Quân đội Burkina Faso nổi dậy, bắt Tổng thống

Thứ Hai, 24 Tháng Giêng 20225:57 SA(Xem: 1182)
  • Tác giả :
Quân đội Burkina Faso nổi dậy, bắt Tổng thống

Các binh sĩ nổi dậy ở Burkina Faso hôm nay bắt Tổng thống Roch Marc Christian Kabore cùng nhiều quan chức chính phủ và giam trong doanh trại quân đội.

"Tổng thống Kabore cùng người đứng đầu quốc hội và các bộ trưởng đang bị binh sĩ giữ tại doanh trại Sangoule Lamizana ở thủ đô Ouagadougou", hai nguồn tin an ninh tại Burkina Faso, quốc gia ở Tây Phi, hôm nay cho biết.

Tổng thống Burkina Faso Roch Marc Christian Kabore. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Burkina Faso Roch Marc Christian Kabore. Ảnh: Reuters.

Phóng viên AFP trước đó nhìn thấy nhóm binh sĩ bịt mặt xuất hiện bên ngoài kênh truyền hình nhà nước ở thủ đô Ouagadougou, một ngày sau khi các binh sĩ quân đội nổi dậy, làm dấy lên lo ngại về một cuộc đảo chính.

Binh sĩ tại một số căn cứ trên khắp đất nước nổi dậy hôm 23/1, yêu cầu cách chức nhiều tướng quân đội và phân bổ thêm nguồn lực cho cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo. Đến tối qua, người dân nghe thấy hàng loạt tiếng súng gần tư dinh của Tổng thống Kabore ở thủ đô và các nhân chứng thấy một trực thăng đậu trên nóc nhà.

Internet và mạng di động đã bị cắt ở thủ đô của Burkina Faso suốt hai ngày qua. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ khẳng định đây không phải là một cuộc đảo chính, nói thêm rằng danh sách các yêu cầu mà nhóm binh sĩ nổi dậy đưa ra không đề cập việc phế truất Tổng thống Kabore.

Bất ổn tại Burkina Faso đã kéo dài hơn một tuần sau vụ 12 người, trong đó có một sĩ quan quân đội cấp cao, bị bắt với cáo buộc lên kế hoạch "gây mất ổn định". Những người biểu tình phản đối cách chính phủ tiến hành cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo đã đốt trụ sở đảng cầm quyền cuối tuần qua. Cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán biểu tình và bắt hàng chục người.

Vị trí Burkina Faso ở Tây Phi. Đồ họa: Google Maps.

Vị trí Burkina Faso ở Tây Phi. Đồ họa: Google Maps.

Kabore, 64 tuổi, lên nắm quyền năm 2015 và tái đắc cử Tổng thống Burkina Faso năm 2020, với cam kết coi cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo, trong đó có các nhóm liên quan đến al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, chính phủ của ông sau đó bị cáo buộc không có những hành động quyết liệt, khi binh sĩ và dân thường tiếp tục bị phiến quân giết hại.

Burkina Faso là một trong những quốc gia nghèo nhất ở vùng hạ Sahara, với khoảng 45% trong gần 21 triệu dân sống dưới mức đói nghèo.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 24 Tháng Giêng 202211:57 CH
Khách
Trong con mo. Cu nghi rang bo doi cong san VN lam chuyen kinh thien dong dia :tom tron o bon ba dinh,thich chi khua tay mua chan thi bi mot dap troi giang,vang ra khoi giuong......moi biet minh dang mo !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn