NATO bác yêu sách của Nga về Bulgari và Rumani

Thứ Bảy, 22 Tháng Giêng 20227:12 SA(Xem: 1107)
NATO bác yêu sách của Nga về Bulgari và Rumani
rfi.fr

NATO bác yêu sách của Nga về Bulgari và Rumani

Thanh Hà

« NATO duy trì khả năng phòng thủ, tiếp tục hiện diện tại hai nước thành viên Bulgari và Rumani » : trong thông cáo ngày 21/01/2022 Liên Minh Bắc Đại Tây Dương mạnh mẽ bác bỏ điều kiện của Nga đòi chấm dứt sự hiện diện quân sự của NATO tại hai quốc gia từng thuộc khối Vacxava. 

Yêu sách này là một trong những đòi hỏi của Matxcơva nhằm giải quyết khủng hoảng Ukraina mà ngoại trưởng Lavrov nêu lên nhân cuộc họp tại Genève, Thụy Sĩ với đồng nhiệm Mỹ Blinken.  

Phát ngôn viên NATO, Oana Lungescu, trong thông cáo khẳng định liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương « không chối bỏ khả năng phòng thủ và tự vệ giữa các thành viên, trong đó có cả biện pháp điều động quân sang sườn đông của Liên Minh ».  

Bulgari và Rumani bất ngờ được đưa thêm vào chương trình nghị sự cuộc họp Nga- Mỹ hôm qua. Matxcơva đòi Liên Minh Bắc Đại Tây Dương rút quân và trang thiết bị quân sự tại hai nước đã gia nhập NATO từ 2004 là Bulgari và Rumani.  

Hiện tại có khoảng 1000 lính Mỹ, gần 400 lính Ý và Ba Lan đang đồn trú tại Rumani. Về phần Bulgari, chính quyền Sofia đã ký một thỏa thuận với Hoa Kỳ đón nhận 2500 quân nhân Mỹ trong khuôn khổ các chương trình tập huấn.  

Bucarest và Sofia mạnh mẽ phản đối yêu sách của Nga. Bộ Ngoại Giao Rumani tuyên bối « không thể chấp nhận » đòi hỏi của Nga. Bulgari cũng đã phẫn nộ không kém tuy nhiên thủ tướng nước này trong thế đi dây, như giải thích của thông tín viên  Damian Vodénitcharov từ thủ đô Sofia :  

« Bulgari là một quốc gia tự chủ và từ lâu nay chúng tôi đã có một sự chọn lưa khi trở thành thành viên NATO » Thủ tướng Bulgari, Kiril Petkov đã phản ứng như trên về yêu sách của Nga đòi liên quân rút khỏi Bulgari.

Tuy nhiên về mặt ngoại giao, Sofia cần thận trọng trong quan hệ cả với phương Tây là với Nga. Bulgari lệ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga. Tân thủ tướng Bulgari bày tỏ lập trường thân phương Tây và nhất là thân NATO. Bộ trưởng Quốc Phòng Stefan Yanev chủ trương hòa hoãn hơn với nước Nga.

Tổng thống Roumen Radev kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhắm vào Liên Bang Nga. Nhân một cuộc tranh luận trước đợt bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái, ông này thậm chí còn khẳng định Crimée bắt buộc phải thuộc về Nga. Công luận Bulgari chủ yếu thân Nga, nhưng một bộ phận cũng ủng hộ châu Âu và NATO ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn