TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 17-6 - 2022 ]

Thứ Sáu, 17 Tháng Sáu 20227:55 CH(Xem: 1162)
TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 17-6 - 2022 ]

****************

Truyền thông Nga đăng hình ảnh được cho là của hai công dân Mỹ bị bắt ở Ukraine

Reuters

Các hãng tin ở Nga ngày 17/6 đăng hình ảnh mà họ nói là của hai công dân Mỹ bị bắt trong lúc chiến đấu cho Ukraine. Đây có thể là xác nhận đầu tiên về việc hai người này bị bắt làm tù binh.

Tờ Izvestia chiếu một đoạn video mà họ nói là cuộc phỏng vấn ngắn với ông Andy Huỳnh, 27 tuổi, cư dân Hartselle, tiểu bang Alabama.

Kênh RT đăng hình một người đàn ông mà họ xác nhận là ông Alexander Drueke, 39 tuổi, cư dân Tuscaloosa, tiểu bang Alabama.

Trước đó hôm 15/6, gia đình cho hay hai người đàn ông này bị mất tích ở Ukraine một tuần và e rằng đã bị bắt làm tù binh.

Trong một đoạn video khác dài sáu giây đăng trên ứng dụng Telegram, một người đàn ông để râu nói giọng Mỹ phát biểu trước máy quay rằng “Tên tôi là Alexander Drueke, tôi phản đối chiến tranh.” Ông lặp lại “Tôi chống chiến tranh” bằng tiếng Nga.

Trong một đoạn video khác dài hai giây, người đàn ông mà hãng tin Izvestia xác định là ông Huỳnh phát biểu “Tôi phản đối chiến tranh” bằng tiếng Nga.

Bộ Quốc phòng Nga chưa hồi đáp yêu cầu bình luận về các bản tin này.


**************
Thủ tướng Anh lại bất ngờ tới thăm Kyiv
Click image for larger version

Name:	49.jpg
Views:	0
Size:	69.2 KB
ID:	2069713  
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 17/6 đã có lần thứ hai đến Kyiv gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky, sau khi hủy tham dự hội nghị ở Doncaster, miền Bắc nước Anh vào phút cuối.

Phố Downing xác nhận Thủ tướng Johnson vắng mặt tại hội nghị để đến Ukraine lần thứ hai kể từ khi Nga phát động "chiến dịch quân sự".

"Ngài Tổng thống Zelensky, thật tốt khi được trở lại Kyiv", ông Johnson viết trên Twitter.

Người phát ngôn của thủ tướng trước đó thông báo ông Johnson sẽ không tham dự hội nghị với các nghị sĩ đảng Bảo thủ ở Doncaster vào chiều 17/6. Thông báo được đưa ra vài giờ trước khi ông dự kiến có bài phát biểu tại hội nghị.

Ông Zelensky ca ngợi sự ủng hộ "kiên định" của chính phủ Anh dành cho Ukraine, theo AFP.

"Những ngày chiến sự đã chứng minh sự ủng hộ của Anh cho Ukraine là vững chắc và kiên định. Rất vui khi thấy người bạn tốt Boris Johnson tại Kyiv một lần nữa", ông Zelensky viết trên Telegram.
**************

Ông Macron cùng lãnh đạo Đức, Ý đến Ukraine, Điện Kremlin nói gì?Ông Macron cùng lãnh đạo Đức, Ý đến Ukraine, Điện Kremlin nói gì? - Ảnh 1.

Từ trái sang: Thủ tướng Ý Mario Draghi, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trên tàu đến Kiev - Ảnh: AFP

Phát biểu sau khi đến Kiev, ông Macron cho biết ông sẽ chuyển thông điệp về "châu Âu đoàn kết" tới người dân Ukraine, theo Hãng tin Reuters. 

"Đây là một thời điểm quan trọng. Đây là thông điệp về sự đoàn kết mà chúng tôi đang gửi đến người dân Ukraine, về sự ủng hộ ở cả hiện tại và tương lai, bởi chúng tôi biết những tuần tới sẽ rất khó khăn", ông Macron nói.

Cùng ngày, Tổng thống Romania Klaus Iohannis cũng đã đến thủ đô Ukraine bằng tàu hỏa theo một tuyến đường riêng, theo báo Romania Insider. Ông Iohannis sẽ tham gia cùng bộ ba nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Ý tại Ukraine.

Ông Iohannis cho biết chuyến thăm nhấn mạnh "sự ủng hộ mạnh mẽ và tình đoàn kết với Tổng thống Zelensky và người dân Ukraine". Ông cũng kêu gọi chấm dứt chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Ông Macron cùng lãnh đạo Đức, Ý đến Ukraine, Điện Kremlin nói gì? - Ảnh 2.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz được hộ tống khi đến ga tàu hỏa ở thủ đô Kiev, Ukraine - Ảnh: AFP

Trong khi đó, giới chức Điện Elysee cho biết các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về tư cách ứng viên Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine với ông Zelensky, báo Guardian đưa tin.

Theo đó, họ sẽ cần cân bằng nguyện vọng trở thành thành viên EU của Ukraine với nguyện vọng của các quốc gia ứng viên khác, vì họ muốn đảm bảo EU không mất ổn định hoặc bị rạn nứt.

Các ứng viên hiện nay của EU là Albania, North Macedonia, Montenegro, Serbia và Thổ Nhĩ Kỳ, theo Guardian. Kosovo, Bosnia và Herzegovina cũng đang có các cuộc thảo luận cởi mở về khả năng trở thành các quốc gia ứng viên EU.

Ông Macron cùng lãnh đạo Đức, Ý đến Ukraine, Điện Kremlin nói gì? - Ảnh 3.

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk (trái) chào mừng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi ông đến ga tàu hỏa ở Kiev, Ukraine - Ảnh: AFP

Ông Macron cùng lãnh đạo Đức, Ý đến Ukraine, Điện Kremlin nói gì? - Ảnh 4.

Thủ tướng Ý Mario Draghi (giữa) đến khách sạn tại Kiev, Ukraine - Ảnh: AFP

Ông Macron cùng lãnh đạo Đức, Ý đến Ukraine, Điện Kremlin nói gì? - Ảnh 5.

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk (phải) chào mừng Tổng thống Romania Klaus Iohannis tại ga tàu hỏa ở thủ đô Ukraine - Ảnh: ROMANIA INSIDER

Ông Macron cùng lãnh đạo Đức, Ý đến Ukraine, Điện Kremlin nói gì? - Ảnh 6.

Quan chức biên giới Ukraine trên chuyến tàu chở các lãnh đạo Pháp, Đức và Ý đến thủ đô Kiev, Ukraine - Ảnh: AFP

Cảnh báo từ Điện Kremlin

Nhân chuyến thăm của lãnh đạo Pháp, Đức, Ý tới Kiev, Điện Kremlin cảnh báo phương Tây chuyển giao vũ khí cho Ukraine là vô ích và chỉ gây thêm thiệt hại cho đất nước này và đau khổ cho người dân.

Ông Macron cùng lãnh đạo Đức, Ý đến Ukraine, Điện Kremlin nói gì? - Ảnh 7.

Từ trái qua: Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Pháp Emmanuel Marcron, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Ý Mario Draghi tại Kiev, ngày 16-6 - Ảnh: REUTERS

Ngày 16-6, Điệm Kremlin cho biết Nga hy vọng các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức, Ý sẽ không chỉ thảo luận về chuyển giao vũ khí khi tới Kiev, mà hãy thúc đẩy Tổng thống Ukraine Zelensky có cái nhìn thực tế hơn về tình hình hiện nay.

"Tôi hy vọng rằng các nhà lãnh đạo không chỉ tập trung vào việc bơm thêm vũ khí cho Ukraine", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói. "Điều đó hoàn toàn vô ích, nó sẽ kéo dài đau khổ với người dân và gây ra thiệt hại cho đất nước".

Giới quan sát cho rằng sự có mặt của các nhà lãnh đạo châu Âu có thể giúp tăng cường viện trợ quân sự của khu vực cho Ukraine. Tuy nhiên, nó cũng có thể mở ra cơ hội đối thoại cho Nga và Ukraine, bởi ông Macron được cho là người ủng hộ đối thoại với Matxcơva.

"Hãy hy vọng rằng họ sẽ khuyến khích ông Zelensky nhìn nhận thực tế về tình hình", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Cùng ngày, Phó chủ tịch Hội đồng an ninh Nga, ông Dmitry Medvedev cho rằng chuyến thăm của các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ không có ích lợi gì. "Việc này sẽ không đưa Ukraine tiến gần hơn tới hòa bình", ông Medvedev viết trên Twitter bằng tiếng Anh.

Theo Hãng tin Reuters, Ukraine gần đây đã nhận được pháo tự hành Caesar do Pháp sản xuất. Các nước phương Tây đã cung cấp cho Ukraine các thiết bị quân sự trị giá hàng tỉ USD kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, nhằm ngăn cản bước tiến của Nga.

Điện Kremlin đã nhiều lần phản đối việc phương Tây chuyển giao vũ khí cho Kiev, nói rằng phương Tây đang kéo dài xung đột và làm phức tạp thêm việc đàm phán ngừng bắn.

Nga chuẩn bị khởi động lại đàm phán?

Cũng trong ngày 16-6, trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết Matxcơva đã chuẩn bị khởi động lại các cuộc đàm phán với Ukraine. Tuy nhiên, ông Medinsky cho biết không nhận được phản hồi nào về các đề xuất mà họ đưa ra cho Kiev trong các vòng đàm phán trước.

Các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine đã diễn ra vào tháng 3, bao gồm một cuộc họp cấp cao của các phái đoàn ở Istanbul, nhưng sau đó bị đình trệ. Cả hai bên đều cáo buộc nhau không thương lượng một cách thiện chí.


**************
voatiengviet.com

Macron: ‘Chỉ Ukraine có quyền quyết định về việc có nhượng lãnh thổ hay không’

Reuters

Chỉ Ukraine có quyền quyết định có chấp nhận có nhượng bộ lãnh thổ nào đó cho Nga để chấm dứt chiến tranh hay không, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với đài truyền hình TF1 trong một cuộc phỏng vấn khi ông đến thăm Kyiv.

“Điều này tùy vào Quyết định của Ukraine,” ông Macron nói khi được hỏi về những nhượng bộ nào, bao gồm lãnh thổ, mà Ukraine nên chấp nhận, và nói thêm: “Tôi nghĩ nhiệm vụ của chúng tôi là đứng về phía các giá trị của chúng tôi, về phía luật pháp quốc tế và do đó về phía Ukraine”.

Các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Ý, tất cả trước đây đều bị Kyiv chỉ trích vì sự ủng hộ được xem là quá thận trọng, đã đến thăm Ukraine hôm 16/6 và đem đến hy vọng trở thành thành viên EU cho một nước xin được cấp vũ khí để chống lại cuộc xâm lược của quân Nga.

Tổng thống Ukraine đã nhiều lần nói rằng nước ông sẽ không chấp nhận từ bỏ bất kỳ lãnh thổ nào mà quân xâm lược Nga chiếm


***************

Ukraine bắn trúng tàu Nga, không thể sơ tán dân thường ở Severodonetsk


Thống đốc Odessa Maksym Marchenko cho biết, tên lửa Ukraine đã bắn trúng một tàu kéo của hải quân Nga đang vận chuyển lính, vũ khí và đạn dược tới Zmiinyi, khu vực Nga kiểm soát ở đảo Rắn, phía nam Odessa.

quan-ukraine-1252
Ảnh: Al Jazeera

Theo hãng tin Reuters, ông Maksym Marchenko nhận diện tàu Nga là chiếc Vasiliy Bekh. Bộ Chỉ huy hải quân Ukraine cho biết, tàu kéo trên sở hữu hệ thống tên lửa đối không TOR nhưng vẫn không thể chặn được tên lửa của Ukraine. 

Bộ Chỉ huy hải quân Ukraine cho biết, tàu Vasiliy Bekh phục vụ trong Hạm đội Biển Đen của Nga từ năm 2017. 

Moscow hiện chưa bình luận gì về tuyên bố của Ukraine. 

Không thể sơ tán dân thường khỏi nhà máy hóa chất Azot

Hãng tin CNN dẫn lời Thống đốc vùng Luhansk của Ukraine Serhiy Haidai nói, không thể sơ tán hàng trăm dân thường đang trú ẩn ở nhà máy hóa chất Azot tại thành phố Severodonetsk vì giao tranh và Nga liên tục pháo kích khu vực này. 

ukraine-pivotal-1255
Ảnh: Reuters

"Không thể rời khỏi đó vào lúc này. Ý tôi là, thực tế là có thể nhưng vô cùng nguy hiểm vì các cuộc giao tranh và pháo kích diễn ra liên tiếp... Khoảng 568 người, trong đó có 38 trẻ em, đang trú ẩn ở trong nhà máy Azot", ông Haidai nói. 

Quan chức này cho biết thêm, nhà chức trách đã cố thuyết phục người dân đi sơ tán từ tháng trước, trước khi các cây cầu lớn ra khỏi thành phố bị phá hủy, song rất nhiều người không muốn đi và cho rằng họ sẽ an toàn hơn nếu ở tại chỗ. 

Theo ông Haidai, có một số trường hợp người dân bị thương hoặc thiệt mạng vì hỏa lực khi cố rời nơi trú ẩn. Và rằng, việc sơ tán chỉ có thể thực hiện nếu có ngừng bắn hoàn toàn.

Sáng sớm nay, một lãnh đạo ly khai thân Nga cho biết, các lực lượng được Nga hậu thuẫn sẽ mở trở lại một hành lang nhân đạo để dân thường rời nhà máy hóa chất Azot. 

Hãng tin Itar Tass dẫn lời ông Leonid Pasechnik, người đứng đầu nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng nói, quân ly khai đã tiến vào nhà máy Azot song không thể đánh bật các chiến binh Ukraine khỏi nhà máy này. 

ban-do-ngay-16-1258

Ngoại trưởng Nga phát biểu cứng rắn

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 16/6 nói: "Chúng tôi tuyên bố đó là một chiến dịch quân sự đặc biệt vì chúng tôi không có cách nào khác để giải thích với phương Tây rằng việc kéo Ukraine vào NATO là một hành động tội ác". 

"Rất tiếc nhưng các nhà ngoại giao quốc tế, gồm cả Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và các quan chức khác của Liên Hợp Quốc đang chịu sức ép của phương Tây và họ thường bị lợi dụng để khuếch đại tin giả mà phương Tây lan truyền. Nga không phải không có khuyết điểm. Nga vẫn là Nga và chúng tôi không hổ thẹn khi chúng tôi chứng tỏ mình là ai", ông khẳng định
***************
rfi.fr

Bruxelles ủng hộ trao quy chế ứng viên gia nhập Liên Hiệp Châu Âu cho Ukraina

Minh Anh

Như Ukraina mong đợi, hôm nay, 17/06/2022, Ủy Ban Châu Âu ra khuyến nghị trao quy chế ứng viên gia nhập Liên Hiệp Châu Âu cho Kiev. Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hoan nghênh một « quyết định lịch sử ». 

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi lãnh đạo ba nước Liên Âu hàng đầu là tổng thống Pháp Emmanuel Macro, thủ tướng Đức Olaf Scholz, thủ tướng Ý Mario Draghi cùng với tổng thống Rumani, trong cuộc họp báo chung với tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky  tại Kiev tuyên bố sẵn sàng trao quy chế « ứng viên tức thì » gia nhập Liên Hiệp Châu Âu cho Ukraina.  

Tuy nhiên, AFP lưu ý thêm rằng, bất kể ý kiến của Ủy Ban Châu Âu ra sao, việc cấp quy chế này phải được sự thống nhất của toàn bộ 27 nước thành viên trong kỳ họp thượng đỉnh 23 - 24/06. Các nước Đông Âu, vốn lo âu trước những hiểm họa ở sát biên giới, tỏ ra đồng tình, nhưng nhiều nước khác như Đan Mạch hay Hà Lan thể hiện sự dè dặt. 

Cũng trong cuộc họp báo chung, tổng thống Emmanuel Macron thông báo Pháp hỗ trợ thêm cho Ukraina 6 khẩu pháo tự hành Caesar. Tính đến hôm nay, Paris đã cung cấp cho Kiev 12 khẩu pháo được biết là có độ chính xác cao.  

Từ Kiev, đặc phái viên đài RFI, Pauline Godart, nhận định về chuyến công du Kiev của lãnh đạo bốn nước : 

« Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã trông đợi những thông báo cụ thể, đặc biệt là từ phía Pháp và ông đã có được điều đó. Lãnh đạo bốn nước cho thấy đã không đi ''tay không'' đến Kiev khi tuyên bố: Châu Âu sẽ giao vũ khí.   

Tổng thống Emmanuel Macron dường như đã khôi phục được lòng tin, nhất là sau cuộc tranh cãi liên quan đến những tuyên bố của ông về Nga. Tổng thống Pháp đã kêu gọi ''không nên làm nhục'' Matxcơva. Volodymyr Zelensky giải thích mọi chuyện đã được sang trang.  

Tổng thống Pháp cũng nhiều lần nhấn mạnh, nhiệm vụ của Pháp là phải đến Kiev để nói rằng ''chúng tôi ở đây''. Bốn nhà lãnh đạo còn nhất trí tuyên bố ủng hộ việc cấp ngay ''quy chế ứng viên'' gia nhập Liên Hiệp Châu Âu cho Ukraina. 

Hôm nay, Ủy Ban Châu Âu sẽ phải đưa ra ý kiến của mình và cho biết là họ có đồng ý trao quy chế ứng viên hay không. Xin nhắc lại là, theo một thăm dò gần đây, 91% người Ukraina được hỏi cho biết đồng tình với việc gia nhập Liên Hiệp Châu Âu. Tại Kiev, nhiều người dân cho biết sự hậu thuẫn này khiến họ hài lòng, có điều là đến hơi muộn. »


****************

Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 112 (15-6-2022)


Phan Châu Thành

16-6-2022

1. Nghị sỹ thuộc đảng “Jedinaja Rossija” của Putin đã nộp lên quốc hội Nga dự thảo luật hủy bỏ nghị quyết công nhận nền độc lập của Lithuania do Liên Xô trước đó phê chuẩn, và tuyên bố sẽ tiếp tục mở rộng đạo luật đó đối với Estonia, Latvija và Ukraina. Càng ngày mục đích của Putin và chính phủ của ông ta càng rõ ràng: xâm lược tất cả các nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô viết cũ, để thành lập một Liên bang Nga mới, mà các kế hoạch đều đã được dự trù từ trước, chỉ trừ có một số điều: sự anh dũng của Ukraina và sự đồng lòng hỗ trợ của phương Tây là ngoài dự kiến.

Ruskom się w głowie przewraca !
Jewgienij Fiodorow, deputowany do Dumy Państwowej Federacji Rosyjskiej, zaproponował anulowanie dekretu z czasów sowieckich, uznającego niepodległość Litwy.
https://t.co/5me9qTLZ2d

— MirAS🇵🇱 (@MirAS27763933) June 9, 2022

Nguồn từ báo Nga RIA.

Tất nhiên, khác Ukraina, ba nước Baltic thuộc về NATO và EU, nên sẽ không có cách gì cho Putin để có thể dùng vũ lục chiếm lại được, nhưng bởi Putin từ trước tới nay vốn coi thường các tổ chức này, cho rằng họ sẽ không có đủ sự đoàn kết để chống lại Nga, nên chiến tranh Ukraina có lẽ cũng là một phép thử. Chúng ta hãy nhớ rằng, năm 1994, để Ukraina giao lại toàn bộ kho vũ khí hạt nhân mà họ có đem đi tiêu hủy, Nga, Mỹ và Anh đã ký hiệp ước cam kết đảm bảo toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ cho Ukraina. Nhưng năm 2014, khi Nga trở mặt, bất ngờ tấn công chiếm Crimea thì Mỹ và Anh đã phản ứng yếu ớt, do đó, càng làm Putin tin rằng, NATO chỉ là một tổ chức quân sự trên giấy tờ.

Thậm chí cựu tổng thống Nga Medvedev còn tuyên bố hôm nay: “Ai nói rằng 2 năm nữa Ukraina còn có tên trên bản đồ thế giới?”, thể hiện dã tâm xóa sổ hoàn toàn Ukraina của chính quyền Nga.

Hãy đừng giả vờ là cuộc chiến “vì NATO” hay “phát xít”, đây là vấn đề Ukraina không được phép độc lập và không được phép tồn tại như một quốc gia, đối với Nga.

Stop pretending that this is about NATO or Nazis. It’s not even about the supposed oppression of Russian speakers. It’s about the fact that Russia can’t stand the fact that Ukraine and Ukrainians exist. That’s it. #SlavaUkraini #Donbas #Kherson #Severodonetsk 🇺🇦 pic.twitter.com/h7aKXeGi2C

— Ivan7637 (@ivan7637) June 15, 2022

2. Một người Mỹ gốc Việt chiến đấu cho Ukraina, anh Andy Tai Ngoc Huynh, 27 tuổi, đã bị lính Nga bắt làm tù binh cùng một người lính khác, Alexander Drueke, khi quân Ukraina phản công vào các vị trí của Nga ở gần Kharkiv. Tiểu đội 10 người của anh đã đi nhầm vào một làng do quân Nga chiếm đóng, với số lượng lính lớn hơn nhiều. Anh Huynh là cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, đã tự bỏ 6.000 usd để trang trải chi phí tới Ukraina chiến đấu dưới dạng lính tình nguyện. Trước khi tới Ukraina, anh nói: “Tôi biết là tôi có khả năng chết ở đó. Tôi sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình cho những gì tôi tin là đúng, cho những gì tôi được dạy là đúng, mà những gì tôi nhìn thấy, từ Thủy quân lục chiến, từ Chúa, là thực sự đúng”.

Two former #US servicemen captured in #Ukraine after ‘absolutely crazy’ #mission: report. Two former US servicemen were captured last week in the fighting outside of Kharkiv. https://t.co/gbpAMPA5EA

— Carles Dijous (AAlb) (@carlesdijous) June 15, 2022

Nga đang chuyển rất nhiều vũ khí hạng nặng tới Kharkiv, để chặn bước tiến của quân Ukraina:

Kharkiv direction. "Hurricane" – a terrible force. 🇺🇦 #UkraineRussiaWar #Ukraine #Russia pic.twitter.com/gB6G3jRGtm

— MilitaryNews🇺🇦 (@_MilitaryNews_) June 15, 2022

Một xe bọc thép của Ukraina bị phá hủy:

A destroyed Ukrainian BTR-4 vehicle in Kharkiv Oblast.https://t.co/cDuhMNrpkp pic.twitter.com/CWUVL0jN15

— Rob Lee (@RALee85) June 13, 2022

Làng Ternovaya ở cạnh biên giới Nga đang là chiến trường chính trong thời gian qua, lần lượt qua tay của cả hai bên nhiều lần.

🇷🇺🇺🇦⚡Ternovaya, Kharkiv region, borderland with Russia. There were battles for the village, it passed from hand to hand several times. Now the Armed Forces of the Russian Federation have driven the enemy out of the settlement and entrenched themselves in it. pic.twitter.com/TP1JEb006M

— WAR CHAPTER (@warchapter) June 15, 2022

Hệ thống Silok-01 dùng để chống lại drone của Nga bị phát hiện và phá hủy:

The National Group destroyed Russian modern electronic warfare complex Silok-01.

#Kharkiv #Ukraine
The Silok-01 is an electronic warfare (EW) system designed to counter a wide range of unmanned air vehicles (UAVs) by jamming the communications with their control station. pic.twitter.com/Py4VJvGLhu

— Facts🕵 (@factsdocs) June 15, 2022

Pháo M777 của Ukraina:

Artillerymen of the BTGr 103 of the Lviv TRO Brigade successfully struck an accumulation of equipment and personnel of the RF Armed Forces.

71 occupiers were killed, the aggressor's flag was lowered for several weeks.

— Kharkiv, end of May 2022. pic.twitter.com/n4aQ7bnkGu

— ТРУХА⚡️English (@TpyxaNews) June 15, 2022

Войны Львовской 80-й ОДШБр уничтожили гордость всех ВС РФ. Причём не одну, а сразу «две гордости» отправили на металлолом.

Два современных российских танка Т-90 «Владимир» сегодня встретились с ПТРК «Джавелин» выпущенных украинскими десантниками.

Итог не в пользу оккупантов. pic.twitter.com/pa305163dw

— Харьков даст пи@ды рашистам! (@kharkiv_warnews) June 15, 2022

La 95a Brigata d'assalto aereo #Ucraina ha avvistato un veicolo corazzato cingolato da trasporto truppe MT-LB russo con uomini sul tetto e lo ha attaccato apparentemente con un FGM-148 Javelin nell'Oblast di #Kharkiv. #UkraineRussianWar #UkraineRussiaWar #UkraineWar #Ukraine pic.twitter.com/VL517vxpgn

— Fabrizio Mura (@fabry_il_bomber) June 15, 2022

Ukrainian 40th Artillery Brigade hit a Russian grouping in Kharkiv Oblast, including an R-149 command post vehicle pic.twitter.com/bohWtRogPm

— OSINTtechnical (@Osinttechnical) June 14, 2022

Nơi chứa đạn của Nga phát nổ:

Kharkiv region (temporarily occupied), something smokes and explodes.pic.twitter.com/KJbO4WkcPh

— Altavista 🇪🇺🇺🇦 (@na_intel) June 13, 2022

Quân Ukraina sửa chữa thành công một bệ phóng tên lửa TOS-1A và 2 xe tăng T-72B chiếm được của Nga trước đó và đem ra sử dụng.

#Ukraine: Ukrainian troops finally managed to recover a Russian TOS-1A thermobaric multiple rocket launcher and two T-72B tanks from that famous video filmed near Derhachi, #Kharkiv Oblast – soon all three will join the ranks of the Ukrainian army.https://t.co/gG5Q3f3t8v pic.twitter.com/zpzl3EfZ3E

🇺🇦 Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) June 15, 2022

Trong thành phố Kharkiv, sự sống bắt đầu được khôi phục lại:

Sunny Kharkiv. Still a bit empty but people are coming back. Regional state administration hit by the 🇷🇺 missile during the first days of war – now lonely, with transparent walls. Maidan Svobody which will one day host thousands of people again

🎥⁦⁦@ukraine_worldpic.twitter.com/t0nEBhbHna

— UkraineWorld (@ukraine_world) June 15, 2022

Khí đốt đã được phục hồi trong thành phố:

#112dayofwar

⚡️In #Kharkiv region the gas supply continues to be renewed after the Russian shelling⚡️#UkraineWar #war #StandWithUkraine #UkraineRussiaWar #Ukraine #PutinWarCriminal #StopPutin #StopPutinNOW #UkraineUnderAttaсk pic.twitter.com/8N72tLyHzd

— Blog about the war for free Ukraine 🇺🇦 (@BlogUkraine) June 15, 2022

Dù quân Nga vẫn tiếp tục bắn vào ngoại ô thành phố:

#Kharkiv being very loud tonight. pic.twitter.com/KF9Kz5elRo

— Ipster🇫🇮🇺🇦 (@Ipster_FI) June 9, 2022

Triệu phú Ukraina Vsevolod Kozhemianko đã trở về Ukraina từ Áo vào ngày 25/2, ra nhập quân đội và tham gia chiến đấu ở Kharkiv:

Kharkiv millionaire Vsevolod Kozhemiako leads Khartia Battalion,made of volunteers

"When I headed to🇺🇦[he was in Austria Feb 24 &returned Feb 25] &Russians were attacking Kharkiv,I only hoped they wouldn't have time to seize it.I feared to never get home" https://t.co/wJntEFIeSx pic.twitter.com/DWjuKA7aZ3

— Euromaidan Press (@EuromaidanPress) June 13, 2022

3. Bản đồ toàn bộ chiến trường vùng Donbass:

1/2⚡️Russian forces continued to prepare for offensive operations toward Sloviansk — The Institute for the Study of War (ISW).

Russian forces are continuing to fight for control of the Azot industrial plant and have destroyed all bridges between Sievierodonetsk and Lysychansk, pic.twitter.com/v41xslLWzq

— Flash (@Flash43191300) June 15, 2022

Ukrainian defenders carry out an offensive on Izyum. Maxim Strelnyk, a member of Izyum city council, says Zavody and Spivakivka were liberated from the invaders; fierce fighting continues.

I removed the front line in the forest west of Izyum as I'm uncertain where it is now. pic.twitter.com/nf8FnWJwgM

— Michael MacKay (@mhmck) June 15, 2022

3. Situación general.

Ucrania aún mantiene parte de Severodonetsk (AZOT) en condiciones extremas.
Zolote resiste y rechaza un ataque de las fuerzas rusas desde el Oeste.
Al Norte de Slovyansk, las tropas rusas avanzan poco a poco desde Dovhen'ke y Bohorodychne. pic.twitter.com/Fi5UKmDfA8

— Historias de la aviación y otras hierbas 🇪🇦 (@ReinaldoDMM) June 15, 2022

4. Quân Ukraina đã tiến sát thành phố Izium, chỉ cách 10 km, sau khi chiếm được làng Prydonetske:

Siły ukraińskie wyzwoliły wioskę Prydonetske w obwodzie charkowskim zbliżając się do Izium 🇺🇦#Ukraine #UkraineWar pic.twitter.com/MLcaC9Wpit

— Geopolityka z kraju i ze świata (@z_swiata) June 14, 2022

Chiến trường xung quanh thành phố:

🧵
Izyum/Slovyansk Frontline Update:
1-Ukrainians continue their counteroffensive west of Izyum liberating 3 villages and are 10km from the centre
2-Russians advance towards Krasnopillya and Dolyna, Ukrainian forces launched a counteroffensive on Bohorodychne to slow advance. pic.twitter.com/4Xxx6ovDsj

— WarMonitor🇺🇦 (@WarMonitor3) June 15, 2022

Bản đồ các vụ cháy nổ quanh Izium để thấy chính xác chiến sự đang ở đâu:

#Kharkiv – Izium front, 7 days of FIRMS pic.twitter.com/znmgLH2RW7

— M|§F|T 🇺🇸🇺🇦 (@am_misfit) June 15, 2022

5. Chiến sự xung quanh thành phố Slovyansk, quân Nga tấn công từ Izium để cố gắng tạo ra một vùng đệm an toàn cho phép quân Nga vượt sông Seversky Donetsk, còn quân Ukraina đang làm mọi cách để làm chậm bước tiến của quân Nga:

Les forces RF ont pris le contrôle de Khram Svyatoho au nord de Popasnaya et de Tetyanivka au nord de Sloviansk. C'est de l'autre côté de la rivière Siversky Donets (en bleu), ce qui signifie que
1/2 pic.twitter.com/bMSP58G8y9https://t.co/UbFZDsG4yb

— Joël Zéphirin GÉLANOR (@JoelGelanor) June 15, 2022

🧵
Izyum/Slovyansk Frontline Update:
1-Ukrainians continue their counteroffensive west of Izyum liberating 3 villages and are 10km from the centre
2-Russians advance towards Krasnopillya and Dolyna, Ukrainian forces launched a counteroffensive on Bohorodychne to slow advance. pic.twitter.com/4Xxx6ovDsj

— WarMonitor🇺🇦 (@WarMonitor3) June 15, 2022

Quân Nga hành quân về hướng Slovyansk:

Further O Group of Forces advance on the Izium -> Slovyask vector today, said to be between Bohorodichne & Dolina. pic.twitter.com/f7gi5AXqOx

— Carlos Manuel Pimentel ☭ (@cpimentel986) June 15, 2022

Chiến sự bên ngoài thành phố Slovyansk:

Slovyansk Frontline Overview: pic.twitter.com/9uEL9clTVf

— WarMonitor🇺🇦 (@WarMonitor3) June 15, 2022

Quân Nga còn tập trung tại thành phố Lyman và đem theo một vài xe làm cầu nổi, có lẽ chuẩn bị vượt sông một lần nữa:

(3rd East Of Slovyansk)
Russians are regrouping around Lyman and have brought several engineering units into the vicinity of the river.
It is predicted that they will try to force the river to attack Railhorodok in the near future, this will draw Ukrainian forces from the North. pic.twitter.com/3DXeMf4g1N

— WarMonitor🇺🇦 (@WarMonitor3) June 15, 2022

Quân Ukraina phản công ở thành phố Bohorodychne:

(2nd North Of Slovyansk)
Ukrainian forces launched a counterattack on the town of Bohorodychne to slow the Russian advance south of the town. The town is currently contested, Russians suffered heavy losses. pic.twitter.com/zq7v9g3jln

— WarMonitor🇺🇦 (@WarMonitor3) June 15, 2022

Pháo Nga tấn công vào vị trí của Ukraina:

[ 🇷🇺 RUSSIE | 🇺🇦 UKRAINE ]

🔸 Vidéo de l'artillerie russe ciblant des positions ukrainiennes dans la région de Sloviansk. pic.twitter.com/gNTqmWR7eN

— (Little) Think Tank (@L_ThinkTank) June 15, 2022

Tên lửa Nga bắn vào thành phố:

Las FAU sufrieron enormes pérdidas en la dirección de Kharkiv.
Según "Come and See", el ejército ucraniano sufre pérdidas especialmente grandes en Tsirkuny, Zolochiv y en la dirección de Saltov.
La presión aumenta en TODO el frente:Sloviansk,Mikolaev-Odesa,Lysichanks-planta Azot pic.twitter.com/oQ9OG95PLw

— Gustavo Sanchez (gux) (@MumaryGustavo) June 15, 2022

6. Quân Ukraina vẫn làm chủ được khoảng 20-30% thành phố Severodonetsk, tất cả các cầu nối với Lysychansk đã bị pháo Nga bắn sập:

Azovstal fabrikasında bloke edilen Naziler gibi, Gürcü paralı askerler de Azot fabrikasında bloke edildi. Birkaç gün önce #Severodonetsk sanayi bölgesinden bu videoyu yayınladılar. Hayatta kalırlarsa, #Donetsk Yüksek Mahkemesi'nde ölüm cezasıyla yargılanacaklar. pic.twitter.com/QlcWiDOxTp

— unabomber (@ondrdmr) June 15, 2022

Đường tới cầu trước khi bị Nga bắn sập:

One of the bridges of #Severodonetsk, shortly before they were all destroyed by the #Russians. Apocalypse #Ukraine. via @CanadianUkrain1 pic.twitter.com/XC73KWJDix

— Tolomeo 🇪🇸 🇺🇦 (@TolomeoNews) June 15, 2022

Chiến sự trong thành phố:

Azovstal fabrikasında bloke edilen Naziler gibi, Gürcü paralı askerler de Azot fabrikasında bloke edildi. Birkaç gün önce #Severodonetsk sanayi bölgesinden bu videoyu yayınladılar. Hayatta kalırlarsa, #Donetsk Yüksek Mahkemesi'nde ölüm cezasıyla yargılanacaklar. pic.twitter.com/QlcWiDOxTp

— unabomber (@ondrdmr) June 15, 2022

🇺🇦This video shows how the #Ukrainian army holds positions in #Severodonetsk. And it does not allow the #Russian Federation to realize its plans.#Ukraine#UkraineWar pic.twitter.com/UdwqV3AGg5

🇺🇦Ukraine News Live🇺🇦 (@UkraineNewsLive) June 15, 2022

Phim cho thấy tên lửa Nga bắn đủ mọi phía:

This is how Russians and their mercenaries at #DPR and #LPR fought in #Donbas one Of their MLRs shoots at the #UkrainianArmy, the second in the opposite direction around the city in #Donetsk to blame #Ukraine. #Severodonetsk #Luhansk #Donbass pic.twitter.com/SG5ERoRl5g

— Facts🕵 (@factsdocs) June 15, 2022

Trực thăng Nga tấn công:

#Europa#Rusia Fue, es y será parte de #Europa y es una de las 3 #superpotencias @JosepBorrellF dijo: "Rusia seguirá existiendo(…) Esa coexistencia será difícil (…)"

🚁Ka-52 #Alligator 🇷🇺 en combate Región #Severodonetsk pic.twitter.com/dwUX9NxiBk

— Ambar Sachelaridi (@ambararasi) June 15, 2022

Quân Nga kêu gọi quân Ukraina hạ vũ khí đầu hàng:

#Russia told #Ukrainian rats holed up in a chemical plant to stop "senseless resistance & lay down arms" in the battle for #Severodonetsk

Meanwhile #USA promises more weapons to #Zelensky regime, orders #NATO puppies not to "lose steam" & arm Kievhttps://t.co/F5RaEDQJAk

💤Dr_Shahid💤 (@Dr_ShahidPk) June 15, 2022

7. Bản đồ chiến sự quanh Bakhmut, quân Nga vẫn không thể chiếm được con đường Bakhmut – Lysychansk:

Les forces RF ont pris le contrôle de Myronivskiy au sud de Popasna. La prochaine étape consiste à prendre le contrôle de la route de Svetlodarsk (светлодарск) à Bakhmut. Les forces de la RF ont pris le contrôle de
1/2 pic.twitter.com/1b3y8EZkDlhttps://t.co/kGrD4PC9i2

— Joël Zéphirin GÉLANOR (@JoelGelanor) June 15, 2022

At Bakhmut direction Russian army suffered loses during attacks at Vasylivka-Yakovlivka and Vasylivka-Berestove directions, – General Staff of Armed Forces of Ukraine says in the evening report https://t.co/zywELAtD2u

— Thomas Mutschler (@ThomasMutschler) June 15, 2022

Pháo Ukraina bị bắn tan bởi đạn Krasnopola của Nga:

1/2⚡️Russian forces continued to prepare for offensive operations toward Sloviansk — The Institute for the Study of War (ISW).

Russian forces are continuing to fight for control of the Azot industrial plant and have destroyed all bridges between Sievierodonetsk and Lysychansk, pic.twitter.com/v41xslLWzq

— Flash (@Flash43191300) June 15, 2022

Thành phố Bakhmut bị pháo kích:

⚡️#Ukraine – 20220615 – #Artemivsk (Artyomovsk, #Bakhmut), Donetsk Oblast – Reported around 15.47 pm, Aftermath with crater from Russian invader shelling on neighborhood. pic.twitter.com/EwIa4IHARk

— glosm eusec (@glosmeusec) June 15, 2022

Artemovsk (Bakhmut) to the present Stakhanov with the use of MLRS Hurricane (6 shells).
According to preliminary data, as a result of the shelling, 6 civilians were injured, two of them were children. Information on the victims and destruction is being specified. pic.twitter.com/IbRFazIvrG

— Таня ⭕️ (@OdNa_TaKa9l) June 15, 2022

Quân Ukraina bắn trả:

Artillery of the RF Armed Forces strikes the positions of the Armed Forces of Ukraine on the outskirts of Artemovsk (Bakhmut). 🇺🇦 #UkraineRussiaWar #Ukraine #Russia pic.twitter.com/7fNs3O40WF

— MilitaryNews🇺🇦 (@_MilitaryNews_) June 15, 2022

Xe tăng T-64 của Ukraina ở Bakhmut:

Images of the Ukrainian Army's T-64 tanks on the street near Bakhmut in the eastern Donbas region of #Ukraine.

Source: AFP pic.twitter.com/EmuofUNoGC

— Roya News English (@RoyaNewsEnglish) June 15, 2022

8. Ở Zaporizhzhia, quân Nga đang phá hủy tất cả những biểu tượng của Ukraina:

⚖️🇷🇺 on assimilation in time of war.#Ukraine – 20220615 – #Melitopol, #Zaporizhzhia Oblast – #Russian invaders removing Ukrainian identity from the street to replace with those of the invaders, which is an act of #assimilation. #China is doing the same against #Uyghur identity. pic.twitter.com/NNVQjj5tA5

— glosm eusec (@glosmeusec) June 15, 2022

Phim cho thấy quân Nga bắt nông dân Ukraina phải đổ đi hàng tấn nông sản khi định chở từ vùng bị Nga chiếm đóng sang vùng do phía Ukraina quản lý để bán:

⚡️Farmers are forced to throw away tons of vegetables that are being transported from Melitopol to Zaporizhzhia for sale at the checkpoint in Vasylivka, the Zaporozhye region, as the Russians prohibit the export of food from the temporarily occupied territories. pic.twitter.com/9q7lSl4CEg

— Flash (@Flash43191300) June 14, 2022

Trong khi đó, Nga đã ăn cắp gần 2.000 tấn ngũ cốc chỉ ở riêng vùng Zaporizhzhia, theo tin từ Viện kiểm sát tối cao Ukraina:

#Russian occupiers have stolen almost 2,000 tons of grain from enterprises in #Zaporizhzhia region, – Prosecutor General's Office#StandWithUkraine #foodcrisis #UkraineRussiaWar #UkraineWar pic.twitter.com/W63SuaGt6H

— UATV English (@UATV_en) June 14, 2022

Cảnh lính Nga ăn cắp khắp nơi trong vùng:

New video of #Russian looting in the #Zaporizhzhia region. They just break in and steal whatever they can. And they aren't scared of being caught on CCTV. An army of looters. #Ukraine#RussiaWarCrimes #Video #zaporozhia #WarInUkraine #war pic.twitter.com/pStNT6WfvX

— Saint sinner 🇺🇦 (@missOlga1201) June 14, 2022

⚡️A video of Russians looting at a conference center in the temporarily occupied Prymorsk, the Zaporizhzhia region, has appeared. pic.twitter.com/ximFYWh1At

— Flash (@Flash43191300) June 13, 2022

Rồi bắn cả vào vùng do Ukraina kiểm soát, kể cả nghĩa trang:

Graveyard in #Orikhiv #Zaporizhzhia region #Ukraine after the shelling. pic.twitter.com/1Rx3gpGTO8

— KATAPULT Ukraine – КАТАПУЛЬТ Україна (@KatapultUkraine) June 13, 2022

Quang cảnh buổi lễ Ngày nước Nga ở thành phố Enerhodar:

🤡 Un immenso oceano di persone festeggia #Russia Day nell'occupata #Enerhodar, #Zaporizhzhia pic.twitter.com/j4x5NfCaJo

— lucio galluzzi (@luciogalluzzi) June 13, 2022

9. Bản đồ chiến sự quanh Kherson:

Southern Axis Update:#Ukrainian forces have reportedly advanced to within 18 km of occupied parts of #Kherson (though we cannot confirm exact positions), which is likely placing pressure on Russian forces to strengthen their defensive lines in the south.https://t.co/jc0Ia7pvzy pic.twitter.com/FJjdcyMhK1

— ISW (@TheStudyofWar) June 14, 2022

The #UkrainianArmy continues its counterattack to liberate the city of #Kherson in the north of #Crimea from #RussianInvasion. #Ukraine #Ukraina pic.twitter.com/GAXN4r4EyC

— Dr. Abdullah Manaz (@AbdullahManaz) June 15, 2022

ZSU attacking in 5 directions in #Kherson province. pic.twitter.com/YSj8UsyWSq

— The Unpublished (@minhnhat_vn) June 15, 2022

Theo phóng viên chiến trường của Sky News – Michael Clarke – quân Ukraina đã có những thành công trong việc tới gần Kherson. Theo anh ta, quân Ukraina dự định tấn công để giải phóng lại thành phố đang bị Nga chiếm đóng:

⚡️🇺🇦✊The Ukrainian army is successfully advancing towards the occupied Kherson – Sky News columnist Michael Clarke
According to him, the Ukrainian military is going on the offensive in order to de-occupy #Kherson, which was captured by the Russians. pic.twitter.com/sjWU2I4eGE

💙🇬🇧KrmA🇪🇺🇩🇪💛 (@Krma4Karma) June 15, 2022

1/AFU counterattacks in #Kherson area pressure RAF to prioritize defensive operations. RAF are reportedly mining the bank of the Inhulets River in a likely response to Ukrainian counterattacks around Davydiv Brid. pic.twitter.com/hulg0s2Zh7

— Osint Chan (@Osint_Chan) June 15, 2022

Phía Ukraina nói cần thêm pháo tầm xa:

#Kherson. Major General of the Armed Forces of #Ukraine Dmitry #Marchenko said that operational time was lost, but this does not mean that the Armed Forces of Ukraine will not be able to expel the invaders from Kherson. "We need more equipment – artillery and aviation" #War pic.twitter.com/OsYZsqSy5E

— Харьков_Живет Kharkiv_Lives (@HarZizn) June 15, 2022

Xe tăng Ukriana hành quân:

Looks like #Kherson.
Glory to #Ukraine ✊🏻🇺🇦 pic.twitter.com/bo6k5paaMu pic.twitter.com/3JP2HGTPdP

— Amit Roy (@amitdroy) June 15, 2022

Lính bộ binh chiến đấu:

FGM-148 Javelin, American-made portable anti-tank missile system in action. #Kherson area

fire-and-forget baby 😍#UkraineRussiaWar #Javelin #Ukraine pic.twitter.com/JNqIwpReGq

— OSINTCentralEurope (@EuropeOsint) June 15, 2022

Một nơi đóng quân của Nga bị tấn công:

🔴 Les forces armées ukrainiennes ont frappé le quartier général des soldats russes dans la région de #Kherson et l'ont détruit.#Ukraine 🇺🇦 #Russie pic.twitter.com/53KeDnRKvH

— Informations Europe-Ukraine 🇫🇷🇺🇦 (@CentreUkraine) June 15, 2022

Nga đem hệ thống phòng không OSA tới Kherson:

🇺🇦⚔🇷🇺 Funcionamiento del sistema antiaéreo OSA del ejército ruso. #RussiaUkraineWar #Severodonetsk #Russia #Ucrania #Kherson pic.twitter.com/9PLPTzQf8O

— The Black Fox (@TheBlackFox21) June 15, 2022

10. Phía Nga tuyên bố rằng quân Ukraina dùng pháo Mỹ 155 mm bắn phá vào Khu ly khai Lugansk làm nhiều người chết, nhưng lại không giải thích tại sao, trên mảnh đạn pháo Mỹ lại có chữ tiếng Nga:

Чепушилин заявляет, что ВСУ "обстреливает ДНР из американской 155мм артиллерии", но, почему-то не объясняет, как на осколках от "американских" снарядов появились надписи на русском языке. pic.twitter.com/VCjb368I1L

— Харьков даст пи@ды рашистам! (@kharkiv_warnews) June 15, 2022

11. Tổng thống Zelensky thông báo rằng: “Phía Ukraina đang có những tổn thất đau đớn ở vùng Donbas và Kharkiv, nhưng chúng ta phải đứng vững như một quốc gia có chủ quyền, chiến đấu dữ dội hơn để đảm bảo an toàn cho tất cả. Ukraina cần vũ khí tối tân chống lại tên lửa, trong khi những người hỗ trợ chúng ta vẫn đang ngần ngừ chưa bàn giao, dù chúng ta đã xin cấp hệ thống này rất lâu trước khi quân Nga xâm lược. Trong tuần này tôi có rất nhiều cuộc hội đàm quan trọng, không chỉ với các chính trị gia châu Âu, những nơi mà họ có thể cung cấp các hệ thống chống tên lửa đó cho chúng ta”.

12. Trong khi đó, Tổng thống Belarus Lukashenko gửi thêm 7 tiểu đoàn tác chiến nữa lên biên giới với Ukraina, làm tăng khả năng tấn công của Belerus sang phía Ukraina.

⚡Ukraine's Air Force Command c says Russian planes struck Belarus from Ukrainian airspace

Acc. to border guards, Russian planes flew out from Dubrovitsa (🇧🇾) turned around over Ukraine's Horodyshche&Tumen, after which they struck Kopani, on the territory ofBelarus pic.twitter.com/nviNymBFvB

— Euromaidan Press (@EuromaidanPress) March 11, 2022

#Belarus Armed Force are now put on high alert following to the rise of tensions between #Ukraine & #Russia in #Donbass. Two Il-76MDs of Belarusian Air Force tramsported 300 troops of 38th Guards Air Assault Brigade to #Baranovichi located within 130km from border with #Ukraine! pic.twitter.com/7aFnysDJOZ

— Babak Taghvaee – Μπάπακ Τακβαίε – بابک تقوایی (@BabakTaghvaee) April 3, 2021

Week 2: #Russia Military Build Up going full force toward Ukraine border and into/from Belarus.

US says it has asked Russia to “explain provocations” as tensions escalate. Video of Russian railway transporting mil vehicles taken on Monday: pic.twitter.com/GZoT69BWV3

— Joyce Karam (@Joyce_Karam) April 6, 2021

Satellite image published by Maxar technologies show a S-400 surface to air missile Battalion of #Russian Aerospace Force on deployment in #Belarus only 50km from the border with #Ukraine. pic.twitter.com/wTO5kUjI9c

— Babak Taghvaee – Μπάπακ Τακβαίε – بابک تقوایی (@BabakTaghvaee) March 12, 2022

Quân Nga gánh chịu những tổn thất khổng lồ ở Ukraina nhưng bởi số lượng vũ khí sở hữu nhiều hơn rất nhiều lần, cứ lớp này bị tiêu diệt thì lớp khác xông lên, thành ra nhìn như không ăn thua gì cả. Một ví dụ cho mọi người thấy sự tương quan lực lượng để hiểu hơn tình hình: trước ngày 24-02-2022, Nga có 4.040 xe tăng đang hoạt động và 20.500 chiếc xe tăng đời cũ ở các kho dự trữ, trong đó có 13.300 chiếc có thể chiến đấu ngay, trong khi Ukraina chỉ có 720 xe tăng có thể chiến đấu. Kể cả trong trường hợp tới hôm nay, phía Ukraina có bắn cháy 1.500 xe tăng Nga như họ công bố, thì số lượng xe tăng Nga vẫn còn 2.500 chiếc, chưa kể những chiếc xe tăng cũ cũng đang được chở ra chiến trường. Dù không phải tất cả số tăng đó đang chiến đấu ở Ukraina, và cứ cho là phía Ukraina chưa bị bắn cháy xe tăng nào, thì lực lượng tăng của Nga vẫn đông hơn hẳn.

Thế nên đừng ngạc nhiên khi tại sao dù quân Ukraina đưa ra hàng trăm phim ảnh chứng minh bắn cháy xe tăng, khí tài Nga, thì lực lượng quân Nga vẫn tiến lên được, bởi áp đảo nhiều lần, chưa kể sự hỗ trợ của không quân, tên lửa tầm xe, pháo binh… mà cái gì phía Nga cũng trội hơn cả.

Vũ khí của phương Tây đang vào dần dần, nhưng lại không đồng bộ, nên phải huấn luyện riêng biệt, cho tới khi lính Ukraina học được thuần thục thì cũng cần thời gian. Kể cả lúc ấy, quân Ukraina cũng mới chỉ đủ vũ khí để đấu ngang nửa với quân Nga, chứ khó có thể nói là sẽ áp đảo. Nhưng chỉ cần ngang ngửa là đủ, vì với tinh thần cao hơn, quân Ukraina sẽ có nhiều khả năng chiến thắng hơn.

Hơn 110 ngày qua theo dõi tình hình chiến sự, mình thực sự khâm phục quân dân Ukraina, bởi họ quá anh dũng mà đánh nhau quá giỏi, thực lực chênh lệch như vậy mà trụ lại được trước một sức mạnh quân sự khổng lồ.

Mình đọc ở đâu đó: “Ukraina sẽ là Việt Nam của Putin” quả thật không quá.

Viva Ukraina
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn