A Russian soldier in Mariupol

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Một lính Nga ở Mariupol

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng quân Nga đã chiếm được 20% lãnh thổ nước ông, khi cuộc xâm lược của Moscow tiến gần đến ngày thứ 100.

Phát biểu trước các nhà lập pháp ở Luxembourg, ông Zelensky nói thêm rằng tiền tuyến kéo dài hơn 1.000 km.

"Tất cả các đội hình quân sự sẵn sàng chiến đấu của Nga đều tham gia vào cuộc xâm lược này", ông Zelensky nói với các nghị sĩ qua video.

Quân đội Nga đang tăng cường tấn công vào thành phố Severodonetsk ở miền Đông Donbas.

Các quan chức quốc phòng Anh cho biết Nga đã chiếm được hầu hết thành phố và đang đạt được "lợi ích cục bộ ổn định, nhờ vào việc tập trung nhiều pháo binh".

Severodonetsk là thành phố ở cực đông dưới sự kiểm soát của Ukraine và thống đốc khu vực Serhiy Haidai cho biết Nga đang cố gắng phá vỡ hệ thống phòng thủ trong thành phố "từ mọi hướng".

Tuy nhiên, ông cho biết quân đội Ukraine đang thực hiện các cuộc phản công, "đẩy lùi kẻ thù trên một số đường phố và bắt một số tù nhân".

Ông nói, giao tranh dữ dội trên các đường phố trong thành phố đã cản trở việc sơ tán, ông mô tả những nỗ lực sơ tán là "cực kỳ nguy hiểm".

Trong một bài phát biểu qua video vào tối thứ Năm, ông Zelensky cho biết tình hình ở Donbas không thay đổi đáng kể hôm đó nhưng người Ukraine đã đạt được "một số thành công" trong các trận chiến ở Severodonetsk.

Khoảng 15.000 dân thường vẫn bị mắc kẹt trong thành phố. Nhiều người đến trú ẩn tại nhà máy hóa chất Azot khổng lồ.

Hôm thứ Tư, ông Zelensky cáo buộc Nga "điên rồ" sau khi quân đội của họ được cho là đã nhắm mục tiêu vào địa điểm này trong một cuộc nã pháo.

Xa hơn về phía nam, thị trưởng của thành phố bị chiếm đóng Mariupol cáo buộc quân Nga hành quyết các công chức từ chối cộng tác với chính quyền thành phố mới do Moscow hậu thuẫn.

Vadym Boychenko, người sơ tán khỏi Mariupol trước khi thành phố này rơi vào tay Nga, cho biết hàng chục cư dân đang bị giam giữ tại nhà tù Olenivka và ông đã nhận được báo cáo về việc người dân địa phương bị tra tấn bởi lực lượng chiếm đóng. BBC không thể xác minh những cáo buộc này.

Tuần trước, một cố vấn của ông Boychenko nói với CNN rằng ít nhất 22.000 người đã thiệt mạng trong cuộc bao vây và bắn phá của Nga.

Ở phía đông bắc, các cuộc pháo kích của Nga đã giết chết một phụ nữ và một người đàn ông ở Kharkiv bị thương, các quan chức khu vực cho biết.

Ở miền tây Ukraine, 5 dân thường đã bị thương trong các cuộc tấn công tên lửa vào Lviv, người đứng đầu khu vực Maksym Kozytskyi cho biết.

Các nhà lãnh đạo phương Tây cũng đang đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt nhằm vào các đồng minh chủ chốt của Tổng thống Nga Putin.

Các quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố một loạt các biện pháp trừng phạt mới vào thứ Năm, với các mục tiêu bao gồm một số du thuyền được cho là có liên quan đến ông Putin và một nghệ sĩ chơi đàn cello được cho là người trung gian cho nhà lãnh đạo Nga.

Các quan chức Mỹ sẽ tìm cách thu giữ hai tàu, tàu Graceful gắn cờ Nga và tàu Olympia gắn cờ đảo Cayman, được xác định là tài sản cá nhân của ông Putin.

Nghệ sĩ cello, Sergei Roldugin, được cho là người giám sát khối tài sản ở nước ngoài của Tổng thống Nga.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

được cho là người giám sát khối tài sản ở nước ngoài của Tổng thống Nga.

Năm nhà tài phiệt có liên hệ với ông Putin cũng như người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng sẽ bị đóng băng bất kỳ tài sản nào ở Mỹ và bị cấm kinh doanh với các tập đoàn có trụ sở tại Mỹ.

Các nhà ngoại giao EU được cho là đã hoàn tất gói trừng phạt thứ sáu chống lại Moscow.

Các biện pháp trừng phạt, bao gồm lệnh cấm hạn chế nhập khẩu dầu của Nga, được cho là đã được đồng ý sau khi các quan chức chấp nhận yêu cầu của Hungary về việc loại bỏ Russian Orthodox Church, Patriarch Kirill,, khỏi danh sách mục tiêu.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu cũng tuyên bố cấm các nhà vận động hành lang người Nga vào trụ sở nghị viện.

Roberta Metsola viết trên Twitter rằng bà muốn tước bỏ khả năng "truyền bá những thông tin độc hại, sai trái của Nga về cuộc xâm lược Ukraine".

Hôm thứ Tư, Tổng thống Joe Biden thông báo rằng Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine các tên lửa tầm xa mới có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 70 km (45 dặm).

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc Mỹ và các đồng minh cố tình kéo dài chiến tranh và "đổ thêm dầu vào lửa".avaa