bbc.com

Ukraine: Ngoại trưởng Nga-Mỹ kết thúc cuộc họp, chưa có tiến triển


A Ukrainian soldier during drills

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một số chính trị gia Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Biden không vận vũ khí cho các lực lượng Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết sau cuộc hội đàm với Hoa Kỳ tại Geneva hôm thứ Sáu rằng đối thoại sẽ tiếp tục và họ mong đợi phản hồi bằng văn bản từ Washington vào tuần tới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Lavrov lặp lại khẳng định của Nga rằng nước này không gây ra mối đe dọa nào đối với nước láng giềng Ukraine thuộc Liên Xô cũ.

"Chúng tôi đã có một cuộc họp giữa kỳ. Antony Blinken nói với tôi ông ấy hài lòng với việc trao đổi quan điểm, điều này sẽ giúp ích vào tuần tới, điều này được nhấn mạnh nhiều lần, giúp cho việc cung cấp cho chúng tôi trả lời bằng văn bản", ông Lavrov nói.

Hôm thứ Năm, ông Blinken cảnh báo Moscow về những hậu quả nghiêm trọng nếu bất kỳ lực lượng nào của Nga vượt qua biên giới.

Nga có 100.000 quân ở biên giới, nhưng phủ nhận kế hoạch xâm lược.

Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra các yêu cầu đối với phương Tây, bao gồm cả việc Ukraine ngừng gia nhập NATO.

Ông cũng muốn liên minh phòng thủ phương Tây từ bỏ hoạt động quân sự ở Đông Âu, nhưng không nhận được sự đảm bảo nào.

Hội nghị giữa các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Nga diễn ra sau các động thái của ông Blinken nhằm tăng cường sự ủng hộ giữa các đồng minh của Mỹ đối với các lệnh trừng phạt chống lại chế độ của ông Putin.

Sau các cuộc thảo luận tại Berlin với các quan chức Anh, Pháp và Đức hôm thứ Năm, ông Blinken nói rằng việc cho phép một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine sẽ "kéo tất cả chúng ta trở lại một thời điểm nguy hiểm và bất ổn hơn nhiều, khi lục địa này và thành phố này bị chia cắt ... với mối đe dọa của một cuộc chiến toàn diện đang treo trên đầu mọi người ".

Các quan chức Bộ Ngoại giao đã nói rằng ông Blinken sẽ tìm cách đề nghị ông Lavrov một "đường tắt ngoại giao" để xoa dịu căng thẳng.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư dự đoán rằng Nga "sẽ tiến vào" Ukraine và cảnh báo về một "thảm họa đối với Nga".

Nhưng ông cũng gợi ý rằng một "cuộc xâm nhập nhỏ" có thể thu hút phản ứng yếu hơn từ Mỹ và các đồng minh.

Thông điệp đã gây ra sự chỉ trích từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người đã tweet: "Không có vụ xâm nhập nhỏ nào. Cũng như không có thương vong nhỏ và không có sự đau buồn nào vì mất người thân."

Phát biểu cùng với ông Blinken, tân Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cam kết hành động ngay lập tức chống lại bất kỳ cuộc xâm lược nào của Nga và không loại trừ việc áp đặt các biện pháp "có thể gây ra hậu quả kinh tế cho chính chúng ta".

Ngoại trưởng Anh Liz Truss cũng đã kêu gọi ông Putin "từ bỏ và rút khỏi Ukraine trước khi ông mắc một sai lầm chiến lược lớn" có thể dẫn đến thiệt hại nặng nề về nhân mạng.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Sáu tại Sydney, bà kêu gọi các cường quốc phương Tây có hành động và cảnh báo rằng các quốc gia chuyên quyền đang được "khuyến khích theo cách mà chúng ta chưa từng thấy kể từ sau chiến tranh lạnh".

Đầu tuần này, Anh tuyên bố cung cấp thêm quân cho Ukraine để huấn luyện và trang bị vũ khí phòng thủ.