Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres và tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp gỡ ngày 28/04/2022

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres và tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp gỡ ngày 28/04/2022

Kyiv đã bị tên lửa bắn trúng giữa lúc Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đang thăm thành phố và chỉ trích Hội đồng Bảo an, tổ chức của chính mình.

Ông Antonio Guterres cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thất bại trong việc ngăn chặn và chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

Đây là "nguồn gốc của sự thất vọng, chán ngán và tức giận to lớn" - ông cho biết.

"Tôi xin nói rõ: [Hội đồng Bảo an] đã thất bại trong việc làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn và chấm dứt cuộc chiến này." - ông Guterres phát biểu.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm 15 thành viên được giao nhiệm vụ đặc biệt để đảm bảo hòa bình và an ninh toàn cầu.

Nhưng họ đã phải đối mặt với những chỉ trích, bao gồm cả từ chính phủ Ukraine, vì đã không hành động kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu vào tháng Hai.

Nga là một trong năm thành viên thường trực của hội đồng này và họ đã phủ quyết nhiều hơn một lần cho giải pháp về cuộc xung đột này.

Ông Guterres đã phát biểu trong một cuộc họp báo chung vào tối 28/04 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người trước đây đã chỉ trích Hội đồng Bảo an.

"Tôi đến đây để nói với ngài, thưa ngài Tổng thống và người dân Ukraine, chúng tôi sẽ không bỏ cuộc." - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tuyên bố.

Tuy nhiên, ông Guterres cũng bênh vực tổ chức của mình, thừa nhận rằng trong khi Hội đồng Bảo an bị "tê liệt" thì Liên Hợp Quốc đang thực hiện các hành động khác.

"Liên Hợp Quốc có 1.400 nhân viên đang làm việc ở Ukraine để cung cấp hỗ trợ, thực phẩm, tiền mặt [và] các hình thức hỗ trợ khác", ông nói với BBC.

Trong cuộc họp hôm 28/04, Tổng thống Zelensky cho biết ông Guterres đã có cơ hội tận mắt chứng kiến "tất cả các tội ác chiến tranh" mà Nga gây ra ở Ukraine.

Nhà lãnh đạo Ukraine một lần nữa mô tả hành động của Nga ở đất nước ông là "tội ác diệt chủng".

Trong chuyến thăm của người đứng đầu Liên Hợp Quốc, hai vụ tấn công bằng tên lửa đã xảy ra ở quận Shevchenko ở trung tâm của Kyiv, khiến 3 người bị thương được đưa đến bệnh viện, theo thị trưởng thành phố.

Ông Guterres cũng đã đến thăm một số địa điểm mà Ukraine cáo buộc Nga gây ra tội ác chiến tranh. Phía Moscow phủ nhận cáo buộc này.

Tại thị trấn Borodyanka, phía tây bắc của thành phố Kyiv, ông Guterres nói chuyện với các phóng viên ở trước những tòa nhà đã bị phá hủy bởi các cuộc tấn công và pháo kích.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc cho biết hiện trường khiến ông liên tưởng nếu nó xảy ra với chính gia đình mình sẽ như thế nào, và gọi cuộc chiến ở Ukraine là một "điều phi lý trong thế kỷ 21".

Ông Guterres cũng đưa ra lời kêu gọi nhiệt thành cứu trợ hàng ngàn người ở thành phố Mariupol, miền nam Ukraine, nơi hầu như đã bị phá hủy sau nhiều tuần hứng chịu các cuộc pháo kích nặng nề của Nga.

"Mariupol là một cuộc khủng hoảng trong một cuộc khủng hoảng. Hàng ngàn thường dân cần được hỗ trợ để giữ lấy mạng sống, trong số đó có nhiều người là người già, cần được chăm sóc y tế hoặc bị hạn chế khả năng di chuyển. Họ cần một lối thoát khỏi ngày tận thế." - ông Guterres nói.

Cho đến nay, Nga đã nhiều lần từ chối yêu cầu của Kyiv cho phép những người bảo vệ Ukraine cuối cùng và thường dân bị mắc kẹt trong khu công nghiệp Azovstal được sơ tán.

Nhưng sau đó, ông Guterres nói với BBC rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý "về nguyên tắc" cho phép dân thường sơ tán khỏi thành phố này.

Nhưng nỗ lực sơ tán trước đây đã bị đình trệ và các quan chức địa phương đổ lỗi cho các cuộc pháo kích của Nga.