Khủng hoảng Ukraina : Ngoại trưởng Nga và Mỹ gặp nhau tại Genève

Thứ Sáu, 21 Tháng Giêng 20227:17 SA(Xem: 979)
Khủng hoảng Ukraina : Ngoại trưởng Nga và Mỹ gặp nhau tại Genève
rfi.fr

Khủng hoảng Ukraina : Ngoại trưởng Nga và Mỹ gặp nhau tại Genève

Thanh Hà

Nga và Mỹ trở lại Genève Thụy Sĩ vào hôm nay 21/02/2022 tiếp tục thảo luận về tình hình Ukraina. Trước khi khai mạc cuộc họp với đồng nhiệm Sergueï Lavrov, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Ukraina và Đức để thuyết phục các đồng minh châu Âu trừng phạt Nga nếu nước này xâm chiếm Ukraina.  

Sau thảo luận cấp thứ trưởng ngoại giao Nga-Mỹ tại Genève hôm 9 và 10/01/2022, tiếp theo đó là cuộc họp Hội đồng Nga-NATO và cuộc họp của Tổ Chức Hợp Tác An Ninh Châu Âu mà Nga và Mỹ đều là thành viên, lần này ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và đồng nhiệm Nga Sergueï Lavrov gặp nhau trong bối cảnh Washington tuy duy trì cánh cửa đối thoại nhưng giữ nguyên lập trường cứng rắn, cảnh báo những « cái giá phải trả sẽ đắt đối với nước Nga » và Matxcơva sẽ chịu nhiều thiệt hại lớn cả về quân sự nếu can thiệp vào Ukraina.

Trước khi ngồi vào bàn đàm phán với ông Lavrov để bàn về khủng hoảng Ukraina, ngoại trưởng Hoa Kỳ phô trương sự đoàn kết của khối phương Tây trên hồ sơ này và lập tức Anh Quốc ủng hộ lập trường của Mỹ. Ngoại trưởng Liz Truss kêu gọi Nga nên « đối thoại một cách xây dựng »  nhằm làm « hạ nhiệt tình tình » bằng không, Matxcơva sẽ « sa lầy » trong cuộc xâm chiếm Ukraina.  

Ở góc đài bên kia, áp lực từ phía điện Kremlin cũng mạnh không kém : chính quyền Vladimir Putin duy trì chiến thuật diễu võ dương oai qua hàng loạt các cuộc tập trận chung như giải thích của thông tín viên Anissa El Jabri từ Matxcơva :

Thứ Tư vừa qua Nga và Belarus tập trận chung tại biên giới Ukraina và sát cạnh Liên Hiệp Châu Âu với mối đe dọa tiềm tàng đó là sự hiện diện thường trực của quân đội Nga và kể cả việc triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Belarus.

Đến hôm qua, Nga khởi động hàng loạt các chiến dịch tập trận trên biển từ Thái Bình Dương đến Đại Tây Dương và cả trong khu vực Địa Trung Hải. Khoảng 140 tàu chiến và 10.000 lính được huy động tham gia các cuộc thao diễn này.

Nga thông báo tập trận chung với Iran và Trung Quốc nhưng không nói rõ về thời điểm. Hôm thứ Hai đầu tuần, thứ trưởng Ngoại Giao Nga tuyên bố Matxcơva « không đe dọa bất kỳ một ai nhưng đây là lời cảnh cáo ».

Hôm qua một tờ báo thân chính phủ đưa ra nhận xét : « Điện Kremlin ghi nhận một tín hiệu hòa hoãn từ phía Hoa Kỳ và NATO », và đây là « một dấu hiệu rõ ràng cho thấy tình hình đang lắng xuống ».    

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn