• Adam Durbin
  • BBC News

rocket system

Nguồn hình ảnh, Reuters

London sẽ gửi tên lửa tầm xa đầu tiên tới Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết, bất chấp đe dọa của Nga với phương Tây.

Ông Ben Wallace nói hệ thống tên lửa phóng hàng loạt (MLRS) M270 sẽ giúp Ukraine tự vệ trước các cuộc tấn công của Nga.

Chính phủ Anh chưa xác nhận số lượng được gửi đi là bao nhiêu, nhưng BBC được biết ban đầu sẽ có ba vũ khí.

Quyết định này được đưa ra sau khi Hoa Kỳ tuyên bố hồi tuần trước là sẽ cung cấp một hệ thống tên lửa cho Kiyv.

Việc Hoa Kỳ gửi hệ thống rocket cơ động cao (HIMARS) M142 đã chọc giận Moscow, khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm Chủ Nhật đe dọa mở rộng danh sách các mục tiêu mà Nga sẽ tấn công ở Ukraine nếu các nước phương Tây gửi vũ khí tầm xa tới Kyiv.

Chính phủ Anh cho biết quân đội Ukraine sẽ được đào tạo tại Anh về cách sử dụng bệ phóng trong những tuần tới.

Hệ thống tên lửa phóng hàng loạt có thể bắn đi 12 tên lửa đất đối đất trong vòng một phút, tấn công vào các mục tiêu trong phạm vi 50 dặm (80km) với độ chính xác cao hơn nhiều so với loại pháo mà Ukraine hiện đang sở hữu.

Ông Wallace cho biết Anh đang đóng vai trò lãnh đạo trong việc cung cấp cho quân đội Ukraine "vũ khí quan trọng mà họ cần để bảo vệ đất nước của họ khỏi cuộc xâm lược vô cớ".

"Vì chiến thuật của Nga thay đổi, nên chúng tôi cũng phải hỗ trợ Ukraine," ông nói.

"Những hệ thống có khả năng cao trong việc phóng tên lửa ra hàng loạt này sẽ cho phép những người bạn Ukraine của chúng ta tự vệ tốt hơn trước việc các lực lượng của Putin sử dụng tàn bạo các loại pháo tầm xa, bừa bãi san phẳng các thành phố."

Phóng viên về quốc phòng của BBC Jonathan Beale cho biết Anh và Mỹ đi đầu trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, nhưng việc cung cấp cho Kiyv các tên lửa tầm xa tân tiến đánh dấu một sự thay đổi đáng kể.

Đây cũng là sự công nhận rằng Ukraine đang phải chật vật đọ sức với kho đạn pháo khổng lồ của Nga, phóng viên BBC cho biết thêm.

Tuần trước, Washington cho biết họ sẽ cung cấp bốn bệ phóng tên lửa HIMARS cho Ukraine - sau khi nhận được đảm bảo rằng chúng sẽ chỉ được sử dụng cho mục đích phòng thủ và không tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga. Hạn chế tương tự cũng áp dụng cho việc sử dụng hệ thống M270 của Anh gửi.

BBC

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình nhà nước Nga hôm Chủ Nhật, ông Putin nói: "Nhìn chung, tất cả những ồn ào về nguồn cung cấp vũ khí bổ sung, theo quan điểm của tôi, chỉ có một mục đích - kéo dài xung đột vũ trang càng lâu càng tốt."

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng nếu tên lửa có tầm bắn xa hơn được gửi đến Ukraine, đất nước của ông sẽ "đưa ra kết luận phù hợp" và "tấn công vào những mục tiêu mà chúng tôi chưa tấn công".

Cảnh báo được đưa ra khi các vụ nổ làm rung chuyển các khu vực của Kyiv hôm Chủ Nhật trong cuộc tấn công đầu tiên vào thủ đô sau nhiều tuần, trong khi các cuộc chiến khốc liệt để giành quyền kiểm soát các thị trấn và thành phố quan trọng ở khu vực phía đông Donbas vẫn tiếp diễn.

Nga đã tái tập trung các nỗ lực quân sự tại Donbas vào cuối tháng Ba sau khi rút lui khỏi khu vực Kyiv.

Một số cuộc giao tranh ác liệt nhất hiện đang diễn ra ở phía đông thành phố Severodonetsk. Việc chiếm được thành phố sẽ giúp trao Luhansk cho lực lượng Nga và đồng minh của họ là các lực lượng ly khai địa phương, những người cũng kiểm soát phần lớn vùng Donetsk lân cận. Hai khu vực này tạo nên vùng Donbas, nơi chủ yếu tập trung các hoạt động công nghiệp.

BBC

Hôm Chủ Nhật, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã thăm các binh sĩ ngoài tiền tuyến ở khu vực phía đông Donbas cho đến thành phố Lysychansk và thị trấn Soledar.

Anh và Mỹ là hai trong những quốc gia dẫn đầu trong việc cung cấp vũ khí hỗ trợ Ukraine kể từ khi Nga xâm lược vào tháng Hai.

Vương quốc Anh cũng đã chuyển giao hơn 5.000 vũ khí chống tăng hạng nhẹ thế hệ tiếp theo - được gọi là Nlaw - mà các nhà phân tích tin rằng rất quan trọng cho việc Ukraine đẩy lùi các cuộc tấn công trên mặt đất của Nga kể từ khi chiến tranh nổ ra.

Các hệ thống vũ khí khác mà chính phủ Anh đã chuyển giao bao gồm tên lửa tầm ngắn Brimstone 1, xe bọc thép Mastiff và hệ thống tên lửa phòng không Starstreak - với tổng chi phí hỗ trợ quân sự cho Ukraine là 750 triệu bảng cho đến nay, chính phủ Anh cho biết.

Một số quốc gia khác đã cam kết gửi vũ khí tiên tiến cho Ukraine. Đức đã hứa sẽ gửi hệ thống phòng không hiện đại nhất của mình - Iris-T - để giúp Ukraine có thể che chắn toàn bộ thành phố khỏi các cuộc không kích của Nga.

Hỗ trợ điều tra tội phạm chiến tranh

Trong khi đó, Anh đề xuất hỗ trợ công tố viên trưởng điều tra cáo buộc tội ác chiến tranh của Nga ở Ukraine bằng một đội ngũ chuyên gia gồm luật sư và cảnh sát, Bộ trưởng Tư pháp Anh Dominic Raab thông báo hôm thứ Hai (6/6).

Trong số này sẽ có một sĩ quan Cảnh sát Đô thành tức Metropolitan Police đóng tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở The Hague, Hà Lan, người sẽ cung cấp cho công tố viên Karim Khan của ICC khả năng tiếp cận tốt hơn tới cảnh sát và chuyên môn quân sự của Anh.

Sẽ có bảy luật sư dày dạn kinh nghiệm về luật hình sự quốc tế giúp cho công tác tìm bằng chứng về tội ác chiến tranh ở Ukraine và truy tố những người phải chịu trách nhiệm.

ICC đã bắt đầu cuộc điều tra có thể nhắm vào các quan chức cấp cao của Nga, được cho là phải chịu trách nhiệm về các tội ác chiến tranh, chống lại loài người hoặc tội diệt chủng.

Các hành động tàn bạo và những ngôi mộ tập thể đã được báo cáo tại các thị trấn và thành phố xung quanh Ukraine trước đây bị lực lượng Nga chiếm đóng - những người đã rút khỏi các khu vực quanh Kyiv và các khu vực khác mà họ từng chiếm đóng để tập trung tấn công ở phía đông.

Các vụ thảm sát dân thường đã được phát hiện ở những nơi như Bucha, một thị trấn gần thủ đô của Ukraine; với những thi thể được cho là bị phát hiện chết trên đường phố trong tình trạng bị trói, bịt miệng và hành quyết bởi quân lính Nga rút lui.

Chụp lại video,

100 ngày chiến tranh ở Ukraine

Ukraine cho đến nay đã báo cáo 15.000 trường hợp bị nghi ngờ là tội ác chiến tranh, bao gồm cả phụ nữ Ukraine bị cho là bị hãm hiếp bởi lính Nga.

Khoảng 600 nghi phạm đã được xác định và 80 vụ truy tố đã bắt đầu, trong đó có một chỉ huy xe tăng đã bị án tù chung thân vào tháng 5, sau khi tòa án Kyiv kết tội người này đã bắn sau lưng một dân thường 62 tuổi.