Khủng hoảng Ukraina : Ngoại trưởng Nga và Mỹ gặp nhau tại Genève

Thứ Sáu, 21 Tháng Giêng 20227:17 SA(Xem: 1136)
Khủng hoảng Ukraina : Ngoại trưởng Nga và Mỹ gặp nhau tại Genève
rfi.fr

Khủng hoảng Ukraina : Ngoại trưởng Nga và Mỹ gặp nhau tại Genève

Thanh Hà

Nga và Mỹ trở lại Genève Thụy Sĩ vào hôm nay 21/02/2022 tiếp tục thảo luận về tình hình Ukraina. Trước khi khai mạc cuộc họp với đồng nhiệm Sergueï Lavrov, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Ukraina và Đức để thuyết phục các đồng minh châu Âu trừng phạt Nga nếu nước này xâm chiếm Ukraina.  

Sau thảo luận cấp thứ trưởng ngoại giao Nga-Mỹ tại Genève hôm 9 và 10/01/2022, tiếp theo đó là cuộc họp Hội đồng Nga-NATO và cuộc họp của Tổ Chức Hợp Tác An Ninh Châu Âu mà Nga và Mỹ đều là thành viên, lần này ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và đồng nhiệm Nga Sergueï Lavrov gặp nhau trong bối cảnh Washington tuy duy trì cánh cửa đối thoại nhưng giữ nguyên lập trường cứng rắn, cảnh báo những « cái giá phải trả sẽ đắt đối với nước Nga » và Matxcơva sẽ chịu nhiều thiệt hại lớn cả về quân sự nếu can thiệp vào Ukraina.

Trước khi ngồi vào bàn đàm phán với ông Lavrov để bàn về khủng hoảng Ukraina, ngoại trưởng Hoa Kỳ phô trương sự đoàn kết của khối phương Tây trên hồ sơ này và lập tức Anh Quốc ủng hộ lập trường của Mỹ. Ngoại trưởng Liz Truss kêu gọi Nga nên « đối thoại một cách xây dựng »  nhằm làm « hạ nhiệt tình tình » bằng không, Matxcơva sẽ « sa lầy » trong cuộc xâm chiếm Ukraina.  

Ở góc đài bên kia, áp lực từ phía điện Kremlin cũng mạnh không kém : chính quyền Vladimir Putin duy trì chiến thuật diễu võ dương oai qua hàng loạt các cuộc tập trận chung như giải thích của thông tín viên Anissa El Jabri từ Matxcơva :

Thứ Tư vừa qua Nga và Belarus tập trận chung tại biên giới Ukraina và sát cạnh Liên Hiệp Châu Âu với mối đe dọa tiềm tàng đó là sự hiện diện thường trực của quân đội Nga và kể cả việc triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Belarus.

Đến hôm qua, Nga khởi động hàng loạt các chiến dịch tập trận trên biển từ Thái Bình Dương đến Đại Tây Dương và cả trong khu vực Địa Trung Hải. Khoảng 140 tàu chiến và 10.000 lính được huy động tham gia các cuộc thao diễn này.

Nga thông báo tập trận chung với Iran và Trung Quốc nhưng không nói rõ về thời điểm. Hôm thứ Hai đầu tuần, thứ trưởng Ngoại Giao Nga tuyên bố Matxcơva « không đe dọa bất kỳ một ai nhưng đây là lời cảnh cáo ».

Hôm qua một tờ báo thân chính phủ đưa ra nhận xét : « Điện Kremlin ghi nhận một tín hiệu hòa hoãn từ phía Hoa Kỳ và NATO », và đây là « một dấu hiệu rõ ràng cho thấy tình hình đang lắng xuống ».    

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:38 SA
“Cảm ơn châu Á” lên trang Twitter của mình, trong đó mở đầu bằng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đội nón lá đạp xe trên đường phố Hà Nội.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:55 CH
Vào đầu giờ sáng nay nhiều tiếng nổ đã xuất hiện tại trung tâm thủ đô Harare của Zimbabwe. Nội chiến có thể bắt đầu khi mà nhiều xe tăng và xe bóc thép quân đội nước này xuất hiện bên ngoài thủ đô
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201711:31 SA
S&P Global Ratings cho biết tối 13.11 (giờ Mỹ) rằng Venezuela vỡ nợ. Hãng xếp hạng tín nhiệm Mỹ có 30 ngày nới hạn cho Venezuela trả một khoản nợ lẽ ra phải trả vào tháng 10 vừa kết thúc
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Cuộc tập trận không quân lớn bậc nhất thế giới vừa được bắt đầu hôm chủ nhật tuần vừa rồi với Israel là nước chủ nhà.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20176:12 SA
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xem xét liệu có cơ sở để mở điều tra vào một số vấn đề mà các thành viên đảng Cộng hòa đã nêu trước Quốc hội
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:48 SA
Các lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí được về việc kiểm soát các vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hà Nộ
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:21 SA
BBC Tiếng Việt tiếp tục cập nhật về chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:29 CH
Thượng đỉnh APEC 2017 ở Đà Nẵng Việt Nam tiếp tục được truyền thông quốc tế đưa tin, trong đó truyền thông Anh hôm 10/11 có một số bài vở đưa ra những góc nhìn về sự kiện này
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20175:25 SA
Donald Trump kêu gọi thực thi thương mại công bằng giữa các nước. "Chúng ta hãy chọn sự giàu có, tự do, chối bỏ phận nghèo nàn, tôi tớ", ông Trump nói.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20175:50 SA
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson nói “không có bất đồng nào về vấn đề Triều Tiên” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc