Kim Văn Chinh - Ukraina sáng 15-3

Thứ Ba, 15 Tháng Ba 20224:22 CH(Xem: 743)
Kim Văn Chinh - Ukraina sáng 15-3

AVvXsEjreR65gVZrZFVVgYEoBA67J1q0qyKizDDn1qXd-mG_VUGEVRGUCw0KARhf39k3XkkPxL9eGlJ1nntapFVE_wdewWoWmBic_tlkW2ekpY6jZuKqSHhFEPRnNryz2Xf5LCPG_SUFuQ8YmqvNt59_s_d8RGl3RzKXcZYD6oxOSFbVrPY-Gy6FMgilfKk5vw=w400-h266

1. Chiến sự

- Giao tranh tiếp tục nổ ra trên hầu hết các mặt trận.

- Bom và tên lửa Nga đánh các cửa ô vào Kharkiv và Kyiv. Ở Kyiv, bom đạn đánh trúng một tòa chung cư ở quận Obolon làm 1 người chết và 6 người bị thương. Cho đến hôm qua, Nga đã bắn 900 tên lửa, gấp rưỡi con số báo cáo khoảng một tuần trước đó.

- Do chưa vào được Kyiv từ hướng bắc, lực lượng Nga bị dồn đống lại bên ngoài thành phố, chưa có dấu hiệu vào được sâu thêm. Quân Ukraina  đánh mạnh vào đoàn xe cung cấp hậu cần và hộ tống của đội quân này. Cầu phao quân Nga bắc qua sông Irpin bị phá.

- Ngày hôm qua một hành lang an toàn từ Mariupol đi Aporizhzhia đã được mở và thường dân đã có thể đi qua đây. Số người tị nạn sang châu Âu đã vượt quá 2.8 triệu. 

- Theo Liên Hiệp Quốc, số thường dân chết là 636 người. Số này được cho là thấp hơn thực tế. Theo phía Ukraina  thì riêng ở Mariupol đã có 2.500 thường dân bị chết.

Tuy nhiên, dường như quân Nga ít có động binh và tiến triển nhiều ở các mặt trận chính. Nga tăng cường ném bom và bắn tên lửa hành trình sang một số điểm ở miền tây, sát với biên giới Ba Lan. Các cuộc pháo kích vào các cửa ngõ tranh chấp các thành phố lớn vẫn tiếp tục, phá hủy nhà cửa và gây thương vong cho dân thường là chính. Dường như Nga đuối sức về quân số để tấn công hoặc cố thực hiện chiến thuật bao vây, kéo dài chiến tranh để đàm phán.

Đồng thời, quân Nga không có được thành công đáng kể nào trong việc tiến hành một cuộc hành quân tấn công trên tất cả các hướng tiến công.

"Tình trạng tinh thần và tâm lý của đối phương vẫn ở mức thấp, dẫn đến việc quân lính của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga từ chối thực hiện mệnh lệnh của bộ chỉ huy".

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Ukraina cũng nói về một trại quân sự của văn phòng chỉ huy quân sự Belgorod nằm ở thành phố Belgorod trên lãnh thổ của Liên bang Nga. Trại có các quân nhân Nga, sau khi điều trị, đã được xuất viện và đang chờ được đưa về các đơn vị. Cũng trong trại đó, có những quân nhân của Lực lượng vũ trang quân đội Nga đã từ chối tham gia vào các cuộc chiến, đối với những quân nhân này thì bắt đầu thực hiện các thủ tục thẩm vấn trước khi xét xử.

Lực lượng Syria đã đến chiến trường, không rõ là bao nhiêu quân.

- Phía Ukraina vẫn tích cực chuẩn bị chống tấn công ở các chiến trường. Theo bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraina: “Lực lượng vũ trang Ukraina đã giáng những đòn chí mạng vào các căn cứ dã chiến và nhà kho của quân chiếm đóng. Đó là các căn cứ dã chiến và kho tàng của đối phương. Theo các trinh sát, những đòn tấn công đã nghiền nát hệ thống hậu cần trên các vùng lãnh thổ bị quân Nga chiếm đóng tạm thời, gây khó khăn cho quân Nga tiếp tục thực hiện các kế hoạch tấn công và hành quân".

2. Ngoại giao

- Cuộc hội đàm trực tuyến rất được mong đợi Nga - Ukraina  ngày hôm qua được hoãn đến hôm nay, thứ Ba ngày 15 tháng 3. Hai bên đã có nhiều tín hiệu xuống thang, hứa hẹn kết quả đàm phán có thể sáng sủa hơn.

- Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Sullivan đã trao đổi với các nhà ngoại giao Trung Quốc để làm rõ xem các trợ giúp quân sự và tài chính của Trung Quốc cho Nga có là một phần của chiến tranh xâm lược của Nga không.

- Thủ tướng Ukraina  đề nghị đuổi Nga ra khỏi Hội đồng Châu Âu (Council of Europe).

- Nhà Trắng cho hay Tổng thống Biden có thể đến châu Âu sau chuyến đi của phó tổng thống Harris.

- Giáo hoàng cử Hồng y giáo chủ Michael Czerny, người phụ trách về các vấn đề nhân đạo của Vatican đến thăm Ukraina để tỏ tình đoàn kết. Hôm Chủ nhật, Giáo hoàng gọi cuộc tấn công quân sự của Nga là "tàn sát" và lên án mạnh mẽ cuộc xâm lược.

- Tổng thống Zelensky sẽ có bài phát biểu trước quốc hội Mỹ vào ngày mai, thứ Tư, ngày 16 tháng 3.

3. Di tản

Dòng người di tản đã lên gần 3 triệu người, trong đó có cả dòng di tản của người Nga chán ghét chính quyền từ Nga.

Sự tiếp đón và chính sách của các nước đối với người di tản chiến tranh thể hiện sự đoàn kết, văn minh của châu Âu đối nghịch với sự tàn bạo của phát xít Nga trong vấn đề nhân đạo.

KIM VĂN CHINH
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn