Bắc Hàn 'cấp nguyên liệu vũ khí hóa học cho Syria'

Thứ Tư, 28 Tháng Hai 20184:26 SA(Xem: 4162)
Bắc Hàn 'cấp nguyên liệu vũ khí hóa học cho Syria'
bbc.com
Syria Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đã có những báo cáo gần đây về các cuộc tấn công khí độc chlorine ở miền Đông Ghouta

Bắc Hàn gửi thiết bị có thể được dùng để sản xuất vũ khí hóa học đến Syria, truyền thông Mỹ dẫn phát hiện của các chuyên gia Liên Hiệp Quốc.

Các nguyên liệu gồm gạch chống axit, van chống ăn mòn và đường ống, các bài báo cho biết.

Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc chưa công bố cũng cho hay các chuyên gia về tên lửa của Bình Nhưỡng được nhìn thấy tại các cơ sở chế tạo vũ khí của Syria, New York Times tường thuật.


Cáo buộc này được đưa ra sau khi có các báo cáo về khí độc chlorine được quân đội Syria sử dụng nhưng chính phủ nước này bác bỏ.

Bắc Hàn đang bị áp các lệnh trừng phạt của quốc tế về chương trình hạt nhân.

bắc hàn Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, Bắc Hàn thu được gần 200 triệu đôla vào năm ngoái nhờ xuất khẩu hàng hóa vi phạm các lệnh trừng phạt của quốc tế

Công ty 'bình phong'

Các nguyên liệu được Bắc Hàn gửi lậu tới Syria. Gạch chống axit được dùng để xây dựng các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học.

5 chuyến hàng được gửi tới Syria qua một công ty thương mại Trung Quốc vào cuối năm 2016 và đầu năm 2017. Đây được cho là một phần của hàng chục lô hàng trong nhiều năm.

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC) được cho là đã trả tiền cho Bắc Hàn qua một số công ty 'bình phong'.


Washington Post tiếp cận báo cáo do ban chuyên gia Liên Hiệp Quốc biên soạn, đánh giá về mức độ Bắc Hàn tuân thủ các nghị quyết của tổ chức này.

Trong báo cáo hồi tháng 9/2017 đã được công bố, ban chuyên gia cho biết họ đang "điều tra ghi nhận về việc hợp tác về vũ khí hóa học bị cấm, tên lửa đạn đạo và vũ khí thông thường" giữa Syria và Bắc Hàn.

Báo cáo cho hay hai quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc đã chặn các chuyến hàng trên đường đến Syria và lô hàng bị nghi là do Bắc Hàn xuất khẩu theo hợp đồng với các công ty 'bình phong' đại diện cho SSRC.

Phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Stéphane Dujarric không cho biết liệu báo cáo bị rò rỉ này có được công bố hay không, nhưng người này nói với tờ New York Times: "Tôi nghĩ rằng thông điệp chính là tất cả các quốc gia thành viên đều có nghĩa vụ và trách nhiệm tuân thủ các lệnh trừng phạt đang có hiệu lực".

Chính phủ Syria được ghi nhận nói với ủy ban Liên Hiệp Quốc rằng sự hiện diện của Bắc Hàn tại Syria chỉ là các huấn luyện viên và vận động viên.

Syria đã ký kết Công ước về Vũ khí hóa học và đồng ý tiêu hủy kho vũ khí hóa học vào năm 2013 sau vụ tấn công bằng sarin giết chết hàng trăm người ở Ghouta.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn