Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 71, 05-05-2022 [ CẬP NHẬT NGÀY 5-5-2022 ]

Thứ Năm, 05 Tháng Năm 20226:33 CH(Xem: 897)
Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 71, 05-05-2022 [ CẬP NHẬT NGÀY 5-5-2022 ]

PhuCLai-war

****************

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 71, 05-05-2022


294

1. Dường như quân đội Ukraina sẽ không để cho Putin vui vẻ tổ chức buổi lễ kỷ niệm "Ngày Chiến Thắng” vào 09-05-2022 sắp tới, khi bất ngờ mở đợt 2 đợt phản công lớn ở Kharkiv và Izium, nơi đang tập trung tới 22 tiểu đoàn chiến thuật của Nga, theo thông báo từ Chỉ huy trưởng quân đội Ukraina Valery Zaluzhnyi tới Chỉ huy trưởng các lực lượng quân sự Mỹ, Mark Milley.

Các nguồn tin độc lập khác cũng đã xác nhận tin này.

2. Quân Ukraina tiếp tục phản công các vị trí của quân Nga ở ngoại ô Kharkiv, gần như đẩy được quân Nga sát về biên giới. Quân Nga vừa rút lui, vừa phá các cây cầu trên đường để làm chậm sự truy kích:

bando_131

…để lại nhiều xe tăng, xe bọc thép cùng các xe quân sự khác bị bắn cháy (có phim được chính lính Nga quay).

Xe tăng T-90M, loại xe tăng đang hoạt động được coi là hiện đại nhất của Nga cũng bị phá hủy.

tank_73

Quân Ukraina sử dụng các xe tăng T-80U và T-80BV đã chiếm được từ Nga trước đó trong đợt phản công:

tank_76

Bộ binh Ukraina chiến đấu trên chiến trường:

Lính Nga chết trên đường phố:

Phía Ukraina đang rất gần đích, nếu chiếm được cửa khẩu Vilcha, họ sẽ cắt được toàn bộ đường tiếp tế của Nga từ Belgorod cho chiến trường Izium:

bando_132

Bị đẩy lùi trên chiến trường, quân Nga bèn bắn tên lửa vào công viên Feldman Ecopark ở Kharkiv và làm chết một cậu bé 15 tuổi, 2 người khác bị thương nặng. Cậu đang là tình nguyện viên, đang hỗ trợ di chuyển động vật được nuôi dưỡng ở đây:

Bắn phá vào thành phố.

3. Tiểu đoàn tank bảo vệ số 4 và tiểu đoàn dù 106 của Nga đã phải rút khỏi chiến trường và trở về nước do thiệt hại nặng, không còn đủ sức chiến đấu, khi quân Ukraina bất ngờ phản công ở Izium, nơi trên lý thuyết là quân Nga mạnh nhất. 

bando_133

Một cuộc tấn công khác ở phía tây bắc:

bando_134

Ảnh những nơi có chiến sự:

bando_135

Có lẽ do bị bất ngờ, quân Nga chịu nhiều thiệt hại:

Xe bọc thép Nga trúng mìn:

Lính Nga chết ở Izium:

Bên trong Izium, Nga đang vội vàng thiết lập các công sự:

izium_27

4. Nga bắn tên lửa hạng nặng vào Sloviansk:

Tình hình bắn phá 10 ngày qua:

Xung quanh Severodonetsk 10 ngày qua không có gì thay đổi, chiến sự vẫn diễn ra ở Rubizhne, Popasna:

bando_136

… dù quân Nga sử dụng cả lính đánh thuê Wagner và lính ly khai từ Lugansk:

linhdanhthue_02

Toàn cảnh chiến trường và các đợt tấn công của 2 bên:

bando_137

5. Nga lại tiếp tục một cuộc tấn công tên lửa lớn vào nhà máy Azovstal ở Mariupol:

Theo tin tình báo, một nhân viên nhà máy Azovstal đã phản bội, cung cấp các thông tin cho phía Nga:

Đủ loại lính đánh thuê đang được kéo đến đây từ Samara, Kazan, Chechens, Dagestan.

Nhà máy vẫn đang cháy:

Natalia Lugovska, bác sĩ tâm lý của Trung đoàn Azov đã chết, con cô cũng hy sinh trên chiến trường năm 2018. Cô đã quyết định ở lại cùng trung đoàn cho tới những phút cuối cùng.

bs_02

Người lính Ukraina ở bên trong hầm thông báo tình hình nguy hiểm, họ cần hỗ trợ di tản dân thường, những người bị thương, mà bởi thiếu thuốc men, đang chết trong đau đớn. Họ cũng kêu gọi thế giới có những hành động cụ thể, chứ không chỉ lời nói và tin rằng sẽ được trợ giúp.

Bất chấp bom đạn, tinh thần những người lính trong hầm vẫn còn khá tốt:

Bên ngoài, người Nga thay đổi biển chỉ đường thành phố sang tiếng Nga:

Marioupol_102

Theo tin từ thị trưởng thành phố Mariupol, quân Nga dự tính sẽ bắt tất cả những người dân trong các trại “rà soát tạm thời” tham gia buổi lễ diễu hành ngày 09-05-2022 sắp tới.

6. Quân Nga quyết định thiết quân luật ở Kherson cho tới 11-05-2022, và tìm cách thanh trừng sự chống đối của người dân, bắt giữ các quan chức địa phương. Quân Ukraina có vẻ như đang chuyển vũ khí hạng nặng tới bên ngoài Kherson:

Trong khi đó, quân Nga đã ăn cắp 400.000 tấn lúa mì từ các kho chứa, tương đương khoảng 1/3 số lượng dự trữ của toàn vùng và phá hủy rất nhiều kho lương thực khác. Người dân Donbass có thể sẽ bị nạn đói đe dọa, ngay cả khi chiến tranh kết thúc.

bl%C3%A9_01

Trên đài truyền hình Nga ở Crimea còn giới thiệu cho: “rau củ đến từ Kherson”

7. Thêm một tội ác chiến tranh của lính Nga, khi vài trăm người dân làng Jahidne ở gần Chernihiv bị lính Nga giam gần một tháng trong hầm. 11 người đã chết vì đói và không được hỗ trợ.

8. “Thụy Điển sẽ nhận được sự đảm bảo an toàn từ Mỹ, ngay từ khi đệ đơn xin gia nhập NATO” – là tuyên bố chung của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hai nước sau cuộc họp ngày hôm nay.

9. Quan hệ ngoại giao của Đức và Ukraina đang được cải thiện đáng kể khi tổng thống Ukraina Zelensky đã chính thức mời thủ tướng và tổng thống Đức tới thăm Kyiv. Trước đó, phía Ukraina đã từ chối đón tiếp tổng thống Đức Steinmeier vì chính sách thân Nga trong nhiều năm trước đó của ông này, ngay từ khi còn làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

10. Tổng thống Nga Putin đã phải xin lỗi thủ tướng Israel về những phát ngôn của Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nga Lavrov, khi tuyên bố rằng “Hittler có gốc Do Thái” và “người Do Thái phân biệt chủng tộc còn hơn các dân tộc khác”.

11. Hồng y Giáo chủ Pietro Parolin, người phát ngôn của Tòa thánh Vatican, đã lên tiếng đính chính lại bài báo của tờ Corriere della Sera được đăng theo hướng “Giáo hoàng ủng hộ Nga trong cuộc chiến”, tuyên bố bài báo đã viết theo ý của phóng viên, không qua sự cho phép của Tòa thánh, làm hiểu sai mục đích của Đức Giáo hoàng. Ông cũng cho biết, Đức Giáo hoàng đã ba lần đề nghị được gặp tổng thống Putin “để tìm giải pháp chấm dứt chiến tranh, vì chỉ những người nào bắt đầu cuộc chiến mới có thể kết thúc được nó”. Đến hôm nay, phía Nga vẫn chưa trả lời, kể cả việc Giáo hoàng đã thân chinh tới tận Đại sứ quán Nga.

hongy_01

… dù tình trạng sức khỏe của Ngài rất yếu, phải ngồi xe lăn:

dgh_01

Putin đang một mình chống lại cả thế giới văn minh.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 06.05.2022


*****************
voatiengviet.com

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi thăm người tị nạn Ukraine

Reuters

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden dự kiến rời Washington ngày 5/5 để thực hiện một chuyến công du tới Romania và Slovakia để nêu cao cam kết của Hoa Kỳ đối với người tị nạn Ukraine vào cuối tuần này.

Văn phòng của bà Biden cho biết, phu nhân của Tổng thống Joe Biden sẽ gặp các binh sĩ và nhân viên tòa đại sứ Hoa Kỳ, cha mẹ và trẻ em Ukraine di tản, nhân viên cứu trợ nhân đạo và giáo viên trong chuyến công du kéo dài 4 ngày.

Đệ nhất phu nhân là một tiến sĩ giảng dạy tại trường cao đẳng cộng đồng ở Virginia. Trong chuyến công du tới đây, bà cũng sẽ gặp đệ nhất phu nhân Romania, Carmen Iohannis, một giáo viên tiếng Anh, và gặp Tổng thống Slovakia, Zuzana Caputova.

Vào Chủ nhật 8/5, tức Lễ Hiền Mẫu tại Mỹ, bà Biden sẽ thăm các bà mẹ và trẻ em Ukraine, những người buộc phải rời bỏ nhà cửa vì cuộc chiến của Nga chống Ukraine, văn phòng bà cho biết.

Các phu nhân tổng thống Mỹ ít có quyền hoạch định chính sách, nhưng thường đóng vai trò "quyền lực mềm", đưa thông điệp của chính quyền tới cử tri trong và ngoài nước.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đều đã đến thăm Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy ở Kyiv.

Tổng thống Biden đã sang Ba Lan, quốc gia sát biên giới với Ukraine, hồi tháng Ba.

Hơn 840.000 người Ukraine đã chạy sang Romania, khoảng 80.000 người còn lưu lại đây. Truyền hình nhà nước sẽ chiếu các bài học ngôn ngữ hàng tuần cho trẻ em từ ngày 6/5, mặc dù chỉ có 2.000 trẻ em Ukraine ghi tên học các trường ở Romania.

Chỉ có hơn 380.000 người Ukraine đã vào Slovakia kể từ đầu cuộc chiến, nhưng hầu hết đã đi xa hơn đến các nước châu Âu khác. Nước này là nước ủng hộ mạnh mẽ Ukraine, vận chuyển viện trợ và vũ khí, bao gồm hệ thống phòng không S-300 từ thời Liên Xô.

Trong số những người tháp tùng bà Biden có Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu Karen Donfried, Giám đốc Cấp cao về các Vấn đề Đa phương tại Hội đồng An ninh Quốc gia Curtis Ried, và Giám đốc Các vấn đề Nhân đạo tại Hội đồng An ninh Quốc gia Daniel Dieckhaus.


***************

ĐỌC NHANH 6-5: Mỹ khẳng định không cấp thông tin về vị trí tướng Nga ở Ukraine - Ảnh 1.

Lực lượng thân Nga ở thành phố Mariupol, Ukraine ngày 5-5 - Ảnh: REUTERS

* Theo Hãng tin AFP, ngày 5-5, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby giải thích: "Đúng là Mỹ có cung cấp thông tin tình báo quân sự cho lực lượng Ukraine để giúp người Ukraine bảo vệ đất nước của họ, chứ không cung cấp thông tin tình báo về vị trí của các lãnh đạo quân sự cấp cao trên chiến trường hoặc tham gia vào các quyết định tấn công của quân đội Ukraine".

Lùm xùm về cung cấp thông tin tình báo này đã được Điện Kremlin đề cập trong ngày 5-5. Ông Dmitri Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, khẳng định Nga biết Mỹ, Anh và các nước NATO liên tục hỗ trợ tin tức tình báo cho Ukraine. Cùng với việc cung cấp vũ khí đã làm chậm chiến dịch quân sự của Nga nhưng sẽ không ngăn cản Nga đạt được mục tiêu ở Ukraine.

* Theo Hãng tin AFP, ngày 5-5, Liên Hiệp Quốc và một số quốc gia kêu gọi kết thúc cuộc xung đột Nga - Ukraine. Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc do Mỹ tổ chức, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho rằng "cần phải kết thúc cuộc chiến này vì lợi ích của người dân Ukraine, Nga và toàn thế giới".

* Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết người dân sẽ tiếp tục được sơ tán khỏi thành phố cảng Mariupol trong hôm nay (6-5), với địa điểm tập trung là trung tâm mua sắm Port City. Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói hoạt động sơ tán dân thường khỏi Mariupol đã diễn ra vào ngày 5-5, nhưng không nêu số người được sơ tán.

* Phát biểu tại hội nghị các nhà tài trợ Ukraine ở Warsaw (Ba Lan), Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách vấn đề nhân đạo Martin Griffiths cho biết một đoàn xe mới của Liên Hiệp Quốc đang trên đường đi đến Nhà máy thép Azovstal để cố gắng sơ tán dân thường.

Cho đến nay Liên Hiệp Quốc đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ quốc tế hoàn thành được hai đợt sơ tán trước đó, đợt một vào ngày 3-5 đã đưa được 101 dân thường ra khỏi Nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol, và đợt hai vào ngày 4-5 đưa được 320 dân thường ra khỏi Mariupol và vùng phụ cận.

ĐỌC NHANH 6-5: Mỹ khẳng định không cấp thông tin về vị trí tướng Nga ở Ukraine - Ảnh 2.

Một tòa nhà ở thành phố cảng Mariupol, Ukraine viết ngoài mặt tiền dòng chữ "Dân thường sống ở đây" (ảnh chụp ngày 5-5) - Ảnh: REUTERS

* Theo Hãng tin Reuters, ngày 5-5, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết các nước thành viên EU "gần như" đã nhất trí về gói trừng phạt mới chống lại Nga do khối này đề xuất, trong đó có lệnh cấm vận dầu mỏ.

"Tôi hy vọng các nước thành viên EU sẽ đạt được thỏa thuận. Hiện tại họ gần như đã đạt được thỏa thuận. Và chúng tôi cần thỏa thuận này vì chúng tôi phải gây thêm sức ép kinh tế và tài chính lên Nga" - ông Borrell nói.

* Hãng tin Reuters dẫn lời một người phát ngôn Chính phủ Đức cho biết Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm vào ngày 5-5, trong đó họ nhất trí sẽ không công nhận bất kỳ phần lãnh thổ nào mà Nga kiểm soát được ở Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

ADVERTISING

This ad will end in 27:30

backup banner

"Hai lãnh đạo nhất trí rằng Ukraine cần được hỗ trợ liên tục và đáng kể hơn nữa trong việc thực hiện quyền tự vệ chính đáng của mình" - người phát ngôn này nói thêm.

* Ngày 5-5, Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio, trong chuyến thăm Ấn Độ, đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có hành động chung mới để giúp khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ giữa Nga và Ukraine.

Ông Di Maio khẳng định: “Chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực để hồi sinh một cuộc đàm phán đã bị dừng lại vào thời điểm này… Chúng ta phải hồi sinh bằng hành động chung của EU và tất cả các đồng minh”.

* Theo Hãng tin Tass, ngày 5-5, Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin cho biết Nga không thể cảm thấy an toàn cho đến khi Ukraine đồng ý với quy chế phi hạt nhân hóa và không gia nhập liên minh quân sự.

ĐỌC NHANH 6-5: Mỹ khẳng định không cấp thông tin về vị trí tướng Nga ở Ukraine - Ảnh 3.

Các thành viên đội rà phá bom mìn thuộc Cơ quan Tình trạng khẩn cấp quốc gia Ukraine phá hủy một tên lửa chưa nổ còn sót lại gần làng Hryhorivka, khu vực Zaporizhzhia vào ngày 5-5. Hiện tại là mùa gieo trồng ở Ukraine và ngoài nhu cầu nhiên liệu cũng như phân bón tăng cao, các đội rà phá bom mìn cũng được triển khai để xử lý những tên lửa hoặc mìn chưa nổ trên các cánh đồng - vốn đã khiến nông dân một số nơi bị thương hoặc thiệt mạng - Ảnh: AFP

* Theo Hãng tin AFP, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Naftali, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng quân đội Nga "vẫn sẵn sàng" trao lối đi an toàn cho dân thường bị mắc kẹt trong Nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol, nơi lực lượng Ukraine đang cố thủ.

* Theo AFP, ông Svyatoslav Palamar, một chỉ huy lực lượng Ukraine đang cố thủ trong Nhà máy thép Azovstal, cáo buộc Nga "vi phạm" thỏa thuận ngừng bắn đã hứa hẹn khiến dân thường phải trốn tránh các cuộc pháo kích dưới tầng hầm của nhà máy. 

Trước đó, quân đội Nga đã tuyên bố ngừng bắn trong 3 ngày tại địa điểm này. Tuy nhiên, trong một đoạn video đăng trên Telegram, ông Svyatoslav Palamar cho biết giao tranh vẫn tiếp diễn tại đây.

* Theo phóng viên TTXVN tại Matxcơva, đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy (Zhang Hanhui) cho biết các ngân hàng trung ương của Trung Quốc và Nga sẽ thảo luận việc sử dụng các hệ thống thanh toán quốc gia của hai nước.

Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 5-5, đại sứ Trương Hán Huy nêu rõ: "Việc thúc đẩy và sử dụng các hệ thống thanh toán quốc gia Mir và China UnionPay ở cả hai nước sẽ được ngân hàng trung ương của hai bên quyết định tại các cuộc tham vấn".


****************

Thụy Điển nhận được đảm bảo an ninh từ Mỹ khi xin gia nhập NATO


Thụy Điển nhận được đảm bảo an ninh từ Mỹ khi xin gia nhập NATO - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde (trái) và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại Washington, Mỹ - Ảnh: REUTERS

"Đương nhiên tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết, nhưng tôi cảm thấy rất chắc chắn rằng hiện nay chúng tôi đã có được sự đảm bảo từ Mỹ. Tuy nhiên, không phải là đảm bảo đầy đủ, khi là một thành viên của NATO", bà Linde cho biết.

Bà Linde cũng từ chối cho biết bà đã nhận được những đảm bảo gì từ người đồng cấp Mỹ Antony Blinken, theo báo Guardian.

"Những điều kiện này sẽ khiến Nga hiểu rõ rằng Mỹ sẽ không ngồi yên nếu Matxcơva thực hiện những hành động tiêu cực nhằm vào Thụy Điển, điều mà Matxcơva từng đe dọa" - Ngoại trưởng Linde nói thêm.

Thụy Điển và nước láng giềng Phần Lan đã đứng ngoài NATO trong suốt chiến tranh lạnh. Tuy nhiên, việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014, và chiến dịch quân sự đặc biệt của Matxcơva tại Ukraine hiện nay đã khiến hai nước này suy nghĩ lại về chính sách an ninh của họ.

Thụy Điển và Phần Lan đều lo ngại họ sẽ trở nên dễ tổn thương trong suốt quá trình xin gia nhập, vốn có thể mất tới một năm để được tất cả các nước thành viên NATO chấp thuận.

Tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist từng nói đơn xin gia nhập có thể khiến Nga đưa ra một số phản ứng, bao gồm các cuộc tấn công mạng và các biện pháp khác như chiến dịch tuyên truyền nhằm phá hoại an ninh của Thụy Điển.

Matxcơva cảnh báo nước này có thể triển khai vũ khí hạt nhân và tên lửa siêu vượt âm ở thành phố Kaliningrad, một vùng đất của Nga nằm giữa Ba Lan và Lithuania, nếu Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO.

Bà Linde cho biết Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO, cho rằng điều này sẽ làm tăng sự ổn định tại vùng Baltic và Bắc Cực.

Dự kiến Thụy Điển và Phần Lan sẽ đưa ra quyết định có nộp đơn xin gia nhập NATO hay không trong tháng 5 này.


****************
voatiengviet.com

Anh: Nga tiếp tục tấn công các mục tiêu phi quân sự ở Ukraine

Reuters

Nga tiếp tục tấn công các mục tiêu phi quân sự ở Ukraine như các khu dân cư và trung tâm vận tải nhằm làm suy yếu quyết tâm của Ukraine, Bộ Quốc phòng Anh cho biết ngày 4/5.

Trong bản cập nhật tình báo quân sự thường xuyên, Anh cũng cho biết thêm rằng dù các hoạt động trên bộ của Nga đang tập trung vào miền đông Ukraine, nhưng các cuộc tấn công tên lửa vẫn tiếp tục diễn ra trên khắp nước này trong lúc Moscow tìm cách cản trở nỗ lực tái tiếp tế của Ukraine.

“Trong lúc chiến dịch của Nga bị đình trệ, các mục tiêu phi quân sự bao gồm trường học, bệnh viện, khu dân cư và các trung tâm vận tải tiếp tục bị tấn công, chứng tỏ Nga muốn nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự trong nỗ lực làm suy yếu quyết tâm của Ukraine,” theo bản cập nhật.

“Việc tiếp tục nhắm mục tiêu vào các thành phố quan trọng như Odessa, Kherson và Mariupol cho thấy Nga rất muốn kiểm soát hoàn toàn việc tiếp cận Biển Đen, điều này sẽ cho phép họ kiểm soát các tuyến thông tin liên lạc trên biển của Ukraine, tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước này.”

Ngày 4/5, thị trưởng Mariupol cho biết đã có giao tranh dữ dội trong ngày tại nhà máy thép Azovstal, nơi những người bảo vệ cuối cùng của thành phố và một số thường dân đang cố thủ.

Thị trưởng Vadym Boichenko nói trên truyền hình quốc gia rằng đã mất liên lạc với các chiến binh Ukraine vẫn cố thủ trong nhà máy thép và rằng trong số những người đang chờ được sơ tán ra khỏi nhà máy có trên 30 trẻ em.


*****************
bbc.com

Nga bác bỏ kế hoạch chính thức tuyên chiến với Ukraine vào ngày 9 tháng 5

Diễn tập cho cuộc duyệt binh kỷ niệm ngày Chiến thắng năm nay tại Moscow hôm 04/05

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Diễn tập cho cuộc duyệt binh kỷ niệm ngày Chiến thắng năm nay tại Moscow hôm 04/05

Nga đã bác bỏ những đồn đoán rằng họ sẽ tuyên bố một cuộc chiến tranh toàn diện ở Ukraine trong những ngày tới, và gọi đây là điều "nhảm nhí".

Cho đến nay, Moscow vẫn phủ nhận đang tiến hành chiến tranh, thay vào đó gọi cuộc xâm lược là một "hoạt động quân sự đặc biệt".

Nhưng các quan chức Phương Tây suy đoán rằng Tổng thống Vladimir Putin có thể sử dụng lễ duyệt binh vào ngày Chiến thắng 09/05 để công bố leo thang hành động quân sự.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết "không hề" có sự thật nào trong những tin đồn.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tuần trước cho biết cuộc duyệt binh ở Moscow - kỷ niệm Hồng quân Liên Xô chiến thắng Phát xít Đức và Thế chiến lần 2 chấm dứt - có thể được sử dụng để tăng sức ủng hộ cho một đợt tổng động viên quân đội quy mô lớn và làm mới cuộc tấn công vào Ukraine.

"Tôi sẽ không ngạc nhiên, và tôi không có bất kỳ thông tin nào về điều này, rằng có thể ông ấy [Putin] sẽ tuyên bố vào ngày 9 tháng 5 này rằng 'chúng ta đang có chiến tranh với phát xít trên thế giới và chúng ta cần huy động nhân dân Nga'," ông Wallace nói với đài phát thanh LBC.

Các quan chức Nga chỉ tuyên bố cuộc xâm lược là một "hoạt động quân sự đặc biệt" nhằm "phi quân sự hóa" hoặc "giải trừ phát xít" ở Ukraine, đề cập đến tuyên bố vô căn cứ về lực lượng phát xít trong chính phủ Ukraine vốn được Moscow sử dụng để biện minh cho cuộc xâm lược.

Cùng với lễ duyệt binh hàng năm ở Moscow, cũng có những thông tin có từ lâu cho rằng Điện Kremlin đang lên kế hoạch có thêm một cuộc diễu binh khác tại thành phố Mariupol ở miền nam Ukraine, nơi hầu như đang nằm trong sự kiểm soát của Nga. Lực lượng Ukraine vẫn còn ở một khu vực của thành phố - nhà máy thép Azovstal.

Các báo cáo mới nhất cho biết sau khi sơ tán thành công một số dân thường gần đây, các cuộc tấn công vào các nhà máy thép bắt đầu lại, những người lính cuối cùng còn lại bên trong đã bị mất liên lạc.

Chụp lại video,

Ukraine nói khoảng 100 dân thường được sơ tán khỏi Azovstal

Các quan chức Ukraine cho biết đường phố ở trung tâm thành phố đang được dọn dẹp các mảnh vỡ, thi thể và bom chưa nổ. Phần lớn thành phố nằm trong đống đổ nát, sau khi quân Nga ném bom không ngừng trong nhiều tuần vây hãm.

Chính trị gia người Ukraine Alyona Shkrum nói với BBC bà đoán trước rằng mọi việc sẽ trở nên khó khăn hơn cùng với lễ kỷ niệm ngày Chiến thắng của Nga.

"Đối với Putin và đối với đế chế mà ông ta đang cố gắng gầy dựng, về cơ bản đây là một ngày mang tính biểu tượng, phải không?" - bà nói.

"Vì vậy, ông ta lấy một ngày chiến thắng nào đó và ông ta biến thành một cuộc chiến lớn ngay lúc này chống lại phát xít, đó rõ ràng là tuyên truyền của Nga và hoàn toàn lố bịch."

"Chúng tôi cho rằng sẽ có những khoảng thời gian khá khó khăn ở Kyiv, ở Odesa, ở Mariupol, và ở các thành phố khác trong ngày 09/05."

line

Phân tích của Frank Gardner - Phóng viên an ninh, BBC News

Trước rủi ro phải tuyên bố rõ ràng, chỉ có một người có thể chắc chắn tuyệt đối về cách Nga sẽ kỷ niệm ngày Chiến thắng hàng năm vào 09/05 như thế nào- đó là Vladimir Putin. Và ông ta đang giữ kín quân bài của mình.

Việc Moscow phủ nhận có kế hoạch tuyên chiến vào ngày đó phải được tiếp cận với sự hoài nghi.

Trong những ngày trước khi cuộc xâm lược nổ ra vào 24/02, các quan chức Nga đã cùng nhau chế nhạo những ‎ý kiến về một cuộc xâm lược sắp xảy ra là "sự tuyên truyền và cuồng loạn của Phương Tây". Tuy nhiên họ đã xâm lược, khiến thậm chí nhiều người Ukraine ngỡ ngàng.

Vì vậy, tối thiểu nhất thì chúng ta có thể thấy có những tuyên bố chiến thắng về các mục tiêu đã đạt được và những kẻ thù (có thật hoặc tưởng tượng) đã bị đánh bại.

Nato có thể sẽ bị đổ lỗi cho tốc độ tiến công chậm chạp của Nga ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine và có thể sẽ có thêm những cảnh báo với Phương Tây về việc chấm dứt giúp Ukraine tự vệ.

Dù điều gì xảy ra vào ngày 09/05, thật khó thấy rằng cuộc chiến này sẽ sớm kết thúc.


***************

Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 70 (4-5-2022)


1. Thêm nhiều phát hiện khủng khiếp dưới những đống đổ nát ở Irpin, đó là các ngôi mộ tập thể, những vụ hành quyết trên đường phố, và không chỉ xác người mà còn những mảnh thân thể dân thường vương vãi. Tổng cộng đã tìm được 210 xác chết. Viện trưởng Viện kiểm sát Ukraina công bố những kết quả điều tra ban đầu trên 80 thi thế, cho thấy 35 người chết vì mảnh đạn, 40 người chết do bị bắn, 5 người chết do bị đánh vào đầu và do cả đói.

228 nhân chứng sống đã chỉ ra 7 chỗ quân Nga bắn thường dân và những ngôi mộ tập thể đã khẳng định điều này.

Trong khi đó, Putin vẫn đang ráo riết chuẩn bị cho “buổi lễ Chiến thắng” ngày 09-05-2022 sắp tới. Theo tổ chức phi chính phủ Gulagu.net, Putin có ý định ép 500 tù binh chiến tranh Ukraina phải tham gia buổi lễ, diễu hành qua quảng trường Đỏ theo kiểu “khải hoàn” của các tướng La Mã khi trước.

Bên kia đại dương, tổng thống Mỹ Biden cho rằng: “chúng ta đang ở bước ngoặt của lịch sử, khi cuộc chiến ở Ukraina đang là bảo vệ các giá trị độc lập, tự do và dân chủ. Nếu chúng ta không chống lại sự độc tài, chúng sẽ ngày càng tham lam và phát triển. Thế nên phải khống chế, chứ không cái giá phải trả của việc nuôi dưỡng, nhượng bộ sẽ ngày càng đắt lên”.

2. Cả ngày hôm nay chỉ còn 5 quả đạn pháo của Nga rơi vào Kharkiv, thay vì 50-80 như những ngày trước đây, do quân Nga đã bị đẩy ra xa khỏi thành phố:

Quân Nga bắn vào công viên thành phố:

… hệ thống tàu điện cũng bị phá hủy hoàn toàn:

Cửa hàng tạp hóa cũng chung số phận:

Kharkiv first responders fighting a fire in a grocery store in the city center after Russian “Grad” shelling. Windows in neighboring houses were shattered by the blast. pic.twitter.com/JZ2Rd2FLbp

— Maria Avdeeva (@maria_avdv) May 4, 2022

Quân Ukraina vẫn đang tấn công đẩy lùi quân Nga:

Những vùng được giải phóng:

Part 3 : Securing the settlement + trophies captured by the Ukrainian forces.#Russia #Ukraine pic.twitter.com/YeoLfkeNQx

— BlueSauron👁️ (@Blue_Sauron) May 4, 2022

Kho vũ khí Nga mà Ukraina thu được ở Ruska Lozova:

Ammunition depot captured by Ukrainian troop in liberated Ruska Lozova village, Kharkiv region pic.twitter.com/sDhZL7RYo2

— Paul Jawin (@PaulJawin) May 4, 2022

Xe quân sự Nga bị bắn cháy:

#Ukraine: Ukrainian forces destroyed another BM-21 122mm Grad multiple rocket launcher, another was abandoned in damaged but decent condition earlier (pic 3, documented). The location is Ruska Lozova, Kharkiv oblast. pic.twitter.com/f3XSMeyzHV

— Arslon Xudosi 🇺🇦 (@Arslon_Xudosi) May 4, 2022

Trên xe tăng còn có cả một chiếc toilet bị đánh cắp:

Is that a stolen toilet 🧐 pic.twitter.com/hd4ys1D1rw

— Padraig Browne (@padraig_browne) May 4, 2022

Người dân bắt đầu tới chụp hình:

*sighs* pic.twitter.com/qgXb8yH1UQ

— Illia Ponomarenko 🇺🇦 (@IAPonomarenko) May 3, 2022

Nhưng quân Nga đang chuyển tới Belgorod bên kia biên giới với Ukraina 40 trực thăng Mi-24 “Hind” và Mi-8 “Hip” để hỗ trợ quân Nga bị đẩy lùi ở Kharkiv:

The Russian military deployed 40 attack helicopters Mi-24 "Hind" and Mi-8 "Hip" to the borderline #Belgorod province. They are ready to support Russian troops in the #Kharkiv / #Izium area. Source: Gen. Staff of UAF. (Photos are illustrative) pic.twitter.com/YzNpcABKlU

— Victor Kovalenko (@MrKovalenko) May 4, 2022

Bản đồ chiến trường Kharkiv từ đầu đợt 2 chiến dịch, cho thấy quân Nga đang thất thế ở đây như thế nào:

⚡️Infographics showing how our soldiers gradually liberated the occupied settlements in the Kharkiv region

Step by step, we will liberate every village, town, and city in our country! pic.twitter.com/40bDMNjFWI

— Ukraine 4 Freedom (@uawarinfo) May 4, 2022

3. Quân Nga đang tổ chức 12 mũi tiến công lớn ở Donbass nhằm vào các vị trí phòng thủ của Ukraina. Đây là đợt tiến công có quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Heavy recent movements of Russian forces. It does appear they are pushing very hard in Izium to Popasna, Mariupol. Could it be because of a Russian timeline tied to their May 9 celebration, possibly. Either way a dangerous situation for Ukrainians. #SlavaUkriani Map by @JominiW pic.twitter.com/fCS6znTSQi

— John Spencer (@SpencerGuard) May 4, 2022

Riêng ở Izium tập trung tới 22 tiểu đoàn tác chiến độc lập, tức là hơn 1/6 toàn bộ lính của Nga tham gia cuộc chiến tranh này. Có vẻ như Nga đang quyết tâm “có công để báo” vào ngày 09-05.

‘Russia has deployed 22 battalion tactical groups near Ukraine's eastern city of Izium in an effort to advance along the northern axis of the Donbas region, Britain said on Wednesday.’https://t.co/3ZgicXLD7u

— Graham Woodbridge (@gwnott) May 4, 2022

Tình hình chiến sự trong vùng:

Các trung tâm kháng cự của Ukraina là Severodonetsk/Lysychansk và Slovyansk/Kramatorsk.

Nga cũng mang súng phóng lựu hạng nặng 2S4 Tyulpan, có thể bắn cả đầu đạn hạt nhân loại nhỏ, tới chiến trường Izium:

Quân Nga thất bại khi định chiếm Dovhen’ke:

Chiến sự ở Popasna:

🔴Popasna, the scene of the skirmish, along with the nearby city of Izium, is part of an intense battle for control of strategic areas of the Donbas region, where Russia is now concentrating its military efforts pic.twitter.com/A74RyfR4mE

— Telegraph World News (@TelegraphWorld) May 4, 2022

Pháo binh Nga bắn phá công sự của Ukraina, nhưng có thể thấy quân Ukraina đã xuống hầm:

Video showing Russian artillery strikes on a Ukrainian defensive position in Donetsk. The position looks well-fortified and the soldiers are likely underground. Not clear whether these strikes are particularly effective without a ground assault.https://t.co/8r9hFUCovs pic.twitter.com/ThSpfHRyyK

— Rob Lee (@RALee85) May 3, 2022

Phóng viên chiến trường, cựu chiến binh Oleksandr Makhov đã bị bắn chết hôm nay trên chiến trường Izium. Anh ta săp 36 tuổi và tháng trước vừa gửi lời cầu hôn tới bạn gái từ chiến trường:

This building in Kharkiv, #Ukraine has ben severely damaged during attacks. There are seven families living in there and they refuse to flee as they are helping other people and defenders.

Flaming Beacon will help them repair the building.
I hope I can count on you, guys. pic.twitter.com/gKfkkmEDJk

— Slaven Vujic (@slaven_vujic) May 4, 2022

4. Đây không phải là phim hay hiệu ứng đặc biệt, quân Nga dùng bom nhiệt áp và vũ khí hạng nặng tấn công nhà máy Azovstal ở Mariupol.

Welcome to #Europe. This is not a film. Not special effects. And it's not fake. This is the Russian army today trying to kill #Ukrainian soldiers & hundreds of civilian men, women & children in the southern city of Mariupol – taking refuge in the Azovstal steel works. #Ukraine pic.twitter.com/wI9ioa22Bt

— Glasnost Gone (@GlasnostGone) May 4, 2022

Chính phủ Ukraina đã mất liên lạc gần như cả ngày với những người lính tử thủ trong đó. Vẫn còn nhiều dân thường đang kẹt lại:

🎥Ukraine has lost contact with soldiers defending Mariupol’s stronghold of Azovstal amid reports of Russian troops trying to storm the last pocket of resistance in south-eastern Ukraine.

Read more 👇https://t.co/GNSnEGXVJu pic.twitter.com/Z6XK4cujhA

— Telegraph World News (@TelegraphWorld) May 4, 2022

Tuy nhiên, khoản 20h đêm, liên lạc đã được nối lại. Chỉ huy trưởng Denys Prokopenko xác nhận là bộ binh Nga đang tấn công nhà máy, và chiến trận rất đẫm máu.

“Chúng tôi sẽ không đầu hàng!”

Một bạn còn rất trẻ cũng tham gia chiến đấu:

Bên ngoài thành phố, phía Nga đang dọn dẹp vì có kế hoạch tổ chức buổi lễ “Ngày chiến thắng” ở Mariupol.

5. Tên lửa phòng không OSA SAM của Ukraina đã hoạt động ở Zaporizhia và bắn cháy mục tiêu. Có thể thấy các vũ khí được viện trợ bắt đầu có mặt trên chiến trường. Chưa biết khi nào hệ thống phòng không Gepard của Đức sẽ bắt đầu hoạt động, khi đó không quân Nga có thể sẽ bị hạn chế đáng kể.

6. Chiến sự tiếp diễn quanh Kherson, xe tăng Nga “còn đang bốc khói”:

Smoking Russian equipment, #Mykolaiv #Kherson axis.

Very aesthetically pleasing.

Glory to #Ukraine ✊🏻🇺🇦 pic.twitter.com/9UQd9Q5G5q

— Canadian Ukrainian Volunteer 🇺🇦🇨🇦✊🏻 (@CanadianUkrain1) May 3, 2022

Quân Nga lại tiếp tục phải gửi quân tới chi viện cho Kherson:

Drone do thám Nga bị bắn rơi:

7. Mykolaiv lúc này:

Một chiếc xe đang cháy:

Looks like a car is the first victim of Russia's missiles landing in #Mykolaiv #Nikolaev #SaveUkraine
credit: TG UkrainaOnlline pic.twitter.com/W0XQS8IOn2

— Tim White (@TWMCLtd) May 4, 2022

8. Quân Nga công bố một đoạn phim, cho rằng quân Ukraina đã “bán linh hồn cho quỷ dữ” để chiến đấu và dùng tới cả phép thuật. Thế giới lại một lần nữa tròn mắt trước bộ máy tuyên truyền của Nga và sự hiểu biết của người dân, nếu tin vào những điều này:

В штабе украинских военных нашли признаки занятия черной магией https://t.co/PngZsUIyhu pic.twitter.com/ismGjf12Oq

— РИА Новости (@rianru) May 4, 2022

9. Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nga Sergey Shoigu lại một lần nữa đe dọa rằng các chuyến xe viện trợ vũ khí của NATO cho Ukraina có thể là mục tiêu để tiêu diệt:

Russian Defence Minister Sergei Shoigu said the Russian military would consider NATO transport carrying weapons in Ukraine as targets to be destroyed, RIA news agency quoted him as saying. https://t.co/gGJTlfSWab

— Yahoo News (@YahooNews) May 4, 2022

Ông ta còn thản nhiên tuyên bố là Donetsk, Lugansk và Mariupol “đã được giải phóng”(?!) nhưng “đám phát xít mới ở Azovstal không chịu hạ vũ khí cho người dân di tản(?!)

Sergei Shoigu: The #DPR and #LPR including the city of #Mariupol are liberated, but the ultra-nationalists in the #Azovstal steel plant don't want to put down their arms and let civilians escape. pic.twitter.com/m3As7yyflN

— tim anderson (@timand2037) May 4, 2022

Từ trên xuống dưới, phía Nga nói dối không chớp mắt.

10. EU quyết định đưa vào danh sách cấm vận Thượng phụ Moscow Cyril vì ủng hộ chiến tranh xâm lược của Putin.

Một thực tế cần thừa nhận là quân Nga đông khủng khiếp, khí tài có thể không tốt nhưng rất nhiều, hết lớp này bị phá hủy thì có lớp khác gửi đến, chỉ huy chấp nhận những tổn thất khủng khiếp nhưng vẫn xua lính tiến lên, bất chấp thiệt hại. Nhưng ngày lại ngày, với tốn kém như hiện nay, không hiểu Nga còn trụ được bao lâu?

Viva Ukraina.


*************
rfi.fr

Ukraina: Ngừng bắn 3 ngày để tiếp tục di tản dân thường khỏi nhà máy Azovstal

Trọng Thành

Quân đội Nga dường như một lần nữa nỗ lực tấn công chiếm lĩnh khu vực nhà máy Azovstal, Mariupol, hôm qua, 04/05/2022. Tuy nhiên, ngay trong tối qua, bộ Quốc Phòng Nga bất ngờ thông báo đơn phương ngừng bắn trong ba ngày, để tiếp tục di tản dân thường.  

Hãng tin Pháp AFP dẫn lại thông tin của bộ Quốc Phòng Nga, theo đó, « quân đội Nga sẽ mở một hành lang nhân đạo từ 8 giờ đến 18 giờ, trong ba ngày 5, 6 và 7 tháng Năm tại nhà máy luyện kim Azovstal để sơ tán thường dân », « trong thời gian này, quân đội Nga và các đơn vị của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tên vùng lãnh thổ lực lượng ly khai thân Nga tự đặt) sẽ đơn phương ngừng bắn và mọi hoạt động thù địch ». Chính quyền Nga cũng bảo đảm là dân thường rời khỏi khu vực nhà máy sẽ được phép đi sang Nga hoặc về các vùng lãnh thổ do chính quyền Kiev kiểm soát. 

Di tản tất cả dân thường bị kẹt trong nhà máy Azovstal là thỏa thuận về nguyên tắc giữa tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres với chính quyền Nga trong chuyến công du của lãnh đạo Liên Hiệp Quốc đến Matxcơva ngày 26/04. Tuy nhiên, việc di tản dân thường bị cản trở trong lúc chiến sự vẫn diễn ra, trái ngược với tuyên bố ngày 21/04 của tổng thống Nga Vladimir Putin, yêu cầu ngừng tất cả các cuộc tấn công vào nhà máy Azovstal.  

Hôm qua, tổng thống Ukraina tiếp tục khẩn thiết kêu gọi giải cứu dân thường. Theo tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, hiện còn nhiều thường dân, bao gồm phụ nữ và trẻ em, trong nhà máy. Tối hôm qua, trả lời RFI, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho biết « đợt  di tản thường dân thứ hai đang diễn ra », với sự chủ trì của Liên Hiệp Quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho biết thêm là « một số hoạt động di tản khác cũng đang được chuẩn bị ». Hôm Chủ Nhật vừa qua, đợt sơ tán đầu tiên với sự tham gia của Liên Hiệp Quốc đã cho phép đưa hơn 100 thường dân ra khỏi khu vực nhà máy Azovstal.  

Tối hôm nay, Hội Đồng Bảo An sẽ có một cuộc họp tại New York về Ukraina.  

Riêng về nhà máy Azovstal, nơi cố thủ của hàng trăm binh sĩ Ukraina, theo ông Édouard Jolly, chuyên gia quân sự thuộc Viện nghiên cứu Chiến lược của Trường École militaire (Paris), trả lời France Info, chiếm lĩnh nhà máy  trước ngày 09/05, tức ngày Kỷ niệm Chiến thắng Phát xít Đức, có thể là một mục tiêu « nằm trong tầm tay » của quân đội Nga.

Hôm qua, cơ quan tình báo Ukraina (GUR) cho biết Matxcơva dự định tổ chức duyệt binh mừng ngày 09/05 tại thành phố cảng Mariupol, nơi dự kiến trở thành « trung tâm của các hoạt động mừng chiến thắng ». Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Pháp cũng khẳng định : chiếm được Azovstal không dễ dàng với quân đội Nga.  


*************

ĐỌC NHANH 5-5: Nga diễn tập tấn công bằng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân


ĐỌC NHANH 5-5: Nga diễn tập tấn công bằng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân - Ảnh 1.

Một chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP-3 của Nga bị hư hỏng trên một con đường gần khu định cư Pokrovske, miền đông Ukraine ngày 4-5 - Ảnh: AFP

* Theo Hãng tin Reuters ngày 5-5, phản hồi lại bài báo của tờ New York Times về việc Mỹ cung cấp thông tin tình báo giúp Ukraine tiêu diệt nhiều tướng Nga, Điện Kremlin cho biết Nga biết Mỹ, Anh và các nước NATO liên tục hỗ trợ tin tức tình báo cho Ukraine nhưng điều này sẽ không ngăn cản Nga đạt được mục tiêu quân sự của mình ở Ukraine. 

Nga cũng cáo buộc phương Tây tiến hành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm chống lại nước này bằng cách trang bị vũ khí cho Ukraine.

Ngày 3-5, Điện Kremlin cho biết cuộc điện đàm kéo dài 2 giờ 10 phút với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Putin đã nhắn nhủ: "Phương Tây cũng có thể góp phần ngừng những chuyện tàn khốc đó bằng cách gây ảnh hưởng phù hợp lên chính quyền Kiev và dừng cung cấp vũ khí cho Ukraine".

* Theo Hãng tin Reuters ngày 5-5, Điện Kremlin bác bỏ thông tin rằng lực lượng của nước này đã tiến vào nhà máy thép Azovstal ở Mariupol. Người phát ngôn của Kremlin ông Dmitry Peskov cho biết chỉ thị của Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn có hiệu lực và lực lượng Nga chỉ bao vây nhà máy. Chỉ thị được đưa ra vào ngày 21-4.

* Theo Hãng tin Sputnik của Nga, ngày 5-5, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố 7 nhà ngoại giao Đan Mạch là những nhân vật không được hoan nghênh để trả đũa hành động tương tự đưa ra vào tháng trước của Đan Mạch. Các nhà ngoại giao này có 2 tuần để rời khỏi Nga. Nga cũng phản đối việc Đan Mạch hỗ trợ quân sự cho Ukraine và cho rằng chính sách chống Nga của Đan Mạch gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ ngoại giao của hai nước.

* Phát biểu tại London (Anh) ngày 5-5, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nói ông lên án mạnh mẽ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Ông cũng cho biết Nhật Bản sẽ tận dụng các lò phản ứng hạt nhân để giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga, theo Reuters.

* Ngày 5-5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết pháo binh của họ đã tấn công nhiều nơi đóng quân của Ukraine trong đêm, phá hủy 61 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự, đồng thời tiêu diệt hơn 600 tay súng theo chủ nghĩa dân tộc, theo Reuters. Bộ này cũng cho biết các tên lửa đã phá hủy một thiết bị hàng không tại sân bay Kanatovo ở vùng Kirovohrad, miền trung Ukraine, và một kho đạn lớn ở thành phố Mykolaiv, nam Ukraine.

* Ngày 5-5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã diễn tập tấn công các mục tiêu quan trọng bằng tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander tại thành phố Kaliningrad, một vùng đất của Nga nằm giữa Ba Lan và Lithuania hôm 4-5, theo Hãng tin AFP.

* Đài CNN dẫn lời ông Petro Andriushchenko, cố vấn của thị trưởng thành phố Mariupol, cho biết các cuộc tấn công dữ dội vẫn tiếp tục tại nhà thép Azovstal suốt đêm 4 rạng sáng 5-5. "11 km vuông tự do cuối cùng tại Mariupol đã trở thành địa ngục", cố vấn Andriushchenko nói. Ông cho biết thêm các khu dân cư ở gần nhà máy đã tự sơ tán khẩn cấp mà không chờ được cảnh báo.

* Ngày 5-5, Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết Nga đã "không thành công" trong các nỗ lực nhằm phá vỡ chiến tuyến tại các vùng Lugansk và Donetsk trong 24 giờ qua. CNN không thể xác minh tuyên bố này.

* Trưa 5-5, báo The Guardian trích cập nhật chiến sự mới nhất của Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine tuyên bố các lực lượng Ukraine đã tái chiếm một số khu định cư gần vùng Mykolayiv và Kherson phía đông nam Ukraine. Phía Ukraine cũng cáo buộc Nga đang kích động căng thẳng ở vùng ly khai Transnistria của Moldova và tập trung hỏa lực kiểm soát hoàn toàn nhà máy Azovstal ở Mariupol.

ĐỌC NHANH 5-5: Nga diễn tập tấn công bằng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân - Ảnh 2.

Khói bốc lên từ khu vực Nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol ngày 2-5 - Ảnh: REUTERS

Trích dẫn truyền thông Mỹ, ngày 5-5, Hãng thông tấn Tass của Nga cho biết Washington đang đẩy mạnh việc huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng các vũ khí được phương Tây chuyển giao. Theo Tass, hơn 220 binh sĩ Ukraine đã được huấn luyện sử dụng lựu pháo, một nhóm 20 người khác được hướng dẫn cách vận hành thiết bị bay không người lái Phoenix Ghost. Việc huấn luyện diễn ra ở một số nước châu Âu.

* Trong thông điệp ghi hình phát trên Facebook rạng sáng 5-5 (giờ Việt Nam), Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết đã sơ tán được 344 thường dân khỏi nhà máy Azovstal ở Mariupol. Ông cảm ơn tất cả những người đã nỗ lực giúp người dân nhưng cho biết vẫn còn nhiều phụ nữ và trẻ em bên trong nhà máy. "Chúng tôi cần thêm một lệnh ngừng bắn nữa để giải cứu họ", ông Zelensky kêu gọi.

Ngày 4-5, phát biểu trước người dân Đan Mạch nhân kỷ niệm 77 năm nước này được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Đức Quốc xã, Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định "giấc mơ" của Nga về việc kiểm soát Ukraine và các nước châu Âu khác sẽ không thành sự thật. Thay vào đó, ông nhấn mạnh "giấc mơ hòa bình sẽ thành hiện thực giống như đã từng xảy ra 77 năm về trước".

"Không ai có thể nói cuộc chiến này sẽ còn kéo dài bao nhiêu ngày nữa. Nhưng tôi tin rằng ngày giải phóng của chúng tôi đang đến gần", báo The Guardian trích lời ông Zelensky.

* Phát biểu trong chuyến thăm Ý ngày 4-5, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio gọi việc Nga cấm nhập cảnh ông và 62 người Nhật khác trong đó có quan chức là hành động "không thể chấp nhận được". Báo The Guardian trích lời ông Kishida nhấn mạnh Nga sẽ phải "chịu mọi trách nhiệm cho sự đổ vỡ của quan hệ Nhật - Nga".

* Theo Đài CTV News của Canada, trong tuyên bố gửi tới đài này ngày 4-5, Bộ Quốc phòng Canada phủ nhận việc huấn luyện chiến đấu cho các tay súng thuộc tiểu đoàn Azov của Ukraine. Phía Canada khẳng định "đã không và sẽ không" huấn luyện tiểu đoàn Azov và các đơn vị liên quan. Tiểu đoàn Azov bị Nga cáo buộc là đơn vị tập hợp các thành phần cực hữu và tân phát xít.

* Trả lời Đài RFE/RL, nghị sĩ David Arakhamia của Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã tiến vào nhà máy Azovstal. "Các nỗ lực tấn công nhà máy tiếp tục sang ngày thứ hai. Quân đội Nga đã ở trên đất của Azovstal", ông Arakhamia cho biết.

Theo ông Arakhamia, cho đến tối 4-5, liên lạc giữa Chính phủ Ukraine và lực lượng của họ trong nhà máy vẫn được duy trì. 

Ngày 4-5, Điện Kremlin vẫn phủ nhận cáo buộc từ phía Ukraine rằng quân đội Nga triển khai đợt tấn công lớn nhằm vào Nhà máy thép Azovstal ở Mariupol.

* Ngày 4-5, sĩ quan chỉ huy Denis Prokopenko của lực lượng Ukraine bên trong Nhà máy thép Azovstal tại thành phố Mariupol cho biết cuộc chiến diễn ra và họ đã chiến đấu rất khó khăn với quân đội Nga.

Thông báo qua đoạn video ngắn phát trên Telegram, ông Prokopenko nói bản thân tự hào về những người lính của mình.

* Theo Hãng tin Reuters, Văn phòng của Tổng thống Ukraine thông báo ông Zelensky đã kêu gọi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres giúp cứu những người bị mắc kẹt tại Azovstal.

"Tính mạng của những người ở đó đang gặp nguy hiểm. Tất cả mọi người đều quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi yêu cầu ông giúp đỡ trong việc cứu họ", văn phòng trên dẫn lời ông Zelensky trong tuyên bố mới nhất.

ĐỌC NHANH 5-5: Nga diễn tập tấn công bằng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân - Ảnh 3.

Quân nhân của Lực lượng Phòng vệ lãnh thổ Ukraine tham gia một cuộc huấn luyện rà phá bom mìn ở phía bắc vùng Zhytomyr, Ukraine ngày 4-5 - Ảnh: REUTERS

* Ngày 4-5, quân đội Nga cho biết sẽ mở các hành lang nhân đạo từ Nhà máy thép Azovstal vào các ngày 5, 6 và 7-5 để cho phép dân thường rời khỏi đó.

Cụ thể, các hành lang nhân đạo sẽ mở cửa từ 8h đến 18h theo giờ Matxcơva mỗi ngày, tức 12h đến 22h theo giờ Việt Nam. Trong thời gian này, các lực lượng Nga sẽ ngừng mọi hoạt động quân sự và rút các đơn vị về một khoảng cách an toàn.

* Chủ tịch Cơ quan Đường sắt Ukraine Olexander Kamyshin cho biết nhà máy điện thành phố Lviv nằm trong số 6 cơ sở đường sắt ở miền trung và miền tây Ukraine bị lực lượng Nga tấn công vào tối 4-5.

Theo Đài CNN, các cuộc tấn công của Nga đã tạm thời đánh sập nguồn điện ở một số nơi tại khu vực này và khiến hơn 40 chuyến tàu bị trễ. 

Phó thị trưởng Lviv, ông Serhiy Kiral, nói một số trạm bơm nước của thành phố cũng bị gián đoạn bởi các cuộc tấn công.

* Ngày 4-5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra lời kêu gọi hòa bình trong một bài phát biểu được phát tại Đan Mạch, nhân kỷ niệm 77 năm ngày đất nước này được giải phóng khỏi Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

Trong bài phát biểu của mình, ông Zelensky tuyên bố cuộc chiến của Nga có thể lan sang các nước châu Âu khác.

Tổng thống Ukraine cũng gửi lời cảm ơn đến những người ủng hộ tại Đan Mạch và kêu gọi họ tưởng nhớ những đứa trẻ đã thiệt mạng ở Ukraine.

ĐỌC NHANH 5-5: Nga diễn tập tấn công bằng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân - Ảnh 4.

Phần phát biểu của ông Zelensky được phát tại Đan Mạch trong ngày 4-5 - Ảnh: REUTERS

* Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc khẳng định vấn đề an ninh lương thực toàn cầu không thể được giải quyết nếu không khôi phục hoạt động sản xuất nông nghiệp của Ukraine, cũng như sản lương thực và phân bón của Nga.

"Chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine đã làm gia tăng biến động thị trường tài chính, khiến giá hàng hóa tăng cao hơn và ảnh hưởng đến dòng chảy hàng hóa.

"Phân tích của chúng tôi chỉ ra rằng cuộc chiến ở Ukraine chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn, gây ra một cuộc khủng hoảng ba chiều tàn phá hệ thống lương thực, năng lượng và tài chính toàn cầu cho các nước đang phát triển", ông Guterres nói với các phóng viên trong chuyến thăm đầu tiên tới Abuja, thủ đô của Nigeria.


************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn