Quân Ukraina tiếp tục tổng phản công ở xung quanh Kharkiv [ CẬP NHẬT LIÊN TỤC NGÀY 9 THÁNG 5 ]

Thứ Hai, 09 Tháng Năm 20226:24 CH(Xem: 998)
Quân Ukraina tiếp tục tổng phản công ở xung quanh Kharkiv [ CẬP NHẬT LIÊN TỤC NGÀY 9 THÁNG 5 ]

nga-ukraine

****************

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 75, 09-05-2022


307

1. Như thường lệ, tổng thống Nga Putin lại tổ chức một buổi lễ hàng năm "Ngày chiến thắng 09-05” tưng bừng. Nhưng năm nay, điều đầu tiên có thể nhìn thấy là cuộc diễu binh trên quảng trường Đỏ kém hoành tráng hẳn: không có sự tham gia của không quân, bao gồm cả máy bay lẫn trực thăng, không có sự trình diễn của các loại vũ khí mới, số lượng vũ khí đời mới đưa ra rất ít, nhất là loại xe tăng T-14, chỉ có 2 chiếc.

Trong bài phát biểu của của mình, Putin mở đầu bằng việc ca ngợi Liên Xô đã chiến thắng phát xít Đức, cho rằng đó là "sự anh hùng không thể phủ nhận” và "nước Nga sẽ tiếp tục bảo vệ để sao cho sự man rợ của chiến tranh thế giới không lập lại”.

Nhưng ngay sau đó, ông ta lại tự phủ nhận bản thân khi nhắc tới cuộc chiến xâm lược ở Ukraina, tiếp tục những luận điệu: "không chấp nhận sự đe dọa có thể ở ngay  sát biên giới”, rồi "Nga đang chiến đấu chống lại chủ nghĩa phát xít mới”. Đổ lỗi cuộc chiến cho NATO và phương Tây, cho rằng những quốc gia đó "đang định tấn công vào Crimea của Nga”, rằng "Nga đã định thỏa thuận hòa bình với NATO, nhưng NATO lại chuẩn bị tấn công vùng Donbass của Ukraina – nên Nga phải tấn công trước”.

Trên thực tế, không có một quốc gia nào định tấn công Nga, cũng không thể tấn công Nga, bởi Nga có vũ khí hạt nhân, và cũng chẳng có một chủ nghĩa phát xít mới nào đang hoành hành ở Ukraina, để Nga phải    "chiến đấu chống lại” cả.

Kết thúc bài phát biểu, Putin thể hiện quyết tâm chiến tranh: "Vinh quang cho quân đội Nga. Vì nước Nga, vì chiến thắng !”

Trong lịch sử, Liên Xô cũng chưa bao giờ chống lại phát xít, ngược lại, Stalin còn bắt tay với Hittler, thông qua hiệp ước Molotov – Ribbentrop, Liên Xô định chia đôi châu Âu cùng phát xít và hai bên chỉ đánh nhau do ăn chia quyền lợi không sòng phẳng.

Các nhà quan sát lại cho rằng, đây là một dấu hiệu tốt. Thứ nhất, Putin vẫn đang phải loay hoay giải thích: tại sao cuộc chiến xâm lược lại lâu đến như vậy. Tại sao quân Nga dù mạnh hơn rất nhiều lần nhưng đánh mãi vẫn không thắng, sau thất bại ở Kyiv, chiến trường Donbass "dễ hơn” vẫn không thể kiểm soát. Thứ hai, tuy không có một lời xin lỗi nào, nhưng cũng không có thêm sự dọa nạt và không có bất cứ một lời nào về cuộc chiến tranh hạt nhân – như vài ngày trước đây Nga vẫn còn đang hăm dọa.

Ngay cả trong bài phát biểu của mình, Putin đã không dùng từ "chiến thắng” trong cuộc chiến xâm lược Ukraina, mặc dù Nga đang chiếm được một phần lãnh thổ  và gây thiệt hại khủng khiếp cho đất nước này. Bởi cái giá mà Nga phải trả về vũ khí và người cũng quá lớn, đồng thời cũng là tổn thất lớn nhất đối với quân đội Nga từ sau thế chiến thứ 2 tới nay. Hơn thế nữa, một điều cho thấy tâm trạng nhà cầm quyền Nga không được tốt, khi Putin cũng không tiếp tục leo thang cuộc chiến khi:

- Không tuyên bố chiến tranh với Ukraina

- Không tuyên bố tổng động viên

- Chỉ tuyên bố là ngày kết thúc của chiến dịch đặc biệt đang rất gần.

Một điều đáng chú ý nữa là không thấy sự có mặt của Tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov trên khán đài của buổi lễ hôm nay. Ông này được cho là đã bị thương ở chân bởi cuộc tấn công của Ukraina và sở chỉ huy quân đội Nga ở Izium vài ngày trước, nhưng có nguồn tin lại nói, ông ta đã rời khỏi đó ngay trước vụ tấn công, nên an toàn.

Trong ngày diễu binh, hacker đã xâm nhập vào hệ thống truyền hình của Nga và đổi tên toàn bộ các chương trình TV thành: "Trên tay của các bạn vấy máu của hàng ngàn người Ukraina vô tội và hàng trăm trẻ con đã bị giết. Truyền thông và chính phủ đang lừa các bạn. Hãy nói "Không !” với chiến tranh.”

2. Đồng thời trên biển Đen, ở ngoài khơi Ukraina, Nga đang tập trung một lực lượng lớn hải quân, bao gồm ít nhất 6 tàu chiến và 2 tàu ngầm, mỗi tàu mang theo khoảng 50 tên lửa tầm xa, có thể tấn công bờ biển của Ukraina bất cứ lúc nào.

3. Quân Ukraina tiếp tục tổng phản công ở xung quanh Kharkiv và thu về rất nhiều kết quả khả quan. Thêm 4 làng nữa được giải phóng, quân Ukraina đang đẩy lùi quân Nga về sát biên giới, chỉ còn vài km. 

bando_149

Chỉ cần theo dõi sự xuất hiện của "binh đoàn máy kéo Ukraina” là có thể nhận thấy tinh thần của họ đang lạc quan thế nào:

Rất nhiều vũ khí của Nga bị chiếm hoặc phá hủy:

Quà mừng cho lính Nga nhân 09-05:

Lính Nga chết trận:

Máy bay trực thăng chung số phận:

Ngay khi phóng viên đang làm phóng sự, tên lửa tấn công lại được bắn lên về phía quân Nga:

Phóng viên quay làng Tsirkuny được giải phóng hôm qua, nơi vốn là trận địa pháo của Nga từ hồi đầu cuộc chiến, chỉ để nã vào Kharkiv. Hơn 20 lính của Nga bị bắt.

Tàu hỏa tới Kharkiv đã được phục hồi. Tên lửa Nga phá hủy trường học ở quận Osnovy, Kharkiv:

4. Chiến trường Izium cũng có đột phá, khi quân Nga rút khỏi Borovaya, như vậy, quân Ukraina có thể tấn công Izium từ cả phía Bắc lẫn phía Nam:

izium_bando_03

Bên trong thành phố:

Quân Nga thông báo đã chiếm được làng Velyka Komyshuvakha ở phía tây nam Izium, nhưng có nguồn tin là đã bị đẩy lùi do sự phản công của phía Ukraina:

velyka_01

Đám tang một người lính Ukraina chết trận ở Izium:

5. Quân Nga vẫn cố gắng bao vây Severodonetsk, 10.000 quân Ukraina đang cố thủ tại đây:

bando_150

Nhưng cuộc tấn công của Nga vào Vojevodivka thất bại, phải lùi lại phía bắc:

bando_151

Phía Nga xây dựng các cầu tạm vượt sông Siverskyi Donets, định tấn công các làng Bilihorivka, Shypylivka, Pryvillya để bao vây thành phố.

cau_07

Lính đặc nhiệm Nga trên chiến trường:

Trong thành phố Severodonetsk còn lại 20.000 dân thường, 130.000 người đã tản cư và thêm 400 ngôi mộ mới. "Bảo vệ người dân Ukraina khỏi nạn phát xít” của Putin trên thực tế là như vậy.

mo_12

Một trường học ở Bilohorivka đã bị trúng bom, khi 90 người trú ẩn ở đó. Chỉ 30 người được cứu.

truong_01

Hệ thống cung cấp nước trong vùng Donbass cũng bị phá hủy. Khoảng 1 triệu người không có nước sạch.

6. Quân Nga tổ chức buổi lễ Chiến thắng linh đình ở Mariupol để tuyên truyền:

Cứ mỗi chung cư được dọn, người ta tìm thấy từ 80 đến 100 xác chết. Hàng ngàn ngôi mộ mới mọc lên cùng xác dân thường chưa kịp chôn:

… nhưng cờ Ukraina vẫn tung bay trên nóc nhà máy Azovstal

Lính Ukraina vẫn tổ chức các cuộc đột kích nhỏ trong thành phố:

…trong khi quân Nga tìm cách phá nổ cây cầu dẫn vào nhà máy:

7. Quân Ukraina thử pháo M777 của Mỹ viện trợ ở Kherson:

8. Odessa tang hoang sau khi bị Nga bắn tên lửa:

…đúng lúc Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tới thăm thành phố, làm gián đoạn cuộc gặp. Ông này sau đó tuyên bố: "Ukraina không một mình. EU sẽ đứng cạnh các bạn !”

michel_02

9. Hôm nay, tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký đạo luật Lend-Lease vũ khí cho Ukraina, từ nay nước nay có thể "mua chịu” vũ khí với giá rẻ, giống như Liên Xô nhận được hồi chiến tranh với phát xít Đức:

biden_08

10. Trong 5 ngày qua, hơn 100 chuyến vận tải vũ khí qua cầu hàng không của Mỹ đã tới sân bay Rzeszow của Ba Lan. Từ Rzeszow tới Lviv, trung tâm tiếp nhận viện trợ của Ukraina, là khoảng 170 km đường bộ, theo dự tính, chỉ khoảng 1 tuần nữa là số vũ khí này sẽ ra tới chiến trường.

Chính quyền Ba Lan và Ukraina đề nghị người dân, báo chí không chụp ảnh các đoàn xe quân sự đưa lên mạng xã hội, do đó, sẽ hầu như không thể thấy hình ảnh nào ở đâu cả.

11. Thêm một tỉ phú Nga nữa, Alexander Subbotin, cựu chủ tịch hãng Lukoil, đã chết đột ngột. Đây là tỉ phú thứ 8 của Nga liên quan tới năng lượng đã chết trong 2 tháng qua.

tiphu_02

12. Bất chấp sự từ chối cho phép đại sứ quán Nga tổ chức buổi lễ chiến thắng ở Tượng đài kỷ niệm các liệt sĩ Liên Xô ở Warsaw, Ba Lan, cũng như cảnh báo của chính quyền sở tại về việc người Nga không nên tới đó trong hôm nay vì lý do an ninh, đại sứ Nga tại Ba Lan vẫn định tới đó đặt vòng hoa. Kết quả là hàng ngàn người biểu tình, bao gồm cả người Ba Lan lẫn tị nạn Ukraina, đã tấn công ông ta và tùy tùng bằng nước màu chiết xuất từ củ cải đỏ. Họ cũng hét vang các khẩu hiệu: "Hańba !” (nhục nhã) hay "Racist!”. Cảnh sát Ba Lan đã phải can thiệp, để đoàn ngoại giao Nga có thể rút lui.

Sự dối trá sớm hay muộn rồi sẽ lòi ra, xây dựng nền móng trên sự dối trá thì kiểu gì cũng chuốc lấy nhục nhã, ghẻ lạnh. Putin là một ví dụ điển hình. Hơn nữa, thế kỷ 21 rồi, nhận thức của thế giới, con người cũng đã thay đổi nhiều so với vài chục năm trước, sử dụng vũ lực sẽ không bao giờ có thể giải quyết vấn đề, mà phải học đối thoại với nhau. Bởi gieo gió sẽ gặp bão, vậy thôi.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 09.05.2022


************

Đại sứ Nga tại Ba Lan bị tạt sơn

Đại sứ Andreev và nhân viên ngoại giao Nga bị tạt sơn đỏ khi đặt vòng hoa tại nghĩa trang lính Liên Xô ở thủ đô Warsaw của Ba Lan.

"Vụ tấn công nhằm vào Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergei Andreev và các nhà ngoại giao tháp tùng ông xảy ra trong lễ đặt vòng hoa tại nghĩa trang chiến sĩ Liên Xô ở Warsaw. Những kẻ ái mộ chủ nghĩa tân phát xít lại cho thấy bộ mặt của mình", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết hôm nay.

Hình ảnh được truyền thông Nga công bố cho thấy Đại sứ Andreev cùng các nhân viên dưới quyền với đầy vết chất lỏng màu đỏ trên mặt và quần áo, xung quanh là đám đông hô khẩu hiệu và cầm cờ Ukraine. "Tôi tự hào với đất nước và tổng thống của mình", ông nói trong lúc vuốt sơn trên mặt.

Đại sứ Andreev sau đó cho biết ông không bị thương nặng trong vụ tấn công."Như tôi đã từng nói, chúng tôi sẽ không bị uy hiếp. Thật tồi tệ khi cư dân châu Âu nhìn thấy hình ảnh phản chiếu họ trong gương", phát ngôn viên Zakharova nói thêm.

Giới chức Ba Lan chưa bình luận về sự việc.

Quan hệ giữa Moskva và Warsaw đang căng thẳng vì chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Ba Lan, nước láng giềng ở phía tây của Ukraine, là bên dẫn đầu những lời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tăng trừng phạt Moskva và kêu gọi NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine để chống lại lực lượng Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov tuần trước cáo buộc Ba Lan có thể là mối đe dọa tiềm tàng với "sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine". Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hồi tháng 3 cảnh báo Ba Lan sẽ phải trả giá đắt vì "hội chứng bài Nga".


**************

Tổng thống Ukraine trao huy chương cho chó dò mìn


Tổng thống Ukraine trao huy chương cho chó dò mìn - Ảnh 1.

Chó dò mìn Patron cùng chủ nhận huy chương từ Tổng thống Ukraine Zelensky, với sự chứng kiến của Thủ tướng Canada Justin Trudeau (phải) - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, chú chó dò mìn tên Patron thuộc giống chó sục Jack Russell đã phát hiện và ngăn chặn hơn 200 thiết bị nổ kể từ khi chiến sự bắt đầu vào ngày 24-2.

Tổng thống Ukraine trao huy chương cho chó dò mìn - Ảnh 2.

Patron đã phát hiện và ngăn chặn hơn 200 thiết bị nổ từ ngày 24-2 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào ngày 8-5, ông Zelensky đã trao tặng huy chương cho Patron và người chủ Myhailo Lliev để ghi nhận sự cống hiến của cả hai.

Tại buổi lễ, Patron sủa và vẫy đuôi khiến khán giả bật cười. Thủ tướng Canada Trudeau cũng cười tươi, lục túi tìm đồ ăn vặt cho Patron nhưng không tìm thấy gì.

Tổng thống Ukraine trao huy chương cho chó dò mìn - Ảnh 3.

Thủ tướng Canada Trudeau (trái) rất vui vẻ khi Patron xuất hiện - Ảnh: REUTERS

“Hôm nay, tôi muốn trao tặng huy chương cho những anh hùng Ukraine đang làm công việc rà phá bom mìn - ông Zelensky nói - Người anh hùng của chúng ta - Patron - không chỉ giúp vô hiệu hóa chất nổ mà còn dạy con em chúng ta quy tắc an toàn cần thiết ở những khu vực có nguy cơ bom mìn”.

Tổng thống Ukraine trao huy chương cho chó dò mìn - Ảnh 4.

Patron đã trở thành biểu tượng của lòng yêu nước tại Ukraine - Ảnh: REUTERS


************
voatiengviet.com

TT Putin phát biểu tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở Moscow

Reuters

TT Putin phát biểu tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở Moscow

Hôm 9/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gợi lại ký ức về chủ nghĩa anh hùng của Liên Xô trong Thế chiến II để thúc giục quân đội của ông hướng tới chiến thắng ở Ukraine, nói rằng phương Tây đã “chuẩn bị cho cuộc xâm lược vùng đất của chúng ta, bao gồm cả Crimea”, theo Reuters.

Phát biểu trước hàng loạt quân nhân trên Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 77 năm ngày chiến thắng Đức Quốc xã, ông Putin lên án điều mà ông gọi là các mối đe dọa từ bên ngoài nhằm làm suy yếu và chia rẽ nước Nga, đồng thời lặp lại những lập luận quen thuộc mà ông đã sử dụng để biện minh cho cuộc xâm lược của Nga từ ngày 24/2 - rằng NATO đang tạo ra các mối đe dọa ngay sát biên giới của Nga.

Ông Putin trực tiếp đề cập đến các binh sĩ đang chiến đấu ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine, nơi mà Nga đã cam kết “giải phóng” khỏi sự kiểm soát của Kyiv.

Ông Putin nói: “Các chiến sĩ đang chiến đấu vì Tổ quốc, vì tương lai của Tổ quốc, để không ai quên những bài học của Thế chiến thứ II. Vì vậy, không có chỗ trên thế giới cho những kẻ hành quyết, kẻ trừng trị và Đức quốc xã”.

Bài phát biểu của ông bao gồm một phút mặc niệm. Ông Putin nói: “Sự hy sinh của mỗi binh sĩ và sĩ quan là niềm tiếc thương chung của chúng ta và là sự mất mát không gì bù đắp được đối với bạn bè và người thân của họ”, ông Putin nói, đồng thời nêu quyết tâm rằng nhà nước sẽ chăm sóc con cái và gia đình của họ.

Ông phát biểu trước quốc dân Nga vào một trong những ngày lễ quan trọng nhất hàng năm, khi cả nước vinh danh 27 triệu công dân Liên Xô hy sinh trong cuộc đấu tranh đánh bại Adolf Hitler.

Một số quốc gia đã lên tiếng phản ứng về bài phát biểu của ông Putin.

Ông Mykhailo Podolyak, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine, nói:

“Các nước NATO sẽ không tấn công Nga. Ukraine không có kế hoạch tấn công Crimea”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nêu nhận định:

“Không thể có ngày chiến thắng, chỉ có sự thất bại ê chề và chắc chắn là thất bại ở Ukraine ... Ông ấy (Putin) phải đối mặt với việc ông ấy đã thua như thế nào trong thời gian dài, và ông ấy hoàn toàn thất bại. Nước Nga không còn như trước đây”.


***************
bbc.com

Thủ tướng Đức nói Putin sẽ không thắng trong cuộc chiến tranh tại Ukraine


Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói Tổng thống Nga Putin sẽ không chiến thắng cuộc chiến này

"Putin sẽ không thắng cuộc chiến này. Ukraine sẽ vẫn hiên ngang," Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu trên truyền hình ngày 08/05, nhân dịp kỷ niệm ngày Thế chiến lần 2 chấm dứt.

Ông Olaf Scholz nói rằng ngày này có ý nghĩa đặc biệt trong năm nay khi mà Ukraine lẫn Nga - từng là nạn nhân của Đức Quốc xã - hiện đang giao chiến và Nga là quốc gia khởi xướng.

Ông Olaf Scholz cũng cam đoan về tình đoàn kết với Ukraine trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nga, Đức sẽ hỗ trợ Ukraine về nhân đạo, tài chính và quân sự.

Thủ tướng Đức khẳng định sẽ không có nền hòa bình do Nga ra lệnh, nhấn mạnh thêm bình luận của Chủ tịch Quốc hội Đức, Baerbel Bas đưa ra trước đó.

Cũng trong ngày 08/05, trong bài phát biểu kỷ niệm Thế chiến lần hai, Tổng thống Zelensky cáo buộc Nga thực hiện "một cuộc tái lập đẫm máu của chủ nghĩa phát xít" và nói rằng quân đội Nga đang lặp lại "những hành động dã man" của Đức Quốc xã khi xâm lược Ukraine.

Video trắng đen cho thấy nhà lãnh đạo Ukraine đứng phía trước các tòa nhà chung cư bị phá hủy.

"Quỷ dữ đã trở lại, trong bộ đồng phục khác, dưới khẩu hiệu khác, nhưng có cùng chung mục đích," ông Zelensky nói.

Các chính phủ Phương Tây tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc đấu tranh của Ukraine.

Cuối ngày 08/05, Tổng thống Ukraine đã hội đàm với các nhà lãnh đạo G7 - bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson qua video.

Sau cuộc họp, các lãnh đạo cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine và quyết tâm cắt giảm sự phụ thuộc vào nguồn dầu từ Nga. Các khoản thanh toán cho nguồn năng lượng của Nga lên tới hàng triệu USD mỗi ngày giúp bơm tiền cho cuộc chiến tranh của Moscow.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng gặp trực tiếp ông Zelensky sau khi có chuyến thăm bất ngờ tới thị trấn Irpin, gần Kyiv, nơi bị quân Nga tàn phá thời gian đầu của cuộc xâm lược.

Trong một cuộc họp báo sau đó, ông Trudeau tuyên bố sẽ hỗ trợ thêm về quân sự cho Ukraine.

Chủ tịch Quốc hội Đức cũng đã gặp ông Zelensky ở Kyiv vào 08/05, trong khi Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden từ Slovakia đến Ukraine để gặp Đệ nhất phu nhân Ukraine là bà Olena Zelenska.

Trong diễn biến khác, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói 60 người đã thiệt mạng sau khi Nga ném bom vào một trường học ở miền đông Ukraine.

Trước đó, Thống đốc vùng Luhansk, Serhiy Haidai, cho biết 90 người đã trú ẩn trong tòa nhà ở Bilohorivka, và 30 người đã được giải cứu.

Ông Haidai cho biết một máy bay Nga đã ném bom hôm 07/05 - Nga chưa đưa ra bình luận.

Luhansk đã chứng kiến ​​cuộc giao tranh ác liệt khi quân đội Nga và các chiến binh ly khai tìm cách bao vây lực lượng chính phủ.

Phần lớn khu vực nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai do Nga hậu thuẫn trong 8 năm qua.

Bilohorivka nằm gần thành phố Severodonetsk do chính phủ Ukraine kiểm soát, nơi xảy ra giao tranh ác liệt ở các vùng ngoại ô hôm 07/05. Một tờ báo Ukraine, Ukrayinska Pravda, nói rằng ngôi làng đã trở thành "điểm nóng" trong các cuộc chiến đấu vào tuần trước.

Theo Thống đốc vùng Luhansk viết trên Telegram, vụ nổ đã khiến tòa nhà bốc cháy và lực lượng cứu hỏa phải mất 3 giờ đồng hồ mới dập tắt được ngọn lửa.

Ông cho biết gần như toàn bộ người dân ở làng phải trú ẩn dưới tầng hầm của trường học.

Thống đốc cho biết sẽ chỉ biết được con số thương vong cuối cùng sau khi dọn xong đống đổ nát.

Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc Antonio Guterres cho biết ông "kinh hoàng" trước vụ tấn công chết chóc, đồng thời nói thêm: "không được đụng tới dân thường trong chiến tranh".

Ở những nơi khác, các chiến binh Ukraine tại nhà máy lthép ở Mariupol tuyên bố với thế giới họ sẽ không đầu hàng Nga và kêu gọi sự giúp đỡ để sơ tán những người bị thương.

Nga đã bao vây khu vực này trong nhiều tuần, kêu gọi những chiến binh thuộc Trung đoàn Azov hạ vũ khí.

Nhưng trong một cuộc họp báo được phát trực tiếp từ nhà máy đã bị phá hủy một phần, các thành viên của tiểu đoàn nói họ sẽ không nhượng bộ.

Một trong số họ, Trung tá Illia Samoilenko, nói: "Đầu hàng đối với chúng tôi là không thể chấp nhận được vì chúng tôi không thể tặng cho kẻ thù món quà lớn như vậy."

Ông nói thêm: "Về cơ bản, chúng tôi là những người đã tử trận. Hầu hết chúng tôi đều biết điều này. Đó là lý do tại sao chúng tôi chiến đấu một cách không sợ hãi."

Các chiến binh cũng chỉ trích chính phủ Ukraine, nói họ đã thất bại trong việc bảo vệ Mariupol. Tuy nhiên, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã phản pháo lại, nói rằng Ukraine không có vũ khí hạng nặng cần thiết để giải vây thành phố và chính những nỗ lực ngoại giao của chính ông đã đảm bảo cho việc sơ tán tất cả thường dân bị mắc kẹt bên trong các nhà máy thép.

Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) cùng với Liên Hiệp Quốc, chịu trách nhiệm điều phối các cuộc sơ tán Mariupol, cho biết 170 thường dân đã đến thành phố Zaporizhzhia tương đối an toàn từ Mariupol hôm 08/05.

Trong một tuyên bố, một bộ phận quốc tế của ICRC cho biết, hoạt động dài 4 ngày, bắt đầu từ ngày 05/05, "bao gồm việc sơ tán 51 thường dân khỏi Azovstal".

Trước đó vào tháng 5, khoảng 500 người đã được sơ tán khỏi Azovstal và khu vực Mariupol tới Zaporizhzhia, ICRC cho biết.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine từ ngày 24 tháng 2, LHQ đã ghi nhận ít nhất 2.345 dân thường thiệt mạng và 2.919 người bị thương ở Ukraine. Hàng nghìn binh sỹ cũng được cho là đã thiệt mạng hoặc bị thương ở cả hai bên.

Hơn 12 triệu người được cho là phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi xung đột bắt đầu, với 5,7 triệu người đi sang các nước láng giềng và 6,5 triệu người khác được cho là phải di dời trong chính đất nước bị chiến tranh tàn phá.


*************
bbc.com

Ukraine: Hai đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ và Ukraine gặp nhau ở Uzhhorod

Đệ nhất phu nhân Jill Biden thăm Ukraine cùng lúc Mỹ tung ra lệnh trừng phạt mới với Nga

Olena Zelenska

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Olena Zelenska, trái, và Jill Biden gặp nhau tại một trường học ở thị trấn biên giới Uzhhorod, gần CH Czech, Ba Lan và Slovakia

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, Jill Biden đã gặp Đệ nhất phu nhân Ukraine, Olena Zelenska tại Uzhhorod, thị trấn biên giới phía Tây Nam của Ukraine hôm Chủ Nhật, khi Washington thông báo thêm các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Đây là lần đầu tiên bà Zelenska xuất hiện trước công chúng từ khi Nga xâm lược Ukraine, 24/2.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới - bao gồm hạn chế thị thực đối với 2.600 cá nhân Nga và Belarus - để đáp trả cuộc xâm lược của Nga.

Ba đài truyền hình Nga và giám đốc điều hành ngân hàng Gazprombank cũng bị Washington trừng phạt.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo G7 cho biết họ cam kết loại bỏ dần hoặc cấm nhập dầu của Nga.

Cuộc gặp giữa hai đệ nhất phu nhân diễn ra tại một ngôi trường đang được dùng làm nơi trú ẩn cho những người tản cư.

Bà Biden phát biểu rằng bà muốn "chứng tỏ rằng nhân dân Mỹ ủng hộ nhân dân Ukraine", đồng thời thêm rằng cuộc chiến này, hiện đã sang tháng thứ ba, "tàn khốc" và phải dừng lại.

Bà Zelenska nói đây là "hành động dũng cảm" khi đến thăm Ukraine trong lúc đang có chiến tranh.

Bà thêm rằng chuyến thăm, vào Ngày của Mẹ ở Ukraine và ở Mỹ, mang tính biểu tượng.

"Chúng tôi cảm nhận được tình cảm và sự ủng hộ của bà trong một ngày quan trọng như vậy."

Sau đó, hai bà đã ngồi chơi với một số trẻ trong số hàng chục trẻ em hiện đang sống tại trường, gấp những chú gấu bằng khăn giấy - biểu tượng của địa phương.

"hành động can đảm"

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Bà Zelenska cho biết đây là một "hành động can đảm" của người đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ khi đến thăm Ukraine

Các biện pháp trừng phạt mới

Thông báo về các biện pháp trừng phạt mới được đưa ra sau khi các lãnh đạo G7 điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết lệnh trừng phạt mới của Mỹ giáng vào 27 giám đốc điều hành của Gazprombank. Tuy nhiên, các biện pháp này không đóng băng tài sản của công ty hoặc các giao dịch trái pháp luật với Gazprombank.

Hiện chưa rõ ai trong danh sách 2.600 cá nhân Nga và Belarus bị hạn chế thị thực.

Thông báo của Mỹ được đưa ra vào cuối ngày diễn ra các sự kiện ngoại giao, trong đó có chuyến thăm Ukraine của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người phát ngôn của Hạ viện Đức và bà Biden.

"Kiên quyết chống lại những gì Putin đang làm"

Ông Trudeau cho biết Canada đang gửi vũ khí và thiết bị mới cho quân đội Ukraine, cũng như áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt mới đối với các cá nhân và công ty Nga.

"Putin cần hiểu là phương Tây kiên quyết chống lại những gì ông ấy đang làm", ông Trudeau sau đó nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

"Cuộc chiến bất hợp pháp, sự leo thang của ông ta, ông ấy vượt qua lằn ranh đỏ bằng cách tiếp tục xâm lược Ukraine nghĩa là chúng ta, một thế giới, sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng ông ta thua."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Vương quốc Anh cũng đã công bố một gói trừng phạt mới với Nga và Belarus, nhắm vào thương mại trị giá 1,7 tỷ bảng Anh (2,1 tỷ USD).

EU đang hoàn tất vòng trừng phạt thứ sáu đối với Nga, nhưng đến nay vẫn chưa thể thống nhất về các biện pháp trừng phạt, bao gồm lệnh cấm dầu của Nga theo từng giai đoạn.

Các nhà ngoại giao cho biết Hungary vẫn đang ngăn cản quá trình hoàn tất các biện pháp trừng phạt này.

EU bị chia rẽ về việc họ có thể giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga trong bao lâu. Châu Âu nhập khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên từ Nga.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và Canada được công bố trước Ngày Chiến thắng Đức Quốc xã ở Nga, ngày kỷ niệm chiến thắng từ thời Liên Xô trước đây.

Trong một tuyên bố, G7 đã tố cáo Tổng thống Nga Putin rằng "hành động của ông ấy mang lại sự xấu hổ cho nước Nga và những hy sinh lịch sử của người dân nước này".


*************
rfi.fr

Ngày Chiến thắng 09/05: TT Nga Putin kêu gọi Quân đội bảo vệ «đất mẹ» ở Ukraina

Thu Hằng

Ngày 09/05/2022, tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì buổi lễ Ngày Chiến thắng phát xít Đức trong Thế Chiến II trên Quảng trường Đỏ ở Matxcơva trong khi quân đội Nga đang gây chiến ở Ukraina. Phát biểu tại buổi lễ, tổng thống Putin khẳng định quân đội Nga đang bảo vệ « đất mẹ » ở Ukraina.

Buổi lễ diễu binh bắt đầu lúc 10 giờ (giờ địa phương). Có khoảng 11.000 quân nhân, 129 xe quân sự, 77 máy bay và máy bay trực thăng được huy động tham gia, trong đó nổi bật nhất là máy bay chỉ huy và kiểm soát trên không Ilyushin 80, cho phép nguyên thủ Nga di chuyển trong trường hợp xảy ra thảm họa hạt nhân. Tuy nhiên, điện Kremlin cho biết màn trình diễn trên không đã bị hủy do điều kiện thời tiết.

Cầm quyền từ năm 1999, ông Putin đã quen với « Ngày Chiến thắng », một dịp để ông khẳng định sức mạnh của quân đội Nga và cổ vũ tinh thần yêu nước. Theo AFP, trước hàng nghìn quân nhân Nga trên Quảng trường Đỏ, tổng thống Putin quả quyết là các lực lượng Nga tại Ukraina tiếp tục cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít, mà ông coi là « một mối đe dọa tuyệt đối không chấp nhận được ». Tuy nhiên, nguyên thủ Nga khẳng định điều quan trọng vẫn là « làm mọi cách để điều khủng khiếp của một cuộc chiến trên quy mô thế giới không xảy ra nữa ».

Ông Putin không giấu ý đồ của Nga là sáp nhập vùng Donbass, miền đông Ukraina, nơi các lực lượng quân sự và tình nguyện viên đang « chiến đấu vì đất mẹ, vì tương lai » của tổ quốc. Theo ông « mỗi người lính hay mỗi sĩ quan hy sinh là một điều đau đớn cho chúng ta. Nhà nước sẽ làm tất cả để chăm sóc những gia đình đó ». Kết thúc bài diễn văn, chủ nhân điện Kremlin hô vang : « Vì nước Nga, vì chiến thắng, muôn năm ».

Tổng động viên : Rủi ro chính trị cho ông Putin

Hơn hai tháng gây chiến ở Ukraina khiến quân đội Nga thiệt hại nặng nề về vật chất và nhân mạng, trong đó phải kể đến 9 tướng đã chết và 5 tầu chiến bị đánh chìm ở Biển Đen. Khả năng tổng động viên từng được nêu lên. Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu chính trị kiêm cố vấn độc lập Abbas Gallyamov, người từng soạn diễn văn cho tổng thống Vladimir Putin, thông báo một cuộc tổng động viên có thể là điều gây rủi ro chính trị quá lớn cho nguyên thủ Nga.

Trả lời RFI ngày 09/05, ông Abbas Gallyamov phân tích :

« Việc tổng động viên sẽ giảm ngay lập tức sự ủng hộ đối với « chiến dịch đặc biệt ». Vì đặc điểm của cử tri yêu nước Nga nằm ở chỗ họ sẵn sàng ủng hộ chính sách của đảng và của chính phủ, nhưng là từ ghế sofa tại nhà và không sẵn sàng hy sinh bất cứ điều gì. Đây chính là sự khác biệt căn bản giữa họ và phe đối lập.

Đối lập Nga sẵn sàng đấu tranh với cảnh sát trên đường phố để bảo vệ niềm tin của họ, sẵn sàng chấp nhận nguy cơ bị bỏ tù. Lớp cử tri trung thành với chính quyền thì khác hoàn toàn. Trước tiên đó là nhóm người bảo thủ. Sự tiện nghi trong cuộc sống hàng ngày là điều quan trọng nhất đối với họ. Và họ không hề muốn chiến đấu ở Ukraina để bảo vệ chính kiến của mình. Vì thế, việc tổng động viên có thể sẽ dẫn tới một làn sóng bất bình của chính những người mà tổng thống Putin dựa vào, đó là tầng lớp mà người ta vẫn gọi là « dân cư nông thôn » ».


***************

Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 74 (8-5-2022)


Phan Châu Thành

9-5-2022

1. 73 ngày diễn biến chiến sự ở Ukriana:

The #WARINUKRAINE animated. Every day from February 24 till May 6th. The counteroffensive at #Kharkiv is massive, meanwhile, the Russian offensives near #Izium have been lacking. Hope all goes well for Ukraine! #SlavaUkraini pic.twitter.com/gP9J6oWxDH

— Varjagen (@varjagen) May 7, 2022

Hôm nay, tổng thống Nga Putin gửi hơn chục điện mừng tới các nước, nhân dịp kỷ niệm kết thúc thế chiến thứ 2. Một trong những bức điện đó được gửi cho Ukraina, có đoạn: “Thời đại này bổn phận của chúng ta là không để cho chế độ phát xít quay lại, thể chế đã gây đau khổ cho rất nhiều người trên toàn thế giới. Phải gìn giữ và giáo dục thế hệ sau về sự thật của cuộc chiến tranh, những giá trị tinh thần chung và truyền thống hữu nghị anh em”.

Nhưng trước đó một ngày, Putin quyết định điều động quân đội Nga đang đóng ở Syria tới Ukraina, hiện Nga đang có 60.000 quân ở đó, trong đó ½ là sỹ quan:

Vladimir Putin ordered the transfer of troops from #Syria to #Ukraine in order to accelerate the occupation of #Donbass, according to a source in The #Moscow Times. In total, there are more than 60,000 #Russian military personnel in Syria, almost half of them are officers. pic.twitter.com/XidqsJNGYR

— NEXTA (@nexta_tv) May 7, 2022

Phía Nga còn lập ra 66 trại để di chuyển những người Ukriana tới đó, dưới danh nghĩa “tản cư” – như chúng ta biết từ lịch sử thế chiến thứ 2, số người dân thường chết trong những “trại tản cư” của Liên Xô cũng không phải là ít, do bị bỏ mặc, đói khổ, thiếu thốn, bệnh tật.

Putin sending Ukrainians from #Mariupol, #Ukraine, to remote corners of Russia…

Investigation reveals “network of 66 camps”

👉 Forced transfer of population from occupied areas is a war crime. https://t.co/NkeaLikKqm pic.twitter.com/2qSxRKooXI

— Andrew Stroehlein (@astroehlein) May 8, 2022

Tổng thống Ukraina Zelensky gửi lại thông điệp tới Putin: “Hãy đừng để xảy ra ư? Hãy nhìn những gì các người đang làm ở Ukraina!”

Đúng là hãy nhìn những gì Putin làm, đừng nghe ông ta nói.

2. Quân Nga tiếp tục bị đẩy lùi xung quanh Kharkiv, dường như quân Nga ở đây đang bỏ các vị trí và rút chạy về biên giới:

Breaking: The entire Russian defense line North of Kharkiv collapsed. Russian troops either get captured or flee back to Russia. After the successful battles of Kyiv, Chernihiv and Sumy, Kharkiv becomes the latest decisive Ukrainian victory. #Kharkiv #Ukraine pic.twitter.com/HLf17XggUp

— (((Tendar))) (@Tendar) May 6, 2022

Phía Ukraina đã chiếm lại được Tsirkuny, khu dân cư cách Kharkiv 17km về hướng tây bắc, nơi quân Nga vẫn đặt pháo để bắn vào thành phố.

General Staff of the Armed Forces of Ukraine As a result of the offensive of units of the Armed Forces of Ukraine, the enemy lost control over the settlement of Tsyrkuny. Tsirkuny are located 17 km north-west of #Kharkov and were used to shell the city #Kharkiv #War_in_Ukraine pic.twitter.com/Rl9JIdZm2t

— Харьков_Живет Kharkiv_Lives (@HarZizn) May 7, 2022

‼️Mayor of recently reclaimed Tsyrkuny in the #Kharkiv region, talks to the remaining residents for the first time since the #Putin regime terrorists had entered he town : “We must gather all our resolve and willpower to rebuild our community” #Ukraine #Russia pic.twitter.com/6PNmATwaaC

— Слава Україні🇺🇦 (@ignis_fatum) May 8, 2022

Quang cảnh chiến trường cho thấy bao nhiêu đạn pháo đã bắn xuống:

Battlefields of #Kharkiv region #Ukraine pic.twitter.com/2wWCmKD6dc

— Kiborgz (@Kiborgzzz) May 8, 2022

#Ukraine's military says it's pushed back Russian forces from its second-largest city, #Kharkiv pic.twitter.com/MIgD30Gqso

— Cargo-200🇺🇦 (@RF200_NOW) May 8, 2022

Rất nhiều hình ảnh cho thấy quân Nga thiệt hại nặng nề:

Warriors of 92nd brigade continue defeating the enemy in #Kharkiv region.

They destroyed a large artillery warehouse with a precise hit of 🇺🇦 artillery.

Glory to our defenders! pic.twitter.com/97B8H4D8im

— Anton Gerashchenko (@Gerashchenko_en) May 8, 2022

#Ukraine: Destroyed Russian armour in areas recently retaken by the UA forces in #Kharkiv Oblast- note we may have seen any one of these in drone footage.

Here we can observe T-80BVM & T-72B tanks as well as MT-LBVM- the 72B has a valiant effort in the turret toss competition. pic.twitter.com/bFtIKzljhT

🇺🇦 Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) May 8, 2022

Ex #Russian 🇷🇺 trenches in #Kharkiv 🇺🇦 front. What an absolute dumping s-hole. pic.twitter.com/X6N771ZzKv

— Skipper (@Grumpy__Skipper) May 8, 2022

Destroyed Russian armour in areas recently retaken by the UA forces in #Kharkiv Oblast- note we may have seen any one of these in drone footage.

Here we can observe T-80BVM & T-72B tanks as well as MT-LBVM- the 72B has a valiant effort in the turret tos…https://t.co/WVJGIaMQ87

— Missiles&rockets C-UAS Air Defense Loitering (@TimZitter) May 8, 2022

Chiếc tăng đời mới nhất T-90M chung số phận:

It was the latest #Russian in new tank technology, the T-90M was branded as "Breakthrough" and “Invincible” 😂. $4.5 million each.#Ukrainian APU does their usual thing, and keeps destroying them to oblivion. This one near the #Kharkiv region.#RussiaInvadedUkraine #Ukraine pic.twitter.com/52U7UPmZKE

— News from Ukraine (@uasupport999) May 8, 2022

Doanh trại Nga ở Zabavne bị phá hủy:

A Russian base near Zabavne, #Kharkiv oblast was hit by Ukrainian artillery presumably a week ago – as a result 3-4 vehicles were destroyed in a catastrophic explosion.#Russia #UkraineRussianWar #Ukraine #Ukrainian #UkraineRussia #UkraineInvasion pic.twitter.com/PUdJdC0XEI

— The HbK (@The5HbK) May 8, 2022

Drone Ukraina thả lựu đạn chính xác vào xe của lính Nga:

📽️A drone of Ukrainian 92nd Mechanized Brigade dropping grenades on Russian soldiers in #Kharkiv Oblast. #UkraineRussiaWar pic.twitter.com/8Pmwdzs6Je

— MilitaryLand.net (@Militarylandnet) April 29, 2022

Quân Nga phá hủy các máy móc nông nghiệp của Ukraina trên đường rút chạy:

🤬#russians had destroyed a hangar filled with new agricultural machinery in the #Kharkiv region.
So this is what russians mean when they say they destroyed a "depo filled with #NATO weapons". pic.twitter.com/59rl563DFm

— ZMiST (@ZMiST_Ua) May 8, 2022

3. Ở mặt trận Izium, các đường tấn công của Nga bị chững lại. Quân Ukraina đang ở sát bên ngoài phía tây thành phố:

Pontoon bridge there is not a secret, but fires in the last week nearby, West of #Izyum may suggest that this road is in danger.

Sentinel Hub and NASA FIRMS data#WarInUkraine2022 #Izyum #izium pic.twitter.com/kp2aIZoTWr

— Aurelijus Gančierius (@AurelGancierius) May 7, 2022

Khói bốc khắp nơi trên mặt trận:

🇷🇺🔥🇺🇦 #Rusia VS #Ucrania (día 74) – La siguiente imagen por satélite da una idea de la intensidad de los combates en el eje de #Izium, ciudad que está flanqueada por bosques que, tal y como se ve, estarían en llamas.https://t.co/12dl7vPi7L pic.twitter.com/z1E0wVYny8

— Revista Ejércitos (@REjercitos) May 8, 2022

Tuy đông hơn nhưng quân Nga lại bị “thọc sườn”

Izium must've been a hyper-kinetic meat-grinder. I wonder which UA unit(s) had the taskord to engage and neutralize the 64th… It'll be such a relief to ID Asanbekovich from the E-KIAs littering that area. pic.twitter.com/pdCC2eIQ6u

— Salty Devil Dawg (@kalasag0911) May 7, 2022

Lính tăng Nga chết trận:

Dead Russian tankers in the Izyum direction.#Izyum #izium #Изюм #UkraineRussianWar #UkraineUnderAttack #Russian #Mariupol #Azovstal pic.twitter.com/7h1DnhwrS7

— Military Agent (@MilitaryAgentt) May 8, 2022

Xe tăng T-64BV và xe bọc thép của Ukraina bị phá hủy:

#Ukraine: A seriously damaged Ukrainian T-64BV tank was captured by the Russian forces in the vicinity of Izium, #Kharkiv Oblast. pic.twitter.com/N8ocM5spI3

🇺🇦 Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) May 8, 2022

#Ukraine: A Ukrainian BTR-80 armored personnel carrier was destroyed in the vicinity of Izium, #Kharkiv Oblast. pic.twitter.com/8s2837DVW8

🇺🇦 Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) May 8, 2022

4. Bên trong Donbass vẫn giằng co, quân Nga sử dụng chiến thuật dùng pháo binh nã đạn xuống các vị trí của Ukraina, sau đó cho quân bộ xông lên. Một vị trí quân Nga chiếm được:

https://twitter.com/i/status/1523392723243307008?

Thêm một công sự khác của Ukraina thất thủ. Do thiếu vũ khí hạng nặng, quân Ukraina hầu như không bắn lại, chỉ xuống hầm chịu trận, rồi chờ khi quân Nga vào tầm mới tiêu diệt, do đó, tổn thất phía Ukraina cũng rất lớn. Như chúng ta thấy ngay cả trên phim của Nga, vũ khí chủ yếu của quân Ukraina là các loại tên lửa cầm tay:

P11

Video showing the #Russians/#Chechens & #DPR of #Donbas/#Donbass #Donetsk found many dead body of #Ukrainian in bunkers with #nlaw #jalvein #TOW

Now #Russia ll take that #usa #uk mare weaponry & use it against themselves in #Ukraine

In #Kharkiv #Kharkov #Donetsk #Luhansk pic.twitter.com/aLw6DACVI5

— SyriaWarNews🇸🇾🇳🇴🇮🇷🇮🇶🇦🇿🇾🇪 (@ilias90sam) May 8, 2022

Quân Nga chiếm được 2 thành phố Nyzhnie và Vojevodivka ở gần Severodonetsk, và đang tiếp tục tấn công vào Purdivka và Orikhove:

#Severodonetsk Update:#Russian forces have captured the towns of #Nyzhnie and #Vojevodivka. And are attacking the towns of #Purdivka and #Orikhove. pic.twitter.com/LlkIbOPIna

— Military Updates🇺🇦 (@MilitaryMap) May 8, 2022

Lính Nga chiến đấu:

P2

The clashes ongoing at #Severodonetsk s outskirts & this city is 2nd largest city in #Luhansk of #Donbas

Only 5% of Luhansk s territory under #neonaziz of #azov & #Ukraine

I think battles ll be more intense here from now coz #Mariupol & #Popasna is game are over> #Russland pic.twitter.com/XCgjHaOg5f

— SyriaWarNews🇸🇾🇳🇴🇮🇷🇮🇶🇦🇿🇾🇪 (@ilias90sam) May 8, 2022

Nhưng không phải thế mà quân Nga có được trận chiến nhẹ nhàng:

#Ukraine: Ukrainian forces foiled and destroyed a #Russia-n bridging attempt in #Luhansk oblast. Damaging/capturing three PP-2005 floating bridges, IMR-2 combat engineering vehicle, a PTS-3 tracked amphibious transport vehicle, TMM-3 bridge layer and a BMP-2M. pic.twitter.com/elWXxUB8ei

— Arslon Xudosi 🇺🇦 (@Arslon_Xudosi) May 8, 2022

Cầu tạm của quân Nga bị phá hủy:

A pontoon bridge was destroyed, and another BMP-2 can be seen damaged/destroyed. Another amphibious vehicle can be see abandoned. pic.twitter.com/7RP5z5H1A9

— Arslon Xudosi 🇺🇦 (@Arslon_Xudosi) May 8, 2022

Nga bắn vào một trường học, nơi trú ẩn của dân thường, 60 người đang có thể bị kẹt dưới đống đổ nát.

Video tuyên truyền của lính Cherchen, đúng là một lũ hề vì không ai ra trận mà bắn súng kiểu Rambo thế này cả:

P13

Just watch this video & it worth 1k krone at least!! #Chrchens have fun in battlefield & using his both hands to do shelling on it’s enemies >> #Ukraina #uk #usa #eu & #nato mercenaries in the #Donbas s #Luhansk >>#Severodonetsk #Lysychansk frontline!

Never seen such stuff pic.twitter.com/6v7mOrhueP

— SyriaWarNews🇸🇾🇳🇴🇮🇷🇮🇶🇦🇿🇾🇪 (@ilias90sam) May 8, 2022

5. Tổng thống Ukraina Zelensky thừa nhận rằng: “Mariupol không thể giải phóng bằng quân đội lúc này, bởi phía Ukraina không có đủ vũ khí hạng nặng để tấn công. Cho tới khi chúng tôi nhận được đủ vũ khí, lúc đó sẽ lấy lại những vùng đã mất”

⚡️ Zelensky: occupied Mariupol can’t be liberated by military means.

The Ukrainian army lacks heavy weapons to make it possible, President Zelensky said.

Once the country gets enough weapons, it will be able to regain control over temporarily occupied regions, he added.

— The Kyiv Independent (@KyivIndependent) May 8, 2022

President’s G7 ask was pretty much exactly this & he cited this:

‘If we had them, we wld’ve have been able to save many people. In all those cities, in all those communities that fell victim to the 🇷🇺occupiers, like Bilohorivka, which I mentioned at the beginning, or Mariupol.’ pic.twitter.com/GQVS2j6otY

— Ramayan Original-'Ya Tut' to fight the info war (@OriginalRamayan) May 8, 2022

Bên trong khu vực nhà máy Azovstal chỉ còn binh lính Ukraina với khoảng 600 thương binh, nhưng toàn bộ dân thường đã được sơ tán. Tuy nhiên, do một thợ điện cũ của nhà máy đã phản bội và cung cấp sơ đồ cho quân Nga, mọi giây phút còn lại đều có thể là giây phút cuối cùng đối với họ. Một ngày, Nga ném xuống đây khoảng 150 quả bom các loại.

Sergey Volyna, chỉ huy trưởng tiểu đoàn lính thủy đánh bộ số 36, trước chiến tranh và bây giờ:

Sergey Volyna. Commander of the 36th Marine Brigade in Mariupol. Before the war and today. pic.twitter.com/DuXCnPWyTk

— Filipp Piatov (@fpiatov) May 7, 2022

… cùng những người khác:

None of these people were born for war. But they are all defending our freedom now. Ukrainian defenders, volunteers and medics in AzovStal plant in Mariupol. Save them!!#AzovStal
Photos collages Sonya Matveyeva pic.twitter.com/xFqcN4mtL7

— Oleksandra Matviichuk (@avalaina) May 8, 2022

6. Người dân Kherson dán những tờ giấy phản kháng trong thành phố:

In occupied #Kherson, leaflets appeared everywhere – Good luck on patrol, my friend … pic.twitter.com/WVr1edPR4E

— Euromaidan PR (@EuromaidanPR) May 8, 2022

Một người dân Nga đứng ở cửa sổ huýt sáo, làm lính Nga tưởng tên lửa rơi:

⚡️In #Kherson, a local resident whistled from the balcony as if a shell was falling – the "liberators" below were notably frightened and fled. pic.twitter.com/84z4MHVVOZ

— NEXTA (@nexta_tv) May 8, 2022

Trong khi trên đường phố, quân Nga đăng quảng cáo khắp nơi cho ngày 9/5:

#Kherson: Preparation going on for the May 9 Victory Day celebrations. pic.twitter.com/YlGHfkI8tG

— 💤Dr_Shahid💤 (@Dr_ShahidPk) May 8, 2022

Tổ chức tuyên truyền cho “sự thật của Nga” ở trung tâm thành phố:

The sick depravity, the cancer we know as #russia has displayed these pictures in #Kherson for their May 9th victory day. #russia attacks a peaceful sovereign nation, rapes, tortures and murders and then subverts the truth to say #Ukraine has done this to itself. Sick & demented! pic.twitter.com/tHJAiNAaPg

— Nick Wallington 🇬🇧🇺🇦 (@NickWallington2) May 8, 2022

🎞 @rianru sheds light on a photo exhibition dedicated to the crimes of 🇺🇦 #Ukrainian troops in #Donbass in the center of #Kherson. Local residents could not hold back their tears. pic.twitter.com/7QnVB7DH3N

— Russian Arms Control Delegation in Vienna (@armscontrol_rus) May 8, 2022

… và tuyên bố sẽ làm mọi cách nhanh nhất có thể để sát nhập Kherson vào Nga:

#Invaders want to make residents of #Kherson Oblast take Russian citizenship. “We will integrate (Kherson) as much as possible into #Russia,” said Kirill Stremousov, the Russian-appointed “deputy head of the military-civil administration of the region.”#StopPutinNOW #SaveUkraine pic.twitter.com/CJmOufOlRZ

— Vigilant News (@VigilantinfoN) May 8, 2022

Nga đem rất nhiều vũ khí phòng không tới Crimea, gần Kherson:

The Russian military is assembling anti-aircraft missile systems in the north of the occupied #Crimea near the #Kherson region – this can be seen in satellite images, according to journalists from "Schemes".

Photo: "Schemes" / Radio Liberty pic.twitter.com/42yBxFiYZT

— Hass und Zorn 🇺🇦 (@lindermannAnon) May 8, 2022

7. Trực thăng Mi-8 của Nga bị drone Ukraina tiêu diệt ngay trên đảo Rắn:

New video reportedly of Ukrainian Bayraktar-TB2 drone strike on a Russian Mi-8 transport helicopter on Snake Island last night pic.twitter.com/Pc2jSXl4xJ

— Bipin Sapkota (@bipinsapkota213) May 8, 2022

Vẫn chưa có thông tin về tàu Đô đốc Makarov, không ai biết tàu đang ở đâu, tin của Nga cung cấp là tàu neo đậu an toàn ở Crimea là tin giả, ảnh vệ tinh 20h trước đây cho thấy chỗ đậu của tàu Makarov vẫn để trống:

#maps#Russian Navy has six warships based in the Black Sea port Sevastopol. We see five: #Moskvacruiser (sunk), two of three Admiral Grigorovich ships including #admiral #Makarov (sunk?), the Krivak ships Pytlivyy and Ladnyy. 1/ pic.twitter.com/5TQF3fGtKr

— USAS – History, Travel, Tech, Equality (@USAS_WW1) May 8, 2022

8. Thủ tướng Canada đã đến Ukraina để “chứng kiến tận mắt cơn ác mộng”

Canada PM @JustinTrudeau has suddenly arrived in Irpin. The politician came for a visit without a prior official announcement to witness in person what the Russian occupiers have done to the city. The sight was shocking, to say the least. pic.twitter.com/kPbe8qeIWr

— Stratcom Centre UA (@StratcomCentre) May 8, 2022

9. Vợ tổng thống Mỹ Jill Biden bất ngờ có mặt ở Kyiv và gặp vợ của tổng thống Ukraina Olena Zelenska

WOW! First Lady Dr. Jill Biden just made a surprise trip to Western Ukraine! Here she is with the First Lady of Ukraine, Olena Zelenska. pic.twitter.com/odiTIQAEvb

— MeidasTouch.com (@MeidasTouch) May 8, 2022

10. Giám đốc CIA Bill Burns thông báo: “không có một dấu hiệu nào cho thấy phía Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân !”, nhưng cho rằng “Putin rất muốn chiếm bằng được Ukraina, tin rằng vẫn có thể chiến thắng trong cuộc chiến này” và đang có kế hoạch tiếp tục tổng tấn công vào đầu mùa thu.

When Bill Burns and ⁦@EdwardGLuce⁩ talk, we should read.

Transcript: Vladimir Putin ‘doesn’t believe he can afford to lose’ — William Burns, CIA director | Financial Times https://t.co/vX9eilGreF

— Alexander Stubb (@alexstubb) May 8, 2022

Đồng thời, ông cũng cho biết Trung Quốc quan sát rất kỹ cuộc chiến, vì đây sẽ là câu trả lời cho “vấn đề Đài Loan”.

CIA Director William Burns said on Saturday that Beijing is closely monitoring Russia's conflict in Ukraine and that it is affecting China's calculations over Taiwan.#China | #Taiwanhttps://t.co/ePrgKlQ1Qh

— The Jerusalem Post (@Jerusalem_Post) May 7, 2022

Ngày mai là ngày 9-5-2022, thời hạn được cho là Putin muốn kết thúc giai đoạn 2 của cuộc chiến: Chiếm toàn bộ các tỉnh Donetsk, Lugansk, Mariupol và tỉnh Kherson, nối khu vực chiếm đóng trước đó là Crimea vào với Nga. Chưa một mục tiêu nào của Nga đạt được hoàn toàn và tổn thất cũng rất nặng nề, như giai đoạn 1. Với lực lượng đông gần gấp đôi, hỏa lực mạnh gấp 10, chiếm hoàn toàn lợi thế về không quân, hải quân và có rất nhiều tên lửa hành trình tầm xa, nhưng đã 74 ngày trôi qua, quân Nga vẫn không thể nào tiến lên được, bị cầm chân hoặc đánh bại ở nhiều nơi.

Bất chấp thiệt hại về người và của, phía Ukraina chiến đấu anh dũng, bền bỉ và không cho Putin lấy được bất cứ thứ gì dễ dàng.

Viva Ukraina.
*************

Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng: Hủy trình diễn không quân vì thời tiết xấu


Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng: Hủy trình diễn không quân vì thời tiết xấu - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở trung tâm Matxcơva ngày 9-5 - Ảnh: REUTERS

Vào lúc 10h sáng 9-5 theo giờ Matxcơva (tức 14h chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), Nga tổ chức lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng phát xít trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Giống như mọi năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu khai mạc.

Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng: Hủy trình diễn không quân vì thời tiết xấu - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và các khách mời xem lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ ngày 9-5 - Ảnh: REUTERS

Ông Putin nói phương Tây không lắng nghe Nga

Ngay sau những lời mở đầu nhắc về chiến thắng lịch sử của 77 năm trước, ông Putin đề cập ngay và liên tục tới chiến dịch quân sự của Nga đang diễn ra ở Ukraine. Ông tuyên bố Nga đang chiến đấu vì người Nga ở vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Ông Putin cáo buộc phương Tây có kế hoạch tấn công Nga, còn NATO đang tạo ra căng thẳng ở biên giới. "Họ không muốn lắng nghe Nga, họ có những kế hoạch khác" - ông Putin nói.

Do đó, nhà lãnh đạo Nga nói rằng chiến dịch quân sự của Matxcơva ở Ukraine là "quyết định đúng đắn duy nhất".

Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng: Hủy trình diễn không quân vì thời tiết xấu - Ảnh 3.

Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu (phải), và Tổng tư lệnh các lực lượng bộ binh Nga, thượng tướng Oleg Salyukov, trong buổi duyệt binh mừng Ngày chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ngày 9-5 - Ảnh: REUTERS

Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng: Hủy trình diễn không quân vì thời tiết xấu - Ảnh 4.

Hình ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin được chiếu trên màn hình điện tử khi ông đọc bài phát biểu trong cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ ở trung tâm Matxcơva ngày 9-5 - Ảnh: REUTERS

Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng: Hủy trình diễn không quân vì thời tiết xấu - Ảnh 5.

Một cựu chiến binh đến xem lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở trung tâm Matxcơva, Nga vào ngày 9-5 - Ảnh: AFP

Trong kế hoạch tổ chức, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tham gia lễ duyệt binh ở thủ đô Matxcơva có khoảng 11.000 quân nhân, 131 loại vũ khí và thiết bị quân sự, cùng 77 máy bay và trực thăng.

Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng: Hủy trình diễn không quân vì thời tiết xấu - Ảnh 6.

Quân nhân Nga diễu hành trong cuộc duyệt binh ở Quảng trường Đỏ ngày 9-5 - Ảnh: REUTERS

Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng: Hủy trình diễn không quân vì thời tiết xấu - Ảnh 7.

Các bệ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars của Nga diễu hành qua Quảng trường Đỏ ngày 9-5 - Ảnh: AFP

Phần duyệt binh bộ được chia thành 33 đội hình, với hơn 10.000 binh sĩ tham gia, bao gồm đại diện của tất cả lực lượng vũ trang Nga, học sinh các trường quân sự Suvorov và Nakhimov, thành viên phong trào "Quân đội trẻ", binh đoàn Cossack...

Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng: Hủy trình diễn không quân vì thời tiết xấu - Ảnh 8.

Máy bay chỉ huy chiến lược trên không Ilyushin Il-80 và các tiêm kích MiG-29 tham gia buổi tổng duyệt hôm 7-5 trước lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng - Ảnh: XINHUA

Sau đó là phần diễu hành của các phương tiện cơ giới, trình diễn nhiều vũ khí hiện đại của quân đội Nga. Trong đó có xe tăng T-34-85, xe tăng T-90M, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars, tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander, pháo tự hành Msta-S, các xe chiến đấu bộ binh...

Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng: Hủy trình diễn không quân vì thời tiết xấu - Ảnh 9.

Một chiếc xe tăng T-34 từ thời Liên Xô diễu hành qua Quảng trường Đỏ trong cuộc duyệt binh ở Quảng trường Đỏ ngày 9-5 - Ảnh: AFP

Hủy trình diễn không quân vì thời tiết xấu

Theo kế hoạch ban đầu, phần duyệt binh trên không dự kiến có sự tham gia của 77 máy bay và trực thăng, tượng trưng cho 77 năm Chiến thắng, trong đó có tiêm kích MiG-29SMT, tiêm kích Su-30SM... Tuy nhiên theo Hãng tin TASS, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov giải thích với báo giới vì lý do thời tiết nên phần duyệt đội hình của không quân Nga bị hủy. 

Tạp chí Newsweek dẫn dự báo thời tiết địa phương cho biết thủ đô của Nga sẽ có mưa rào và gió nhẹ cho đến 19h tối cùng ngày (giờ địa phương).

Với việc bất ngờ hủy trình diễn không quân, đoàn quân nhạc rời khỏi Quảng trường Đỏ, lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ năm nay để kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng đã kết thúc.

Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng: Hủy trình diễn không quân vì thời tiết xấu - Ảnh 10.

Các quân nhân Nga tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở Matxcơva ngày 9-5 - Ảnh: REUTERS

Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng: Hủy trình diễn không quân vì thời tiết xấu - Ảnh 11.

Các phương tiện bọc thép của Nga, trong đó có pháo tự hành Msta-S, di chuyển qua Quảng trường Đỏ trong cuộc duyệt binh ngày 9-5 - Ảnh: REUTERS

Ngày chiến thắng 9-5 là gì?

Ngày 9-5-1945, Đức Quốc xã ký biên bản đầu hàng vô điều kiện quân đội Liên Xô và quân Đồng minh, đánh dấu Thế chiến 2 kết thúc tại châu Âu.

Ngoài Matxcơva, nhiều thành phố khác cũng tổ chức duyệt binh năm nay. Tổng cộng các cuộc diễu binh được tổ chức tại 28 thành phố của Nga năm nay để kỷ niệm Ngày chiến thắng, với sự tham gia của gần 65.000 người, khoảng 2.400 loại vũ khí và thiết bị quân sự cũng như hơn 460 máy bay.

Điện Kremlin cho biết không có nhà lãnh đạo nước ngoài nào được mời tham dự lễ duyệt binh tại Matxcơva năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn