Tổng thống Mỹ : Nga sẽ chịu “thảm họa” nếu xâm chiếm Ukraina

Thứ Năm, 20 Tháng Giêng 20225:18 SA(Xem: 819)
Tổng thống Mỹ : Nga sẽ chịu “thảm họa” nếu xâm chiếm Ukraina
rfi.fr

Tổng thống Mỹ : Nga sẽ chịu “thảm họa” nếu xâm chiếm Ukraina

Thu Hằng

Washington ưu tiên con đường ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ukraina. Tuy nhiên, nếu quân Nga xâm chiếm Ukraina, Hoa Kỳ sẽ có biện pháp đáp trả “nghiêm khắc”. Lời cảnh cáo của tổng thống Joe Biden trong cuộc họp báo ngày 19/01/2022, nhưng có phần mập mờ, không rõ nghĩa vì phân biệt một “cuộc xâm lược quy mô lớn” và những cuộc “thâm nhập nhỏ” đơn lẻ, đã bị đối lập chỉ trích và buộc phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki phải cải chính. 

Theo AFP, trong buổi họp báo dài, nguyên thủ Mỹ cho rằng tổng thống Nga Putin “không muốn một cuộc chiến trên quy mô lớn”, nhưng “ông ấy sẽ trắc nghiệm phương Tây” nên “sẽ tiến vào” Ukraina bằng cách này hay cách khác và “ông ấy sẽ làm điều gì đó”.  

Về khả năng đáp trả, theo ông Biden, các nước thành viên NATO có nguy cơ bị chia rẽ về quy mô trừng phạt “nếu là một vụ thâm nhập nhỏ”. Tuy nhiên, nếu Nga “làm với khả năng họ có cùng với lực lượng đóng ở biên giới, thì sẽ là một thảm họa cho Nga”. Tình hình sẽ “vượt khỏi tầm kiểm soát”, kéo theo “thiệt hại nặng nề về nhân mạng” trên chiến trường. 

Chính việc phân biệt một “cuộc xâm lược quy mô lớn”“thâm nhập nhỏ” khiến đối lập Mỹ chỉ trích tổng thống Joe Biden “bật đèn xanh cho Putin xâm chiếm Ukraina”, theo cáo buộc trên Twitter của thượng nghị sĩ Cộng Hòa Tom Cotton. Tương tự, thượng nghị sĩ Cộng Hòa Marco Rubio chỉ trích : “Nếu như ông ấy (Putin) chỉ sáp nhập một vài vùng của Ukraina, thì biện pháp đáp trả của chúng ta sẽ ít nghiêm khắc hơn là ông ấy sáp nhập tất cả ?”

Ngay sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki phải cải chính rằng “nếu lực lượng quân sự Nga vượt biên giới Ukraina, đó sẽ là một cuộc xâm lược mới và sẽ dẫn đến việc đáp trả khẩn cấp, nghiêm khắc và thống nhất giữa Hoa Kỳ và các đồng minh”

Mỹ bàn biện pháp trừng phạt Nga với các đồng minh châu Âu 

Để có được giải pháp trừng phạt Nga “thống nhất” với các nước châu Âu, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken công du Kiev và Berlin trước khi gặp đồng nhiệm Nga Serguei Lavrov ngày 21/01 tại Geneve. Washington thông báo hỗ trợ thêm 200 triệu đô la cho “an ninh và quốc phòng” Ukraina, khoản hỗ trợ trước đó là 450 triệu đô la. Ngoài ra, theo ba nguồn tin của Reuters, bộ Ngoại Giao Mỹ cũng cho phép ba nước Litva, Latvia và Estonia gửi tên lửa và nhiều loại vũ khí khác, nhưng không nêu cụ thể loại nào, do Mỹ sản xuất đến Ukraina để giúp nước này “tăng cường khả năng phòng thủ” đối phó với khả năng xâm lược từ Nga.  

Ngày 20/01, ông Lavrov đến Berlin họp với ba đồng nhiệm Đức, Pháp và Anh về các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga. Khả năng đầu tiên là loại Nga khỏi hệ thống “swift”, từng được tổng thống Biden nêu trong buổi họp báo là “không để Nga sử dụng hệ thống ngân hàng và giao dịch bằng đô la Mỹ”. Đường ống dẫn dầu Nord Stream 2 cũng sẽ được đề cập. Luôn được coi là dự án thuần túy kinh tế dưới thời thủ tướng Merkel, chính quyền mới của Đức để ngỏ khả năng chặn dự án này nếu Matxcơva tấn công Ukraina.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn