Nga tập trận bắn đạn thật ở Crimea

Thứ Ba, 25 Tháng Giêng 20221:21 CH(Xem: 1326)
Nga tập trận bắn đạn thật ở Crimea

Nga thông báo đã bắt đầu các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở bán đảo Crimea và khu vực phía nam gần Ukraine, giữa lúc hai nước căng thẳng.

"Các đơn vị sẽ thực hành một loạt nhiệm vụ, trong đó có tổ chức hỗ trợ toàn diện cho hoạt động diễn tập chiến thuật. Những bài diễn tập bắn đạn thật cũng sẽ được tổ chức, huy động toàn bộ các loại máy bay, sư đoàn tên lửa, cùng những nhóm tàu thuộc Hạm đội Biển Đen và Hải đội Caspi", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông báo hôm nay.

Địa điểm diễn tập là bán đảo Crimea cùng các vùng Rostov và Krasnodar ở phía nam Nga, gần Ukraine, với sự tham gia của khoảng 6.000 binh sĩ và ít nhất 60 tiêm kích. Hiện chưa rõ hoạt động này sẽ kéo dài bao lâu.

Binh sĩ Nga diễn tập chiến đấu tại vùng Rostov hôm 14/12/2021. Ảnh: Reuters.

Binh sĩ Nga diễn tập chiến đấu tại vùng Rostov hôm 14/12/2021. Ảnh: Reuters.

Một trong những nhiệm vụ diễn tập khác được Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ là các tiêm kích và oanh tạc cơ sẽ thực hành không kích "những mục tiêu ở khoảng cách tối đa". Trong khi đó, quân khu miền nam cho biết các cuộc diễn tập bắn đạn thật nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Động thái của Nga diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và phương Tây leo thang vì vấn đề Ukraine. Phương Tây cáo buộc Nga điều khoảng 100.000 quân tiến sát biên giới Ukraine để phục vụ kế hoạch tiến đánh, nhưng Moskva phủ nhận và khẳng định mọi hoạt động đều nhằm tự vệ.

Lầu Năm Góc hôm 24/1 cho biết 8.500 binh sĩ Mỹ đang được đặt trong tình trạng "báo động cao độ", phần lớn có thể được điều động tăng cường cho Lực lượng Phản ứng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu cần thiết. NATO trước đó cũng thông báo đặt lực lượng vào trạng thái sẵn sàng, đồng thời điều thêm chiến hạm và tiêm kích đến Đông Âu để "củng cố liên minh".

Vị trí bán đảo Crimea. Đồ họa: Washington Post.

Vị trí bán đảo Crimea. Đồ họa: Washington Post.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc các động thái của Mỹ làm tăng nhiệt bầu không khí vốn đã căng thẳng. "Mỹ đang leo thang căng thẳng. Chúng tôi đang theo dõi những động thái của họ với mối lo ngại nghiêm trọng", ông cho hay.

Tình hình căng thẳng khiến các động thái của Nga đều gây chú ý, như triển khai binh sĩ tới Belarus để tham gia tập trận chung gần biên giới Ukraine và các nước thành viên NATO trong tháng sau. Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo huy động tàu, binh sĩ từ toàn bộ 4 hạm đội tập trận đồng thời trên các vùng biển.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20176:03 SA
Cả Bắc Kinh và Mat Cơ Va đều lên tiếng chỉ trích chính sách an ninh mới của Mỹ, cho rằng Chiến lược An Ninh Quốc Gia của tổng thống Donald Trump
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20171:55 CH
Xe lửa Amtrak bị trật đường ray tại bang Washington ngày 18/12, một số toa tàu bị rơi xuống một xa lộ xuyên bang bên dưới đường ray, khiến nhiều người thiệt mạng.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Một bản nghị quyết lên án hành động đàn áp quyền tự do thông tin của nhà cầm quyền Việt Nam vừa được Quốc hội Liên minh Châu Âu biểu quyết thông qua hôm 14 tháng 12
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Sri Lanka đã chính thức chuyển giao các hoạt động thương mại tại một cảng biển lớn của nước này cho một doanh nghiệp Trung Quốc vào thứ Bảy (9/12), theo Reuters.
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20175:42 SA
Ngày 14/12/2017, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ có những biện pháp tự vệ « không thương tiếc » nếu Hoa Kỳ áp dụng phong tỏa hàng hải, vì đó sẽ là « một hành động chiến tranh »
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Đến hẹn lại lên, cứ dăm bữa nửa tháng lại có một bài báo hay một ý kiến than trách chuyện các tập đoàn nước ngoài kinh doanh dịch vụ xuyên biên giới tại Việt Nam
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20175:55 SA
Hôm 14-12, Trung Quốc lên án Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nước này sau khi Tổng thống Donald Trump ký dự luật tạo điều kiện cho hải quân Mỹ thăm Đài Loan.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20175:32 SA
Trong cuộc đua gay go vào quốc hội Mỹ, ông Doug Jones thuộc Đảng Dân chủ đã thắng cuộc bầu cử đặc biệt, và chiếm được một ghế tại Thượng viện
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
Hai người Palestine lái xe máy tại dải Gaza chết trong một vụ nổ, nhưng Israel bác bỏ lời kể của người dân địa phương về một vụ không kích.
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Tập đoàn Facebook vừa tuyên bố họ sẽ mở một bộ phận mới ở London và tuyển thêm 800 người trong năm 2018, bất chấp lo ngại về Brexit.