Khói bốc lên ở Severodonetsk khi bị Nga tấn công

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Khói bốc lên ở Severodonetsk khi bị Nga tấn công

BBC News tiếng Anh hôm 1/6 tổ chức chương trình đặc biệt, với các nhà báo kỳ cựu trả lời câu hỏi độc giả về tình hình chiến sự Ukraine.

Có phải một số binh sĩ Nga từ chối chiến đấu?

Isobel McRae-Morris hỏi về các báo cáo rằng một số binh sĩ Nga đã từ chối chiến đấu ở Ukraine, và một số lính nghĩa vụ đã bỏ vị trí của họ. Điều này có thực sự xảy ra không?

Sarah Rainsford, Phóng viên BBC Đông Âu: Có, mặc dù rất khó biết quy mô. Vấn đề là, Nga vẫn chưa chính thức tuyên chiến: Vladimir Putin khẳng định cuộc xâm lược chỉ là một "chiến dịch đặc biệt" và điều đó có nghĩa là các binh sĩ chuyên nghiệp có thể từ chối tham gia. Họ có thể bị sa thải, nhưng họ không thể bị truy tố.

Tuy nhiên, cần một chút can đảm để thực sự từ chối. Tôi biết rằng nhiều binh sĩ Nga được triển khai khi bắt đầu cuộc xâm lược này còn trẻ và thiếu kinh nghiệm; một số không biết họ sẽ tham chiến, những người khác nghĩ rằng họ sẽ chiếm Kyiv trong vài ngày, mà không có sự phản kháng.

Nhưng bằng chứng về những trận đánh và tổn thất nặng nề ở khắp mọi nơi, kể cả trong những toa tàu lạnh mà tôi từng thấy chất đống những người lính Nga đã chết. Vì vậy, tôi không ngạc nhiên khi một số người từ chối chiến đấu, đặc biệt là bây giờ họ đã tự chứng kiến ​​rằng Ukraine không muốn "giải phóng". Nhưng chúng tôi không thấy báo cáo về tình trạng đào ngũ hàng loạt.

Một chiếc ô tô bị cháy ở thành phố Severodonetsk vào tháng 5 năm 2022

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một chiếc ô tô bị cháy ở thành phố Severodonetsk vào tháng 5 năm 2022

Nga sẽ làm gì tiếp theo?

David Perdue, ở Washington DC, hỏi: Cuộc tấn công trên bộ của Nga trên thực tế có bị đình trệ không? Nga sẽ tìm cách chiếm đóng thêm lãnh thổ Ukraine?

Steve Rosenberg, Biên tập viên BBC về Nga: Sau những thất bại ban đầu, quân đội Nga dường như đang thu được nhiều lợi thế ở miền đông Ukraine. Nhưng mục tiêu của Moscow là gì? Nếu Nga chiếm toàn bộ khu vực Donetsk và Luhansk, liệu Điện Kremlin có dừng lại hay đẩy mạnh việc giành thêm lãnh thổ?

Ngay cả khi Nga tạm dừng, không có gì đảm bảo rằng đó sẽ là sự chấm dứt vĩnh viễn hành động thù địch.

Trong các bài phát biểu và bài báo, Vladimir Putin đã nói rõ rằng ông không coi Ukraine là một quốc gia có chủ quyền; thay vào đó, ông xem như một lãnh thổ thuộc về lịch sử trong quỹ đạo của Moscow.

Sau khi phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt", nhà lãnh đạo Điện Kremlin dường như đã kỳ vọng chính quyền ở Kyiv sẽ nhanh chóng sụp đổ. Ông thậm chí còn kêu gọi quân đội Ukraine vùng lên và lật đổ giới lãnh đạo Ukraine. Điều đó đã không xảy ra.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Vladimir Putin từ bỏ ý định buộc Ukraine trở lại vùng ảnh hưởng của Moscow. Ngay cả khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Các nước phương Tây sẽ hành động nhiều hơn?

Một độc giả, Johnny, viết: Khi nào các quốc gia sẽ ngừng sợ hãi Nga?

Paul Adams, Phóng viên BBC Ngoại giao: Những người ủng hộ phương Tây của Ukraine đang sợ hãi hay chỉ hành động thận trọng?

Một số, như các nước cộng hòa vùng Baltic, đã bày tỏ sự thất vọng về những gì họ coi là sự miễn cưỡng của phương Tây trong việc cung cấp cho Ukraine mọi thứ họ cần.

Nhưng bất chấp những khiếm khuyết về quân sự của Nga - đã được phơi bày một cách tàn nhẫn trong hơn ba tháng - thì nước này vẫn được trang bị kho vũ khí hạt nhân khổng lồ mà Moscow ám chỉ rằng nước này có thể sử dụng.

Các quan chức phương Tây tiếp tục tin rằng Moscow không sử dụng lựa chọn như vậy cho ngày tận thế, nhưng không thể đơn giản hành động như thể nguy hiểm như vậy không tồn tại.

Và trong khi một số người, trong đó có Ngoại trưởng Anh Liz Truss, có vẻ vui mừng khi nói về việc trục xuất lực lượng Nga khỏi toàn bộ Ukraine, những người khác lại coi việc quay trở lại tình hình đã tồn tại vào sáng ngày 24/2 là một kịch bản khả thi hơn.

Điều này sẽ khiến Nga nắm quyền kiểm soát bán đảo Crimea mà nước này sáp nhập vào năm 2014, cũng như các phần đáng kể ở phía đông Donbas.

Khi nào thì sự ủng hộ dành cho Ukraine sẽ bắt đầu giảm?

Sheila có một câu hỏi: Nhìn tình hình kinh tế ở châu Âu, khi nào hỗ trợ cho Ukraine sẽ giảm đi?

Paul Adams, Phóng viên Ngoại giao: Nga, nước đang gặp khó khăn kinh tế thực sự do hậu quả của các lệnh trừng phạt, phải hy vọng rằng thời gian sẽ có lợi cho mình.

Phát biểu trước các thành viên Quốc hội vào tháng trước, Avril Haines, Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết Putin "có lẽ đang trông đợi quyết tâm của Hoa Kỳ và EU suy yếu".

Với việc chính phủ Anh cảnh báo về khả năng cắt điện đối với hàng triệu khách hàng Anh vào cuối năm nay, Điện Kremlin có thể cho rằng áp lực của công chúng sẽ làm suy yếu quyết tâm của phương Tây.

Khó khăn của EU trong việc khiến các thành viên đồng ý lệnh cấm một phần đối với dầu của Nga cũng cho thấy khó đạt được đồng thuận về các lệnh trừng phạt.

Nhưng như những thông báo mới nhất của Mỹ liên quan đến hỗ trợ quân sự cho thấy, các đồng minh của Ukraine vẫn mong muốn cung cấp những gì Kyiv cần để đẩy lùi bước tiến của Nga, thậm chí có thể đảo ngược chúng.

Vì vậy, tôi không thấy sự ủng hộ của phương Tây dành cho Ukraine sẽ sớm giảm đi.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Các binh sĩ nhìn khói bốc ra từ nhà máy lọc dầu Lysychansk, ngày 27 tháng 5

Tại sao Ukraine không tấn công Nga?

Câu hỏi này đến từ SC Bhargava: Tại sao Ukraine chủ yếu phòng thủ? Tại sao không tấn công các mục tiêu quân sự và dân sự bên trong nước Nga?

Sarah Rainsford, Phóng viên BBC Đông Âu: Đây là một cuộc chiến Ukraine đã không lựa chọn và không bắt đầu. Bản chất là phòng thủ: đất nước đang đấu tranh cho quyền tồn tại của mình trước một cuộc tấn công tổng lực của Nga.

Việc nhắm mục tiêu một cách công khai và có chủ đích vào Nga sẽ là bước leo thang lớn vào thời điểm mà Ukraine đang chiến đấu để giữ ranh giới.

Những lời cầu xin từ Kyiv để có thêm vũ khí từ phương Tây là không ngừng. Tuy nhiên, gần đây Mỹ đã nói rất rõ ràng rằng các tên lửa tầm xa hơn mà họ sẽ cung cấp không phải để tấn công lãnh thổ Nga: họ lo ngại sự leo thang.

Hãy nhớ rằng, phương Tây đánh giá áp đặt vùng cấm bay đối với Ukraine là quá mạo hiểm khi Kyiv đã cầu xin điều đó ngay từ đầu. Còn việc Ukraine nhắm vào thường dân Nga? Đó sẽ là một tội ác chiến tranh.

Đàm phán hòa bình?

Câu hỏi tiếp theo đến từ độc giả Jayesh, hỏi Nga và Ukraine có tổ chức đàm phán hòa bình vào lúc này.

Steve Rosenberg, Biên tập viên BBC về Nga: Các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine bắt đầu ngay sau khi Nga xâm lược. Đã có một số vòng đàm phán, nhưng họ không đưa ra bất kỳ thỏa thuận nào.

Bây giờ, cuộc nói chuyện đã kết thúc. Cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau vì điều đó. Nhưng hãy nhớ rằng: nếu lực lượng Nga không tấn công Ukraine ngay từ đầu, thì không cần phải ngừng bắn!

Có khả năng các diễn biến trên chiến trường sẽ quyết định thời gian, cách thức và hình thức đàm phán tiếp tục.

Tuần này, Tổng thống Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đã nói chuyện qua điện thoại với những người đồng cấp Ukraine và Nga và đề nghị đứng ra hòa giải. Mục đích quân sự hiện tại của Nga dường như là chiếm giữ và chiếm đóng (hoặc "giải phóng" như cách người Nga đặt nó) toàn bộ khu vực Donbas. Moscow có thể chưa sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn cho đến khi họ kiểm soát được vùng này.