Tổng thư ký LHQ kêu gọi điều tra độc lập về cái chết của dân thường ở Ukraine [ CẬP NHẬT THƯỜNG XUYÊN ]

Chủ Nhật, 03 Tháng Tư 20226:24 CH(Xem: 848)
Tổng thư ký LHQ kêu gọi điều tra độc lập về cái chết của dân thường ở Ukraine [ CẬP NHẬT THƯỜNG XUYÊN ]

*****************

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 39, 03-04-2022


150

1. Trước khi bắt đầu, mình xin phép cảnh báo là những hình ảnh trong các link hôm nay rất khủng khiếp, những bạn nào ấn vào xem, thì hãy hiểu là không dành cho những người yếu thần kinh đâu.

Nhưng mình mong mọi người đọc, và chia sẻ rộng rãi nhất có thể. Ít nhất đó là điều chúng ta có thể làm trong lúc này: nói lên sự thật. (TM xin chỉ đăng vài tấm và thu nhỏ ảnh).

Sau khi quân Nga rút khỏi Bucha, thành phố nhỏ ở ngoại ô Kyiv, các phóng viên độc lập tiến vào cùng quân tiếp quản thì phát hiện hàng chục xác chết nằm rải rác khắp nơi và  một hố chôn người tập thể đã lộ ra, với khoảng 300 xác chết. Rất nhiều người bị trói tay về phía sau, tất cả đều là dân thường. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã xác nhận thông tin này.

Trong số những người bị giết hại dã man có cả gia đình ông thị trưởng thành phố Motyzhyn, Olha Sukhenko, đã bị quân Nga bắt cóc ngày 23-03-2022. Xác của ông bị vứt xuống cống, vợ và con trai bị chôn trong mộ tập thể.

bucha_06

bucha_03

bucha_05

bucha_13

Ở trong một tầng hầm, các phóng viên tìm thấy 18 tử thi bị chết do tra tấn. Trong đó có cả trẻ con 14-16 tuổi, một số bị cắt tai, nhổ răng…

Thậm chí cả chó mèo cũng không thoát được:

Ở Irpin, quân Nga sau khi bắn chết những người phụ nữ và các bé gái, đã dùng xe tăng cán nát xác họ:

Quân Nga còn cài mìn vào các xác chết:

bucha_07

Không thể tưởng tượng nổi, ở thế kỷ 21 này, giữa châu Âu, một đội quân lúc nào cũng tuyên truyền là "giải phóng Ukraina ra khỏi chế độ phát xít” lại có thể thực thi những tội ác chiến tranh khủng khiếp như vậy, không khác gì những tội ác mà giặc Trung Cộng đã gây ra với dân thường người Việt trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1979, mà đó là 43 năm về trước.

Từ sau thế chiến thứ 2 tới giờ, châu Âu chưa bao giờ chứng kiến lại những tội ác chiến tranh kinh khủng như vậy. Ủy ban Châu Âu đã họp gấp và ông  Charles Michel, Chủ tịch Nghị viện Châu Âu thông báo: "EU quyết định sẽ ủng hộ việc tổ chức các cuộc điều tra độc lập, làm rõ đến cùng các tội ác chiến tranh do quân đội Nga gây ra với dân thường ở Bucha, Irpin, đồng thời sẽ tăng cấm vận và tiếp tục hỗ trợ Ukraina trong cuộc chiến này. Slava Ukraina.”.

2. Trong khi đó, quân Nga tiếp tục tháo chạy khỏi Kyiv về biên giới Belarus, vứt bỏ lại sau lưng sự tan hoang và đổ nát:

irpin_05

Quân Nga cướp đi mọi thứ từ nhà dân, kể cả máy giặt:

nga_10

3.  Tuy phía Ukraina đã làm chủ được tất cả các làng mạc xung quanh Kharkiv, quân Nga vẫn đang tập trung ở phía bên kia biên giới và chiến sự có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Hình ảnh của tình nguyện viên Oleksiy Semikov chở thực phẩm nhân đạo, không may đã bị lính Nga bắt, giam giữ 3 ngày. Trước khi rút lui, chúng đã "giải trí” với anh:

tnv_10

(Mình đăng để mọi người hiểu, khi đối diện với giặc Nga, công việc tình nguyện cũng nguy hiểm thế nào.)

4. Hai lính Nga đã chết và 28 người khác phải nhập viện sau khi ăn bánh có thuốc độc ở thành phố Izium. Một số khác bị đầu độc bởi rượu có thuốc độc.

Người dân Ukraina đang tìm mọi cách tiêu diệt quân xâm lược, bằng bất kỳ phương pháp nào có thể. Tuy thành phố đã bị quân Nga chiếm, chiến sự vẫn đang diễn ra ở ngoại ô thành phố. Trực thăng Mi-8 và SU-30 (hoặc SU-35) của Nga bị bắn hạ:

Izium hôm nay:

5. Một nhà làm phim tài liệu người Litva, ông Mantas Kvedaracius, đã bị lính Nga giết ở Mariupol:

pv_06

Bất chấp nguy hiểm tới tính mạng, vẫn còn những nhà báo nước ngoài bám trụ ở đó, để cho thế giới biết chuyện gì đang xảy ra bên trong vùng chiến sự.

Một điều kỳ lạ là quân Nga vẫn chưa thể chiếm được thành phố, dù đã vây hãm gần 40 ngày. Chiến sự vẫn tiếp diễn, quân Nga bao gồm cả hải quân, lính Czeczenia, các lực lượng ly khai Donbas, Lugahsk, thậm chí lính đánh thuê Syria cũng đổ về đây, chống lại một nhúm lính Ukraina tử thủ mà vẫn chưa "kết quả” được họ. Lính Ukraina chiến đấu trong vô vọng, không có tiếp tế, không có giải vây, thương binh không được chữa trị, nhưng vẫn không đầu hàng

Bản đồ chiến sự ở Mariupol:

bando_33

Lính Czeczenia quay cảnh họ phát hàng "nhân đạo” cho người dân ở Mariupol, nhưng nhanh chóng bị phát hiện đó là những hàng sản xuất tại Ukraina, bị cướp đi từ những đoàn viện trợ nhân đạo hoặc từ các của hàng quanh vùng.

Kể cả xe chở trẻ con cũng bị bắn cho tan nát, trong khi đó, chính quyền Putin ra sức tuyên truyền, tung tin giả, phóng sự ngụy tạo với những nhân chứng bị ép buộc, cho rằng: "Quân Nga sang đây để giải phóng người Mariupol khỏi đám phát xít Ukraina”.

Marioupol_56

Khoảng 40.000 người dân Mariupol đã bị chở sang biên giới Nga, họ ở đâu, số phận, điều kiện sống thế nào, vẫn chưa ai được biết, ngoài những bộ phim tuyên truyền mà Nga dựng ra.

Mariupol trước và sau khi được quân Nga "giải phóng”

Marioupol_57

6. Người dân Kherson vẫn tiếp tục biểu tình chống quân Nga xâm lược:

7. Không phải lính Czeczenia nào cũng chiến đấu cho Nga. Một tiểu đội nhỏ lính Czeczenia chiến đấu cho Ukraina đã xuất hiện, cùng chiến lợi phẩm là một chiếc xe chỉ huy R149MA1 của Nga.

tche_11

8. Trong khi đó, hôm nay, tại Berlin, một nhóm người Nga tổ chức biểu tình ủng hộ chiến tranh xâm lược của Putin. Nước Đức bỗng giật mình nhận ra rằng, hơn 2,5 triệu người gốc Nga đang ở Đức, và sẽ là một vấn đề không nhỏ, khi một bộ phận trong họ vẫn hoàn toàn không thay đổi suy nghĩ gì.

Sự khốn nạn của nền giáo dục không có nhân tính, tôn thờ "lý lẽ của sức mạnh, của vũ khí, của cơ bắp”, cùng chủ nghĩa dân tộc cực đoan, độc tôn tư tưởng, "đại đế quốc”… suốt một thời gian dài đã để lại dấu ấn của nó rất rõ nét, ở khắp nơi. Ngoài đời, trong chiến tranh, cũng như trên cõi mạng này, khi con người không biết sống với nhau như người với người, mà lại như một lũ thú, độc ác tới tận cùng. Hãy nhìn để chúng ta cùng suy nghĩ, mà hiểu tại sao con người nên phải tử tế với nhau. Nếu không được, thì cũng biết rằng "quyền được sống là quyền tối thượng của mỗi con người”. Trước khi quá muộn.

Giờ thì tất cả chúng ta chắc đã hiểu: tại sao Hong Kong không muốn về Trung Quốc, Ukraina, Georgia… sống chết gì cũng không muốn gia nhập Liên bang Nga. Đơn giản, họ không muốn quay ngược nền văn minh trở lại.

Cá nhân mình cũng  e rằng, sắp tới, làn sóng tẩy chay nước Nga sẽ tăng lên rất mạnh, nước Nga, dân tộc Nga sẽ bị ghẻ lạnh thêm nhiều năm nữa, bất kể cuộc chiến này kết thúc thế nào. Bởi thế kỷ 21 rất khó có thể chấp nhận những tội ác mà lính Nga đã gây ra, tàn bạo như thời Trung Cổ vậy. Và họ cũng sẽ nhớ tới những người Nga đã cổ súy cho việc đó.

Putin đang rất sai lầm, khi nghĩ rằng sức mạnh và sự tàn bạo có thể khuất phục được người Ukraina. Giờ thì họ càng liều chết để chiến đấu, thậm chí tới hơi thở cuối cùng. Vì thực tế, nếu đầu hàng thì cũng sẽ chết thôi, mà chết trong đau đớn và tủi nhục.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 03.04.2022
***************
voatiengviet.com

Tổng thư ký LHQ kêu gọi điều tra độc lập về cái chết của dân thường ở Ukraine

VOA

Ukraine nói Nga pháo kích Kharkiv, có thương vong

Các lực lượng Nga đã pháo kích vào thành phố thứ hai của Ukraine là Kharkiv hôm Chủ nhật, gây thương vong cho một số người, thống đốc khu vực cho biết.

"Vào buổi tối, những kẻ chiếm đóng đã pháo kích vào quận Slobidsky của Kharkiv", Thống đốc Oleh Synyehubov cho biết trên Telegram.

"Thật không may, đã có người chết và bị thương trong số dân thường. Tính đến thời điểm này, có 23 thương vong, bao gồm cả trẻ em. Các số liệu đang được xác lập”.

[Reuters]

Tổng thư ký LHQ kêu gọi điều tra độc lập về cái chết của dân thường ở Ukraine

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ nhật cho biết ông "thực sự sốc" trước hình ảnh những thường dân thiệt mạng ở thị trấn Bucha của Ukraine.

Ông cũng kêu gọi một cuộc điều tra độc lập để "dẫn đến trách nhiệm thực sự".

Ông Guterres đăng bình luận của mình trên Twitter một ngày sau khi các nhân chứng và quan chức nói rằng quân đội Nga đã giết gần 300 thường dân khi họ rút khỏi thị trấn gần Kyiv.

Ông Guterres nói: “Tôi thực sự sốc trước những hình ảnh thường dân bị giết ở Bucha, Ukraine, đồng thời cùng các quan chức phương Tây bày tỏ sự phẫn nộ”.

Ông nói: “Điều cần thiết là một cuộc điều tra độc lập dẫn đến trách nhiệm thực sự”.

Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận thông tin lực lượng Nga giết hại dân thường ở Bucha, nói rằng video và ảnh chụp các thi thể là "một hành động khiêu khích khác" của chính phủ Ukraine.

[Reuters]

Thủ tướng Đức nói phương Tây sắp đồng thuận về biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm Chủ nhật cho biết, các đồng minh phương Tây sẽ đồng ý các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga trong những ngày tới vì cuộc xâm lược Ukraine và "hành động tàn bạo" mà quân đội Nga đã gây ra tại một thị trấn gần Kyiv.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và những người ủng hộ sẽ cảm nhận được hậu quả của những hành động của họ, ông Scholz nói trong một tuyên bố với các phóng viên tại phủ thủ tướng.

"Và chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine để nước này có thể tự vệ trước sự xâm lược của Nga”.

[Reuters]

Nga phủ nhận giết dân thường tại thị trấn Bucha của Ukraine

Nga hôm Chủ nhật bác bỏ cáo buộc của Ukraine rằng họ đã giết hại dân thường ở thị trấn Bucha của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng các đoạn phim và hình ảnh cho thấy các xác chết là "một hành động khiêu khích khác".

Bộ này cho biết thêm, tất cả các đơn vị quân đội Nga đã rời thị trấn vào ngày 30/3.


*************
voatiengviet.com

Thủ tướng Đức: Phương Tây sắp đồng thuận về biện pháp trừng phạt mới với Nga

VOA

Thủ tướng Đức nói phương Tây sắp đồng thuận về biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm Chủ nhật cho biết, các đồng minh phương Tây sẽ đồng ý các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga trong những ngày tới vì cuộc xâm lược Ukraine và "hành động tàn bạo" mà quân đội Nga đã gây ra tại một thị trấn gần Kyiv.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và những người ủng hộ sẽ cảm nhận được hậu quả của những hành động của họ, ông Scholz nói trong một tuyên bố với các phóng viên tại phủ thủ tướng.

"Và chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine để nước này có thể tự vệ trước sự xâm lược của Nga”.

[Reuters]

Nga phủ nhận giết dân thường tại thị trấn Bucha của Ukraine

Nga hôm Chủ nhật bác bỏ cáo buộc của Ukraine rằng họ đã giết hại dân thường ở thị trấn Bucha của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng các đoạn phim và hình ảnh cho thấy các xác chết là "một hành động khiêu khích khác".

Bộ này cho biết thêm, tất cả các đơn vị quân đội Nga đã rời thị trấn vào ngày 30/3.

[Reuters]

Tổng thống Zelenskyy cáo buộc Nga gây ra cuộc diệt chủng ở Ukraine

Trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật với chương trình tin tức "Face the Nation" của CBS, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cáo buộc Nga thực hiện một cuộc diệt chủng ở nước ông.

"Thực sự đây là tội diệt chủng. Sự xóa bỏ cả quốc gia và con người", ông Zelenskyy nói thông qua một phiên dịch.

"Chúng tôi là công dân của Ukraine và chúng tôi không muốn khuất phục trước chính sách của Liên bang Nga. Đây là lý do chúng tôi đang bị phá hủy và tận diệt".

[Reuters]

Ukraine nói pháo kích tiếp diễn cả ngày lẫn đêm ở Donetsk

Thống đốc khu vực Donetsk miền đông Ukraine hôm Chủ nhật cho biết các cuộc pháo kích tiếp diễn suốt cả đêm lẫn ngày, đồng thời mô tả tình hình "hỗn loạn" tại khu vực này.

Quân đội Ukraine cho biết họ tin rằng Nga đã rút các lực lượng từ các khu vực Kyiv và Chernihiv để chuyển đến khu vực Donbas, miền đông Ukraine cho một cuộc tấn công mới nhằm chiếm toàn bộ khu vực Donetsk và Luhansk.

[Reuters]


*****************
rfi.fr

Cựu chưởng lý Tòa Hình sự Quốc tế: Cần sớm truy nã "tội phạm chiến tranh" Putin

Thùy Dương

Cựu chưởng lý Tòa Hình sự Quốc tế (CPI) Carla Del Ponte kêu gọi Tòa nhanh chóng phát lệnh bắt giữ tổng thống Nga Vladimir Putin, vì chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina. Vị công tố viên nổi tiếng thế giới với các vụ điều tra quốc tế về nạn diệt chủng ở Rwanda và về chiến tranh ở Nam Tư cũ hôm thứ Bảy 02/04/2022 khẳng định « Putin là tội phạm chiến tranh ».

Trả lời nhật báo Le Temps của Thụy Sỹ, thẩm phán Carla Del Ponte, 75 tuổi, cựu chưởnng lý Tòa hình sự quốc tế (CPI) hôm qua 02/04 nhấn mạnh việc ban hành lệnh truy nã quốc tế là điều cần thiết để buộc tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo khác của Nga phải chịu trách nhiệm về những tội ác mà họ đã gây ra ở Ukraina kể từ khi quân đội Nga xâm lược Ukraina vào ngày 24/02/2022.

Đối với cựu chưởng lý Tòa CPI, việc ban bố lệnh bắt giữ là tín hiệu cho thấy « hoạt động điều tra đã được tiến hành » và đây là « công cụ duy nhất đang tồn tại cho phép bắt thủ phạm gây tội ác chiến tranh và đưa người này ra trước công lý quốc tế ». Bà Carla Del Ponte giải thích việc ban bố lệnh như vậy không không có nghĩa là Putin sẽ bị bắt, vì nếu Putin chỉ ở Nga, việc bắt ông ta sẽ không bao giờ xảy ra, nhưng trát của Tòa CPI sẽ khiến tổng thống Nga không thể rời khỏi đất nước và đây đã là một tín hiệu quan trọng cho thấy có nhiều quốc gia chống lại Putin.

Cơ quan công tố của Tòa CPI, có trụ sở tại La Haye, sau khi nhận được sự ủng hộ của hơn 40 quốc gia thành viên, ngay từ ngày 03/03 đã mở một cuộc điều tra sơ bộ về các tội ác chiến tranh có thể xảy ra ở Ukraina. Thẩm phán Carla Del Ponte khẳng định với báo Le Temps là Tòa CPI phải tìm được các bằng chứng buộc tội các lãnh đạo cấp cao về chính trị và quân sự và « điều khó khăn là làm sao đi đến tận cùng chuỗi mệnh lệnh để xác định ai đã lên kế hoạch và ra lệnh thực hiện những tội ác chiến tranh đó ».

AFP nhắc lại Ukraina không ký kết ước Quy chế Roma thành lập Tòa Hình sự Quốc tế CPI vào năm 1998, nhưng đến năm 2014 Kiev đã công nhận thẩm quyền của Tòa đối với các tội ác xảy ra trên lãnh thổ Ukraina. Còn Nga đã rút khỏi Quy chế Roma vào năm 2016.

HCR tập hợp bằng chứng về tội ác chiến tranh của quân Nga 

Tổ chức Nhân quyền Human Rights Watch hôm nay 03/04 cho biết đã tập hợp bằng chứng về các tội ác chiến tranh do quân đội Nga gây ra, trong đó có việc quân đội Nga vi phạm luật chiến tranh nhắm vào thường dân Ukraina, ở những khu vực mà họ chiếm đóng tại các vùng Tchernigiv, Kharkiv và Kiev, những vụ cưỡng hiếp và hành quyết người dân ở Kharkiv, Boutcha, gần Kiev hoặc ở làng Staryi Bykiv, trong vùng Tchernigiv.

Giáo hoàng để ngỏ khả năng đến Ukraina

Cũng trong ngày hôm qua 02/04, giáo hoàng Phanxicô để ngỏ khả năng đến thăm Ukraina theo lời mời của tổng thống Zelensky. Có mặt tại Malta, Đức giáo hoàng đã có những lời lẽ mạnh mẽ khi nói đến chiến tranh Ukraina, không nhắc trực tiếp đến tên tổng thống Nga Vladimir Putin, giáo hoàng Phanxicô lấy làm tiếc về việc « một người có quyền lực nào đó, đáng tiếc là đang bị cầm tù trong sự tự phụ lỗi thời về các lợi ích dân tộc chủ nghĩa, đang xúi giục và kích động các cuộc xung đột ». 


**************
voatiengviet.com

Anh nói cáo buộc tấn công thường dân ở Ukraine phải bị điều tra là tội ác chiến tranh

VOA

Anh nói cáo buộc tấn công thường dân ở Ukraine phải bị điều tra là tội ác chiến tranh

Các cáo buộc tấn công dân thường trong cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine phải bị điều tra là tội ác chiến tranh -- Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết, đồng thời nói thêm rằng Vương quốc Anh sẽ hoàn toàn ủng hộ bất kỳ động thái nào như vậy của Tòa án Hình sự Quốc tế.

"Khi quân đội Nga buộc phải rút lui, chúng tôi đang thấy ngày càng nhiều bằng chứng về các hành động kinh hoàng của các lực lượng xâm lược ở các thị trấn như Irpin và Bucha," Ngoại trưởng Truss nói trong một tuyên bố, đề cập đến những địa điểm gần Kyiv.

"Các cuộc tấn công bừa bãi của họ nhằm vào thường dân vô tội trong cuộc xâm lược bất hợp pháp và phi lý của Nga vào Ukraine phải bị điều tra là tội ác chiến tranh."

Nga trước đó đã phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường và bác bỏ các cáo buộc về tội ác chiến tranh trong cái mà Moscow gọi là "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

(Reuters)

Nga xuất khẩu thực phẩm sang các nước thân thiện trả bằng đồng rúp hoặc đồng tiền của nước đó

Hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Dmitry Medvedev, Phó thư ký Hội đồng An ninh Nga, hôm 3/4 nói rằng Nga sẽ chỉ xuất khẩu lương thực và thực phẩm cho "các quốc gia thân thiện" trả bằng đồng rúp hoặc đồng tiền của nước họ.

(Reuters)

Nga nói đã phá hủy nhà máy lọc dầu gần Odesa

Bộ Quốc phòng Nga nói các cuộc tấn công bằng tên lửa của quân đội Nga đã phá hủy một nhà máy lọc dầu và ba kho chứa nhiên liệu ở gần cảng Odesa của Ukraine hôm Chủ nhật 3/4.

Bộ này nói rằng các cơ sở này được Ukraine sử dụng để cung cấp cho quân đội của họ gần thành phố Mykolaiv.

(Reuters)

Nga nói hoà đàm chưa đạt đến mức để lãnh đạo họp

Nga hôm Chủ nhật 3/4 nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình chưa đủ tiến triển cho một cuộc họp của các nhà lãnh đạo, và quan điểm của Moscow về Crimea và Donbas vẫn không thay đổi.

Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết trên Telegram: “Dự thảo thỏa thuận chưa sẵn sàng để đệ trình lên cho một cuộc họp ở cấp cao nhất. Tôi nhắc đi nhắc lại: Lập trường của Nga đối với Crimea và Donbas vẫn KHÔNG THAY ĐỔI."

(Reuters)


*****************
bbc.com

Bucha là một trong những nấm mồ đầu tiên của quân đội Nga tại Ukraine


Bucha là một trong những nấm mồ đầu tiên của quân đội Nga tại Ukraine

Xác người, xe tăng, xe thiết giáp của Nga bị cháy trơ khung là khung cảnh tại thị trấn Bucha gần Kyiv sau khi Nga phải từ bỏ nỗ lực bao vây chiếm lấy thủ đô của Ukraine.

Ít nhất xác 20 người đàn ông đã bị phát hiện nằm trên đường. Đã có 280 dân thường thiệt mạng và được chôn trong một ngôi mộ tập thể tại Bucha.

Sergey Nikiforov, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodmyr Zelensky nói với BBC rằng cảnh tượng từ các thị trấn Bucha, Hostomel và Irpin gần thủ đô Kyiv là "đau lòng".

Ông cho biết lực lượng quân đội Ukraine đã đào những hố chôn tập thể lớn cho những người bị cột tay và chân, thi thể dân thường bị xử tử bằng cách bắn súng từ phía sau đầu.

Ông Sergey nói rằng đây là bằng chứng về tội ác chiến tranh của Nga vì "Thật khó để hiểu là tại sao điều này lại đang diễn ra. Đây thuần túy là sự dã man. Không có sự cần thiết gì về mặt quân sự để thực hiện tất cả những điều này".

Nga được cho đang chuyển hướng tấn công sang đông nam. Theo bản đánh giá được công bố vào hôm nay 03/04 của Bộ Quốc phòng Anh, thì dựa theo các thông tin tình báo, Nga đang tập trung hoạt động không quân tại đông nam Ukraine và điều này được xem là một phần trong bước chuyển trọng tâm mang tính chiến lược của Moscow.

Cho đến nay ít nhất 4,1 triệu người, tương đương hơn 10% dân số trước chiến tranh đã phải tháo chạy khỏi Ukraine.

Cuộc khủng hoảng người tị nạn tại Ukraine được xem diễn ra với tốc độ nhanh nhất so với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào kể từ sau Thế chiến lần 2.


****************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn