Afghanistan : Động đất mạnh khiến gần 1.000 người chết

Thứ Tư, 22 Tháng Sáu 20225:11 SA(Xem: 737)
Afghanistan : Động đất mạnh khiến gần 1.000 người chết
rfi.fr

Afghanistan : Động đất mạnh khiến gần 1.000 người chết

Minh Anh

Chính phủ Afghanistan hôm nay, 22/06/2022, cho biết một trận động đất mạnh xảy ra tại đông nam Afghanistan trong đêm qua đã khiến 920 người chết, gần 6.000 người bị thương. 

Từ Kabul, thông tín viên đài RFI Sonia Ghezali tường thuật: 

Từ nhiều giờ qua, chúng tôi thử tìm cách liên lạc với những người dân mà chúng tôi biết tại chỗ, nhưng mạng điện thoại không hoạt động, nên hiện tại chúng tôi không có thông tin gì về họ. Trận động đất mạnh 5,9 độ Richter được cảm nhận rất rõ tại chỗ, nhưng cách tâm chấn vài cây số, cho đến tận cả Islamabad, nhiều người cảm thấy nhiều chấn động nhẹ. Chúng tôi cách tâm chấn khoảng 400 km, ở đông nam Afghanistan. 

Khu vực bị ảnh hưởng rất nhiều là vùng núi cao dốc đứng. Tại nhiều ngôi làng, nhà thường được làm bằng gạch nung, nên rất dễ vỡ, chịu đựng kém với động đất vốn dĩ rất thường xuyên xảy ra ở Afghanistan, đặc biệt là tại dãy núi Hindu Kush, nằm ở ngã ba giữa mảng kiến tạo Á-Âu và Ấn Độ. 

Tháng Giêng năm nay, miền tây Afghanistan cũng hứng một trận động đất mạnh 5,3 độ Richter, làm 26 người chết.  

Chính quyền Afghanistan kêu gọi trợ giúp để giải cứu người dân còn bị kẹt trong đống đổ nát. Người ta biết rằng các phương tiện cứu hộ của chế độ Taliban là rất hạn chế. Afghanistan – vốn chủ yếu sống dựa vào nguồn hỗ trợ của quốc tế – hiện đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, do nguồn viện trợ đã bị cắt ngay sau khi phe Taliban lên cầm quyền hồi tháng 8/2021. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn