Mariupol vẫn tiếp tục kiên cường chiến đấu [ CẬP NHẬT NHIỀU LẦN ]

Thứ Sáu, 25 Tháng Ba 20228:06 CH(Xem: 1108)
Mariupol vẫn tiếp tục kiên cường chiến đấu [ CẬP NHẬT NHIỀU LẦN ]

1. Trong những ngày qua, lợi dụng sự suy yếu sau thất bại của các cuộc tấn công của quân Nga, quân Ukraina tổ chức phản công trở lại và thu được một số thành tựu nhất định. 

Bản đồ dưới đây cho chúng ta thấy họ đã tạm thành công ở những mặt trận nào, đáng chú ý nhất là ở phía tây bắc Kyiv và xung quanh Kherson.

bando_12

Quân Nga bao vây một phần các thành phố lớn như Chernihiv, Konotop, Sumy, Kharkiv, nhưng không có đủ sức để tấn công vào chiếm thành phố, mà sử dụng chiến thuật bắn phá vô tội vạ và ném bom hủy diệt.

Đồng thời, làm mọi cách để hạn chế thương vong, xây dựng các công trình phòng thủ và bảo vệ các con đường tiếp tế. Tuy nhiên, việc phục kích các đoàn xe quân sự của Nga vẫn tiếp tục xảy ra. Một số nơi, dọc theo các tuyến đường huyết mạch, quân Nga đã gài rất nhiều mìn bộ binh để chống lại du kích Ukraina. Một xe tăng Nga ở chốt kiểm soát bị tấn công:

UAV video from the Ukrainian military showing a strike on a Russian tank reportedly from yesterday. https://t.co/V429mzPu2W pic.twitter.com/PY3sdZ8f6C

— Rob Lee (@RALee85) March 24, 2022

2. Ở phía tây Kyiv, quân Nga đã bị đẩy xa khỏi thành phố tới 55 km, khoảng 10.000 lính Nga đang bị bao vây giữa các vùng Hostome, Irpien và Bucha. Tại chiến trường này, quân Ukraina đã chuyển qua tấn công trực diện, sử dụng pháo binh tấn công các vị trí của Nga, chứ không "đánh rồi nấp” như trước:

Video from the Ukrainian military reportedly showing artillery strikes on Russian positions in northern Ukraine.https://t.co/ZfxoNlWAd9 pic.twitter.com/HcdfTpJgqt

— Rob Lee (@RALee85) March 23, 2022

Một nhóm lính tình nguyện đến từ Georgia được nhìn thấy ở Irpien:

Georgian volunteers in Irpin https://t.co/V8m1PItfc5 pic.twitter.com/8bcYxhMHlh

— Aldin 🇧🇦 (@aldin_ww) March 24, 2022

Toàn cảnh Irpien sau khi quân Ukraina chiếm lại được:

З початку війни на території Київської області точаться бої, зокрема у наближених до столиці Гостомелі, Бучі та Ірпені. На відео Суспільного видно, який вигляд мають околиці Ірпеня зараз pic.twitter.com/9ZaT8DfkYn

— Українська правда ✌️ (@ukrpravda_news) March 24, 2022

"Thủ đô Kyiv trải qua một ngày tương đối thanh bình, giao thông công cộng, cửa hàng thực phẩm, hiệu thuốc, nhà băng, trạm xăng, chợ… vẫn đang hoạt động” – theo thông báo từ chính quyền thành phố. Có "87 tòa nhà, 10 nhà riêng, 6 mẫu giáo và 12 trường học đã bị phá hủy”.  Nhưng tới ban đêm, quân Nga lại tiếp tục bắn tên lửa vào thành phố:

Kyiv#Ukraine🇺🇦 pic.twitter.com/A8DZnya01H

— Aleph א 🇺🇦 (@no_itsmyturn) March 24, 2022

Để chia lửa cho mặt trận phía tây, quân Nga từ phía đông Kyiv đã tổ chức tấn công vào thành phố Brovary. Chiến sự xảy ra ác liệt, nhưng theo tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ, đến cuối ngày, quân Nga đã phải rút ra xa, cách vị trí chiếm đóng lúc trước tới 20 km. Tình hình cho thấy rõ là quân Nga không còn đủ lực lượng để có thể tổ chức một cuộc tấn công quy mô vào Kyiv nữa.

Video from the Ukrainian military showing strikes on Russian Msta-B, Msta-S, and Giatsint-S artillery.https://t.co/KFYnCIaq0W pic.twitter.com/Rq9W5Vn1H2

— Rob Lee (@RALee85) March 24, 2022

Làng Lukyanivka ở phía đông Kyiv được quân Ukraina chiếm lại. Quân Ukraina làm chủ quốc lộ M03 thông sang Poltava, nối lại được đường tiếp tế từ Kyiv tới các vùng phía đông: Kharkiv, Dniepropetrov, Donetsk.

В результаті контрнаступу наші бійці звільнили село Лук'янівка Київської області від рашистів pic.twitter.com/jRGXM2V996

— ЄвроМайдан (@EuroMaydan) March 24, 2022

3. Sau khi đẩy lùi quân Nga ra khỏi Chernihiv 10 km, quân Ukraina cũng định đánh công khai như ở phía tây Kyiv, nhưng trận địa pháo nhanh chóng bị phía Nga phá hủy:

Russian UAV footage showing strikes on Ukrainian artillery reportedly in Chernihiv Oblast. https://t.co/StXQPfgjGn pic.twitter.com/nudaa440X1

— Rob Lee (@RALee85) March 23, 2022

Quân Ukraina phục kích quân Nga rút lui, 2 xe bọc thép, 1 xe tăng và 1 xe vận tải bị phá hủy.

Thị trưởng thành phố Chernihiv thông báo tình hình:

The mayor of Chernihiv Vladyslav Atroshenko first-hand shows a damage caused by Russian bombardment in the city of Chernihiv. pic.twitter.com/2rPn8sl4sg

— Status-6 (@Archer83Able) March 23, 2022

Những công trình lịch sử ở đây bị phá hủy:

chernihiv_07

4. Quân Nga đã rút ra cách Kharkiv khoảng 20 km, để lại một đống đổ nát sau lưng:

kharkov_06

rồi tiếp tục nã tên lửa vào thành phố:

Heavy russian strikes on Kharkiv tonight#Ukraine🇺🇦 pic.twitter.com/L4GvogAeg0

— Aleph א 🇺🇦 (@no_itsmyturn) March 24, 2022

5. Chiến sự ở Izium: Liên tục mấy ngày qua, quân Nga muốn chiếm thành phố này để làm bàn đạp đánh xuống phía nam và cắt đứt đường tiếp viện cho quân Ukraina ở Severodonetsk. Bất chấp sự kháng cự ác liệt của phía Ukraina, quân Nga đã xây dựng được 2 cầu phao tạm để vượt song Donets ở phía tây thành phố:

bando_15

Nhưng để xây đựng được 2 cây cầu này, phía Nga cũng phải trả giá đắt. Đại tá Nicolai Ovcharenko, chỉ huy trưởng trung đoàn công binh đã tử vong. Chiến sự tại đây đang ác liệt, và chưa thấy có dấu hiệu nào cho thấy quân Nga có thể tiến được xuống phía nam. Ngay cả quân ly khai cũng phải thừa nhận là quân Ukraina, mặc dù bị đẩy lùi dần dần với tốc độ vài km/ngày, đã bị mất một phần Marinki và Verkhnotorecka, vẫn đang chiến đấu rất kiên cường và hiệu quả, bởi lực lượng ít hơn nhiều. Trận địa pháo của Nga:

Донецкая обл pic.twitter.com/uLKN7ldHpI

— IgorGirkin (@GirkinGirkin) March 24, 2022

6. Mariupol vẫn tiếp tục ngoan cường chiến đấu, dù đã bị bao vây hoàn toàn nhiều ngày nay, bị bắn phá tan nát, không có nước uống, thức ăn và thuốc men, gây nhiều thiệt hại cho dân thường. Mặc dù chiến đấu quả cảm nhưng không có tiếp tế, sớm hay muộn những người lính tử thủ ở đây cũng sẽ dần dần bị tiêu diệt. Và họ cũng có vẻ như chấp nhận điều đó mà chiến đấu đến cùng, bởi ngay cả chính quyền trung ương Ukraina cũng thông báo rằng, họ không đủ sức để giải vây cho Mariupol. Đã 3 tuần trôi qua, quân phòng thủ vẫn kháng cự, dù trước đó, phía Nga cho rằng trong một ngày có thể chiếm được thành phố. Cảnh chiến đấu của cặp đôi xe tăng T-64B1M của Ukraina ở ngay trong lòng thành phố gây ngạc nhiên, bởi sau ngần ấy thời gian mà họ vẫn còn có xe tăng chiến đấu được:

UKR T-64B1M (do sprw.) pułku AZOW w Mariupolu.
Czołgi w mieście - ważny element. #WojnaWUkrainie #wojnanaukrainie #wojna2022 pic.twitter.com/8T9Fgrvz69

— Jarosław Wolski (@wolski_jaros) March 22, 2022

Quân Ukraina dùng pháo bắn cháy xe bọc thép Nga:

Chiến trận nổ ra ở từng góc phố:

Marioupol_30

Tên lửa Kalibr được bắn từ tàu chiến Nga ở Sevastopol, bán đảo Crimea, về Mariupol:

Sevastopol pic.twitter.com/8JsTVmSbId

— Aldin 🇧🇦 (@aldin_ww) March 24, 2022

Quân Nga đã ép khoảng 15.000 người dân Mariupol sang phía Nga "di tản”, họ bị thu giữ hộ chiếu hoặc các giấy tờ tùy thân. Ở Mariupol, các xác chết nằm trên đường, không có ai chôn cất.

7. Một vụ nổ lớn diễn ra sáng này tại thành phố cảng Berdyansk, tiêu hủy tàu đổ bộ lớp Ropucha –Orsk- ngay ở cầu cảng, 2 tàu chiến khác rời đi được nhưng bị cháy, chứng tỏ bị hư hỏng một phần. Nhà kho lớn chứa đạn và xăng dầu cũng bị phá hủy. Hiện chưa rõ thông tin đó là do quân Ukraina tấn công hay tai nạn. Một ngày trước đó, truyền hình Nga đã phát đi một bộ phim tuyên truyền về việc tiếp tế xe thiết giáp, xăng dầu, quân nhu bằng đường biển cho chiến trường Mariupol ở chính tàu này:

#war Detailed video of today's incident with Russian landing ships in the port of Berdyansk. On one of the Ropucha Сlass landing ships, there is also a fire on the deck. Full version: https://t.co/goQoXg3Mle pic.twitter.com/lzbwT1Ws0S

— Capt(N) (@Capt_Navy) March 24, 2022

Tiếng đạn nổ từ tàu vang khắp thành phố:

We are told that #Russian ships have been hit in the port of #Berdyansk. We are waiting for official confirmation or denial. pic.twitter.com/9mRmkm2FNu

— NEXTA (@nexta_tv) March 24, 2022

8. Quân Ukraina đang ép sát Kherson và lấy lại được nhiều lãnh thổ quanh thành phố này:

bando_14

Cờ Ukraina được treo lại trên tòa nhà hành chính của thành phố, tuy quân Nga vẫn đang ở đây:

co_02

Tới đêm, quân Ukraina bắt đầu tấn công vị trí của quân Nga ở Kherson:

This video from Kherson, geolocated showing exactly view toward the Kherson Airport. https://t.co/ATUp1QvYOd pic.twitter.com/uBxlPVIv48

— Aldin 🇧🇦 (@aldin_ww) March 24, 2022

9. Quân Nga bị chặn đứng ở Mykolaiv, Odessa tạm thời vẫn an toàn – theo tin từ tình báo Anh. Sau 2 tuần, quân Ukraina đã chiếm lại tất cả các điểm kiểm soát của Nga tới tận Kherson:

bando_13

10. Phía Ukraina một lần nữa chính thức yêu cầu phía Nga tới nhận xác lính Nga chết trận, bởi trong các phòng lạnh không còn chỗ chứa. Xác lính Nga được gói tạm trong các túi nylon đen và không thể để lâu được.

xac_03

11. Sự mất tích bí ẩn của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã sang ngày thứ 13, mặt dù trước đó ông ta rất tích cực lên truyền hình. Ngay cả đoạn phim về cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga phát "trực tiếp” hôm nay, được cho là có sự có mặt on-line của ông ta, cũng có vẻ là đoạn phim bị tạo dựng, bởi đoạn đầu và đoạn cuối là giống hệt nhau, được cắt ghép rồi phát lại:

Гостелеканалы показали (без звука) кадры якобы сегодняшнего заседания СовБеза, где присутствовал Шойгу (он в верхнем левом углу путинского монитора).

Ролик - 100% консервы.
Просто обратите внимание: первые 4 секунды и последние 4 секунды видео - это ОДНИ И ТЕ ЖЕ кадры. pic.twitter.com/x2quCNfkI5

— Проф. Преображенский (@prof_preobr) March 24, 2022

12. "12 người lính Nga đã từ chối tham chiến ở Ukraina và bị tước quân ngũ. Chúng tôi đang tiến hành kiện lại” – luật sư Mikhail Benyash, người đại diện của họ trước tòa, thông báo.

Wow. Krasnodar lawyer Mikhail Benyash is representing 12 local National Guardsmen who refused orders to march into Ukraine. They were fired & now they’re challenging their dismissal in court. Benyash answers questions VERY carefully, knowing a wrong word could mean prison. pic.twitter.com/98F19dwC0k

— Kevin Rothrock (@KevinRothrock) March 24, 2022

13. Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh, ông đã cảnh báo với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, rằng việc trợ giúp Nga của Trung Quốc sẽ làm xấu đi quan hệ thương mại với phương Tây. "Trung Quốc không phải là bên của cuộc chiến và họ không muốn có những trừng phạt kinh tế đối với họ”. Có vẻ như buổi nói chuyện với Tập Cận Bình có kết quả, bởi hôm nay, Ngân hàng Phát triển Hạ tầng Châu Á, nhà băng có trụ sở ở Bắc Kinh, đã quyết định dừng tất cả mọi quan hệ đầu tư với Nga và Belarus tới cuối tháng này.

biden_01

Phía Mỹ cũng tuyên bố thành lập Tiger Team, nhóm theo dõi và chuẩn bị ứng phó, trong trường hợp phía Nga sử dụng vũ khí nguyên tử.

14. Một tin mừng cho phía Ukraina, là theo Bộ quốc phòng Mỹ, chưa thấy có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy quân Belarus đang chuẩn bị tràn sang tấn công.

Ngày lại ngày, chiến sự rơi vào thế giằng co bởi lực lượng của cả hai bên đều quá yếu, để có thể ra một đòn quyết định, kết thúc chiến tranh theo ý họ muốn. Cả hai bên chuyển sang sử dụng phương thức làm sao để tồn tại, làm tiêu hao lực lượng đối phương, chứ không còn xâm chiếm lãnh thổ như trước nữa. Quân Nga chỉ còn lợi thế là không quân và tên lửa hành trình, là những thứ vũ khí mà phía Ukraina đang không có vũ khí hiệu quả để đáp trả, còn lại trên mặt đất, ở mọi chiến trường, quân Ukraina đề tỏ ra thiện chiến hơn, tinh thần tốt hơn và chiến đấu hiệu quả hơn.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH
Nga nói đã hoàn tất giai đoạn một, chuyển mục tiêu sang Donbass


Nga nói đã hoàn tất giai đoạn một, chuyển mục tiêu sang Donbass - Ảnh 1.

Hai vợ chồng người Ukraine chụp ảnh cùng nhau tại thị trấn Yasnogorodk, ngoại ô Kiev, nơi quân đội Nga và Ukraine có cuộc giao tranh dữ dội, ngày 25-3 - Ảnh: AP

"Các mục tiêu chính của giai đoạn đầu tiên của chiến dịch đã hoàn tất", ông Sergei Rudskoi, người đứng đầu Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, cho biết. "Tiềm lực chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraine đã giảm đáng kể, chúng ta có thể tập trung các nỗ lực cốt lõi của mình ở Donbass".

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn hiện kiểm soát 93% tỉnh Lugansk và 54% tỉnh Donetsk - hai tỉnh cấu thành vùng Donbass.

Theo Hãng tin Reuters, thông báo của tướng Rudskoi dường như chỉ ra rằng Nga có thể đang chuyển sang các mục tiêu nhỏ hơn sau khi vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của Ukraine sau 1 tháng chiến dịch.

Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết hoạt động quân sự của họ ở Ukraine sẽ tiếp tục cho đến khi hoàn thành các nhiệm vụ đã được đề ra, nhưng không cho biết những nhiệm vụ đó là gì.

Nga đã gửi hàng chục nghìn quân vào Ukraine từ ngày 24-2 với mục tiêu làm suy yếu khả năng quân sự của nước láng giềng và loại bỏ những người mà họ gọi là người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Tướng Rudskoi nói quân đội Nga đã cân nhắc hai lựa chọn cho chiến dịch ở Ukraine, một là giới hạn trong Donbass và hai là trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine.

Tướng Rudskoi cũng công bố con số thương vong của Nga, bao gồm 1.351 người thiệt mạng và 3.825 người bị thương. Lần gần nhất quân đội Nga công bố thương vong là ngày 2-3, với 498 binh sĩ thiệt mạng.

Trong khi đó, quân đội Ukraine cho biết khoảng 15.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong chiến dịch.

Cũng trong ngày 25-3, quân đội Nga nói họ không loại trừ khả năng tiến quân vào các thành phố mà họ đang phong tỏa, đồng thời Nga sẽ phản ứng với bất kỳ nỗ lực nào nhằm thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine.

Kiev trước đó liên tục thúc giục Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine nhưng liên minh này đã từ chối. Tổng thư ký Jens Stoltenberg nói NATO không phải là một phần của xung đột và cũng không muốn đối đầu với Nga

voatiengviet.com

Ukraine đẩy lùi cuộc tấn công đầu tiên của Nga vào thị trấn của nhân viên Chernobyl

Reuters

Ukraine cho biết hôm thứ Sáu 25/3 rằng quân đội của họ đã đẩy lùi một cuộc tấn công đầu tiên của quân đội Nga hòng áp sát thị trấn Slavutych, nơi các nhân viên của nhà máy hạt nhân Chernobyl sinh sống. Nhà máy bị hư hại này không còn chức năng phát điện nữa.

Slavutych nằm ngay ngoại vi của khu vực “không phận sự miễn vào” bao quanh Chernobyl, nơi đã xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới. Cũng tại nơi này, các nhân viên người Ukraine vẫn tiếp tục làm việc ngay cả sau khi địa điểm này bị lực lượng Nga chiếm giữ chẳng bao lâu sau khi cuộc xâm lược nổ ra hôm 24/2.

Chính quyền khu vực Kyiv cho biết hôm 25/3 rằng quân Nga đã tiến đến gần Slavutych, cách thủ đô khoảng 120 km và cho rằng thị trấn đã bị cô lập thực sự.

"Slavutych hoàn toàn bị cô lập. Kẻ địch chỉ cách thị trấn 1,5 km", chính quyền cho biết trong một tuyên bố được đăng lên mạng.

Nhưng không lâu sau khi tuyên bố được đưa ra, cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych cho hay quân đội Ukraine đã đẩy lùi một cuộc tấn công đầu tiên vào thị trấn, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm 24/3 đã lên tiếng báo động khi có tin tức từ Ukraine nói rằng quân đội Nga đang pháo kích vào các trạm kiểm soát của Slavutych.

IAEA dẫn lại lời cơ quan quản lý của Ukraine nói rằng cuộc pháo kích đang gây nguy hiểm cho người lao động và ngăn cản việc luân chuyển nhân sự đến Chernobyl từ Slavutych, là nơi được xây dựng với mục đích để làm nơi ở cho các nhân viên và gia đình của họ sau khi xảy ra rò rỉ phóng xạ từ vụ thảm họa năm 1986 khiến khu vực xung quanh nhà máy không thể sinh sống được.

Kíp các nhân viên làm nhiệm vụ tại Chernobyl đúng lúc quân đội Nga xông vào chiếm đóng nhà máy đã phải tiếp tục làm việc cho đến tận tuần này mới có kíp khác đến thay.

(Reuters)

Mỹ tung lệnh trừng phạt nhắm vào kho vàng 2.300 tấn của Nga


"Công dân Mỹ bị cấm tham gia vào bất cứ giao dịch nào, trong đó có giao dịch vàng, liên quan đến Ngân hàng Trung ương Nga, Quỹ Tài chính Quốc gia Nga hoặc Bộ Tài chính Nga", Bộ Tài chính Mỹ hôm 24/3 cho biết.

Bộ Tài chính Mỹ cho hay lệnh cấm giao dịch vàng này được thực hiện theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Joe Biden.

Nhân viên cầm những miếng vàng thỏi ở thành phố Krasnoyarsk, Siberia, Nga, hôm 10/3. Ảnh: Reuters.

Nhân viên cầm những miếng vàng thỏi ở thành phố Krasnoyarsk, Siberia, Nga, hôm 10/3. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Mỹ công bố vòng trừng phạt mới nhằm vào 48 công ty quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước, 328 nghị sĩ và hàng chục người trong giới tài phiệt Nga.

Nga đã dành nhiều năm để xây dựng kho dự trữ vàng lớn thứ năm trên thế giới, với tổng cộng khoảng 2.300 tấn, trị giá tới 140 tỷ USD. Kho vàng Nga đang bị Mỹ và các đồng minh nhắm mục tiêu trừng phạt bởi việc bán vàng có thể nâng giá trị đồng ruble, vốn đang lao dốc sau các lệnh trừng phạt tài chính, kinh tế của phương Tây.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 24/3 cho biết nước này đang nhận ra những dấu hiệu cho thấy Nga sử dụng vàng để né tránh các lệnh trừng phạt, thêm rằng London sẽ thực hiện các hành động để đảm bảo Nga không thể bán vàng thỏi.

Mỹ và các đồng minh phương Tây đã áp đặt một số vòng trừng phạt với Nga, trong đó loại các ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Mỹ còn áp lệnh cấm nhập khẩu dầu, kim cương, hải sản và vodka Nga. Nước này và các đồng minh cũng bãi bỏ quy chế tối huệ quốc với Nga, mở đường để tăng thuế áp với các mặt hàng của Nga.

Bộ Tài chính Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, phong tỏa tài sản và lợi ích tại Mỹ của ông. Tuy nhiên, biện pháp này được đánh giá là chỉ mang tính biểu tượng.

Nga sau đó cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng trong lĩnh vực viễn thông, y tế, ôtô, nông nghiệp, kỹ thuật điện và công nghệ đến hết năm 2022 để đáp trả. Moskva cũng áp trừng phạt với Tổng thống và một số quan chức cấp cao Mỹ, cấm họ nhập cảnh vào Nga.

Ngọc Ánh (Theo Bloomberg)

voatiengviet.com

Tổng thống Joe Biden sẽ đến thị sát gần biên giới Ba Lan-Ukraine

VOA

Nga nói đã phá hủy kho chứa nhiên liệu quân sự lớn nhất còn lại ở Ukraine

Nga hôm 25/3 cho biết họ đã phá hủy kho chứa nhiên liệu quân sự lớn nhất còn lại ở Ukraine bằng tên lửa hành trình Kalibr.

“Vào tối ngày 24/3, tên lửa hành trình trên biển có độ chính xác cao Kalibr đã tấn công một căn cứ nhiên liệu ở làng Kalynivka gần Kiev,” Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Bộ này cho biết đây là cơ sở lưu trữ nhiên liệu quân sự lớn nhất còn lại của Ukraine, cung cấp cho quân đội ở miền trung của quốc gia thân phương Tây này.

Kể từ khi bắt đầu hành động quân sự của Moscow ở Ukraine, quân đội Nga đã phá hủy hơn 260 máy bay không người lái, hơn 1.580 xe tăng và các phương tiện bọc thép khác và 204 hệ thống vũ khí phòng không, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

(AFP)

Tổng thống Joe Biden sẽ đến thị sát gần biên giới Ba Lan-Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đến thăm một thị trấn gần biên giới Ba Lan-Ukraine vào ngày 25/3 để cho thấy quyết tâm của phương Tây trước cuộc xâm lược của Nga.

Không lực Một sẽ bay vào thị trấn Rzeszow ở đông Ba Lan - đưa Tổng thống Mỹ đến nơi cách Ukraine chưa đầy 80 km.

Chuyến đi nhằm để để nhấn mạnh sự sẵn sàng của Washington để bảo vệ các đồng minh NATO, khi ngày càng có lo ngại rằng cuộc chiến kéo dài một tháng ở Ukraine vẫn có thể châm ngòi cho cái mà Biden gọi là ‘Đệ tam Thế chiến’

(AFP)

Đức muốn giảm một nửa sự phụ thuộc vào dầu mỏ Nga

Bộ Kinh tế Đức muốn giảm một nửa sự phụ thuộc của nước này vào dầu mỏ của Nga cho đến mùa hè và không còn nhập khẩu than cứng của Nga cho đến mùa thu, tạp chí Der Spiegel trích dẫn một bản ghi nhớ của Bộ cho biết hôm 25/3,.

“Vào giữa năm nay, nhập khẩu dầu của Nga vào Đức dự kiến sẽ giảm một nửa,” Spiegel trích dẫn bản ghi nhớ cho biết. “Vào cuối năm nay, chúng tôi đặt mục tiêu được gần như độc lập.”

“Cho đến mùa thu, Đức có thể độc lập, không cần phụ thuộc vào than đá của Nga.”

(Reuters)

Nga trở thành ‘gánh nặng chiến lược của Trung Quốc’

Cuộc xâm lược Ukraine đã khiến Nga trở thành gánh nặng chiến lược đối với Trung Quốc, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết hôm 24/3.

“Tôi nghĩ có một mức độ mà những gì Putin làm ở Ukraine khiến Nga trở thành gánh nặng chiến lược cho Bắc Kinh nhiều hơn so với sáu tuần trước hoặc sáu tháng trước,” Thứ trưởng Quốc phòng Về Chính sách Colin Kahl nói với Reuters.

Hồi tháng 2, Trung Quốc và Nga đã tuyên bố quan hệ đối tác ‘không giới hạn’, ủng hộ lẫn nhau về các vấn đề ở Ukraine và Đài Loan với lời hứa sẽ hợp tác nhiều hơn chống lại phương Tây.

(Reuters)

rfi.fr

Điện Kremlin cho rằng 'chẳng có gì kinh khủng' nếu Nga bị loại khỏi G20


Điện Kremlin cho rằng chẳng có gì kinh khủng nếu Nga bị loại khỏi G20 - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra tuyên bố trên khi bình luận về nhận xét mới đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Biden trước đó tuyên bố cá nhân ông ủng hộ việc Nga bị loại khỏi G20, sau khi nước này triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Ngày 25-3, ông Peskov nói với các phóng viên: "G20 quan trọng, nhưng trong hoàn cảnh hiện tại, khi hầu hết các thành viên đang trong chiến tranh kinh tế với chúng tôi, thì sẽ không có gì khủng khiếp xảy ra (nếu Nga bị loại)".

Ông Peskov cho biết thế giới đa dạng hơn nhiều so với Mỹ và châu Âu, đồng thời dự đoán rằng những nỗ lực của Washington nhằm cô lập Matxcơva sẽ thất bại.

Cũng theo người phát ngôn Điện Kremlin, một số quốc gia đang có cách tiếp cận tỉnh táo hơn đối với Nga và không chặt đứt cầu nối với nước này.

Ông Peskov nói Nga sẽ xây dựng các định hướng chính sách mới trong tất cả các lĩnh vực.

Ngoài ra, Điện Kremlin cho biết các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm vào ông German Gref, người đứng đầu Sberbank - ngân hàng cho vay lớn nhất của Nga, sẽ không gây ra mối đe dọa đối với lĩnh vực ngân hàng của nước này.

Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Gref vào ngày 24-3. Washington cho rằng ông là một cộng sự thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Lầu Năm Góc: Quân đội Nga lui về phòng thủ ở Ukraina

Thanh Phương

Theo Lầu Năm Góc, quân đội Nga đã lùi về hơn 30 km ở khu vực phía đông thủ đô Kiev và đã bắt đầu thiết lập các vị trí phòng thủ tại nhiều mặt trận ở Ukraina.

Theo hãng tin AFP, tuyên bố với báo chí hôm qua 23/04/2022 tại Washington, một quan chức cao cấp của bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết lực lượng Ukraina đã đẩy lùi được quân Nga đến 55 km ở phía đông và đông bắc Kiev, trong khi mới hôm thứ 3 vừa qua, lực lượng Nga còn ở cách thủ đô Ukraina 15 đến 20 km.

Còn tại Kharkov, nơi mà các trận giao tranh vẫn diễn ra ác liệt, quân Nga chỉ còn cách trung tâm thành phố 15 đến 20 km, nhưng đang vấp phải sự kháng cự quyết liệt của quân Ukraina.

Theo quan chức Lầu Năm Góc, quân đội Nga dường như kể từ nay dành ưu tiên cho các vùng ly khai thân Nga Lougansk và Donetsk ở miền đông, có vẻ như nhằm kềm chế lực lượng Ukraina được triển khai từ năm 2014 dọc theo ranh giới các vùng ly khai, để lực lượng này không thể được điều động đi nơi khác. 

Theo hãng tin Reuters, một quan chức cao cấp của bộ Quốc Phòng Anh hôm qua cho rằng quân Nga tiến hành một cuộc chiến tranh “hao mòn” ở Ukraina và như vậy là sẽ gây thêm tàn phá và chết chóc cho thường dân.

Nhưng thiệt hại về phía Nga dường như rất lớn, vì theo NATO, trong 4 tuần chiến tranh, đã có từ 7.000 đến 15.000 lính Nga tử trận tại Ukraina. 

Trong khi đó các nước phương Tây tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho quân đội Ukraina. Thủ tướng Boris Johnson hôm qua thông báo là Anh Quốc sẽ gởi thêm 6.000 tên lửa diệt tăng cho Ukraina, sau khi đã cấp cho Kiev 4.000 tên lửa này. Ông Johnson còn thông báo cấp một khoản viện trợ 25 triệu bảng Anh (30 triệu euro) cho quân đội Ukraina, ngoài khoản viện trợ kinh tế và nhân đạo 200 triệu euro đã hứa. 

Một nguồn tin từ Quốc Hội Đức hôm qua cho hãng tin AFP biết Berlin cũng sẽ gởi thêm 2.000 vũ khí chống xe tăng cho Ukraina.

rfi.fr

Tổng thống Mỹ thăm Ba Lan

Thanh Hà

Ba Lan là chặng dừng thứ nhì trong vòng công du châu Âu của nguyên thủ Mỹ, Joe Biden. Hôm 25/03/2022 tổng thống Biden sẽ dừng lại tại thành phố Rzeszow, cách biên giới Ukraina chừng 80 cây số.

Rzeszow cách thành phố Lviv miền tây Ukraina khoảng hơn hai giờ lái xe và nhiều cơ quan đại diện ngoại giao của phương Tây đã dọn về đây từ trước khi xảy ra chiến tranh hôm 24/02/2022. Lviv cũng là nơi một phần dân Ukraina xem là một địa điểm an toàn.

Tại Bruxelles, nguyên thủ Mỹ đặc biệt quan tâm đến vấn đề tiếp nhận người tị nạn Ukraina. Washington thông báo 1 tỷ đô la viện trợ nhân đạo cho Ukraina và sẵn sàng đón nhận đến 100.000 người Ukraina trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Tổng thống Ba Lan, Andrzej Duda ra tận sân bay Rzeszow đón đồng nhiệm Mỹ. Sau khi được báo cáo về những điều kiện đón nhận người tị nạn Ukraina, Joe Biden đến thăm một căn cứ quân sự gần đó, gặp gỡ một phần trong số 100.000 quân nhân Mỹ được triển khai tại châu Âu.

Chuyến công du Ba Lan trong hai ngày của tổng thống Hoa Kỳ sẽ kết thúc tại thủ đô Vacxava. Tại đây ông Biden sẽ đọc một bài diễn văn về những « nỗ lực chung của thế giới tự do để yểm trợ người dân Ukraina » và lên án nước « Nga gây ra một cuộc chiến thô bạo » theo như thông cáo của Nhà Trắng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn