Trung Quốc cấm vận hai tập đoàn Lockheed Martin và Raytheon ( Tội nghiệp 2 công ty này quá Huhuhu...Hehehe )

Thứ Hai, 21 Tháng Hai 20226:05 SA(Xem: 735)
Trung Quốc cấm vận hai tập đoàn Lockheed Martin và Raytheon ( Tội nghiệp 2 công ty này quá Huhuhu...Hehehe )

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Mỹ duyệt bán vũ khí cho Đài Loan, thông báo trừng phạt hai tập đoàn quốc phòng nước này để đáp trả.

"Để bảo vệ chủ quyền và lợi ích an ninh, chính phủ Trung Quốc quyết định sẽ áp dụng những biện pháp đối phó để phản ứng với hành động của các tập đoàn quốc phòng Mỹ gồm Lockheed Martin và Raytheon, vốn tham gia cung cấp vũ khí cho đảo Đài Loan từ lâu", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm nay cho biết.

Phát biểu được đưa ra hai tuần sau khi Mỹ duyệt bán thiết bị và dịch vụ trị giá 100 triệu USD để lực lượng phòng vệ Đài Loan duy trì, bảo dưỡng và cải tiến các hệ thống tên lửa phòng không Patriot. Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng thỏa thuận sẽ "giúp cải thiện an ninh của bên nhận và hỗ trợ duy trì ổn định chính trị, cán cân quân sự, kinh tế và tiến bộ trong khu vực".

"Hợp đồng này gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích an ninh Trung Quốc, cũng như quan hệ Trung - Mỹ và hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan", ông Uông nói nhưng không cho biết chi tiết về lệnh cấm vận này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hồi tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên Uông Văn Bân họp báo ở Bắc Kinh hồi tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay đề xuất nâng cấp các hệ thống tên lửa Patriot được đưa ra năm 2019 dưới thời chính quyền Donald Trump. Nếu quốc hội Mỹ không có ý kiến phản bác, thỏa thuận sẽ có hiệu lực trong vòng một tháng.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc thường xuyên điều máy bay quân sự áp sát đảo Đài Loan, động thái Mỹ coi là nỗ lực nhằm gây áp lực lên hòn đảo.

Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với đảo Đài Loan, song là bên cung cấp vũ khí lớn nhất để hòn đảo phòng thủ. Giới chức Mỹ đang thúc đẩy nỗ lực hiện đại hóa lực lượng phòng vệ Đài Loan để quân đội Trung Quốc khó tấn công hòn đảo, động thái khiến Bắc Kinh tức giận.

Bắc Kinh từng hai lần thông báo cấm vận Lockheed Martin và Raytheon trong giai đoạn 2019-2020, nhưng chính phủ Trung Quốc không giải thích sẽ trừng phạt các tập đoàn quốc phòng Mỹ như thế nào.

Nhiều chuyên gia cho rằng những tuyên bố trừng phạt của Bắc Kinh chỉ nhằm thể hiện phản đối các hợp đồng quân sự giữa Washington và Đài Bắc, khó gây ảnh hưởng thực sự đến hoạt động của những tập đoàn quốc phòng Mỹ bởi các doanh nghiệp này không bán vũ khí và thiết bị quân sự cho Trung Quốc.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn