TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 18-5 - 2022 ]

Thứ Tư, 18 Tháng Năm 20227:08 SA(Xem: 780)
TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 18-5 - 2022 ]

PhuCLai-war

*************

Tiết lộ về những quân nhân Ukraine vẫn ở lại trong "pháo đài" Azvostal

 Lãnh đạo vùng ly khai thân Nga ở Donetsk, Đông Ukraine Denis Pushilin đã tiết lộ về những quân nhân của Kiev vẫn đang ở lại trong nhà máy luyện kim Azovstal.
Tiết lộ về những quân nhân Ukraine vẫn ở lại trong pháo đài Azvostal - 1

Binh sĩ Ukraine bị thương được đưa ra khỏi nhà máy Azovstal ở Mariupol (Ảnh: Reuters).

Truyền thông vùng ly khai Donetsk ngày 18/5 cho biết, ông Denis Pushilin, người đứng đầu vùng ly khai Donetsk, nói rằn, các chỉ huy Ukraine bên trong nhà máy luyện kim Azovstal ở Mariupol hiện vẫn nằm trong số những người chưa ra đầu hàng.

Cả vùng ly khai Donetstk và Bộ Quốc phòng Nga đều tuyên bố, khoảng 960 quân nhân Ukraine đã ra đầu hàng từ Azovstal. Một số bị thương đã được đưa đi bệnh viện, trong khi hầu hết đã được đưa tới một trung tâm giam giữ ở Olenivka, tại vùng ly khai Donetsk.

"HIện tại, chưa có bất cứ một chỉ huy cấp cao nào (ra đầu hàng). Họ vẫn chưa rời (nhà máy Azovstal) vào lúc này", ông Pushilin nói.

Phía Ukraine vẫn chưa cập nhật thêm thông tin về số quân nhân đã rời khỏi nhà máy Azovstal, cũng như tình trạng của các cuộc đàm phán nhằm trao đổi tù nhân với Nga.

Ukraine hôm 16/5 tuyên bố, quân nhân của họ đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu ở Azovstal sau nhiều tuần cố thủ dưới các đường hầm trong khi lực lượng Nga và thân Nga vây chặt phía trên. Trong khi đó, Nga tuyên bố, các binh sĩ Ukraine đã ra đầu hàng.

Liên quan tới số phận của các binh sĩ Ukraine đã ra đầu hàng tại nhà máy Azovstal, ông Pushilin cho biết, với những binh sĩ là người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine, nếu họ buông vũ khí, thì họ sẽ bị đưa ra xét xử ở tòa án.

Nga và Ukraine xác nhận đã đạt được thỏa thuận về việc sơ tán binh sĩ, nhưng đến nay chi tiết thỏa thuận chưa được công bố như còn bao nhiêu binh sĩ bên trong nhà máy Azovstal hay liệu có bất cứ thỏa thuận nào về trao đổi tù binh hay không.

Giới chức Ukraine nói rằng, những binh sĩ này có thể sẽ là một phần trong các cuộc trao đổi tù binh với Nga. Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết, Kiev sẽ thu xếp một cuộc trao đổi tù binh sau khi tình hình của các thương binh ổn định.

Theo Reuters


*************

Rào cản khiến Nga khó đánh nhanh thắng nhanh ở "chảo lửa" Đông Ukraine

 Các chuyên gia cho rằng Nga khó có thể giành chiến thắng nhanh chóng tại mặt trận miền Đông Ukraine dù Moscow đang kiểm soát phần lớn khu vực này.
Rào cản khiến Nga khó đánh nhanh thắng nhanh ở chảo lửa Đông Ukraine - 1

Binh sĩ trên xe tăng Nga ở vùng Donetsk, Đông Ukraine (Ảnh: Getty).

Khi Nga chuyển trọng tâm chiến dịch quân sự sang vùng Donbass ở miền Đông Ukraine, các cường quốc phương Tây lo ngại một cuộc tấn công khốc liệt sẽ khiến các lực lượng Ukraine sụp đổ chỉ trong vòng vài ngày. Tuy nhiên diễn biến thực tế cho thấy Moscow không thể "đánh nhanh thắng nhanh" tại khu vực chiến lược này.

Lực lượng Ukraine thậm chí tìm cách đẩy lùi quân đội Nga ra khỏi thành phố Kharkov ở phía Bắc, trong khi ở mặt trận chính phía Đông, các lực lượng của Nga và Ukraine dường như đang rơi vào bế tắc. Trước khi mở chiến dịch tại Đông Ukraine, Nga đã rút lực lượng khỏi thủ đô Kiev và khu vực phía Bắc Ukraine.

"Sau khi rút quân khỏi Kiev, Nga được dự đoán sẽ tung ra một trong những đợt tấn công dữ dội ở Donbass. Nhưng điều đó đã không xảy ra", Mark Cancian, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington cho biết.

Các nguồn tin phương Tây ước tính khoảng 12.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong những tuần gần đây, trong khi Ukraine đưa ra con số là 25.000 người. Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoy hôm 25/3 xác nhận, Nga có 1.351 quân nhân thiệt mạng và 3.825 người khác bị thương.

Những tổn thất lớn như vậy đã cản trở khả năng của Nga nhằm giành được một chiến thắng quyết định tại Đông Ukraine, mặc dù Moscow đã thu hẹp quy mô của chiến dịch quân sự. Các quan chức Ukraine cho biết, Nga hiện kiểm soát 80% Donbass.

Theo chuyên gia Cancian, quân đội Nga hiện có quy mô nhỏ hơn so với trước đây, do vậy Moscow "cần rất thận trọng về thương vong". Ngoài ra, việc nhiều binh sĩ thiệt mạng cũng ảnh hưởng tới tinh thần của toàn lực lượng.

Vào ngày 24/2, Nga mở chiến dịch quân sự đồng thời trên 3 mặt trận: ở phía Bắc đến Kiev, ở phía Đông và ở phía Nam. Kể từ cuối tháng 3, khi bắt đầu chuyển sang giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự, Nga đã tập trung 80% quân số hiện có ở phía Đông Ukraine, so với 20% trước đó. Moscow cũng tìm cách bố trí lại một số lượng lớn xe tăng và thích ứng với một số chiến thuật phản công của Ukraine.

Tuy nhiên, nhiều vấn đề mà quân đội Nga từng gặp phải trong giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự tại miền Bắc Ukraine và xung quanh thủ đô Kiev cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.

"Mỗi đơn vị (của quân đội Nga) đang tiến hành cuộc chiến theo cách của riêng mình cả về chiến thuật và chiến lược, thay vì phối hợp với nhau. Ngay cả khi Tổng thống Putin ban bố lệnh tổng động viên để bổ sung thêm lực lượng, thì Nga cũng khó vượt qua những vấn đề cơ bản nhất về tổ chức", Alexander Grinberg, chuyên gia tại Viện nghiên cứu Chiến lược và An ninh Jerusalem (JISS), cho biết.

Theo AFP, đích thân Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov đã đến các vị trí tiền tuyến ở miền Đông Ukraine - một dấu hiệu cho thấy ông gặp khó khăn trong việc giao quyền.

Theo các chuyên gia, sự bế tắc ở mặt trận phía Đông đồng nghĩa với việc Nga có thể giành chiến thắng bất ngờ ở thời điểm hiện tại. Quân đội Ukraine và Nga vẫn đang giằng co từng ngôi làng tại khu vực này.

Việc phương Tây tăng tốc bơm vũ khí cho Ukraine được cho là sẽ khiến diễn biến chiến sự thêm khốc liệt trong những ngày tới. Các khu vực ở Đông Ukraine như Donetsk và Lugansk đang chứng kiến các hoạt động giao tranh dữ dội nhất.   

Theo AFP


*************
voatiengviet.com

Pháp sẽ tăng cường chuyển giao vũ khí cho Ukraine

Reuters

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 17/5 nói với Tổng thống Ukraine rằng Pháp sẽ tăng cường chuyển giao vũ khí cho Ukraine trong những ngày tới và cho biết Pháp sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu trợ giúp thêm, Điện Elysee loan báo.

"Ông (Macron) xác nhận rằng các chuyến hàng vũ khí từ Pháp sẽ tiếp tục và tăng cường độ trong những ngày tới", một tuyên bố của văn phòng Tổng thống cho biết sau khi ông Macron nói chuyện với Tổng thống Volodymyr Zelenskyy qua điện thoại.

Tuần trước, Pháp đã cấp 13 xe phục vụ các dịch vụ khẩn cấp và đã cung cấp 800 tấn viện trợ nhân đạo kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai năm nay.

Tuyên bố của Điện Elysee cho biết hai nhà lãnh đạo trao đổi về những đảm bảo an ninh mà Pháp có thể cung cấp cho Ukraine trong khuôn khổ của một cuộc dàn xếp quốc tế tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về cách thức để Ukraine nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc "mà phần lớn thế giới phụ thuộc vào."

Ông Macron cũng nói đơn xin gia nhập Liên hiệp châu Âu của Ukraine được đệ trình vài tuần qua, sẽ được các thành viên EU xem xét tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6, tuyên bố cho biết thêm.

Và ông nhắc lại ý tưởng mà ông nêu ra vào tuần trước về việc tạo ra một "cộng đồng chính trị" mới bên ngoài EU để giúp Ukraine dễ dàng hội nhập hơn.

Ông Zelenskyy nói tới tốc độ mà Ukraine nộp đơn gia nhập EU và kêu gọi nhanh chóng đạt được thỏa thuận về việc cấp tư cách thành viên EU cho Ukraine - thường là một quá trình được tiến hành trong vài năm.

Khi đưa ra đề nghị vào tuần trước, ông Macron đã làm giảm hy vọng của Ukraine về việc nhanh chóng có được tư cách thành viên EU, nói rằng quá trình này sẽ mất nhiều thập niên.

Nga trong tuần đã phản đối nỗ lực gia nhập EU của Ukraine, nói rằng điều này sẽ tương tự như việc nộp đơn xin gia nhập NATO.


***************
rfi.fr

Phần Lan và Thụy Điển chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO

Phan Minh
Phần Lan và Thụy Điển hôm nay 18/05/2022 đã chính thức đệ đơn xin gia nhập Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi 95% các nghị sĩ Phần Lan đã bỏ phiếu ủng hộ việc này tại Quốc hội vào hôm qua 17/05. Các cuộc tham vấn hiện đang được tiến hành giữa các nước đồng minh nhằm dỡ bỏ sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ đối với việc hai nước Bắc Âu gia nhập liên minh.

Từ Stockholm, thông tín viên Frédéric Faux tường trình :

188 phiếu ủng hộ và chỉ tám phiếu chống. Quốc hội Phần Lan đã ồ ạt bỏ phiếu ủng hộ việc gia nhập NATO. Ngay cả phe cực tả, về lý thuyết là chống, đã bị chia rẽ trong hồ sơ này. Có một dấu hiệu cho thấy đây là một bước ngoặt lịch sử, các cuộc tranh luận, hôm thứ Hai, đã kéo dài hơn 14 tiếng. Việc Nga xâm lược Ukraina đã được đề cập đến. Cuộc tranh luận cũng đề cập đến Chiến tranh Mùa đông giữa Phần Lan và Liên Xô hồi Thế chiến thứ hai, lý do khiến quốc gia Bắc Âu mất 10% lãnh thổ của mình.

Sự nhất trí gần như toàn bộ này phản ánh quan điểm của công luận Phần Lan, với 76% người dân muốn chấm dứt tình trạng phi liên kết. Việc này cũng phản ánh các hoạt động ngoại giao dồn dập của tổng thống Sauli Niinisto. Ông hiện đang có chuyến công du hai ngày ở Thụy Điển, quốc gia láng giềng cũng muốn gia nhập NATO sớm nhất có thể. Ngay hôm nay, thứ Tư, cùng với thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson, ông Niinisto đệ đơn xin gia nhập Liên Minh. Và hai nhà lãnh đạo sẽ được tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp vào thứ Năm.

Cũng trong ngày hôm qua, trong một cuộc họp báo tại Berlin, thủ tướng Đức Olaf Scholz đã khẳng định, xin trích, "chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác quân sự, đặc biệt là ở khu vực biển Baltic thông qua các cuộc tập trận chung".


**************

Chiến tranh Ukraina: Nga chiếm được Mariupol, nhưng đang để vùng Donbass vuột khỏi tầm tay

Trọng Nghĩa

Vào ngày hôm nay, 18/05/2022, có thể nói là cảng chiến lược Mariupol của Ukraina đã lọt vào tay Nga. Thế nhưng, “chiến thắng” giành được một cách gian nan này không che giấu được một thực tế là đạo quân xâm lược Nga đang phải đối mặt với viễn cảnh thất bại trong nỗ lực chinh phục toàn bộ vùng Donbass phía đông Ukraina vì lực lượng đã bị tiêu hao đáng kể. 

Các chuyên gia phân tích quân sự được hãng tin Anh Reuters trích dẫn nhận định: Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ phải quyết định điều động thêm binh lính và khí tài để bổ sung lực lượng xâm lược đã bị suy yếu đáng kể, trong bối cảnh sức mạnh của quân đội Ukraina ngày càng được củng cố thêm với vũ khí hiện đại của phương Tây đang đổ vào nước này. 

Ông Konrad Muzyka, giám đốc công ty tư vấn Rochan có trụ sở tại Ba Lan cùng với nhiều nhà phân tích khác cho rằng lực lượng Nga đang phải đối mặt với những tổn thất về người và vũ khí, trang thiết bị, và cơ hội giành thắng lợi dứt điểm tại vùng Donbass ngày càng xa vời với việc Quân Đội Ukraina bắt đầu đưa pháo hạng nặng của phương Tây vào cuộc.  

Theo chuyên gia Neil Melvin thuộc trung tâm nghiên cứu RUSI ở Luân Đôn: “Thời gian dứt khoát đang bất lợi cho Nga. Họ sắp hết trang bị, nhất là sắp hết tên lửa tiên tiến. Và tất nhiên, Ukraina đang ngày càng trở nên mạnh hơn”.  

Theo hãng thông tấn RIA, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov vào hôm qua vẫn tiếp tục nhấn mạnh lập luận theo đó “mọi sự đang diễn ra theo kế hoạch... chắc chắn mọi mục tiêu sẽ hoàn thành”.  

Tuy nhiên, trong một bài bình luận có giọng điệu phê phán bất thường trên kênh truyền hình chính của Nga trong tuần này, một nhà phân tích quân sự nổi tiếng của Nga cho rằng người Nga nên ngừng nuốt “thuốc thông tin an thần” về điều mà ông Putin gọi là một chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina.  

Theo đại tá hồi hưu Mikhail Khodaryonok, với nguồn cung cấp vũ khí ngày càng dồi dào đến từ Mỹ và châu Âu cho các lực lượng Ukraina, “thực tế là tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn đối với Nga”. 

Sau thất bại của mưu toan chiếm cứ thủ đô Kiev, Nga đã loan báo lui quân để tập trung vào "giai đoạn thứ hai" được công bố vào ngày 19 tháng 4 với mục tiêu là chiếm miền nam Ukraina và toàn bộ Donbass, mà một phần đã bị lực lượng ly khai thân Nga nắm giữ kể từ năm 2014. 

Nga vẫn giữ được một hành lang trên bộ ở miền nam Ukraina, nhưng liên tục bị quân đội Ukraina cản trở. Tại cảng Mariupol chẳng hạn, Nga đã khoe khoang thắng lợi nhiều lần, nhưng trước sức chống trả mãnh liệt của lực lượng Ukraina cố thủ trong khu nhà máy thép Azovstal, phải mãi đến hôm qua, lời khoe mới thành hiện thực. 

Tại vùng Donbass, mà 1/3 diện tích đã nằm trong tay lực lượng ly khai thân Nga trước cuộc xâm lược, Matxcơva hiện kiểm soát khoảng 90% khu vực Luhansk, nhưng đã không thể mở được đường vào các thành phố quan trọng của khu vực Donetsk như Sloviansk và Kramatorsk, để mở rộng quyền kiểm soát trên toàn bộ khu vực.  

Theo ông Jack Keane, chủ tịch Viện Nghiên Cứu Chiến tranh ở Washington, cho biết tướng Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, đã đến thị sát mặt trận trong tháng này với nỗ lực rõ ràng là giải quyết các vấn đề, nhưng không có bằng chứng nào cho biết ông đã thành công. Theo chuyên gia Mỹ này thì cuộc tấn công của Nga tại vùng Donbass quả thực là đang bị khựng lại.  

Tình hình lại càng tệ hại hơn đối với Nga khi mà các loại pháo hạng nặng mà Quân Đội Ukraina vừa được Phương Tây cung cấp, bao gồm nhiều loại đại bác của Mỹ - và một số pháo M777 của Canada có tầm bắn xa hơn các loại tương đương của Nga - có thể mang lại lợi thế cho Ukraina trong cuộc chiến hiện bắt đầu xoay quanh các cuộc đấu pháo. 

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích đều cho rằng Ukraina không nên khinh địch. Theo ông Michael Kofman, chuyên gia về Quân Đội Nga tại trung tâm nghiên cứu CAN của Mỹ thì “Quân đội Nga đã không hoàn thành tốt cuộc tấn công, nhưng họ cũng không dễ dàng bị đánh bại hoặc bị buộc phải đầu hàng”.
************
thuymyrfi.blogspot.com

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 83, 17-05-2022


azovstal_20

1. Hôm qua, 16-05-2022, phía Nga đơn phương thông báo ngừng bắn ở Mariupol và một nhóm 53 người lính Ukraina bị thương nặng đã được đưa bằng cáng rời khỏi khu vực nhà máy Azovstal. Theo phó thủ tướng Ukraina, đã có một cuộc trao đổi tù binh Nga được diễn ra, để đổi lấy những người lính bị thương này:

Wounded Azov defender evacuated out of the Azovstal plant. pic.twitter.com/Jf3Kn6s3Vt

— ТРУХА⚡️English (@TpyxaNews) May 16, 2022

Sáng nay, có thêm một nhóm lính Ukraina đi bộ rời khỏi nhà máy, không mang theo vũ khí:

Video of the Ukrainian military leaving Azovstal. pic.twitter.com/4FmQcvvT35

— ТРУХА⚡️English (@TpyxaNews) May 17, 2022

Phía Nga đưa phim cho thấy  ít nhất 7 xe bus đã rời khỏi Mariupol dưới sự áp tải của lính Nga:

column of #Azov prisoners who had left #Azovstal.

Six buses of neo NAZI'S leave #Mariupol.#Ukraine#Ukrainian #Russia pic.twitter.com/vYglSXVaV6

— cooper (@coope125) May 17, 2022

Họ đã được đưa tới Yelenovka, ở Donetsk, vùng do Nga quản lý:

marioupol_116

Phía Ukraina vẫn chưa công nhận cuộc ngừng bắn, cố vấn tổng thống Ukraina Oleksy Arestovych còn đề nghị mọi người: "Hãy nghe tin trực tiếp từ tổng thống Zelensky và không nên tin tưởng gì phía Nga cả !”. Chỉ huy trưởng Azov Denis Prokopenko thông báo: "Để cứu tính mạng nhiều người, toàn bộ binh lính ở Mariupol sẽ tuân theo mệnh lệnh của Chỉ huy trưởng các lực lượng Vũ trang Ukraina” nhưng cũng không cung cấp thông tin gì cụ thể:

‼️Захисники Маріуполя виконали наказ, не зважаючи на всі труднощі, 82 дні відтягували переважаючі сили противника на себе та дали змогу українській армії перегрупуватися, підготувати більше особового складу та отримати велику кількість озброєння від країн-партнерів.
👇🏼 pic.twitter.com/9cSqDPuTkB

— АЗОВ (@Polk_Azov) May 16, 2022

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Nga Anatoly Wasserman lớn tiếng đòi ra luật cấm trao đổi tù binh ở Mariupol và gọi những người lính đó là "tội phạm phát xít thì không thể trao đổi, mà phải đem ra xét xử trước pháp luật !”

2. Bản đồ chiến sự quanh Kharkiv lúc này, quân Nga đã bị đẩy lùi sát về biên giới…

bando_181

…trong khi quân Ukraina đã đến ngoại ô Vovchansk. Nếu mất thành phố này, toàn bộ chiến trường phía bắc Donbass của Nga sẽ mất phần lớn nguồn tiếp tế:

bando_182

Theo ISW, lý do một số quân Nga vẫn còn cố thủ ở gần biên giới với Nga là để tránh cho Belgorod, trung tâm hậu cần của Nga, không rơi vào tầm pháo kích của phía Ukraina. Tuy thua trận phải rút chạy, quân Nga vẫn cố  bắn vào các làng mạc có thể, dường như để trả thù. Làng Merefa gần Kharkiv bị phá hủy 30 ngôi nhà:

kharkov_55

Khu Chuguevsky cũng trúng đạn, 2 người chết, 10 người bị thương:

kharkov_58

Nhà hội đồng thành phố ở Derhachi cũng bị bắn, 2 người chết, 4 người bị thương.

This community center in Derhachi near Kharkiv, where humanitarian aid was distributed daily to hundreds of local residents, was hit twice by Russian rockets. Two people were killed, 4 wounded. Another Russian war crime to threaten people and destroy aid centers. pic.twitter.com/RTL3ZE6jdW

— Maria Avdeeva (@maria_avdv) May 17, 2022

Ở Kharkiv, quân Nga đã phá hủy Ngân hàng Hạt giống Quốc gia Ukraina, nơi lưu trữ 160.000 loại hạt từ toàn thế giới. Thậm chí trong thời kỳ khi Thế chiến thứ 2 xảy ra, nhà băng này cũng vẫn tồn tại được.

hatgiong_01

hatgiong_02

Cảnh đoàn xe Nga bị tiêu diệt:

Russian convoy destroyed in Kharkiv province. pic.twitter.com/gMMyMtwdtl

— Fuat (@lilygrutcher) May 17, 2022

Thêm hình ảnh về tên lửa Brimstone của Anh trên chiến trường:

#Ukraine: The first ever footage of what is claimed by the #Ukrainians side to be #UK-supplied #Brimstone missiles in use against #Russian forces in the East.

Two tanks are struck in very rapid succession- it is said this is deep behind the front lines.#Izyum #Kharkiv #Donbas pic.twitter.com/xv0iCNIpHf

— Facts🕵 (@factsdocs) May 17, 2022

Toàn bộ khu vực xung quanh Kharkiv đã được giải phóng và được tất cả các nguồn tin độc lập công nhận, kể cả Lầu Năm Góc. 

kharkov_59

3. Bản đồ chiến sự xung quanh Izium:

bando_183

Theo ISW, quân Nga đã từ bỏ kế hoạch tấn công để bao vây vùng Donbass từ Izium. Các kế hoạch của Nga thu nhỏ dần theo từng thời kỳ:

bando_184

Máy bay chiến đấu SU-25s của Ukraina bay thấp ở Izium, đây là dấu hiệu rất tốt rằng không quân Ukraina vẫn còn hoạt động và phòng không Nga chỉ còn rất yếu

More heavy Ukrainian strike aircraft activity in the Izyum area, SU-25s at low level. pic.twitter.com/puNtqVu6Bt

— OSINTtechnical (@Osinttechnical) May 15, 2022

Tên lửa Brimstone của Anh cũng xuất hiện ở chiến trường này:

APU received British Brimstone missiles. pic.twitter.com/urFgcxMQFo

— ТРУХА⚡️English (@TpyxaNews) May 17, 2022

Pháo M777 155 mm của Mỹ chiến đấu:

US-supplied 155mm M777 howitzers are having a big impact on the battlefield, - Pentagon. pic.twitter.com/LQ9Yx3JQdh

— ТРУХА⚡️English (@TpyxaNews) May 17, 2022

Xe thiết giáp Ba Lan AMZ "Boar-2”:

xe_42

Quân Ukraina thậm chí dùng cả xe máy địa hình làm xe quân sự để tăng tính cơ động:

xe_43

… hay thiết kế thiết bị để drone dân sự có thể mang theo lựu đạn, thả vào quân Nga:

This is what the ammunition looks like, which is dropped from drones on Rusnya.

The grenade fuse can be modified so that the explosion occurs without delay. pic.twitter.com/bHM0Udvrkf

— ТРУХА⚡️English (@TpyxaNews) May 17, 2022

Các phim ảnh chiến sự:

Mortar surprise in a trench with orcs. Pay attention to the number of craters in the fields😂 pic.twitter.com/cNOt7JYkH1

— ТРУХА⚡️English (@TpyxaNews) May 17, 2022

The kiss of death is waiting for orcs to come ☺️ pic.twitter.com/ImG0BiJp1i

— ТРУХА⚡️English (@TpyxaNews) May 17, 2022

The artillery of the DShV and the Land Forces destroyed the Katsap battery of the Buk SAM together with the occupiers. pic.twitter.com/4rDK481Ad3

— ТРУХА⚡️English (@TpyxaNews) May 17, 2022

Xe tăng T-90A của Nga bị chiếm:

Trophy T-90A pic.twitter.com/2K9IeMavkA

— ТРУХА⚡️English (@TpyxaNews) May 17, 2022

Trong khi đó, "chiến tích” của quân Nga là bắn hỏng lò bánh mì Chaika ở Lyman:

Rusnya destroyed the Chaika bakery in Lyman. pic.twitter.com/SxU2D2EoTt

— ТРУХА⚡️English (@TpyxaNews) May 17, 2022

4. Bản đồ chiến sự chiến trường phía đông Donbass, quân Nga hôm nay tấn công vào 3 điểm của Ukraina, nhưng không thu được thắng lợi.

bando_185

Quân Nga tung ra vô số tin giả, rằng đã bao vây được Severodonetsk, nhưng các nguồn tin độc lập đều bác bỏ điều đó. Tình hình phía đông Severodonetsk:

seve_18

… và phía bắc thành phố, quân Nga không thể vượt sông Seversky Donetsk, chưa kể chịu những thiệt hại khổng lồ. Do đó, phía tây và nam vẫn an toàn. Các vị trí xung đột:

bando_186

Quân Nga đang đưa rất nhiều xe tăng hạng nhẹ BMPT "Terminator” tới chiến trường này. Đây được cho là loại tăng được thiết kế để chiến đấu trong thành phố, có thể bắn nhiều mục tiêu một lúc:

The video shows BMPT "Terminator". pic.twitter.com/01ASKcYcpD

— ТРУХА⚡️English (@TpyxaNews) May 17, 2022

Cảnh hai bên chiến đấu:

Russian tank near Severodonetsk took multiple hits and survived, knocking out multiple enemy vehicles under fire pic.twitter.com/cxmi1nMJRo

— Pro-Russian Guy 5% (Z) (@thrussophile2) May 17, 2022

Xe tăng Ukraina bị bỏ lại do trúng mìn:

P18#Luhansk s #LPR of #Russian/#Russia shows foreign weapons that were abandoned by the Armed Forces of #Ukraine during the retreat from the village of #Orikhove closes to #Severodonetsk/#Zolote town

Also a #Ukrainian tank was blown up by own mines > which was abandoned too pic.twitter.com/0AS5LFPbna

— SyriaWarNews🇸🇾🇳🇴🇮🇷🇮🇶🇦🇿🇾🇪 (@ilias90sam) May 17, 2022

Đúng như nhận định của tình báo Anh, các đợt tấn công của Nga đã mất yếu tố bất ngờ, nên dù tiến lên nhưng tiến quá chậm, với tốc độ này, nếu quân Nga có chiếm được Severodonetsk cũng phải vài tháng nữa. Vấn đề là phía Nga không có nhiều thời gian, bởi quân Ukraina sẽ cùng vũ khí nhận được từ phương Tây kéo về chi viện cho chiến trường này trong thời gian tới, mà đến lúc đó, quân Nga khó đương đầu nổi.

5. Những người lính bị Ukraina bị thương vẫn tiếp tục rời nhà máy Azovstal ở Mariupol. Họ được đưa vào những trại tạm của Nga, chờ hai bên trao đổi tù binh cho nhau.

marioupol_117

Tổng thống Zelensky trực tiếp đề nghị những người lính cố thủ ở Mariupol "kết thúc chiến dịch phòng thủ bên trong Azovstal”, bởi "Ukraina cần những người anh hùng của Ukraina sống. Đó là nguyên tắc của chúng tôi.”

‘Ukraine needs Ukrainian heroes alive. This is our principle,’ President Volodymyr Zelenskiy said as the military command announced the end of the mission to defend the besieged Azovstal steel plant https://t.co/zl7DvkOm2F pic.twitter.com/xbt4x8VX6B

— Reuters (@Reuters) May 17, 2022

Những người lính đang ở bên ngoài công sự, kế hoạch cụ thể chưa được công bố, nhưng có vẻ như lần lượt họ sẽ được trao đổi bằng các tù binh của Nga, từng nhóm nhỏ một.

marioupol_118

Họ đã có 82 ngày anh dũng chiến đấu và viết vào sử sách Ukraina cũng như thế giới, bằng tinh thần bất khuất của mình.

marioupol_121

6. Bản đồ chiến sự quanh Kherson:

bando_187

Quân Ukraina chiếm thêm được một số làng gần Kryvyi Rih. Có rất nhiều tiếng pháo và súng phòng không đã nổi lên quanh Kherson. Quân Nga không cho phép người dân di tản vào vùng mà quân Ukraina đang kiểm soát:

⚡️Russian army does not release residents of #Kherson region into Ukrainian-controlled territories. At the exit from the region, a multi-meter column of cars was formed - Vartovi Espreso.#StandWithUkraine️ #HelpKherson #KhersonisUkraine pic.twitter.com/5LWvEJtlUu

— War In Ukraine (@WarInUkraine22) May 17, 2022

7. Quân Nga tiếp tục bắn tên lửa hành trình vào những công trình quân sự quanh Lviv, trong đó có điểm chỉ cách biên giới Ba lan 25 km.

Lviv last night #ukraine #lviv pic.twitter.com/YnTHuvy0RI

— Ania Hnatyszak Mason (@lifebyania) May 17, 2022

8. Các nước phương Tây vẫn đang tiếp tục huấn luyện quân Ukraina sử dụng các loại vũ khí mà họ viện trợ trên lãnh thổ các nước này. Đức cho biết nhiều binh sĩ Ukraina đang có mặt ở Đức để học sử dụng pháo Panzerhaubitze 2000. Theo cố vấn tổng thống Oleksy Arestovich, quân Ukraina sẽ sẵn sàng cho các cuộc tổng tấn công lớn vào  khoảng  giữa tháng 7, tùy theo tốc độ cung cấp vũ khí của phương Tây.

9. Cố vấn tổng thống Ukraina Mychail Podolak thông báo là phía Ukraina đã dừng đàm phán hòa bình với phía Nga, bởi: "Phía Nga vẫn liên tục đe dọa công khai, buộc tội phía Ukraina là phát xít, đưa ra những đòi hòi không thể chấp nhận được về lãnh thổ… trong khi tình hình chiến sự đang ngày càng thay đổi. Ukraina sẽ không có bất kỳ nhượng bộ nào về lãnh thổ chỉ để "giữ mặt mũi” cho Putin.”

podolak

10. Một trong 3 người dân thường được tìm thấy trong một ngôi mộ tập thể ở Makarov gần Kyiv là tình nguyện viên người Tiệp. Ngày 3-3-2022, mọi người đã không còn liên lạc được với anh ta. Cho tới nay, 1.045 xác dân thường đã được tìm thấy quanh Kyiv, 80% bị bắn chết do bị bắn bằng súng, họ không có vũ khí, không phải là sự nguy hiểm đối với lính Nga.

11. Thêm một sự dối trá của truyền thông Nga lại được lôi ra ánh sáng: (nếu ai còn nhớ) cô gái Marianna, 26 tuổi,  đi sinh đúng vào hôm bệnh viện Mariupol bị Nga bắn pháo phải đưa ra bằng cáng. Cô này sau đó được Nga đưa về Donetsk, lên truyền hình Nga phát biểu rằng: "mọi thứ vẫn ổn, quân Nga giúp đỡ nhiều, bệnh viện bị tấn công là bệnh viện quân đội!”. Hiện nay, cô đã trốn thoát và trong buổi phỏng vấn với BBC, cô kể lại rằng "đó hoàn toàn là điều giả dối, bệnh viện nơi cô đẻ là bệnh viện bà mẹ trẻ em," nếu cô không nói như họ chuẩn bị, thì họ dọa "con của tôi sẽ bị chặt ra thành nhiều mảnh !”. Mặc dù đã ở nơi an toàn, cô ta vẫn sợ và "không dám lên án chính quyền Nga !"

bv_02

12. Tổng thống Nga Putin đột ngột thay đổi quan điểm, cho rằng việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sẽ không phải là nguy hiểm đối với Nga, trừ trường hợp NATO sẽ xây dựng các doanh trại và lắp đặt các hệ thống vũ khí tại những nước này.

Vladimir Putin threatens ‘response’ if Nato military infrastructure deployed in Sweden and Finland
The Telegraph pic.twitter.com/7ogpKPxRIw

— Wittgenstein (@backtolife_2022) May 17, 2022

Như chúng ta có thể thấy từ tình hình chiến trường và qua thái độ của chính quyền Ukraina cũng như Nga, gió đang đổi chiều. Quân Nga hầu như không còn khả năng đạt được bất kỳ một mục tiêu nào đề ra trong cuộc chiến này, mà việc liệu có sẽ có bị đòi lại Crimea, Lugansk, Donetsk không lại đang là một dấu hỏi. Nước Nga bị toàn thế giới cô lập, kể cả Trung Quốc, thấy Nga thua cũng vội vàng "xa lánh”.

Không hiểu Putin sẽ lấy gì để "chiến thắng” trong cuộc chiến này.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 18.05.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn