Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 33, 28-03-2022 [ CẬP NHẬT NHIỀU LẦN ]

Thứ Hai, 28 Tháng Ba 20225:13 CH(Xem: 1012)
Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 33, 28-03-2022 [ CẬP NHẬT NHIỀU LẦN ]


Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 33, 28-03-2022


bando_20

1. Quân Nga lại tiếp tục tấn công tên lửa vào các thành phố của Ukraina, ngày càng nhiều tên lửa được bắn trong ngày đi vào các thành phố Lutsk, Kharkiv, Zhytomyr, Rovne. Ở Mariupol, quân Nga còn dùng bon rải thảm, bất chấp sự an nguy của dân thường, để tàn phá mọi thứ còn lại trên mặt đất.

Khi chiến dịch trên mặt đất thất bại, các tướng tá Nga lại càng ra lệnh hủy diệt mọi thứ đang sống, có thể do sợ hãi những gì đang đón chờ họ, nếu họ tay trắng trở về.

Hôm nay tiếp tục một vòng đàm phán hòa bình ở Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, điều kiện kiên quyết của Ukraina là Độc lập, Toàn vẹn lãnh thổ và Cam kết bảo đảm an toàn của nhiều quốc gia cho Ukraina.

Theo thông tin từ Financial Time đưa ra, phía Nga đã bỏ đi một số điều kiện, trong đó phía Nga không còn đòi Ukraina phải "bãi bỏ chế độ phát xít”, "phi quân sự hóa”, "sử dụng tiếng Nga như ngôn ngữ chính thức”, "không được gia nhận NATO nhưng có thể gia nhập EU”. Vì vậy, còn lại là vấn đề lãnh thổ.

2. Sau khi chấn chỉnh lại đội ngũ, quân Nga đồng loạt tiến quân về Kyiv từ mọi mặt trận: phía đông, phía đông-nam và phía đông bắc, thậm chí một toán biệt kích đã lọt xuống tận phía tây-nam, tấn công vào con đường tiếp tế huyết mạch ở Bela Cerkev, nhưng không đạt được bất cứ kết quả gì.

Chiến sự quanh Kyiv.

Kyiv tiếp tục bị phá hủy:

kiev_20

Tình cảnh Bucha sau đụng độ:

Thị trưởng thành phố Oleksandr Markushin thông báo: "Irpien đã được giải phóng hoàn toàn !”:

Horenka:

horenka_01

Quân Nga bắn phá cả các thành phố phía tây, để phá hủy đường tiếp tế từ Ba Lan sang: Lutsk, Rovne.

2. Chernihiv cũng đã có thể đưa tiếp tế vào được, rất nhiều nhà cửa bị quân Nga phá hủy:

3. Sumy được giải vây ba hôm nay, nhưng chiến sự vẫn xảy ra xung quanh thành phố:

sumy_05

Một phim ngắn cho thấy lính nghĩa vụ ở các vùng tự trị Lugahsk phản đối việc họ bị ép gửi tới chiến đấu ở Sumy:

4. Chợ Barabasova ở Kharkiv cháy không còn gì:

Kharkiv tạm thời an toàn, nhưng đó chỉ là sự yên lặng trước cơn bão. Một đoàn quân mới của Nga ở Belarus, chuẩn bị bổ sung cho chiến trường Kharkiv:

Khoảng 30% người dân Kharkiv đã di tản khỏi thành phố.

5. Chiến sự ác liệt ở Izium, thành phố quyết định sự kiểm soát vùng Luhansk hay Donbas của Ukraina. Nếu mất thành phố này, quân Ukraina khả năng sẽ mất chiến trường miền đông. Một máy bay SU-35 của Nga bị bắn hạ.

6. Donetsk bị pháo kích:

Quân Nga bắn phá thành phố nhỏ Rubizne vùng Luhansk, làm 1 người chết và 1 người bị thương. Thị trưởng thành phố quyết định cho di tản dân chúng. Đây đang là chiến thuật của Nga ở vùng này, bằng mọi cách khiến dân thường khiếp sợ, làm họ phải bỏ đi hoặc đầu hàng, để sau đó dễ dàng đoạt lấy.

rubi_01

Một đoàn xe quân sự Nga đang trên đường tới bổ sung:

Tàu hỏa Ukraina vẫn hoạt động bất chấp chiến sự, di tản thành công 300 người từ Severodonetsk và Kreminny.

7. Mariupol không còn gì lành lặn, nhưng vẫn chiến đấu tới người lính cuối cùng:

Marioupol_47

Quân Nga ném bom rải thảm vào các khu chung cư trong thành phố:

Marioupol_49

Hội Chữ thập đỏ Quốc tế cho biết, họ vẫn chưa thể vào được Mariupol để hỗ trợ bất cứ cái gì. Phía Nga tuyên bố sẽ bắn vào bất kỳ xe nào lại gần thành phố mà không được sự đồng ý của họ.

8. Ở Kherson, quân Nga phá cửa, xông vào văn phòng đại diện của tổng thống Ukraina ở Crimea (được chuyển về đây sau khi quân Nga chiếm), phá hủy cờ Ukraina và lấy đi máy tính cùng nhiều tài liệu. Chiến sự tiếp tục trong thành phố. Nếu quân Ukraina chiếm được Kherson, con đường tới Melitopol và Mariupol sẽ lại mở:

9. Gần Zaporizhia, phía Ukraina phát hiện một toán quân Nga ẩn nấp.

10. Ở thành phố bị chiếm đóng Enerhodar, người dân Ukraina lại biểu tình phản đối quân xâm lược.

11. Tên lửa Nga bị bắn hạ ở Mykolaiv.

12. Một nhóm 25 sát thủ đã bị bắt gần biên giới Slovakia-Hungary, đây là những toán giết người đặc biệt, được thuê đến để ám sát tổng thống Ukraina Zelensky.

ze_16

13. Tình trạng nông dân Ukraina ăn cắp xe tăng Nga phổ biến đến mức, nếu có xe tăng nào đi lẻ, có thể phát hiện loanh quanh đâu đó một chiếc máy kéo chờ sẵn:

tank_35

Một số quân đoàn Nga bị thiệt hại nặng nề đã phải rút lui về sau biên giới để bổ sung. Sự thiếu hụt quân khí có thể nhìn thấy, khi quân Nga phải sử dụng cả xe dân sự hay những vũ khí cũ kỹ:

xe_13

Chiến tranh lộ ra một thực trạng, vũ khí quân Nga dự phòng có rất nhiều trên giấy tờ, nhưng không được bảo dưỡng tốt, nên gỉ, hư hỏng nhiều và không thể sử dụng được. Cá biệt có những xe tăng không có động cơ, cũng được ghi là hoàn thiện và "sẵn sàng chiến đấu”. Hình ảnh thực tế một bãi xe tăng dự trữ của Nga:

tank_37

14. Những người chống chiến tranh làm trong ngành đường sắt ở Belarus cũng cực kỳ dũng cảm, ba ngày qua, thêm hai vụ phá hoại đường ray tàu hỏa ở Belarus xảy ra, khiến các đoàn tàu quân sự Nga bị tắc lại, không kịp đến bổ sung cho chiến trường. Bốn nhân viên đường ray đã bị bắt, nhiều người bị theo dõi, nhưng các vụ phá hoại vẫn tiếp tục:

belarus_08

15. Chính phủ Nga đóng cửa tòa báo độc lập cuối cùng "Novaya Gazeta”. Hiện tại ở Nga chỉ còn báo chí của chính quyền, không còn bất kỳ một nguồn thông tin nội địa nào khác. Đó là lý do tại sao nhiều người dân Nga không thấy, không nghe, không biết chuyện gì đang xảy ra bên ngoài nước Nga, mà chỉ biết tin vào những gì chính quyền Nga nói.

16. Nguồn tin từ Bellingcat cho biết, có ba người thuộc đoàn đàm phán hòa bình của Ukraina có triệu chứng bị đầu độc bằng vũ khí hóa học trong đêm 3-4/3/2022. Một trong số những nạn nhân còn có cả tỉ phú Roman Abrahamovich. Họ đã được phát hiện và cấp cứu kịp thời, nên đã khỏe lại:

17. Tổng cộng có 3.800.000 người Ukraina đã phải tị nạn ở EU, trong đó 2.300.000 người vượt qua biên giới Ba Lan. Trong đó chỉ có 600.000 người đi tiếp, 1.700.000 người Ukraina đang ở lại Ba Lan, chờ kết thúc chiến sự để trở về nhà.

Thực sự không còn gì để nói về sự phi nghĩa của cuộc chiến này. Nhưng người Ukraina vẫn kiên cường chiến đấu và họ xứng đáng để có được một tương lai tốt đẹp hơn, Tự do và Độc lập. Bởi không có gì trên đời này là miễn phí cả.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 28.3.2022

Tổng thống Ukraine phát biểu trước Quốc hội Hy Lạp ngày 7/4

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy sẽ phát biểu trước Quốc hội Hy Lạp vào ngày 7/4, các quan chức Quốc hội cho biết hôm 28/3.

Ông Zelenskyy đã nhận lời mời phát biểu trước hội nghị từ Chủ tịch Quốc hội Constantinos Tasoulas, sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis vào ngày 25/3.

“Điều quan trọng là Quốc hội Hy Lạp phải lắng nghe thông điệp của một tổng thống, người đang cùng với đất nước của ông ấy, tự vệ trước một cuộc xâm lược man rợ và bất hợp pháp”, ông Mitsotakis nói sau Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels.

Bài phát biểu của ông Zelenskyy dự kiến bắt đầu vào buổi trưa.

Hy Lạp đang phối hợp với Pháp và các nước khác tổ chức phái đoàn viện trợ nhân đạo tới Mariupol, thành phố cảng miền nam Ukraine với 400.000 dân trước khi xảy ra chiến tranh, nơi có hàng ngàn người gốc Hy Lạp sinh sống và là một trong những thành phố bị thiệt hại nặng nề nhất trong cuộc xâm lược của Nga.

(Theo Reuters)

22:57

Ba Lan muốn cắt giảm nhiên liệu từ Nga ‘mạnh tay’ hơn Đức

Kế hoạch cắt giảm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của Ba Lan sẽ nhiều tham vọng hơn của Đức, Bộ trưởng Khí hậu Ba Lan cho biết hôm 28/3.

“Kế hoạch đã sẵn sàng, chúng tôi sẽ trình bày phác thảo và chi tiết của nó trong vài ngày tới. Tôi có thể nói đây sẽ là một kế hoạch đầy tham vọng hơn so với kế hoạch mà Đức đã đưa ra”, bà Anna Moskwa nói với các phóng viên.

(Theo Reuters)

22:36

Điện Kremlin: Những bình luận của ông Biden về Putin là lý do gây lo ngại

Điện Kremlin hôm 28/3 nói những bình luận của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden rằng ông Vladimir Putin không thể tiếp tục nắm quyền là một nguyên nhân gây lo ngại.

Tổng thống Biden đã đưa ra bình luận này trước một đám đông ở Warsaw vào ngày 26/3. Sau đó, ông nói rằng Hoa Kỳ không có chính sách thay đổi chế độ ở Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry, Peskov, cho biết Moscow sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các tuyên bố của ông Biden.

(Theo Reuters)

21:35

Thiệt hại và tổn thất do chiến tranh ở Ukraine lên tới hơn 560 tỷ USD

Cuộc chiến của Nga tại Ukraine cho đến nay đã khiến Ukraine thiệt hại 564,9 tỷ USD về cơ sở hạ tầng, mất tăng trưởng kinh tế và các lĩnh vực khác, Bộ trưởng Kinh tế Ukraine, Yulia Svyrydenko, cho biết hôm 28/3.

Trong một bài đăng trực tuyến, bà Svyrydenko nói cuộc giao tranh đã làm hư hại hoặc phá hủy 8.000 km (4.970 dặm) đường và 10 triệu mét vuông nhà ở.

Nga tuyên bố họ đang tiến hành một “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine với mục đích phi quân sự hóa nước láng giềng.

Ukraine và các đồng minh phương Tây gọi đây là cái cớ cho một cuộc xâm lược vô cớ.

(Theo Reuters)

voatiengviet.com

Tình báo Anh nói các lực lượng Nga bố trí ở Ukraine không thay đổi

VOA

Quan chức Ukraine nói không hy vọng có đột phá lớn tại các cuộc đàm phán hòa bình

Một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết trước cuộc đàm phán giữa các đại diện Ukraine và Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ rằng ông không mong đợi bất kỳ bước đột phá lớn nào.

Cố vấn Bộ Nội vụ Vadym Denysenko cho biết hôm thứ Hai 28/3 rằng: “Tôi không nghĩ sẽ có bất kỳ đột phá nào về các vấn đề chính.

(Reuters)

Lễ trao giải Oscar dành một phút im lặng cho Ukraine

Hollywood đã chia sẻ một chút về đêm trọng đại của mình với người dân Ukraine đêm Chủ nhật 27/3, bằng cách chạy chữ trên màn hình yêu cầu thế giới đóng góp tài chính giúp đỡ các nạn nhân Ukraine trong cuộc chiến xâm lược của Nga.

Một số người nổi tiếng cũng đưa ra những bình luận ngắn gọn, nhưng rõ ràng chương trình truyền hình của giải Oscar không biến thành một cái loa cho những thông điệp về Ukraine. Thay vào đó, các đạo diễn của chương trình đã chọn một thông điệp im lặng, không đề cập đến Nga, nước bắt đầu xâm lược Ukraine 31 ngày trước.

"Chúng tôi muốn có một chút thời gian im lặng để thể hiện sự ủng hộ của chúng tôi đối với người dân Ukraine hiện đang đối mặt với xâm lược, xung đột và tổn hại trong biên giới của chính họ", thông báo đăng trên màn hình của lễ trao giải.

Thông điệp cho biết hàng triệu gia đình cần thực phẩm, dịch vụ chăm sóc y tế, nước sạch và các dịch vụ khẩn cấp, đồng thời kểu gọi người xem viện trợ nhân đạo.

"Chúng tôi kêu gọi bạn hỗ trợ Ukraine theo bất kỳ cách nào bạn có thể.” #StandWithUkraine.

Trước lễ trao giải, có những gợi ý rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy có thể xuất hiện qua liên kết video, như ông đã làm tại các quốc hội trên khắp thế giới trong khi thúc giục phương Tây cung cấp cho Ukraine xe tăng, máy bay và tên lửa để giúp chống lại quân xâm lược Nga và áp đặt vùng cấm bay.

Nhưng ông Zelenskyy đã không xuất hiện.

(Reuters)

Tình báo Anh nói các lực lượng Nga bố trí ở Ukraine không thay đổi

Nga đang tiếp tục phong tỏa xa bờ Biển Đen của Ukraine, cô lập Ukraine khỏi thương mại hàng hải quốc tế -- tình báo quân sự Anh cho biết hôm Chủ nhật 27/3.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm rằng hải quân Nga cũng đang tiếp tục tấn công lẻ tẻ bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu trên khắp Ukraine.

(Reuters)

AP-NORC thăm dò: Chiến tranh Nga-Ukraine khiến dân Mỹ sợ nổ ra chiến tranh hạt nhân

Cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine khiến hầu hết người Mỹ phần nào lo lắng rằng Mỹ sẽ bị lôi kéo trực tiếp vào cuộc xung đột và có thể bị nhắm mục tiêu bằng vũ khí hạt nhân.

Đó là kết quả một cuộc thăm dò mới của Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Công cộng (NORC) và AP thực hiện - cho thấy mức độ lo lắng mang âm hưởng của thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Gần một nửa số người Mỹ nói rằng họ rất lo ngại Nga sẽ nhắm thẳng vào Mỹ bằng vũ khí hạt nhân, và cứ 10 người thì có 3 người nói có phần nào lo ngại về điều đó.

Cuộc thăm dò cho thấy 71% người Mỹ nói rằng cuộc xâm lược làm tăng khả năng vũ khí hạt nhân được sử dụng ở mọi nơi trên thế giới.

(AP)

Ukraine nói Nga phải rút quân khỏi Kyiv sau khi chịu tổn thất nặng nề

Theo quân đội Ukraine thì 2 sư đoàn tác chiến của Nga phải rút về Belarus, ngoài ra các đơn vị Nga đang tiến vào Ukraine cũng “giảm sức mạnh đáng kể”.

Trong một đánh giá khác mới đây thì Bộ Quốc phòng Anh nói Nga đã cắt đứt hiệu quả Ukraine khỏi tuyến giao thương hàng hải quốc tế thông qua chặn hướng tiếp cận của Ukraine với Biển Đen.

Tuần rồi Nga cũng cho biết có kế hoạch chuyển trọng tâm của cuộc xâm lược sang phía đông, mặc dù kể từ sau tuyên bố đó thì các thành phố lớn tại Ukraine vẫn tiếp tục bị pháo kích.

rfi.fr

Nga gia tăng áp lực ở miền tây Ukraina, lùi bước tại miền nam Ukraina

Về tình hình tại Ukraina, Kiev báo động nhiều đám cháy bùng lên trong khu vực nhà máy điện hạt nhân Tchernobyl do quân đội Nga kiểm soát. Mariupol lún sau vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Quân Nga lùi bước tại Mykolaiv trong lúc Ukraina kiểm soát trở lại Trostyanets, đông bắc Ukraina.

Trên mạng xã hội Telegram tối Chủ Nhật 27/03/2022 phó thủ tướng Ukraina, Iryna Vereshchuk báo động “nhiều đám cháy”  với những “hậu quả nghiêm trọng” đang bùng lên gần khu vực nhà máy điện hạt nhân Tchernobyl. Đây là một khu vực quân đội Nga kiểm soát từ đầu xung đột. Kiev yêu cầu quốc tế thành lập một vùng “phi quân sự” tại Tchernobyl để bảo đảm an toàn. Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế AIEA trấn an công luận rằng “mức độ an toàn” của các nhà máy điện hạt nhân Tchernobyl “không có gì thay đổi”. AFP lưu ý từ ngày 09/03/2022 AIEA không còn trực tiếp nhận được các thông tin liên quan đến khu vực nhà máy điện nguyên tử này.

Chiến sự có khuynh hướng lan sang miền tây Ukraina

Về tình hình chiến sự quân Nga tiếp tục tiến hành các đợt oanh kính nhắm vào thủ đô Kiev, và thành phố lớn thứ nhì của Ukraina là Kharkov. Theo một số nhà quan sát Nga gia tăng áp lực tại miền tây Ukraina. Ngược lại ở khu vực phía nam và đông nam sức kháng cự của đội quân Ukraina càng lúc càng mạnh.

Thông tín viên Stephane Siohan tại Ukraina cho rằng còn quá sớm để nói đến kịch bản quân Nga lùi bước hay một “bước ngoặt” trong chiến tranh Ukraina sau 1 tháng xung đột.  

Không nên nhận định một cách vội vã. Sự thực là từng bước quân đội Ukraina hoạt động một cách hiệu quả hơn trong việc tấn công bọc hậu các lực lượng của Nga, với những phương pháp khá khéo léo, những đơn vị nhỏ biệt phái, trên vùng lãnh thổ mà quân đội Ukraina giờ đây làm chủ hoàn toàn. Họ đã giành lại quyền kiểm soát một số thành phố nhỏ. Điển hình là tại Trostyanets,  sát với biên giới Nga trong vùng Soumy, đông bắc Ukraina. Thị trấn này đã được giải phóng nhưng đã hoàn toàn bị tàn phá. 

Tối qua, một trong những cố vấn của tổng thống Volodymyr Zelensky, ông Oleksiy Arestovych cho rằng trong những tuần lễ sắp tới, Ukraina sẽ tiến hành các cuộc phản công cho phép giành được chiến thắng, đặc biệt là tại các khu vực ở phía bắc thủ đô Kiev, của Tchernihiv hay Soumy. Do vậy, quân đội Ukraina hy vọng đánh đuổi được các lực lượng của Nga khỏi những vùng lãnh thổ này. Nhưng trước mắt kịch bản đó chưa xảy ra. 

Tuy nhiên vẫn theo nguồn tin nói trên, phía Nga sẽ tập trung nỗ lực vào Donbass đến nay vẫn thuộc quyền kiểm soát của Ukraina. Có khả năng tình hình tại đây sẽ xấu đi. Mục tiêu của điện Kremlyn là chiếm được Mariupol và bao vây lực lượng của Ukraina trong vùng Donbass.

TT Zelenskyy nói Ukraine sẵn sàng thảo luận về quy chế trung lập với Nga

Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong một phát biểu hôm Chủ nhật 27/3 cho biết Ukraine sẵn sàng thảo luận về việc áp dụng quy chế trung lập trong thỏa thuận hòa bình với Nga, nhưng một thỏa thuận như vậy sẽ phải được các bên thứ ba đảm bảo và đưa ra trưng cầu dân ý.

Tổng thống Zelenskiy nói chuyện với các nhà báo Nga qua video dài 90 phút, một cuộc phỏng vấn mà chính quyền Moscow cảnh báo trước với các phương tiện truyền thông Nga là không nên đưa tin. Ông Zelenskiy nói tiếng Nga suốt cuộc phỏng vấn, như ông đã làm trong các bài phát biểu trước đây khi nhắm mục tiêu đến khán giả Nga.

Ông Zelenskiy nói cuộc xâm lược của Nga đã phá hủy các thành phố nói tiếng Nga ở Ukraine, với thiệt hại còn tồi tệ hơn các cuộc chiến của Nga ở Chechnya.

"Các đảm bảo an ninh và tính trung lập, tình trạng phi hạt nhân hóa của đất nước chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện. Đó là điểm quan trọng nhất," ông Zelenskiy nói.

Tổng thống Zelenskiy cho biết Ukraine từ chối thảo luận về một số yêu cầu khác của Nga, chẳng hạn như việc phi quân sự hóa đất nước.

Phát biểu sau hơn một tháng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, ông Zelenskiy cho biết sẽ không có thỏa thuận hòa bình nào đạt được nếu không có ngừng bắn và rút quân.

Ông loại trừ việc tìm cách chiếm lại tất cả lãnh thổ mà Nga đang chiếm đóng bằng vũ lực, vì điều đó sẽ dẫn đến chiến tranh thế giới thứ ba và nói rằng ông muốn đạt một "thỏa hiệp" đối với khu vực Donbas ở phía đông hiện do các lực lượng được Nga hậu thuẫn kiểm soát kể từ năm 2014.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn