Liên quân Ả Rập trả đũa vụ phiến quân Houthi tấn công Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Thất

Thứ Ba, 18 Tháng Giêng 20228:08 SA(Xem: 1837)
Liên quân Ả Rập trả đũa vụ phiến quân Houthi tấn công Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Thất
rfi.fr

Liên quân Ả Rập trả đũa vụ phiến quân Houthi tấn công Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Thất

Phan Minh
Các lính canh đứng trên đống đổ nát của một ngôi nhà bị tấn công bởi các cuộc không kích do Ả Rập Xê Út đứng đầu ở Sanaa, Yemen, ngày 18/1/2022.
Các lính canh đứng trên đống đổ nát của một ngôi nhà bị tấn công bởi các cuộc không kích do Ả Rập Xê Út đứng đầu ở Sanaa, Yemen, ngày 18/1/2022. REUTERS - KHALED ABDULLAH

Vào tối qua, 17/01/12022, liên quân Ả Rập dưới sự lãnh đạo của Ả Rập Xê Út đã tiến hành các vụ oanh kích nhắm vào các mục tiêu của phe Houthis ở Yemen. 

Theo Reuters, vụ oanh kích làm ít nhất 14 người thiệt mạng ở thủ đô Sanas trong đó có một cựu sĩ quan cao cấp cùng với gia đình của ông ta. 

Liên quân Ả Rập đã tiến hành không kích vào Yemen nhằm trả đũa vụ phe Houthi, theo Hồi giáo Chiite, được Iran ủng hộ, đã tấn công nhiều cơ sở dân sự ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vào hôm qua 17/01/2022, giết chết 3 người, đồng thời đe dọa tiến hành các cuộc tấn công mới, kêu gọi dân thường và các công ty nước ngoài tránh "các địa điểm quan trọng" ở quốc gia này. 

Cuộc tấn công của phe Houthi vào UAE đã bị Liên Hiệp Quốc và các nước phương Tây trong đó có Hoa Kỳ và Pháp, lên án mạnh mẽ, cáo buộc phe này phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công. 

Xin nhắc lại, UAE là thành viên của liên minh quân sự do Ả Rập Xê Út dẫn đầu đã hỗ trợ các lực lượng chính phủ ở Yemen kể từ năm 2015 trong cuộc chiến chống lại lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn. 

Lực lượng Houthi thường xuyên thực hiện các vụ phóng tên lửa và tấn công bằng máy bay không người lái sang lãnh thổ Ả rập Xê út nhưng ít khi tuyên bố tiến hành tấn công tương tự nhắm vào UAE. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn