Andrei Paliy, Phó chỉ huy Hạm đội Biển Đen

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Các thủy thủ tham dự tang lễ cho đại tá Andrei Paliy, Phó chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga, người đã thiệt mạng tại thành phố cảng Mariupol, miền đông Ukraine hôm 20/3. Tang lễ tổ chức tại Sevastopol, Crimea 23/3/2022.

Reuters, 23/3 - Nga tổ chức tang lễ cho Phó chỉ huy Hạm đội Biển Đen của họ , hôm thứ Tư, trên vùng đất họ sát nhập, Crimea, theo Ukraine sự kiện nằm trong chuỗi thương vong sĩ quan cấp cao của quân đội Nga từ khi Moscow xâm lược vào ngày 24/2.

Hôm Chủ nhật cố vấn tổng thống Ukraine, Mykhailo Podolyak, đã nêu tên sáu tướng lĩnh Nga mà ông cho là bị giết ở Ukraine cùng với hàng chục đại tá và các sĩ quan khác.

Bộ Quốc phòng Nga chưa xác nhận bất kỳ thương vong nào trong số đó. Cơ quan này vẫn giữ nguyên con số thương vong của binh lính từ hôm 2/3, một tuần sau khi khai chiến, lúc đó họ nói rằng 498 binh sĩ của họ đã chết. Ukraine đưa ra con số là 15.600.

Reuters không thể độc lập xác minh hầu hết các tuyên bố của Ukraine, nhưng một số đã được xác nhận từ các nguồn tin của Nga.

Chính quyền địa phương, cảng Novorossiysk ở miền nam nước Nga đã xác nhận cái chết của Thiếu tướng Andrei Sukhovetsky vào ngày 28/2, công bố trên trang web của họ. Thông báo cho biết ông ta đã phục vụ ở Syria, Bắc Caucasus và Abkhazia.

Hôm thứ Tư, tại thành phố Sevastopol, Crimea hàng trăm người đã tham dự lễ tang với nghi thức tiễn đưa bằng súng dành cho Andrei Paliy, đại tá, phó chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga.

Konrad Muzyka, giám đốc công ty tư vấn Rochan trụ sở tại Ba Lan, cho biết ước tính của Ukraine về thương vong của hàng ngũ cấp cao Nga là có lý, nhưng khó xác minh và thực tế có lẽ ít hơn.

"Ngay cả khi chỉ nói hai vị tướng, đó là một vấn đề lớn," ông nói. "Chúng ta không chỉ nói về các tướng lĩnh, chúng ta còn đang nói về các đại tá, những người cũng giữ vị trí cao."

Ông cho biết những thương vong như vậy cho thấy Nga không nắm được vị trí pháo binh của Ukraine và Ukraine đang thành công trong việc xác định chính xác vị trí của các sĩ quan cấp cao của Nga, có thể thông qua tín hiệu điện thoại di động của họ.

Các thành viên của lực lượng bảo vệ lãnh thổ Kyiv, 22/3

Nguồn hình ảnh, SOPA Images

Chụp lại hình ảnh,

Các thành viên của lực lượng bảo vệ lãnh thổ Kyiv, 22/3

Quá nhiều đại tá, quá ít hạ sĩ quan

Một quan chức ngoại giao cấp cao ở Matxcơva nói với Reuters: "Với tôi, quan trọng là số thương vong nặng nề được báo cáo từ cấp đại tá trở lên, xương sống của quân đội Nga, không chỉ các tướng lĩnh".

Nhà ngoại giao cho biết quân đội Nga là tổ chức quyền lực rất tập trung và có thứ bậc, và thiếu sự trao quyền cho các sĩ quan cấp dưới theo kiểu phương Tây. "Có quá nhiều đại tá, quá ít hạ sĩ. Vì vậy, những gì xảy ra cần được giải quyết, ở phương Tây sẽ được quyết định ở các cấp thấp hơn nhiều", nguồn tin cho biết.

Nhà ngoại giao nói rằng cấu trúc thứ bậc làm các sĩ quan cấp cao phải có mặt ở tiền tuyến để giải quyết vấn đề hoặc củng cố lực lượng, khiến họ dễ bị tấn công.

"Việc kiểm soát và chỉ huy tập trung, thiếu sự phân tán và thông tin liên lạc thiếu an toàn cũng đặt họ ở những vị trí mà các máy bay không người lái của Ukraine có thể nhận dạng và bắt được họ", nhà ngoại giao nói khi đề cập đến các máy bay không người lái.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine khiến hàng nghìn người thiệt mạng, gần 10 triệu người phải di tản và làm dấy lên lo ngại về một cuộc đối đầu rộng lớn hơn giữa Nga và Mỹ.

Nga nói rằng "hoạt động quân sự đặc biệt" của họ là cần thiết, vì Hoa Kỳ dùng Ukraine để đe dọa Nga và Moscow phải chống lại "cuộc diệt chủng" của những người Ukraine nói tiếng Nga. Ukraine đã bác bỏ những tuyên bố đó.