bbc.com

Mỹ cáo buộc 5 công ty ở Trung Quốc hỗ trợ quân đội Nga

China, Russia, US

Nguồn hình ảnh, AFP

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã thêm năm công ty ở Trung Quốc vào danh sách đen thương mại vào thứ Ba với cáo buộc các công ty này đã hỗ trợ cơ sở công nghiệp quốc phòng và quân sự của Nga. Động thái này được đưa ra trong nỗ lực của Mỹ nhằm thực thi các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow do tiến hành xâm lược Ukraine, theo Reuters.

Bộ Thương mại Mỹ, cơ quan giám sát danh sách đen này, cho biết các công ty bị nhắm mục tiêu đã cung cấp hàng hóa cho "các tổ chức đáng lo ngại" của Nga trước cuộc xâm lược ngày 24/2. Các công ty này cũng "tiếp tục ký hợp đồng cung cấp hàng hóa cho các cơ quan của Nga có tên trong danh sách đen và các tổ chức bị trừng phạt."

Bộ Thương mại Mỹ cũng đưa thêm 31 tổ chức khác vào danh sách đen từ các quốc gia bao gồm Nga, UAE, Lithuania, Pakistan, Singapore, Vương quốc Anh, Uzbekistan và Việt Nam. Trong tổng số 36 công ty được thêm vào, 25 công ty có trụ sở tại Trung Quốc.

"Hành động hôm nay gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các tổ chức và cá nhân trên toàn cầu rằng nếu họ tìm cách hỗ trợ Nga, Hoa Kỳ cũng sẽ cắt đứt với họ," Bộ trưởng Thương mại Công nghiệp và An ninh Mỹ, ông Alan Estevez cho biết trong một tuyên bố.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington không phản hồi về các cáo buộc đối với các công ty của nước này, nhưng cho biết Bắc Kinh không cung cấp hỗ trợ quân sự cho Nga hoặc Ukraine.

Cơ quan này cho biết họ sẽ thực hiện "các biện pháp cần thiết" để bảo vệ quyền lợi các công ty của mình, cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế.

Reuters không thể liên lạc được với ba trong số các công ty ở Trung Quốc bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Nga, Connec Electronic Ltd, World Jetta và Logistics Limited có trụ sở tại Hong Kong, để hỏi về vụ việc.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Một tòa nhà đổ nát sau khi trúng tên lửa của Nga tại Lysychansk, vùng Luhansk, Ukraine, 17/6, 2022

Hai công ty còn lại, King Pai Technology Co, Ltd và Winninc Electronic đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Hong Kong được coi là một phần của Trung Quốc vì mục đích kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ kể từ khi Bắc Kinh đàn áp quyền tự trị của thành phố.

Việc các công ty bị đưa vào danh sách đen có nghĩa là các nhà cung cấp ở Hoa Kỳ cần có giấy phép của Bộ Thương mại Mỹ trước khi có thể giao hàng.

Hoa Kỳ đã cùng các đồng minh trừng phạt Tổng thống Nga Vladimir Putin vì cuộc xâm lược mà Moscow gọi là "hoạt động đặc biệt", bằng cách trừng phạt một loạt các công ty và giới tài phiệt Nga, đồng thời đưa những công ty khác vào danh sách đen thương mại.

Trong khi các quan chức Mỹ trước đây nói rằng Trung Quốc nói chung đang tuân thủ các lệnh cấm, Washington đã tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ việc tuân thủ và thực thi nghiêm ngặt các quy định.

"Chúng tôi sẽ không ngần ngại hành động, bất kể một bên đặt trụ sở ở đâu, nếu họ vi phạm luật pháp Hoa Kỳ", Trợ lý Bộ trưởng Thương mại về Quản lý Xuất khẩu Thea Rozman Kendler cho biết trong cùng một tuyên bố.