TT Emmanuel Macron và Vladimir Putin có cuộc điện đàm kéo dài hơn 1h đồng hồ ( 2 chú ễnh ương này lúc nào cũng muốn thành con bò )

Thứ Sáu, 28 Tháng Giêng 20224:25 CH(Xem: 1204)
TT Emmanuel Macron và Vladimir Putin có cuộc điện đàm kéo dài hơn 1h đồng hồ ( 2 chú ễnh ương này lúc nào cũng muốn thành con bò )

Thông qua cuộc điện đàm, hai Tổng thống Pháp và Nga cũng đạt được sự nhất trí về việc tiếp tục đối thoại, đồng thời lần đầu tiên nhấn mạnh đến việc châu Âu và nước Pháp cần phải là một bên tham dự của các đối thoại đó.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga, Vladimir Putin có cuộc điện đàm kéo dài hơn 1h đồng hồ trong ngày 28/01 về căng thẳng hiện nay trong quan hệ Nga – phương Tây, trong đó Tổng thống Pháp khẳng định đã nhận được cam kết từ người đồng cấp Nga về việc sẽ tiếp tục các nỗ lực đối thoại và không có ý định tấn công Ukraina. 

Thông cáo được điện Élysées, tức  Phủ Tổng thống Pháp, đưa ra sau cuộc điện đàm cho biết hai Tổng thống Pháp và Nga đã thống nhất được việc cần phải tiếp tục các nỗ lực đối thoại giữa các bên nhằm tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc cần khởi động lại tiến trình hòa bình dựa trên thỏa thuận Minsk, liên quan đến các vùng lãnh thổ ly khai ở Donbass, miền Đông Ukraina.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ sự không hài lòng từ phía Nga khi “câu trả lời của Mỹ và khối quân sự NATO đã không lưu tâm đến các quan ngại căn bản của nước Nga”, nhưng cũng nhắc lại việc phía Nga “sẽ xem xét kỹ các câu trả lời bằng văn bản nhận được từ Mỹ và NATO hôm 26/01 rồi sau đó mới quyết định các hành động tiếp theo”.

tong_thong_nga_putin_va_tong_thong_phap_macron_tai_phap_nam_2017

Đây là chi tiết rất đáng chú ý bởi được xem là phản ứng chính thức đầu tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin trước các câu trả lời bằng văn bản mà chính quyền Mỹ và khối quân sự NATO gửi đến Nga trong tuần này nhằm hồi đáp hai bản đề xuất về an ninh mà Nga đã gửi đến Mỹ và NATO hồi giữa tháng 12/2021.

Bên cạnh đó, theo thông tin do phía Pháp đưa ra, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn nhấn mạnh đến các đòi hỏi về an ninh mà phương Tây phải đáp ứng nhưng Tổng thống Putin cũng phủ nhận việc có bất cứ ý định tấn công nào nhằm vào Ukraina. Hai Tổng thống Pháp và Nga cũng đạt được sự nhất trí về việc tiếp tục đối thoại, đồng thời lần đầu tiên nhấn mạnh đến việc châu Âu và nước Pháp cần phải là một bên tham dự của các đối thoại đó. Phía Pháp đánh giá cuộc điện đàm đã diễn ra “nghiêm túc và tôn trọng”, dựa trên tinh thần của đối thoại mà hai Tổng thống Macron và Putin đã tiến hành tại Bregancon (Pháp) vào tháng 08/2019, ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 do Pháp đăng cai tổ chức. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng không loại trừ khả năng sẽ trực tiếp đến Moscow trong thời gian tới để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin. Trong cuộc điện đàm, hai bên cũng không nhắc đến việc phương Tây đe dọa trừng phạt Nga nếu Nga có hành động quân sự với Ukraina.

Ngay sau cuộc điện đàm với Tổng thống Nga, Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraina, Volodymyr Zelensky trong tối ngày 28/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:30 CH
Không quân Trung Quốc một lần nữa điều máy bay ném bom hạng nặng thực hiện "tuần tra tác chiến trên không" ở vùng Biển Đông
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:40 SA
Ông Emmerson Mnangagwa sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Zimbabwe sau sự thoái ngôi đầy kịch tính của ông Robert Mugabe kết thúc 37 năm thống trị độc đoán.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump được Quốc Hội cho thêm 4% so với yêu cầu về ngân sách Quốc Phòng 2018. Cùng lúc, Lầu Năm Góc thông báo đã tăng viện cho Afghanistan 3.000 quân.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:07 SA
Hầu hết bộ trưởng Zimbabwe tẩy chay cuộc họp nội các do Tổng thống Robert Mugabe triệu tập, trong khi ông đang đối mặt khả năng bị luận tội
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump “trong bất kỳ trường hợp nào” chớ nên có hành động quân sự chống lại Triều Tiên mà không có sự đồng thuận
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Một máy bay chở khách bay từ Hà Lan đi Peru đã bị sét đánh ngay sau khi cất cánh, rất may không có ai bị thương.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20171:08 CH
Cơ quan điều tra Đức vẫn kiên trì lần theo dấu vết đường dây tổ chức vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin và mở rộng điều tra các nghi phạm liên quan t
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Trong cuộc họp chung giữa 2 nhà lãnh đạo hôm 9/11, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết sẽ hợp tác để hạn chế dòng chảy thuốc gây nghiện từ Trung Quốc vào Mỹ.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Các nhà lãnh đạo EU đã đạt được thỏa thuận lịch sử trong việc thống nhất lực lượng quân đội các nước trở thành một thể thống nhất.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Thị trưởng Thủ đô Caracas, Venezuela, ông Antonio Ledezma hôm thứ Sáu (17/11) đã trốn chạy thành công sang Colombia sau hơn 1000 ngày bị quản thúc tại gia, theo BBC.