Image shows destroyed student building

Nguồn hình ảnh, National Police of Ukraine/Handout via REUTERS

Chụp lại hình ảnh,

Một cảnh sát Ukraine tại một khu sinh viên ở Lysychansk bị phá hủy trong cuộc pháo kích của Nga

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết quân đội Ukraine, hiện đang trấn giữ ở phía đông thành phố Severodonetsk, đông hơn quân Nga.

Cả hai bên đã chiến đấu trên nhiều đường phố trong thành phố vào thứ Hai, khi đạn pháo từ trên cao dội xuống.

Ông Zelensky cho biết cường độ giao tranh ở Severodonetsk và ở Lysychansk khiến cả hai trở thành "thành phố chết".

Nếu bị đánh chiếm, hai mục tiêu chiến lược này sẽ chuyển giao cho quân Nga toàn bộ khu vực Luhansk ở phía đông Ukraine.

Kể từ khi rút quân khỏi Kyiv vào tháng Ba, Nga đã tập trung các nỗ lực quân sự vào Donbas, miền đông Ukraine. Quân Nga đang có những bước tiến chậm chạp ở đó trong những tuần gần đây.

Bất chấp quân số vượt trội của quân Nga, ông Zelensky cho biết lính Ukraine đang cầm cự và tận dụng "mọi cơ hội" để chống trả.

Image shows smoke rising

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Khói và bụi bốc lên từ Severodonetsk trong bối cảnh giao tranh dữ dội ở phía đông thành phố hôm thứ Năm giữa quân đội Nga và Ukraine

Các cuộc tấn công của pháo binh cũng đã tăng cường dội vào thành phố Lysychansk lân cận, nơi mà ông Zelensky cho biết ông đã đến thăm hôm Chủ nhật trong khuôn khổ chuyến thị sát tiền tuyến phía đông.

Một người dân lớn tuổi trong thành phố, Oleksandr Lyakhovets, cho biết một tên lửa của Nga đã bắn trúng căn hộ của ông ngay sau đó, nhấn chìm nó trong biển lửa.

"Họ bắn ở đây không ngừng ... Đó là một màn trình diễn kinh dị," người đàn ông 67 tuổi nói với hãng tin AFP.

Các lực lượng Nga đã đạt được những bước tiến chậm chạp ở Donbas, miền đông Ukraine trong những tuần gần đây.

Quân đội Nga hiện kiểm soát gần như toàn bộ khu vực Luhansk và một phần đáng kể khu vực Donetsk lân cận. Hai khu vực tạo nên Donbas.

Giao tranh diễn ra chậm chạp và đẫm máu. Cả hai bên đều chịu tổn thất đáng kể.

Truyền thông nhà nước Nga hôm Chủ nhật cho biết một trong những quan chức hàng đầu của quân đội, Thiếu tướng Roman Kutuzov, đã bị giết khi đang chỉ huy một cuộc tấn công vào một thị trấn không xác định của Ukraine trong khu vực.

Các nước phương Tây đã đáp trả cuộc xung đột gay gắt bằng cam kết gửi vũ khí tầm xa, tiên tiến hơn tới Kyiv với hy vọng sẽ tăng cường năng lực phòng thủ của Ukraine ở phía đông.

Hôm thứ Hai, Anh xác nhận các hệ thống tên lửa tầm xa sẽ lần đầu tiên được đưa vào đợt viện trợ quân sự tiếp theo mà nước này gửi tới Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông coi bất kỳ hoạt động giao vũ khí tầm xa nào của các nước phương Tây là hành động cố ý kéo dài xung đột. Ông cho biết Nga sẽ đáp trả bằng cách mở rộng danh sách các mục tiêu mà họ đang tấn công trên khắp Ukraine nếu vũ khí tầm xa hơn được gửi đến đối thủ của mình.

Các chiến binh Azovstal

Tại Mariupol, nơi bị Nga chiếm vào tháng 5 sau cuộc bao vây kéo dài nhiều tháng, hãng thông tấn AP đưa tin rằng hàng chục xác chết của những binh lính bảo vệ nhà máy thép Azovstal cuối cùng đã được đưa về Kyiv để làm xét nghiệm DNA.

Những người lính khác sống sót sau cuộc bao vây đã được đưa đến các khu vực do Nga kiểm soát. Hôm thứ Hai, ông Zelensky nói rằng hơn 2.500 người trong số họ đang bị giam giữ làm tù binh.

Dân ở thành phố cảng hiện do Nga kiểm soát đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng gia tăng do tình trạng thiếu lương thực và nước uống trầm trọng.

Hôm thứ Hai, một quan chức Ukraine cho biết ô nhiễm từ xác chết phân hủy và rác đã làm bùng phát dịch tả - buộc phải kiểm dịch toàn thành phố.

Petro Andryushchenko, cố vấn của thị trưởng thành phố, nói với United News TV: "Chúng tôi đang chứng kiến thành phố phải đóng cửa.

"Từ 'dịch tả' đang được đề cập trong thành phố, giữa giới chức phe chiếm đóng và những người ngăn cản họ," ông nói thêm.

BBC không thể xác minh độc lập tuyên bố này.