Nghị sĩ Cộng hòa cao cấp nhất Thượng viện Mỹ Mitch McConnell gặp TT Zelenskyy ở Kyiv [ CẬP NHẬT NGÀY 14-5-2022 ]

Thứ Bảy, 14 Tháng Năm 20223:31 CH(Xem: 1123)
Nghị sĩ Cộng hòa cao cấp nhất Thượng viện Mỹ Mitch McConnell gặp TT Zelenskyy ở Kyiv [ CẬP NHẬT NGÀY 14-5-2022 ]

PhuCLai-war

*******************

Nghị sĩ Cộng hòa cao cấp nhất Thượng viện Mỹ Mitch McConnell gặp TT Zelenskyy ở Kyiv

Reuters

Mitch McConnell, nghị sĩ Đảng Cộng hòa cao cấp nhất tại Thượng viện Hoa Kỳ, thực hiện chuyến thăm không báo trước tới Kyiv vào ngày thứ Bảy cùng với các thượng nghị sĩ Cộng hòa khác và gặp gỡ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy để hội đàm.

Ông McConnell đang thúc giục Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul ngừng chống đối gói viện trợ 40 tỉ đôla cấp cho Ukraine, vốn nhận được sự ủng hộ áp đảo của cả hai đảng.

Ông Zelenskyy ca ngợi điều mà ông nói là tín hiệu ủng hộ mạnh mẽ của cả hai đảng đối với Ukraine.

"Cảm ơn sự lãnh đạo của quý vị trong việc giúp chúng tôi chiến đấu không chỉ vì đất nước của chúng tôi, mà còn vì các giá trị dân chủ và tự do. Chúng tôi thực sự cảm kích về điều đó," ông nói trong một phát biểu.

Tháp tùng ông McConnell có Thượng nghị sĩ Susan Collins của bang Maine, John Barrasso của bang Wyoming và John Cornyn của bang Texas.

Hàng chục chính trị gia nước ngoài và những người nổi tiếng đã đến thăm Ukraine kể từ cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2 để bày tỏ sự ủng hộ của họ. Phu nhân của Tổng thống Joe Biden đã có chuyến đi không báo trước đến Kyiv vào Chủ nhật tuần trước.


*************

Ukraine phát động phản công lực lượng Nga ở miền đông

Reuters

Các lực lượng Ukraine phát động một cuộc phản công gần thành phố Izium do Nga nắm giữ ở miền đông Ukraine, một thống đốc khu vực cho biết ngày thứ Bảy, trong một diễn biến có thể là một trở ngại nghiêm trọng cho kế hoạch của Moscow nhằm đánh chiếm toàn bộ vùng Donbas.

Các lực lượng Nga đã tập trung phần lớn hỏa lực vào Donbas trong "giai đoạn thứ hai" của cuộc xâm lược được công bố vào ngày 19 tháng 4, sau khi họ không tiếp cận được thủ đô Kyiv từ hướng bắc trong những tuần đầu của cuộc chiến.

Nhưng Ukraine đang chiếm lại lãnh thổ ở phía đông bắc của mình, đánh bật quân Nga khỏi thành phố Kharkiv lớn thứ hai của Ukraine. Tiếp tục gây áp lực lên Izium và các tuyến tiếp tế của Nga sẽ khiến Moscow khó bao vây quân Ukraine dày dạn kinh nghiệm chiến trường ở mặt trận phía đông ở Donbas.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cũng nói các cuộc đàm phán phức tạp đang được tiến hành để tìm cách di tản một số lượng lớn binh lính bị thương khỏi nhà máy thép bị vây hãm ở cảng Mariupol để đổi lấy việc trả tự do cho các tù nhân chiến tranh người Nga.

Mariupol, nơi hứng chịu giao tranh ác liệt nhất trong gần ba tháng chiến tranh, giờ đã nằm trong tay Nga nhưng hàng trăm chiến binh Ukraine vẫn đang cầm cự tại nhà máy Azovstal dù bị Nga oanh kích dữ dội suốt nhiều tuần.

Các nhà phân tích quân sự phương Tây cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và các tướng lĩnh của ông đã không lường trước được sức kháng cự quyết liệt như vậy của người Ukraine khi họ tiến hành cuộc xâm lược vào ngày 24 tháng 2.

Ngoài việc mất đi một lượng lớn binh sĩ và nhiều thiết bị quân sự, Nga còn bị áp đặt chế tài kinh tế. Nhóm Bảy nền kinh tế hàng đầu phương Tây cam kết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy sẽ "gia tăng hơn nữa áp lực kinh tế và chính trị đối với Nga" và cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine.

Cuộc xâm lược của Moscow, được phía Nga gọi là một "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm giải giáp Ukraine và bảo vệ nước này khỏi phát xít, đã làm chao đảo an ninh Châu Âu. Kyiv và các đồng minh phương Tây nói tuyên bố về chủ nghĩa phát xít là một cái cớ vô căn cứ để tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược.

Cuộc chiến đã khiến Phần Lan từ bỏ vị thế trung lập quân sự của mình và mong muốn trở thành thành viên của NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương). Thụy Điển được nhiều người kì vọng là sẽ theo bước.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto nói với ông Putin qua điện thoại rằng đất nước của ông, có chung đường biên giới 1.300 km với Nga, muốn gia nhập NATO để tăng cường an ninh của chính mình.

Ông Putin nói với ông Niinisto rằng sẽ là một sai lầm nếu Helsinki từ bỏ vị thế trung lập của mình, Điện Kremlin cho biết, nói thêm rằng hành động này có thể gây tổn hại cho quan hệ song phương.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày thứ Sáu cho biết đất nước của ông, một thành viên NATO, không thể ủng hộ mở rộng liên minh vì Phần Lan và Thụy Điển là "nơi chứa chấp nhiều tổ chức khủng bố."

Bộ trưởng ngoại giao của Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp nhau tại Berlin vào cuối ngày thứ Bảy để cố gắng giải quyết những khác biệt của họ về việc gia nhập NATO.

Phát ngôn viên của ông Erdogan, Ibrahim Kalin, ngày thứ Bảy nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ chưa bác bỏ việc để Thụy Điển và Phần Lan gia nhập nhưng muốn đàm phán với cả hai nước và kiểm soát điều mà họ coi là hoạt động khủng bố ở Châu Âu.

Ông Kalin nói Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) - được Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh Châu Âu định danh là tổ chức khủng bố - đang gây quỹ và tuyển mộ ở Châu Âu và sự hiện diện của họ "mạnh mẽ và công khai" ở Thụy Điển nói riêng.

"Điều cần làm là rõ ràng: họ phải ngừng cho phép các cơ quan, hoạt động, tổ chức, cá nhân và các hình thức hiện diện khác của PKK… tồn tại ở các quốc gia đó," ông Kalin nói.


**************

Thổ Nhĩ Kỳ nói không cản trở Thụy Điển và Phần Lan vào NATO

Việt Hà

Ông Ibrahim Kalin, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ngày 14/5 tuyên bố nước này không có ý định “đóng cánh cửa” gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan.

“Chúng tôi sẽ không đóng cánh cửa lại. Nhưng chúng tôi đưa ra chủ đề này như một vấn đề an ninh quốc gia với Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Kalin, người cũng là cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Erdogan, trả lời Reuters.

Theo ông Kalin, đảng Công nhân người Kurd (PKK) - một tổ chức chính trị - quân sự đấu tranh vì quyền lợi của người Kurd bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) coi là khủng bố - có khả năng gây quỹ và tuyển mộ tại châu Âu, với sự hiện diện “mạnh mẽ, công khai và được thừa nhận” tại Thụy Điển.

thuy dien phan lan vao nato anh 1

Ông Ibrahim Kalin, Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: AP.

“Điều cần làm là rõ ràng: Họ phải ngừng cho phép các ấn phẩm, hoạt động, tổ chức, cá nhân và các hình thức hiện diện khác của PKK tồn tại ở các quốc gia này”, phát ngôn viên của Tổng thống Erdogan tuyên bố.

“Tư cách thành viên NATO luôn là một quá trình. Chúng tôi sẽ chờ xem mọi thứ diễn biến thế nào. Nhưng đây là vấn đề đầu tiên mà chúng tôi muốn nhận được sự chú ý của tất cả nước thành viên, cũng như giới chức Thụy Điển”, ông Kalin nói. “Đương nhiên chúng tôi muốn thảo luận, muốn đàm phán với những người đồng cấp Thụy Điển”.

Hôm 13/5, Tổng thống Erdogan khiến Phần Lan, Thụy Điển và các nước thành viên NATO bất ngờ khi tuyên bố không thể ủng hộ mở rộng liên minh vì hai quốc gia Bắc Âu là “nơi ở của nhiều tổ chức khủng bố”.

Trong nhiều năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục chỉ trích Thụy Điển và các quốc gia châu Âu khác vì cách ứng xử với các tổ chức mà Ankara coi là khủng bố, bao gồm PKK và những người chịu ảnh hưởng của giáo sĩ Fethullah Gulen.

“Nếu họ (Phần Lan và Thụy Điển) có sự quan ngại của công chúng về an ninh quốc gia của họ, chúng tôi cũng có công chúng quan tâm tương tự về an ninh quốc gia của chúng tôi”, ông Kalin tuyên bố. “Chúng ta cần phải nhìn nhận vấn đề này qua góc nhìn từ cả hai phía”.

Ông Kalin cũng khẳng định việc Nga chỉ trích Phần Lan và Thụy Điển không tác động tới lập trường của Ankara, Reuters cho biết
**************

Ukraine nói chiếm lại 1.000 khu dân cư, Nga có nguy cơ bị thua ở Kharkiv

VietNamNet News

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này vừa chiếm lại 6 khu dân cư từ tay quân Nga, nâng tổng số khu dân cư thoát khỏi sự chiếm đóng của các lực lượng Moscow lên con số 1.015.

Ông Zelensky công bố số liệu thống kê trên trong một bài phát biểu đêm 13/5, nhưng không đề cập đến việc các khu dân cư đó chính xác tạo thành bao nhiêu phần lãnh thổ của đất nước. 

ukraine-tuyen-bo-chiem-lai-1000-khu-dan-cu-nga-nguy-co-thua-o-kharkiv-9a164a83e6c14bd0aca769ef1b6a162f
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: The Guardian

"Chúng tôi đã khôi phục các nguồn cung cấp điện, nước, thông tin liên lạc, giao thông và dịch vụ xã hội tại những khu dân cư được giải phóng", lãnh đạo Kiev nói thêm.

Theo CNN, ông Zelensky cũng khẳng định "việc giải phóng dần dần vùng Kharkiv" đã chứng minh Ukraine "sẽ không bỏ mặc bất kỳ ai cho kẻ thù".

Nga được tin có nguy cơ thua ở Kharkiv

Trong báo cáo đánh giá tình hình chiến sự mới nhất, tổ chức tư vấn Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW) ở Mỹ tin, các lực lượng Kiev "nhiều khả năng giành chiến thắng trận chiến ở Kharkiv", thành phố lớn thứ 2 của Ukraine. 

ukraine-tuyen-bo-chiem-lai-1000-khu-dan-cu-nga-nguy-co-thua-o-kharkiv-03e38e92c63040ca8affe5bd82d78c8d
Một lính Ukraine trên xe tăng ngụy trang tại chốt gác ở gần Kharkiv. Ảnh: AP

"Các lực lượng Ukraine đã ngăn chặn quân đội Nga bao vây, chưa nói đến việc chiếm giữ Kharkiv và sau đó trục xuất họ ra khỏi thành phố, giống như những gì họ đã làm đối với các lực lượng Nga từng cố gắng chiếm Kiev", trích nhận định của ISW.

Theo tổ chức nghiên cứu Mỹ, các đơn vị vũ trang Nga "nhìn chung không cố gắng bám trụ để chống lại các cuộc phản kích của người Ukraine trong nhiều ngày qua, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ". Những báo cáo từ các quan chức phương Tây cũng như một đoạn video từ một sĩ quan của nước cộng hòa Donetsk (DNR) tự xưng cho thấy, Moscow "đang tập trung tiến hành một cuộc rút quân có trật tự và ưu tiên đưa người Nga hồi hướng trước khi cho phép các lực lượng ủy nhiệm vào Nga thay vì cố gắng giữ các vị trí của họ gần thành phố".

ukraine-tuyen-bo-chiem-lai-1000-khu-dan-cu-nga-nguy-co-thua-o-kharkiv-bdcf444fabda456f965f4470b77f34b6
Xe tăng Nga bị phá hủy trong giao tranh ở Kharkiv. Ảnh: CNN

ISW cũng cho rằng, Ukraine hiện có thể sẽ cố gắng làm gián đoạn các đường dây liên lạc mặt đất (GLOC) giữa Belgorod ở Nga và các lực lượng Moscow tập trung xung quanh Izyum, thành phố Ukraine đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga. 

Theo tổ chức nghiên cứu, binh lính Nga “không đạt được tiến bộ nào” với một cuộc tấn công trên bộ từ Izyum. Trong khi đó, nỗ lực chính của quân Nga là nhằm bao vây các thành phố Severodonetsk và Lysychansk ở Luhansk. 

"Binh lính Nga đang tấn công từ Popasna sang phía bắc và không đạt được tiến bộ nào đáng kể trong 24 giờ qua. Các lực lượng Nga tiến từ bắc xuống nam đã không vượt qua được sông Siverskyi Donets và hứng chịu những tổn thất nghiêm trọng trong các nỗ lực của họ. Người Nga nhiều khả năng không có đủ sức mạnh chiến đấu mới để bù đắp những tổn thất đó và tiếp tục cuộc tấn công trên quy mô đủ lớn để hoàn thiện vòng vây, mặc dù họ có thể sẽ tiếp tục cố gắng làm như vậy", trích kết luận của ISW
***************

Tình báo Ukraine dự đoán bước ngoặt, thời điểm chiến tranh kết thúc


Tướng Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine cho biết, cuộc chiến Nga-Ukraine sẽ đi tới một bước ngoặt vào tháng 8. Đầu năm nay, ông từng dự báo đúng thời điểm Nga tấn công nước này.

tinh-bao-ukraine-du-doan-buoc-ngoat-thoi-diem-chien-tranh-ket-thuc-a704932abfef45989b57802c660ee515
Tướng Kyrylo Budanov. Ảnh: Sky News

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin Sky News, quan chức này còn cho biết, cuộc chiến sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Cho tới giờ, đây là dự báo chính xác và lạc quan nhất của một quan chức cấp cao Ukraine.  

Theo phóng viên Sky News, văn phòng của vị tướng này tối om và chứa đầy vật dụng chiến tranh và do thám, các túi cát chất đầy ở cửa sổ và súng máy chất đống trên sàn, một khẩu súng trường đặt trên bàn làm cái chặn giấy. 

Tướng Budanov còn khá trẻ, mới chỉ 36 tuổi. Khi trả lời phỏng vấn, ông không lộ nhiều cảm xúc, chỉ cười một lần duy nhất khi nói bằng tiếng Anh câu: "Tôi lạc quan". 

Vị tướng này từng dự đoán trúng thời điểm Nga tấn công Ukraine trong khi các quan chức khác trong chính phủ Ukraine tỏ ra nghi ngờ. Hiện giờ, ông tự tin cho rằng tình hình sẽ diễn ra như dự báo của ông. "Bước ngoặt của cuộc chiến sẽ diễn ra vào nửa cuối của tháng 8. Hầu hết các hành động quân sự sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Kết quả là chúng ta sẽ tái tạo sức mạnh Ukraine trên mọi vùng lãnh thổ mà chúng ta đã mất, gồm cả Donbass và Crưm". 

Theo ông, chiến thuật của Nga không thay đổi bất chấp việc nước này chuyển hướng tấn công sang phía đông. Quan chức này cho hay, các lực lượng Nga đã bị đẩy lùi về biên giới quanh Kharkiv và các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào quân Nga đang cố vượt sông Siversky Donets đã gây tổn thất đáng kể cho quân Nga. 

Về thời điểm kết thúc cuộc chiến, Tổng thống Ukraine Zelensky lại cho rằng "hiện nay không ai có thể dự đoán chiến tranh sẽ kéo dài bao lâu", dù người Ukraine đang làm mọi việc có thể để đánh bật quân Nga. Trong bài phát biểu toàn quốc được phát đi hôm qua (13/5), ông Zelensky nói: "Điều đó không chỉ phụ thuộc vào người Ukraine mà còn phụ thuộc vào các đối tác của Ukraine, vào các quốc gia châu Âu, vào toàn bộ thế giới tự do". 

Người đứng đầu Ukraine cho biết thêm, hôm qua, Ukraine đã bắn rơi máy bay thứ 200 của Nga kể từ đầu cuộc chiến. Và rằng, Nga đã thiệt hại nặng về xe tăng, xe bọc thép, trực thăng và máy bay không người lái. 

Ông Zelensky nói, Ukraine đang có các cuộc đàm phán rất khó khăn để sơ tán các binh sĩ bị thương, đang mắc kẹt trong nhà máy Azovstal. Ngoài ra, Ukraine đã giành lại nhiều làng mạc và thị trấn từ quân Nga. Tổng thống Zelensky nói, việc khôi phục điện, nước, điện thoại và các dịch vụ xã hội đang được tiến hành.


*************

Tổng thống Putin cảnh báo Phần Lan ‘sai lầm’ khi bỏ trung lập


ĐỌC NHANH ngày 14-5: Tổng thống Putin cảnh báo Phần Lan ‘sai lầm’ khi bỏ trung lập - Ảnh 1.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto trong một lần gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TASS

* Trong ngày 13-5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã cho biết ông sẽ điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về kế hoạch của Helsinki gia nhập NATO. Ông khẳng định nước này sẽ “không trì hoãn” việc nộp đơn xin gia nhập NATO.

Theo thông cáo từ Điện Kremlin sau cuộc nói chuyện của hai lãnh đạo, "Vladimir Putin đã nhấn mạnh rằng việc chấm dứt chính sách truyền thống về trung lập quân sự sẽ là một sai lầm bởi không có mối đe dọa nào đối với an ninh của Phần Lan".

* Ngày 14-5, các ngoại trưởng Nhóm nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã kết thúc hội nghị sau 3 ngày làm việc tại Weissenhaus, bang Schleswig-Holstein của Đức. Tuyên bố chung được đưa ra hội nghị nhấn mạnh vấn đề an ninh lương thực, sự ủng hộ đối với Ukraine cũng như đưa ra lập trường thống nhất đối với Nga liên quan tình hình Ukraine hiện nay.

Tuyên bố chung của các ngoại trưởng G7 kêu gọi chấm dứt xung đột ở Ukraine, khẳng định sẽ duy trì sự ủng hộ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine cũng như các nước khác. G7 cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự và quốc phòng cho Ukraine chừng nào cần thiết.

* Sau khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine, Phần Lan và Thụy Điển đã cân nhắc các biện pháp bảo đảm an ninh quốc gia, bao gồm cả ý định gia nhập NATO. Ngày 12-5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin cho biết nước này sẽ “không trì hoãn” việc nộp đơn xin gia nhập NATO, đánh dấu bước chuyển đổi chính sách quan trọng của quốc gia vốn theo đường lối trung lập này. 

Nga cho rằng việc Phần Lan trở thành thành viên của NATO sẽ gây ra mối đe đối với an ninh quốc gia của Matxcơva và cảnh báo sẽ đáp trả. Trong cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn RIA Novosti ngày 14-5, Thứ trưởng ngoại giao Nga Alexander Grushko khẳng định Matxcơva không có lập trường thù địch với Phần Lan và Thuỵ Điển. Tuy nhiên ông cảnh báo nếu NATO triển khai vũ khí hạt nhân đến gần biên giới Nga, Matxcơva sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng.

Dự kiến vào ngày 15-5, Phần Lan và Thụy Điển sẽ đưa ra quyết định về việc có nộp đơn gia nhập liên minh quân sự này hay không.

ĐỌC NHANH ngày 14-5: Tổng thống Putin cảnh báo Phần Lan ‘sai lầm’ khi bỏ trung lập - Ảnh 2.

Hình ảnh được cho là xe quân sự của Nga bị phá hủy ở Mala Rogan, phía tây Kharkov, nơi quân đội Ukraine tuyên bố đã đẩy lùi được lực lượng của Nga - Ảnh: AFP

* Ngày 13-5, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc thảo luận dài hơn nửa giờ đồng hồ với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson về việc hai nước Bắc Âu có ý định trở thành thành viên của khối liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu này.

* Ngày 13-5, Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio cho biết nước này hoàn toàn ủng hộ việc Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên của NATO. Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu với các phóng viên, Ngoại trưởng Di Maio khẳng định Ý sẽ rất vui mừng được chào đón hai quốc gia Bắc Âu gia nhập liên minh này.

* Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine, Thiếu tướng Kyrylo Budanov, dự đoán chiến sự sẽ kéo dài đến cuối năm 2022. Tuy nhiên theo ông, bước ngoặt sẽ đến từ giữa tháng 8 nhưng không nói rõ đó là chuyện gì, theo đài Sky News.

ĐỌC NHANH ngày 14-5: Tổng thống Putin cảnh báo Phần Lan ‘sai lầm’ khi bỏ trung lập - Ảnh 3.

Cầu phao bắc qua sông Siversky Donets, miền đông Ukraine bị sập - Ảnh: AP

* Ngày 13-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Ukraine khi ông có cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu kể từ khi Matxcơva mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters, Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Austin đã nhiều lần cố gắng để nói chuyện với ông Shoigu trong gần 3 tháng qua, song giới chức Matxcơva dường như không quan tâm. Trong cuộc điện đàm nói trên, kéo dài khoảng 1 giờ, ông Austin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Tass dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga nói cuộc điện đàm đã diễn ra theo "sáng kiến của phía Mỹ". "Các vấn đề về chủ đề an ninh quốc tế đã được thảo luận, bao gồm tình hình tại Ukraine", Bộ Quốc phòng Nga thông tin.

Washington và Matxcơva đã thiết lập một đường dây nóng kể từ khi Nga triển khai chiến dịch tại Ukraine, nhằm tránh những tính toán sai lầm hoặc đụng độ không mong muốn.


**************
rfi.fr

Chiến tranh Ukraina : Giao tranh đặc biệt dữ dội ở Donbass

Thùy Dương

Tại vùng Donbass, miền đông Ukraina, quân Nga và các lực lượng Ukraina từ tối thứ Sáu 13/05/2022 có những trận giao tranh dữ dội. Cho dù dồn rất đông quân về khu vực này, quân Nga vẫn chưa đạt được bước tiến nào đáng kể. 

Tối 13/05, trên Facebook, Serguiï Gaïdaï, thống đốc Ukraina ở vùng Lugansk thông báo : « Các trận đánh đặc biệt dữ dội đang diễn ra ở khu vực ranh giới vùng Donetsk, gần Popasna ». Ông khẳng định quân Nga hứng chịu nhiều tổn thất về thiết bị quân sự và nhân mạng. Thống đốc Serguiï Gaïdaï còn cho biết là, theo những thông tin lực lượng Ukraina nghe được từ các cuộc điện đàm của quân Nga, « cả một tiểu đoàn đã từ chối tấn công vì họ thấy những gì đang xảy ra ».  

Sáng hôm nay, 14/05, một phát ngôn viên Bộ tổng tham mưu Ukraina khẳng định  quân Nga đã « vẫn tiếp tục bắn tên lửa vào các cơ sở hạ tầng công nghiệp và bắn vào các mục tiêu dân sự ở khắp Ukraina ». Riêng tại Donetsk và Tavriya, quân đội Nga đã sử dụng « súng cối, pháo, súng phóng lựu và không quân để gây thiệt hại tối đa cho quân đội Ukraina, nhắm vào cả các nhân viên, các công sự và các tòa nhà ». Tuy nhiên, 10 cuộc tấn công của Nga quanh Donetsk và Lugansk đã bị đẩy lui.  

Theo AFP, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên xác nhận rằng các cuộc tấn công mạnh nhất của quân Nga hiện tập trung vào Donbass, nhưng theo ông « về cơ bản, quân Nga không chiếm được gì đáng kể ở khu vực này …  Pháo binh Ukraina đã ngăn cản được các nỗ lực của Nga để giành lấy các vùng đất, bao gồm cả nỗ lực vượt sông Donest và điều này hạn chế việc quân Nga điều thêm quân tăng viện đến miền bắc vùng Donbass ». Trong khi đó, bộ Quốc Phòng Anh (MoD) hôm thứ Sáu 13/05 cho biết các lực lượng Ukraina đã « ngăn chận » thành công nỗ lực của Nga vượt con sông gần Severodonetsk, khiến quân đội Nga thiệt hại nặng nề. 

Liên quan đến Kharkov, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tối hôm qua cho biết : « Việc khu vực Kharkov dần dần được giải phóng cho thấy chúng tôi sẽ không nhường bất cứ ai cho kẻ thù (…) Tính đến hôm nay, 1.015 địa phương đã được giải phóng, 6 địa phương được giải phóng trong 24 giờ qua ». Theo tổng thống Zelensky, nước, điện, thông tin liên lạc, giao thông và các dịch vụ công cộng đã được khôi phục ở những nơi Ukraina giành lại được.    


**************

Nhóm G7 cam kết yểm trợ Ukraina “cho đến khi chiến thắng”

Hôm qua, 13/05/2022, trong cuộc họp tại Wangels, Đức, các ngoại trưởng của 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới thuộc nhóm G7 đã cam kết sẽ yểm trợ Ukraina “cho đến khi chiến thắng” nước Nga.

Cuộc họp của các ngoại trưởng G7 lần này còn có sự tham gia của đồng nhiệm Ukraina và Moldova, quốc gia có nguy cơ cũng bị Nga tấn công. 

Từ Berlin, thông tín viên Pascal Thibaut gởi về bài tường trình:

“ Yểm trợ cho đến khi chiến thắng nước Nga”: các ngoại trưởng nhóm G7 đã bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với Kiev trong cuộc họp ở miền bắc nước Đức. Ngoại trưởng Pháp tuyên bố: “ Chúng ta không có chiến tranh với nước Nga, mà chính nước Nga đang gây chiến với Ukraina: có một nước tấn công và một nước bị tấn công và chúng ta ủng hộ nước bị tấn công.”

Hoa Kỳ và Anh Quốc nhấn mạnh đến sự cần thiết cấp thêm vũ khí cho Ukraina. Lãnh đạo ngành ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Josep Borrell nhân dịp này thông báo một khoản viện trợ quân sự mới của Liên Âu trị giá 500 triệu euro, nâng tổng số viện trợ lên 2 tỷ euro tính từ đầu cuộc chiến tranh. 

Cuộc họp kéo dài 3 ngày của nhóm G7 cũng sẽ bàn về nguy cơ khủng hoảng lương thực thế giới do chiến tranh Ukraina. Là một trong những quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới, Ukraina hiện gặp rất nhiều khó khăn trong việc xuất khẩu ngũ cốc, do các ngõ giao thương bằng đường biển đang bị chặn. Các nước thành viên nhóm G7 muốn tìm các giải pháp để giúp cho việc xuất khẩu này. 

Cũng về Ukraina, theo Lầu Năm Góc, hôm qua, trong một cuộc điện đàm , bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã kêu gọi đồng nhiệm Nga Sergei Choigou ngưng bắn “ngay lập tức” ở Ukraina.  Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby, đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai bộ trưởng kể từ ngày 18/02, vài ngày trước khi Putin phát động chiến tranh xâm lược Ukraina. Nhưng theo một quan chức cao cấp của bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, cuộc điện đàm này “đã không giải quyết được bất cứ vấn đề gay góc nào và cũng không làm thay đổi những gì phía Nga đang nói và làm."


******************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn