Giao tranh vẫn dữ dội ở Izium, quân Nga chưa chiếm được thành phố [ CẬP NHẬT THƯỜNG XUYÊN ]

Thứ Sáu, 01 Tháng Tư 20226:18 CH(Xem: 896)
Giao tranh vẫn dữ dội ở Izium, quân Nga chưa chiếm được thành phố [ CẬP NHẬT THƯỜNG XUYÊN ]


***************

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 36, 31-03-2022


nykolai_02

1. Tổng thống Ukraina, Vladimir Zelensky cho rằng cuộc đàm phán với phía Nga hiện tại chỉ là những lời sáo rỗng mà chưa có gì cụ thể. 

Đồng thời nhấn mạnh rằng chính phủ Ukraina không tin vào bất kỳ lời hứa hẹn nào của Nga, và đối với họ, quan trọng nhất vẫn là những gì đang xảy ra trên chiến trường.

Cũng theo ông, việc quân Nga hứa hẹn sẽ "hạn chế hoạt động quân sự” ở Kyiv và Chernihiv không đồng nghĩa với việc phía Nga rút quân, mà đó là hậu quả của việc quân Nga thua liểng xiểng ở các chiến trường này. "Chúng tôi sẽ không nhượng bộ gì cả và sẽ chiến đấu cho từng mét đất của chúng tôi cũng như cho mỗi người dân Ukraina” – ông tuyên bố.

Tin tình báo của NATO cũng cho thấy rằng, quân Nga không rút lui khỏi Kyiv và đang chuẩn bị cho một đợt tiến công mới.

Sau biên giới Belarus, quân Nga vẫn đang tranh thủ tập hợp lực lượng hoặc bổ sung cho các đơn vị có nhiều thiệt hại. Nhưng theo nhận xét của tình báo thì tinh thần chiến đấu của quân Nga rất kém và ngày càng tệ đi. Từ lãnh thổ Belarus, tên lửa Nga vẫn tấn công các trạm xăng dầu dọc theo tuyến đường tới biên giới Ba Lan.

Tin giờ chót: Lúc 17giờ  29, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh thông báo, nước này quyết định cung cấp cho Ukraina vũ khí tầm xa và xe bọc thép. Đây là những thứ vũ khí có thể tấn công, mà phía Ukraina đang rất cần để có thể thay đổi cục diện chiến tranh.

2. Trước khi rút lui, quân Nga cài mìn trên một số con đường quanh Kyiv. Đây là cách các tài xế Ukraina vượt qua bãi mình ở gần Borodyanka.

"Đây là bức ảnh hạnh phúc cuối cùng của Anton & Hanna, lính Nga đã bắn vào họ khi họ tìm cách di tản khỏi Bucha. Chúng đã giết Anton. Đứa trẻ trong bụng Hanna cũng đã chết. Trong một khoảnh khắc, người phụ nữ này mất đi tất cả: ngôi nhà và gia đình của cô ấy”.

anton_01

Hình ảnh những trận đánh trước đây xung quanh Kyiv, ngay cả nhà thờ cũng bị phá hủy.

kiev_26

Quân Ukraina gần như làm chủ hoàn toàn Hostomel.

Một bà cụ Ukraina tạ ơn thượng đế, khi quân Ukraina đẩy lùi được quân Nga ra khỏi làng:

Rất nhiều làng nhỏ xung quanh Kyiv được giải phóng:

3. Có lẽ đã có sự rò rỉ phóng xạ nhẹ từ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl, khi quân Nga đột ngột rời bỏ khu vực này và cả thành phố Slavutych, nơi các nhân viên nhà máy ở, quay trở về bên kia biên giới. Có thông tin cho biết, có tới 7 xe bus chở đầy lính Nga mang theo các triệu chứng nhiễm phóng xạ đưa về cấp cứu ở Belarus. Nhưng đây cũng có thể là kết quả của việc lính Nga xây dựng các công trình phòng thủ ở vùng Rừng Đỏ, nơi vẫn được liệt vào "Khu Vực Cấm Vào” ở Ukraina. Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Thế giới đã ngay lập tức gửi các chuyên gia tới thẩm tra toàn bộ khu vực nhà máy.

nguyentu_01

4. Bất chấp tuyên bố sẽ hạn chế các hoạt động quân sự, quân Nga vẫn tiếp tục bắn phá Chernihiv, thậm chí còn nhiều hơn cả trước tuyên bố. Tuy nhiên, phía Ukraina đã hoàn toàn làm chủ phía nam thành phố và bảo vệ được con đường tiếp tế cũng như di tản cho người dân. Đồng thời tiếp tục tấn công ra khỏi thành phố và giải phóng các làng lân cận – theo thông báo từ tỉnh trưởng Vacheslav Chaus.

5. Ở Sumy, người dân làm bánh mì và để trong các nhà thờ để ai cần có thể lấy. Sumy cũng đã được giải vây và đường tiếp tế đã được nối lại:

sumy_07

Xe tăng Nga bị bỏ lại xung quanh thành phố: 

tank_44

Thêm một "xe bọc thép đặc công” của Nga đang "lặn” dưới nước:

tank_47

6. Kharkiv tiếp tục dọn dẹp: "Chiến tranh là chiến tranh, thành phố phải sạch sẽ !”

"Tiêu diệt phát-xít và giải trừ quân sự” sau chiến dịch của Nga. "Họ sẽ làm thế nào để giải thích rằng đây là mục tiêu quân sự ?” – phóng viên đặt câu hỏi.

7. Giao tranh vẫn dữ dội ở Izium, quân Nga chưa chiếm được thành phố, phía Ukraina công bố rất nhiều hình ảnh xe tăng và xe bọc thép Nga bị phá hủy:

izium_09

Quân Nga đã phá vỡ đập nước ở phía đông nam thành phố:

bando_28

Izium ngày càng gần giống như Mariupol, không có điện, nước, sưởi, không thuốc men, bệnh viện không hoạt động. Cũng không thể di tản dân chúng được. Quân Nga lại đang tập trung về đây. Chiếm được Izium, quân Nga mới có thể làm chủ được vùng Donbass.

8. Chiến sự vẫn ác liệt ở vùng Luhansk và Donbas, nhưng với sự hợp nhất của quân Ukraina ở hai vùng này, hôm nay họ đã đẩy lùi được 5 cuộc tấn công. Cảnh tiêu diệt xe tăng T-72 của Nga ở Luhansk:

9. Ngay sau khi đẩy lùi quân Nga, chính quyền thủ đô Kyiv đã gửi 45 xe bus tới di tản người dân khỏi Mariupol dưới sự hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ:

Quân phòng thủ Mariupol chiến đấu anh dũng hơn một tháng nay và vẫn tin rằng sẽ được giải vây trong thời gian tới:

Một cảnh quay từ xe tăng Nga, vừa đi vừa bắn vung vít vào các tòa nhà hai bên đường, chắc sợ phục kích nên sau đó bỏ chạy:

10. Thêm một thành công của phía Ukraina, khi 5 làng xung quanh Zaporohye được giải phóng.

11. Các làng xung quanh Kherson được giải phóng, tiếp tế nhân đạo đã có thể đến được tận trung tâm thành phố, tuy chiến sự tranh quyền kiểm soát thành phố này vẫn đang diễn ra.

kherson_08

12. 20 người đã chết sau cuộc tấn công tên lửa của Nga vào tòa nhà hành chính tỉnh ở Nykolaiv. Cứu hộ vẫn đang tiếp tục làm việc.

nykolai_01

13. Theo Sky News, tổng thống Nga Putin vừa ký sắc lệnh tổng động viên, theo đó mùa xuân năm nay quân đội Nga sẽ có thêm 134.500 lính nghĩa vụ nữa. Nhưng không được luyện tập, không có kỹ năng chiến đấu, họ sẽ chỉ là những "bia thịt cho vào cối xay” nếu được gửi ra chiến trường mà thôi.

nga_09

14. Bất chấp đàn áp, bắt bớ, người dân Nga vẫn tiếp tục biểu tình chống chiến tranh:

bt_02

15. Tổng thống Nga Putin đã chính thức ký sắc lệnh, bắt buộc các nước "không thân thiện” với Nga phải trả tiền mua khí đốt và dầu hỏa bằng tiền rúp. Đầu tiên là nhóm G7, sau đó là EU, đã từ chối điều này, bởi hợp đồng đang có hiệu lực được ký kết giữa Nga và những nước này trước đây quy định thanh toán bằng usd hoặc euro. Đức và Pháp thông báo đã có kế hoạch đầy đủ chuẩn bị cho việc hoàn toàn không mua nguyên liệu từ Nga.

16. Quân Nga thả mìn trên biển để ngăn cản tàu Ukraina ra khơi, nhưng một số lượng mìn lại trôi giạt vào bờ biển của Rumania và Thổ Nhĩ Kỳ, gây nguy hiểm cho các tàu bè ở đây:

https://www.facebook.com/ForteleNavaleRomane/posts/342084791294593

17. Trong khi đó, tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định đưa 1 triệu thùng dầu/ngày từ dự trữ quốc gia ra thị trường, để bình ổn giá cả dầu hỏa.

biden_07

18. Chính phủ Úc quyết định viện trợ cho Ukraina 25 triệu usd để mua vũ khí và khí tài quân sự.

Tình báo Mỹ cho rằng dường như tổng thống Nga Putin không có những báo cáo chân thực về tình hình chiến sự nên tưởng sự việc đang ở một chiều hướng khác, khả quan cho Nga hơn. Việc tự giam mình giữa những bức tường, chỉ tiếp xúc với một số quan chức thân cận, khiến ông ta ngày càng rời xa thế giới thực tại mà những người xung quanh thì "không ai đủ can đảm để thông báo sự thật”.

Song song đó, người dân Nga bị buộc phải xem ti vi, đài báo tuyên truyền một chiều. Facebook, Instagram bị khóa, Twitter, internet bị kiểm duyệt gắt gao, khiến đa số họ cũng không biết chuyện gì đang xảy ra, bởi bị cách ly với thế giới bên ngoài.

Chiến tranh đáng tiếc sẽ còn ác liệt thêm một thời gian nữa, nhưng cứ thêm một ngày, Ukraina sẽ gần tới chiến thắng hơn, và phía Nga không còn giữ được thế chủ động như trước nữa.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 31.03.2022
****************
voatiengviet.com

Australia gửi xe bọc thép cho Ukraine

VOA

Australia gửi xe bọc thép cho Ukraine

Thủ tướng Scott Morrison cho biết hôm thứ Sáu 1/4 rằng Australia sẽ gửi xe bọc thép Bushmaster đến cho Ukraine để giúp Kyiv chống quân Nga xâm lược.

Trong cuộc nói chuyện qua video kêu gọi các nhà lập pháp Australia hỗ trợ thêm cho Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã đặc biệt yêu cầu Australia cung cấp cho thiết bị quân sự này.

Ông Zelenskyy phát biểu trước Quốc hội Australia vào thứ Năm 31/3 và yêu cầu cung cấp các loại xe bốn bánh do Australia sản xuất.

Thủ tướng Morrison nói với các phóng viên rằng các xe bọc thép này sẽ được đưa đến Ukraine bằng máy bay vận tải Boeing C-17 Globemaster, nhưng ông không nói rõ bao nhiêu chiếc Bushmaster sẽ được gửi đi hoặc khi nào.

“Chúng tôi không chỉ gửi lời cầu nguyện, chúng tôi gửi súng, chúng tôi gửi đạn dược, chúng tôi gửi viện trợ nhân đạo, chúng tôi gửi áo giáp, và xe bọc thép Bushmasters nữa, tất cả những thứ này,' ông Morrison nói.

(AP)


******************
voatiengviet.com

Ukraine không kích kho xăng dầu trên lãnh thổ Nga

VOA

Tài tử Pháp Gerard Depardieu chỉ trích Putin ‘điên rồ’

Nam tài tử Pháp Gerard Depardieu, người trước đây từng ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã chỉ trích ‘sự thái quá điên rồ, không thể chấp nhận được’ của ông Putin ở Ukraine.

Depardieu, vốn được trao quốc tịch Nga vào năm 2013, nói với hãng tin Pháp AFP hôm thứ 31/3 rằng: “Người dân Nga không chịu trách nhiệm về sự thái quá điên rồ, không thể chấp nhận được của các nhà lãnh đạo của họ như ông Vladimir Putin.”

Depardieu cũng cho biết ông sẽ trao tất cả số tiền thu được từ ba đêm hòa nhạc ở Paris từ ngày 1/4 cho ‘các nạn nhân Ukraine của cuộc chiến huynh đệ tương tàn bi thảm này’.

Hồi năm 2013, Putin đã cấp cho Depardieu quốc tịch Nga. Hành động này tạo ra làn sóng phản đối kịch liệt ở Pháp, nơi tài tử bị cáo buộc từ bỏ quê hương để tránh mức thuế mới đánh vào các triệu phú.

Depardieu, ngôi sao của các phim như ‘The Last Metro’ và ‘Cyrano de Bergerac’, đã nhận được hộ chiếu mới trực tiếp từ Tổng thống Putin tại dinh thự của ông trên bờ Biển Đen.

(Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm 31/3 cho biết ông đã ký sắc lệnh quy định rằng bên mua nước ngoài phải thanh toán bằng đồng rouble khi mua khí đốt của Nga từ ngày 1/4 và các hợp đồng sẽ tạm bị gác lại nếu các khoản thanh toán như vậy không được thực hiện.


**************
voatiengviet.com

Moscow nói Ukraine tấn công một kho nhiên liệu bên trong nước Nga

Reuters

Nga cáo buộc Ukraine thực hiện một cuộc không kích vào một kho nhiên liệu ở thành phố Belgorod của Nga hôm thứ Sáu 1/4, và Điện Kremlin cho rằng vụ việc này gây bất lợi cho cuộc hòa đàm giữa Moscow và Kyiv.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba nói ông không thể xác nhận hay phủ nhận về tin tức nói Ukraine có liên quan đến cuộc tấn công vì ông không có thông tin quân sự. Bộ Quốc phòng Ukraine và bộ tổng tham mưu không đáp lại lời đề nghị đưa ra bình luận.

Một đoạn video ghi lại cuộc tấn công cho thấy dường như đã có những quả rocket phóng đi ở tầm thấp, sau đó là một vụ nổ. Đây là cáo buộc đầu tiên về việc Ukraine thực hiện một cuộc không kích của trên đất Nga kể từ khi Moscow tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2. Reuters không thể kiểm chứng ngay về đoạn video.

Thống đốc khu vực Vyacheslav Gladkov cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng hai máy bay trực thăng của Ukraine đã tấn công cơ sở xăng dầu ở Belgorod, cách biên giới với Ukraine khoảng 35 km, sau khi thâm nhập vào Nga ở tầm bay thấp.

Ông Gladkov cho biết thêm là hỏa hoạn do vụ tấn công đã khiến hai công nhân bị thương, trong khi một số khu vực của thành phố được sơ tán.

Tuy nhiên, công ty dầu mỏ Rosneft của Nga, chủ sở hữu kho nhiên liệu, cho biết trong một tuyên bố riêng rẽ rằng không có ai bị thương trong vụ hỏa hoạn. Công ty không đưa ra thông tin về nguyên nhân vụ cháy.

Một nhân chứng nói với Reuters rằng người ta nghe thấy một vụ nổ khác trong thành phố vào khoảng 10h20, giờ GMT. Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ nổ là gì.

Phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp báo qua điện thoại, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã được báo cáo tóm tắt về vụ việc. Ông Peskov nói rằng cuộc tấn công có thể gây hại đến cuộc đàm phán hòa bình của Moscow với Kyiv.

"Tất nhiên điều này không thể được xem là tạo điều kiện dễ chịu để tiếp tục các cuộc đàm phán", ông Peskov nhận xét và nói thêm rằng mọi việc đang được thực hiện để tránh tình trạng bị gián đoạn nguồn cung cấp nhiên liệu trong thành phố.

Một kho đạn gần Belgorod bốc cháy hôm 30/3, gây ra một loạt vụ nổ. Vào thời điểm đó, ông Gladkov cho biết nhà chức trách chờ Bộ Quốc phòng Nga xác minh nguyên nhân.

(Reuters)


*****************

Nga cáo buộc Ukraine không kích kho dầu

Quan chức tỉnh Belgorod, miền tây Nga, nói rằng trực thăng Ukraine đã tập kích kho xăng dầu trong đòn không kích đầu tiên vào lãnh thổ nước này.

"Đám cháy tại kho dầu là hậu quả từ cuộc không kích bằng trực thăng vũ trang của quân đội Ukraine. Các phi cơ đã xâm nhập vùng trời Nga ở độ cao thấp. Hai công nhân bị thương trong sự việc, không có người thiệt mạng", Vyacheslav Gladkov, thống đốc tỉnh Belgorod ở miền tây Nga, viết trên mạng xã hội hôm nay.

Video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy trực thăng vũ trang Mi-24 bay thấp và phóng rocket, gây ra những vụ nổ lớn.

Giới chức địa phương cho biết đang huy động mọi nguồn lực để kiểm soát đám cháy và người dân gần đó đã được sơ tán, nhấn mạnh không có mối đe dọa nào với cộng đồng dân cư.

Bộ Quốc phòng Nga và Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Belgorod nằm sát biên giới với Ukraine, gần Kharkov, thành phố lớn thứ hai của nước láng giềng. Khu vực Belgorod từng được sử dụng làm nơi đóng quân cho lực lượng Nga trước chiến dịch quân sự.

Đây không phải lần đầu lãnh thổ Nga bị tấn công do chiến dịch quân sự tại Ukraine, nhưng là lần đầu tiên quân đội Ukraine bị cáo buộc thực hiện cuộc không kích vào lãnh thổ Nga. Những sự việc trước đây đều được cho là đòn tập kích bằng pháo binh hoặc tên lửa đạn đạo.

Ngày 24/2, các vụ nổ đã khiến 7 ngôi nhà và một ôtô ở vùng Belgorod bị hư hại. Theo Ủy ban Điều tra Nga, đây là hậu quả từ "các cuộc pháo kích của quân nhân lực lượng vũ trang Ukraine vào vùng lãnh thổ Belgorod".

Một kho đạn dã chiến ở tỉnh Belgorod cũng phát nổ hôm 30/3, khiến 4 binh sĩ Nga bị thương. Giới chức tỉnh lúc đó cho rằng đạn pháo được bắn từ lãnh thổ Ukraine.

Vị trí của Belgorod. Đồ họa: CNN.

Vị trí của Belgorod. Đồ họa: CNN.

Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằ "phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine". Đàm phán giữa Nga và Ukraine tại Istanbul ngày 29/3 được coi là bước quan trọng để hai bên đạt được thỏa thuận sau hơn một tháng chiến sự. Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Italy Mario Draghi ngày 30/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay các điều kiện hiện nay chưa chín muồi để đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine.

Vũ Anh (Theo Interfax)


**************
rfi.fr

Tổng thống Zelensky cảnh báo quân Nga sẽ tấn công cả miền nam Ukraina

Phan Minh

Theo nguồn tin của AFP ngày 01/04/2022, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng quân đội Nga đang tái triển khai lực lượng và chuẩn bị mở các cuộc tấn công mạnh mẽ vào miền nam Ukraina, bao gồm cả thành phố Mariupol, đang bị bao vây từ nhiều ngày qua.

Trong khi đó, chuyên gia Philippe Gros của Qũy Nghiên cứu Chiến lược Pháp nêu câu hỏi về việc Nga tập trung tấn công vào khu vực Donbass (ở phía đông) :

Chúng ta thấy đúng là có các hoạt động tái triển khai, và điều này có thể thấy trên các hình ảnh, nhưng liệu đây có phải là một sự thay đổi thực sự dồn lực lượng về phía mặt trận Donbass hay không ? Cho đến nay, chưa có gì chứng minh cho điều này.

Ngay cả khi về lô gích, quân Nga tìm cách tập trung nhiều hơn vào mặt trận Donbass, đặc biệt là ở sườn phía trái hệ thống phòng thủ của Ukraina, tức là thung lũng Donetsk, nhưng đồng thời, vẫn theo lô gích này thì quân Nga cũng không được co cụm lại quá nhiều để còn có thể kìm giữ lực lượng Ukraina và qua đó, ngăn cản quân đội Ukraina tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ của họ ở Donbass, bởi vì những gì chúng ta đang thấy, đó là những cuộc di chuyển quân, rút lui từng phần, nhưng điều này cũng có thể là để bổ sung lực lượng và chúng ta không thấy có cuộc rút quân ồ ạt nào để có thể chứng minh rằng quân Nga từ bỏ hoàn toàn vị trí. Không có nguồn tin nào đề cập đến vấn đề nói trên, vì vậy đây chỉ là việc tái triển khai bán phần mà thôi.

Cũng tại Ukraina, hôm qua 31/03, cơ quan phụ trách năng lượng Energoatom cho biết trên mạng xã hội Telegram và được AFP trích dẫn, thông báo, quân đội Nga đã rời khỏi nhà máy điện hạt nhân Chernobyl cùng với một số tù binh thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia của Ukraina mà đã họ bắt từ ngày 24/02.

Nhìn sang Hoa Kỳ, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc John Kirby hôm qua cũng cảnh báo rằng việc Nga tập trung nỗ lực tấn công vào Donbass có thể sẽ dẫn đến một cuộc xung đột "kéo dài".

Chiến tranh Ukraina : TT Ukraina cách chức hai quan chức cấp cao bị coi là "những kẻ phản bội"


Trong một bài phát biểu qua video được Reuters trích dẫn, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm qua 31/03/2022 cho biết, ông đã cách chức hai quan chức cấp cao của cơ quan an ninh quốc gia với lý do họ là những kẻ phản bội. Hai người bị cách chức là tổng giám đốc an ninh nội địa và giám đốc cơ quan an ninh quốc gia của thành phố Kherson.

Tổng thống Ukraina tuyên bố : "Tôi không có thời gian để xử lý những kẻ phản bội, nhưng chúng sẽ bị trừng phạt" và ông nói thêm rằng hai người vừa bị cách chức đã không làm tròn trách nhiệm với lời tuyên thệ bảo vệ Ukraina. Đây là lần đầu tiên ông Zelensky tuyên bố sa thải những quan chức cấp cao liên quan đến việc bảo vệ Ukraina.

Cũng trong ngày hôm qua, Gleb Liachenko, một blogger 33 tuổi và là "chuyên gia chính trị", đã bị cơ quan mật vụ Ukraina tạm giữ trong vòng 60 ngày. Người này bị cáo buộc ủng hộ cuộc xâm lược của Nga.

Blogger Liachenko thỉnh thoảng xuất hiện trên truyền hình với tư cách là một “chuyên gia chính trị”. Nhưng đối với SBU, cơ quan an ninh Ukraina, Gleb Liachenko chỉ là một “nhà báo giả gây tai tiếng”.

Trên Facebook, chi nhánh của SBU ở Lviv cho biết, cơ quan an ninh  đã ngăn chặn các hoạt động của nhà báo nói trên và người này bị buộc tội "phản quốc".

Nếu bị xử với tội danh nói trên, Gleb Liachenko có thể sẽ lãnh án tù từ 10 đến 15 năm. Blogger này cũng có thể được tại ngoại hầu tra với số tiền bảo lãnh bốn triệu rúp, tương đương với 122.000 euro. Theo trang thông tin Censor.net, trước tòa, Gleb Liachenko nói chỉ "muốn thế giới hòa bình" và kêu gọi duy trì quyền tự do ngôn luận

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn