Tòa Bạch Ốc: Sắp có thêm chế tài Nga [ CẬP NHẬT NGÀY 25-4-20022 ]

Thứ Hai, 25 Tháng Tư 20226:09 CH(Xem: 919)
Tòa Bạch Ốc: Sắp có thêm chế tài Nga [ CẬP NHẬT NGÀY 25-4-20022 ]

******************
voatiengviet.com

Tòa Bạch Ốc: Sắp có thêm chế tài Nga

Reuters

Mỹ có thể sẽ áp đặt thêm các chế tài kinh tế đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine và ‘không ai an toàn trước các chế tài của chúng tôi’, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki loan báo ngày 25/4.

Bà Psaki không bình luận cụ thể về tin của tờ Wall Street Journal rằng thân mẫu của ba người con của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho đến nay vẫn chưa bị chế tài hầu tránh làm ông Putin nổi giận.

Cùng ngày 25/4, Toà Bạch Ốc cho hay gói viện trợ mới cho Ukraine mà Tổng thống Joe Biden yêu cầu có thể là một phần của gói tài trợ dài hạn cần được Quốc hội phê duyệt.

Tuần rồi, ông Biden cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc hội chấp thuận viện trợ thêm cho Ukraine sau khi tuyên bố thêm gói viện trợ quân sự 800 triệu đô la vào tuần trước.

Trong một tin khác liên quan, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ngày 25/4 tuyên bố lần đầu tiên tòa sẽ tham gia toán điều tra đa quốc để điều tra xem liệu Nga có phạm tội ác chiến tranh trong cuộc xâm lược Ukraine hay không.

Công tố viên ICC Karim Khan và các tổng công tố từ Lithuania, Ba Lan, và Ukraine đã ký một thỏa thuận để cùng tiến hành cuộc điều tra, Cơ quan hợp tác tư pháp châu Âu (Eurojust) cho biết.

Một số cuộc điều tra ban đầu về các hành động của Nga ở Ukraine tập trung vào những cái chết của thường dân, chẳng hạn như vụ thảm sát hàng trăm cư dân ở Bucha và các vùng ngoại ô khác gần thủ đô Kyiv, trước khi Nga chuyển quân để tập trung tấn công miền đông Ukraine.

Liên hiệp quốc nói gần 2.000 thường dân Ukraine đã thiệt mạng tính đến giữa tháng 4 trong khi Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào thường dân.


*************

Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 60 (24-04-2022)


Phan Châu Thành

25-4-2022

1. Sau 2 tháng chiến sự, hiện tại phía Nga đang tiến hành giai đoạn 2 cuộc chiến tranh ở các vùng phía đông và đông nam của Ukraina, sau thấy bại trong giai đoạn 1 ở chung quanh Kyiv. Nhưng cũng như trước, 6 ngày của chiến dịch mới này, quân Nga hầu như vẫn tiếp tục giẫm chân tại chỗ.

Cố vấn của tổng thống Ukraina, Olesi Arestovych, cho rằng “đợt cung cấp vũ khí (từ toàn thế giới) vừa qua đã đem lại nhiều hiệu quả, quân Nga đang bị chặn đứng trên mọi chiến trường” và “nếu thế giới vẫn tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraina như tốc độ hiện nay, chiến sự ở Donbass sẽ kết thúc trong vòng từ 2-3 tuần tới”. Cũng theo ông, “điều đó không có nghĩa là chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng lính Nga sẽ không còn vũ khí gì để mà tấn công nữa cả, cũng không còn dự trữ” và “các lệnh trừng phạt kinh tế bắt đầu phát huy tác dụng lên kinh tế Nga, trong khi Ukraina đang ngày càng mạnh lên nhờ viện trợ”.

Tình báo Anh cũng thông báo về việc: Do có quá ít thời gian để tập hợp, chuẩn bị và tổ chức lại sau thất bại của giai đoạn 1, sức chiến đấu giảm sút, việc tấn công nhiều mà không đem lại hiệu quả, cũng như sự kháng cự không kém phần mạnh mẽ của quân Ukraina ở miền đông, đang làm tinh thần chiến đấu trong quân đội Nga rất kém.

2. Hôm nay là ngày Lễ Phục Sinh ở Kharkiv, họ vẫn cố gắng tỏ ra “bình thường”:

Watch humanity in action:

Visited friends for Easter.

The Russians will never break the soul of Ukraine!

To see those in Kharkiv, #Ukraine smiling in the face of Russian Terrorism gives us all strength. #StandWithUkraine pic.twitter.com/PAflUWblF2

— Sarah Ashton-Cirillo (@SarahAshtonLV) April 24, 2022

#war
60

Today is Easter. Family time❤️But the war is still here.
Our friend,combat medic,with brigade#6 operated in Kyiv region,will go to Kharkiv
They lost their car on battlefield &badly need new(old)one.

My husband's fundrasing for them.If u can support,pls💙details below💛 pic.twitter.com/X9oehXci8P

— Lily Smirnova (@Lilya_Smirnova) April 24, 2022

Ở Ukraina, nhiều gia đình cả bố lẫn con đều tham gia quân ngũ.

Sau đợt phản công giải phóng được 3 làng hôm qua, quân Ukraina tiếp tục tấn công vào các vị trí khác của Nga quanh Kharkiv.

Drone Bayraktar của Ukraina tiêu diệt xe tank Nga gần Kharkiv.

Một đoàn xe tank Nga đang di chuyển về Kharkiv.

Quân Nga pháo kích vào Chuhuyev, làm 3 người bị thương, trong đó có 1 trẻ em:

⚡️ Russian shelling of Chuhuyev, Kharkiv oblast injures 3 people, including child.

Mayor Halyna Minaeva told Suspilne media outlet that both high-rise buildings and single-family houses were damaged as a result of the attack.

— The Kyiv Independent (@KyivIndependent) April 24, 2022

Một chú hổ trắng được sơ tán khỏi Kharkiv.

3. Rất nhiều nguồn tin độc lập chứng nhận: Quân đội Ukraina đã trả được thù cho những người dân thường bị thảm sát ở Bucha, tại cuộc chiến gần Izium đã tiêu diệt hầu như toàn bộ Biệt đội Súng trường Cơ giới Riêng biệt số 64 của Nga, đơn vị được cho là chịu trách nhiệm chính trong cuộc thảm sát này. Nhân – quả đã đến rất nhanh với những kẻ tàn bạo.

PAYBACK: The 64th Separate Motor Rifle Brigade (unit 51460) of the Russian 35th Army committed the atrocities of Bucha. Decorated by Putin, they were sent into combat today at Izium– where they received a significant drubbing by Ukrainian defenders. .https://t.co/Gi9WJncMwY

— Chuck Pfarrer (@ChuckPfarrer) April 24, 2022

Bản đồ toàn bộ chiến trường vùng Donbass.

Xung quanh Izium.

Trực thăng Ka-52 Nga tấn công vị trí của phía Ukraina.

Các lỗ đạn trên cánh đồng.

4. Để chiếm được toàn bộ vùng Donetsk và Luhansk như mục tiêu chiến tranh phía Nga đưa ra, quân Nga phải chiếm được các thành phố: Severodonetsk, Slovyansk và Kramatorsk.

Chiến sự xung quanh Severodonetsk.

Ba tuần nay, quân Nga và quân ly khai Lugansk đã tìm cách chiếm thành phố này nhưng không được.

Bên trong thành phố:

#Severodonetsk almost every building is shelled…#russists are trying to turn the city into another #Mariupol #WARINUKRAINE #GenocideOfUkrainians #StopRussiaNOW #SaveUkraineNow #armUkraineNow pic.twitter.com/I0CVq5j1sb

— Natalia (@NatalieSmal) April 22, 2022

"Avec quel argent on va partir ? On n'a pas un sou. Nulle part, on a nulle part où aller."

A #Severodonetsk, en #Ukraine 🇺🇦, les rares habitants qui n'ont pas fui vivent sous terre, au péril de leur vie. Un reportage de @Francetele pic.twitter.com/L5OPISiQUD

— FRANCE 24 Français (@France24_fr) April 22, 2022

They write to us: here is the rule of two walls from Severodonetsk, it doesn’t work even against simple art, where is it from what flies from planes or ships pic.twitter.com/oEvk1Ceftx

— Eugene Dnipro 🇺🇦 (@EvgeniyDnepr390) April 24, 2022

Today I want to tell you about town, where I was born and lived whole life. It's small town, which has named Severodonetsk. And now this town is dying from war.
Thank you, Russia to "save" me from my house, from my memories and from my life. I'm crying from pics of my town. pic.twitter.com/zZPPRViMdA

— Woolli (@WooIli1) April 22, 2022

Quân Nga phá hủy tất cả những kho thực phẩm trong thành phố.

Theo tin từ Bộ quốc phòng Ukraina, quân Nga đang chuẩn bị tấn công lớn vào Severodonetsk trong 24h tới:

The Ukrainian Ministry of Defense is reporting that Russian Forces are preparing for a Large-Scale Assault in the next 24 hours, involving Armor and Air Assets, on the City of Severodonetsk in the Eastern part of the Country, Ukrainian Forces are being reinforced accordingly. pic.twitter.com/ldFOIVf6h3

— OSINTdefender (@sentdefender) April 23, 2022

#Severodonetsk direction, the Russian army destroyed a large number of armored vehicles of the Armed Forces of #Ukraine
Our fighter photographed a broken Ukrainian tank as a keepsake. pic.twitter.com/ZtwcZ9n3cs

— Freedom Truth Honor 🇺🇳 (@FreedomHonor666) April 23, 2022

Phim từ phía Nga cho thấy chiến sự quanh Kreminna.

Một xe tăng Ukraina bị phá hủy.

Quân Nga bắn tên lửa Iskander-M.

Rubizhne bị phá hủy.

Lính Czeczenia ở Posnaya.

Một số lính Nga và quân ly khai Donetsk bị bắt.

5. Dù 90% nhà cửa ở Mariupol đã bị phá hủy, quân Nga vẫn chưa chiếm được hoàn toàn thành phố:

Mariopol after Russian invasion..they convert city into Ash..And today they think, they are peacekeeper. Very funny. pic.twitter.com/LO0Kxg3xFB

— chander prakash (@cpkukretti) April 18, 2022

https://t.me/polkazov/4429?

Người Nga cho rằng họ là những người “đem lại hòa bình” cho Mariupol. Đây là thứ “hòa bình” của họ.

Ít nhất 5 trung đoàn của Nga vẫn đang ở lại Mariupol, chưa kể lính đánh thuê Czeczenia và Syria.

“Hai nghệ sỹ nhỏ tuổi đã chết trong trận ném bom vào nhà nhà hát kịch Mariupol” – trợ lý thị trưởng thành phố Andriuschenko thông báo – “Chúng tôi sẽ không bao giờ quên những thiên thần nhỏ tuyệt vời. Không thể tha thứ cho bọn xâm lược. Chúng tôi sẽ trả thù!“.

6. Từng bước từng bước một, quân Ukraina vẫn tiến vào Kherson:

Quân Nga đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào Kryvyi Rih.

7. Một bà mẹ và cô con gái mới 3 tháng tuổi đã chết hôm qua ở Odessa bởi tên lửa của Nga. Tổng thống Zelensky đã gọi đám lính Nga phụ trách vụ tấn công này là “lũ cặn bã hôi thối“.

8. Tổng thống Ukraina Zelensky đã có buổi họp báo ở bến tàu điện ngầm ở Kyiv.

“Ông có biết và có sợ sự nguy hiểm bởi người Nga đang tìm giết ông không?” – phóng viên hỏi.

Tôi không có việc gì phải sợ cả. Bởi những người dân chúng tôi đâu có sợ!” – ông Zelensky trả lời.

9. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Antony Blinken và Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đến Kyiv, chủ đề cuộc gặp là tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraina.

10. Cỗ máy tuyên truyền dối trá của Nga lại tiếp tục sản xuất ra video giả để bôi nhọ tổng thống Zelensky, bằng cách vẽ thêm chất như ma túy lên bàn làm việc của ông. Không tìm được cách chiến thắng trên chiến trường, phía Nga tìm mọi cách chơi bẩn, dối trá, hạ tiện, thể hiện rõ sự hèn hạ, mạt hạng. Không may cho họ, trên mạng internet rất khó có thể che đậy.

Từ nhiều quốc gia trên thế giới, hàng loạt các loại pháo, xe bọc thép, xe tăng và các loại vũ khí hạng nặng khác đang được chuyển về Ukraina, giúp quân Ukraina có thể chiến đấu ngang ngửa với quân Nga trên chiến trường. Chiến dịch Donbass ngày càng đi theo chiều hướng không có lợi cho Nga, cũng như tình hình sức khỏe của Putin, có thế nhìn thấy rõ qua đoạn phim này.

Nhân – quả đang đến rất nhanh thôi.

Viva Ukraina.


************

Mỹ thông báo kết quả chuyến thăm Ukraine của ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng


Mỹ thông báo kết quả chuyến thăm Ukraine của ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng - Ảnh 1.

Cuộp họp của người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby và quan chức lục quân Mỹ với các phóng viên ở Ba Lan gần biên giới Ukraine - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ngày 25-4, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao đã thông tin cho báo chí về kết quả chuyến thăm của hai ông Antony Blinken và Lloyd Austin đến Ukraine gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Sắp đề cử đại sứ Mỹ tại Ukraine

Về ngoại giao, hai bộ trưởng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ sớm công bố người ông đề cử làm đại sứ Mỹ tại Ukraine. 

Theo nguồn tin, người được đề cử là bà Bridget Brink, hiện là đại sứ Mỹ tại Slovakia, nhà ngoại giao kỳ cựu từng làm việc ở Serbia, Georgia và Uzbekistan… Bà cũng là thành viên Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng.

"Kể từ khi chiến sự bắt đầu (24-2), chúng tôi đã có một nhóm qua biên giới Ba Lan để xử lý công việc. Bắt đầu từ tuần này, các thành viên của nhóm sẽ thực hiện các chuyến công tác trong ngày đến Lviv (Ukraine) và cuối cùng sẽ khôi phục sự hiện diện ở Kiev" - quan chức Bộ Ngoại giao cấp cao này tiết lộ. 

Đồng thời cho biết thêm Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin thông báo Mỹ cam kết viện trợ quân sự trực tiếp và gián tiếp trị giá 713 triệu USD cho Ukraine và 15 quốc gia đồng minh, đối tác.

Trong số này, khoảng 322 triệu USD được dành cho Kiev. Phần còn lại chia cho các thành viên NATO và các quốc gia đã cung cấp cho Ukraine các hỗ trợ quân sự quan trọng khác kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt.

Việc cung cấp hỗ trợ tài chính lần này khác với các hỗ trợ quân sự trước đây của Mỹ dành cho Ukraine. Đây không phải là hỗ trợ lấy ra từ các kho dự trữ vũ khí của Bộ Quốc phòng Mỹ, mà là tiền mặt. Các quốc gia có thể dùng tiền để mua loại vũ khí họ cần.

Theo quan chức Bộ Ngoại giao, số tiền này nâng tổng số tiền hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine đến nay lên 3,7 tỉ USD.

Không cho nhà báo tháp tùng đến Ukraine

000_328W8YK

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin (bìa trái) và Ngoại trưởng Antony Blinken (bìa phải) gặp gỡ Tổng thống Volodymyr Zelensky tại Kiev, Ukraine ngày 24-4 - Ảnh: AFP/Bộ Quốc phòng Mỹ

Theo báo The Guardian, có rất nhiều hạn chế về đưa tin chuyến thăm Ukraine của hai bộ trưởng Mỹ vì các vấn đề an ninh. 

Ngày 23-4, Tổng thống Ukraine Zelensky thông báo sẽ tiếp các quan chức Mỹ ở Kiev trong ngày 24-4. Tuy nhiên, phía Mỹ từ chối xác nhận thông tin. Trước đó, họ cũng từ chối cung cấp thông tin về khả năng tổ chức chuyến thăm, dù việc này đã được bàn bạc hơn một tuần qua.

Các nhà báo tháp tùng hai bộ trưởng Austin và Blinken đến Ba Lan phải cam kết không đưa tin về chuyến thăm cho tới khi chuyến thăm kết thúc và hai ông rời khỏi Ukraine an toàn.

Các nhà báo không được đi cùng hai bộ trưởng Mỹ đến Ukraine bằng đường bộ và không được tiết lộ về vị trí họ chờ phái đoàn trở về - một nơi ở đông nam Ba Lan. Các quan chức của Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc viện dẫn những lo ngại về an ninh để đưa ra các yêu cầu này.

Hiện Đại sứ quán Mỹ tại Kiev vẫn đóng cửa dù nhiều nước châu Âu đã mở tòa đại sứ của họ ở Ukraine. Tuy nhiên theo cam kết của hai bộ trưởng Mỹ, các nhà ngoại giao Mỹ sẽ dần trở lại Ukraine. 

Trước chuyến đi của hai bộ trưởng Mỹ, thủ tướng Anh và nhiều chính trị gia khác đã đến Ukraine để bày tỏ tình đoàn kết với quốc gia này trong cuộc chiến với Nga.
************

Nga nói sẽ mở hành lang sơ tán Mariupol

Quân đội Nga cho biết họ sẽ mở hành lang nhân đạo cho dân thường sơ tán khỏi nhà máy thép bị bao vây ở thành phố Mariupol.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết một hành lang nhân đạo sẽ mở vào lúc 2 giờ chiều (11 giờ GMT) thứ Hai 25/4 để tất cả dân thường rời khỏi nhà máy Azovstal ở Mariupol. Họ cho biết quân đội Nga sẽ ngừng bắn để cho phép dân thường thoát khỏi nhà máy một cách an toàn.

Các quan chức Ukraine cho biết có tới 1.000 dân thường đã trú ẩn tại đây. Họ đã nhiều lần thúc giục Nga cung cấp cho họ một lối thoát an toàn.

(Theo AP)

16:20

Nga tấn công đường sắt xuyên Ukraine

Các quan chức Ukraine cho biết quân đội Nga đã mở một loạt các cuộc tấn công vào các tuyến đường sắt của nước này.

Ông Maksym Kozytskyy, Thống đốc khu vực Lviv, cho biết một tên lửa của Nga đã bắn trúng một cơ sở đường sắt ở Krasne, cách Lviv khoảng 40 km về phía đông, vào sáng ngày 25/4, làm bùng cháy.

Ông Oleksandr Kamyshin, người đứng đầu ngành Đường sắt Ukraine do nhà nước điều hành, cho biết tổng cộng 5 cơ sở đường sắt ở miền trung và miền tây Ukraine đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc không kích của Nga. Ông cho biết các vụ tấn công đã khiến ít nhất 16 chuyến tàu của hành khách bị trì hoãn.

(Theo AP)

15:35

Anh: Cuộc tấn công của Nga bị chậm lại do các vấn đề về nguồn cung

Các quan chức quốc phòng Anh cho biết quyết định của Điện Kremlin bao vây nhà máy thép Azovstal ở Mariupol có nghĩa là nhiều đơn vị của Nga sẽ phải lưu lại thành phố này và không thể tái triển khai đến các vùng khác của Ukraine.

Trong một bản cập nhật tình báo được đăng vào sáng thứ Hai 25/4, Bộ Quốc phòng Anh cho biết lực lượng phòng thủ Mariupol của Ukraine đã khiến “nhiều đơn vị Nga kiệt sức và giảm hiệu quả chiến đấu của họ”.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga đã đạt được “những bước tiến nhỏ” khi tìm cách chiếm toàn bộ khu vực Donbas ở miền đông Ukraine, nhưng đã không tạo được “bước đột phá đáng kể” do cuộc tấn công bị trở ngại bởi các vấn đề cung cấp.

Bộ này cũng cho biết các quan chức quốc phòng Nga đã đề xuất rằng các khoản bồi thường cho gia đình của các quân nhân nên được giám sát bởi quân đội thay vì các cơ quan dân sự. Bộ cho biết đây có lẽ là một nỗ lực để che giấu “quy mô thiệt hại thực sự của Nga”.

(Theo AP)

01:08


Ukraine đề xuất đàm phán với Nga về số phận của dân thường, binh sĩ ở Mariupol

Ukraine hôm Chủ nhật đã đề xuất một vòng đàm phán "đặc biệt" với Nga tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol để thảo luận về số phận của dân thường và binh sĩ Ukraine còn mắc kẹt trong thành phố, một cố vấn của Tổng thống Ukraine cho biết.

Cố vấn tổng thống, ông Oleksiy Arestovych, cho biết các cuộc đàm phán sẽ nhằm thiết lập một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Mariupol, các hành lang nhân đạo trong "nhiều ngày", và việc thả hoặc trao đổi các binh sĩ Ukraine bị mắc kẹt trong nhà máy Azovstal, cố vấn Arestovych cho biết trong một bài phát biểu qua video.

[Reuters]
************

Nga tuyên bố ngừng bắn quanh nhà máy Azovstal

VnExpress

"Quân đội Nga và lực lượng thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng sẽ đơn phương ngừng hoạt động tác chiến vì lý do nhân đạo từ 14h ngày 25/4 theo giờ Moskva (18h giờ Hà Nội). Các đơn vị sẽ rút về khoảng cách an toàn và bảo đảm dân thường được sơ tán theo tuyến đường mong muốn?", tướng Mikhail Mizintsev, chỉ huy Trung tâm Quản lý Phòng thủ Quốc gia Nga, cho biết hôm nay.

Nhà máy thép Azovstal tại Mariupol ngày 22/4. Ảnh: Reuters.

Bên ngoài nhà máy gang thép Azovstal tại Mariupol, miền nam Ukraine, ngày 22/4. Ảnh: Reuters.

Tướng Mizintsev đề xuất lực lượng phòng thủ Ukraine treo cờ trắng ở một số khu vực hoặc toàn bộ vành đai nhà máy để thông báo sẵn sàng thực hiện hoạt động nhân đạo. "Nếu vẫn còn dân thường ở bên trong, chúng tôi yêu cầu Kiev lập tức ra lệnh cho chỉ huy các đơn vị theo chủ nghĩa dân tộc để họ rời nhà máy", ông nói thêm.

Nhà máy Azovstal là cứ điểm phòng ngự cuối cùng của lực lượng Ukraine tại Mariupol, thành phố cảng miền nam bị Nga bao vây nhiều tuần nay. Đây từng là một trong những nhà máy luyện kim lớn nhất châu Âu, với hệ thống đường hầm kiên cố chằng chịt bên dưới, tạo điều kiện ẩn nấp và di chuyển lý tưởng cho lực lượng phòng thủ Ukraine.

Quân đội Nga ước tính có khoảng 2.000 tay súng đang cố thủ bên trong "pháo đài ngầm" này, chủ yếu là các thành viên Tiểu đoàn Azov, lực lượng vũ trang được phong trào cực hữu Ukraine thành lập năm 2014 và sau đó sáp nhập vào Vệ binh Quốc gia. Nga tuyên bố những tay súng của đơn vị này phải chịu trách nhiệm cho các vụ "giết hại dân thường" và tấn công phá hoại ở Mariupol.

Tâm sự của các em bé trong hầm trú bom dưới nhà máy thép Azovstal. Video: Guardian.

Giới chức Ukraine cho biết có khoảng 1.000 dân thường đang ở tại nhà máy, trong khi video được Tiểu đoàn Azov công bố hôm 23/4 cho thấy nhiều trẻ em mong nhìn thấy ánh mặt trời sau gần hai tháng trú ẩn dưới hầm ngầm nhà máy Azovstal.

Nga từng nhiều lần cáo buộc binh sĩ Tiểu đoàn Azov lấy cư dân làm lá chắn.

Mariupol là thành phố chiến lược bên bờ biển Azov, án ngữ hành lang trên bộ nối bán đảo Crimea với khu vực ly khai ở miền đông Ukraine. Nếu kiểm soát mục tiêu này, Nga sẽ nối thông được hành lang chiến lược và phong tỏa hoàn toàn cửa ngõ tiếp cận biển Azov của Ukraine.

Lãnh đạo DPR Denis Pushilin hôm 24/4 tuyên bố lực lượng cố thủ trong nhà máy Azovstal khó tiếp tục cầm cự, dù quân đội Nga đã ngừng tấn công theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin. "Tình hình tại Mariupol vẫn phức tạp, nhưng chủ yếu tập trung tại nhà máy Azovstal. Xương sống của lực lượng tân phát xít đang cố thủ trong đó. Chúng tôi hiểu rằng họ sắp hết thời gian vì nhiều lý do", ông nói.


***********
voatiengviet.com

Ngoại trưởng Mỹ: Nga đang thất bại trong mục tiêu chiến tranh, Ukraine thành công

Reuters

Hôm 25/4, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nhận định rằng Nga đang thất bại trong mục tiêu chiến tranh nhưng Ukraine đang thành công sau khi ông và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelinskiy và các quan chức Ukraine ở Kyiv, theo Reuters.

Ông Blinken nói trong một cuộc họp báo tại Ba Lan sau khi hai bộ trưởng trở về từ cuộc họp kéo dài ba giờ, thay vì 90 phút như dự kiến: “Về mục tiêu chiến tranh của Nga, Nga đã thất bại và Ukraine đã thành công”.

Hoa Kỳ nhân cơ hội chuyến thăm chính thức đầu tiên của quan chức Hoa Kỳ tới Ukraine kể từ khi Nga xâm lược hai tháng trước để thông báo về việc các nhà ngoại giao Hoa Kỳ dần quay lại Ukraine và đề cử một đại sứ mới. Nga gọi các hành động của họ ở Ukraine là một “hoạt động đặc biệt”.

Hai bộ trưởng Hoa Kỳ cũng cam kết gói hỗ trợ mới trị giá 713 triệu đôla cho chính phủ của của ông Zelenskiy và các nước trong khu vực, nơi cuộc xâm lược của Nga đã làm dấy lên lo ngại về sự xâm lược rộng lớn hơn nữa của Moscow.


************
rfi.fr

Mỹ cho các nhà ngoại giao quay trở lại Ukraina

Phan Minh

Hôm qua 24/04/2022, ngoại trưởng Antony Blinken và bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin của Hoa Kỳ, đã gặp tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky ở Kiev, Ukraina để thông báo về việc Washington viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraina và các nhà ngoại giao Mỹ sẽ quay trở lại nước này. 

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết : « Chúng tôi muốn các nhà ngoại giao của mình trở lại đại sứ quán ở Kiev càng sớm càng tốt. »

Mỹ đã phải di dời đại sứ quán từ Kiev đến Lviv hôm 14/02/2022, 10 ngày trước khi Nga phát động tấn công Ukraina. Ông Blinken cũng thông báo về việc bổ nhiệm tân đại sứ Mỹ tại Ukraina trong những ngày tới. Đó là bà Bridget Brink, đương kim đại sứ Hoa Kỳ tại Slovakia.

Ngoài ra, hai bộ trưởng Hoa Kỳ cũng thông báo về việc Washington tiếp tục viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraina. Khoản viện trợ sắp tới có trị giá 713 triệu đô la.

Còn tại Thụy Sĩ, chính quyền nước này đã cùng phương Tây ban hành các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga bằng cách đóng băng tài sản các nhà tài phiệt nước này, nhưng chính quyền Bern vẫn kiên quyết từ chối để Đức cung cấp cho Ukraina các loại đạn dược do Thụy Sĩ sản xuất. 

Từ Genève, thông tín viên Jérémie Lanche cho biết thêm chi tiết : 

"Loại đạn bị Thụy Sĩ từ chối được sản xuất ở vùng Zurich, để trang bị cho xe tăng Marder của Đức mà Berlin đang có ý định cấp cho  Ukraina. Do đó, Đức đã xin phép nước láng giềng chuyển vũ khí này sang Ukraina. Nhưng Bern đã bác yêu cầu nói trênMột phần vì tính trung lập của Thụy Sĩ nhưng cũng vì luật của Thụy Sĩ cấm xuất khẩu thiết bị chiến tranh sang các nước có xung đột.

Tuy nhiên, một số dân biểu ở Thụy Sĩ nói rằng họ không hiểu lập trường của chính phủ, bởi chính phủ vốn có quyền cho phép xuất khẩu những thiết bị này nếu vì lợi ích của đất nước. Lãnh đạo đảng trung hữu thậm chí còn nói rằng Thụy Sĩ từ chối giúp đỡ Ukraina. Trên thực tế, vũ khí do Thụy Sĩ sản xuất đã được sử dụng trong cuộc xung đột, điển hình đó là các đầu đạn của hệ thống phòng thủ chống tăng của Ukraina. Nhưng đây chỉ là linh kiệnViệc lắp ráp được thực hiện ở Anh Quốc, do vậy, nước này không cần hỏi ý kiến Thụy Sĩ trước khi gửi vũ khí đến Kiev." 


**************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Trung Quốc tuần này công bố một đồn cảnh sát không người, hoạt động bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên sẽ sớm đi vào hoạt động tại thành phố Vũ Hán.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:23 SA
Quân đội nói đã nắm quyền kiểm soát Zimbabwe và nói Tổng thống Robert Mugabe đang an toàn, nhưng không cho biết ông hiện đang ở đâu.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:38 SA
“Cảm ơn châu Á” lên trang Twitter của mình, trong đó mở đầu bằng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đội nón lá đạp xe trên đường phố Hà Nội.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:55 CH
Vào đầu giờ sáng nay nhiều tiếng nổ đã xuất hiện tại trung tâm thủ đô Harare của Zimbabwe. Nội chiến có thể bắt đầu khi mà nhiều xe tăng và xe bóc thép quân đội nước này xuất hiện bên ngoài thủ đô
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201711:31 SA
S&P Global Ratings cho biết tối 13.11 (giờ Mỹ) rằng Venezuela vỡ nợ. Hãng xếp hạng tín nhiệm Mỹ có 30 ngày nới hạn cho Venezuela trả một khoản nợ lẽ ra phải trả vào tháng 10 vừa kết thúc
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Cuộc tập trận không quân lớn bậc nhất thế giới vừa được bắt đầu hôm chủ nhật tuần vừa rồi với Israel là nước chủ nhà.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20176:12 SA
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xem xét liệu có cơ sở để mở điều tra vào một số vấn đề mà các thành viên đảng Cộng hòa đã nêu trước Quốc hội
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:48 SA
Các lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí được về việc kiểm soát các vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hà Nộ
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:21 SA
BBC Tiếng Việt tiếp tục cập nhật về chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:29 CH
Thượng đỉnh APEC 2017 ở Đà Nẵng Việt Nam tiếp tục được truyền thông quốc tế đưa tin, trong đó truyền thông Anh hôm 10/11 có một số bài vở đưa ra những góc nhìn về sự kiện này