Ukraina : Anh tố cáo Nga âm mưu lập chính quyền bù nhìn tại Kiev

Chủ Nhật, 23 Tháng Giêng 20226:12 SA(Xem: 1047)
Ukraina : Anh tố cáo Nga âm mưu lập chính quyền bù nhìn tại Kiev
rfi.fr

Ukraina : Anh tố cáo Nga âm mưu lập chính quyền bù nhìn tại Kiev

Trọng Nghĩa

Một hôm sau cuộc đàm phán Mỹ-Nga dường như đã bắt đầu có tác dụng giảm nhiệt, Vương Quốc Anh vào hôm qua 22/01/2022 đã lên tiếng cáo buộc Nga “đang tìm cách cài đặt một lãnh đạo thân Nga ở Kiev”“dự trù” việc “chiếm đóng” Ukraina.

Trong một thông cáo, người đứng đầu ngành ngoại giao Anh Liz Truss đã tố cáo “quy mô to lớn của các hoạt động mà Nga tiến hành nhằm khuynh đảo Ukraina”. Ngoại trưởng Anh nói thêm: “Theo thông tin của chúng tôi, chính phủ Nga đang tìm cách cài đặt một nhà lãnh đạo thân Nga ở Kiev, vào lúc nước Nga có kế hoạch xâm lược và chiếm đóng Ukraina”

Nói cách khác, chính phủ Anh cáo buộc Matxcơva là đang chuẩn bị một chế độ bù nhìn ở Ukraina sau một cuộc xâm lược. Từ Luân Đôn, thông tín viên RFI Marie Boëda cho biết thêm chi tiết: 

“Một cựu dân biểu Ukraina, Yevhen Murayev, thân Nga, được xem là ứng viên ưa thích của Điện Kremlin sau một cuộc xâm lược, 4 cựu bộ trưởng cũng bị tình nghi thông đồng với các nhân viên tình báo Nga... Các thông tin này được tiết lộ vào lúc bộ trưởng Quốc Phòng Anh Ben Wallace sẽ gặp người đồng cấp Nga về tình hình căng thẳng gia tăng giữa Kiev và Matxcơva. 

Luân Đôn vừa gửi 2.000 vũ khí chống tăng cho Ukraina, trong khi 100.000 binh sĩ và xe tăng Nga đang đóng ở vùng biên giới. 

Vương Quốc Anh đã cảnh báo về thái độ “ngây thơ” của châu Âu đối với Vladimir Putin. Phương Tây phải duy trì đoàn kết. Anh Quốc có ý định tập hợp các thành viên của G7 để bàn về các biện pháp trừng phạt Matxcơva trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công. Thủ tướng  Boris Johnson nói rằng “không thể loại trừ” việc đường ống dẫn khí Nordstream II nối Nga và Liên Hiệp Châu Âu trở thành đối tượng bị trừng phạt. 

Đối với Tom Tugendhat, chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại của Quốc Hội Anh, “lần đầu tiên trong một thế hệ, chúng ta đang đứng bên bờ vực chiến tranh ở châu Âu, chúng ta phải mạnh mẽ, bởi vì chỉ có vũ lực mới có thể ngăn chặn họ”. 

Một ngày sau cuộc gặp tại Genève giữa lãnh đạo ngành ngoại giao Nga và Mỹ, bộ trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu đã đồng ý hôm 22/01 sẽ gặp người đồng cấp Anh, Ben Wallace, tại Matxcơva. Thông tin chi tiết về cuộc họp vẫn chưa được công bố. Đây sẽ là cuộc gặp song phương đầu tiên ở cấp độ này từ năm 2013 đến nay.  

Ukraina: Nhóm Normandie sẽ họp lại ở cấp chuyên viên 

Các cố vấn chính trị từ Nga, Ukraina, Pháp và Đức sẽ tổ chức các cuộc đàm phán trong “khuôn khổ nhóm Normandie” về miền Đông Ukraina tại Paris vào ngày 25/01, một nguồn tin trong chính quyền của tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết như trên vào hôm qua. 

Mykhailo Podolyak, cố vấn của trưởng đoàn đàm phán Ukraina Andriy Yermak, xác nhận rằng một cuộc gặp ở Paris đã được lên kế hoạch nhưng nói với Reuters rằng ngày họp được ấn định vào hôm 26/01.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn