Russian hardware on Snake Island yesterday after it was abandoned; at least one Tornado-G 122mm multiple rocket launcher & 4 trucks with ammunition/fuel were destroyed by a Bayraktar TB-2 drone strike. pic.twitter.com/HAT8HWTxat

—  Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) July 2, 2022

Đúng như dự đoán, ngay ban đêm, máy bay Nga đã ném bom phốt pho xuống đảo, dù vừa tuyên bố “rút lui thiện chí” xong:

Lieutenant general Valeriy Zaluzhny reports that #Russian occupiers struck two phosphorus bombs on #SnakeIsland yesterday.

Earlier, #Russia declared that it retreated from Snake Island as "a step of goodwill". pic.twitter.com/qUVg3FsKxG

— NEXTA (@nexta_tv) July 2, 2022

10. Anh vươn lên vị trí thứ hai những nước viện trợ vũ khí cho Ukraina, với tổng số lượng cam kết là 2,53 tỷ USD. Đứng đầu là Mỹ – 25,45 tỷ USD, thứ ba là Ba Lan – 1,81 tỷ USD, Đức – 1,48 tỷ USD, Canada – 0,8 tỷ USD, Na Uy – 0,48 tỷ USD, Tiệp – 0,27 tỷ USD. Pháp đứng thứ 13 với “vẻn vẹn” 0,16 tỷ USD, còn Ý – tận thứ 15 với 0,11 tỷ USD. Nhìn vào danh sách, có thể thấy được sự khác biệt giữa lời nói với việc làm.

Thực tế cho thấy, đúng như phía Ukraina lên tiếng cách đây nhiều ngày, phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraina “quá chậm và quá muộn” – theo nhận xét của ông Jonathan Beale, BBC.

11. Tỷ phú Richard Branson cũng đến Kyiv gặp tổng thống Ukraina Zelensky:

“If Ukraine loses, Ukraine ceases to exist. If Russia loses, we have a completely different Russia.” We must keep this conflict at the forefront of our minds and do all we can to support. https://t.co/NrLbVjoilj #StandWithUkraine pic.twitter.com/BmAXrAJIZL

— Richard Branson (@richardbranson) July 1, 2022

Có vẻ như kế hoạch chiến đấu của phía Ukraina lúc này là cầm chân quân Nga càng lâu càng tốt ở Donbass, trong khi chờ vũ khí viện trợ tới và tấn công lấy lại Kherson, điều đã được nhiều người nói tới cách đây cả tháng và giờ đây diễn ra y chang như vậy.

Mạng xã hội công nhận rất chuẩn.

Viva Ukraina.


****************
Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 03 Tháng Bảy 20221:55 CH
Khách
Có ai tin tưởng những thằng ăn cướp nói : người bị cướp tự đưa tài sản cho nó bằng hai tay, người đàn bà bị hiếp dâm tự cởi quấn ra rồi nằm ngửa xuống, chế độ csvn cũng vậy : côn an đâu có đạp tử người dân đua cái mặt vô mủi giàu, tự người dân đưa tiền cho côn an gia thông, tự người dân chết ở trong tù côn an vì tự tử bằng sơi thung lưng quần, nhưng cơ thể nhiều chổ bầm tím...v..v..vv. Tóm lại tất cả sự việc nêu trên xảy ra là vì được phát xuất ra tử cài não khỉ đít đỏ trường sơn, và của các chế độ cs còn lại trên thế giới, nhưng như vậy, vẩn có những con khỉ, mà não con cá tra vn, vẩn nhảy cà tưng, cà tưng hoan hô tên putox xâm lănc và giết dân, tàn phá san bằng phẳng các thành phố đất nước UKRAINE ...là hành động đúng.....a...ha...kkk...đó là đại diện chó bộ mặt nguyên cái bầy khị đít đỏ trường sơn, đại diện tên dâm tặc " mặt bự " minh râu ba đình , đang CAI TRỊ NGƯỜI VN....kkk.....pótaychân.com...cho chế độ csvn.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn