TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 23-5 - 2022 ]

Thứ Hai, 23 Tháng Năm 20225:32 SA(Xem: 828)
TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 23-5 - 2022 ]


376q

**************

Tổng thống Ba Lan: 'Chỉ Ukraine có quyền quyết định tương lai của mình'


Tổng thống Ba Lan: Chỉ Ukraine có quyền quyết định tương lai của mình - Ảnh 1.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda phát biểu trước Quốc hội Ukraine ngày 22-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Duda là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trực tiếp trước Quốc hội Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Kiev đã loại trừ khả năng đi tới thỏa thuận hòa bình nếu "có yếu tố nhượng bộ lãnh thổ", đồng thời bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn trong bối cảnh Nga tăng cường tấn công ở khu vực phía đông Donbass.

Kiev cho rằng điều đó sẽ cho Matxcơva thêm thời gian xây dựng lại lực lượng.

Trong tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Thủ tướng Ý Mario Draghi đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine. Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết lời kêu gọi là "sáng kiến ​​của phía Mỹ".

Hiện nay việc đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga đã bị đình trệ. Cả Nga và Ukraine đều đổ lỗi cho nhau về điều này.

"Chỉ Ukraine mới có quyền quyết định tương lai của mình", ông Duda phát biểu trước Quốc hội Ukraine ngày 22-5.

"Nếu hy sinh Ukraine, vì lý do kinh tế hoặc tham vọng chính trị, dù chỉ là 1cm lãnh thổ, đó sẽ là cú giáng lớn không chỉ với Ukraine, mà toàn phương Tây", ông Duda nói.

Theo Reuters, mối quan hệ giữa Ba Lan và Nga đã rạn nứt từ lâu. Kể từ sau "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine, Warsaw đã chọn ủng hộ Kiev. Ba Lan cũng là nước ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và ủng hộ việc Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

"Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu", ông Duda nói.


**************

Ukraine bác bỏ việc nhượng lãnh thổ cho Nga để chấm dứt chiến tranh

Chính phủ Ukraine nói sẽ không đồng ý về một thỏa thuận ngừng bắn với Nga bao gồm việc nhượng lãnh thổ.

Lập trường cứng rắn rõ ràng của Ukraine được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky nói cuộc chiến tranh chỉ có thể được giải quyết thông qua con đường ngoại giao.

Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Mykhaylo Podolyak nói các sự nhượng bộ sẽ dẫn đến một cuộc tấn công thậm chí lớn hơn và đổ máu hơn từ Nga.

Bình luận của ông Mykhaylo Podolyak được đưa ra trong bối cảnh Nga tiếp tục bao vây lực lượng Ukraine đang bảo vệ thành phố Severodonetsk ở miền đông.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã trở thành nhà lãnh đạo quốc gia đầu tiên có bài phát biểu tại Quốc hội ở Kyiv.

Ông đã nhận được tràng pháo tay tán dương khi tuyên bố rằng chỉ có chính người dân Ukraine mới có thể quyết định tương lai của mình.

Ông cho biết thêm Ba Lan sẽ làm tất cả mọi điều có thể để giúp Ukraine gia nhập EU.

Tuy nhiên, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Châu Âu của Pháp, ông Clément Beaune nói trong một cuộc phỏng vấn trên radio vào hôm 22/05 rằng có lẽ sẽ mất "15 hoặc 20 năm" để Ukraine được chấp thuận là một thành viên của EU.

Trong bối cảnh giao tranh vẫn đang diễn ra, Tổng Tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine nói trong một bản tin hàng ngày rằng lực lượng Nga đang cố gắng phá hủy lực lượng phòng vệ Ukraine để tiến đến biên giới hành chính ở vùng Luhansk tại miền cực đông.

Thống đốc vùng Luhansk, Serhiy Haidai nói Nga đã cố gắng xâm nhập vào thành phố Severodonetsk từ 4 hướng khác nhau.

Viết trên Telegram, ông cho biết các nỗ lực này đã không thành công nhưng việc bắn phá các khu vực dân cư vẫn đang tiếp diễn.

Ông cho biết thêm là cây cầu nối liền Severodonetsk đến thành phố Lysychansk lân cận đã bị phá hủy.

BBC không thể xác minh độc lập các tuyên bố này.

Một số quốc gia Phương Tây đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn, có thể bao gồm lực lượng Nga tại một số khu vực lãnh thổ mà Nga đã chiếm giữ tại miền nam và đông Ukraine kể từ khi Moscow xâm lược vào ngày 24/02.

Gần đây nhất, Thủ tướng Ý Mario Draghi phát biểu trước Thượng viện vào hôm 19/05 rằng một lệnh ngừng bắn "phải đạt được sớm nhất có thể".

Nhưng ông Podolyak nói rằng bất kỳ động thái nào như vậy sẽ gặp kết quả trái ngược.

"Cuộc chiến tranh sẽ không chấm dứt. Cuộc chiến sẽ chỉ dừng lại trong một khoảng thời gian," ông nói. "Họ sẽ bắt đầu một cuộc tấn công mới, thậm chí đổ máu hơn và quy mô lớn hơn."

Phóng viên Joe Inwood của BBC tại Kyiv nói rằng hiện tại không có tiếng nói chung nào giữa điều Nga muốn và Ukraine sẽ chấp nhận.

Phóng viên Joe Inwood nói rằng cả hai bên đều cảm thấy họ có cơ hội chiến đấu, các cuộc thương lượng không thể xảy ra.


**************
rfi.fr

Ukraine thừa nhận sức ép « mỗi lúc một lớn » ở Donbass

Minh Anh

Hôm nay, 23/05/2022, là gần đúng ba tháng cuộc chiến xâm lược Ukraina do Nga tiến hành nổ ra. Kế hoạch tái bố trí lực lượng và vũ khí của Nga tại vùng Donbass dường như đã hoàn tất. Kiev nhìn nhận tình hình « mỗi lúc một khó khăn hơn » cho quân đội Ukraina trong khu vực vào lúc Nga dồn hỏa lực dội bom Severodonetsk và Lysyschansk « 24/24 giờ ». Hai chốt chặn còn lại của Lugansk có nguy cơ cùng số phận như thành phố Mariupol. 

Theo giải thích của Serguii Gaidai, thống đốc vùng Lugansk trên mạng xã hội Twitter, các đơn vị Nga được rút từ vùng Kharkiv (đông bắc), những binh sĩ tham gia cuộc vây hãm Mariupol (đông nam), các lực lượng ly khai thân Nga Donetsk và Lugansk, các đội quân Tchetchenia và các đạo quân tiếp viện đến từ Siberia và vùng Viễn Đông, hiện đều được dồn về Lugansk và Donetsk, cùng với đủ loại khí tài, kể cả hệ thống phòng không và hệ thống tên lửa bắn chặn nổi tiếng S-300 và S-400, tương đương với hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ. 

Trọng điểm của cuộc chiến Donbass là Severodonetsk, một địa phương thuộc nước cộng hòa ly khai Lugansk, dưới làn mưa tên lửa của Matxcơva suốt 24/24 giờ. Đặc phái viên đài RFI, Anissa El Jabri, được các lực lượng thân Nga vùng Lugansk hộ tống, đã đến địa phương Roubinjeh, cho biết tình hình tại chỗ : 

« Đó là hàng ngàn mẩu giấy cỡ 10x5 cm được rải hàng ngày ở các thành phố mà quân Nga và các lực lượng thân Nga đang ra sức chiếm lấy. Trên những mẩu giấy này có nhiều hàng chữ, xin trích : 

"Hỡi các binh sĩ và sĩ quan quân đội Ukraina ! Sở chỉ huy của lữ đoàn 24 đã bị phá hủy. Chỉ huy của các bạn đã bỏ trốn. Không ai có thể giúp các bạn nữa. Nếu các bạn tiếp tục kháng cự, bạn sẽ chết. Lựa chọn duy nhất của bạn là hãy bỏ trốn hoặc đầu hàng. Zelensky đã phản bội các bạn, giống như những gì ông ấy đã làm với binh đoàn Azov, những người đã đầu hàng không chút vinh quang. Hãy làm theo hướng dẫn ghi ở mặt sau tờ giấy này." 

Theo hướng dẫn đầu hàng : Tay giơ thẳng lên trời, nòng súng hướng xuống đất, Chủ Nhật chẳng thấy một ai. Thế nhưng, chiến sự diễn ra nóng bỏng ở khắp nơi. Tên lửa rồi tên lửa bắn chặn ở vùng đồng bằng, rồi cột khói đen nghịt bốc cao phía trên thành phố Severodonetsk có thể nhìn từ xa trong vòng bán kính 20km.  

Tại Roubinjeh, chỉ cách thành phố này vài km đường chim bay, một viên chỉ huy, nét mặt mệt mỏi, giọng nói chậm rãi nhưng tỏ ra tin chắc sắp tiếp quản được thành phố.  

Ông nói : "Tôi nghĩ là sắp được rồi. Nói chính xác hơn, tối đa chỉ là vài tuần việc kiểm soát các thành phố đó sẽ được thực hiện theo thứ tự đầu tiên là Severodonetsk, rồi Lysyschansk, tiếp đến là Kramatorsk và Sloviansk." 

Còn sau đó nữa ư ? Tắt micro, viên sĩ quan thở dài mệt mỏi. "Sau đó thì phải đợi lệnh". Rồi ông ấy kéo ống quần và chỉ vào bắp chân và mắt cá chân băng bó. Trước đó một hôm, chỉ cách sân tòa nhà này có vài mét nơi có trú đóng một tổ chức phi chính phủ của Nga, ông ấy đã bị thương khi trúng phải một mảnh vỡ tên lửa. Vài giây sau đó nhiều tiếng nổ vang rền, thường dân được lệnh phải trở về hầm trú bom ngay tức thì. »


***********
rfi.fr

Chiến tranh Ukraina : Nga tuyên bố sẵn sàng nối lại đàm phán

Minh Anh

Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky, hôm qua, 22/05/2022, cho biết Matxcơva sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Kiev, đồng thời khẳng định thương lượng bị tạm ngưng là do phía Ukraina. 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn dành cho kênh truyền hình Belarus, ông Vladimir Medinsky, cố vấn cho điện Kremlin đã tuyên bố Nga sẵn sàng đàm phán và trước đây « đàm phán bị ngưng trệ hoàn toàn là sáng kiến của Ukraina », « quả bóng bây giờ bên sân họ », « Nga chưa bao giờ từ chối đàm phán ». 

Ngay sau phát biểu trên của Nga, một cố vấn thân cận của tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã có phản ứng, khẳng định Ukraina sẽ không chấp nhận một lệnh ngừng bắn với Nga và sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào với Nga đòi hỏi nhượng một phần lãnh thổ. 

AFP nhắc lại, các cuộc thương lượng đã bắt đầu ngay khi quân đội Nga tiến vào Ukraina ngày 24/02/2022. Ngoại trưởng hai nước Nga và Ukraina đã hội kiến nhau hồi tháng Ba ở Thổ Nhĩ Kỳ, rồi đến lượt các đoàn đàm phán gặp nhau ở Istanbul nhưng không đạt được kết quả gì. 

Thứ Ba, 17/04, nhà đàm phán Ukraina Mykhaylo Podolyak cho biết các cuộc thương lượng đã bị « tạm ngưng » do việc Nga tái tập trung và khởi động « chiến dịch quân sự » ở phía đông Ukraina. 

Tổng thống Mỹ, Joe Biden, trong cuộc họp báo chung với thủ tướng Nhật Bản tuyên bố rằng Nga « phải trả giá dài hạn » cho hành động « bạo tàn tại Ukraina », thông qua các biện phát trừng phạt do Mỹ và các nước đồng minh áp đặt.


**************

Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 88 (22-5-2022)


Phan Châu Thành

23-5-2022

1. Chính quyền Nga vừa đưa ra một danh sách trừng phạt mới, bao gồm 963 công dân Mỹ, trong đó có tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, diễn viên điện ảnh Morgan Freeman và… 5 người đã chết: cố Thượng Nghị sỹ John McCain (mất năm 2018), cố nghị sỹ Alcee Hasting (2021), cố phó giám đốc CIA Melissa Drisko (2018), cố quan tòa Thomas O’Neill ở Pensylwania (2018) và cố tướng về hưu Jeremy Sivits (01.2022). Những người này bị cấm vĩnh viễn không được nhập cảnh Liên bang Nga.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sự trừng phạt này sẽ làm ảnh hưởng tới Mỹ: “Bộ Ngoại giao Nga khẳng định rằng hình phạt của Nga có mục đích để bắt buộc chính quyền Mỹ thay đổi chính sách cho phù hợp với tình hình chính trị đang diễn ra. Những điều tồi tệ mà Washington đã làm sẽ quay trở lại như bumerang theo sự trừng phạt của chúng tôi.”

Chúng ta có thể nhận thấy sự tuyên truyền nhồi sọ của Putin đối với dân Nga kinh khủng tới như thế nào. Đại đa số dân Nga không biết chuyện gì đang xảy ra bên ngoài thế giới, họ vẫn tưởng “đang chống lại phát xít và bè lũ do Mỹ và phương Tây hỗ trợ”, rằng “nước Nga vẫn có tiếng nói và hùng mạnh như thời Liên bang Xô viết” – sự thật thì tất cả họ chỉ đang phục vụ cho sở thích cá nhân của Putin và phe cánh. Đây cũng là điểm chung của thể chế độc tài: ảo tưởng sức mạnh, đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích dân tộc, thiếu người có khả năng làm việc, dẫn tới tham nhũng, phá tan hoang, khiến đất nước không thể phát triển được.

2. Bản đồ chiến sự cho tới ngày hôm nay, 22-05-2022:

Latest UK Defence Intelligence update map on the situation in Ukraine – 22 May 2022#ukraine #mod #Donetsk #Luhansk #Kyiv #Kharkiv #UK #UkraineRussiaWar #UkraineWar #kramatorsk #Mariupol #Donbas #NATO #Severodonetsk pic.twitter.com/LroQu0KzYM

— Steelback RSI (@1Suffolks1915) May 22, 2022

3. Quân Nga sử dụng máy bay ném bom vào các thành phố của Ukraina, trong đó có Kharkiv.

Russian forces pursued their bombardment of frontline Ukrainian cities including #Kharkiv on Sunday, seeking to gain military momentum as Kyiv's diplomatic counter-offensive targeted the world's business and political elite gathering in #Davos ▶️ https://t.co/XozWH9HBsx pic.twitter.com/SnIkp1w7Yt

— AFP News Agency (@AFP) May 22, 2022

Dấu vết một quả bom FAB 500 để lại:

Lại thêm một số nhà cửa bị phá hủy:

https://twitter.com/veronikabond/status/1528381412474249216/photo/1?

Nhiều người dân Ukraina vẫn phải ở dưới hầm tàu điện ngầm:

Nhưng người dân bắt đầu dọn dẹp thành phố.

Một số lượng vỏ tên lửa, bom được gom lại:

Thành phố Chuguev bên bờ sông Seversky Donets đã trở về tay Ukraina, với hai cây cầu bắc qua sông và ba tòa nhà chung cư đã bị phá hủy hoàn toàn:

Oleg Sinegubov, the governor of #Kharkiv, announced the beginning of the reconstruction of #Chuguev, where heavy fighting took place. Chuguev stands on the Seversky Donets River, and two bridges there were destroyed. 3 apartment houses were completely destroyed pic.twitter.com/L2X3QrpBYf

— Харьков_Живет Kharkiv_Lives (@HarZizn) May 22, 2022

Chiến sự vẫn diễn ra nhưng quân Ukraina làm chủ chiến trường này, quân Nga bị đẩy sát về biên giới và không đủ sức tổ chức một cuộc phản công lớn nào vào Kharkiv nữa. Có thể thấy pháo binh Ukraina hoạt động rất hiệu quả:

An infantry unit of the 93rd brigade of the Armed Forces of #Ukraine in the #Kharkiv region was covered with accurate artillery fire.#UkraineWar #RussianArmy pic.twitter.com/HEkPSF1tKc

— George A. Hamalian (@gahamalian) May 22, 2022

Russian forward operating base hit by Ukrainian artillery fire while full of armor and equipment.#Donbass #StandWithUkraine#UkraineWar #Ukriane #RussianWar#UkraineUnderAttaсk#Mariupol#Kherson#Kharkiv#Kyiv pic.twitter.com/NJPZRyaHJN

— KyleBev (@KyleBev1) May 22, 2022

They came to destroy Azov, now Azov is the whole of Ukraine!
Video of the work of 3 divisions: SSO Azov, Azov Dnipro and Azov Kharkiv (special unit "KRAKEN")#Donbass #StandWithUkraine#UkraineWar #Ukriane #RussianWar#UkraineUnderAttaсk#Mariupol#Kherson#Kharkiv#Kyiv pic.twitter.com/RclGDgYDZt

— KyleBev (@KyleBev1) May 22, 2022

Xe bọc thép Nga tan xác:

Stugna-P tears to pieces Russian BMP-2#Donbass #StandWithUkraine#UkraineWar #Ukriane #RussianWar#UkraineUnderAttaсk#Mariupol#Kherson#Kharkiv#Kyiv pic.twitter.com/osOHiXuhwt

— KyleBev (@KyleBev1) May 22, 2022

Xác một lính Nga được tìm thấy trong thùng rác:

Warrior of the superpower Russian Vanka in the trash where he belongs!!#Donbass #StandWithUkraine#UkraineWar #Ukriane #RussianWar#UkraineUnderAttaсk#Mariupol#Kherson#Kharkiv#Kyiv pic.twitter.com/51px0cCfZB

— KyleBev (@KyleBev1) May 22, 2022

Trực thăng Ukraina vẫn còn hoạt động và quay trở lại chiến đấu ở Kharkiv:

‼️ The Army Aviation of Ukraine is alive and working in the sky.
Mi-24 💙💛#Donbass #StandWithUkraine#UkraineWar #Ukriane #RussianWar#UkraineUnderAttaсk#Mariupol#Kherson#Kharkiv#Kyiv pic.twitter.com/rjqXa8M4fF

— KyleBev (@KyleBev1) May 22, 2022

4. Bản đồ chiến trường Donbas:

#Ukraine #War Map :
Front lines on 21/05 – by open sources.
▪️#Kharkiv
▪️#Izium#Horlivka
▪️#Donetsk#Horlivka #UkraineWar #UkraineRussiaWar #ruSSia pic.twitter.com/FECCfygIuj

— Kiborgz (@Kiborgzzz) May 21, 2022

Thêm một cuộc tổ chức vượt sông Seversky Donets của Nga thất bại ở gần Serebranky. Quân Nga đã nướng rất nhiều khí tài và quân lính ở đây:

Yet another failed attempt by Russia to cross Siverskyi Donets river in attempts to seize Sievierodonetsk. This time near Serebrianka, near previous disastrous try at Bilohorivka. Just started building pontoon bridge when hit by Ukrainian artillery
🎥https://t.co/uCVDUstRHS pic.twitter.com/5SsXj7a4s4

— Euromaidan Press (@EuromaidanPress) May 22, 2022

Đây là một nông trại của một gia đình Ba Lan Ukraina, ngay những ngày đầu chiến tranh, họ đã sơ tán cùng hầu hết nhân viên tới nơi an toàn. Một vài người không chịu sơ tán đã bị quân Nga giết chết khi chiếm trang trại này rồi biến đây thành căn cứ quân sự của họ. Sau đó, pháo binh Ukraina đã “hỏi thăm” và phá hủy hoàn toàn.

To jest polskie gospodarstwo należące do mojej rodziny. Na początku wojny udało się ewakuować większość naszych ukraińskich pracowników do Polski, resztę zabili Rosjanie, którzy opanowali obiekt. Teraz ukraińska armia wykończyła drani. Gospodarstwo zostało całkowicie zniszczone. pic.twitter.com/Y2QEYr8N4p

— Szczepan Wójcik (@szczepan_wojcik) May 21, 2022

5. Bản đồ những chiến trường chính hôm nay ở Severodonetsk:

#Russian forces intensified efforts to encircle and capture #Severodonetsk on May 21 and will likely continue to do so in the coming days as efforts on other axes of advance, including #Izyum, remain largely stalled.

Read the full report: https://t.co/RHILbQbQkH pic.twitter.com/z4KXCoCp6f

— ISW (@TheStudyofWar) May 21, 2022

What is happening on the fronts is an operational situation.
The heaviest fighting continues in the Bakhmut direction and in the area of ​​Severodonetsk,which the occupiers are destroying like Mariupol..#Ukraine #StopRussia #RussiaWarCrimes #BraveUkraine #Mariupol #Severodonetsk pic.twitter.com/RIRzGOmSM8

— Frosyaaaaaaa (@kiosse1809) May 22, 2022

Ukraine is battling hard to keep advancing Russians out of #Slovyansk/#Sloviansk, Donetsk Oblast and #Severodonetsk, Luhansk Oblast Sat May 21, 2022. https://t.co/p9Al2V7QOw pic.twitter.com/yN0XBubbsK

— Stephen Inoue (@Riptide360) May 22, 2022

Quân Nga đang tấn công từ nhiều hướng vào thành phố làm tình hình rất khó khăn đối với phía Ukraina bởi thiếu vũ khí hạng nặng để đáp trả, nhưng họ vẫn bám vị trí.

The situation at #Severodonetsk continues to be difficult. The #Russians are assaulting the city from all directions. Heavy fighting in the area of the central bus station. Assaults continue from the direction of #Shchedryshcheve. The boys are holding.

Glory to #Ukraine ✊🏻🇺🇦 pic.twitter.com/61JIveyOY2

— Canadian Ukrainian Volunteer 🇺🇦🇨🇦✊🏻 (@CanadianUkrain1) May 22, 2022

Thêm nhiều xe Terminator của Nga ở Kamyshevakha, ngoại ô Severodonetsk:

#Russian "#Terminators" near the village of #Kamyshevakha in the vicinity of #Severodonetsk

Its weapons are two 30mm 2A42 automatic cannons, a 7.62mm tank machine gun, AG-17D automatic grenade launchers and Kornet anti-tank systems pic.twitter.com/ZakwOGipsn

— Bishnu Maharaj (@bishnu_maharaj) May 21, 2022

Theo tin từ tình báo Anh, mục tiêu số 1 của Nga hiện nay là chiếm Severodonetsk:

6/ Latest UK MoD assessment of Russia war in #Ukraine. believes that the presence of the BMPT Terminators seen around #Severodonetsk indicate that #Russia’s number 1 priority right now is the capture of Severodonetsk and securing the entirety of #Luhansk Oblast.
not done yet! pic.twitter.com/K0KOmkGJrC

— J. comme JéJé 🇫🇷 🇺🇦 #UkraineMap (@HeliosRunner) May 22, 2022

Chiến sự đang diễn ra trong khu vực nhà máy:

Video from fighting in Severodonetsk,where battle is ongoing…
Ukrainian army in a industrial zone of Severodonetsk#UkraineRussiaWar #UkraineWar #Severodonetsk pic.twitter.com/JemhpXKinZ

— Sander (@SanderRegter) May 22, 2022

Hai xe tăng của Ukraina bị bắn cháy:

The #Ukrainian militants decided to hide the tanks in the residential sector, but this did not help them. #Belgorod #Severodonetsk #Kiev #Luhansk #Russia #Kharkiv #UkraineWar pic.twitter.com/wReFyhjuV8

— Hetreeli (@Hetreeli) May 22, 2022

Máy bay Nga bị bắt rơi.

Toàn cảnh pháo Tulypan bị tiêu diệt sau khi “bắn để phục vụ việc quay phim lên truyền hình”:

⚔️🇺🇦 Відеоісторія яскравої ліквідації 240-мм самохідного міномета "Тюльпан". З його допомогою окупанти знищили міст і руйнували будинки Сєвєродонецька.

Артилеристи НГУ і ЗСУ спочатку виманили його з ангару, а потім знищили.
👋 Дякуємо російським пропагандистам за наводку) pic.twitter.com/QZ082cKMQW

— НГУ (@ng_ukraine) May 22, 2022

Thêm 75 người được sơ tán khỏi thành phố:

Evacuation from #Severodonetsk where we have evacuated over 75 people in the last 7 days. @MarkW_UA#Luhansk #Ukraine #UkraineRussianWar pic.twitter.com/iQlMLN3wiM

— Dallas C (@Dalantsey) May 22, 2022

Severodonetsk từ từ biến thành đống đổ nát:

The battle for #Severodonetsk is in full swing as I've been documenting.

The Governor of #Luhansk, Serhiy Haidai says four more attempts by #Russia to storm the #Ukraine stronghold were fought off.
Near constant shelling hit 34 more residential buildings in the region pic.twitter.com/AcLAH2BFbA

— Tim White (@TWMCLtd) May 22, 2022

Lực lượng Nga tấn công chủ yếu từ Popasna:

POPSNA SALIENT / 0130 UTC 22 MAY / RU / Chechen advances slowing west of Popsna. Updated reports indicate that UKR forces have retained key terrain. Defenses in depth established on H-32 HWY. pic.twitter.com/zGGnxoKkj0

— Chuck Pfarrer (@ChuckPfarrer) May 22, 2022

Xe tăng Nga kéo tới tăng viện:

Popasna reinforcement pic.twitter.com/6LrD3AkXwH

— ZOKA (@200_zoka) May 20, 2022

Chiến trường này đang là nơi duy nhất mà quân Nga có được những thắng lợi nhất định.

6. Nhiều hình ảnh mới về việc những người lính Ukraina ra hàng ở Mariupol:

Inspection de tatouage néonazi à la sortie de l'usine d'azovstal, totenkopf, croix gammée, symbole satanique. #Azovstal #Azov #Ukraine #Marioupol pic.twitter.com/4s6P5LgHNC

— CryptoBeauf (@Crypto_Beauf) May 22, 2022

#Azovstal les derniers combattants ukrops a #Marioupol ont capitulé . Voici comment l'armée russe les traite avec beaucoup de professionnalisme et aucune vengeance.
Bien loin des actes de tortures et des crimes de guerres commis par l'armée ukrainienne et vérifie par #LeMonde pic.twitter.com/W5KXMCnJ13

— ⚡️EV BEN⚡️ 🇨🇦🇫🇷🇷🇺 (@BENBIOSTOCKS) May 17, 2022

#Azovstal #marioupol Ukraine 🇺🇦 pic.twitter.com/eclYOxirFV

— NOnameso (@AlwaysLightHere) May 17, 2022

Số phận của họ ra sao chưa rõ, nhưng Nga đã cho đại diện của Hội chữ thập đỏ được gặp một nhóm:

Red Cross employees were shown the conditions of detention of #Azov #Ukraine militants who surrendered from #Azovstal, who are now in Yelenovka in the #DPR. During the inspection, there were no comments from the representatives of the organization.#RussianArmy #Marioupol pic.twitter.com/vBplpTWSGz

— cooper (@coope125) May 19, 2022

Theo thông báo từ tổng thống Ukraina Zelensky, những người lính ở Mariupol đã nhận được lệnh: “ngừng chiến đấu, ra hàng và giữ lấy mạng sống”, bởi có thỏa thuận hai bên, với sự sắp xếp của Liên hợp quốc và Hội chữ thập đỏ, những người lính này sẽ làm tù binh Nga rồi chờ trao đổi tù binh với phía Ukraina dưới nhiều hình thức. Tuy nhiên, phía Nga không tôn trọng thỏa thuận nên chẳng có gì sẽ là chắc chắn cả.

The media and Zelensky spent the last 36 hours describing how the Nazi-linked Azov brigade in Mariupol had been "evacuated." They're finally getting around to saying what actually happened. They surrendered and are now Russian POWs.https://t.co/2qfzDH8C5J

— Jim Rickards (@JamesGRickards) May 18, 2022

7. Bản đồ chiến trường Kherson. Phía Ukraina được cho là đang điều 20.000 quân tới chiến trường này:

Not good.

The Zelensky regime is throwing 32 Battalion Tactical Groups (over 20,000 men) at the Russian armed forces along the Kherson front.

The idea is to force the Russians to pull out men from Donbas and reinforce Kherson.

At this time, I don't think this will go well. pic.twitter.com/CwsmzR8FE7

— Gonzalo Lira (@GonzaloLira1968) May 22, 2022

Bên trong thành phố Kherson, quân Nga phá hủy mọi dấu ấn của Ukraina. Chính quyền thành phố do Nga lập nên đã chuyển sang dùng đồng ruble của Nga và dự kiến tháng 7-2022 sẽ xin sát nhập vào Liên bang Nga:

Kherson pic.twitter.com/ewn2oCE0qX

— OSINTtechnical (@Osinttechnical) May 22, 2022

Lính đặc nhiệm Nga ở Kherson:

Russian spetsnaz and razvedchiki in Kherson, Luhansk, and somewhere in Ukraine. https://t.co/ZdRy4X1jHphttps://t.co/pohU1khZnBhttps://t.co/9kbE4mZznv pic.twitter.com/4hkbTst81R

— Rob Lee (@RALee85) May 22, 2022

Tên lửa Nga từ Kherson tấn công Mykolaiv:

More RUS missiles from the Kherson region pic.twitter.com/aCAYb2JMjp

— D.Emery (@DemeryUK) May 22, 2022

Chiến sự trong đêm:

Russians are bombing fiercely pic.twitter.com/ZrP8PoqrLB

— ZOKA (@200_zoka) May 22, 2022

Drone Ukraina tấn công:

Ukrainian octocopters are awesome. 👍👌💥New footage from Kherson Oblast. pic.twitter.com/x2ves2gHut

— WorldOnAlert (@worldonalert) May 22, 2022

Nhưng vẫn có rất nhiều tình nguyện viên Ukraina “đánh đùa” với mạng sống của bản thân, khi tìm cách đưa người dân đi sơ tán và chở thực phẩm vào thành phố:

"Only a fool is not afraid." With many routes out of the Ukrainian city of Kherson blocked, volunteer drivers are helping civilians escape for free, despite the risks from shelling, mines and the Russian military. @caroline_gm_d meets them https://t.co/RPUfgN7Trm

— BBC World Service (@bbcworldservice) May 21, 2022

Khoảng 300 người dân Ukraina ở Melitopol đã bị quân Nga bắt giam vì không hợp tác hoặc thậm chí chỉ cần có ảnh hưởng trong cộng đồng:

Kidnappings have become a hallmark of the invasion. In Melitopol alone, at least 300 people have been detained by Russian forces. The primary targets have been elected officials, activists, business owners—anyone seen as influential or opinion shaper https://t.co/EXX8IZVY8U

— Alfons López Tena 🦇 (@alfonslopeztena) May 22, 2022

Nhưng du kích Ukraina vẫn bất ngờ tấn công một sở chỉ huy Nga, giết hai sỹ quan, phá hủy hệ thống chỉ huy điện tử và một đoàn tàu bọc thép chở vũ khí

A great week for UA partisans in RU-occupied #Melitopol! They attacked RU forces’ headquarters, blasted a RU armoured train with servicemen and assassinated 2 senior members of occupying authority. UA land burns under the RU occupiers' feet! pic.twitter.com/FcvoP7nHRt

— Ukrainian World Congress 🇺🇦 (@UWCongress) May 22, 2022

⚠️Han volado un tren blindado ruso en #Melitópol. La carga explosiva detonó debajo del vagón del tren que transportaba al personal. #UcraniaBajoAtaque pic.twitter.com/tqwusMRuTU

— Jabond007🇺🇦 (@Jabond07) May 22, 2022

Ukrainian soldiers and partisans destroy Russian electronic warfare systems near Melitopol / The New Voice of Ukraine https://t.co/rnXDlMcBKh #Ukraine #UkraineRussiaWar #UkraineUnderAttaсk #UkraineWar

— Sue Stone (standing with 🇺🇦) (@knittingknots) May 22, 2022

8. Cảng Odessa của Ukraina vẫn đang bị hạm đội biển Đen của Nga phong tỏa, hàng triệu tấn lúa mỳ của Ukraina không thể xuất khẩu, chủ yếu sang châu Phi, và có thể gây ra một tình trạng thiếu lương thực ở châu lục này

As long as Odessa is blockaded, Ukrainian wheat will have no route to market. Unless exports through the Black Sea start again millions of tonnes could simply rot https://t.co/WKGH3XG4R9

— The Economist (@TheEconomist) May 22, 2022

9. Hai người lính yêu thích của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu đã chết trên chiến trường Ukraina: đó là Sergey Bronnikov (3.05.2022) và Bato Basanov (14.03.2022). Đây là những người lính đã đoạt các giải thi đấu xe tăng liên quốc gia (Biathlon) từ năm 2016 tới nay.

Yefreytor Bato Basanov served with the 37th Motorized Rifle Brigade and was part of the crew that won the Tank Biathlon 2021. He was killed in Ukraine.https://t.co/2jL9cmWGFYhttps://t.co/7ZUrDzaqwwhttps://t.co/54xDev7lJ9https://t.co/IQS77CBzhO pic.twitter.com/LaJwCY7HBd

— Rob Lee (@RALee85) May 7, 2022

10. Hồng y giáo chủ phụ trách ngoại giao của Vatican, Paul Gallagher, đang ở Ukraina trong chuyến thăm 3 ngày, được cho là đang tham gia vào tiến trình tìm kiếm đàm phán hòa bình giữa Ukriana và Nga. Hồng ý giáo chủ cho rằng: “Nước Ukraina đã bị thương nặng, nhưng rất quả cảm và cương quyết chiến đấu”, đồng thời bản thân ông “cũng bị sốc khi chứng kiến tận mắt những gì đã xảy ra”.

This week, Archbishop Paul Gallagher, the Vatican's Secretary for Relations with States, traveled to Ukraine. Archbishop Gallagher reaffirmed the Holy See's desire for peace and Pope Francis’s support for the Ukrainian people. https://t.co/Pc3FGzjtn4 pic.twitter.com/kexbBdYUaW

— Callista Gingrich (@CallyGingrich) May 20, 2022

11. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã đến Kyiv và phát biểu trước Quốc hội Ukraina.

‘Гость в дом – Бог в дом’, – это то обращение, которым я приветствую сегодня в Киеве нашего гостя, друга и брата Анджея Дуду’

Зеленский и все депутаты Верховной Рады в выходной собрались в парламенте, чтобы послушать обращение Дудыhttps://t.co/eVMMD2UP9T pic.twitter.com/w8DL6ngRwH

— Елена Пшеничная 2 (@d5SayyUAL0rLSBL) May 22, 2022

Đây là tổng thống nước ngoài đầu tiên phát biểu ở Ukriana từ đầu cuộc chiến:

Prezydent RP @AndrzejDuda przywitany owacją na stojąco w Radzie Najwyższej Ukrainy. pic.twitter.com/TwDVSzBy43

— Kancelaria Prezydenta (@prezydentpl) May 22, 2022

Nikt nie może złamać naszej jedności — Prezydent @AndrzejDuda w #Kijów. pic.twitter.com/qZat18ZcnR

— Kancelaria Prezydenta (@prezydentpl) May 22, 2022

Trong khi phát biểu, quân Nga đã bắn tên lửa vào thành phố làm các đại biểu phải sơ tán.

#Kyiv today pic.twitter.com/ZWqej0Lsgb

— TwoHappyDachshunds (@TwoHappyDachs) May 22, 2022

Cuộc họp hai bên sau đó đã được tiếp tục:

W #Kijów trwają rozmowy delegacji polskiej i ukraińskiej pod przewodnictwem Prezydentów @AndrzejDuda i @ZelenskyyUa. pic.twitter.com/pPa1mcL3Pd

— Kancelaria Prezydenta (@prezydentpl) May 22, 2022

Tổng thống Ba Lan tuyên bố: “Những người Ukraina phải chạy sang Ba Lan không phải là người tị nạn, đối với chúng tôi, họ là khách!”. Điều đó là sự thật. Ba Lan đang nhận hơn hai triệu người tị nạn Ukraina mà chưa phải lập bất kỳ một trại tị nạn với những lều trại tạm bợ nào, đa số người tỵ nạn Ukraina đang sống giữa các gia đình Ba Lan. Gần ba tháng nay, Ba Lan giang tay đón họ, chia sẻ với họ từ y tế, dịch vụ công, ngay cả chuyện tổ chức để trẻ em Ukraina được đi học – trái với dự đoán của phe thân Nga – xã hội Ba Lan hoàn toàn không có sự xáo trộn hay kiệt quệ nào.

Đối với cá nhân mình, đây là một kỳ tích chưa từng có trong lịch sử, khi một quốc gia nhận nhiều người tỵ nạn ở mức này mà lại có thể làm tốt đến như vậy.

Viva Ukraina.


*************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn